/>

ดูแลใต้วงแขนอย่างถูกวิธี ^^ []

วิว

 

 

  ดูแลใต้วงแขนอย่างถูกวิธี ^^  
  เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยให้วงแขนสาวๆ ขาว สวย ใส  
 

 

 

 

     {pic-desc} 

 

     หนึ่งปัญหากลุ้มใจที่สร้างความไม่มั่นใจให้สาวๆ หลายๆ คนนั่นก็คือ 'ปัญหาใต้วงแขน' ไม่ว่าจะเป็นวงแขนคล้ำ รูขุมขนบริเวณใต้วงแขนอักเสบ หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ปัญหาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้สาวๆ หมดความมั่นใจในการทำกิจกรรมต่างๆ (เอาเป็นว่าแค่จะยกแขนเกาะราวรถไฟฟ้าก็ไม่มั่นใจซะแล้ว) แถมบางครั้งยังทำให้กังวลจนบุคลิกภาพอีกด้วย

     แต่สาวๆ dek-d.com ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะปัญหานี้สามารถแก้ได้ค่ะ เพียงแต่สาวๆ ต้องรู้จักดูแลตัวเองเท่านั้นเองค่ะ

     โดยทั่วไปแล้วผิวหนังบริเวณรักแร้เป็นผิวหนังที่บอบบาง ประกอบด้วยต่อมเหงื่อและรูขุมขนจำนวนมาก รักแร้ของเรานั้นจะมีต่อมที่สร้างเหงื่ออยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ชนิดแรกเรียกว่า Eccrine Glands มีหน้าที่คอยสร้างเหงื่อเวลาที่มีอากาศร้อน เหงื่อชนิดนี้จะใสและไม่มีกลิ่น 

 

     ส่วนต่อมเหงื่ออีกชนิดมีชื่อว่า Apocrine Glands เหงื่อที่สร้างออกมาจะมีความเหนียวกว่าและพร้อมที่จะแปลงสภาพทันทีที่สัมผัสกับแบคทีเรียที่มีอยู่ตามผิวหนัง และกลายเป็นกลิ่นรักแร้หรือกลิ่นเต่านั่นเอง โดยแต่ละคนมีต่อม Apocrine ไม่เท่ากัน ใครที่มีน้อยก็ถือว่าโชคดีไป แต่สำหรับผู้ที่ต้องคอยซับเหงื่อคอยฉีดน้ำหอมก็คงไม่รู้สึกสนุกหรือมีความสุขเท่าไหร่หรอกนะคะ

>>> กำจัดกลิ่นใต้วงแขน

 

     สำหรับปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์นั้นเราสามารถแก้ปัญหาได้ง่ายๆ โดยกำจัดเชื้อแบคทีเรียให้มากที่สุด เช่น อาบน้ำบ่อยๆ ใช้สบู่ฆ่าเชื้อทำความสะอาด ใช้โรลออนระงับกลิ่นกาย ใช้สารส้ม แต่ในคนที่มีปัญหามากอาจต้องขอคำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังในการรักษา หรือลดจำนวนต่อมเหงื่อด้วยการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปที่รักแร้โดยตรง แต่มีข้อเสียคือ จะได้ผลชั่วคราวเพียง 3-4 เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมใหม่ในการใช้แสงเลเซอร์ลดจำนวนต่อมเหงื่อโดยตรงได้อีกด้วยค่ะ (แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงนะคะ) 

    

     >>> ใต้วงแขนคล้ำทำยังไง

     ตามปกติแล้วผิวใต้วงแขนจะมีสีคล้ำกว่าผิวส่วนอื่นๆ เล็กน้อย เพราะเป็นส่วนที่ผิวย่นมารวมกันเหมือนคอหรือบริเวณขาหนีบ ฉะนั้นอย่ากังวลกับความขาวของส่วนนี้มากจนขาดความมั่นใจ เว้นแต่ว่าผิวส่วนนี้จะดำคล้ำกว่าสีผิวส่วนอื่นมากกว่าปกติ ก็ควรหาสาเหตุและวิธีดูแลให้ถูกต้องค่ะ

     ปัญหารักแร้ดำเกิดได้จากหลายสาเหตุ การรักษาจึงต้องแก้ไขตามอาการ หากเป็นการแพ้โรลออน ก็ควรเปลี่ยนไปใช้โรลออนยี่ห้อใหม่ที่ไม่มีสารสร้างกลิ่นหอม ที่ระบุว่า ‘Fragrance-Free’ โดยสังเกตส่วนประกอบสำคัญบนฉลาก หากมีชื่อสารที่แพ้ควรหลีกเลี่ยงไปใช้ยาระงับกลิ่นแบบอื่นแทน ที่สำคัญความอ้วนและการเสียดสีบ่อยๆ ก็เป็นอีกสาเหตุของรักแร้ดำได้ การแก้ไขจึงควรลดน้ำหนัก หรือจะใช้ยาลดรอยดำหรือไวเทนนิ่งทาควบคู่ไปด้วยก็ได้ แต่ไม่ควรใช้กลุ่มที่มีกรดผลไม้ ไม่ว่า AHA หรือ BHA เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองยิ่งขึ้นค่ะ

{pic-desc}

     >>> มาดูแลขนรักแร้กันเถอะ

     บริเวณรักแร้เป็นส่วนที่มีเส้นขนปกคลุมเพื่อลดการเสียดสีของผิวหนังใต้วงแขน แต่การกำจัดขนด้วยวิธีผิดๆ ก็อาจทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นอย่างเด่นชัดขึ้นหรือดูคล้ายหนังไก่ ทั้งยังจำกัดการขึ้นของขนเส้นใหม่ กลายเป็นขนคุดอยู่ภายในได้อีกด้วย การกำจัดขนรักแร้เดี๋ยวนี้ทำได้ไม่ยุ่งยากและมีหลายวิธี เช่น

     - การโกน เป็นวิธีที่ง่าย เร็ว สะดวก แต่ขนที่ขึ้นใหม่จะแข็งและหยาบขึ้น

     - การถอน เป็นวิธีที่สะดวก ทำให้ขนถูกถอนออกมาทั้งเส้น แต่ปัญหาคือยุ่งยากเสียเวลาและอาจทำให้เกิดปัญหาขนคุดและหนังไก่ได้

     - การใช้ครีมกำจัดขน อาจทำโดยแวกซ์ขี้ผึ้งร้อนหรือเย็น การแวกซ์มีข้อดีคือ ทิ้งช่วงได้นานถึง 6 สัปดาห์ เพราะขนขึ้นช้า แต่มีข้อเสียคือ หากกระตุกแรงอาจทำให้รากขนขาด เกิดเป็นขนคุดอยู่ภายในได้

    

 

     - การทำลายขนกึ่งถาวร เป็นการถอนขนด้วยเลเซอร์หรือใช้แสงทำลายตำแหน่งสร้างขนโดยตรง การกำจัดขนรักแร้ด้วยเลเซอร์ต้องทำ 4 ครั้งขึ้นไป ซึ่งผลการรักษาจะอยู่ที่ประมาณ 6 ปี

     เคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ ดูแลสุขภาพผิวพรรณใต้วงแขนได้อย่างถูกต้องมากขึ้นนะคะ และในสัปดาห์ต่อไป “ดูแลตัวเองให้สวยกว่าใคร” พี่เหมี่ยวก็จะมีเทคนิคในการดูแลผิวพรรณใต้วงแขนให้ขาวใสด้วยวิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกันค่ะ … อย่าลืมติดตามกันนะคะ 

 


พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ข้อมูลประกอบบางส่วนจาก first Magazine ค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=meaw

พี่เหมี่ยว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ผู้หญิง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วงแขน #รักแร้ #ผิว #ผู้หญิง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป