/>

เติม "เซมิโคลอน" ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้รหัสผ่านได้??? []

วิว

 

 

 

     สวัสดีค่ะน้องๆ dek-d.com msn ... น้องๆ เคยได้ยินไหมคะว่าในการตั้งพาสเวิร์ด มีเทคนิคการตั้งรหัสผ่านที่ปลอดภัยอย่างนึงนั่นก็คือ การเพิ่มตัว "อัฒภาค" หรือ เซมิโคลอน (;) เข้าไปในรหัสผ่าน แล้วน้องๆ ทราบไหมคะว่าวิธีการนี้ช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้จริงหรือเปล่า??? วันนี้พี่เหมี่ยวมีคำตอบมาให้ค่ะ

{pic-desc}

      สำหรับการการใส่เครื่องหมายวรรคตอนอย่าง ; หรือ "เซมิโคลอน" เข้าไปในพาสเวิร์ดนั้น นอกจากจะทำให้จดจำได้ง่ายแล้ว มันอยู่ในตำแหน่งที่กดง่ายอีกด้วย (อยู่บนแป้นเหย้า หรือแป้นอักษรพื้นฐาน 8 ตัวสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่พิมพ์สัมผัสได้โดยไม่ต้องมองคีย์บอร์ด) ประเด็นสำคัญทีสุดก็คือ จากพาสเวิร์ดธรรมดาๆ ของน้องๆ ระบบตรวจสอบจะดูว่ามันซับซ้อนขึ้นทันที น้องๆ สามารถใส่ ; เข้าไปที่ตำแหน่งใด (ต้น, กลาง, ระหว่าง, ท้าย) ในพาสเวิร์ดก็ได้

     นอกจากประโยชน์ข้างต้นแล้ว บางเว็บไซต์ยังต้องการพาสเวิร์ดทีมีเครื่องหมายวรรคตอนผสมอยู่ด้วย ดังนั้นการใช้พาสเวิร์ดในลักษณะนี้ก็เหมือนกับว่า ยิงกระสุนนัดเดียวได้นกสองตัว เพราะทั้งง่ายและปลอดภัยอีกด้วยนะคะ

     และเพื่อให้เป็นการปลอดภัยยิ่งขึ้นน้องๆ ควรเปลี่ยนพาสเวิร์ดอย่างน้อย 3 เดือน 1 ครั้งเพื่อป้องกันการถูกขโมยข้อมูลจากพวกแฮคเกอร์ค่ะ


พี่เหมี่ยวขอขอบคุณ : ความรู้จาก www.arip.co.th ค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=meaw

พี่เหมี่ยว - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ผู้หญิง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รหัสผ่าน #อินเตอร์เน็ต #แฮคเกอร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป