เทคนิคถ่ายภาพเด็ด : อยากถ่ายรูปสวย ห้ามละเลยเส้นขอบฟ้า!

             

            ยู้ฮู!!! สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D.com ทุกคน มาพบกับพี่เอมอีกแล้วในวันศุกร์ที่แสนสุก!!!! โอ้ยๆ อากาศเมืองไทยทำไมมันร้อนแบบนี้นะครับ (ว่าไหม) พี่เอมจะถูกแดดเผาตายอยู่แล้ว จากหนุ่มตี๋ขาว ตอนนี้พี่เอมกลายเป็นหนุ่มตี๋สีช็อกโกแลตไปซะแล้ว โดยเฉพาะที่หูถูกแดดเผาจนดำเลย! (ฮ่าๆ หรือว่ามันดำอยู่แล้วกันแน่นะ?) แต่ไม่เป็นไร!! สำหรับช่างภาพอย่างเราๆ การมีแดดร้อนๆ ก็ยังดีกว่ามีฝนตกหนักนะครับ
 

            ส่วนทริกการถ่ายภาพสำหรับวันนี้เป็น ทริกง่ายๆ ที่จะทำให้รูปของเราน่ามองขึ้น งานนี้ไม่ต้องใช้ฝีมือ แต่ต้องใช้ “ความละเอียดละออ” ล้วนๆ เลยนะ กับเรื่องง่ายๆ อย่าง “เส้นขอบฟ้า”           


            จากที่พี่เอมดูรูปของน้องหลายๆ คน พบว่า ยังประสบปัญหากับเจ้าเส้นขอบฟ้านี้อยู่ ถ่ายมากี่รูปๆ ก็เอียงทุกที            

            “อ้าว! แล้วถ่ายเส้นขอบฟ้าเอียงไม่ได้เลยเหรอครับ/คะพี่เอม”       

           ในเวลาที่มันสมควรเอียง ก็ควรเอียง แต่ถ้าเอียงแล้วไม่สวยก็อย่าเอียงเลยดีกว่าครับ :D เพราะ เส้นขอบฟ้า เป็นเส้นตรง แสดงถึง ความหนักแน่น มั่นคง ความราบเรียบ ความสง่า ทำให้เกิดความสมดุลในภาพครับ ลองมาดูตัวอย่างกัน




 

 {pic-desc}




{pic-desc}

 "รู้สึกถึงความสมดุลกันไหมครับ?" 




           แต่ถ้าเมื่อไรที่เราถ่ายเส้นขอบฟ้าเอียง ทั้งๆ ที่มันไม่สมควร เช่น อยากถ่ายตรง แต่รูปออกมากลับเอียง อย่างนี้ต้องได้แต่โทษตัวเองที่ไม่รอบคอบเองนะครับ :P อย่างเช่นรูปนี้
  


{pic-desc}

 "เอียงแบบนี้รู้สึกเหมือนน้ำทะเลจะหกออกมาไหมครับ?" 


            การที่จะถ่ายให้เส้นขอบฟ้าเอียง สมควรถ่ายเฉพาะในกรณีที่เราต้องการให้คนดูรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว รู้สึกตื่นเต้น หรือให้รู้สึกถึงการเสียสมดุล

{pic-desc}
 

  "เคลื่อนไหวกันขนาดนี้ เส้นขอบฟ้าจะเอียงก็ไม่ใช่ปัญหาแล้วครับ"  


            สุดท้ายพี่เอมขอยกคำพูดของ ช่างภาพอาชีพท่านหนึ่ง พี่ Kanatex แห่งเว็บ Pixpros ที่พูดถึงการถ่ายเส้นขอบฟ้าไว้ว่า 

            “หลายคนไม่มีมุกไม่รู้ว่าจะถ่ายอย่างไรให้ภาพน่าสนใจเลยเอียงกล้อง หวังว่าจะทำให้ภาพดีขึ้นซึ่งไม่ใช่ จะเอียงต้องมีเจตนาจะสื่อสารว่า ภาพนั้นเราต้องการสื่อว่า คนที่อยู่ตรงนั้นรู้สึกว่าเอียง เลยถ่ายทอดความรู้สึกตรงนั้นออกมา เช่น เรือโคลงเลยถ่ายทอดความรู้สึกโคลงเคลง หรือ วิ่งอยู่อยากถ่ายทอดอารมณ์ของการเคลื่อนไหว ไม่ใช่ เอียงให้มันเท่ 

            คุณเท่านั้นที่รู้ดีว่าคุณเอียงกล้องทำไม? รูปที่ดูแล้วไม่ควรเอียงก็ไม่ควรเอียง รูปที่ควรเอียงก็ควรเอียงแค่นั้นเอง"



            "เพิ่มความละเอียดละอออีกสักนิด ภาพของน้องๆ จะสวยขึ้นอีกเยอะเลยครับ :D"

  

 

                                                                                     ข้อมูลอ้างอิง: www.pixpros.net

Dek-D Team ทีมคอลัมนิสต์ Dek-D

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

65 ความคิดเห็น

Junie★cassiopeia Member 23 เม.ย. 53 16:56 น. 1

ส่วนใหญ่จะถ่ายรูปเอียง เพราะมือมันไปเอง
สงสัยต้องบังคับมือบ้าง ฮ่าๆๆๆ

รูปบางรูปถ่ายไปแล้วไม่ค่อยสวยเท่าไร เพราะมุมเอียง

กร๊ากกก~~

0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด
[ Raaf de Vorst ] Member 23 เม.ย. 53 23:46 น. 18
บางรูปก็จำเป็นต้องเอียงเพราะองค์ประกอบสินะฮะ

แอบทำเอียงเพราะกล้องหนักประจำเลยเรา - -



0
กำลังโหลด
[[ไอ่มายด์]] ลั๊คสกั๊งค์ ^^ Member 24 เม.ย. 53 12:19 น. 19
ขอบคุนพี่เอม มากค่าา

ต่อไปจะพยายามถ่ายรุปไม่เอียง

แระดูเส้นขอบฟ้าค่า

^^


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 24 เมษายน 2553 / 12:15
0
กำลังโหลด
กำลังโหลด
กำลังโหลด