|
สวัสดีครับน้องๆ ชาว Dek-D.com ทุกคน ช่วงนี้ประเทศไทยกำลังเจอมรสุมน้ำท่วมในหลายภาค นะครับ มีคนเดือดร้อนมากมาย อย่างไรเราชาว Dek-D.com ก็ร่วมส่งกำลังใจไปช่วยผู้เดือดร้อนกันเยอะๆ นะครับ ตอนนี้ที่ กทม. ฟ้าเริ่มเปิดมีแดดออกมาให้เห็น พี่เอมจะถือว่านี่เป้นสัญญาณที่ดี ของหลายเรื่องๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำท่วม นี่คงเป็นเหมือนฟ้าหลังฝน และถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่เราจะออกไปถ่ายรูปสวยๆ กันนะครับ :D
สำหรับเรื่องราวที่พี่เอมจะมาแนะนำน้องๆ ในวันนี้ จะเป้นเรื่องราวเกี่ยวกับการเลือกใช้มุมในการถ่ายภาพครับ เรื่องง่ายๆ ที่ทำให้ความหมาย ความรู้สึกของภาพเปลี่ยนไปเป็นคนละเรื่องเลย วันนี้พี่เอมจะมาอธิบายให้น้องๆ ได้รู้ว่า ภาพมุมสูง มุมต่ำ มุมพี่เบิร์ด มุมพี่หนอน อะไรพวกนี้เยอะแยะมันคืออะไร และให้ความรู้สึกอย่างไรนะครับ
มาเริ่มต้นที่มุมพี่เบิร์ดกันก่อนเลยครับ
Bird's eye view เป็นภาพจากมุมสูงมากๆ เหมือนใช้แทนสายตาเวลานกมองวัตถุ (ลองสังเกตตามฉากเปิดในหนังทุกเรื่องได้เลยครับ) ใช้เวลาต้องการบอกเล่าเรื่องราวเป็นมุมกว้างมากๆ บอกอาณาบริเวณของสถานที่นั้นๆ แต่ในบางครั้งก็จะทำให้วัตถุที่อยู่ในภาพนั้นดูเล็ก ต่ำต้อยและไร้ความสำคัญ เพราะไม่เห็นรายละเอียดอะไรมาก อาจจะทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าตัวเองยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน(ความรู้สึกเหมือนเรามองเมืองจำลองขนาดจิ๋ว หรือลองคิดว่าตัวเองเป็นยักษ์ดูนะครับ :D (ภาพบางภาพอาจจะไม่รู้สึกด้านลบขนาดนั้น แต่การถ่ายจากมุมสูงมากๆ สิ่งแรกที่ทำให้เรารู้สึกคือ วัตถุที่อยู่ในภาพนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าความเป็นจริงครับ)
High Angel View ภาพจากมุมสูง ค่อนข้างคล้ายกับ มุมมองของพี่เบิร์ด แต่ภาพจะไม่อยู่สูงเท่า แต่ความรู้สึกที่สื่ออกมาใกล้เคียงกัน คือวัตถุนั้น หรือแบบนั้น ดูเล็ก ด้อยค่า ไร้ความสำคัญ (ภาพมุมนี้มักใช้กับการสื่ออารมณ์ด้านลบจะเข้ากันมาก) ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องสื่อสารด้านลบเพียงอย่างเดียวก็ได้เหมือนกันครับ :D อย่างในรูปที่ต้องการให้แบบของพี่เอมดูเล็ก เหมือนมนุษย์ตัวจิ๋ว เลยลงทุนปีนไปอยู่บนตึกเพื่อถ่ายลงมาครับ
Eye-Level shot ภาพระดับสายตา คือภาพมุมปกติที่สายตาเราเห็น ภาพก็จะสื่อความหมาย ปกติ เป็นกลาง ทั่วๆไป ไม่ได้แทรกความรู้สึกอะไรเพิ่มเข้าไป ให้คนดูรับรู้เองตามท่าทางอารมณ์ของแบบครับ
Worm's eye-view ภาพจากมุมพี่หนอน หรือภาพมุมต่ำ เป็นการถ่ายภาพโดยการยกกล้องขึ้นไปข้างบน แทนสายตาของหนอนน้อย จะทำให้เรารู้สึกว่า วัตถุ หรือแบบนั้นดูยิ่งใหญ่ อลังการ หรือน่ากลัว ก็ได้ (สามารถไปประยุกต์ใช้กับคนที่เตี้ยแล้วต้องการถ่ายให้ดูสูงได้ เหมือนกันครับ :D)
น้องลิงในภาพถ้าเรามาถ่ายตอนมันอยู่บนพื้น ก็จะรู้สึกเฉยๆ เหมือนเป็นลิงน้อยธรรมดาใช่ไหมครับ แต่พอถ่ายจากมุมต่ำ ก็ทำให้น้องลิงของเราน่าเกรงขามขึ้นมาเลยทีเดียว
เห็นไหมครับว่ามุมภาพนั้นมีผลต่อรูปของเราอย่างมาก ใครอยากให้รูปของเราดูมีความหาายลึกซึ้ง มากกว่าภาพปกติทั่วๆ ไปก็ลองเอาเรื่องมุมภาพไปใช้ดูด้วยนะครับ :D
|
50 ความคิดเห็น
รู้จักความหมายมุมภาพแต่ละอันขึ้นเยอะเลย :]
ชอบรูปแรก กับรูปสองจ่ะ
ชอบรูป วัด
สวยดีค้า
(ยังจะอุส่าต์ไปดู = =)
ขอบคุณค่ะ
(สามารถไปประยุกต์ใช้กับคนที่เตี้ยแล้วต้องการถ่ายให้ดูสูงได้ เหมือนกันครับ :D)
จะลองเอาไปใช้ค่ะ ถ้ามันทำให้สูงขึ้น 555
ชอบเรื่องถ่ายรูปอยู่เหมือนกัน
ขอบคุณค่าาาาา
เราชอบการถ่ายแบบให้ความรู้สึกถึงคุณค่าของสิ่งนั้น
เจ๋งค่ะ ^^
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ จะได้รู้เพิ่มขึ้น
เป็นแต่ถ่าย ถ่าย แล้วก้อถ่าย
ช่วยสอนวิธีตั้งค่า แล้วให้ภาพออกมาสวยหน่อยนะคะ