Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้ []

วิว
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com น้องๆ หลายคนน่าจะเคยได้ยินเรื่อง คอร์สเรียนฟรีออนไลน์ในต่างประเทศกันมาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังงงๆ  หรือไม่แน่ใจว่าเรียนแล้วดีจริงมั้ย ได้ประกาศนียบัตรจริงมั้ย วันนี้ พี่พิซซ่า จะมาแนะนำเว็บ alison.com ให้รู้จักค่ะ เพราะเป็นอีกเว็บนึงที่มีคอร์สดีมีมาตรฐานให้เรียนฟรี แถมยังมีประกาศนียบัตรให้แน่นอนค่ะ     คอร์สออนไลน์เป็นคอร์สระยะสั้น ใช้เวลาเรียนไม่นานนัก ซึ่งวิชาที่มาเป็นคอร์สออนไลน์เหล่านี้ต่างก็เป็นวิชาที่มีเปิดสอนจริงๆ ในมหาวิทยาลัยนั้นๆ ผู้สอนก็เป็นอาจารย์จริงๆ มีการเก็บคะแนนและการสอบเหมือนวิชาเรียนที่มหาวิทยาลัยจริงๆ ซึ่งเมื่อเราจบหลักสูตรแล้วก็จะได้รับประกาศนียบัตรรับรอง ซึ่งสามารถทำไปใส่พอร์ตฟอลิโอเป็นเกียรติประวัติได้จริง

     คอร์สออนไลน์นี้ถือว่าเหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนี่เป็นเสมือนการจำลองการเรียนการสอนให้ฟรีๆ เราจะได้ฝึกทักษะการฟังและการอ่าน รวมไปถึงการเขียนเมื่อเราต้องเขียนงานส่งอาจารย์ นอกจากนี้เรายังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับอาจารย์และเพื่อนร่วมชั้นที่มาจากทั่วโลก ถือเป็นการเปิดโลกทัศน์ที่ดีมาก และที่สำคัญคือประกาศนียบัตรจบหลักสูตรค่ะ ที่จะช่วยเพิ่มเครดิตให้เราไม่ว่าจะไปสมัครเรียนต่อ ขอทุน หรือสมัครงาน เพราะไม่ใช่ว่าทุกคนที่สมัครจะได้เหมือนกันหมด แต่จะได้ต่อเมื่อเราตั้งใจเรียนจนครบ ทำงานตามจุดประสงค์ และสอบผ่านReview: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     1. เมื่อเข้ามาที่ alison.com ก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ จะสมัคร login เข้าด้วยโซเชียลเน็ตเวิร์กใดก็ได้ทั้ง Facebook, Google+ และ Yahoo ใครมีไอดีที่ไหนก็คลิกได้เลย ถ้ามีหลายที่ก็เลือกสมัครอันใดอันหนึ่งค่ะ พี่พิซซ่า ขอ login ด้วย Google+ ละกัน เมื่อคลิกแล้วทางเว็บก็จะขออนุญาตเข้าถึงโปรไฟล์ของเรา ก็กดอนุญาตไปตามปกติค่ะ


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้     2. จากนั้นก็หาคอร์สเรียนที่เราสนใจกัน ซึ่งมีหมวดหมู่ดังนี้


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     Diploma courses คือคอร์สระดับสูงกว่าประกาศนียบัตร (บางอันอาจเป็นถึงอนุปริญญา) เนื้อหาจะเยอะกว่า ยากกว่า การเก็บคะแนนก็ยากกว่าเยอะ ถ้าอยากเรียนหลักสูตรปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเจ้าของคอร์สนี้ต่อ ก็สามารถนำไปโอนหน่วยกิตได้ (ทั้งนี้ขึ้นกับกฎของมหาวิทยาลัยแต่ละแห่งด้วย)

     นอกจากนี้ก็มีอีกหลายหมวดหมู่ไม่ว่าจะการบริหารการจัดการ, IT, การพัฒนาตนเอง, ภาษา, สุขภาพ, บัญชี และอื่นๆ อีกมากมาย ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 600 คอร์ส แต่ alison ก็ยังโตขึ้นเรื่อยๆ และมีโอกาสที่จะมีคอร์สหลากหลายกว่านี้     3. เมื่อเจอคอร์สที่ถูกใจแล้วก็คลิกเลยค่ะ พี่เลือกเรียนคอร์ส Diploma in Basic English Grammar ละกันค่ะ เมื่อคลิกเข้าไปแล้วก็จะเจอรายละเอียดเกี่ยวกับคอร์สสั้นๆ เมื่ออ่านแล้วรู้สึกอยากเรียนก็คลิก Start Now! เลย


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้     4. แต่ถ้าอ่านแล้วยังไม่แน่ใจ ก็เลื่อนลงมาดู Course Features ต่อได้ค่ะ ข้อมูลตรงนี้ก็จะบอกว่ามีเรียนด้วยไฟล์วิดีโอแค่ไหน เรียนด้วยไฟล์เสียงอย่างเดียวด้วยมั้ย สอนด้วยภาษาอะไร จะคลิกตรง Factsheet เข้าไปอ่านรายละเอียด (ยิ่งกว่านี้) ก็ได้ค่ะ จะมีข้อมูลว่าต้องเรียนกี่ชั่วโมง


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     ทีนี้น้องๆ คงสงสัยว่า Equivalent to FETAC กับ QCF (UK) คืออะไร

     FETAC หรือ Further Education and Training Awards Council เป็นหน่วยงานที่มอบรางวัลให้การอบรมและการศึกษาต่อเนื่องหรือนอกหลักสูตรปกติในไอร์แลนด์ โดยจะจัดอันดับเป็น level 1 ถึง level 6 โดย level 6 ถือว่ามีความเข้มข้นในการเรียนมากที่สุด
     QCF หรือ Qualifications and Credit Framework คือการจัดระดับการศึกษาที่ใช้ในทวีปยุโรปเพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าระดับการศึกษาของ ประเทศหนึ่งเทียบเท่ากับระดับใดของอีกประเทศหนึ่ง โดยเริ่มตั้งแต่ระดับ Entry แล้วตามด้วยระดับ 1 - 8 (ในที่นี้กำหนดแล้วว่าใช้หลักของ UK)
          ระดับ Entry - 2 จะเป็นหลักสูตรอบรมสั้นๆ หรือคอร์สปรับพื้นฐาน
          ระดับ 3 - 5 จะเป็นหลักสูตรประกาศนียบัตร หรืออนุปริญญา
          ระดับ 6 - 7 คือปริญญาตรี โท และเอก
     ดังนั้นคอร์สนี้ก็มีการเทียบให้ดูว่ามันเทียบเท่ากับคอร์สระดับ 5 ของ FETAC และระดับ 3 ของ QCF นั่นเองค่ะ     5. กลับมาที่คอร์ส Diploma in Basic English Grammar ของเรากันต่อ เมื่อพี่คลิก Start Now! แล้ว ก็จะเจอเนื้อหารายวิชาดังนี้ค่ะ


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     Module ก็เหมือนกับบทเรียนค่ะ ตรงนี้จะบอกว่าบทไหนเรียนเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งแต่ละบทจะสั้นยาวไม่เท่ากัน เราก็ควรเรียนตามลำดับของเขาแบบนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ เมื่อถึง Module 5 ก็จะเป็นสอบเก็บคะแนนครั้งที่ 1 ค่ะ โดยเป็นเนื้อหาจาก Module ที่ 1 - 4 นั่นเอง ส่วน Module 8 ก็จะสอบเนื้อหาของ Module 6 - 7 (แต่เนื้อหาก่อนหน้านี้ก็ติดมาด้วยอยู่ดี)     6. พี่ก็เริ่มเรียน Module 1 เลยค่ะ


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     เมื่อคลิกเข้าไปก็จะเห็นรายละเอียดว่า Module 1 เรียนอะไรบ้าง ซึ่งอันนี้คือจุดประสงค์รายวิชาค่ะ ด้านหลังที่เป็น 0/1 คือบทนี้มีเนื้อหาแค่ 1 เรื่อง ถ้าพี่เรียนจบแล้วมันก็จะเปลี่ยนเป็น 1/1 สีเขียวทั้งคู่ค่ะ      7. เมื่อเรียนแล้วสงสัยอะไรก็เลื่อนลงมาด้านล่าง (ในหน้าเนื้อหาที่เรากำลังเรียนนั่นแหละ) จะมีช่องให้ส่งคำถามไปได้ค่ะ แล้วอาจารย์หรือเพื่อนคนอื่นที่ลงวิชานี้เหมือนกันจะมาตอบให้ ถ้าเราเจอใครตั้งคำถามที่เราตอบได้ ก็เข้าไปตอบเลยนะคะ


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้     8. จบ Module 1 พี่ก็กดเรียน Module 2 ต่อเลย นี่สิเริ่มของจริงแล้ว Module 2 ของคอร์สนี้มี 14 เรื่องที่ต้องเรียนค่ะ จริงๆ เราควรกดเรียนตามลำดับนะคะ แต่พี่ขอเริ่มที่เรื่องกลางๆ ก่อนละกัน 555 จะเห็นว่าเรื่องที่พี่เรียนแล้วกลายเป็นจุดสีเขียว ส่วนที่ยังไม่ได้เรียนเป็นสีแดงค่ะ ถ้าจะเรียนให้จบหลักสูตรยังไงก็ต้องกลับมาเรียนให้ครบทุกเรื่องนะคะ


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้     9. เราข้ามมาดูที่การสอบเก็บคะแนนครั้งที่ 1 กันเลยดีกว่าค่ะ คอร์สนี้จะสอบครั้งแรกที่ Module 5 ซึ่งวิชานี้ยังเป็นตัวง่ายๆ เป็นข้อสอบช้อยส์, เรียงลำดับ, ถูก-ผิด และจับคู่ ส่วนเกณฑ์การผ่านคือต้องได้คะแนนเกิน 80% ค่ะ


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าทางขวามีข้อความว่าพี่ Retake หรือสอบใหม่นั่นเอง เพราะรอบแรกพี่สอบได้แค่ 70% พี่เลยขอสอบใหม่อีกครั้งให้ผ่าน พี่จงใจตกเพื่อเอามารีวิวให้น้องๆ ฟังเลยนะคะ (แถซะสีข้างถลอก 555) ข้อดีคือเราสามารถสอบใหม่ได้เรื่อยๆ จนกว่าจะผ่าน แถมสอบเสร็จแล้วกดปุ่ม Reveiw Quiz เพื่อดูเฉลยได้ด้วย เมื่อเราสอบใหม่อีกทีก็จะเจอทั้งโจทย์เก่าและโจทย์ใหม่ผสมกันไป ไม่ใช่ข้อสอบชุดเดิมเป๊ะๆ

     ส่วนแถบ My Progress นั้นจะบอกว่าตอนนี้เราเรียนคอร์สนี้มาไกลแค่ไหนแล้ว ซึ่งพี่เพิ่งได้ 4% เอง T___T     10. แล้วเราก็เรียนเรียงตามลำดับไปเรื่อยๆ จนถึง Module สุดท้าย คอร์สนี้มี 14 Modules ค่ะ และมีการสอบ 4 ครั้ง แต่ละครั้งต้องผ่าน 80% ด้วย ตอนนี้พี่ยังเป็นสีแดงอยู่เพราะยังเรียนไม่ถึง


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     ส่วน Discussion Forum นั่นคือกระทู้ถามเกี่ยวกับรายวิชาค่ะ เพราะบางทีเราก็สงสัยอะไรแบบรวมๆ หรือนอกเหนือบทเรียน ที่เราไม่สามารถถามได้ในช่องที่เขามีไว้ให้ในแต่ละ Module ถ้าสงสัยก็ถามได้เลยนะคะ อย่าเก็บไว้ล่ะ     11. เมื่อเรียนจบและสอบผ่านครบแล้วก็ถึงช่วงภูมิใจกับความสำเร็จค่ะ นั่นคือประกาศนียบัตรนั่นเอง ถ้าเราทำสำเร็จจริงๆ ก็จะได้ประกาศนียบัตรเป็นไฟล์ PDF (ตอนนี้ฟังก์ชั่นนี้ยังใช้งานได้ไม่ครบทุกคอร์สค่ะ) แต่ถ้าน้องๆ อยากได้เป็นใบจริงๆ มาเก็บไว้หรือนำไปใช้สมัครเรียนสมัครงานก็ขอได้เช่นกันค่ะ เพียงแต่น้องๆ ต้องจ่ายค่าส่งด้วย (ส่งระหว่างประเทศค่อนข้างแพง) เอาน่า ยังไงเราก็ได้ความรู้มาฟรีแล้วนะ


Review: เรียนคอร์สออนไลน์ฟรีกว่า 600 วิชา ใครๆ ก็เรียนได้


     และนี่คือส่วนหนึ่งของผู้ที่ได้รับประกาศนียบัตรและอนุปริญญาบัตร น้องๆ สามารถดูภาพทั้งหมดได้ในเว็บเลย มีผู้เรียนจากทั่วทุกมุมโลกจริงๆคอร์สแนะนำ

     Diploma in E-Business โดยกูเกิ้ล
     Diploma in Basic Chinese Language Studies โดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์
     Digital Photography โดยมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
     Understanding the Computer Game Development Business  โดยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
     Introduction to Copyright Law in America โดย MIT     alison.com ถือว่าเป็นน้องใหม่ในวงการคอร์สออนไลน์ที่เชื่อถือได้ จึงยังมีรายวิชาน้อย และมีมหาวิทยาลัยเข้าร่วมด้วยไม่มากนัก แต่ก็เป็นเว็บที่มีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ แถมมหาวิทยาลัยชั้นนำก็เข้าร่วมด้วยอยู่ตลอดเวลา และเท่าที่พี่ลองเรียนทั้งคอร์สนี้และในคอร์สที่แนะนำไปก็ถือว่าดีมากๆ เลยค่ะ สนุกดี 555
     นอกจากนี้ยังมีเว็บชื่อดังอย่าง
coursera.com ที่พี่เป้เคยแนะนำไปแล้ว (อ่านได้ที่นี่) ซึ่งตอนนี้ถือว่าดังมากๆๆๆๆๆๆ แล้วค่ะ แล้วถ้ามีโอกาส พี่พิซซ่า จะมารีวิวเว็บชื่อดังอีกเว็บอย่าง edx แต่รอพี่เรียนก่อนนะ ^__^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pizza

พี่พิซซ่า - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ฝ่ายเรียนต่อนอก

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #alison #คอร์สออนไลน์ #เรียนฟรี #เรียนต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?