/>

How to : จัดกระเป๋าไปเที่ยวยังไง ไม่ให้ Fail! []

วิว


 
          ใกล้ปีใหม่แบบนี้ พี่กวางรู้นะว่าน้องๆ หลายคนมีแพลนเที่ยวกันเรียบร้อยแล้วใช่มั้ยล่ะ (ฮือๆ อิจฉา) สำหรับใครที่ต้องเก็บกระเป๋าเดินทางไกล แต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี ลองทำตาม 11 ข้อนี้ดู รับรองว่าจัดกระเป๋าไปเที่ยวคราวนี้ไม่มีคำว่าพลาดแน่นอน!
 


ภาพจาก pixabay.com 
1. เช็กลิสต์ สิ่งสำคัญ
 
          ก่อนไปซักอาทิตย์ น้องๆ ควรเริ่มเขียนเช็กลิสต์ได้แล้วว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง ที่พี่กวางแนะนำให้เริ่มตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเผื่อกรณีที่น้องๆ หลงลืมอะไร จะได้นึกออกทันก่อนสายเกินไปไงล่ะ!
 


พาสปอร์ตกับยาประจำตัวเป็นอะไรที่ต้องหยิบใส่กระเป๋าเป็นอันดับแรกๆ ห้ามลืมเด็ดขาด!
2. จัดกระเป๋าตามสภาพอากาศ
 
          ก่อนไปไหน อย่าลืมเช็กสภาพอากาศกันซักนิด เพราะคงหมดสนุกแน่ๆ ถ้าเราเตรียมเสื้อผ้าบางๆ ไปแต่ดันเจออากาศหนาว หรือไม่ได้พกร่มไปเพราะไม่รู้ว่าฝนจะตก ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ทริปกร่อย อย่าลืมเช็กพยากรณ์อากาศก่อนจัดกระเป๋านะจ๊ะ
 


รู้ไหมว่าสามารถเช็กสภาพอากาศผ่าน Google ได้ ง่ายมากๆ ดูวิธีได้ในบทความนี้เลย
How to : ใช้ Google ให้คุ้ม ด้วย 14 เคล็ดลับ ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน!
 
3. ม้วนเสื้อผ้าดีกว่าพับนะ
 
          สำหรับใครที่กังวลเรื่องพื้นที่กระเป๋า เพราะพอพับเสื้อผ้าใส่ลงไปแล้วกินที่จัง พี่กวางแนะนำให้ม้วนแทนจ้า เพราะนอกจากประหยัดพื้นที่แล้วยังช่วยไม่ให้เสื้อผ้ายับอีกด้วยนะ
 
          เรื่องนี้มีน้องหลายคนเลยที่เข้าใจผิด พกสบู่ขึ้นเครื่องขวดเบ้อเร่อ เพราะคิดเอาเองว่าใช้ไปเยอะแล้ว เหลือติดก้นขวดนี้ดดดเดียวคงไม่เป็นไรหรอก ซึ่งผิดค่ะ! กฏของสายการบินไม่ได้แค่ห้ามนำของเหลวเกิน 100 มิลลิลิตรขึ้นเครื่องนะ แต่ห้ามนำบรรจุภัณฑ์ที่เกิน 100 มิลลิลิตรขึ้นเครื่องเลยต่างหาก และของเหลวทั้งหมดรวมกันก็ห้ามเกิน 1,000 มิลลิลิตรด้วย เนื่องจากของเหลวบางชนิดสามารถเป็นตัวตั้งต้นในการผลิตระเบิดได้ จึงต้องควบคุมไว้เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่ายค่ะ
 
5. ถุงซิปล็อกช่วยได้
 
          อย่าไว้ใจฝาขวดสบู่ แชมพู หรือโลชั่นของเราเด็ดขาด! เพราะต่อให้ปิดฝาแน่นหนาแค่ไหน แต่ก็หกกระจายจนทำหลายคนช็อกมาแล้ว ดังนั้นแค่ปิดฝายังไม่พอ แต่ควรใส่ในถุงซิปล็อกแล้วรูดปิดให้สนิทด้วย เพื่อความปลอดภัยค่ะ
 


ใส่แล้วปิดปากซิปล็อคให้แน่น แค่นี้ต่อให้หกยังไงก็ไม่เลอะเสื้อผ้าเราแน่นอน 
6. ถุงพลาสติกมีประโยชน์
 
          ไม่ว่าจะไปไหน ให้พกถุงพลาสติกไปด้วยซัก 2-3 ถุงนะคะ รับรองได้ใช้ประโยชน์แน่นอน อย่างน้อยเอาไว้แยกใส่เสื้อผ้าใช้แล้วไม่ให้กลิ่นเหม็นติดตัวอื่น แยกใส่รองเท้า หรือเอาไว้ใส่อุปกรณ์อาบน้ำที่เปียกๆ ก็ได้ด้วย
 


ถุงที่แม่เก็บไว้เยอะแยะ มันมีประโยชน์นะ!
7. ซุกเงินไว้หลายๆ ที่
 
          กันไว้ดีกว่าแก้! เผื่อถูกขโมยหรือเผลอทำหล่นขึ้นมา จะได้มีเงินที่เราซุกไว้ตรงอื่นให้ใช้ต่อไงล่ะ และเมื่อถึงที่หมายแล้วอย่าลืมเก็บเงินไว้ในที่ปลอดภัย และค่อยๆ หยิบออกมาแค่พอใช้ ไม่แนะนำให้พกเงินก้อนใหญ่ๆ ติดตัวตลอดเวลาจ้า อันตรายสุดๆ! 
8. ห้ามโหลดพาวเวอร์แบงค์ลงใต้เครื่อง!
 
          ไปเที่ยวทั้งที ใครๆ ก็อยากอัพไอจี เช็กอินเฟซบุ๊กให้เต็มที่ แบตสำรองนี่ขาดไม่ได้! แต่ขอบอกเลยว่าห้ามใส่แบตสำรองไว้ในกระเป๋าที่โหลดลงใต้ท้องเครื่องเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากแบตเตอรี่ที่ทำงานจนความร้อนสูงเกินไปสามารถติดไฟและระเบิดได้ จึงมีกฏบังคับให้ผู้โดยสารถือขึ้นเครื่องเท่านั้น และต้องเป็นพาวเวอร์แบงค์ที่ความจุไฟฟ้าไม่เกิน 32,000 mAh ด้วยนะ หรือเช็กได้ตาม infographic นี้เลย
 


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ค่ะ 
9. แยกของใช้จำเป็นขึ้นเครื่องอีกชุด
 
          นอกจากจะมีกระเป๋าโหลดลงใต้ท้องเครื่องแล้ว เราควรมีเป้ใส่เสื้อผ้าและของจำเป็นถือขึ้นเครื่องด้วย เผื่อกรณีซวยสุดๆ กระเป๋าพลัดหลงไปที่อื่นหรือมาถึงล่าช้า จะได้ไม่ต้องเหวอเพราะไม่มีเสื้อผ้าใส่ไงล่ะ
 
 
10. พกปากกาไปด้วย!
 
          โดยเฉพาะน้องๆ ที่จะเดินทางออกนอกประเทศ ปากกาเป็นสิ่งสำคัญมากกก เนื่องจากเราต้องใช้เขียนแบบฟอร์มขอเข้า-ออกประเทศ แต่ปากกาสนามบินส่วนใหญ่นั้นไม่หายสาบสูญก็เขียนไม่ติด ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์กระอักกระอ่วน ยืนมึนๆ งงๆ ไม่รู้จะขอยืมปากกาใครดี เราควรพกไปเองนะจ๊ะ จะให้ดีก็เผื่อแผ่คนข้างๆ ด้วยจะเลอค่ามากเลยค่ะ ^^ 
11. แปะสติ๊กเกอร์ หรือห้อยป้ายชื่อไว้ที่กระเป๋า
 
          จำไว้ว่ากระเป๋าของน้องๆ ไม่ได้มีใบเดียวในโลกนะจ๊ะ ดังนั้นเพื่อป้องกันการหยิบสลับ เราจึงควรสร้างจุดเด่นให้กระเป๋าไว้ ไม่ว่าจะสติ๊กเกอร์อันใหญ่ๆ ป้ายชื่ออันโตๆ หรือห้อยตุ๊กตุ่นตัวโปรดไว้ ให้เห็นแล้วรู้เลยว่านี่ของเราเอง! เพราะหากดวงไม่ดีมีคนอื่นมาหยิบกระเป๋าเราไป กว่าจะตามคืนได้บางครั้งใช้เวลาเป็นวันๆ ช่วงนั้นเราต้องลำบากมากแน่ๆ เช่นเดียวกันก่อนที่จะหยิบกระเป๋าก็ต้องดูให้ดีด้วยว่านี่ใช่ของเรามั้ย จำไว้ให้แม่นๆ เลยค่ะ
 


ภาพจาก pixabay.com


 

เช็กครบ 11 ข้อแล้ว ก็เตรียมลากกระเป๋าไปเที่ยวให้สนุกได้เลย
แต่ต้องอย่าลืมทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวที่ดี รักษาสิ่งแวดล้อมที่เราไปด้วยนะคะ
(เช็ก 9 พฤติกรรมนักท่องเที่ยวสุดยี้ ที่น้องๆ ห้ามทำได้ที่นี่เลย)
แล้วใครมีแพลนจะไปเที่ยวไหนก็มาบอกพี่กวางบ้าง พี่กวางรออิจฉาอยู่นะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #How to #จัดกระเป๋า #ท่องเที่ยว #วันหยุด #holiday #travel #suitcase #backpack

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?