/>

Thai Health Day Run : เส้นชัยนี้มีความรัก []

วิว
ปกติคุณวิ่งกับใคร?
 
          บางคนก็วิ่งกับเพื่อน บางคนก็วิ่งกับแฟน ไม่ก็วิ่งกับกลุ่มก๊วนว่ากันว่าการวิ่งมีความคล้ายอุปทานหมู่ คือพอมีคนวิ่งด้วยเราจะมีกำลังใจ และวิ่งได้สนุกขึ้น ดังนั้นก่อนจะถึงงานThai Health Day Runงานวิ่งประจำปีที่เหมาะกับทั้งนักวิ่งหน้าเก่า และนักวิ่งหน้าใหม่เราจึงอยากชวนคุณให้มาลองสร้างก๊วนวิ่งกัน โดยไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล ชวนคนใกล้ตัวอย่างคนในครอบครัวนี่ล่ะ ดังตัวอย่างเรื่องราวของสองครอบครัวแสนน่ารักที่มีนักวิ่งขาประจำเป็นผู้ชักชวนสมาชิกคนอื่นในบ้าน และได้ค้นพบสิ่งดีดีที่มากกว่าเหรียญรางวัล
 
Thai Health Day Run : เส้นชัยนี้มีความรัก
 
นักวิ่งวัยเกษียณ
 
          การวิ่งเป็นกิจกรรมง่ายๆ ขอเพียงเตรียมร่างกายให้พร้อมกับรองเท้าวิ่งที่เหมาะกับเท้าสักคู่ เราก็สามารถสนุกสนานกับการขยับแข้งขยับขาเพื่อออกกำลังกายได้แล้ว ในเมื่อมันง่ายขนาดนี้ คุณแจน - นัฐวรรณ ยุทธยง ก็เลยชักชวนคุณพ่อคุณแม่วัยเกษียณและน้องสาวออกมาวิ่งเพื่อจะได้ใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว ทั้งที่ก่อนหน้านี้กิจกรรมที่ครอบครัวทำร่วมกันมักไม่พ้นเรื่องการหาอะไรอร่อยๆทาน
 
          “ปกติแจนวิ่งเป็นประจำอยู่แล้ว พอพาคุณพ่อคุณแม่ไปดูหนังพี่ตูน (2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว) เขาก็บอกเองว่าอยากวิ่งบ้าง” คุณแจนเล่าให้ฟังถึงต้นสายปลายเหตุของการพาคุณพ่อคุณแม่ออกมาวิ่ง
 
Thai Health Day Run : เส้นชัยนี้มีความรัก
 
          คุณพ่อตุ๊ - ภควัต และคุณแม่ปาน - ดวงตา ยุทธยง อาศัยอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร แม้จะออกกำลังกายเป็นประจำด้วยการขี่จักรยาน แต่พอจะหันมาวิ่ง คุณแจนก็ต้องคอยให้คำแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด “เรื่องสำคัญที่สุดคือการยืดเหยียดก่อนออกกำลังกายค่ะ อันนี้สำคัญมาก เพราะถ้าไม่ทำอาจจะบาดเจ็บได้ แล้วก็ต้องบอกให้วิ่งช้าๆไม่ต้องรีบ เพราะห่วงเรื่องการเต้นของหัวใจ แล้วก็พวกข้อกระดูกต่างๆ” คุณแจนเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการเตรียมตัวนักกีฬาวัยเกษียณในสังกัด
 
          งานวิ่งเป็นเหมือนหมุดหมายที่คุณแจนเอาไว้ให้กำลังใจกับคุณพ่อคุณแม่ให้ลุกขึ้นมาวิ่งอย่างสม่ำเสมอ และพอถามเรื่องงานวิ่งที่เลือกจะพาพ่อแม่ไป แจนบอกว่า ต้องมั่นใจว่าเป็นงานที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน “สำหรับเราวิ่งเองบางทีขาดนิด ผิดหน่อยเราทนได้ แต่พอเป็นผู้ใหญ่ ถ้าจุดให้น้ำไม่พอ หรือเส้นทางไม่ชัดเจนก็อาจจะหมดสนุกได้”
 
          สำหรับข้อกังวลดังกล่าวThai Health Day Run จึงจัดเตรียมรถนำทางพร้อมสัญญาณไซเรนข้อมูลป้ายบอกทางระยะทางที่ตรงตามกำหนดจุดให้น้ำตามระยะ และปริมาณน้ำที่เพียงพอสำหรับจำนวนนักวิ่ง นอกจากนี้ยังมีทีมแพทย์พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย และการทำประกันสุขภาพกลุ่มให้กับผู้ที่เข้าแข่งขันและลงทะเบียนอย่างถูกต้องเพื่อความสบายใจของทุกคน
   
          นอกจากมีเหรียญรางวัลและบรรยากาศเป็นตัวดึงดูดให้ฟิตร่างกายเรื่องเวลาก็เป็นเป้าหมายเล็ก ๆ ที่คุณพ่อตุ๊และคุณแม่ปานหมั่นคอยพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ  โดยคุณพ่อคุณแม่จะวิ่งวันละประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อจะลงรายการวิ่ง 3 กิโลเมตร ให้อยู่ในเวลาประมาณ 25-30 นาที “แรกๆก็มีงอแงบ้าง ก็ต้องคอยให้กำลังใจว่าเวลาดีขึ้นแล้วนะ ใกล้งานวิ่งแล้วนะ หรือบอกว่าอย่าเพิ่งเลิกเลย เพราะรองเท้าซื้อมาแพงนะ (หัวเราะ)” คุณแจนแชร์เคล็ดลับให้ทุกคนลองไปใช้
 
Thai Health Day Run : เส้นชัยนี้มีความรัก
 
นักวิ่งวัยประถม
 
          อีกครอบครัวหนึ่งที่น่ารักไม่แพ้กันคือ ครอบครัวของคุณโยธิน หวังกิตติกาล คุณพ่อนักวิ่งที่ชวนน้องปิ่น เด็กหญิงพิชญาภัค หวังกิตติกาล ลูกสาววัย 7 ขวบออกมาวิ่งด้วยกัน “พอเขาเห็นคุณพ่อวิ่งเขาก็บอกว่าอยากจะวิ่งบ้าง” คุณโยธินเล่าถึงเหตุผลเรียบง่ายของสาวน้อยที่อยากใช้เวลากับคุณพ่อ “ผมสนับสนุนให้ลูกออกกำลังกายเพราะรู้ว่า การออกกำลังกายทำให้สดชื่น ทำอะไรก็จะทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหรือการทำงาน ผมเลยอยากปลูกฝังความรักในการเล่นกีฬาให้เขา ก่อนที่เขาจะอยากไปใช้เวลากับเพื่อนมากกว่าใช้เวลากับเรา”  
 
          ซึ่งในความเป็นจริงการวิ่งก็มีส่วนทำให้เด็กเรียนหนังสือดีขึ้นจริง ๆดังผลการวิจัยของชาร์ล ฮิลล์แมน แห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์แห่งเมืองเออร์บานาแชมเปญ ที่บอกว่า เมื่อเด็กขยับร่างกายจนได้เหงื่อ สมองของเด็กจะตื่นตัว (ดังภาพประกอบด้านล่าง) นอกจากนี้การออกกำลังยังช่วยให้สมองพัฒนาหน้าที่ในการคิดวิเคราะห์ ตัดสินใจ เรียนรู้ในการตอบสนอง เคารพกติกา และการอยู่ร่วมสัมพันธ์กับคนอื่นๆ อีกด้วย
 
Thai Health Day Run : เส้นชัยนี้มีความรัก
 
          คุณโยธินเสริมอีกด้วยว่า “เวลาชวนลูกสาวไปงานวิ่ง ผมจะให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยอย่างมาก เพราะบางงานที่ต้องปิดถนน เราต้องมั่นใจในตัวคนจัดงานจริงๆว่าจะทำได้อย่างมีมาตรฐาน”
 
          สำหรับเรื่องความปลอดภัยนั้นเป็นสิ่งที่ทางผู้จัดงาน Thai Health Day Runได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งเส้นทางการวิ่งและการจราจรอย่างชัดเจนโดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าหน้าที่มูลนิธิ และ Marshallคอยดูแลตลอดเส้นทางนอกจากนี้สำหรับครอบครัวที่มีลูกวัย 6-10 ขวบ งานนี้ก็มีการวิ่งระยะ 100 เมตร , 200 เมตร และ 400 เมตรเพื่อน้อง ๆ หนู ๆ อีกด้วย และไม่ต้องห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะค่าสมัครงานนี้ถือว่าย่อมเยาและสมเหตุสมผลที่สุด
 
          จากเรื่องราวของสองครอบครัวนี้ทำให้เห็นว่า  การวิ่งเป็นกีฬาสำหรับทุกเพศทุกวัย ขอเพียงเตรียมร่างกาย และจิตใจของตนเองให้พร้อมก่อนจะหันไปชวนคนข้างกายให้มาออกวิ่ง เพื่อให้คนที่เรารักมีสุขภาพดีหัวใจสูบฉีดปอดแข็งแรง และผ่อนคลายความเครียด ซึ่งเหล่านี้ก็คือพื้นฐานแห่งความสุขที่ทุกครอบครัวต้องการนั่นเอง
 
          ดังนั้นมาวิ่งด้วยกันนะ Thai Health Day Run รอต้อนรับทุกครอบครัว ในวันอาทิตย์ที่ 11พฤศจิกายน 2561ณ สนามศุภชลาศัยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.thaijogging.org/event/84634047400914XD7Y1T
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Thai Health #ThaiHealthDayRun

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป