ดาวหางในเมืองมูมิน
อีกหนึ่งจินตนาการตัวการ์ตูนที่ทั่วโลกยอมรับ
ตาจุดๆ ตัวนี้ดี ยิ่งถ้าใครเคยไปเดินแถวๆ ญี่ปุ่น คงได้เคยเห็นของที่ระลึกน่ารักๆ ไม่ว่าจะเป็น ที่ห้อยมือถือ ตุ๊กตา ร่ม ผ้าเช็ดหน้า เสื้อผ้า กล่องดินสอ ชุดน้ำชา ฯลฯ
ใช่แล้ว ชื่อของเจ้าตัวนี้ก็คือ “มูมิน” ผลงานของ ตูเว ยานซอน นักเขียนและศิลปินชาวฟินแลนด์ ครั้งแรกที่มูมินวางแผง หนังสือเล่มนี้จัดอยู่ในหมวดวรรณกรรมเยาวชน ใช้ชื่อว่า “Moomin and the Great Flood” เรื่องราวหลักๆ ของมูมิน เน้นไปที่การอยู่รวมเป็นครอบครัว แม้ว่าจะมีการผจญภัย อันตราย และเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้น สุดท้าย ทุกคนก็กลับมารวมเป็นครอบครัวเช่นเดิม
ตูเว ยานซอน ส่งเรื่องราวเกี่ยวกับมูมิน โทรล และเพื่อนฝูงออกมาอีก 8 เล่มต่อเนื่องกัน ผลงานเรื่องนี้ประสบความสำเร็จภายในเวลาอันรวดเร็ว และได้รับความนิยมอย่างสูง กลายเป็นวรรณกรรมเยาวชนระดับตำนานของโลก ประเทศต่างๆ ซื้อลิขสิทธิ์ไปแปลและจัดจำหน่าย
ปัจจุบัน ฟินแลนด์ได้สร้างสวนสนุก Moomin World หรือที่เรียกว่า Muumimaailma ใครผ่านไปก็แวะไปดูได้ ด้านในจำลองบ้านน่ารักๆ จากเรื่องมูมิน ตัวละครต่างๆ ออกมาถ่ายรูปคู่ด้วย น่ารักมากๆ นอกจากที่ฟินแลนด์แล้ว ญี่ปุ่นเป็นชาติที่ให้ความสนใจการ์ตูนมูมินมากที่สุด (สไตล์ญี่ปุ่นเนอะ งานอะนิเมะต้องมา) และเปิดเป็นมูมินคาเฟ่หลายที่ หลักๆ ที่พี่ตินไปมา ก็คือชิบุย่านั่นเอง ในมูมินช็อป ขายสินค้าเกี่ยวกับมูมินเยอะมาก ทั้งเสื้อผ้า ขนม นาฬิกาทราย ปากกา ดินสอ จานชาม แก้วน้ำ ตุ๊กตา ตัวปั๊ม ฯลฯ เรียกว่ามีแสนหมดแสน มีล้านหมดล้านอ่ะ พูดเลย


ทักทายมูมินกันหน่อย
เกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ของมูมิน
- ตูเว ยานซอน เริ่มวาดมูมินตัวแรกขึ้นมาเล่นๆ (หน้าตาใกล้เคียงมูมินที่พวกเรารู้จัก) ตอนนั้นเธออายุประมาณ 21 ปี ต่อมาอีกสิบปีจึงเกิดเป็น Moomin and the Great Flood วรรณกรรมเยาวชนเล่มแรกของเธอ
- แม้ Moomin and the Great Flood จะเป็นหนังสือเล่มแรกของซีรี่ส์มูมิน แต่กลับได้รับการแปล
เป็นภาษาอังกฤษเป็นเล่มสุดท้าย (เพิ่งแปลไปเมื่อปีค.ศ. 2005!) ด้วยเหตุนี้ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ดาวหางในเมืองมูมิน (Comet in Moominland) คือหนังสือเล่มแรกของชุด
เป็นภาษาอังกฤษเป็นเล่มสุดท้าย (เพิ่งแปลไปเมื่อปีค.ศ. 2005!) ด้วยเหตุนี้ทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ดาวหางในเมืองมูมิน (Comet in Moominland) คือหนังสือเล่มแรกของชุด
- ความเข้าใจผิดอีกหนึ่งเรื่องคือ มูมินไม่ได้ถือสัญชาติญี่ปุ่น! บ้านเกิดเมืองนอนของมูมินคือประเทศฟินแลนด์ และตีพิมพ์ในภาษาสวีดิชเป็นภาษาแรก (ภาษาฟินนิชสะกดชื่อมูมินว่า Muumi ส่วนภาษาสวีดิชเขียนว่า Mumin)
- คำอุทานติดปากของมูมินคือ “ให้ฉันกลายเป็นสีชมพูเถอะ!”
- ปีค.ศ.1952 The Book about Moomin, Mymble and Little My หนังสือภาพมูมินเล่มแรกออกวางขาย และพอโลกนี้มี ipad หนังสือภาพเล่มนี้ก็แปลงร่างมาสู่ application เป็นเล่มแรก
- ปีค.ศ.1954 หนังสือพิมพ์ London the Evening News ตีพิมพ์มูมินเวอร์ชั่นการ์ตูนช่องขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งตูเว ยานซอนก็วาดการ์ตูนช่องต่อมาอีกถึง 20 ปี! และในปีเดียวกันนี้ก็มีสินค้าเกี่ยวกับมูมินแบบถูกลิขสิทธิ์ออกขายในตลาดเป็นครั้งแรก
- ปีค.ศ.1959 มูมินออกทีวีเป็นครั้งแรก ในรูปแบบแอนิเมชั่น (สร้างโดยการใช้หุ่นชักสายเชิด)
- ปีค.ศ.1969 คือปีแจ้งเกิดของมูมินในญี่ปุ่นอย่างแท้จริง เมื่อบริษัท Fuji TV Zuiyo ซื้อลิขสิทธิ์ไปสร้างการ์ตูนแอนิเมชั่น
- ปีค.ศ.1970 Moominvalley in November วรรณกรรมเยาวชนเล่มสุดท้ายของชุดมูมินออกวางจำหน่าย
- ปีค.ศ.1974 ประเทศฟินแลนด์จัดการแสดงมูมินเวอร์ชั่นโอเปร่าขึ้นที่ Helsinki
- ปีค.ศ.1993 Moominworld เปิดให้บริการ ณ เมือง Naantali ประเทศฟินแลนด์ เป็น Theme park ที่จำลองฉากต่างๆ ในหนังสือออกมาได้อย่างใกล้เคียง
- ตูเว ยานซอน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ.2001 เธอจากไปพร้อมฝากมูมินไว้ในใจเด็กๆ และผู้ใหญ่ทั่วโลกมาจนถึงทุกวันนี้


แจกหนังสือดาวหางในเมืองมูมิน 5 เล่มครัซ
และปีนี้ 2558 เป็นปีที่ มูมินครบรอบ 70 ปี สนพ. แพรวเยาวชน ก็เลยจัดพิมพ์หนังสือมูมินออกมาใหม่ เล่มแรกที่ออกวางตลาดคือ “ดาวหางในเมืองมูมิน” ซึ่งเพิ่งออกวางแผงไปสดๆ ร้อนๆ นี่เอง หาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ผู้แปลคือ ธารพายุ เจ้าแม่นักแปลวรรณกรรมเยาวชน ราคาก็น่ารักๆ เล่มละ 145 บาท เท่านั้น
และสำหรับน้องๆ ที่คลิกมาเข้าบทความนี้ พี่ตินบอกได้เลยว่า ทุกคนโชคดีแล้ว เพราะแพรวเยาวชนใจดี ส่งหนังสือมูมินมาแจกกับเราด้วยกันทั้งหมด 5 เล่ม เพียงแค่ตอบคำถามง่ายๆ ว่า
คุณชอบมูมินตรงไหน
(โพสต์คอมเมนต์ด้านล่างได้เลย)
(โพสต์คอมเมนต์ด้านล่างได้เลย)
คำตอบที่โดนใจพี่ตินที่สุด จะได้รับหนังสือมูมินไปเลยจ้า
เปิดเล่นเกมตั้งแต่วันนี้จนถึง วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2558 นะจ๊ะ ตอบแล้วอย่าลืมกลับมาลุ้นล่ะว่าใครจะได้หนังสือเล่มนี้ไปครอง
ประกาศรางวัลผู้ได้หนังสือมูมิน 5 เล่ม
1. ฉันคือคุณกันดั้มสุดเท่
2. MONMAI
3. Rg3 Water
4. เหมียวน้อยลอยน้ำ
5. แม่น้องไอซ์
ส่งชื่อที่อยู่มาที่อีเมล atin@dek-d.com ภายในวันศุกร์ที่ 27 มีนาคมจ้า ^ ^






.jpg)
29 ความคิดเห็น
ชอบความเก่า - แก่ ////// แต่ไม่โตขึ้นเลย หรือไม่แก่ขึ้นนี่ล่ะ (แม้ว่าคนอ่านจะโตขึ้น...)
ป.ล. เราโตมาด้วยกัน ทำไม ไม่แก่ไปด้วยกัน
ชอบตรงที่เวลาเห็นมูมินทุกครั้งจะนึกถึงวัยเด็ก ที่นั่งดูการ์ตูนตอนเย็นๆอยู่บ้าน
ภาพทีวีเก่าๆ แล้วแบบมีการ์ตูนตัวเล็กๆ น่ารักๆอยู่ในจออ่ะ รำลึกความหลังมาก
เด็กๆเข้าใจว่าเป็นฮิปโปเผือกมาตลอดเลย แล้วก็ชอบตัวผู้หญิงแสบๆในเรื่องด้วย ชื่อ little my อ่ะ น่ารักดี
ชอบมูมินตรงที่มันดูอ้วนๆ ท้วนๆ ดูใจดี รักสงบค่ะ
มันดูเป็นการ์ตูนที่ดูมุ้งมิ้งค่ะตัวขาวๆอ้วนๆ มันดูเป็นฮิปโปที่น่ารักสุดๆเลยค่ะ (คือมันเป็นฮิปโปจริงๆช่ะตอนเเรกมองมันเหมือนอะไรสักอย่างที่ไม่ใช่ฮิปโปค่ะ)
ชอบตรงที่มูมินเป็นมูมินทำให้เรายิ้มได้เสมอเมื่อนึกถึง ไม่มีอะไรจะอธิบายถึงมูมินได้มากกว่านี้แล้ว ^^
รู้จักกับมูมินครั้งแรกตอนอายุ 10 ขวบ (ปจบ. 27) ตอนนั้นไปเรียนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนบ้านภาษาอังกฤษ Home of English ที่อยู่ใกล้ ๆ กับลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ปัจจุบันนี้สถานที่ที่เคยเป็นที่ตั้งโรงเรียนได้เปลี่ยนเป็นนิทรรศรัตนโกสินทร์ไปแล้ว
ก่อนเริ่มเรียน จนท.เขาจะเปิดทีวีช่องการ์ตูนให้ดู ก็พอดีกับโปรแกรมที่มูมินออนแอร์ เรียกได้ว่า ได้ดูมูมินเพราะความบังเอิญ ตอนนั้นคิดว่าเป็นวัวสีขาว 555+ เสียดายที่ที่บ้านไม่ได้ติดเคเบิล (สมัยนั้น UBC หรือเปล่า) ก็เลยไม่ได้ดู อาศัยดูเอาที่โรงเรียน และก็ชอบตัวการ์ตูนตัวนี้มาตลอด
หนังสือเล่มโปรดเลยมูมิน



จริงๆเสน่ห์ของตัวการ์ตูนมูมินที่ทำให้ใครต่อใครชื่นชอบและหลงรัก อาจเป็นเพราะตัวขาวๆอ้วนกลมของเจ้ามูมินนั่นเอง ดูแล้วน่ารัก น่าเอ็นดู ชวนรัก ชวนหลงกับลายเส้นการวาดที่เรียบง่ายแต่ดูน่าสนใจ ตัวละครหลากหลายตัว แม้จะมองผ่านๆว่าคล้ายๆกัน แต่ทุกตัวต่างก็มีเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งตอนเด็กๆนี่ก็เข้าใจผิดมาตลอดว่ามูมินนี่คือตัวม้า ตัวลา อ้วนกลม โตมาเพิ่งได้รู้ว่าจริงๆแล้วเจ้ามูมินคือฮิปโป แต่ตอนหลังก็ต้องมาเปลี่ยนอีกเพราะมีหลายคนบอกว่านี่คือตัวโทรล แต่เป็นโทรลที่น่ารัก ใจดี (เอ๊ะ!!ตกลงมูมินคือตัวอะไร ฮา) ยังไงก็ตาม ไม่ว่ามูมินจะคือตัวอะไร แต่ถ้าพูดถึงมูมินยังไง ทุกคนก็คงต้องนึกถึงตัวการ์ตูนอ้วนกลม สีขาว ดูอบอุ่นแน่นอนอยู่แล้ว และนี่ก็คือมูมินที่ทำให้ทุกคนหลงรักนั่นเอง
สวัสดีค่ะ เป็นหนึ่งในสาวกมูมินค่ะ555555555
อายุ 13ปี เพิ่งมารู้จักกับมูมินไม่กี่เดือนก่อนก่อนหน้านี้ไม่ค่อยรู้จักตุ๊กตา อะไรเเบบนี้สักเท่าไร ไม่ใช่ผู้หญฺิงมุ้งมิ้งชอบของน่ารักๆเลยค่ะ ชอบอะไรเท่ๆเก๋ๆสะมากกว่า555555555 เเต่ว่า มารู้จักมูมินเพราะเพื่อนเอารูปมาให้ดูเราก็ว่า ไอตัวนี้ตลกดีจัง5555555 อ้วนๆกลมๆน่ารักๆดีค่ะ ก็เลยลองหาดูว่ามันชื่ออะไร ก็เจอว่า ชื่อ "มูมิน" ค่ะ ชอบมูมินตรงที่น่ารักค่ะ ดูเเล้วเหมือนมองดูพ่อตัวเองเลย555555 เเล้วลายเส้นก็น่ารักดีค่ะ รู้สึกอบอุ่นเวลามองมันค่ะ อีกอย่างหนึ่งคือ ชอบศึกษาทุกๆอย่างผ่านตัวหนังสือ อ่านหนังสือเเละค่ะ ชอบมว้ากกกกกก
ให้ฉันกลายเป็นสีชมพูเถอะ 555+ ทำไมมันถึงพูดอย่างนั้นล่ะคะ น่าสงสัยจริงๆ สงสัยต้องไปหามาอ่านบ้างแล้ว
ผมเพิ่งรู้จักมูมินเมื่อไม่นานมานี้เองครับ
แฟนของผมเธอชอบการ์ตูนเรื่องนี้มากๆเลย แล้วเธอก็เอาหนังสือ "บันทึกมูมิน"มาให้ผมอ่าน
ตอนแรกไม่ได้หวังว่าจะเป็นการ์ตูนที่สนุกนัก เพราะดูเป็นการ์ตูนที่เหมาะกับเด็กผู้หญิง แต่พออ่านๆไปก็รู้สึกว่าเป็นการ์ตูนที่สนุกเรื่องนึงเลย ทำให้คนอ่านได้จินตนาการเรื่องราวเหมือนได้ไปผจญภัยในหนังสือ รู้ตัวอีกทีก็วางไม่ลงแล้วก็ต้องอ่านจนจบรวดเดียวเลยครับ
ตั้งแต่ที่รู้จักมูมินครั้งแรกตอนเด็กๆสมัยที่ตอนนั้นแม่ให้ฝึกภาษาอังกฤษโดยให้อ่านหนังสือ ตอนนั้นแม่ซื้อมูมินภาษาอังกฤษมาให้ แต่เสียดายลืมไปละว่าเป็นตอนอะไร ผลปรากฏว่าอ่านไม่จบ อ่านถึงตอนแรกๆละเริ่มมึน แอบยกหนังสือให้น้องบ้านข้างๆเลย (แม่ไม่รู้ด้วย) ชอบมูมินตรงความน่ารักของมันที่ไม่เหมือนตัวละครอื่นๆ และก็ไม่ใช่แค่มูมินแต่ตัวประกอบอื่นๆก็น่ารักมากกเช่นกัน
ปล.เราชอบ Hattifatteners