/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปิดรับผลงาน "คลินิกนักเขียน ประจำเดือนเมษายน" แล้วค้าบบบ []

วิว
 
News! คลินิกนักเขียนประจำเดือนเมษายน
ตอน พี่ปุ้ย บก. จากสำนักพิมพ์แจ่มใสกับเรื่องย่อที่เข้าตากรรมการ   
 
สวัสดีจ้า น้องๆ ชาวไรท์เตอร์ทุกคน คลินิกนักเขียน ของเรากลับมาพบกันเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ครั้งแรก เราเปิดตัวกันด้วยฉากแฟนตาซี โดยนักเขียน MiYU กับหัวข้อ เขียนฉากแฟนตาซีอย่างไรให้อินสุดๆส่วนครั้งที่สอง เราได้ “นาวาร้อยกวี” นักเขียนฉากรักผู้โด่งดัง มาเปิดหัวข้อ เขียนฉากรักอย่างไรให้ซึ้งกินใจ เข้าถึงอารมณ์คนอ่าน ซึ่งพี่นาวาร้อยกวีก็ได้แนะนำติชมฉากรักให้กับน้องๆ ชาวไรท์เตอร์ของเราไปเรียบร้อยแล้ว ได้ข้อคิดดีๆ เพียบเลยจริงๆ   
 
มาครั้งนี้ พี่ตินขอเปิดคลินิกของเราอย่างแรงไปเลย ด้วยการดึง บรรณาธิการใหญ่ของสำนักพิมพ์แจ่มใส อย่าง พี่ปุ้ย ศศกร วัฒนาสุทธิวงศ์ มานั่งเก้าอี้ เปิดคลินิกดูแลอาการของนักเขียนหน้าใหม่ทั้งหลาย พี่ปุ้ยคนนี้เองที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักเขียนนิยายดังๆ หลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น May112 แสตมป์เบอรี่ เจ้าปลาน้อย หนุ่มกรุงโซล ลูกชุบ ฯลฯ เรียกว่าเป็นบก. ที่ฝีมือเด็ดมาก นักปั้นดาวตัวจริงเลยหละ 

พี่ปุ้ย บก. คนเก่งจากแจ่มใส
 
และหัวข้อที่พี่ปุ้ยจะมาวิจารณ์ ก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่สำคัญมากสำหรับนัก (อยาก) เขียน เรียกว่า “ปราบเซียน” ก็ว่าได้ “การเขียนเรื่องย่อ” นั่นเองจ้ะ หลายคนอาจคิดว่าไม่น่ายาก แต่ว่าความจริงแล้ว การเขียนเรื่องย่อคือด่านแรกของทุกอย่าง เหมือนกับ “เรซูเม่” ในการสมัครงานนั่นเอง ต้นฉบับเราจะได้ไปต่อหรือตกรอบ ก็อยู่ที่เรื่องย่อนี่แหละ เพราะฉะนั้น เรามาดูหัวข้อกันเลยดีกว่า  
  
“เขียนเรื่องย่ออย่างไร ให้เข้าตาบรรณาธิการ อ่านแล้วโดน อ่านแล้วอยากรู้เรื่องต่อ” 
 
หลายคนสงสัยและสอบถามเข้ามา ก็ขอชี้แจงว่า เวลาส่งนิยายให้สำนักพิมพ์พิจารณา นักเขียนทุกคนจะต้องส่งเรื่องย่อของนิยายตัวเองแนบไปกับไฟล์ต้นฉบับจริงทั้งหมด โดยบก. จะอ่านเรื่องย่อก่อนเป็นใบเบิกทาง ถ้าหากว่าเรื่องย่อน่าสนใจ ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผ่านการพิจารณาได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้น การเขียนเรื่องย่อ จึงถือว่าเป็นสิ่งจำเป็นมาก สำหรับนักเขียนสมัยนี้

และความหมายของเรื่องย่อก็คือ การเขียนสรุปนิยายที่เราเขียนอยู่ตั้งแต่ต้นจนจบนั่นเองค่ะ
 
กติกาการส่งผลงานให้วิจารณ์มีดังนี้
 
- เรื่องย่อของนิยายที่เขียนอยู่ ความยาวไม่เกิน 5 หน้า (เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการอ่าน)
- ฟอนต์ Cordia New 16 (อ่านง่ายสบายตา)
- อย่าลืมใส่นามปากกาและมายไอดีมาด้วย
- ส่งผลงานที่เซฟเป็นไฟล์ Word มาที่ atin@dek-d.com ตั้งชื่อเมลว่า คลินิกนักเขียน : พี่ปุ้ย บก. แจ่มใส  
 
***น้องๆ หลายคน อาจสงสัย อยากรู้ว่า ถ้าส่งเรื่องย่อมาแล้ว เราจะเข้าอ่านผลงานของคนอื่นได้อย่างไร ครั้งนี้ พี่ตินต้องขอแจ้งผู้ส่งผลงานเข้ามาไว้ก่อนเลยว่า พี่ตินจะนำเรื่องย่อที่ส่งเข้ามา มาทำลิงก์แยกไว้ เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เห็นผลงานของเราทุกคนพร้อมกันนะจ๊ะ จะได้เกิดประโยชน์ร่วมกันด้วย ได้มีคนช่วยวิจารณ์ก็น่าสนใจดี ซึ่งถ้าน้องคนไหนอยากจะลงเรื่องย่อไว้ในมายไอดีของตัวเองด้วย ก็ช่วยส่งลิงก์มาให้พี่ตินด้วยนะ จะขอบคุณมากๆ เลยจ้ะ
*** เกณฑ์การคัดเลือก เมื่อน้องๆ ส่งเมลเรื่องย่อเข้ามาแล้ว พี่อติน บก. หมวด writer จะคัดเลือกทั้งหมด 10 เรื่อง ส่งให้พี่ปุ้ย บก. สนพ. แจ่มใสพิจารณาค่ะ สิทธิ์ในการวิจารณ์เป็นของพี่ปุ้ย บก. จากแจ่มใสทั้งหมดค่ะ โดยพี่ปุ้ยจะเลือกวิจารณ์ 3 เรื่องที่น่าสนใจที่สุด และอีก 7 เรื่อง ก็จะได้รับคำแนะนำสั้นๆ จากพี่ปุ้ยค่ะ

ใครเขียนเรื่องย่อโดนใจ รับนิยายฟรีจากแสตมป์เบอรี่ไปเลย 
 
และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ต้องขอประกาศความโชคดีอีกอย่าง ผู้ที่เขียนเรื่องย่อให้น่าสนใจโดนใจพี่ปุ้ยมากที่สุด จะได้รับรางวัลนิยายเรื่อง “(K) – Candy รุ่นพี่ครับ รับผมเป็นแฟนหน่อย” ผลงานของ แสตมป์เบอรี่ นักเขียนคนดังของแจ่มใสไปครอง ^ ^ (งานนี้ พี่แตมรี่ สนับสนุนรางวัลเองเลยน้า ใจดีและน่ารักมากๆ เลย)  
 
และครั้งนี้ เราปิดรับผลงานใน วันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2558
ส่งเข้ามาเยอะๆ นะจ๊ะ รออ่านอยู่   

ป.ล. คลินิกนักเขียนขึ้นเว็บทุกวันที่ 1 ของเดือนค่ะ
 
อตินเอง 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=atin

พี่อติน - ผู้เขียน

ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แจ่มใส #แสตมป์เบอรี่ #คลินิกนักเขียน #เรื่องย่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป