/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คลินิกนักเขียน : Exclusive 07 ตั้งชื่อตัวละคร เหมือนง่าย แต่ไม่ง่าย []

วิว
 
คลินิกนักเขียน : Exclusive 07 ตั้งชื่อตัวละคร เหมือนง่าย แต่ไม่ง่าย  
 
สวัสดีชาวเด็กดีค้าบบ คอลัมน์กลเม็ดเคล็ดลับฉบับ Exclusive กลับมาพบกันอีกแล้ว เมื่อครั้งที่แล้ว เราได้เปิดประเด็นเรื่อง การเขียนนิยายให้ติดท็อป ไปเรียบร้อยแล้ว โดยจัดนักเขียนตัวท็อปมามากมาย ทุกคนก็มีคำแนะนำดีๆ มาให้กับน้องๆ นัก (อยาก) เขียน เรียกว่าได้ประโยชน์มากๆ จริงๆ
 
สำหรับวันนี้ พี่ตินพานักเขียนรุ่นพี่มาพูดคุยกันต่อ ในหัวข้อเรื่อง “การตั้งชื่อตัวละคร” ซึ่งจะมองว่าง่ายก็ง่ายนะ แต่ว่า... พอต้องลงมือจริงแล้ว มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น การตั้งชื่อตัวละครให้น่าสนใจ มีกิมมิก มีจุดเด่น และยังเข้ากับเรื่องที่เราเขียน เป็นสิ่งที่ยากพอสมควรทีเดียว จะเห็นได้ว่านิยายบางเรื่อง พอคนพูดถึง เขาพูดชื่อตัวละครก่อนด้วยซ้ำ เพราะว่านักเขียนสร้างคาแร็กเตอร์น่าสนใจให้ตัวละคร เข้ากับชื่อนั่นเอง
 
ไปฟังนักเขียนรุ่นพี่พูดเรื่องการตั้งชื่อตัวละครกัน
^_________________^
 
คนแรกที่จะมาแนะนำเคล็ดลับการตั้งชื่อตัวละครให้เราฟัง เจ้าของนามปากกา เบญจามินทร์ ที่เขียนงานได้ทั้งแนวแฟนตาซีและแนวรัก ผลงานล่าสุดของ เบญจามินทร์ ชื่อสั้นๆ ว่า “แรงตะวัน” ได้รับการเลือกไปทำละคร และกำลังจะออนแอร์เร็วๆ นี้แล้ว พระเอกคืออั้ม อธิชาติ ส่วนนางเอกเป็นดาราหน้าใหม่ ชิปปี้ ศิรินทร์ คาดว่าอีกไม่นานก็คงจะได้เห็นผลงานกันค่ะ ^ ^ วันนี้ เบญจามินทร์ หรือ พี่เดล แวะมาแนะนำเคล็ดลับการตั้งชื่อตัวละครให้นักเขียนหน้าใหม่ฟังกันด้วย  
 
หลักการตั้งชื่อตัวละครของ "เบญจามินทร์"
 
“สำหรับพี่จะเลือกดูแนวเรื่องที่เขียนเป็นหลักค่ะ ถ้าเป็นแฟนตาซีไซไฟ (ฝรั่ง) อย่าง "รัตมณีแห่งดวงดาว" ตัวละครก็จะชื่อแนวๆ โดเรียส กาเซียร์ ซีเซล เฮเดรส คือให้ดูไปในทิศทางเดียวกัน ใช้หลักการผสมคำบ้างใช้ชื่อที่เราเคยชอบบ้างเช่น มิคาเอล ลูซิเฟอร์ ก็เคยเอามาใช้เป็นหนึ่งในตัวละครค่ะ แล้วถ้าเป็นแนวนิยายไทย ชื่อตัวละครส่วนใหญ่ก็เป็นชื่อไทยๆ ถ้าจะตั้งชื่อให้โดดไป ก็ควรมีเหตุผลใส่ในนิยายด้วยว่าทำไมต้องชื่อนี้ โดยส่วนตัวแล้วตัวละครหลักจะตั้งให้สัมพันธ์กับชื่อเรื่องค่ะ เช่น "แรงตะวัน" พูดถึงผู้ชายคนหนึ่งที่เป็นตัวแทนความร้อนระอุของดวงตะวัน  ก็มองหาชื่อที่มีความหมายนี้ จนมาลงตัวที่ "สุริเยนทร์" ส่วนชื่อนางเอกคือ "ทานตะวัน" ซึ่งก็ดูเกี่ยวข้องกับชื่อเรื่องอยู่เหมือนกันค่ะส่วนตัวละครอื่นก็ตามความเหมาะสม นิสัยตัวละครบ้าง ครอบครัว สังคมที่เขาเกิด  ฐานะ การศึกษาพ่อแม่


เบญจามินทร์และผลงานล่าสุด "แรงตะวัน" 

การตั้งชื่อตัวละครในเรื่องก็สำคัญไม่น้อยค่ะ เพราะระหว่างที่เราคิดเรื่องพวกนี้  เราจะเห็นตัวละครชัดขึ้นเป็นอีกหนึ่งผลพลอยได้ทำให้อินและจดจำได้ง่ายเวลาเขียนค่ะ
 
ฟังคำแนะนำจากนักเขียนมือละครไปแล้ว เรามาฟังนักเขียนมือรางวัลกันบ้าง พี่ตินกำลังพูดถึง ปราปต์ นักเขียนรางวัลที่กำลังมีผลงานเรื่อง “นิราศมหรรณพ” อยู่ ณ ตอนนี้ ปราปต์ เป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่เวลาตั้งชื่อตัวละคร เขาจะซ่อนและแทรกสัญลักษณ์ที่น่าสนใจเอาไว้ด้วย ไปฟังคำแนะนำจากเขาคนนี้กันเลยดีกว่า รับรองได้อะไรดีๆ เพียบ   
 
ปราปต์ นักเขียนรางวัลผู้ชอบซ่อนสัญลักษณ์ไว้ในชื่อตัวละคร
 
“การตั้งชื่อดูเหมือนง่าย แต่หลายครั้งกลับเป็นปัญหา เพราะเวลาได้ไอเดียพล็อตขึ้นมา หรือเขียนๆ ไปแล้วต้องใช้ด่วนกลับไม่มีชื่อตัวละครที่ถูกใจเลย ปกติผมเลยทำคลังชื่อ-นามสกุลเก็บไว้ครับ มีตั้งแต่คำอลังการไปจนถึงคำเดี่ยวๆ ทั้งไทยและเทศเพื่อให้ครอบคลุมลักษณะตัวละครทุกประเภท อย่างเช่นตัวละครสำคัญก็อาจใช้ชื่อที่ดูแปลก พิเศษ หรือยาวหน่อย อาจมีทั้งชื่อจริงและชื่อเล่น ในขณะที่ตัวประกอบก็อาจใช้ชื่อที่ดาษดื่นหรือสั้นลง และไม่มีชื่อเล่นเป็นพิเศษครับ นามสกุลก็เช่นกัน นอกจากจะดูที่ระดับความสำคัญของตัวละครแล้ว ยังอาจดูที่มาที่ไปของเขาด้วย เช่นตัวละครที่มีเชื้อจีน ก็จะใช้แซ่ หรือนามสกุลไทยที่แผลงมาจากแซ่จีน หรือตัวละครที่เป็นคนจากพื้นที่ต่างๆ ในโคราช ก็อาจใช้นามสกุลที่มีการลงท้ายด้วยคำต่างๆ กัน เช่น สันเทียะ กระโทก สูงเนิน


ปราปต์และผลงานชื่อดังที่กำลังมาแรง "นิราศมหรรณพ"
 
ในการเลือกชื่อ ส่วนใหญ่ผมจะพยายามไม่ใช้ชื่อที่มีพยัญชนะขึ้นต้นซ้ำกัน เพราะรู้สึกว่าจะทำให้คนอ่านสับสนได้ง่าย นอกจากเป็นญาติกันถึงจะใช้เพื่อเน้นความสัมพันธ์ เช่น เวทางค์ วินธัย ไวทิพย์ หรืออาจตั้งให้มีความหมายไปในทำนองเดียวกัน เช่น ปี่พาทย์ ระนาดเอก อังกะลุง   
 
แต่ส่วนใหญ่ชื่อในคลังนี้จะใช้กับพวกตัวประกอบมากกว่าครับ เพราะตัวละครหลักมักมีไฟต์บังคับให้ต้องตั้งใหม่เพื่อแสดงนัยยะเป็นพิเศษ เช่นในนิราศมหรรณพ มีตัวละครหนึ่งที่มาแบบจับวางเลย คือชื่อ ‘จุล’ เพราะตัวละครนี้เป็นคนที่แทบไม่เคยมีใครให้ความสำคัญ ต้องการสื่อถึงการเป็นแค่ของบางอย่างที่เล็กจนไม่มีใครเห็นค่า อย่างนี้เป็นต้นครับ
 
นอกจากนั้นก็อาจมีลักษณะบางอย่างที่ถูกบังคับโดยพล็อต จึงต้องสร้างชื่อขึ้นเป็นพิเศษเพื่อรองรับการดำเนินเรื่อง อย่างเช่นพวกเหยื่อและตัวละครแวดล้อมเหยื่อต่างๆ ในเรื่องกาหลมหรทึกน่ะครับ
 
จบจากนักเขียนมือรางวัล พี่ตินพาไปต่อที่ นักเขียนสยองขวัญ บ้าง (มาทุกแนว) นักเขียนคนต่อไป สาวสวยน่ารัก แรบบิทโรส กระต่ายกุหลาบ ผู้ซึ่งสรุปการตั้งชื่อตัวละครง่ายๆ ว่า “ตั้งโดยดูจากธีมเรื่องเป็นหลัก” ไปดูซิว่าธีมเรื่องของเธอน่ะ หมายความว่าอะไร
 
RabbitRose นักเขียนแนวสยองขวัญที่ตั้งชื่อตามธีมเรื่อง 
 
“หลักการตั้งชื่อของ RabbitRose ในการแต่งนิยายแต่ละเรื่องนั้น จะดูจาก Theme ของเรื่องเป็นหลัก อย่างเช่นถ้าพระเอกเป็นชาวต่างประเทศ ก็จำเป็นต้องตั้งชื่อตามหลักของประเทศที่เราต้องการ ซึ่งเดี๋ยวนี้การตั้งชื่อนั้นแสนสะดวกสบายและง่ายดาย เพราะเนื่องจากมีเวปตั้งชื่อทั้งของไทยและของต่างประเทศให้เลือกสรร
ดังนั้นก่อนจะตั้งชื่อตัวละครใดๆ จะต้องศึกษาและดูความหมายเป็นอันดับแรก โดยส่วนตัวมักจะเลือกจากชื่อที่ไม่เหมือนใคร แต่จำง่าย อ่านออกเสียงง่าย และเหมาะสมกับบุคลิก รวมไปถึงสอดคล้องกับอายุของตัวละครในนิยายค่ะ อย่างเช่นเรื่อง “The Paint จิต (ฆาต) กร” นางเอกเป็นนักศึกษาเรียนเกี่ยวกับการวาดภาพ ก็เลยตั้งชื่อว่า “วาดฝัน” ซึ่งเป็นชื่อที่อ่านง่าย ติดปาก และคิดว่าน่าจะสอดคล้องกับเนื้อเรื่องด้านใน
 
ส่วนตัวละครอื่นๆ ถ้าบางครั้งเกิดถ้านึกอะไรไม่ออก ก็อาจจะเอาชื่อของเพื่อนๆ หรือคนรู้จักมาตั้งชื่อตัวละครได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้เราสามารถนึกถึงลักษณะตัวละครว่าเพื่อนของเราคนนี้มีบุคลิกอย่างไรในชีวิตจริง ทำให้การเขียนอธิบายง่ายขึ้นกว่าเดิมค่ะ”
 
ปิดท้าย กับอีกหนึ่งนักเขียนที่กำลังมาแรงมากๆๆๆๆ เจ้าของผลงานชื่อดังแห่งหมวด อดีต ปัจจุบัน อนาคต “ตุ๊ดทะลุมิติ” นปภา นั่นเอง ไปดูซิว่า ตั้งชื่อนิยายเก่งแล้ว จะตั้งชื่อตัวละครได้เก่งเหมือนกันไหม
 
นปภา นักเขียนหลากแนว ตั้งชื่อตัวละครโดยดูจากพล็อต
 
เคล็ดลับการตั้งชื่อตัวละครไม่ยากค่ะ หลักๆ คือเราต้องรู้จักนิยายของเราให้ดีก่อนว่าพลอตเป็นอย่างไร เนื้อเรื่องส่วนใหญ่เกิดที่ดินแดนลักษณะไหน ยกตัวอย่างถ้าเราเขียนนิยายแฟนตาซี แต่ใช้เหตุการณ์ทุกอย่างเกิดขึ้นที่ประเทศไทย ชื่อตัวละครส่วนใหญ่ก็ควรใช้ชื่อไทยเป็นหลัก
 
เมื่อได้ทิศทางของชื่อตัวละครแล้ว ก็มาเริ่มต้นสร้างตัวละครทีละตัวและทำความรู้จักกับพวกเขากัน ปกติเวลาตั้งชื่อก็จะมีคำถามให้ตัวเองตอบเป็นไกด์ไลน์

นปภาและผลงานชื่อเก๋ "ตุ๊ดทะลุมิติ"
 
  1. เชื้อชาติ ตัวละครเชื้อชาติไหนก็ควรจะตั้งชื่อตามนั้น
  2. รูปลักษณ์ ยกตัวอย่างเช่นผมทองตาสีฟ้า ชื่อที่เหมาะก็น่าจะเป็นชื่อฝรั่ง
  3. ความเป็นมาของตัวละคร ในบางกรณี คนชื่อ ‘อำนวย ดำนาดี‘ อาจจะผมทองตาฟ้าหน้าฝรั่งจ๋าก็ได้ อาจเพราะพ่อแม่อยากตั้งชื่อให้เก๋ๆ หรือพ่อหนุ่มคนนี้เกิดที่เมืองไทย วิธีการทำให้นักอ่านไม่รู้สึกค้านกับชื่อที่เราตั้ง ก็คือการใส่ชื่อกลางค่ะ จากอำนวยเฉยๆ ก็จะเป็น ‘อำนวย สตีเฟน ดำนาดี’ เท่านี้ภาพหนุ่มหน้าฝรั่งก็จะลอยมาให้เห็นแล้ว
  4. ระดับบทบาทของตัวละคร การตั้งชื่อตัวเอกกับตัวประกอบต้องระวังให้ดี ตัวเอกควรมีชื่อที่สะดุดตา จำง่าย บางทีตั้งชื่อตัวเอกอลังการมากเกินไป คนอ่านจำไม่ได้ นึกออกแต่ชื่อตัวประกอบที่ไม่ค่อยมีบทก็มี
  5. ข้อสุดท้ายคือฉันชอบชื่อนี้ การที่เราชอบชื่อตัวละครของเราจะทำให้เรารักเขามากยิ่งขึ้น เป็นธรรมชาติของคนเราเวลารักอะไรก็จะใส่ใจและทำเกี่ยวกับสิ่งนั้นได้ดี เมื่อมีตัวละครที่เรารักมาโลดแล่นบนหน้ากระดาษ ก็จะเขียนได้ดีและมีความสุขกับการทำงานมากยิ่งขึ้น
     
แถมท้ายเทคนิคพิเศษสำหรับท่านที่ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่อตัวละครว่าอะไรดี Google ช่วยท่านได้ค่ะ อยากได้ชื่อไทย พิมพ์คำว่า ‘ชื่อดี’ หรือ ‘ตั้งชื่อลูก’ อยากได้ชื่อต่างชาติ พิมพ์คำว่า ‘baby name meaning’ อยากได้นามสกุล พิมพ์ ‘most common last name in…’ ตรงจุดให้ใส่ประเทศค่ะ แล้วจะได้นามสกุลมากว่าพันชื่อ
 
อ่า... เช่นเคย พี่ตินต้องขอขอบคุณน้อง นปภา ที่สรุปปิดท้ายได้ดีมากๆ (แปลกนะ นักเขียนที่ส่งการบ้านคนสุดท้ายมักจะตอบได้ดีเหลือเชื่อทุกคนเลย) อยากบอกว่า เคล็ดลับการตั้งชื่อตัวละครจากนักเขียนทั้ง 4 ท่าน ถือว่าเป็นประโยชน์มากๆ และให้ความรู้ที่ดี (แม้แต่นักเขียนที่ออกผลงานแล้วอย่างพี่ตินฟังแล้วก็ยังรู้สึกว่าเอาไปปรับใช้บ้างน่าจะดี) แต่ว่า... สิ่งสำคัญที่สุด คงไม่พ้นที่ นปภา บอก นั่นคือ “มีความสุขกับการตั้งชื่อตัวละคร” ใช่แล้ว เวลาตั้งชื่อ ขอให้น้องๆ มีความสุขกับชื่อของตัวละคร เพราะเราจะต้องอยู่กับพวกเขาไปตลอดทั้งเรื่อง ทุกครั้งที่พิมพ์ชื่อ อยากให้รู้สึกดีและกระตือรือร้นที่จะเขียนถึง นี่แหละ คือสิ่งที่นักเขียนฟินที่สุดแล้ว
 
ขอบคุณที่ติดตามกันนะ และหวังว่าน้องๆ ทุกคน
จะได้ประโยชน์จากกลเม็ดเคล็ดลับของเรากลับไปบ้าง ไม่มากก็น้อย

 
อตินเอง  

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=atin

พี่อติน - ผู้เขียน

ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นปภา #ปราปต์ #Rabbit Rose #เบญจามินทร์ #ตั้งชื่อตัวละคร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป