/>

รวมคำถามเด็ด จาก คลินิกนักเขียน Live ep1 โดย ปุยฝ้าย []

วิว
รวมคำถามเด็ด จาก คลินิกนักเขียน Live ep1
โดย ปุยฝ้าย

 

 
สวัสดีค่ะชาวเด็กดี หลังจากที่ทีมไรเตอร์เปิดตัว คลินิกนักเขียน Live ep 1 ให้แฟนเพจ Dek-D Writer เข้าไปถาม - ตอบกันสดๆ ในธีม "ทำพล็อตธรรมดายังไงให้ไม่ธรรมดา" เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2559 ที่ผ่านมา ก่อนอื่นเลยพี่อรและทีมไรเตอร์ขอขอบคุณน้องๆ ที่ให้ความสนใจ และขอบคุณ ปุยฝ้าย นักเขียนรุ่นพี่ผู้น่ารักที่เข้ามาตอบทุกๆ คำถามร่วมๆ แล้วก็แค่ 200 กว่าข้อความเท่านั้นเอง :) หลายๆ คำถามพี่อรว่าน่าสนใจ และหลายๆ คำตอบก็คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักอยากเขียนท่านอื่นๆ ด้วย งานนี้พี่อรเลยไปตามเก็บบางส่วนมาฝากน้องๆ ในเว็บให้ได้ตามติดกันบ้าง ส่วนจะมีคำถามไหนน่าสนใจบ้างนั้นตามมาดูกันเลยค่ะ
 
Q: คือว่าวางพล็อตเรื่องไว้แล้วนะคะ... แต่คือพอมาลงมือเขียนจริงๆ ทำไมมันถึงตันก็ไม่รู้ พล็อตเรื่องของหนูก็ธรรมดานะคะ แต่อยากจะสร้างสรรค์ให้มันไม่ซ้ำหรือจำเจไป... เพราะพล็อตที่วางไว้ก็มีคนเขียนเยอะอยู่เหมือนกันก็เลยไม่ค่อยมั่นใจว่าควรจะแต่งต่อดีหรือเปล่า? หาข้อมูลและอ่านพล็อตที่วางตลอดนะคะ แต่ก็ไม่เข้าใจว่าเวลาเขียนจริงๆ แล้วมันไม่ค่อยแล่นเท่าไหร่ มีวิธีแนะนำไหมคะ อยากให้ตัวเองแต่งได้มากกว่า 1 บท ตอนนี้บอกตรงๆ เลยค่ะ ดองไว้นานแล้วอ่ะ ^^ (คำถามจากคุณ Jutarat Chawasiri)
A: ปัญหาอยู่ที่พล็อตย่อยกับคาแร็คเตอร์ตัวละครไม่ชัดจ้า เพราะพล็อตธรรมดา จะต้องเดินเรื่องด้วยพล็อตย่อยที่น่าสนใจ และคาแร็คเตอร์ตัวละครที่น่าสนใจพอจะให้คนอ่านอยากเอาใจและมีส่วนร่วมไปกับเนื้อเรื่อง
 
Q: เป็นคนที่วางพล็อตไม่เก่งค่ะ เลยทำให้งานออกนอกทางตลอด พอจะลองวางพล็อตก่อนเขียนก็ไม่เป็นตามทางที่เขียนเอาไว้ วันดีคืนดีเกิดอาการตันซะงั้น จนต้องรื้อพล็อตทิ้งแล้วมานั่งงมเข็มด้วยวิธีเดิมๆ อยากเขียนพล็อตดีๆ โดนใจคนอ่านบ้างจังเลยค่ะ (คำถามจากคุณ Bbaaii Fern Nakkawan)
A: วางพล็อตหลักอย่างเดียวไม่พอ ต้องทำพล็อตย่อยด้วยจ้า กำหนดคร่าวๆ เลยแต่ละบทจะมีเนื้อหาอะไรบ้าง เพื่อให้ไม่ตันกลางทาง
 
Q: หนูเป็นคนที่พล็อตมักจะแล่นเข้าหัวมาล้านแปด แต่พอตัดสินใจเลือกพล็อตๆ นึงมาเขียนจริงๆ ดันไปไม่สุดค่ะ บางเรื่องต้องหยุดกลางคันเพราะดันเบื่อพล็อตตัวเอง ทำยังไงดีคะ? (คำถามจากคุณ FangGy HapfangPy Nanchalee)
A: สำหรับมือใหม่เมื่อมีพล็อตหลักแล้วต้องมีพล็อตย่อยด้วยนะคะ ควรลิสต์เลยค่ะว่าแต่ละบทจะมีเนื้อหาอะไรบ้าง และเนื้อหาแต่ละบทต้องเชื่อมโยงกัน ส่งผลกระทบต่อกันเพื่อให้เรื่องของเราไม่ออกทะเลและน่าติดตาม
 
Q: อยากจะสร้างปมไว้ในพล็อตที่ให้คนอ่านอึ้งมากๆ นี่ควรทำยังไงคะ ควรจะค่อยๆ เฉลยปมไปตลอดเรื่อง หรือมาตู้มพรวดเดียวเลยตอนที่เราต้องการเฉลยน่ะค่ะ (คำถามจากคุณ Kukkik Phimolwan)
A: แนะนำให้ใช้วิธีแทรกปริศนาไว้ระหว่างทางแบบเนียนๆ แล้วพอเฉลยปุ๊บกลายเป็นว่ารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เราแกล้งบรรยายไปว่าตัวละครดูชิลๆ ไม่ซีเรียสกับรายละเอียดเหล่านั้นจริงๆ แล้วคือส่วนหนึ่งของปมปริศนาที่เราซ่อนไว้ ทำแบบนี้นอกจากจะทำให้นักอ่านคาดไม่ถึงแล้ว ยังทำให้นิยายของเราดูมีชั้นเชิงมากขึ้นด้วยจ้า
 
Q: การบรรยายพล็อตแบบไหนน่าสนใจที่สุดคะ? คือสมมติเราคิดพล็อตออกมาแล้วแต่อยากให้คนอ่านเข้าใจจุดประสงค์ของพล็อตให้มากที่สุดควรจะแสดงออกมาตอนไหนคะ (คำถามจากคุณ Datapron Suksa)
A: หลักง่ายๆ คือเขียนให้กระชับเข้าใจง่ายก่อน บางคนพยายามบรรยายเยอะๆ เพราะกลัวคนอ่านงง แต่บางทีการที่เรายังไม่ชำนาญแล้วไปบรรยายเยอะๆ กลับทำให้ยิ่งงงหนักกว่าเก่า และที่สำคัญเลยคือต้องอ่านเยอะๆ จ้า จะทำให้เรามีคลังคำในหัว ยิ่งเรามีคลังคำในหัวมากเท่าไหร่ การบรรยายของเราก็จะเก๋ไก๋สละสลวยมากขึ้นเท่านั้น
 
ภาพโปรโมทกิจกรรมที่ผ่านมา กับ คลินิกนักเขียน Live ep 1

 
Q: คืออยากถามว่าถ้าเราอยากสร้างพล็อตที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครแต่กลมกล่อมอย่างลงตัวเราควรแบบทำไงอ่ะคะ //////รอคำตอบค่า (คำถามจากคุณ Thanida Vimol)
A: สำหรับมือใหม่พล็อตที่ซับซ้อนมากๆ จะยากเกินไปนิดนะคะ แนะนำให้ใช้พล็อตง่ายๆ จากเรื่องใกล้ตัวของเรา โดยใช้ฉาก ตัวละคร ที่มีอยู่จริงมาเขียนจะทำให้เรื่องของเราสมจริงและไม่ซ้ำใครค่ะ
 
Q: ในการลงดีเทลพล็อตนิยาย ถ้ายาวไปจะน่าเบื่อหรือสั้นไปจะทำให้ไม่เข้าใจหรือเปล่าครับ (คำถามจากคุณ Torutobi Tensei Kung)
A: ยาวหรือสั้นไม่ใช่ปัญหาจ้า แต่ปัญหาคือมันน่าติดตามหรือเปล่า วิธีเช็คคือก่อนจะใส่ฉากไหนลงไปลองถามตัวเองก่อนว่าฉากนี้มีผลอะไรกับเนื้อเรื่องมั้ย ถ้าใส่แล้วไม่มีผลแสดงว่าเป็นส่วนเกินที่จะทำให้เรื่องน่าเบื่อ แล้วก็ต้องระวังด้วยว่าปมปัญหาบางปมนักเขียนรู้เพราะคิดไว้ในหัว แต่คนอ่านไม่รู้กับเราด้วย ถ้าเราบรรยายรายละเอียดไม่ครบหรือขาดตกไปเพราะเผลอคิดว่าคนอ่านรู้อยู่แล้วเหมือนกับเราก็จะทำให้คนอ่านงงได้จ้า
 
Q: ทำพล็อตธรรมดายังไงให้ไม่ธรรมดาเหรอคะ แล้วถ้าเกิดหมดอารมณ์เขียนไปดื้อๆ หรือเขียนแล้วไม่สนุก เราควรทำไงดีคะ (คำถามจากคุณ Early Nicharee)
A: วิธีทำพล็อตธรรมดาให้ไม่ธรรมดามีสองแบบ คือหนึ่งทำคาแร็คเตอร์ตัวละครให้น่าติดตาม และทำให้คนอ่านมีอารมณ์ร่วมอยากเอาใจช่วยตัวละครนั้นๆ ให้สมหวัง และแบบที่สองคือการเพิ่มปมหักมุมเล็กๆ ลงไปเพื่อสร้างความแตกต่าง ยกตัวอย่างเช่น เรื่อง Blacklist พล็อตหลักคือพระเอกเป็นหัวหน้าแก๊งอันธพาลที่มาชอบนางเอก มันก็ดูซ้ำๆ เนอะ แต่พี่เพิ่มปมหักมุมลงไปว่าจริงๆ แล้วพระเอกเป็นสารวัตรนักเรียนลับที่แกล้งเลวและเรียนเก่งมากแต่ได้รับมอบหมายจากฝ่ายปกครองให้มาช่วยควบคุมเด็กเลวในโรงเรียน แค่นี้เรื่องของเราก็ต่างจากคนอื่นแล้วจ้า
 
Q: เป็นคนที่ถึงจะร่างพล็อตไว้แล้ว แต่พล็อตชอบเปลี่ยนเวลาเขียนตลอดเลย มีวิธีไหนแก้ปัญหานี้ได้บ้างไหมคะ ;w; (คำถามจากคุณ Alsokai Yu)
A: จริงๆ แล้วการเปลี่ยนพล็อตระหว่างทางสามารถเกิดขึ้นได้นะคะ แต่ถ้าเป็นนักเขียนมือใหม่สิ่งที่ต้องระวังมากๆ สำหรับการเปลี่ยนพล็อตระหว่างทางก็คือ การเปลี่ยนแปลงมีผลกระทบกับเนื้อหาบทก่อนหน้าที่เราเขียนไปมากน้อยแค่ไหน ถ้าเราเปลี่ยนแล้วเนื้อเรื่องยังสอดคล้องกันดีอยู่ก็ไม่มีปัญหาจ้า แต่ถ้าสมมติว่าเปลี่ยนพล็อตช่วงกลางเรื่องแล้วส่งผลกระทบทำให้เนื้อหาบทก่อนหน้าไม่สมจริงหรือมีช่องโหว่ก็จะเกิดปรากฎการณ์รื้อทิ้งทั้งเรื่องจ้า
 
Q: เวลาทำพล็อตที่ใช้สเกลใหญ่ๆ นี่ต้องทำยังไงคะ แบบเขียนนิยายรักแต่ส่วนตัวเป็นคนเขียนสเกลใหญ่ๆ ปัญหาคือมันจะมั่วๆ ตอนท้ายเรื่องตลอดเลยค่ะ (คำถามจากคุณ Punyaporn Wongsapee)
A: ส่วนใหญ่ถ้าใช้พล็อตสเกลใหญ่ที่ปมปัญหาไม่ซับซ้อน สาเหตุที่มันออกทะเลช่วงท้ายเป็นเพราะพล็อตย่อยไม่ดีจ้า เพราะฉะนั้นระหว่างที่เราเดินเรื่อง ก่อนจะใส่ฉากไหนลงไปให้ถามตัวเองก่อนว่าฉากนี้มีผลกับเนื้อเรื่องในบทต่อไปมั้ยหรือมีผลกับความสัมพันธ็์ตัวละครนั้นๆ มั้ย ถ้าใส่แล้วไม่มีให้ตัดทิ้งด่วนๆ เลยจ้า เพราะมันจะทำให้นิยายเราน่าเบื่อและแลดูออกทะเล
 
Q: ในพล็อตมีอะไรบ้างคะ (คำถามจากคุณ Toon Sunita)
A: มีพล็อตหลัก (ปมปัญหาหลักของเรื่อง) และพล็อตย่อย (เนื้อหาในแค่ละบทที่ทำให้เรื่องของเราดำเนินต่อไปจนกระทั่งจบเรื่อง) จ้า
 
และนี่คือส่วนหนึ่งสำหรับการพูดคุยกันในวันนั้นค่ะ พี่อรหวังว่คำถามคำตอบเหล่านี้น้องๆ จะสามารถนำไปปรับใช้กับงานเขียนของน้องๆ ได้บ้างนะคะ ส่วนใครที่อยากอ่านคำถามคำตอบแบบเต็มๆ ก็สามารถคลิกได้ที่นี่ เพราะพี่อรว่าในคอมเมนต์แบบเต็มมีอีกหลายคำถาม หลายประเด็นที่น่าสนใจ ส่วนครั้งหน้านักเขียนรุ่นพี่เด็กดีคนไหนจะมาช่วยตอบคำถาม ใน คลินิกนักเขียน Live ep 2 รอติดตามด้วยนะคะ รับรองพี่อรจะรีบมาบอกข่าวในเร็ววันจ้า

 
พี่อร
 
^____________^

 
'อคิราห์' นักเขียนติสท์เว่อร์ที่เรายินดีแนะนำ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=orn

พี่อร - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ผู้เชื่อว่านิยายคือเพื่อนแท้ และเห็นอาหารการกินเป็นเรื่องของความสุข

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #คลินิกนักเขียน #คลินิกนักเขียนLIVE #ปุยฝ้าย #แจ่มใส #DekDWriter

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป