/>

News! คลินิกนักเขียนประจำเดือนพฤษภาคม []

วิว

News! คลินิกนักเขียนประจำเดือนพฤษภาคม  

ตอน สร้อยดอกหมาก
กับ การเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์ให้สนุก

 

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน เมื่อเดือนที่แล้ว เราเปิดคลินิกนักเขียนเวิร์กช็อปกันไป คิดว่าหลายคนที่เข้าร่วมคงได้ประโยชน์กันไปมากมายทีเดียว สำหรับเดือนนี้ คลินิกนักเขียนออนไลน์ของเราก็กลับมากันอีกครั้ง และพี่ตินก็ได้เลือกหัวข้อ “การเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์” มาพูดคุยกันค่ะ
 
น้องๆ หลายคน คงสงสัยว่า... ทำไมเลือกหัวข้อนี้ ความจริงแล้ว พี่คิดว่า มันเป็นหัวข้อที่น่าสนใจและท้าทายมากๆ แถมยังเขียนยากมากๆ ด้วย ระยะหลังๆ สังเกตว่านิยายในเว็บของเรามีแนวนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น “คำหวาน” ของ “ธาดา” หรือ “ดังพรหมลิขิตรัก” ของ “ฐิญาดา” ล้วนแต่ประสบความสำเร็จ ได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ จากนักอ่าน คงเพราะตลาดนิยายแนวนี้ ยังขาดนักเขียนอีกมาก ดังนั้น พี่จึงอยากสนับสนุนให้ลองหันมาเขียนแนวนี้กัน ซึ่งจะให้เป็นแบบนั้นได้ ก็ต้องขอชวนนักเขียนรุ่นพี่ มาแนะนำสิ่งดีๆ ให้กับนักเขียนรุ่นน้องค่ะ   
 

 
เมื่อพูดถึงนักเขียนที่เขียนแนวอิงประวัติศาสตร์ คนแรกที่พี่นึกถึงคือ สร้อยดอกหมาก ค่ะ นิยายที่เนื้อหาน่าสนใจมากๆ ของเธอคือ “มาราสซันทิยา” เป็นแนวอิงประวัติศาสตร์ที่เชื่อมโยงกับอาณาจักรฮิตไทต์โบราณ ตัวนางเอกได้ย้อนเวลาไปอยู่ในช่วงเวลานั้น สำหรับเรื่องนี้ สร้อยดอกหมากหาข้อมูลมาดีมาก เนื้อหาแน่น ข้อมูลละเอียด อ่านแล้วทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรมของชาวฮิตไทต์จริงๆ เหมือนชาวฮิตไทต์มาเล่าให้ฟังอยู่ข้างๆ เลยค่ะ
 
เก่งขนาดนี้ก็เลยขอเชิญมานั่งเก้าอี้คุณหมอ ร่วมคลินิกนักเขียนกับเราในเดือนนี้ค่ะ น้องๆ คนไหนเขียนแนวอิงประวัติศาสตร์อยู่ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ไทย จีน อเมริกา อินเดียนแดง อียิปต์ อินเดีย พม่า เขมร หรือจะวัฒนธรรมอะไรแนวไหน อะไรก็ตาม มาร่วมกิจกรรมกับเราได้นะคะ
 
สรุปอีกครั้งนะ หัวข้อของเราคือ...   
 
เขียนอย่างไร ให้นิยายอิงประวัติศาสตร์ของเรา
สนุกและไม่น่าเบื่อ”
 
กติกาการส่งผลงานให้วิจารณ์มีดังนี้
- ฉากแรกของนิยายแนวอิงประวัติศาสตร์ที่กำลังเขียนอยู่ จำนวนไม่เกิน 5 หน้า (เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการอ่าน)
*แนะนำว่าควรจะลงนิยายในมายไอดี เพื่อให้เพื่อนๆ ได้เข้าอ่านผลงานของเราด้วย ทั้งนี้ ในการพิจารณาคัดเลือกผลงาน เราจะพิจารณาจากผู้ที่ลงนิยายในเว็บก่อน แล้วค่อยพิจารณาผู้ที่ไม่ได้ลงในเว็บค่ะ   
- ฟอนต์ Cordia New 16 (อ่านง่ายสบายตา)
- อย่าลืมใส่ นามปากกา มายไอดี และ ชื่อตอน นั้นๆ มาด้วย
- ส่งผลงานที่เซฟเป็นไฟล์ Word มาที่ atin@dek-d.com ตั้งชื่อเมลว่า คลินิกนักเขียน : สร้อยดอกหมาก  

*** เกณฑ์การคัดเลือก เมื่อน้องๆ ส่งเมลพล็อตนิยายของตัวเองเข้ามา พี่อติน บก. หมวด writer จะคัดเลือกทั้งหมด 10 เรื่อง ส่งให้ “สร้อยดอกหมาก” พิจารณาต่อ โดยนักเขียนจะเลือกวิจารณ์ 3 เรื่องที่น่าสนใจที่สุด และอีก 7 เรื่องที่เหลือ จะได้รับคำแนะนำสั้นๆ เพื่อนำไปปรับใช้กับผลงานค่ะ
 
สำหรับครั้งนี้ เราปิดรับผลงานถึง วันจันทร์ที่ 18 เมษายน 2559
 
หัวข้อนี้ เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญ และนักเขียนของเราก็เตรียมตัวมาวิจารณ์เต็มที่ ส่งเข้ามาเยอะๆ เลยนะน้องๆ ทุกคน มีรางวัลดีๆ รอแจกอยู่ด้วยนะ สร้อยดอกหมากขนมาเต็มที่เลยค่ะ
 
อตินเอง 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=atin

พี่อติน - ผู้เขียน

ผู้ดูแลหมวดนักเขียนที่หลงใหลการอ่านแบบสุดๆ และไม่เคยพลาดทุกข่าวสารในวงการวรรณกรรม!

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #สร้อยดอกหมาก #นิยายอิงประวัติศาสตร์ #เคล็ดลับการเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป