/>

รวมคำถามเด็ดจาก 'คลินิกนักเขียน Live' ep2 by ปองวุฒิ []

วิว

รวมคำถามเด็ด

คลินิกนักเขียน Live ep2

ตอน ฉากเปิดนิยายสยองขวัญ by ปองวุฒิ
  
สวัสดีค่ะชาวเด็กดีไรเตอร์ทุกคน ผ่านไปแล้วกับกิจกรรม ''คลินิกนักเขีน Live ถามสด ตอบสด'' ตอน ฉากเปิดนิยายสยองขวัญ โดยรุ่นพี่นักเขียนเด็กดี ปองวุฒิ ที่คราวนี้มาพบกันในรูปแบบ Live ผ่านเฟซบุ๊กนักเขียนเด็กดี : Dek-D Writer กันแบบสดๆ ให้เพื่อนๆได้เข้ามาชมกันอย่างเต็มอิ่มทั้งภาพและเสียง มาพร้อมความรู้และเทคนิคการเขียนฉากเปิดของนิยายสยองขวัญแบบเน้นๆ และคำถามสำคัญ คิดว่าอะไรทำให้ปองวุฒิกลายเป็นที่จดจำในฐานะ "เซียนนิยายผี" ซึ่งเขาก็มาเปิดใจกับเราว่า "เพราะว่าเขียนนิยายมาเยอะ และนิยายแต่ละเรื่องล้วนแต่มีองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับเรื่องลึกลับหรือการหักมุมทั้งนั้น โดยเฉพาะช่วงหลังเขียนนิยายที่เป็นเรื่องผีเยอะและได้รับเสียงตอบรับดี"  นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้นนะคะ ตลอดทั้งรายการเรียกได้ว่ามีครบทั้งสาระ ความสนุกและแรงบันดาลใจเต็มเปี่ยมตลอดทั้ง 1 ชั่วโมงเลยค่ะ
 

 
เพื่อนๆ คนไหนที่พลาดไป สามารถรับชมย้อนหลังได้ที่นี่เลย คลิก แต่พี่วิวเตือนไว้ก่อนนะว่า น่ากลัวมากเลย ถ้าไม่อยากกลัวคนเดียวก็แชร์ให้เพื่อนๆ มากลัวร่วมกันเลยค่ะ อิอิ 
 
ซึ่งทางทีมงานไรเตอร์ทุกคนก็ต้องขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่ให้ความสนใจและเข้าร่วมกิจกรรมกันในครั้งนี้ แม้ว่าจะมีเรื่องตะกุกตะกักไปบ้าง แต่พี่วิวก็ดีใจที่เห็นทุกคนเข้ามาพูดคุยกันและแบ่งปันคำถามเพื่อเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ นักเขียน ถ้ามีข้อติชมยังไงก็คอมเมนต์กันไว้ได้เลยนะ ^^ พี่วิวสัญญาว่า "คลินิกนักเขียน Live" จะพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นและช่วยตอบปัญหาคาใจของเพื่อนๆ ชาวไรเตอร์ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด ยังไงก็เป็นกำลังใจให้พี่วิวและทีมงานไรเตอร์กันด้วยนะคะ
 
เอาละ!! ถึงเวลาที่นักเขียนทุกคนรอคอยแล้ว มาพบกับรวมคำถามเด็ดที่เพื่อนๆ ชาวไรเตอร์ฝากกันไว้เลย
 

 
ถาม :  มีวิธีในการเลือกการดำเนินเรื่องด้วยบุรุษที่1 กับ 3 ยังไงในนวนิยายแต่ละเรื่องคะ (คำถามจาก Tidarat Sihakreangkrai) 
ตอบ : บุรุษที่ 1 จะเหมาะกับเรื่องที่เน้นความคิดพฤติกรรมตัวเอก ทำให้คนอินง่ายเหมือนติดตามในหัวสมองตัวละครไป จุดอ่อนคือมันแคบไม่สามารถบรรยายสิ่งที่ตัวเอกนี้ไม่ได้เห็นได้ ส่วนบุรุษที่สามจะกว้างกว่าและเหมาะกับการใช้ในนิยายส่วนใหญ่มากกว่า
 
ถาม : อยากรู้ว่าจะทำยังไงให้นิยายเราน่าสนใจ คนอ่านอินไปกับเนื้อเรื่องและอยากรู้เคล็ดลับของการเผยปมของตัวละครในเรื่องออกมายังไงให้น่าสนใจและไม่ดูเผยไต๋มากเกินไปค่ะ (คำถามจากAomsin Renuka)
ตอบ : ต้องวางแผนและคิดโครงเรื่องโดยรวมไว้ก่อนนะครับ เราจะได้ตรวจเช็คได้ก่อนเขียนตัวเต็มด้วยว่าเราจะทิ้งร่องรอยหรือขยับความน่ากลัวแต่ละส่วนยังไงแค่ไหน
 
ถาม : มีวิธีการวางพล็อตยังไงครับ (คำถามจากSupakrit Soontholchart)
ตอบ : วิธีวางพลอตเล่าแบบย่อๆ คือเราคิดเรียงไว้เป็นข้อก็ได้ครับเช่นตั้งแต่ 1-40 แล้วก็คิดไว้ก่อนว่าแต่ละข้อน่าจะเกิดอะไรบ้าง เช่น 1.พระเอกฝันร้ายถึงผี 2.พระเอกเล่าให้เพื่อนฟัง 3.เพื่อนไม่เชื่อแต่แนะนำให้ไปปรึกษา ..... ไล่ไปเรื่อยจนครบถึงปลายแล้วทีนี้เราจะสามารถตรวจเช็คภาพรวมได้ด้วยว่าตลอดเรื่องมันสมเหตุสมผลหรือเปล่า อันนี้ถือเป็นคำแนะนำคร่าวๆ นะครับ
 
ถาม : พี่มีวิธีคิดพลอตให้แตกต่างยังไงอ่ะคะ อย่างเรื่อง ลางมรรคคาคือพีคมากตอนท้ายๆ (คำถามจาก Mutita Boonamma)
ตอบ : ขั้นแรกต้องพยายามสังเกตโลกให้มากๆ ครับและเป็นคนอ่านดูอะไรหลากหลายก็ดี เพราะจะทำให้เราเห็นทางมากขึ้นเขียนเรื่องผีก็อย่าอ่านแต่เรื่องผี บางทีอย่างอื่นนั่นแหละจะทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ ดีใจที่น้องชอบนะครับลางมรรคา
 
ถาม : อยากเขียนแนวสยองขวัญค่ะ แต่พอเริ่มเขียนไปเริ่มกลัวและไม่กล้าเขียนต่อ ทำไงดีค่ะ (คำถามจาก Na'r Monee)
ตอบ : แนะนำว่ามีใจอยากเขียนแล้ว สำหรับคนขวัญอ่อนให้ตัดความกลัวด้วยการเขียนตอนกลางวัน หรือมีอะไรร่าเริงมาประกอบเขียนตอนมีคนอื่นอยู่ด้วยใกล้ๆ จะได้อุ่นใจ พอจิตแข็งแล้วค่อยขยับขยายไปเขียนคนเดียวตามลำพัง
 
ถาม : เริ่มแรก ควรเริ่มบอกอะไรกับผู้อ่านก่อนหรอครับ (คำถามจากRatchaphat Phasee)
ตอบ : ถ้าหมายถึงบทนำ ในบทสั้นๆ ถ้าเราแสดงถึงองค์ประกอบเรื่องที่จะได้เจอก็ดีเช่นตัวละครคืออะไร ความน่ากลัวที่จะเจอคือแบบไหน แก่นเรื่องคืออะไรเหมือนตัวอย่างสั้นๆ ที่เร้าใจ
 
ถาม : อยากรู้ว่าจะทำยังไงให้คำอธิบายเราน่าสนใจขึ้นอ่ะคะ (คำถามจาก Thanthep Elf)
ตอบ : น่าจะหมายถึงการบรรยาย 1.เราต้องเห็นภาพที่ชัดเจนในหัว เพราะขั้นแรกเป็นคนเขียนต้องชัดก่อนจะสื่ออะไร 2.อ่านหนังสือมาเยอะๆ เพื่อให้มีคลังคำในหัวหยิบใช้ได้ตามความเหมาะสม 3.ตอนเขียนแล้วต้องรีไรท์ด้วยเพื่อตรวจเช็คว่าคำมันเวิร์คไหม เขียนไปเลยในครั้งแรกอาจจะไม่ใช่คำที่ดีที่สุดครับ
 
ถาม : เขียนยังไงถึงให้มีคนมาสนใจ มาติดตาม กับการหักมุมของเรา และตื่นเต้นไปกับเนื้อเรื่อง (คำถามจาก Nattawadee Ruangdech)
ตอบ : การหักมุมที่ดีเหมือนกับมายากลที่ดี ต้องมีการออกแบบมาก่อนแล้วอย่างแยบยล ให้แนะนำสั้นๆ คือ 1.ต้องรู้มาตรฐานว่าเขาหักมุมกันระดับไหน 2.ทำให้เกิดกว่านั้น 3.จะทำได้ต้องคิดเยอะๆ อะไรที่คนทั่วไปน่าจะคิด เราต้องหลอกให้มากกว่านั้น 4.อย่างไรก็ตามระวังเรื่องความมีเหตุมีผลด้วย
 
ถาม : มีวิธีเขียนยังไง ให้มันชวนตื่นเต้น ค่อยๆเปิดปมได้อย่างน่าติดตามครับ (คำถามจาก ภัทรพล หอมนาน)
ตอบ : แนะนำว่าให้เขียนโครงเรื่องเอาไว้ก่อนครับตั้งแต่ต้นยันจบ จะทำให้เราสามารถคุมเรื่องได้ดีกว่าด้นสดเขียนเอา และทำให้เรารู้ด้วยว่าจะขยับปล่อยแต่ละส่วนอย่างไรให้พอดี
 
ถาม : มีวิธีเขียนบรรยายบรรยากาศน่ากลัวๆ ยังไงให้มองภาพออกแล้วก็อินไปกับคำบรรยายของเรามากที่สุดคะ? (คำถามจาก Secret Lady (@tomony))
ตอบ : 1.ต้องอ่านหนังสือมาเยอะๆ นะครับจะได้มีคลังคำไว้ใช้ 2.คนเขียนแบบเราต้องมีภาพในหัวชัดเจนทั้งเรื่องฉากและอารมณ์ความรู้สึกตัวละครด้วย จะได้เขียนบรรยายสื่อสารมาถึงคนอื่นได้ดี 
 
ถาม : จะบรรยายยังไงให้ผีมันออกมาแบบน่ากลัวได้คะ คือภาพที่คิดมันน่ากลัวสุดๆ แต่พออ่านที่ตัวเองแต่งผีมันดูตลกยังไงไม่รู้ค่ะ (คำถามจาก มินามิ คาเอเดะ (@kaede-minami))
ตอบ : แนะนำว่าลองเขียนให้เสร็จก่อน จากนั้นมารีไรท์ตรวจแบบละเอียดอีกที จับจ้องทีละประโยคมีคำไหนที่ดูตลกหรือไม่เข้ากับอารมณ์เรื่องก็ตัดออก สำหรับมือใหม่แนะนำให้ลองหาคนอื่นอ่านด้วย 
 
ทุกคำถามที่ถามกันเข้ามามา พี่วิวเชื่อว่าชาวเด็กดีไรเตอร์จะได้อะไรดีๆ กลับไปปรับปรุงนิยายของตัวเองให้ดีขึ้น พี่วิวก็หวังว่าจะได้อ่านนิยายแนวสยองขวัญจากฝีมือเพื่อนๆ เพิ่มขึ้นในเว็บเด็กดีของเรานะคะ
 
ไว้ครั้งหน้ามาพบกับ คลินิกนักเขียน Live ep3 กันใหม่ ซึ่งจะมีใครมาสร้างสีสันและแนะนำเทคนิคดีๆในการแต่งนิยายอีกล่ะก็ เพื่อนๆต้องคอยติดตามกันให้ดีนะคะ แต่รับรองว่าสาระและความสนุกไม่แพ้กัน พบกันที่ “คลินิกนักเขียน Live ถามสด ตอบสด โดยรุ่นพี่นักเขียนเด็กดี”
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=viewy

พี่วิว - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #คลินิกนักเขียนlive #นิยายสยองขวัญ #ปองวุฒิ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป