ความคิดเห็น

61

จำนวนแชร์
919

จากนักเขียนแนวแฟนตาซี 

สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร

เบญจามินทร์ 

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเด็กดีไรเตอร์ กลับมาพบกันอีกครั้งในคอลัมน์พบปะพูดคุย คราวนี้พี่วิวชวนมาทำความรู้จักรุ่นพี่นักเขียนเด็กดีที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการเขียนนิยายแนวแฟนตาซี ปล่อยพลังจินตนการเต็มที่ผ่านนิยายสนุกๆ หลายเรื่อง เช่น รัตนมณีแห่งดวงดาว, อมตภพ, ลำนักรักจักรราศี, ดวงหทัยครุฑรามันตุ์, ปีกแก้วแห่งนครา  คลิกติดตามผลงานทั้งหมด หลังจากนั้นเธอก็ได้แสดงฝีมือการเขียนนิยายที่เปลี่ยนจากโลกแฟนตาซี เข้าสู่โลกความเป็นจริง ในบทบาทของนักเขียนนิยายแนวโรแมนติกดราม่า แม้เส้นทางจะไม่สวยหรูเหมือนดั่งโลกแห่งแฟนตาซี แต่เธอคนนี้ก็ทำได้ยอดเยี่ยมและผลงานนิยายโรแมนติกดราม่าเรื่องล่าสุด 'แรงตะวัน' ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นละครทางหน้าจอโทรทัศน์เรืในชื่อเดียวกันกับนิยายเรียบร้อยแล้ว  เอ..พี่วิวก็เกริ่นเล่ามาตั้งนาน เพื่อนๆ อาจจะสงสัยอยู่ว่าพี่วิวหมายถึงใคร หรือหลายๆ คนก็อาจจะเดาออกแล้วว่า นักเขียนที่จะมาพบปะพูดคุยกันครั้งนี้ก็คือ เบญจามินทร์ และเธอก็อยู่กับเราที่นี่แล้ว ไปทักทายกันเลยดีกว่า 
 
สวัสดีค่ะ แนะนำตัวสั้นๆ กับเพื่อนๆ ชาวเด็กดีไรเตอร์ 
เบญจามินทร์ : สวัสดีค่ะเพื่อนๆ หรือจะน้องๆ ดี (ฮา) เบญจามินทร์ มีชื่อจริงว่า กาญจนา อนันต์ หรือเรียกพี่เดลก็ได้ค่ะ 

 
จากนักเขียนแนวแฟนตาซี สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร, เบญจามินทร์
 
เบญจามินทร์ ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่มุกดาหาร เป็นสาวราศีพฤษภ เป็นคนรักสัตว์โดยเฉพาะสุนัข เลี้ยงไว้ที่บ้านหลายตัว  เป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง ช่างฝัน ตอนเด็กชอบดูและอ่านการ์ตูนเลยฝันอยากเป็นนักวาดการ์ตูน แต่คะแนนศิลปะไม่อำนวย ทำให้เปลี่ยนเป้าหมายมาสนใจนิยาย

 
รู้ว่าตัวเองอยากเป็นนักเขียนนิยายมาตั้งแต่เมื่อไหร่คะ
เบญจามินทร์ : รู้ว่าตัวเองอยากเป็นนักเขียนก็ตอนไปเดินเลือกซื้อหนังสือในร้านหนังสือ เห็นคนพูดคุยกันเรื่องนักเขียน ตามหาหนังสือของนักเขียนผ่านนามปากกา เห็นความเท่ของชื่อบนปกหนังสือ เลยรู้สึกว่าอยากให้คนอื่นมาตามหานามปากกาเราบ้าง อยากเห็นนามปากกาเรามาอยู่ในร้านหนังสือบ้าง เลยคิดอยากเขียนค่ะ   
 
เริ่มเขียนนิยายลงเว็บเด็กดีมานานรึยังคะ เรื่องแรกคือเรื่องอะไรคะ 
เบญจามินทร์ : นานมากๆ แล้วค่ะ เป็นสิบๆ ปีได้นะ เรื่องแรกที่ลงคือรัตนมณีแห่งดวงดาวค่ะ
ทดลองอ่าน (นิยายรักแนวแฟนตาซี เรื่องย่อ : เมื่อมนุษย์โหยหาอำนาจ จึงค้นหารัตนมณีในตำนาน...หมายครอบครอง พลอยพระอาทิตย์...น้ำตาพระจันทร์...พลอยแห่งดวงดาว...ดีชั่วล้วนผิดแผก  สองสิ่งดุจสองด้าน  มิอาจรวมเป็นหนึ่ง สงครามจึงอุบัติ! ตีพิมพ์เป็นเล่มแล้วกับสนพ.ปริ๊นเซส)  
 
ตอนนี้ผลงานทั้งหมดของเบญจามินทร์มีอะไรบ้าง อวดเพื่อนๆหน่อยค่ะ 
เบญจามินทร์ : รัตนมณีแห่งดวงดาว, อมตภพ (สองเล่มจบ), ลำนำรักจักราศี, อาณาจักรรัก, ดวงหทัยครุฑรามันตุ์, ปีกแก้วแห่งนครา, คีย์ของหัวใจ, ฝากรักไว้ข้างบ้าน, สลักใจในสายหมอกและแรงตะวัน
 
จากนักเขียนแนวแฟนตาซี สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร, เบญจามินทร์
จากนักเขียนแนวแฟนตาซี สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร, เบญจามินทร์
ผลงานหลากหลายของเบญจามินทร์
 
ผลงานล่าสุดที่ถูกทำเป็นละครโทรทัศน์ 'แรงตะวัน' อยากให้เบญจามินทร์ เล่าเรื่องย่อๆ ชวนเพื่อนๆ มาอ่านหนังสือรอละครออนแอร์หน่อยค่ะ​  
เบญจามินทร์ : แรงตะวันเป็นเรืองของสุริเยนทร์ เจ้าพ่อคนหนึ่งที่ถูกมองว่าเป็นคนเลว โหดร้าย ป่าเถื่อน คนภายนอกจะเกรงกลัว แต่จริงๆ เขาเคยเป็นเด็กขี้กลัวอ่อนแอ ถูกทำร้ายมาตั้งแต่เด็ก จนกลายเป็นคนไม่ไว้ใจใครแม้แต่คนในครอบครัว เกลียดพี่สาวฝาแฝดและแม่ที่ทิ้งไป แต่วันหนึ่งมีข่าวว่าพี่สาวถูกฆ่า เขาเสียใจมากจึงคิดจะแก้แค้นให้พี่ และได้มาเจอกับทานตะวันนางเอกของเรื่องที่มีนิสัยไม่ยอมคน พระนางเจอกันครั้งแรกก็ซัดกันเลย ต่างฝ่ายต่างเกลียดขี้หน้ากันแต่หนีกันไม่พ้นเพราะมีหลานชายคนเดียวกันและทั้งสองก็ต่างอยากได้หลานไปดูแล  ทดลองอ่าน 
 
จากนักเขียนแนวแฟนตาซี สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร, เบญจามินทร์
 
แรงบันดาลใจของเรื่อง 'แรงตะวัน' เริ่มต้นมาจากไหนคะ
เบญจามินทร์ : เริ่มจากคุยกับเพื่อนว่าอยากเขียนนิยายแนวๆ ตบจูบ แต่จะทำยังไงให้มันดูแตกต่าง เราเองก็ไม่ชอบความรุนแรง ไม่ชอบพระเอกลงมือกับนางเอก แล้วเราจะเขียนแนวนี้ได้ยังไง จะสร้างตัวละครแบบไหน ระหว่างคิดๆ ก็เห็นข่าวเด็กถูกพี่เลี้ยงทำร้ายเป็นเวลานาน กว่าพ่อแม่จะรู้เด็กก็เจ็บหนัก ข่าวช่วงนั้นดังมาก มีนักวิชาการมาพูด มาแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ ต่างบอกตรงกันว่า เป็นห่วงเด็ก เพราะต่อให้แผลที่ตัวเขาหาย แต่เด็กพวกนี้จะมีแผลที่จิตใจ พวกเขาต้องได้รับการดูแลอย่างเข้าใจ คอยให้ความรักเพื่อให้เขาผ่านมันไปได้ คำถามคือ ถ้าเด็กไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องล่ะ เขาจะโตมาเป็นคนแบบไหน คำตอบที่เราได้คือสุริเยนทร์ ตัวละครในแรงตะวันค่ะ 
 
เส้นทางของแรงตะวัน ไปสู่ละครโทรทัศน์มีความเป็นมายังไงคะ
เบญจามินทร์ : เริ่มจากส่งเรื่องประกวดโครงการพลอตเด่นเป็นละคร ที่ทางสถาพรบุ๊คส์ร่วมมือกับช่อง3 แต่ไปถึงแค่รอบ 30 พลอตค่ะ หลังตกรอบก็ยังเขียนต่อ พร้อมกับส่งอีเมลไปปรึกษาบ.ก. ว่าเราจะส่งเรื่องนี้ให้พิจารณาได้มั้ย ทางนั้นก็ตอบมาว่าส่งมาได้เลย ระหว่างที่เขียนเพื่อนที่เป็นคนเขียนบทก็มีข่าวมาบอกว่า มีผู้จัดกำลังหาบทประพันธ์ไปทำละครให้ลองส่งพลอตแรงตะวันให้เขาดู พอส่งไปสรุปทางนั้นชอบ เสนอช่องผ่าน ก็เลยได้ทำละครค่ะ  
 
แรงตะวันหน้าจอ กับ หน้ากระดาษมีความแตกต่างกันอย่างไร 
เบญจามินทร์ : ส่วนที่ต่างจากนิยายก็มีเยอะเหมือนกันค่ะ หลักๆ ละครมีความสัมพันธ์ของรุ่นพ่อ ปมแย่งคนรัก มีการฆาตกรรมเข้ามาเพิ่ม...ด้วยนิยายเราเขียนเน้นที่คู่หลัก พอไปทำละคร มันต้องมีรายละเอียดมากขึ้น ต้องทำคู่สอง คู่สาม จึงจำเป็นต้องมีการเพิ่มและการโยกตัวละครไปบ้างค่ะ เพื่อความเหมาะสม แต่ทางผู้จัดก็บอกเราและขออนุญาตไว้แล้วค่ะ  
 
ทานตะวัน-สุริเยนท์ พระนางเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นคู่รักคู่กัด ที่ทั้งร้ายทั้งแรงไม่แพ้กัน ''พระอาทิตย์อย่างเขาพร้อมแผดเผาทุกคนที่ทำให้เจ็บ ไม่เว้นกระทั่งคนรัก'' เบญจามินทร์ได้แรงบันดาลใจมาจากไหน ทำไมถึงแซ่บได้ขนาดนี้
เบญจามินทร์ : ไม่รู้เรียกว่าแรงบันดาลใจมั้ย เรียกว่าความอยากมากกว่าค่ะ อยากเขียนแนวแรงๆ เจ้าพ่อ มาเฟีย ที่พระเอกและนางเอกแรงใส่กัน ราวกับว่าถ้าแพ้ก็คือตาย บวกกับอยากก้าวข้ามกำแพงของตัวเอง ที่ปกติไม่ชอบพระเอกที่เอะอะใช้กำลังกับนางเอก เรียกว่าเกลียดพระเอกแบบนี้ที่สุด คำถามคือเราจะเขียนให้คนรักตัวละครแบบที่มีนิสัยแบบนี้ได้มั้ย เราจะรักคนแบบนี้ได้ยังไง ก็เลยสร้างสุริเยนทร์ขึ้นมา ผู้ชายที่ภาพภายนอกเป็นคนป่าเถื่อน แต่ภายในเขาน่าสงสารมาก สุดท้ายเราก็รักเขาได้  
 
จากนักเขียนแนวแฟนตาซี สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร, เบญจามินทร์
ทานตะวัน - สุริเยนท์ คู่กัดคู่ขวัญคนใหม่ของนักอ่าน​
 
ชอบ 'เจ้าพ่อสุริเยนท์' หรือ 'คุณวิสุทธิ์' มากกว่ากันคะ
เบญจามินทร์ : ชอบสุริเยนทร์ค่ะ เพราะเขาน่าสงสาร เราสงสารเขา ส่วนวิสุทธิ์ในละครกับในนิยายแตกต่างกันค่ะ ในนิยายคือเขาเป็นคนอบอุ่น น่ารัก เป็นคนที่คอยห้ามสุริเยนทร์ มองโลกตรงข้ามกับสุริเยนทร์เลย แต่ในละคร มีการโยกออกไปเป็นคนรู้จักไร่ติดกัน ที่รุ่นพ่อเคยมีความแค้นกันทำให้เหม็นขี้หน้ากัน  
 
คิดว่า 'มาเฟียสุดหล่อ'ของเราต่างจากนิยายมาเฟียเล่มอื่นๆ อย่างไรบ้างคะ
เบญจามินทร์ : มาเฟียหรือเจ้าพ่อสุริเยนทร์ เป็นมาเฟียรันทดค่ะ(ฮา) ชีวิตนางดูน่าสงสาร เพราะเปลี่ยนจากเด็กขี้โรค หวาดกลัว ขี้แยมาเป็นเจ้าพ่อโหดๆ เถื่อนๆ เขาเป็นคนที่ต้องการความรักที่สุด แต่ไม่รู้ว่าจะแสดงออกยังไง ไม่รู้ว่าต้องทำยังไงให้คนรัก ใช้ชีวิตโดยสัญชาตญาณ เหมือนสัตว์ป่าค่ะ 
 
เบญจามินทร์ตั้งใจให้นิยายเรื่องนี้สะท้อนหรือให้ข้อคิดอะไรกับนักอ่านบ้างคะ
เบญจามินทร์ : อย่าตัดสินคนแค่คุณได้ยินเขาเล่ามา...ถ้ารอบตัวคุณมีเด็ก ดูแลเขาให้ดีค่ะ ปกป้องเขาอย่าให้เขาโตมากับภาพความรุนแรง...การถือทิฐิอยากเอาชนะคนในครอบครัวไม่เคยสร้างผลดีกับใคร เพราะวันหนึ่งถ้าเขาไม่อยู่ให้เราเอาชนะแล้ว คนที่จะเสียใจที่สุดคือเรา 
 
เขียนนิยายมานาน เบญจามินทร์เจอกับอุปสรรคอะไรบ้างคะ แล้วเอาชนะมันมาได้อย่างไร
เบญจามินทร์ : อุปสรรค์ใหญ่ๆ คือความไม่มีวินัย ขี้เกียจ (ฮา) เอาชนะโดยเอาความอยากมาล่อตัวเองค่ะ อยากไปงานหนังสือต้องรีบเขียนจะได้มีหนังสือออก อยากได้โทรศัพท์ใหม่ต้องเขียนจะได้มีเงินไปซื้อ อยากมีปกมาอวดเพื่อนๆ ก็ต้องเขียนให้จบแล้วส่งพิจารณาไวๆ ประมาณนี้ค่ะ ><  
 
จากแฟนตาซีสู่แนวรักโรแมนติกดราม่าเข้มข้น เบญจามินทร์มีการปรับตัวอย่างไรบ้าง
เบญจามินทร์ : ปรับการอ่านหนังสือ การดูหนัง ปกติไม่ได้ชอบดูละครเท่าไหร่ ก็หันมาดูมากขึ้นค่ะ แล้วด้วยความที่เราชอบจินตนาการ ชอบความเว่อวังอลังการก็ต้องคอยบอกตัวเองว่า โรแมนติกดราม่าคือชีวิตคนจริงๆ ที่มีตัวตนจริงๆ ต้องดูความสมเหตุสมผลด้วย  
 
จากวันนั้นถึงวันนี้ เบญจามินทร์เติบโตในฐานะนักเขียนอย่างไรบ้าง ส่งผลกับงานเขียนอย่างไร
เบญจามินทร์ : เราโตขึ้น รู้มากขึ้น คิดมากขึ้น ก็ส่งผลให้เขียนงานยากขึ้นด้วย เพราะเราต้องระวังหลายๆ อย่าง จะเขียนเอามันเหมือนตอนเด็กๆ ไม่ได้แล้ว  
 
ขอเคล็ดลับ 'การเป็นนักเขียนนิยายในแบบของเบญจามินทร์' สัก 3 ข้อค่ะ
เบญจามินทร์ :
1.อ่านให้มาก หาคำใส่สมองไว้เยอะๆ  
2.เขียนในสิ่งที่เราชอบ เราเข้าใจ เขียนให้เราอ่านเองแล้วสนุกเพราะเราเป็นคนอ่านคนแรกเราต้อง       สนุกก่อน
3.ภูมิใจในสิ่งที่เราทำ ชมตัวเองบ่อยๆ ฉันเก่ง ฉันสวย ฉันทำได้ เพราะมันคือการให้กำลังใจตัวเองที่ดี   ที่สุด  (ฮา) 
 
เห็นนิยายเรื่อง 'สัตยานาคินทร์' ก็ผ่านพิจารณาตีพิมพ์เป็นเล่มกับสำนักพิมพ์พิมพ์คำแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรคะ
เบญจามินทร์ : เป็นโรแมนติกแฟนตาซี แนวครุฑนาค เป็นเหตุการณ์สามภพชาติ ที่พระเอกเคยทำผิดกับนางเอกไว้ เลยตามมาครั้งครอง จากชาติหนึ่ง เป็นสอง และจบที่ภพปัจจุบันค่ะ เรื่องนี้เน้นหวานๆ ซึ้งๆ ค่ะ ทดลองอ่าน 
 
จะวางแผงเมื่อไหร่ เพื่อนๆ จะได้เก็บเงินรอกันเลย
เบญจามินทร์ : ยังไม่ได้ถามทางสำนักพิมพ์เลยว่าเดือนไหนแน่นอน แต่คิดว่าไม่น่าจะนานเกินรอค่ะ 
 
ตอนนี้กำลังซุ่มเขียนเรื่องอะไรต่อไป พอจะแง้มๆ เล่าได้ไหมคะ
เบญจามินทร์ : ตอนนี้กำลังซุ่มเขียนนิยายเรื่อง “หนี้รักในกรงไฟ” แนวโรแมนติกดราม่าแต่ไม่หนักเท่าแรงตะวัน เป็นแนวๆ เลี้ยงต้อย พระเอกมีความลับที่ต้องปกปิดนางเอก จึงปลอมตัวเป็นอีกคนเข้ามาดูแลนางเอกที่ชีวิตน่าสงสารมาก ครอบครัวถูกฆาตกรรมยกครัว ต้องไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า 
  
ฝากผลงานก่อนจากกัน
เบญจามินทร์ : ฝากเรื่องแรงตะวันทั้งรูปแบบหนังสือทั้งรูปแบบละครและก็ฝากนิยายเรื่อง ''สัตยนาคินทร์'' ที่กำลังจะวางแผงเร็วๆ นี้ด้วยค่ะ ^^

 
ใครรู้สึกว่ายังคุยกับเบญจามินทร์ไม่เต็มอิ่ม ไปเยี่ยมเยียนพูดคุยกับเธอต่อได้ที่ มายไอดีเบญจามินทร์ และแฟนเพจเบญจามินทร์ จะขอคำแนะนำเรื่องการเขียนนิยายหรือปรึกษาเรื่องสัตว์เลี้ยงก็ได้ โดยเฉพาะน้องหมา เบญจามินทร์บอกว่าที่บ้านมีหลายตัวเลยล่ะ  

 
จากนักเขียนแนวแฟนตาซี สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร, เบญจามินทร์
 
ก่อนจากกันพี่วิวขอชวนเพื่อนๆ มาลุ้นรับนิยายแรงตะวันฟรีจากสำนักพิมพ์ปริ๊นเซส กติกาง่ายๆ เพียงแค่ แสดงความคิดเห็นว่าคุณจะมีวิธีรับมือกับคนรักที่อารมณ์ร้ายร้อนแรงดั่งตะวันได้อย่างไร?  3 คนเท่านั้นที่จะได้เป็นผู้โชคดีได้นิยายไปอ่านฟรี ส่งถึงบ้านเลยค่ะ 


 

เริ่มกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ - 10 กรกฎาคม 2559

ประกาศผู้ได้รับนิยายชุดผ่านภพบรรจบฟ้า จำนวน 3 รางวัล
Packkyamalone
Chanisnook
Heaven of rose

 

ส่งชื่อ - ที่อยู่ - มายไอดียืนยันตัวตน มาที่ atin@dek-d.com
ภายในวันที่ 17 กรกฎาคม 2559

จากนักเขียนแนวแฟนตาซี สู่โรแมนติกดราม่าเข้มข้นจนได้เป็นละคร, เบญจามินทร์
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Writer > พบปะพูดคุย
ความคิดเห็น

61

จำนวนแชร์
919

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  7 ก.ค. 2559, 17:40 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต

  วิธีรับมือคือตอนเขาอารมณ์ร้อน เราจะนิ่งค่ะ จะบอกว่ารอให้เย็นลงก่อนค่อยคุยกัน ขืนใช้อารมณ์คุยกันไปก็ไม่มีประโยชน์  พอเขาเย็นลงแล้วเราค่อยคุยกัน คุยกันแบบมีเหตุผลว่าทำไม ต้องปรับยังไง แล้วครั้งต่อไปก็เอาเหตุผลนั้นมาคุย มาเตือนสติเขาค่ะ

  จากประสบการณ์ตรงวิธีนี้ค่อนข้างได้ผล ^^

  #41
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  8 ก.ค. 2559, 04:16 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราว่าบางทีการที่จะรับมือกับคนอารมณ์ร้อน เราควรใจเย็น หลีกเลี่ยงการทะเลาะกันให้มากที่สุด อย่าเพิ่งพูดอะไรในตอนที่เค้ยังร้อนอยู่ ปล่อยให้เค้าได้อยู่กับตัวเอง ได้คิดได้ทบทวนก่อน หลังจากนั้นค่อยมาพูด พูดด้วยความใจเย็นอย่าเพิ่งยกข้อเสีของเค้ามาพูดก่อน  

  ตอนแรกควรพูดในแง่ดี พูดในเชิงบวก หลังจากนั้นพอเค้าเริ่มใจเย็น เริ่มรับฟังมากขึ้น เราค่อยบอกนสิ่ที่เค้าควรปรับปรุง พูดด้วยสติและพูดด้วยความใจเย็น มีเหตุผล เราเชื่อว่าจะสามารถรับมือกับคนนรักที่อารมณ์ร้ายได้ค่ะ

  #44
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #33 bombom_Naruemon
  7 ก.ค. 2559, 00:13 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ทำให้เค้าอารมณ์ดี
  ร้อนมาต้องเย็นกลับ
  ใช้ความรักของพวกเราเป็นตัวเปลี่ยนแปลงอารมณ์และจิตใจของเค้า
  ธรรมะ ก็มีส่วนช่วยให้อารมณ์เย็นขึ้น
  สอนเค้าให้คิดถึงผลเสียที่ตามมา
  เมื่อใดที่เค้าอารมณ์ร้อนอารมณ์ร้ายขึ้นมา เราจะเป็นคนเริ่มเตือนสติ เช่น พูดบอกว่า คุณกำลังอารมณ์ร้อนแล้วนะ พักอารมณ์ไว้ก่อนดีไหม เอาไว้เราอารมณ์ดีๆแล้วค่อยมาคุยกัน แล้วตัวเราก็เฉยๆ ไม่โต้ตอบ เค้าจะได้สติและนึกถึงข้อตกลงกัน ทำแบบนี้บ่อยๆ แบบเบรคอารมณ์ไว้ก่อน ให้เค้าค่อยๆผ่อนคลาย เลิกคิดถึงสิ่งก่อกวนอารมณ์ พออารมณ์เย็นค่อยมาว่ากันต่อ ทำบ่อยๆ แล้วเค้าจะพัฒนาเอง พออารมณ์ดีๆ มานั่งวิเคราะห์ มันมีแต่ผลเสีย ถ้าเราแก้ปัญหาด้วยวิธีใจเย็นกว่านี้ มีแต่ผลดีผลได้กับเราเองและทุกคน
  #33
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  4 ก.ค. 2559, 17:01 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  คนใจร้อน ไม่ได้ใจร้อนตลอดเวลา คนใจร้อน ส่วนมากเป็นคนอ่อนไหวง่าย ไม่ชอบการรอคอย มักรีบเร่ง เอาแต่ใจ ในเมื่อเรายอมรับข้อเสียข้อนี้ของเขาได้ เราต้องพยายามเข้าใจ เวลาเขาโมโห หงุดหงิด เราต้องเงียบไว้ก่อน ไม่โต้ตอบ ไม่สบตา ลองจินตนาการเวลาเราหงุดหงิดสิค่ะ เราจะบ่นๆโมโห ยิ่งพูดยิ่งเหมือนได้ระบาย แต่พอพูดจนหมดเปลือก แต่อีกฝ่ายเงียบ เราจะรู้สึกผิดมาก หรืออาจกลัวอีกฝ่ายโกรธกลับ ไม่ก็คิดว่าอีกฝ่ายยอมเรา คิดว่าเขาคงรู้สึกเหมือนเราแหล่ะค่ะ ดังนั้น พอเขาหายโมโห เราก็จะอ้อนค่ะ ทำตัวน่ารักๆน่าให้อภัยเอาไว้ เช่น วันนึงเราปล่อยใฟ้เขารอนาน พอมาถึงเขาอาจจะบ่นๆตามแรงอารมณ์ เราก็จะเงียบไว้ ไม่สบตา พอเขาบ่นจบ เงียบแล้ว เราก็เดินหน้าอ้อนค่ะ ประมาณว่า หน้างอเชียว รอนานเหรอ สุดหล่ออย่าโกรธเค้านะ ดีกันนะ นะๆ แล้วทำมุ้งมิ้งไปเลยค่ะ เอาฮาๆ สักพักเขาจะยิ้มค่ะ เพราะมันตลก ไม่ก็เอ็นดู แต่บางครั้งถ้าเรื่องที่ทำให้เขาโมโหมันไม่สมเหตุสมผล เราก็อธิบายสิ่งที่เราคิด และหาทางที่จะปรับตัวเข้าหากัน หรือถอยคนละก้าว เพื่อรักษาความสัมพันธ์ค่ะ
  #19
 5. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  3 ก.ค. 2559, 22:48 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เมื่อเค้าร้อนเป็นไฟ เราก็ต้องเย็นเป็นน้ำค่ะ คนอารมณ์ร้นเงลาโมโหเราต้องนิ่งค่ะ ไม่ตอบโต้ รอจนเค้าเย็นลงแล้วค่อยคุยด้วยเหตุผลค่ะ
  #11

61 ความคิดเห็น

 1. #1 Sugarnoi
  3 ก.ค. 2559, 11:41 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต
  คนอารมณ์ร้อนแก้ยากค่ะ ถ้าคิดจะแก้ที่ตัวเค้าคงต้องใช้เวลาแบบค่อยเป็นค่อยไป สิ่งที่จะรับมือได้คงต้องฝึกที่ตัวเราเองให้มีความอดทนและใจเย็นอย่างที่สุด ไม่ตอบโต้ ยิ้มรับอย่างเดียว ถ้าทนไม่ไหวก็พยายามอยู่ห่างๆ ปล่อยเค้าให้อยู่เงียบๆคนเดียวสักพัก ให้เวลาเป็นตัวช่วย รอให้ใจเย็นลงบ้างแล้วค่อยคุยกันโดยพร้อมที่จะรับฟังให้เข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และพยายามแก้ไขปัญหาร่วมกันโดยคำนึงความรักและความห่วงใยที่มีให้กัน และถ้าเราเป็นคนที่ทำผิดพลาด คำขอโทษเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นได้ค่ะ
  #1
 2. 3 ก.ค. 2559, 12:33 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าเจอคนอารมณ์ร้อนใส่ก็จะพยายามเงียบเพราะถ้าตอบโต้ก็เหมือนเขาอาจจะแรงขึ้น เราก็เงียบแล้วเดินหนีไปก่อน แล้วพอเขาเย็นลงค่อยมาคุยกัน อาจจะเอาเค้กกับน้ำหวานเย็นๆสักแก้ว มาให้เขาทานจะได้อารมณ์ดีขึ้น แล้วค่อยอธิบายเหตุผลของเรา
  #2
 3. #3 อาปอ
  3 ก.ค. 2559, 13:34 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าเค้าอารมณ์ร้อนมา..เราจะสงบสยบความเคลื่อนไหวค่ะ..ไม่โอนอ่อนให้เสียทีเดียว..แสดงความอ่อนโยนให้เค้าเห็นว่าเรานั้นมีความจิงกับเค้าแค่ไหน ใช้เหตุผลที่ไม่ใช่ข้ออ้าง ไม่อารมณ์ร้อนใส่เค้าตอบ..มีความแข็งแรงอยู่ในตัว ไม่ใช่อ่อนแอหรือเออออตามเค้าทุกสิ่งอย่างเพื่อให้เค้าอารมณ์เย็นลง โดยใช้ความรักและความจริงใจที่เราเคยมีร่วมกันมาเพื่อฟันฝ่าสิ่งไม่ดีไป แล้วยิ้มให้กำลังใจกันในทุกๆสิ่งที่จะมีหรือเกิดขึ้นในอนาคต
  #3
 4. #4 น้องนุช
  3 ก.ค. 2559, 15:10 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  จะรับมือกับคนรักที่มีอารมณ์ร้อนแรงได้อย่างไร? เอาตามหลักการที่คุณยายสอนตั้งแต่เด็กแล้วกันนะค่ะ คือ เอานน้ำเย็นเข้าลูบ เมื่อเขาร้อนเราขอเป็นน้ำดับไฟค่ะ เวลาโมโหเราก็เงียบฟังเขาพูด พอเขาเริ่มอารมณ์ดีเราค่อยคุยกัน หากทุกครอบครัวทำได้อย่างนี้ เชื่อแน่นอนว่าครอบครัวจะสุขสันต์หรรษา ถือไม้เท้ายอดทองกระบองยอดเพชร คอนเฟิม..เยี่ยม
  #4
 5. 3 ก.ค. 2559, 15:12 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราเป็นคนที่รับมือกับเรื่องพวกนี้ยากค่ะ ส่วนใหญ่เราไม่ค่อยทำให้ใครโกรธ แต่เคยมีครั้งหนึ่งกับเพื่อน เราก็จะคุยกับเขาดีๆ เอาน้ำเย็นเข้าลูบค่ะ ถ้าเราเป็นฝ่ายผิดจริงหรือไม่จริงจนเถียงกันก็จะเถียงกลับเอาให้มันไปให้สุด จากนั้นเราก็จะโอนอ่อนเอาดื้อๆ ประมาณว่ายกธงขาวในวินาทีสุดท้าย 555+

  ผิดไม่ผิดก็ขอโทษไว้ก่อน ให้เขาพูดความคิดของตัวเองไปเรื่อยๆ จนหมด อารมณ์จะค่อยๆ เย็นลง เราจะนั่งเงียบฟังอย่างเดียว พอคิดว่าอารมณ์เริ่มเย็นแล้วเราก็จะเริ่มคุยด้วยดีๆ ค่ะ จะพยายามใช้น้ำเสียงให้ดูอ่อนลง ยิ้มให้มากและบ่อยขึ้นทุกๆ ครั้งที่ปริปาก เราเชื่อมั่นว่ารอยยิ้มที่จริงใจจะช่วยให้คนใจเย็นขึ้นได้ค่ะ ถึงรอยยิ้มเรามันจะไม่ถึงขั้นสว่างไสวเหมือนมีดวงอาทิตย์มาปรากฏตัวตรงหน้าก็ตาม (ฮา) ระหว่างนั้นก็อาจจะจับมือเขาไปด้วย กอดเขาไปด้วย อ้อนนิดนึง (.///.) #ต๊ายย 555+

  เขิลจุง

  #5
 6. #6 pepe_ja
  3 ก.ค. 2559, 15:38 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ไม่ต้องหาอื่นไกล สามีเราเอง อารมณ์ร้อนสุดๆ ยกตัวอย่างเช่น เจอคนขับรถปาดหน้า ก็อารมณ์เสีย ต้องเอาคืน เราต้องคอยห้าม คอยเตือนให้คิดถึงครอบครัว เขาก็จะอ่อนลง ต้องพูดกับเขาดีๆ พูดด้วยเหตุผล ตอนนี้เขาดีขึ้นมากเลยค่ะเยี่ยม
  #6
 7. #7 Pal_Sunrise
  3 ก.ค. 2559, 16:44 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  วิธีรับมือกับคนรักที่อารมณ์ร้อน คือเราจะพยายามฟังในสิ่งที่เขาพูดก่อน ให้เขาอธิบายเหตุผลว่าทำไม เพราะอะไรถึงทำแบบนี้หรือเป็นแบบนี้ เมื่อเค้าอารมณ์สงบลงเราก็จะคอยบอกเหตุผลของเราให้เขาฟังบ้าง เราจะไม่พูดสวนไปตรงๆ หรือพูดตอนที่เขากำลังโมโหอยู่ ซึ่งจะยิ่งทำให้อารมณ์ของเขาร้อนคุกรุ่นมากขึ้น ปกติเราจะไม่เถียงหากใครผิดก็ต้องขอโทษกัน พยายามใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ ถ้าเค้าร้อนเราก็เย็น หรือหากเราร้อนเค้าก็เย็น ช่วยทำให้ความรักคงอยู่ต่อไปได้และปัญหาเล็กๆน้อยๆก็ค่อยๆลดลงไปค่ะเย้
  #7
 8. #8 nokname
  3 ก.ค. 2559, 18:47 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  รับมือโดยการนิ่งค่ะ มองหน้า ไม่ท้าทาย มองแบบเข้าใจว่าเค้าเป็นอย่างไร แล้วค่อยหาจังหวะพูดให้ใจเย็นลงโกรธ
  #8
 9. #9 B_bow
  3 ก.ค. 2559, 20:16 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้ามีคนรักเป็นคนอารมณ์ร้อนนะคะ เราก็จะพยายามคุยกับเค้าด้วยเหตุผลค่ะ จะพยายามหาเหตุผลว่าทำไมเค้าถึงอารมณ์เสียง่าย โกธรง่าย โหด แล้วก็เถื่อน555+พอรู้สาเหตุเเล้วเราก็จะพยายามปรับตัวให้เข้ากับเค้าให้ได้ เเต่เราก็จะไม่ยอมปรับตัวเข้าหาเค้าฝ่ายเดียว เราก็จะให้เค้าลองพยายามปรับตัวให้เข้ากับเราเเละคนรอบข้างให้ได้ด้วย ซึ่งสุดท้ายมันก็เป็นผลดีต่อตัวเค้าเอง เพราะถ้าวันหนึ่งเค้าไม่มีเราอยู่เเล้ว เค้าจะได้รู้จักเชื่อใจคนอื่น ไม่ระเเวงจนเกินไป ซึ่งมันก็จะทำให้เค้าถูกยอมรับจากคนภายนอกด้วยเช่นกันค่ะ
  #9
 10. 3 ก.ค. 2559, 22:20 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต

  สิ่งแรกที่ต้องทำคือพากันไปวัด ฝึกสมาธิ อยู่กับบรรยากาศร่มเย็น แล้วพาไปเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ ค่อยๆ ปรับทัศนคติของทั้งตัวเราเองและแฟนของเรา เมื่อมีสติ ใจเย็น เมื่อเจอกับสถานการณ์แบบไหน สิ่งแรกเลยคือลดกระแสความต้านทาน เมื่อสิ่งที่แรงเข้ามากระทบ แต่เมื่อเราใจเย็นแรงกระทบกระทั่งย่อมไม่เกิด ส่วนคนที่แรงมาเมื่อได้ระบายแล้ว มาถึงจุดหนึ่ง เค้าก็จะซอฟท์ลงเองค่ะ

  #10
 11. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  3 ก.ค. 2559, 22:48 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เมื่อเค้าร้อนเป็นไฟ เราก็ต้องเย็นเป็นน้ำค่ะ คนอารมณ์ร้นเงลาโมโหเราต้องนิ่งค่ะ ไม่ตอบโต้ รอจนเค้าเย็นลงแล้วค่อยคุยด้วยเหตุผลค่ะ
  #11
 12. #12 mingmtt
  4 ก.ค. 2559, 00:54 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อย่างแรกเลยนะคะเราต้องยอมรับในตัวเค้าก่อนเพราะเค้าเป็นคนที่เรารักและคนที่รักเรา คุยกับเค้าเรื่องอารมณ์ พฤติกรรมของเค้าด้วยเหตุผลและยกตัวอย่างถึงผลเสียจากการที่เค้าอารมณ์ร้อน ขอให้เค้าพยายามในการปรับตัวเพื่อตัวเค้าเอง และปรับตัวเราเองในการยอมรับเข้าใจในตัวเค้าอภัยในบางสิ่งที่เค้าทำ ให้โอกาสรับฟังเค้าด้วย เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เค้าเข้าใจและรับรู้ถึงความรักและความปรารถนาดีของเราค่ะ ปล.ส่วนตัวชอบตัวละครคุณหมีพูห์จังเลยค่ะขอชื่นชมเลยย
  #12
 13. 4 ก.ค. 2559, 05:23 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อย่างแรกคือเราต้องใจเย็นก่อน พยายามพูดกับเค้าด้วยเหตุผล และคอยเตือนเค้าด้วยคำพูดที่ฟังแล้วทำให้เค้าไม่รู้สึกแย่ ทำเหมือนเราเข้าใจความรู้สึกเค้า เเม้เค้าจะมีอารมณ์ร้อนแรงเเค่ไหน เราก็เชื่อว่าเค้าต้องฟังเราบ้าง ต้องปรับปรุงต้วบ้าง เพราะเราคือคนที่เค้ารัก ค่ะ
  #13
 14. 4 ก.ค. 2559, 05:23 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อย่างแรกคือเราต้องใจเย็นก่อน พยายามพูดกับเค้าด้วยเหตุผล และคอยเตือนเค้าด้วยคำพูดที่ฟังแล้วทำให้เค้าไม่รู้สึกแย่ ทำเหมือนเราเข้าใจความรู้สึกเค้า เเม้เค้าจะมีอารมณ์ร้อนแรงเเค่ไหน เราก็เชื่อว่าเค้าต้องฟังเราบ้าง ต้องปรับปรุงต้วบ้าง เพราะเราคือคนที่เค้ารัก ค่ะ
  #14
 15. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

 16. #16 น้ำผึ้ง
  4 ก.ค. 2559, 08:41 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  วิธีรับมือกับคนมีแฟนใจร้อน คือ เราต้องอารมณ์เย็นเข้าไว้ถ้าเราอารมณ์ร้อนตามเรื่องก็จะยิ่งแย่

  เราก็ถอยออกมาก้าวหนึ่ง รอดูและหาเหตุผลที่จะพูดกับเขา และค่อยพูดตอนเขาอารมณ์เย็นลง

  เราสองคนต้องเรียนรู้ที่จะต้องปรับทัศนะคติและนิสัยเข้าหากันค่อยๆเป็นค่อยๆไป เรียนรู้ซึ่งกันให้มาก

  กว่านี้ ยิ่งแฟนของเราเป็นคนอารมณ์รุนแรงด้วยแล้ว ถ้าเราสองคนรักกัน เขาต้องทำได้ ไม่ใช่เพื่อตัวเรา

  แต่เพื่อตัวเขาเองในอนาคตและคนรอบข้างอีกมากมาย แต่เราก็ต้องเชื่อมั่นในตัวเขาด้วยและเดินไป

  เคียงข้างข้างกับคนที่คุณรักไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากและทดสอบคุณมากแค่ไหน แต่นั้นมันเป็นบทพิสูจน์

  ที่คุณกับคนรักของคุณจะต้องเจอ เขิลจุง

  #16
 17. #17 ภัคประภา
  4 ก.ค. 2559, 09:57 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เมื่อเค้าร้อน เราต้องเย็น เมื่อเค้าโกรธโมโห เราต้องรับฟังเมื่อเค้าใจเย็นลงแล้วเราค่อยอธิบายเหตุผล เมื่อเค้าเศร้าเค้าเหนื่อยคอยอยู่เคียงข้าง ผ่านทุกๆปัญหาไปด้วยกัน ความใจเย็น ความอ่อนโยนของอีกฝ่ายย่อมหลอมเข้าไปในใจของคนใจร้อน อารมณ์ร้อนเข้าไปทีละนิด จนบางเรื่องเค้าอาจจะใจเย็นแก้ปัญหาได้ นั่นคือใช้วิธีค่อยๆหลอมความอ่อนโยน ความใจเย็น การตั้งสติและควบคุมอารมณ์ให้อีกฝ่ายทีละเล็กละน้อย เพราะสุดท้ายเมื่อรักกันมากๆๆผ่นเรื่องร้ายๆมามากย่อมเห็นใจและเข้าใจกันและพร้อมจะปรับตัวเข้าหาอีกฝ่ายเยี่ยมสู้สู้
  #17
 18. 4 ก.ค. 2559, 10:06 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  คนที่โมโหร้ายนั้นมีจิตใจที่อ่อนแอมากค่ะก็เลยแสดงออกมาแบบนี้ เวลาที่มีปัญหาหรือทะเลาะกันเราต้องรอให้เค้าใจเย็นลงสักนิดแล้วชวนไปที่ที่สงบ มีธรรมชาติ เค้าจะได้รู้สึกสดชื่นปลอดโปร่ง แล้วค่อยพูดคุยค่อยจากันอย่างใจเย็น☺️

  #18
 19. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  4 ก.ค. 2559, 17:01 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  คนใจร้อน ไม่ได้ใจร้อนตลอดเวลา คนใจร้อน ส่วนมากเป็นคนอ่อนไหวง่าย ไม่ชอบการรอคอย มักรีบเร่ง เอาแต่ใจ ในเมื่อเรายอมรับข้อเสียข้อนี้ของเขาได้ เราต้องพยายามเข้าใจ เวลาเขาโมโห หงุดหงิด เราต้องเงียบไว้ก่อน ไม่โต้ตอบ ไม่สบตา ลองจินตนาการเวลาเราหงุดหงิดสิค่ะ เราจะบ่นๆโมโห ยิ่งพูดยิ่งเหมือนได้ระบาย แต่พอพูดจนหมดเปลือก แต่อีกฝ่ายเงียบ เราจะรู้สึกผิดมาก หรืออาจกลัวอีกฝ่ายโกรธกลับ ไม่ก็คิดว่าอีกฝ่ายยอมเรา คิดว่าเขาคงรู้สึกเหมือนเราแหล่ะค่ะ ดังนั้น พอเขาหายโมโห เราก็จะอ้อนค่ะ ทำตัวน่ารักๆน่าให้อภัยเอาไว้ เช่น วันนึงเราปล่อยใฟ้เขารอนาน พอมาถึงเขาอาจจะบ่นๆตามแรงอารมณ์ เราก็จะเงียบไว้ ไม่สบตา พอเขาบ่นจบ เงียบแล้ว เราก็เดินหน้าอ้อนค่ะ ประมาณว่า หน้างอเชียว รอนานเหรอ สุดหล่ออย่าโกรธเค้านะ ดีกันนะ นะๆ แล้วทำมุ้งมิ้งไปเลยค่ะ เอาฮาๆ สักพักเขาจะยิ้มค่ะ เพราะมันตลก ไม่ก็เอ็นดู แต่บางครั้งถ้าเรื่องที่ทำให้เขาโมโหมันไม่สมเหตุสมผล เราก็อธิบายสิ่งที่เราคิด และหาทางที่จะปรับตัวเข้าหากัน หรือถอยคนละก้าว เพื่อรักษาความสัมพันธ์ค่ะ
  #19
 20. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

 21. 4 ก.ค. 2559, 17:41 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

   ร่วมสนุกด้วยค่ะ ถ้าถามว่าจะมีวิธีรับมือกับคนรักที่อารมณ์ร้ายร้อนแรงดั่งตะวันได้อย่างไร...ขอตอบเลยค่ะว่า ถ้าเขาอารมณ์ร้อนร้ายดั่งแสงอาทิตย์มา เราต้องไม่อารมณ์ร้ายตอบค่ะ ต้องข่มใจไว้ ยิ้มสู้ เพราะว่าถ้าเราอารมณ์ร้ายตอบมันอาจจะทำให้สถานการณ์ในตอนนั้นแย่ลงกว่าเก่าค่ะ เพราะต่างคนต่างไม่ยอมกัน ประมาณว่าขิงก็ราข่าก็แรง แล้วเรากับเขาจะเข้าใจกันได้อย่างไร  ทางที่ดีเราควรเอาน้ำเย็นเข้าลูบ และที่สำคัญเราไม่ควรเงียบและปล่อยให้เขาอยู่คนเดียวสักพักเพื่อให้เขาคิดได้ เพราะนั้นอาจไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด และบางทีถ้าเราให้เขาสงบสติอารมณ์อยู่คนเดียว เขาอาจจะคิดว่าเราไม่สนใจเขา เขาอาจจะอารมณ์ร้อนแรงพร้อมแผดเผาทุกสิ่งมากขึ้นกว่าเดิมค่ะ ดังนั้นสิ่งที่รับมือคนอารมณ์ร้อนดั่งเช่นดวงตะวันได้ดีที่สุดคือการอ่อนโยน โอนอ่อนผ่อนตามอีกฝ่าย ยอมรับฟังสิ่งที่เขาระบายออกมา เพราะบางทีคำพูดที่ระบายออกมานั้นอาจจะมีเหตุผลซ่อนอยู่ อย่าลืมว่าถ้าเขาร้อนแรงดั่งดวงตะวัน เราต้องนุ่มนวลสว่างไสวเหมือนแสงของดวงจันทร์ ที่แสงสีนวลพร้อมอ่อนโยนต่อทุกสิ่ง เราควรเป็นดั่งทานตะวันที่หันหน้าต้านดวงอาทิตย์แม้จะร้อนแรงสักเท่าไรก็ไม่เคยย่อท้อต่อแสงอาทิตย์หนำซ้ำยังคงหันดอกตามดวงอาทิตย์จนดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าไป และถึงแม้พระอาทิตย์กับพระจันทร์จะแตกต่างกัน ไม่สามารถเข้ากันได้ แต่ทั้งคู่ก็ขาดกันไม่ได้ ถ้าเรารักเขา คิดจะใช้ชีวิตคู่ไปด้วยกันตราบลมหายใจสุดท้าย เราต้องยอมรับข้อเสียของเขาได้ พยายามเป็นพระจันทร์ที่คอยเคียงข้างดวงตะวันในวันที่ดวงตะวันไม่เหลือใคร ใช้แสงนุ่มนวลปลอบประโลมพระอาทิตย์ให้ค่อยๆบรรเทาแสงร้อนแรงให้เหลือเพียงแค่แสงแดดที่อบอุ่น เราต้องค่อยๆเรียนรู้ซึ่งกันและกัน พยายามยิ้มเข้าสู้กับอารมณ์ของเขา เพราะนี่คืออุปสรรคของชีวิตคู่ อย่าเพิ่งท้อ ถึงท้อได้แต่ห้ามถอย เพราะคนอารมณ์ร้ายย่อมมีปมในอดีต มันเหมือนแผลเป็นในจิตใจที่รอวันเยียวยาและรอระบายมันออกมาให้ใครสักคนที่เข้าใจได้รับรู้ และเป็นที่ปรึกษาของชีวิต เพราะคนที่อารมณ์ร้ายร้อนแรงมักเป็นคนที่น่าสงสารค่ะเพราะผลกระทบหลายๆด้านในอดีตอาจทำให้เขาเป็นคนแบบนี้ และเขาอาจจะไม่ได้รับการยอมรับจากคนรอบข้าง ถ้าเราพร้อมจะรับฟังมันและเปลี่ยนเขา ค่อยๆปรับตัวเข้าหาเขา เรียนรู้ข้อดีและข้อเสียของเขา จากดวงอาทิตย์ที่ร้อนแรงพร้อมแผดเผาทุกสรรพสิ่งให้กลายเป็นดวงตะวันที่ส่องแสงอบอุ่นของทุกคน ซึ่งนั้นอาจจะต้องใช้เวลามาก แต่รับรองเลยว่าระยะเวลาระหว่างที่เรากำลังเปลี่ยนแปลงอารมณ์ของเขาให้เย็นขึ้นมาบ้าง ซึ่งเราและเขาจะได้เรียนรู้อีกฝ่ายซึ่งกันและกันไปในตัว และอาจทำให้เราสองคนเข้าใจชีวิตคู่มากขึ้นค่ะ 

  ปล.พล่ามอะไรไร้สาระอีกแระ555+++  เยี่ยม

  แก้ไขล่าสุด4 ก.ค. 2559, 18:02 น.

  #21
 22. #22 ppenpeachaa
  4 ก.ค. 2559, 19:02 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ถ้าหากคนรักของเราเป็นคนอารมณ์ร้อน เราแค่ต้องควบคุมอารมณ์ตัวเองให้เย็นกว่าเค้่า อะไรที่สามารถยอมได้ก็ควรจะยอม แต่ก็ไม่ใช่จะยอมไปเสียทุกเรื่องนะคะ ถ้าเรื่องไหนเราควรต่อต้านโต้แย้ง เราก็จะทำ เพียงแค่โต้แย้งด้วยเหตุผล และถ้ามีเรื่องผิดใจกัน ก็ต้องปรับความเข้าใจทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะถ้ามีเรื่องผิดใจเรื่องใหม่มา บรรดาความรู้สึกแย่ๆก่อนหน้า จะสะสมทบยอดมาตอนนี้ทันทีเลยค่ะ

  ปล. อยากได้หนังสือมากๆๆๆๆเลยค่ะะะฮือ เสียใจรักเลยเสียใจ
  #22
 23. 4 ก.ค. 2559, 19:23 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  หากเขาร้อน เราต้องเย็นค่ะ ใช้เหตุผลคุยกันไม่ใช้อารมณ์ หากรักกันจริง ต้องใช้เหตุผลคุยกันได้ แต่หากเขายังร้อนอยู่ไม่ฟัง ไม่คุยด้วยเหตุผล แสดงว่าไม่ได้รักกันจริงค่ะ
  #23
 24. 4 ก.ค. 2559, 19:40 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อย่างที่ทุกๆคนรู้นะคะ เมื่อใครร้อนดั่งไฟ อีกคนต้องเย็นดั่งสายน้ำ ใช้เหตุผลในการคุย ปรับความเข้าใจกัน ไม่อารมณ์ร้อนหรือร้ายใส่ เพราะจะทำให้เรื่องแย่ลง หรืออาจใช้วิธีการเงียบ รอให้อีกฝ่ายใจเย็นลงกว่า นั่งมองหน้าเขา แสดงให้เขารู้ว่าเราไม่ต้องการทะเลาะกับเขา
  #24
 25. 4 ก.ค. 2559, 19:41 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อย่างที่ทุกๆคนรู้นะคะ เมื่อใครร้อนดั่งไฟ อีกคนต้องเย็นดั่งสายน้ำ ใช้เหตุผลในการคุย ปรับความเข้าใจกัน ไม่อารมณ์ร้อนหรือร้ายใส่ เพราะจะทำให้เรื่องแย่ลง หรืออาจใช้วิธีการเงียบ รอให้อีกฝ่ายใจเย็นลงกว่า นั่งมองหน้าเขา แสดงให้เขารู้ว่าเราไม่ต้องการทะเลาะกับเขา
  #25
 26. 5 ก.ค. 2559, 00:41 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  วิธีรับมือคนที่อารมณ์ร้อนแรงดั่งตะวัน เราก็ต้องกลายร่างให้เยือกเย็นดั่งภูเขาน้ำแข็งค่ะ คือ ตั้งมั่นอดทน ยอมรับฟังอย่างมีสติ ให้เค้าได้ระบาย ได้ผ่อนคลายก่อน จากนั้นเราค่อยใช้เหตุและผลอธิบายและปลอบประโลมให้เค้าสงบ เข้าใจและยอมรับค่ะ

  #26
 27. 5 ก.ค. 2559, 07:16 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  จะนั่งฟังเค้าเงียบๆ มั่งคะ รอจนเค้าพูดเสร็จแล้วค่อยพาเค้าไปกินน้ำแข็งใส บอกว่าพักเรื่องนั้นไว้ก่อน เราอ่ะปกติจะเป็นคนเงียบๆ อยู่แล้ว ถ้าเค้าเป็นคนที่ร้อนแรงดั่งตะวันจริง และเราก็เป็นคนที่เงียบสงบดั่งสายน้ำ เราก็จะทำให้เค้าเย็นลงจากตะวันกลายเป็นไฟลูกเล็กๆ ที่เราสามารถเอาน้ำไปลูบให้มันค่อยๆ ดับไปทีล่ะนิด และเราจะไม่พยายามทำให้น้ำของเราเนี่ยเย็นจนสามารถดับตะวันเค้าได้ หรือ พอเค้ากลายเป็นไฟลูกเล็กเราก็จะไม่นำน้ำไปสาดเค้าทีเดียวเช่นกัน แต่จะสาดหลายๆ ที เอาให้ไฟดับหมอดไปเลยค่ะ
  #27
 28. 5 ก.ค. 2559, 09:49 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  รับมือด้วยความสงบสยบความเคลื่อนไหว อยู่เฉยๆไม่ตอบโต้ รอจนความร้อนเริ่มบรรเทาหรือเย็นลงแล้ว ค่อยพูดคุยกันด้วยเหตุผลไม่ใช้อารมณ์ เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุ และปรึกษากันหาทางแก้ปัญหาต่างๆได้

  #28
 29. 5 ก.ค. 2559, 11:12 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  รับฟังในสิ่งที่เขาพูด และเข้าใจความรู้สึกเขา ให้เขารู้สึกว่ายังมีเราที่สนใจในความรู้สึกเขา และรักเขา พอเขาเริ่มเย็นลง ก็จะบอกรักเขาค่ะ และชวนคุยเรื่องตลกๆให้เขาหัวเราะ (ใช้วิธีนี้กับสามีได้ผลทุกครั้งค่ะ)

  แก้ไขล่าสุด5 ก.ค. 2559, 11:28 น.

  #29
 30. #30 นก มินิ
  5 ก.ค. 2559, 21:55 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อ่อยแล้วลากขึ้นเตียง 55555
  #30
 31. 6 ก.ค. 2559, 22:07 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ทำตัวเองให้ใจเย็นที่สุดค่ะ เพราะบางทีเราอาจจะโป๊ะแตกใส่เขาบ้างก็ได้(ฮา) แต่วิธีที่ดีที่สุดสำหรับคนอารมณ์ร้อนคือให้เขาได้ระบายอารมณ์โกรธหรืออะไรก็ได้ต่างๆนานาออกมาให้หมด งดเว้นการใช้ความรุนแรงนะคะ(ฮา) แล้วเราค่อยพูดให้เขาใจเย็นขึ้น มีเหตุผลบ้างหรือไม่มีบ้างก็ได้ บางทีการมีเหตุผลมากเกินไปอาจจะไปทำให้เขาระเบิดอารมณ์ขึ้นมาอีกก็ได้ อย่างน้อยขอให้เขาหัวเราะกับสิ่งที่เราพูดซักคำได้ก็เริ่ดแล้วค่ะในตอนนั้น หลังจากที่อารมณ์ดีขึ้นมาแล้วก็ชวนคุยสบายๆเหวี่ยงประเด็นนั้นให้ออกไปให้ไกลที่สุด แบบนี้ก็ทำให้เขาเย็นขึ้นได้เยอะเลยค่ะ 

  แน่นอน

  #31
 32. #32 hnamfon
  6 ก.ค. 2559, 23:08 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าต้องรับมือกับคนแบบนี้จริง ๆ ก็ถือว่ายากนะคะ แต่ในเมื่อเค้าคือคนที่เรารัก อย่างแรกเลยเราก็ต้องมีความอดทนให้มากกกกกกกที่สุด แล้วก็ค่อย ๆ ศึกษานิสัย อารมณ์ที่แท้จริงของเค้า มีจุดอ่อน จุดแข็งยังไง จะได้เข้าได้ถูกทาง แต่ก็คงไม่ถึงขนาดโลกสวย ใจเย็นเป็นนำ้ได้ตลอดเวลา เย็นบ้าง แรงบ้าง ตามโอกาส ไม่งั้นเค้าก็จะไม่รู้จักผ่อนปรนให้คนอื่น แต่ถ้าเค้ามีปมในใจเหมือนในตัวละคร ก็พยายามเลี่ยงที่จะทำ หรือพูด ในสิ่งที่เค้าเจอมา ก็คงช่วยได้นะตั้งใจ
  #32
 33. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #33 bombom_Naruemon
  7 ก.ค. 2559, 00:13 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ทำให้เค้าอารมณ์ดี
  ร้อนมาต้องเย็นกลับ
  ใช้ความรักของพวกเราเป็นตัวเปลี่ยนแปลงอารมณ์และจิตใจของเค้า
  ธรรมะ ก็มีส่วนช่วยให้อารมณ์เย็นขึ้น
  สอนเค้าให้คิดถึงผลเสียที่ตามมา
  เมื่อใดที่เค้าอารมณ์ร้อนอารมณ์ร้ายขึ้นมา เราจะเป็นคนเริ่มเตือนสติ เช่น พูดบอกว่า คุณกำลังอารมณ์ร้อนแล้วนะ พักอารมณ์ไว้ก่อนดีไหม เอาไว้เราอารมณ์ดีๆแล้วค่อยมาคุยกัน แล้วตัวเราก็เฉยๆ ไม่โต้ตอบ เค้าจะได้สติและนึกถึงข้อตกลงกัน ทำแบบนี้บ่อยๆ แบบเบรคอารมณ์ไว้ก่อน ให้เค้าค่อยๆผ่อนคลาย เลิกคิดถึงสิ่งก่อกวนอารมณ์ พออารมณ์เย็นค่อยมาว่ากันต่อ ทำบ่อยๆ แล้วเค้าจะพัฒนาเอง พออารมณ์ดีๆ มานั่งวิเคราะห์ มันมีแต่ผลเสีย ถ้าเราแก้ปัญหาด้วยวิธีใจเย็นกว่านี้ มีแต่ผลดีผลได้กับเราเองและทุกคน
  #33
 34. 7 ก.ค. 2559, 06:20 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  หากจะเปรียบเขาร้อนเหมือนดวงอาทิตย์ เราก็จะเป็นเหมือนกับดวงจันทร์ ทั้งดวงอาทิตย์และดวงจันทร์อยู่บนท้องฟ้าเดียวกัน ดวงอาทิตย์แม้จะร้อนแรงไปบ้างแต่ก็มิใช่เป็นเรื่องไม่ดี ค่อยให้แสงสว่างความอบอุ่นให้แก่เรา เพียงแต่เราต้องเข้าใจว่าที่สิ่งที่ทำให้ดวงอาทิตย์ต้องร้อนขึ้นก็เพราะปัจจัยภายนอกเหมือนกัน การที่เขาอารมณ์ร้อน ในฐานะที่เราเป็นคนรัก การเข้าใจในตัวเขาน่าจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ตั่งแต่คบกันตัวเราก็จะต้องรู้ว่าควรอยู่ตรงไหนและเราจะทำอะไรได้บ้าง การรับมือที่ดี คือต้องให้อยู่กับตัวเองก่อน ทบทวนสิ่งต่างๆ จากนั้นตัวเราถึงจะคอยเป็นผ้าเย็นค่อยๆลูบเขาให้ค่ายร้อน
  #34
 35. 7 ก.ค. 2559, 10:37 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  เมื่อเขาร้อนดั่งไฟ เราก็เย็นดั่งน้ำ ค่อยๆ ประคับประคองใจไม่ให้ร้อนตามกัน รับฟังเหตุผลเขา เตือนสติเมื่อมันไม่ถูกต้อง อยู่ข้าง ๆ ทำให้เขามีสติ มั่นคงให้ได้ เพื่อจะเป็นผลดีต่อตัวเขาเองและคนรอบข้าง 

  #35
 36. 7 ก.ค. 2559, 15:17 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าแฟนมีอารมณ์ร้อน เราก็ต้องเป็นน้ำเย็นๆ ถ้าเขาร้ายใส่ เราก็ต้องดีกลับ ให้เป็นดั่งหยินหยาง แตกต่างแต่เข้ากันได้พอดี เตือนสติเขาหากเขาร้อนจนเกินไป พูดจากันด้วยเหตุผล เข้าใจในตัวเขา รักในสิ่งที่เขาเป็นพยายามปรับนิสัยเขาไปทีละน้อย อาจจะเปลี่ยนไม่มากแต่ดีกว่าไม่เปลี่ยนเลย ดังนั้นถ้าเขาร้ายก็ต้องเอาให้อยู่หมัด ให้เขามีสติ มีเหตุผล และเย็นลงๆด้
  #36
 37. 7 ก.ค. 2559, 15:46 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าเค้าร้อนเราก็ต้องเย็นอ่ะค่ะ แรกๆ คงเงียบก่อนและรอให้เค้าอารมณ์เย็นๆ นิดนึง แล้วก็ไปทำน้ำให้ทาน แบบเย็นเจี๊ยบจะได้ใจเย็นลง ถ้าเป็นเค้าโกรธเราคงรอให้เค้าพูดออกมาให้หมดก่อน แล้วเราก็ค่อยอธิบายให้เค้าฟังว่าความจริงเป็นงี้นะ อะไรแบบนี้ ให้เค้าใจเย็นก่อน ฟังเราบ้างอะไรแบบนี้ แต่ถ้าเค้าทะเลาะคนอื่นมาเราก็จะเงียบฟังเค้าระบาย แล้วก็อาจออกความเห็นในเรื่องต่างๆ อะไรแบบนี้ค่ะ แล้วพอเค้าหายโกรธก็พยายามบอกเค้าให้ใจเย็นๆ กว่านี้อะไรแบบนี้ แต่อาจออกแบบอ้อนๆ หน่อยค่ะ
  #37
 38. 7 ก.ค. 2559, 16:43 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  แรงมาแรงกลับค่ะ ขิงก็ราข่าก็ต้องแรงกลับค่ะ แรงแบบชั้นเหนือกว้าจนเขาเหนื่อยแล้วหมอบลงเองค่ะ
  #38
 39. 7 ก.ค. 2559, 16:43 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  แรงมาแรงกลับค่ะ ขิงก็ราข่าก็ต้องแรงกลับค่ะ แรงแบบชั้นเหนือกว้าจนเขาเหนื่อยแล้วหมอบลงเองค่ะ
  #39
 40. 7 ก.ค. 2559, 16:43 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  แรงมาแรงกลับค่ะ ขิงก็ราข่าก็ต้องแรงกลับค่ะ แรงแบบชั้นเหนือกว้าจนเขาเหนื่อยแล้วหมอบลงเองค่ะ
  #40
 41. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  7 ก.ค. 2559, 17:40 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต

  วิธีรับมือคือตอนเขาอารมณ์ร้อน เราจะนิ่งค่ะ จะบอกว่ารอให้เย็นลงก่อนค่อยคุยกัน ขืนใช้อารมณ์คุยกันไปก็ไม่มีประโยชน์  พอเขาเย็นลงแล้วเราค่อยคุยกัน คุยกันแบบมีเหตุผลว่าทำไม ต้องปรับยังไง แล้วครั้งต่อไปก็เอาเหตุผลนั้นมาคุย มาเตือนสติเขาค่ะ

  จากประสบการณ์ตรงวิธีนี้ค่อนข้างได้ผล ^^

  #41
 42. 7 ก.ค. 2559, 21:58 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  จะนิ่งเงียบและฟังสิ่งที่เขาจะพูดแล้วรอเวลาให้เขาอารมณ์ดีขึ้นก็จะพูดเรื่องดีๆให้เขาฟังแล้วพาเขาไปหาของกินเพื่อให้อารมณ์ดีขึ้น
  #42
 43. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

 44. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  8 ก.ค. 2559, 04:16 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราว่าบางทีการที่จะรับมือกับคนอารมณ์ร้อน เราควรใจเย็น หลีกเลี่ยงการทะเลาะกันให้มากที่สุด อย่าเพิ่งพูดอะไรในตอนที่เค้ยังร้อนอยู่ ปล่อยให้เค้าได้อยู่กับตัวเอง ได้คิดได้ทบทวนก่อน หลังจากนั้นค่อยมาพูด พูดด้วยความใจเย็นอย่าเพิ่งยกข้อเสีของเค้ามาพูดก่อน  

  ตอนแรกควรพูดในแง่ดี พูดในเชิงบวก หลังจากนั้นพอเค้าเริ่มใจเย็น เริ่มรับฟังมากขึ้น เราค่อยบอกนสิ่ที่เค้าควรปรับปรุง พูดด้วยสติและพูดด้วยความใจเย็น มีเหตุผล เราเชื่อว่าจะสามารถรับมือกับคนนรักที่อารมณ์ร้ายได้ค่ะ

  #44
 45. 8 ก.ค. 2559, 10:29 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  คุณจะมีวิธีรับมือกับคนรักที่อารมณ์ร้าย ร้อนแรงดั่งตะวันได้อย่างไร?

       ส่วนตัวแล้วคิดว่า คนอารมณ์ร้ายส่วนใหญ่จะไม่มีคนรักนะคะ แต่ถ้ามีเหตุให้เราได้คนรักที่อารมณ์ร้ายแล้วล่ะก็มันก็ต้องอยู่ที่ตัวเราต้องสังเกตว่าระดับความร้อนแรงอยู่ในช่วงไหน เพราะดวงตะวันเองยังมีช่วงเช้า สาย เที่ยง บ่าย เย็น ถ้าเป็นช่วงเช้า/เย็นเราก็ต้องใช้วาจาหวานหู ท่าทางค่อนไปทางอ้อนนิดๆ แต่พองามเพราะเขาอาจจะต้องการการดูแลเอาใจใส่จากเราบ้างก็เป็นได้ แต่ถ้าวันไหนเป็นดวงตะวันช่วงเที่ยง/บ่ายอ่อนๆที่พร้อมจะแผดเผาทุกสิ่งนั้นเราอย่าได้เข้าไปขวางเชียวเพราะอาจจะมอดไหม้ แตกหักได้ทุกเมื่อ ต้องรอให้เขาเย็นลงก่อนแล้วค่อยเข้าไปเคลียร์ด้วยเหตุและผลชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่น่ารักเลย ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนอารมณ์ร้ายแบบนี้หรอกนะ ประมาณนี้ค่ะ  เขิลจุง

  #45
 46. 8 ก.ค. 2559, 13:33 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  โดยส่วนตัวคิดว่าเราควรประเมินตัวคนรักของเราเบื้องต้นก่อนว่า เพราะอะไรเขาถึงอารมณ์ร้าย จากประสบการณ์โดยตรงที่เคยได้สัมผัสกับคนอารมณ์ร้ายมา มีเหตุปัจจัยหลายอย่าง ทั้งครอบครัว เพื่อน การงาน เงินทองและภาระต่างๆ เราอาจจะเปลี่ยนตัวตนของเขาไม่ได้ทั้งหมด สิ่งที่เราจะรับมือได้คือทำความเข้าใจในสิ่งที่เขาเป็น อย่าหนีหายไปกับแรงอารมณ์ของเขา เพราะในโลกนี้ท้ายที่สุดแล้วลึกๆไม่มีใครอยากอยู่คนเดียวหรอกค่ะ ☺Sometimes it's better to react with no reaction.

  แก้ไขล่าสุด8 ก.ค. 2559, 13:35 น.

  #46
 47. #47 palmy
  8 ก.ค. 2559, 15:05 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  คุณจะมีวิธีรับมือกับคนรักที่อารมณ์ร้าย ร้อนแรงดั่งตะวันได้อย่างไร?
  เมื่อคนที่เรารักอารมณ์ร้าย เราต้องอารมณ์เย็น อย่าถือเอาคำพูดหรือการกระทำของเค้ามาเป็นอารมณ์วิธีรับมือก็คือใจเย็นเข้าไว้ ตั้งสติ มีเหตุผล เราต้องเข้าใจว่าเค้าเป็นคนอารมณ์ยังไง เพราะก่อนที่จะรักกันเราก็พอจะรู้แล้วว่าเค้าเป็นคนยังไง ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เราเลี่ยงที่จะทำในสิ่งที่เข้าไม่ชอบ (ถ้ามันไม่ขัดใจเราเกินไปนะ อิอิ) นั่นก็จะทำให้เรารับมือกับเค้าได้แล้วว ที่สำคัญเราต้องไม่สติหลุดไปกับเค้าเป็นพออออ
  #47
 48. #48 kkk
  8 ก.ค. 2559, 20:12 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  คุณจะมีวิธีรับมือกับคนรักที่อารมณ์ร้าย ร้อนเเรงดั่งตะวันได้อย่างไร?
  เเค่เข้าใจเค้าเเค่นั้นก็เพียงพอแล้ว ขึ้นชื่อว่าเป็นคนรักเเสดงว่าเราได้ตัดสินใจแล้วว่าเราจะนำเค้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราและการมีชีวิตคู่นั้นมันไม่มีคู่ไหนสมบูรณ์แบบหรอกเเต่เราต้องปรับตัวให้เข้ากันให้เป็นเหมือนดั่ง แก้วน้ำกับน้ำ ช้อนกับส้อม ต่างคนต่างมีข้อดีข้อเสียของมันเเต่เมื่อมันได้ใช้พร้อมกันมันก็กลายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากๆ นี้ละคือวิธ๊ของรับมือของฉัน สู้สู้
  #48
 49. #49 ชมพูนุท
  8 ก.ค. 2559, 21:19 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  คนอารมณ์ร้ายมีหลายแบบ ทั้งที่ดีและไม่ดี ส่วนตัวคิดว่าคนอารมณ์ร้าย ร้อนแรง เป็นคนที่น่าสนใจ เพราะที่เขาอารมณ์ร้ายกับเรา อาจจะเป็นการแสดงความรักที่เขามีให้เรา เขาร้าย เขาชอบโมโห ก็แปลว่าเขาสนใจเรามาก นี่ก้เป็นข้อดีสำหรับผู้หญิงอย่างเราว้ายเราก็จะคบกันต่อไป ถึงเขาจะรุณแรงบ้างก็ไม่เป็นไรเขิล แต่ถ้าเขาโมโหร้ายโดยที่ไม่มีเหตุผล แค่อยากลงความโกรธกับเรา นั่นอาจแสดงว่าเขาอาจจะเห็นหน้าเราแล้วหงุดหงิด หรือคือเขาเริ่มเบื่อเราแล้ว ร้องไห้เราก็จะถามเขาตรงๆว่าเป็นอะไร ถ้าเขาไม่ให้คำตอบที่ชัดเจน ผู้หญิงเราก็สามารถมโนไปได้ไกล และอาจถึงขั้นเลิกกันไป ในกรณีแบบคุณภูอารมณ์ร้ายเพราะมีอดีตที่เจ็บปวด เรารู้สึกว่าอยากทำแบบทานตะวัน เราอยากใช้ความอบอุ่นละลายหัวใจเขา ถึงจะใช้เวลานานหน่อย แต่ถ้าทำได้เขาจะเป็นผู้ชายที่รักเรามาก และไม่มีวันจะทิ้งเรา ต่อให้นานมากแต่ผลลัพธ์มันก็ตุ้มที่จะอดทนรอ สู้สู้
  #49
 50. #50 สี่คน
  9 ก.ค. 2559, 06:52 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ตัวเองอารมณ์ร้อนค่ะ วิธีรับมือคือ ต้องนิ่งๆ จะบ่นอะไรก็อย่าต่อปากต่อคำ ไม่งั้นมีโมโหจี๊ดขึ้นมา สักพักถ้าผิดจะรู้ตัวเอง ก็ขอโทษ เเต่ถ้าคิดว่าไม่ผิดก็ค่อยมาพูดถึงเหตุผลเเต่ละคนมาถกกัน บางครั้งอาจมองต่างมุม ต่างคนต่างมีเหตุผลรองรับการกระทำของตัวเอง ลืมนึกถึงมุมมองของคนอืืนไป การนิ่งไม่ได้เเปลว่ายอมเเพ้ หรือผิด เเต่ไม่ใช่ทำเเบบไม่ใส่ใจเลยนะคะ หรือประชดประชัน อันนั้นยิ่งจี๊ด
  #50
 51. #51 jeabjeab
  9 ก.ค. 2559, 07:51 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  คนรักที่อารมณ์เสียใจ เราคงต้องยิ้มใส่เยี่ยม ทำตัวให้สดใส ใจเย็น ชวนคุยเรื่องอื่น พาไปเที่ยวในที่ที่เขาสบายใจ กอดเขาไว้ให้เขาอุ่นใจว่าเราจะอยู่ข้างๆเข้า แล้วพูดกับเขาว่าเราห่วงเขายังงัยด้วยความจริงใจ เพราะเราเชื่อว่ารักแท้เอาชนะทุกอย่างได้ คนที่รักเราและคนที่เรารักหาไม่ได้ง่ายๆ ต้องรักษาเอาไว้ให้ดีที่สุด เพราะเขาคือคนที่มีค่ากับเรา แม้เขาอาจจะเป็นคนใจร้อน หรือทำอะไรที่คนภายนอกเห็นว่าใจร้าย แต่ถ้าความโกรธเขาลดลง เขาก็คือคนที่น่ารักของเราและคนที่สามารถทำให้คนอื่นยิ้มได้เช่นกัน
  สรุปคือ ใช้ความใจเย็น + รอยยิ้มหวานๆ + ทำให้เขาสบายใจ +อ้อมกอดอุ่นๆ+ และความรักดีๆ + คุยกันดีๆมีเหตุมีผล = รวมเป็นรักและเข้าใจ มีผลทำให้คนรักที่น่ารักๆ กลับมา แม้เขาจะไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน แต่ถ้ารักแล้วก็จะรักให้ดีที่สุดค่ะ
  #51
 52. 9 ก.ค. 2559, 08:13 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ร่วมกิจกรรมค่ะ วิธีรับมือกับคนอารมณ์ร้อน คือ จะไม่เถียงหรือขึ้นเสียงกับเขาเวลาทะเลาะกัน แต่จะหยุดและทำใจเย็นไว้ แล้วถามเหตุผลที่เขาทำแบบนี้ จากนั้นก็บอกเขาไปว่าเราเข้าใจความเห็นที่แตกต่างของเขา ฟังทุกอย่างที่เขาต้องการพูดทั้งหมด เขาจะรู้สึกอ่อนโยนลงและรู้สึกขอบคุณที่เรารับได้กับอารมณ์เพียงชั่ววูบของเขาเมื่อครู่ได้ อาจจะรู้สึกขอโทษเราในใจ ชี้แจ้งเขาถึงความเห็นในแบบของเราด้วยเหตุผล ไม่ใช้เพราะเขาอารมณ์ร้อนมา เราก้อร้อนใส่ แบบนั้นคงไปด้วยไม่รอด คนเป็นแฟนกัน (จะย้อนกลับไปแก้นิสัยด้านเสียของเขาที่ติดมาตั้งแต่ไม่ได้หรอก แต่เขาสามารถเปลี่ยนตนเองในตอนนี้และหลังจากนี้ได้ โดยมีเราเป็นผู้คอยช่วยและรับฟัง แม้จะยากและใช้เวลาแต่ที่เขาเปลี่ยนนั้นเพื่อเขาเองและเรา เราจะภูมิใจในตัวเขาตรงนี้) หากต่างฝ่ายสามารถยอมรับทั้งเหตุผล ตัวตน นิสัย ความเห็นที่แตกต่างกันได้ เราก็จะรู้สึกว่าตนเองเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เขาก็จะรักเรามาขึ้น

  แก้ไขล่าสุด9 ก.ค. 2559, 08:22 น.

  #52
 53. #53 Ben
  9 ก.ค. 2559, 11:54 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  จากประสบการณ์ตรง แฟนเป็นคนอารมณ์ร้อนปากร้าย(แต่ไม่หยาบคาย) รู้สึกอย่างไรพูดตรงๆเลย ถ้ารู้ทางกันก็พอรับมือได้ รับฟังไว้ก่อน นับ123...ไปเรื่อยๆ อยากเถียงก็เถียงในใจไปก่อน อยู่เงียบๆรอสักพักเดี๋ยวก็มาป้วนเปี้ยนขอคุยกับเราเองแค่เรายิ้มให้ก็หายโมโหแล้ว และก็ค่อยคุยกันไม่พอใจเรื่องอะไรก็ปรับแก้กันไป ไม่ต้องเอามาเป็นอารมณ์ให้เครียดไปเปล่าๆ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน แต่ละวิธีอาจใช้ได้ผลกับบางคนเท่านั้นไม่ใช่ทุกคน คงต้องพยายามสังเกตุและศึกษานิสัยใจคอจุดอ่อนจุดแข็งกันเองจะช่วยให้รับมือได้ง่ายขึ้น
  #53
 54. #54 FERNN
  9 ก.ค. 2559, 14:39 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ถ้าอารมณ์ร้อนแค่วาจา ก็คงนิ่งไว้ก่อน จับมือเค้า พยายามสื่อสารให้เค้าใจเย็น ไม่เถียงเค้าอ่ะ ต้องทำใจให้นิ่งโคตรไว้ อย่าไปฟังที่เค้าพูด แต่ถ้ามีพฤติกรรมรุณแรงด้วย ก็คงบอกเค้าไปเลยสั้นๆว่าอย่าทำแบบนี้ มันไม่ถูก แต่ก็ไม่ต้องไปพูดถึงเรื่องที่ทำให้เค้าหงุดหงิดขึ้นมา โดยส่วนใหญ่แล้วแค่ปล่อยเวลาไว้สักพัก แปปเดียวคนใจร้อนก็จะเย็นลงเองอ่ะ เค้าก็จะสำนึกผิดเอง เราก็ค่อยๆคุยดีๆกับเค้า ปรับทัศนคติกัน เดี๋ยวก็ดีเองแหละ ^^
  #54
 55. 9 ก.ค. 2559, 16:31 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เราต้องไม่เเรงไปตามเค้าค่ะ เอาน้ำเย็นเข้าลูบ พยายามทำให้เค้าอารมณ์เย็นลงอาจจะด้วยวิธีการต่างๆนั่นคือใส่ใจเค้าให้มากๆ รับฟังปัญหาเค้าเยอะๆ ให้เค้ามีที่ระบายความรู้สึกและสัมผัสได้ว่าเราเป็นผู้พักพิงที่ดี มีเทคนิคนะคะ อ้อนนิดหน่อยพอเป็นพิธี555  ...............เเต่สุดท้ายนะคะ เราไม่จำเป็นต้องนุ่มนิ่มหรือโอนอ่อนตามเค้า เมื่อเค้าอารมณ์ร้อนจนขาดเหตุผล เป็นหน้าที่เราที่จะเตือนเเละพยายามเปลี่ยนเเปลงเค้าไปในทางที่ดี   heart รักเเท้ชนะทุกอย่างheart

  #55
 56. #56 ขอให้ได้เพี้ยง
  10 ก.ค. 2559, 01:26 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ต้องพูดด้วยเหตุผลเพราะคนใจร้อนประเภทนี้ถ้าใจร้อนใส่ก็จะเหมือนนำน้ำมันมารดใส่กองไฟแค่พูดด้วยเหตุผลให้ตรงประเด็นกระชับพูดด้วยนำ้เสียงที่นุ่มลนวลใจเย็นเข้าสู้แต่นี้เดี๋ยวเขาก็ใจเย็นตามเราเองค่ะเยี่ยม
  #56
 57. #57 J.Jiraporn
  11 ก.ค. 2559, 15:51 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  บางทีถ้าเขาร้อนมาเราอาจจะต้องร้อนมากกว่าบ้างก็ได้นะ ปล่อยให้เขาร้อนตลอดจะได้ใจ ต้องให้เขารุู้บ้างว่าเวลาที่เจอคนที่ร้อนกว่าเขารู้สึกอย่างไรบ้างเมื่อถูกกระทำบ้าง
  #57
 58. 15 ก.ค. 2559, 18:15 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าเค้าร้อนมาเราก็นิ่งไว้ใจเย็นๆใช้ความสงบสยบความเคลื่ออนไหว ตั้งสติก่อนสติมีปัญญาเกิด ง่ายๆที่รู้กันเเต่ทำยากอิๆ
  #58
 59. 15 ก.ค. 2559, 18:37 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าเค้าร้อนมาเราต้องนิ่งไว้ก่อนใจเย็นๆตั้งสติก่อนสติมาปัญญาเกิด ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว ก็ที่รู้ๆกันอยู่อ่ะละ พูดกันง่ายๆ เเต่เวลาจริงก็ยากพอกัน เพราะฉนั้นสติเเก้ไขสถานการ เว้อ....อิๆๆ
  #59
 60. 15 ก.ค. 2559, 18:52 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าเค้าร้อนมาเราก็นิ่งไว้ก่อนตั้งสติก่อน สติมาปัญญาเกิด ขันติๆอย่าไห้ขันตกเดียวจะไปกันใหญ่อๆใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว เเก้ไขสถานการ ก็ที่รู้ๆกันอยู่เเต่ทำยากยุพยายามขันติ อย่าไห้เเตก 5555 สู้ๆ
  #60
 61. #61 Aiiaomsii
  22 ก.ค. 2559, 21:22 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ร่วมกิจกรรมค่ะ วิธีนับมือกับคนแบบนี้ อย่างแรกที่เราต้องนิ่ง อย่าใช้อารมณ์กลับ นิ่งเพื่อดูว่าจริงๆแล้วเค้าแสดงออกมาแบบนั้น เพื่ออะไร ทำไมเค้าถึงมีอารมณ์รุนแรงแบบนั่น อย่างต่อมาก็พยายามทำให้เค้าใจเย็นลง ด้วยคำพูดดีๆ หรือพาเค้าออกไปจากสถานการณ์ตรงนั้น หรือพาเค้าทำกิจกรรมที่เค้าไม่เคยทำ แล้วค่อยทำให้เค้ารู้สึกว่าเราไว้ใจได้ ทำให้เค้ารู้ว่าเราไม่ได้คิดร้าย แล้วเค้าจะค่อยๆปรับตัวให้เข้ากับเรา และเราเองก็ต้องปรับตัว และพยายามเข้าใจเค้า ทำให้เค้าเห็นว่าเราแสดงออกแบบไหน แล้วเค้าจะค่อยๆซึมซับไปเรื่อยๆจนกลายเป็นนิสัย
  #61

แสดงความคิดเห็น

รักแท้แพ้ใกล้ชิด แต่ถ้ารักแบบบอมบอมต้องประกาศ!, ทรโข่งอยู่ไหนหว่า ช่วยบอมบอมที? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .