/>

รวมเทคนิคสุดล้ำจากแสตมป์เบอรี่ และ may 112 ในคลินิกนักเขียน Live EP.3 []

วิว

รวมเทคนิคสุดล้ำจากคลินิกนักเขียน Live ep3
ตอน เปลี่ยนผู้ในชีวิตจริง
ให้กลายเป็นนิยายทำเงิน

 

สวัสดีชาวไรเตอร์ทุกคนค่ะ พบกับพี่น้ำผึ้งอีกแล้วนะคะ ไหนเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมามีใครได้ชมคลินิกนักเขียน Live ep.3 ตอน เปลี่ยนผู้ในชีวิตจริงให้กลายเป็นนิยายทำเงินบ้างคะ? โอ้โห เพียบเลย สนุกสนานเนอะ มาเต็มทั้งภาพทั้งเสียงเลย เพราะทางทีมงานเด็กดีไรเตอร์เนี่ยไปบุกถึงบ้านนักเขียนคนดังขวัญใจวัยรุ่นอย่าง แสตมป์เบอร์รี่เลยค่ะ แค่นั้นยังไม่พอนะคะ เรายังได้นักเขียนสาวสวยฝีมือเยี่ยมอย่าง ‘May112’ มาร่วมไขข้อสงสัยให้น้องๆ ด้วย
 


สองสาวมาพูดคุยในคลินิกนักเขียน Live ค่ะ
 

ตลอดรายการ 1 ชั่วโมงเต็มนั้นนอกจากจะได้พบปะพูดคุยกับสาวๆ แล้ว แสตมป์เบอร์รี่ และ May112 ยังมาแชร์เทคนิคเขียนนิยายให้น้องๆ ฟังด้วยนะคะ สำหรับน้องๆ คนไหนที่พลาดไป พี่น้ำผึ้งก็เลยนำมาเก็บตกมาฝากน้องๆ ส่วนใครคนไหนที่อยากจะเห็นทั้งภาพทั้งเสียงแล้วล่ะก็ คลิก เลยค่ะ

เอาละค่ะ รู้แล้วว่าตื่นเต้น! ถ้าอย่างนั้นมาพบกับสองสาว แสตมป์เบอร์รี่และ May112 กันเลยดีกว่า!! ^__^
 


แสตมป์เบอร์รี่ค่ะ
 

เทคนิคลับจากแสตมป์เบอร์รี่


จริงๆ แล้วเรื่องย่อหน้าแรกนี่สำคัญนะ ต้องเปิดเรื่องให้คนอ่านอยากอ่านต่อ ถ้าจะเปิดแบบ... “สวัสดีค่ะ ฉันชื่อเมย์นะคะ วันนี้ฉันจะไปโรงเรียน” แบบนี้มันก็ไม่ใช่ เราก็อาจจะเอาจุดพีคของเรื่องมาเป็นตัวเปิด

ว่าด้วยการเปิดเรื่องนั่นเองค่ะ... อันนี้เห็นด้วยกับพี่แตมรี่นะคะ เพราะว่าการเปิดเรื่องถือว่าเป็นตัวตัดสินเลยว่านักอ่านจะอ่านต่อหรือจะเทค่ะ :D
 

เวลาเขียนนิยายก็อิงจากตัวเองนะว่าชอบแบบไหน เราคือตัวแทนของผู้หญิง เรารู้ว่าเขียนแบบไหนถึงจะฟิน

อันนี้คือเรื่องของการแต่งนิยายยังไงให้คนอ่านเอาใจช่วยพระ-นางค่ะ ง่ายๆ เลยเนอะ ตามที่พี่แตมรี่บอกเลย อิงจากตัวเองแล้วมันจะฟินแน่นอน!
 

เน้นให้พระ-นางใกล้ชิดเข้าไว้ เดี๋ยวก็ฟินเอง

เคล็ดลับเขียนฉากพระนางให้ฟินค่ะ ใกล้กันยิ่งหวั่นไหวเนอะ อิอิ
 

เวลาตั้งชื่อก็ตั้งให้ประหลาด คนจะจำได้ดี สนใจว่ามาจากไหน เพราะชื่อแปลกจะทำให้เกิดกระแส ส่วนชื่อพระเอกที่แปลกเกิดจากชื่อธรรมดาๆ 2 ชื่อรวมกัน จะได้ดูแปลกไม่ซ้ำคนอื่น

เจอประโยคนี้เข้าไปเข้าใจแล้วทำไมชื่อพระ-นางแจ่มใสต้องแปลกด้วย แต่ก็จริงนะคะ เพราะว่าชื่อแปลกทำให้ติดหูจริงๆ อย่างเซอร์เวย์ เชอรี่มิลค์จากเซ็ต #uprinceseries นี่ติดหูพี่น้ำผึ้งจนต้องหามาอ่านเลยค่ะ ชาบู!!!
 

ถ้าแต่งแล้วตันก็พักก่อน ให้ไปดูการ์ตูน ดูหนัง หาแรงบันดาลใจ 

เป็นเทคนิคแก้ตันของพี่แตมรี่นะคะ เอาไปใช้ได้เลยไม่ว่ากัน รับรองว่าเวิร์คแน่นอน!
 

May112 และแสตมป์เบอร์รี่สู้ตายค่ะ
 

เทคนิคลับจาก May112


แต่ก่อนเขียนนิยายที่พระเอกหล่อ รวย เพลย์บอย แต่พอเราโตขึ้น เข้าใจสัจธรรมมากขึ้นว่า Nobody’s perfect ไม่มีใครเพอร์เฟคต์ 100% ก็เลยเขียนให้พระเอกแต่ละครเริ่มมีข้อบกพร่องเพื่อให้มันดู Real ขึ้น

อีกหนึ่งสิ่งที่พี่น้ำผึ้งว่าควรคำนึงถึงในการเขียนนิยายก็คือความสมจริงของตัวละครค่ะ เห็นด้วยกับพี่ May112 ทุกคนพูดเลยว่า... ไม่มีใครเพอร์เฟคต์ ดังนั้นอย่าลืมใส่จุดด้อยให้ตัวละครด้วยนะคะ ^^
 

เอาง่ายๆ เลยนะ เวลาไปเที่ยวแล้วเจอผู้ชายหล่อ เรารู้อยู่แล้วว่าเราไม่มีทางมีวาสนาได้เขา เราก็เก็บมาจิ้นเอง เขียนถึงเขา เห็นอะไร ชอบอะไรก็เก็บมาเป็นแรงผลักดัน

หนึ่งในแรงบันดาลใจของพี่ May112 ค่ะ เลยทำให้เกิดพระเอกฟินๆ ขึ้นมา พี่น้ำผึ้งเองก็ใช้เทคนิคนี้บ่อยๆ นะคะ เขียนถึงคนที่แอบชอบค่ะ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบชงี้ แฮร์รี่ สไตล์งี้ โอ้โห ฟินไปสิ #ฝรั่งหล่อบอกต่อด้วย
 

ทุกครั้งที่แต่งนิยาย คิดว่าตัวเองเป็นนางเอกตลอด ไม่งั้นไม่อิน

อันนี้จริงแท้ที่สุดเลยค่ะ ถ้าเกิดเราทำให้ตัวเองอินไม่ได้ คนอ่านก็ไม่อินไปกับเรานะคะน้องๆ
 

เขียนนิยายไม่จำเป็นต้องเริ่มจากพล็อต อาจจะเริ่มจากคาแรกเตอร์ก็ได้

สำหรับข้อนี้ก็ชัดเจนอยู่แล้วเนอะ ไม่มีข้อห้ามเลยนะคะว่าน้องๆ จะเอาตัวละครเป็นตัวตั้ง แต่พี่ May112 ฝากมาบอกอีกนิดนึงว่า วางพล็อตให้จบนะ... จะได้ไม่ออกทะเล
 

ดำเนินเรื่องเก่ง พล็อตธรรมดาก็สนุก

จริงอยู่ค่ะที่พล็อตสำคัญ แต่ถ้าพล็อตเราไม่ได้หวือหวามากนัก แค่สร้างเสน่ห์ให้นิยายเราด้วยการดำเนินเรื่องก็พอแล้วค่ะ พี่ May112 พูดถูกเลย ^_^
 


สองสาวพร้อมให้กำลังใจทุกคนเสมอนะคะ
 

นอกจากนี้นะคะสองสาวยังทิ้งท้ายไว้ว่า ไม่เปิดเรื่องพร้อมกันหลายเรื่องเพราะจะทำให้สับสน อีกด้วยค่ะ จริงๆ แล้วสิ่งที่พี่ๆ นักเขียนชื่อดังจากแจ่มใสแชร์ยังมีมากกว่านี้นะคะ อยากรู้ว่าจะเด็ดขนาดไหนต้องกลับไปติดตามย้อนหลังค่ะ พี่น้ำผึ้งเชื่อว่าน้องๆ ชาวเด็กดีจะต้องได้อะไรดีๆ กลับไปพัฒนานิยายตัวเองไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับครั้งหน้าใครจะมา คลินิกนักเขียน Live ep4 นั้นต้องรอติดตามค่ะ 

 


พี่น้ำผึ้ง :)
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #นิยาย #แจ่มใส #uprinceseries #may112 #แสตมป์เบอร์รี่ #JSL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป