ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
46


พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา 
 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเด็กดีไรเตอร์ คอลัมน์พบปะพูดคุยวันนี้พี่วิวขออิงกระแสนิยายจีนอีกสักครั้ง เรียกได้ว่ามาแรงแซงทุกแนวจริงๆเลยค่ะกับนิยายจีนโบราณในเว็บเด็กดีของเรา ไม่ว่าจะเป็นแนวกำลังภายใน ดราม่า โรแมนติก คอมเมดี้ จะเห็นได้ว่ามีเพื่อนๆ ให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม มีนิยายจีนติดอันดับชาร์ตเว็บเด็กดีตลอดทุกวัน รวมถึงนิยายจีนโบราณาแนวดราม่าโรแมนติกเรื่อง พลิกตำนานจอมนาง โดย หนิงฮวา นักเขียนเด็กดีคนเก่งของเว็บเราด้วยค่ะ
 
พลิกตำนานจอมนาง ได้รับการตีพิมพ์เป็นเล่มแล้วกับสำนักพิมพ์พิมพ์คำ แบ่งออกเป็น 2 เล่ม คือ จอมนางวังหลวง และจอมนางเคียงใจ  เป็นเรื่องราวการพิสูจน์รักแท้ของ 'หยวนลี่หยาง' หญิงงามเมืองที่เข้าร่วมการคัดเลือกเป็นนางสนมในรั้ววังที่เธอต้องเผชิญหน้ากับทั้งมิตรและศัตรูรอบกายและต้องพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เธอเหมาะสมแล้วกับตำแหน่ง จอมนางวังหลวง 
 
เนื้อเรื่องดราม่าเข้มข้นอิงกับประวัติศาสตร์จีน ด้วยสำนวนที่อ่านสนุกน่าติดตามทำให้นิยายเรื่องนี้ติดอันดับหนึ่งเว็บเด็กดีหลายสัปดาห์ ซึ่งพิสูจน์ได้แล้วว่าหนิงฮวาก็เป็นหนึ่งในนักเขียนนิยายจีนคนเก่งขวัญใจชาวเด็กดีไรเตอร์เช่นกัน และตอนนี้เธอก็กำลังรอเพื่อนๆ อยู่แล้ว ไปทำความรู้จักหนิงฮวากันเลยค่ะ

 
สวัสดีค่ะ แนะนำตัวในสไตล์จีนโบราณให้เพื่อนๆ ชาวเด็กดีได้รู้จักกันสักนิด
หนิงฮวา : ข้า…องค์หญิงสามฉางหนิงฮวา พระธิดาในหลันซูเฟยเหนี่ยงเหนียง ที่จริงแล้วข้าชื่อเบลล์สายเลือดผสมเด็กรับใช้ในจวนชินอ๋อง แต่มีเหตุให้สลับตัวกับองค์….ผิดแล้ว! เอาเป็นว่าเบลล์ นามปากกาหนิงฮวา ผลงานคือ พลิกตำนานจอมนาง “จอมนางวังหลวง” ฝากเนื้อฝากตัวด้วยค่ะ
    
พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา
หนิงฮวาและผลงานนิยายชุดพลิกตำนานจอมนาง เล่มหนึ่ง จอมนางวังหลวง
 
เริ่มเขียนนิยายมาตั้งแต่เมื่อไหร่คะ อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้หนิงฮวากลายมาเป็นนักเขียนได้
หนิงฮวา : ครั้งแรกที่เริ่มรู้สึกจะนานมากแล้ว  สำหรับนิยายแรงบันดาลใจมาจากการอ่านหัวขโมยแห่งบารามอส แต่ก็พักไปอยู่นานจนใช้ชีวิตกับการดูซีรีย์จีนตามปกติ แล้วมีวันหนึ่งเข้ามาอ่านในเว็บเด็กดีเกิดรู้สึกหาแนวที่ชอบยากพอสมควร เลยเริ่มแต่งแนวจีนโบราณ ตอนนั้นติดซีรีย์อู่เหม่ยเหนียงเห็นเสื้อผ้าหน้าผมอลังการก็ยิ่งอินกับนิยายของตัวเองไปอีก
 
นิยายเรื่องแรกที่เขียนลงเว็บเด็กดี คือเรื่องอะไรคะ เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร 
หนิงฮวา : จำชื่อเรื่องไม่ได้แล้วค่ะ เพราะนานพอสมควร เป็นเรื่องเกี่ยวกับโรงเรียนเวทมนตร์และปมความลับที่ซ่อนเร้นภายใน
 
ในมายไอดี มีแต่นิยายจีน ทำไมถึงชอบเขียนนิยายแนวนี้คะ 
หนิงฮวา : เริ่มด้วยดูซีรีย์หรือหนังจีนตามที่บ้านตั้งแต่เด็กรู้สึกตัวอีกทีก็ชอบไปด้วย เป็นความเคยชินมาแต่ไหนแต่ไรรวมกับเมื่อได้ลองแต่งเรื่องหนึ่งพล็อตอีกเรื่องก็ตามมา ตอนนี้จึงค่อนข้างสนุกการแนวนี้
 
ต้องเรียนภาษาจีนด้วยไหมคะ
หนิงฮวา : ไม่ถึงกับเรียน แต่ก็อ่านไว้เยอะพอสมควรเพราะมีศัพท์บางคำที่ควรเก็บไว้เพื่อกลิ่นอายความเป็นจีน อีกอย่างพวกชื่อหรือตำแหน่งเป็นภาษาจีนทั้งหมด ตรงนี้ใช้เวลาเตรียมตัวมากกว่าแต่งอีกค่ะ
 
มีนักเขียนนิยายจีนในดวงใจไหม เรื่องอะไร
หนิงฮวา : หลิวเลี่ยนจื่อ เจ้าของผลงาน เจินหวน จอมนางคู่แผ่นดิน 
 
พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา
นิยายจีนในดวงใจของหนิงฮวา

 
คิดว่านิยายจีนโบราณของหนิงฮวาแตกต่างจากนิยายจีนเล่มอื่นๆอย่างไร
หนิงฮวา : คิดว่าทุกเล่มมีความแตกต่างในแบบตัวเองทั้งสิ้น สำหรับของเบลล์แต่ละเรื่องก็ต่างกันไป ที่เด่นชัดคือบรรยากาศและความเป็นไปของตัวละคร อย่างจอมนางวังหลวง ด้วยนางเอกเตรียมตัวมาทั้งชีวิตการแก้ปัญหาจะค่อนข้างเฉียบขาดว่องไว ส่วนวังวนบุปผา นางเอกค่อนข้างจืดชืดไร้พิษสง การแก้ปัญหาจะต่างออกไปอาจจะช้าบ้าง หรือค่อยๆเติบโต ซึ่งข้อนี้เป็นส่วนหนึ่งของความแตกต่างของนิยายแต่ละเรื่อง
 
นิยายจีนมีความแตกต่างจากนิยายไทยยังไงคะ
หนิงฮวา : อย่างแรกคือสภาพอากาศและวัฒนธรรม ร่วมถึงบุคลิกและนิสัย ดังนั้นบรรยากาศจะแต่งออกไปค่อนข้างมาก วิธีการแก้ปัญหาหรือความคิดความอ่านก็ต่างกัน

พูดถึงผลงานล่าสุดชุดพลิกตำนานจอมนาง เล่มจอมนางวังหลวงและจอมนางเคียงใจ ทั้งสองเล่มมีเรื่องราวเป็นอย่างไรคะ
หนิงฮวา :  เล่มแรกเลยจอมนางวังหลวง บทบาทจะอยู่ที่นางเอกซึ่งก็คือหยวนลี่หยาง เป็นเรื่องราวในมุมของนางสนมมากกว่าฮ่องเต้ การใช้ชีวิตในวังหลัง อำนาจ มิตรศัตรู ส่วนเล่มสองจอมนางเคียงใจ จะคลายปมที่เหลือรวมถึงมีบทบาทของฮ่องเต้มากขึ้น และเฉลยความเป็นไปทั้งหมด ซึ่งทั้งสองเล่มโดยรวมก็คือเรื่องราวชีวิตของหยวนลี่หยาง สตรีผู้ยอมยกหัวใจให้กับฮ่องเต้โดยไม่หวังผลประโยชน์หรืออำนาจใด ซึ่งนับว่าหายากในวังหลัง  ทดลองอ่าน 
 
พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา

 

Clipมีเทรลเลอร์ประกอบหนังสือด้วย อลังการมากๆ

 
กระแสตอบรับ แม่นางหยวนลี่หยาง เป็นอย่างไรบ้าง
หนิงฮวา : ดีกว่าที่คิดไว้มาก ดีใจทุกครั้งที่มีคนเข้ามาสอบถามวันเวลาออกเล่มต่อไป เพราะหมายถึงพวกเขากำลังติดตามผลงานของเราอยู่ อาจเพราะนางเป็นหญิงที่พยายามแข็งแกร่งเพื่อลบจุดด้อยทั้งหมดทิ้ง และถือความจริงใจเป็นที่ตั้งซึ่งตรงนี้นับเป็นข้อดีของนาง
 
ตอนแต่งนิยายวาดภาพหยวนลี่หยางกับฮ่องเต้ไว้เป็นใครคะ
หนิงฮวา : หลายคนผสมกันเอาส่วนดีของแต่ละคนมารวมกัน แต่ที่แน่ชัด คิดภาพหยวนลี่หยางเป็น หยางกุ้ยเฟย หญิงงามล่มเมืองสมัยราชวงศ์ถังในรัชสมัยถังเสวียนจง
 
พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา
 
เหตุการณ์ในเรื่องมีอ้างอิงจากเหตุการณ์จริง หรือได้แรงบันดาลใจมาจากไหนรึเปล่าคะ
หนิงฮวา : มีการแง้มประเด็นเล็กน้อยจากราชวงศ์ฮั่น รัชสมัยพระเจ้าฮั่นอู่ตี้ เกี่ยวกับเฉินฮองเฮาและสนมโจว ไปจนถึงเรื่องของหยางกุ้ยเฟย เหมยเฟยในราชวงศ์ถัง ในรัชสมัยพระเจ้าถังเสวียนจง ส่วนแรงบันดาลใจคงมาจากหนังสือหรือซีรีย์หลายเรื่องรวมกัน โดยหาข้อมูลจากหนังสือและเว็บไซต์
 
เขียนเรื่องดราม่าขนาดนี้ เคยเสียน้ำตาให้นิยายตัวเองไหม
หนิงฮวา : เคยค่ะ หลายครั้งเหมือนกัน ถึงฉากดราม่านับว่าน้อยมาก แต่เนื้อเรื่องมันซ่อนความเจ็บปวดไว้พอสมควรและเมื่อเราทราบดีจึงรู้สึกอึดอัดหลายครั้ง 
 
เห็นว่าเรื่องนี้เขียนช่วงสอบ หนิงฮวามีวิธีการแบ่งเวลามาเขียนนิยายกับการอ่านหนังสือสอบอย่างไร
หนิงฮวา : แต่งนิยายช่วงกลับถึงบ้านจนถึงช่วงหัวค่ำนอนให้พอ ส่วนอ่านหนังสือสอบเป็นช่วงเช้าและวันหยุดเว้นพักก่อนไปสอบอีกวัน พอเริ่มเย็นก็แต่งนิยายต่อค่ะซึ่งช่วยคลายเครียดได้ดีเลย
 
พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา
นี่แม่นางหยวนลี่หยางมาเองใช่หรือไม่ 
 
เคยคิดสำนวนการเขียนแบบจีนไม่ออกไหมคะ แล้วทำอย่างไร
หนิงฮวา : ส่วนมากจะพักไปฟังเพลงจีน ด้วยดนตรีจังหวะหรืออะไรหลายๆอย่างที่พอดีกับเนื้อเรื่องตอนนั้น จะต่อฉากเศร้าก็ฟังเพลงช้าเศร้าๆ บางครั้งเมื่ออินไปกับมันสำนวนจีนก็ผุดขึ้นมา
 
ขอเทคนิคการวางพล็อตให้นิยายกลายเป็นสองเล่ม
หนิงฮวา : ด้วยเนื้อเรื่องค่อนข้างยาวที่จำนวนเล่มมากกว่าหนึ่ง คงเป็นเพราะปมในเรื่อง ในเมื่อไม่สามารถปิดและเฉลยในเล่มได้จึงต้องมีเล่มสอง ส่วนเทคนิคก็คือความเข้มข้นในเนื้อหาสอดแทรกสาระวัฒนธรรมสภาพอากาศเข้าไป จนมั่นใจว่าผู้อ่านจะไม่เบื่อไปก่อน 
 
ถ้าไม่มีนิยายแนวจีนโบราณบนโลกใบนี้ หนิงฮวาจะเขียนแนวอะไรคะ
หนิงฮวา : ไทยพีเรียดรัชกาลที่หก ไม่ก็เรื่องราวของเจ้าสัวปี พ.ศ. ๒๕๐๐ (แสดงว่าชอบแนวโบราณจริงๆนะเนี่ย)
 
ผลงานเล่มต่อไป แง้มนิดๆ ได้ไหมคะ
หนิงฮวา : จอมนางเคียงใจ บทสรุปเรื่องราวทั้งหมด เป็นเล่มจบฝากติดตามด้วยนะคะ เร็วๆนี้จะวางแผงแล้ว
 
ขอให้หนิงฮวาจบด้วยการลาเพื่อนๆ ในสไตล์จีนโบราณหน่อยค่ะ
หนิงฮวา : องค์หญิงสามฉางหนิงฮวาทูลลาพระสนม ฝาก “วังวนบุปผา” ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยเพคะ สุ่ยเอินฉ่ายผู้จืดชืดไร้สีสันอยู่อย่างสงบเสงี่ยมเจียมเนื้อเจียมตัว ใช้ชีวิตอย่างรอบคอบมีเป้าหมายคือความสุขของครอบครัวและบริวาร ขณะกลายเป็นคนโปรดของหวงช่าง ชีวิตของนางจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ทางใด? ไปคุยกันต่อได้ที่ มายไอดีหนิงฮวา 


 
พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา
 
ก่อนจากกันพี่วิวก็ขอฝากนิยายจีนฝีมือสาวไทยคนเก่งอีกเรื่องด้วยนะคะ นิยายชุดพลิกตำนานจอมนาง เรื่องจอมนางวังหลวง และจอมนางเคียงใจ ที่กำลังจะวางแผงหนังสือเร็วๆนี้ นิยายโรแมนติก-ดราม่าบอกเล่าวิธีเอาตัวรอดของสตรีวังหลังได้อย่างน่าติดตามและวางไม่ลง 
 
นักอ่านคนไหนที่ชอบนิยายรักจีนโบราณแนวนางเอกสู้คนและไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรคใดๆ ห้ามพลาดเด็ดขาดเลยนะคะ ต้องรีบหามาอ่านให้ไวเลย  
 
พี่วิว

พลิกตำนานหญิงงามแห่งวังหลวง โดย หนิงฮวา
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Writer > พบปะพูดคุย
ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
46

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

1 ความคิดเห็น

  1. #1 ืninoozon
    10 ส.ค. 2559, 18:00 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
    เยี่ยมเยี่ยมจะติดตามผลงานตลอดไปค่ะ รักเลยรักเลยรักเลยว้าย
    #1

แสดงความคิดเห็น

โยโย่อยากจะเดินไปทางซ้าย, ซ้ายคือทางไหน ? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .