/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มารู้จัก 7 ภาพยนตร์สยองขวัญที่คุณอาจจะไม่รู้ว่าสร้างมาจากหนังสือ! []

วิว


7 ภาพยนตร์สยองขวัญที่คุณอาจจะไม่รู้ว่าสร้างมาจากหนังสือ
 


สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีไรท์เตอร์^__^ วันนี้พบกับพี่หวานที่คอลัมน์ "ส่องโลกหนังสือ" ก็อย่าเพิ่งแปลกใจไปนะคะ พี่หวานได้ไปเจอบทความน่าสนใจเกี่ยวกับ 'ภาพยนตร์สยองขวัญที่สร้างจากหนังสือ' เลยอยากนำมาเล่าให้น้องๆ ฟัง 

ภาพยนตร์สยองขวัญอาจจะไม่ใช่แนวที่ถูกใจใครหลายๆ คน เเต่เราต้องยอมรับนะคะว่ามันก็มีเสน่ห์และกลิ่นอายน่าลุ้นระทึกใจบางอย่างที่ทำให้ผู้คนชื่นชอบได้ในทุกยุคทุกสมัยจริงๆ แล้วน้องๆ เคยรู้มั้ยคะว่าภาพยนตร์ที่เราดูกันอยู่หลายเรื่องเลยนะคะ ที่สร้างขึ้นจากบทประพันธ์ในรูปแบบหนังสือมาก่อน วันนี้พี่หวานได้หยิบยกภาพยนตร์สยองขวัญที่น่าสนใจมาเล่าถึง 7 เรื่องด้วยกัน! ส่วนจะมีเรื่องไหนบ้าง เเละเเต่ละเรื่องจะมีความสยองขวัญสั่นประสาทขนาดไหน... มาดูกันเลยค่ะ


 

1. Jaws(1975)


Jaws(ไม่มีชื่อไทย) คือหนึ่งในตัวอย่างที่ดีที่สุดของภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาได้ดีกว่าตัวบทประพันธ์ของมันเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเราเห็นได้ชัดว่างานภาพยนตร์ฝีมือของ 'สตีเฟ่น สปีลเบิร์ก' นั้นคือผลงานชิ้นโบว์แดงอยู่เเล้ว การปรับเปลี่ยนหลายอย่างจากนวนิยายตามมุมมองของเขาทำให้ทุกอย่างล้วนออกมาดีขึ้น เเม้ว่าจะยังคงเสน่ห์แบบเดิมๆ จากนวนิยายเอาไว้ แต่การเปลี่ยนเเปลงเหล่านั้นไม่ได้หมายความว่านวนิยายของ 'เบนชลีย์' จะไม่ดีนะคะ(จริงๆ มันก็ค่อนข้างสนุกพอตัวเลยล่ะค่ะ) เพียงแต่ว่าตัวละครทั้งหลายของเขาไม่ได้เป็นที่นิยมชมชอบนัก สปีลเบิร์กจึงได้ปรับปรุงแก้ไขในจุดนี้เมื่อนำมาทำเป็นภาพยนตร์

ทีเเรกเบนชลีย์เริ่มต้นความคิดการเขียนมาจากการได้เห็นข่าวเกี่ยวกับชาวประมงที่จับฉลามขาวได้บริเวณชายฝั่งแถวลองไอร์เเลนด์ เเละเขาก็เกิดความคิดขึ้นมาว่า ถ้าฉลามพุ่งเข้าใส่มนุษย์บ้างจะเป็นอย่างไร เเละความคิดในตอนนั้นก็ได้ถูกเขียนขึ้นมาเป็นเรื่องราวในปี 1971 ซึ่งภาพยนตร์เรื่อง Jaws เป็นเรื่องราวของฉลามที่กินคนแถวๆ ชายหาดแห่งหนึ่งที่จัดการนักท่องเที่ยวเเถวนั้นไปหลายศพ เเละก็ได้เกิดการรวมตัวกันขึ้นเพื่อออกไปล่าเจ้าฉลามตัวนี้ ถือว่าเป็นเรื่องเเรกๆ ที่นำเรื่องราวเกี่ยวกับฉลามมาสร้างเป็นภาพยนตร์เลยก็ว่าได้ค่ะ2. I Know What You Did Last Summer (1997)
ซัมเมอร์สยองต้องหวีดI Know What You Did Last Summer เป็นภาพยนตร์แนวฆาตกรรมที่สร้างขึ้นจากนวนิยายชื่อเดียวกัน ผลงานเขียนของโลอิส ดันเเคน นักเขียนชาวอเมริกัน เเต่ภายหลังเมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ใก็ได้เปลี่ยนแปลงหลายอย่างไปจากบทในหนังสือจนความสยองขวัญได้ถูกลดทอนไปมากเลยค่ะ ซึ่งผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน เคลวิน วิลเลียมสัน นักเขียนบทภาพยนตร์คนเดียวกับที่เขียนเรื่อง Scream(1996) นั่นเองค่ะ เรื่องราวความน่าสยองขวัญอาจจะไม่ระทึกใจเท่าเรื่องอื่นๆ ที่พี่หวานยกตัวอย่างมา เเต่ว่าก็ยังคงความลึกลับตามแบบฉบับหนังฆาตกรรม

โดยเล่าถึงเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นสี่คนที่ได้ไปงานเลี้ยงฉลองจบการศึกษาก็มีการดื่มสังสรรค์กันอย่างสนุกสนาน ระหว่างทางกลับบ้านพวกเขาได้เกิดขับรถชนชายคนหนึ่งเข้า ด้วยความตกใจกลัวเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่ออนาคตทางด้านการงานของตนเอง พวกเขาจึงได้ตัดสินใจนำร่างชายคนนั้นไปโยนทิ้งทะเล โดยสัญญากันว่าจะต้องเก็บเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ เเต่ทว่าหนึ่งปีให้หลังพวกเขาคนหนึ่งได้รับจดหมายที่พูดในทำนองว่า 'ฉันรู้นะว่าหน้าร้อนปีที่เเล้วเธอทำอะไรไว้' เเละนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นความหลอน ที่ค่อยๆ สร้างความน่าติดตามขึ้นเมื่อพวกเขารู้สึกเหมือนกำลังถูกตามล่าจากคนใส่ชุดประมงที่มีตะขอเป็นอาวุธ! 3. Psycho (1960 & 1998)


Psycho(ไม่มีชื่อไทย) เป็นนวนิยายระทึกขวัญเชิงจิตวิทยา ที่จะมาหลอนความคิดของผู้คนที่ถูกแต่งโดยโรเบิร์ต บล็อช เมื่อปี 1959 เเน่นอนว่าสิ่งที่น่าประหลาดใจกว่าตัวบทสุดสยองขวัญก็คือความสามารถในการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์โดยฝีมือของผู้กำกับอย่างอัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ผู้โด่งดังในเรื่องการถ่ายทำภาพยนตร์แนวสยองขวัญ

ในปี 1960 ภายใต้ชื่อเดียวกันนี้ Psycho ได้ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ เเมเรียน เครน ผู้ที่ขโมยเงินของนายจ้างก่อนจะขับรถหนีกลับไปหาแฟนหนุ่มของเธอ ในระหว่างทางที่ฝนตกหนัก เธอขับรถหลงทางไปเจอโรงเเรมแห่งหนึ่งมีเจ้าของชื่อ นอร์แมน เขามีท่าทางเป็นคนขี้อาย เขาได้เล่าเรื่องเเม่ผู้สติไม่สมประกอบให้เเมเรียนฟังมากมาย เเละคืนนั้นในขณะที่เธอกำลังอาบน้ำอยู่ในห้องพัก จุดเริ่มต้นความสยองขวัญก็เริ่มขึ้น ต่อมาน้องสาวเเละเเฟนหนุ่มของเธอได้ออกตามหาจนกระทั่งมาพบกับโรงเเรมเเห่งนี้ เเละเมื่อเริ่มสืบหาความจริงเกี่ยวกับการหายตัวไปของเเมเรียน กลับทำให้พวกเขาได้พบกับความจริงที่น่าขนลุกเกี่ยวกับเจ้าของโรงเเรมคนนั้นเเทน

เรื่อง Psycho เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญเชิงจิตวิทยาที่ได้รับการยอมรับว่ามีความเป็นศิลปะเเละมีการนำเสนอประเด็นโดยใช้วิชาในทางจิตวิทยาทำให้ผู้คนคล้อยตามอย่างเเนบเนียน เรียกได้ว่าใครที่เคยอ่านหนังสือมาก่อน เมื่อดูภาพยนตร์แล้วอาจจะอยากลุกไปหยิบหนังสือนิยายกลับมาอ่านอีกครั้งเหมือนโดนสะกดจิตด้วยความลึกลับของเรื่องเลยค่ะ4. The Haunting (1963 and 1999)
หลอนขนหัวลุกThe Haunting of Hill House ผลงานการประพันธ์นวนิยายของเชอร์ลีย์ เเจคสัน ถือเป็นผลงานที่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นนวนิยายเกี่ยวกับบ้านผีสิงที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่เคยมีมา เเละในปี 1963 เมื่อภาพยนตร์ได้ถูกสร้างขึ้นมา ผู้คนต่างก็เห็นด้วยว่าเรื่องนี้น่าจะได้เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ดีที่สุดตลอดกาลเลยก็ว่าได้ จนกระทั่งเมื่อปี 1999 ได้มีคนนำกลับมารีเมคอีกครั้งเเต่ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นต้นฉบับหรือเวอร์ชั่นรีเมคก็ยังให้ความรู้สึกที่น่ากลัวอยู่ดีค่ะ +__+ นั่นจึงเป็นความจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากหนังสือก็สามารถทำให้ผู้คนสัมผัสได้ถึงความน่ากลัวได้ไม่ต่างกับตอนอ่านหนังสือเลยล่ะ

เรื่องราวของเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับคฤหาสน์ใหญ่โตหลังหนึ่งที่วังเวงเเละดูน่าพิศวง ด็อกเตอร์คนหนึ่งได้เข้ามาที่นี่เเละนำอาสาสมัครอีก 3 คนมาทดลองทำการศึกษาเกี่ยวกับการนอนไม่หลับของมนุษย์ เเต่ทว่าบางอย่างที่อยู่ในคฤหาสน์หลังนั้นก็ทำให้ 'เนล' ตัวละครหลักของเรื่องสัมผัสได้ถึงความเย็นยะเยือกที่ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาหาเธออย่างช้าๆ เรื่องราวขนหัวลุกชวนน่าสงสัยเเละสิ่งที่เนลต้องเจอ ก็ถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นที่สั่นประสาทคนที่ได้ดูภาพยนตร์อย่างมากทีเดียว


5. Audition (1999)
เลือกเธอมา...ฆ่าAudition ภาพยนตร์ที่สร้างจากนิยายของนักเขียนที่ชื่อริว มุราคามิ เป็นเรื่องราวของ อาโอยาม่า ผู้กำกับหนุ่มคนหนึ่ง ภายหลังที่ภรรยาเสียชีวิตได้ 7 ปี ลูกชายของเขาอยากเห็นพ่อมีความสุขมากกว่านี้จึงได้บอกให้ไปพ่อไปหาภรรยาใหม่ซะที เขาจึงถือโอกาสนี้เปิดคัดเลือกนักเเสดงที่จะมาเเสดงในภาพยนตร์เรื่องใหม่ของเขา เเละได้โอกาสพบกับหญิงสาวคนหนึ่งความโดดเด่นของเธอทำให้เขาเกิดความสนใจ รู้สึกหลงใหลอยากจะเข้าใกล้ เเต่เมื่อเริ่มทำความรู้จักเขาก็ตกหลุมรักเธอทีละน้อย จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเขาตัดสินใจว่าจะขอผู้หญิงคนนี้เเต่งงานอีกครั้ง เธอก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย!!! 

อาโอยาม่าออกตามหาเธออย่างบ้าคลั่งเเละนี่เองทำให้เขาได้รับรู้ถึงความลับและอดีตอันน่ากลัวที่เธอได้ซ่อนเอาไว้ ซึ่งถึงตอนสุดท้ายเขาจะยังต้องการเเต่งงานกับเธอหรือไม่นั้นทุกคนต้องลองไปดูด้วยตัวเองเเล้วล่ะค่ะ^^  ซึ่งเรื่อง Audition เป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นผลงานกำกับของทาคาชิ มิอิเกะ ผู้กำกับที่เคยฝากผลงานสยองขวัญ ระทึกใจสุดขั้วเอาไว้มากมาย เเละเมื่อเขาได้มากำกับเรื่อง Audition ก็สามารถทำให้ภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมายในสาขาภาพยนตร์ เรียกได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญอีกเรื่องที่ได้รับการการันตีจากผู้ชมมากมายเลยล่ะค่ะ 
 


6. The Ruins (2008)
แดนร้างกระชากวิญญาณThe Ruins เป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสำรวจเมืองโบราณของชาวมายันต์เเละได้ถูกกลุ่มคนพื้นเมืองรุมเข้ามาทำร้ายก่อนจะจับตัวขึ้นไปไว้บนวิหารแห่งหนึ่ง ซึ่งถ้าลงไปข้างล่างพวกเขาก็คงหนีไม่พ้นต้องต่อสู้กับคนพวกนั้น เเต่ทว่าจู่ๆ ต้นไม้เเละพืชพรรณต่างๆ บนวิหารก็เหมือนมีชีวิตขึ้นมา โดยเฉพาะเถาวัลย์ที่เปรียบเหมือนเป็นเถาวัลย์มรณะ ถ้าสัมผัสโดนเพียงนิดเดียวก็อาจจะติดเชื้อเเละสุดท้ายก็จะไปเติบโตในร่างกายเเละกัดกินคนๆ นั้นจากข้างในจนกระทั่งตายไปในที่สุด

เหตุการณ์ระทึกใจอย่างนี้ทำให้พวกเขาจะต้องตัดสินใจหาทางเอาตัวรอดเพราะอาหารเเละน้ำก็ร่อยหราลงไปทุกวัน จากผลงานบทประพันธ์เรื่องยอดของสก็อต สมิธ เรื่อง The ruins นี้เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่อาจจะทำให้ผู้ได้ดูสัมผัสได้ถึงความสยองที่ใช้ความงดงามของธรรมชาติ ที่ประกอบเข้ากับจินตนาการของผู้เขียนทำให้ธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเรากลายเป็นสิ่งที่มีชีวิตขึ้นมา ซึ่งเมื่อนำมาทำเป็นภาพยนตร์ก็ไม่ได้ทิ้งตัวบทดั้งเดิมไปซะทีเดียวนะคะ เกือบทุกอย่างยังคงแบบที่เขียนเอาไว้ อาจจะมีเเตกต่างเเค่ลักษณะตัวละคร เเละเเน่นอนว่าตอนจบของเรื่องเป็นอะไรที่ดึงอารมณ์ของคนให้เกิดความรู้สึกเยือกเย็นเเละสิ้นหวังเหมือนที่หนังสือได้เขียนเอาไว้ ซึ่งพี่หวานคิดว่านั่นมันเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้น่าสนใจมากพอแล้ว7. Rosemary’s Baby(1968 & 2014)
ทายาทซาตานRosemary’s Baby ถ้าถามถึงอันดับภาพยนตร์สยองขวัญแล้วล่ะก็ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ติดอันดับภาพยนตร์สยองขวัญตลอดกาลในใจใครหลายๆ คน โดยมีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับคู่เเต่งงานคู่หนึ่งคือ โรสเเมรี่และกาย ที่เพิ่งตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยกัน เเละย้ายเข้าไปอยู่ในอพาร์ทเม้นท์หลังหนึ่งที่เจ้าของเพิ่งเสียชีวิตไปด้วยโรคชรา เพราะโรสเเมรี่เป็นเเม่บ้าน เธอจึงใช้เวลาช่วงที่อยู่บ้านทำความรู้จักกับเพื่อนบ้านของเธอ รวมไปถึงการได้มารู้จักกับคู่สามีภรรยาสูงอายุคู่หนึ่ง ทั้งสองดูแลโรสเเมรี่เป็นอย่างดี จนเกิดความสนิมสนม ต่อมาเมื่อโรสเเมรี่และกายตัดสินใจจะมีลูกด้วยกัน หญิงชราก็ได้นำคุ้กกี้มาให้เธอกิน ภายหลังจากคืนนั้นเองที่โรสเเมรี่รู้สึกได้ถึงบางอย่างภายในร่างกายของเธอ พร้อมกับตื่นเช้ามาพบร่องรอยขีดข่วนเต็มตัว พร้อมกับอะไรหลายอย่างที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปทีละนิด ต่อมาโรสเเมรี่ก็ตั้งท้อง เเละนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวที่น่าพิศวง

เเน่นอนค่ะเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นผลงานจากผู้กำกับโรมัน โปลันสกี้ ก็การันตีได้แล้วว่านี่ต้องเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว
เป็นยังไงกันบ้างคะกับภาพยนตร์สยองขวัญทั้ง 7 เรื่องที่สร้างจากหนังสือนิยายของเหล่านักเขียนมากฝีมือ กว่าจะมาเป็นภาพยนตร์แต่ละเรื่องนี่ไม่ง่ายเลยใช่มั้ย นอกจากนักเขียนจะต้องกลั่นความคิดออกมาเป็นตัวหนังสือ และผู้กำกับภาพยนตร์ไปเลือกมาเเปลงบทเพื่อจะนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ต่อ เรียกได้ว่ากว่าจะได้ดูหนังเเต่ละเรื่องนี่ไม่ง่ายเลยจริงๆ(แอบปาดเหงื่อ - -") ส่วนตัวพี่หวานเองไม่ค่อยถูกกับหนังเเนวนี้เท่าไหร่ เเต่ก็ต้องยอมรับเลยค่ะว่าในขณะที่หาข้อมูลไป ก็ถูกความลึกลับชวนขนลุกนี้ดึงดูดให้อยากไปลองหามาดูให้ครบทุกเรื่องเลย แล้วน้องๆ ชาวเด็กดีเคยดูเรื่องไหนกันบ้าง เข้ามาคอมเม้นท์พูดคุยกันได้นะคะ ^___^

 


ขอบคุณรูปภาพเเละข้อมูลจาก

http://bloody-disgusting.com/editorials/3341284/horror-movies-based-books/
https://th.wikipedia.org/wiki/จอว์ส 
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=zero1408&month=10-2013&date=22&group=34&gblog=1
https://en.wikipedia.org/wiki/I_Know_What_You_Did_Last_Summer
https://th.wikipedia.org/wiki/ไซโค
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=zero1408&month=26-06-2013&group=31&gblog=25
http://uan-noi-soi-nueng.blogspot.com/2012/08/review-audition-1999.html
http://www.filmsayong.com/japanese-horror-movie-review-audition-takashi-miike/
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Ruins_(novel)
http://www.lovedesigner.net/rosemarys-baby/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=whan

พี่หวาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #ส่องโลกวรรณกรรม #ภาพยนตร์ #สยองขวัญ #สร้างจากหนังสือ #หนังสือที่ทำเป็นหนัง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป