ความคิดเห็น

13

จำนวนแชร์
563

ไล่ตามความฝันถึง 6 ปี
ในที่สุดวันของเธอก็มาถึง
YOURDEAR

สวัสดีชาวไรเตอร์ทุกคนค่ะ มาพบกับพี่น้ำผึ้งอีกแล้วนะคะ เชื่อว่าน้องๆ ในที่นี้ก็คงอ่านนิยายแนวแจ่มใสเลิฟซีรีส์เนอะ และมั่นใจมากด้วยว่าหลายๆ คนจะต้องรู้จัก "นักเขียนหน้าใส" เป็นอย่างดี (กระซิบว่า ใกล้จะมาแล้วค่ะ โครงการนักเขียนหน้าใสปี 9 รับรองเซอร์ไพรซ์เพียบๆๆๆๆๆ) และในวันนี้พี่ก็มาพร้อมกับสาวน้อยคนเก่งที่เป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลนักเขียนหน้าใสประจำปี พ.ศ. 2558 เธอคนนี้ก็คือ “YOURDEAR” นั่นเองค่ะ ถ้าพร้อมแล้วมารู้จักเธอกันเลยดีกว่า :D
 

ไล่ตามความฝันถึง 6 ปี ในที่สุดวันของเธอก็มาถึง, YOURDEAR
YOURDEAR เอง
 

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวให้ชาวเด็กดีรู้จักหน่อยได้ไหมคะว่าเป็นใคร 

YOURDEAR: สวัสดีค่ะชาวเด็กดีที่น่ารักทุกคน >_< YOURDEAR นะคะ มีชื่อเล่นว่า มายมิ้นท์ หรือเรียกสั้นๆ ว่า มิ้นท์ เป็นนักเขียนตัวเล็กตัวน้อยจากสำนักพิมพ์แจ่มใสที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในโครงการนักเขียนหน้าใสปี 8 ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สำนักวิชาศิลปศาสตร์ สาขาวิชาภาษาอังกฤษ ขึ้นชั้นปีที่สองแล้ว :)
 

นามปากกานี้ได้แต่ใดมาคะ

YOURDEAR: ส่วนที่มาของนามปากกานั้นได้มาจากคำว่า Mydear ที่แปลว่า ที่รัก แต่แค่เปลี่ยนจากคำว่า My เป็น Your แทน และแต่เดิมแล้วคำว่า Dear เฉยๆ ก็แปลว่า ที่รัก อยู่แล้ว พอเอา Your มาบวกเข้ากับคำว่า Dear มันเลยกลายเป็น YOURDEAR ที่แปลว่า ที่รักของคุณ นั่นเอง นามปากกานี้ต้องการจะสื่อว่า เราอยากจะเป็นที่รักของนักอ่านทุกคนนะ อะไรประมาณนี้ (เป็นที่มาที่ยาวและเพ้อมาก 55555)
 

อะไรเป็นสิ่งที่จุดประกายให้อยากเป็นนักเขียนคะ?

YOURDEAR: อันนี้ต้องเท้าความไปตั้งแต่แรกเลยค่ะ ตอนเด็กเป็นคนที่ไม่ชอบอ่านหนังสือมากกก (เติมก.ไก่ไปล้านตัวเลย ฮือ) หนังสือนิยายก็ไม่อ่าน เราติดภาพจากหนังสือเรียนที่มีแต่ตัวหนังสือแล้วก็ภาพประกอบจำนวนเท่าปลายนิ้วก้อยไง อ่านทีก็ง่วง อ่านทีก็ตาปรือ น่าเบื่อใช่มั้ยล่ะคะ ก็เลยคิดว่าหนังสือที่มีแต่ตัวหนังสือต้องเป็นแบบนั้นหมด จับแต่หนังสือการ์ตูนอย่างเดียวเลยตอนนั้น จนตอนป.5 ได้อ่านหนังสือนิยายเรื่อง เซวีน่า มหานครแห่งมนตรา ของพี่ กัลฐิดา ข้า หลังจากนั้นก็ผันตัวมาเป็นหนอนหนังสือจนถึงปัจจุบันเลยล่ะค่ะ *ยิ้มขำ*

เรื่องนั้นเป็นสิ่งที่ปลุกความเป็นนักอ่านและนักเขียนในตัวเราให้ตื่นขึ้นมา เขียนครั้งแรกก็ตอนป.5 เนี่ยแหละค่ะ เป็นแนวรักหวานแหวว ลองผิดลองถูก มั่วไปเรื่อย แถมยังเขียนไม่จบสักเรื่อง มาเขียนจบได้เป็นเรื่องแรกจริงๆ ก็ประมาณม.3 ลงเว็บเด็กดีด้วย ตอนนั้นรู้สึกขอบคุณนักอ่านมากๆ ที่คอยเป็นกำลังใจ น่ารักกับเราตลอดจนเราสามารถเขียนได้จนจบ (แม้พล็อตจะเละมากก็ตาม)

พอเขียนจบหนึ่งเรื่องเราก็จะมีแรงฮึดเขียนเรื่องต่อๆ ไป แล้วยิ่งได้อ่านหนังสือยิ่งได้ลงมือเขียนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งคิดนะว่าถ้าเรื่องราวที่เราเป็นคนคิดและเขียนมันขึ้นมาได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือที่จับต้องได้ ได้แจกรอยยิ้มให้กับนักอ่านเหมือนกับที่พี่ๆ นักเขียนเขาทำจะดีแค่ไหนกันนะ นั่นเลยเป็นสิ่งที่จุดประกายความฝันขึ้นมา นับแต่นั้นก็วิ่งไล่ตามมันมาตลอด เพราะงั้นตอนที่ความฝันของตัวเองเป็นจริงเลยดีใจมากๆ เลยล่ะค่ะ ยิ้มแก้มแตกหน้าบานไปทั้งวัน ที่อยากเป็นนักเขียนก็เพราะอยากจะเป็นคุณซานต้าแจกความสุขให้นักอ่านนี่แหละค่ะ แต่เราจะมาถึงจุดนี้ไม่ได้เลยหากไม่มีเว็บไซต์เด็กดีที่มอบพื้นที่ให้นักอยากเขียนได้แสดงฝีมือของตัวเองจนมีหลายคนได้แจ้งเกิดเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จไปแล้ว เชื่อว่าเว็บไซต์เด็กดีในตอนนี้ถือเป็นกำลังสำคัญที่ขาดไปไม่ได้แล้วจริงๆ ต้องขอบคุณจริงๆ ค่ะ
 

พอได้มาเป็นนักเขียนจริงๆ แล้ว มีอะไรแตกต่างจากเดิมไหม?

YOURDEAR: ถ้าไม่นับเรื่องหนังสือได้ตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม มีกลิ่น มีสี มีรูปสัมผัส จับต้องได้แล้วก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นล่ะก็ แทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปเลยค่ะ เราก็ยังเป็นเราที่รักการเขียนนิยายเหมือนเดิม *ยิ้ม* แต่อาจจะต้องกระตุ้นตัวเองสักหน่อยถ้าอยากจะมีผลงานออกมาแจกรอยยิ้มให้นักอ่านอีกหลายๆ เรื่อง

 

ไล่ตามความฝันถึง 6 ปี ในที่สุดวันของเธอก็มาถึง, YOURDEAR
ผลงานเล่มล่าสุดของ YOURDEAR ปกสวยมากๆ
 

ความสุขของการได้เป็นนักเขียนอยู่ตรงไหนเอ่ย?

YOURDEAR: สำหรับเราแล้ว ความสุขของการได้เป็นนักเขียนคือการได้เขียนและแบ่งปันความสุขนั้นไปให้นักอ่านนั่นแหละค่ะ ขอแค่นักอ่านยิ้มได้ นักเขียนอย่างเราก็แฮปปี้~ แล้วมันก็ไม่น่าเบื่อตรงที่เรื่องราวที่เราเขียนขึ้นมาใหม่ในแต่ละครั้งนั้นเป็นเรื่องที่แตกต่างกัน มีตัวละครตัวใหม่ เหตุการณ์ใหม่ๆ ความคิดใหม่ๆ เสมอ แต่ลุ้นระทึกสุดก็ตอนต้องปั่นให้ทันเดดไลน์นี่แหละค่ะ กลายร่างเป็นซอมบี้ที่มีตาเป็นแพนด้าไปเลย *หัวเราะทั้งน้ำตา*
 

แรงบันดาลใจในการเขียนนิยายคืออะไรคะ?

YOURDEAR: เราได้แรงบันดาลใจมาจากคนรอบตัว หรือไม่ก็สถานที่ที่เคยไปค่ะ ถ้าเราประทับใจอะไร เราก็เอาความประทับใจนั้นมาร้อยเรียงเรื่องราว หาแรงบันดาลใจมาจากเพื่อน พี่น้อง ญาติ อาจารย์ แฟน สัตว์เลี้ยง สิ่งของ ดอกไม้ ใบหญ้า บลาๆๆ หรืออะไรก็ได้ เพราะทุกอย่างรอบตัวเราสามารถเป็นแรงบันดาลใจได้หมด อยู่ที่ว่าตัวเราจะเลือกหยิบแรงบันดาลใจจากสิ่งไหนมารังสรรค์ลงในเรื่องราวของเรา จะบอกตัวเองอยู่ตลอดว่าเปิดหูเปิดตาเปิดใจให้กว้างเข้าไว้ รับสิ่งใหม่ๆ เข้ามาบ้าง อย่าไปยึดติดกับสิ่งนั้นสิ่งนี้มากเกินไป
 

การเขียนนิยายยากที่สุดตรงไหน?

YOURDEAR: คิดว่าน่าจะเป็น การเริ่ม แล้วก็ การจบ ค่ะ กว่าจะเริ่มลงมือเขียนได้นี่ โอ้โห ผลัดนั่นผลัดนี่เป็นล้านรอบ เขียนไปได้ไม่กี่ตัวอักษร ลบ เขียนใหม่ เขียนได้สองบรรทัด ลบ เขียนใหม่ (ความพอใจไม่เคยมี) พอเริ่มเขียนไปได้แป๊บๆ อารมณ์เริ่มจะหดหาย แต่พอเขียนยาวไปจนใกล้จะจบ ใจอ่ะลอยไปถึงตอนจบแล้ว แต่ในความเป็นจริงนี่ยังเหลืออีกหลายเปอร์เซ็นต์ กรีดร้องงอแงเป็นผีบ้ากับตัวเองตลอดการเขียนเลยว่า เมื่อไหร่จะจบสักทีเนี่ยยย (ไม่ใช่อะไร อยากหนีไปเขียนเรื่องอื่นแล้ว) *หัวเราะ*
 

นอกจากนิยายแนว JLS แล้ว ยังอ่านนิยายแนวไหนอีกคะ ไหนแชร์ให้เพื่อนๆ ชาวเด็กดีฟังหน่อยค่ะ

YOURDEAR: ความจริงก็อ่านได้หมดทุกแนวเลย แต่แนวที่ชอบมากที่สุดและอ่านบ่อยสุดรองจาก JLS ก็คือแนวแฟนตาซีค่ะ ทั้งที่เป็นแปลมาจากต่างประเทศแล้วก็ของไทยเลย เพราะว่าแนวนี้มีอะไรให้เราได้ลุ้นได้ตื่นเต้นตลอด อีกอย่างคือเราจะได้ใช้จินตนาการเต็มที่เลย ในเมื่อขึ้นชื่อว่าแนวแฟนตาซี อะไรก็เกิดขึ้นได้ใช่มั้ยล่ะคะ (ไม่ต้องมีปาปริก้าด้วย) ด้วยเหตุนั้นเราจึงปล่อยตัวปล่อยใจให้สนุกไปกับการท่องโลกสมมติได้อย่างเต็มที่
 

ชอบเขียนนิยายเวลาไหน?

YOURDEAR: วันไหนมีเรียนก็จะกลับมาเขียนหลังเลิกเรียนค่ะ แต่ถ้าวันหยุดฟรีไทม์นี่ ล่อตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอนเลยค่ะ นั่งอยู่หน้าคอมฯ ทั้งวี่ทั้งวัน ข้าวปลาแทบไม่ได้แตะ นี่เพื่อนก็บ่นอยู่ว่ากินข้าวบ้างนะ แค่นี้ก็ผอมจะแย่อยู่แล้ว T_T
 

อุปสรรคที่พบในการเขียนมีอะไรบ้าง มีวิธีจัดการปัญหายังไง?

YOURDEAR:  มีเยอะแยะเลยค่ะ ทั้ง ขี้เกียจ ทั้ง ไม่มีเวลา ทั้ง ง่วง ทั้ง ไม่มีอารมณ์ (หรือภาษานักเขียนก็ Writer block นั่นแหละ) ส่วนมากจะเป็นข้อหลังสุดมากกว่า ต่อให้ขี้เกียจหรือไม่มีเวลามากแค่ไหน ถ้ามีอารมณ์อยากเขียนก็จะเขียนให้ได้แหละค่ะ 5555 (แต่ถ้าง่วงเมื่อไหร่ก็หมดกัน ล้มตัวลงนอนบนเตียงทันใด ราตรีสวัสดิ์ คร่อก!) เราเป็นพวกที่ติสต์ ทำตามอารมณ์ซะส่วนใหญ่ ถ้ามีอารมณ์อยากเขียนจะสามารถยิงยาวได้จนจบเลย (อย่างเรื่องที่กำลังเขียนก็เขียนทุกวันจนจะจบแล้ว) แต่ถ้าไม่มี ต่อให้สิงเข้าไปในคอมก็เขียนไม่ออกค่ะ สมองมัน Blank มันเบลอ ว่างเปล่าไปหมด ประหนึ่งมีคนย่องมาเทสีขาวใส่หัว เอ๋อมาก พูดเลย TwT ซึ่งถ้าเจอแบบนี้เราจะพักการเขียนไปเลย หากิจกรรมที่ช่วยบิลด์อารมณ์ตัวเองกลับคืนมาอย่างเช่น อ่านหนังสือ อ่านการ์ตูน ฟังเพลง ดูอนิเมะ ดูซีรีส์ ประมาณนี้
 

เราว่าการทำงานตามอารมณ์ของตัวเองมันก็ทีทั้งข้อดีข้อเสีย ข้อดีคือเราไม่จำเป็นต้องฝืนหรือกดดันตัวเอง ทำให้งานเขียนออกมาเป็นธรรมชาติและสื่ออารมณ์ไปถึงนักอ่านได้ด้วยดีแบบไม่ต้องใส่ความพยายามอะไรเลย แต่ข้อเสียก็คือถ้าไม่มีอารมณ์ก็จบข่าว ไม่ได้อะไรเลย โบ๋เบ๋ ดังนั้นทุกคนต้องตั้งสตินะคะ อย่าปล่อยให้มันหลุดลอยหายไปกับยานแม่ *ทำหน้าจริงจังมาก*
 

กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ เคยท้อหรือเหนื่อยจนอยากจะเลิกไปเลยมั้ย?

YOURDEAR:  จากการไล่ตามความฝันมาถึง 6 ปีกว่า ยอมรับว่าเหนื่อยมาก ท้อมาก เดินต่อไปไม่ไหวแล้ว งอแงก็บ่อย เราเองก็พยายามอย่างหนักไม่แพ้คนอื่น แต่ทำไมถึงเดินไปไม่ถึงปลายทางสักทีล่ะ มีหลายครั้งที่คิดว่า เลิกเขียนดีมั้ยนะ ไม่รู้จะเขียนไปทำไม เหนื่อยแล้ว แต่พอลองกลับไปย้อนดูตัวเองตอนที่เขียนครั้งแรก นึกถึงตอนนั้นว่าเราเขียนด้วยความรู้สึกแบบไหน เราจะเห็นว่าจุดหมายปลายทางของเราชัดเจนที่สุดก็ตอนนั้นเอง ความรู้สึกนั้นเป็นสิ่งที่บอกได้อย่างดีว่า เรารักการเขียนนะ มันกลายเป็นชีวิตของเราไปแล้ว ต่อให้เหนื่อยแค่ไหนเราก็ทิ้งสิ่งที่รักไปไม่ลงหรอก เราบอกตัวเองอยู่เสมอว่า ท้อได้แต่อย่าถอย ต่อให้ถนนเส้นนี้จะมีขวากหนามกับดักมากมายสักเท่าไหร่ ต้องล้มลุกคลุกคลานอีกสักกี่ครั้ง ขอแค่เรามีใจจะฮึดสู้ต่อไป เราก็จะผ่านมันไปได้เอง เราเชื่อว่านักเขียนทุกคนรักการเขียน เพราะตัวเราเองก็รักการเขียนไปไม่น้อยไปกว่าใครเลย

 
ไล่ตามความฝันถึง 6 ปี ในที่สุดวันของเธอก็มาถึง, YOURDEAR
สู้ตายนะฮะ

 

เสน่ห์ของนิยายสไตล์ YOURDEAR อยู่ตรงไหน?

YOURDEAR:  คิดว่าน่าจะเป็นความน่ารักของตัวละครที่ทำให้คนอ่านต้องอมยิ้ม สำนวนอ่านง่าย แล้วก็เรื่องราวที่เรียบง่าย สบายๆ อ่านคลายเครียดได้ทุกเมื่อ แถมยังได้รอยยิ้มเป็นของแถมอีก ส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่ชอบอะไรน่ารัก มุ้งมิ้ง หวาน ละมุน พอมาลงมือเขียนนิยายเองแล้วเลยกลายเป็นว่าเราระบายโลกทั้งใบให้กลายเป็นสีชมพูไปหมดเลยค่ะ *ยิ้มหวาน (?)*
 

แนวไหนที่ว่าท้าทาย ยาก แต่อยากจะลองเขียนดู แล้วทำไมถึงคิดว่ายาก?

YOURDEAR:  น่าจะเป็นแนวรักสืบสวนกับแนวดาร์กๆ หม่นๆ นะคะ สำหรับแนวสืบสวนนี่มันยากเพราะปมอะไรไม่รู้เต็มไปหมด ต้องไขตรงนั้น ต้องเฉลยอันนี้ โอ๊ย คิดเองก็มึนเองค่ะ แถมบางทีคิดเองดันหาทางแก้ปมไม่ได้ด้วยนะ TwT *น้ำตาไหล* แล้วก็แนวดาร์กๆ หม่นๆ นี่มันยากตรงที่อารมณ์ของเรื่องจะแบบดำมืดมิดมาเลย ถ้าจะเขียนนี่อารมณ์ตอนนั้นต้องดาร์กจริง แบบฆ่าเป็นฆ่า ใครตายช่างมัน! (เดี๋ยวๆ) ถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองเขียนดูค่ะ มีความชาเลนจ์ตัวเอง 5555
 

ถ้าอยากเป็นนักเขียนหน้าใสต้องทำยังไง?

YOURDEAR: ขอแค่มีไอเดียดีๆ พล็อตเจ๋งๆ ที่เข้าตาท่านกรรมการผู้น่ารักของเราก็สามารถเป็นนักเขียนหน้าใสได้แล้ว คีย์เวิร์ดสำคัญสำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียนหน้าใสก็คือ แตกต่างอย่างเป็นตัวของตัวเอง  คือไม่ต้องเขียนตามกระแส แต่เขียนในสิ่งที่สื่อความเป็นตัวของตัวเองออกมาก็พอแล้ว ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถของเรา ขอแค่ใส่หัวใจลงไปสักนิด ความรักลงไปอีกหน่อย เหยาะความพยายามลงไปอีกสักเล็กน้อย เท่านี้ผลงานของเราก็ออกมาดีไม่แพ้คนอื่นแล้ว มีวัตถุดิบดีๆ อยู่ในมือทั้งที ไม่เอามาใช้ให้คุ้มก็น่าเสียดายนะ
 

นักเขียนหน้าใสให้อะไรกับเราบ้าง?

YOURDEAR: นอกจากให้ประสบการณ์ ความเครียด ความกดดันอย่างหาที่เปรียบไม่ได้แล้ว ยังให้มิตรภาพกับเราด้วยค่ะ ถ้ามองแค่เพียงฉากหน้า ทุกคนจะเห็นการต่อสู้ฟาดฟันที่แสนดุเดือดเลือดสาด (?) แต่หากได้มาอยู่ฉากหลังแล้ว พวกเราเพื่อนร่วมความฝันที่ดีต่อกันมากๆ ค่ะ เครียด สติแตก จิตตก กลัว จะร้องไห้ บ่อน้ำตาจะแตกอะไรก็ช่วยกันปลอบ เป็นโมเมนต์ที่ตลกดี *หัวเราะ* ที่สำคัญคือเราจะมานั่งจมจิตตกกับคำวิจารณ์ทั้งวันไม่ได้ ต้องตั้งสมาธิตั้งสติปั่นตอนต่อไป ยิ่งกดดันมากเท่าไหร่ก็ยิ่งฮึดยิ่งฮึบมากเท่านั้น เพราะเราถือว่า การกดดันเป็นสิ่งที่บอกว่าเราควรทำมันให้ดีขึ้น ไม่ใช่แย่ลง พูดได้เลยว่าโครงการนี้รวมทุกอารมณ์จริงๆ ค่ะ
 

เร็วๆ นี้มีผลงานให้เพื่อนๆ ชาวเด็กดีได้อ่านอีกไหมคะ?

YOURDEAR: ตอนนี้กำลังเขียนเรื่อง Pretty Liar หลอกร้ายลวงรักกิ๊กกั๊กหัวใจ อยู่ค่ะ เป็นเรื่องของหนุ่มน้อยตาสองสีที่มาแลกเปลี่ยนที่ไทย และได้โฮสต์แฟมิลี่เป็นครอบครัวของนางเอก เนื้อเรื่องจะออกแนวหวาน ละมุน น่ารัก เบาสมองตามสไตล์ YOURDEAR เช่นเคย ตอนนี้เป็นโค้งสุดท้ายแล้ว ปั่นแข่งกับเดดไลน์เลย ถ้าช่วยติดตามและให้ความรักกับเรื่องนี้จะดีใจมากๆ เลยค่ะ >_<
 

ไล่ตามความฝันถึง 6 ปี ในที่สุดวันของเธอก็มาถึง, YOURDEAR

 

ถ้าเลือกไปเดทกับตัวละครในนิยายได้ 1 ตัว จะไปกับใครเอ่ย

YOURDEAR: เลือกยากจังเลยค่ะ มีผู้ชายในดวงใจหลายคนมาก ไปกันทุกคนเลยไม่ได้เหรอคะ *โดนตี แอ่ะ* ถ้าเลือกได้แค่ 1 ตัวก็ขอเป็น พระอาทิตย์ จากเรื่อง Exchange Diary แชร์หัวใจใส่ความรักส่งถึงเธอ ของตัวเองแล้วกันค่ะ พระอาทิตย์ ฉันเลือกนาย! (เดี๋ยวนะ ไม่ใช่โปเกม่อน!) หากใครได้อ่านเรื่องนี้แล้วอาจจะเห็นว่าเจ้าตัวยังไม่มีบทบาทอะไรมากมายขนาดนั้น ซ้ำยังดูไม่ค่อยสนอะไรรอบข้างอีกด้วย แต่เชื่อเถอะว่าเวลาพระอาทิตย์สนใจใคร เขาก็จะให้ความสำคัญกับคนๆ นั้นมากเลยล่ะ ซึ่งจะเป็นอย่างที่โอ่อวดจริงมั้ย ติดตามต่อเมื่อถึงเรื่องของเขานะคะ (ยังไม่ได้เขียนต่อ ผ่าง!)
 

ถ้ามีโอกาสได้นั่งพูดคุยและจิบน้ำชากับนักเขียนหนึ่งคน จะเลือกใครคะ ทำไมล่ะ?

YOURDEAR: เลือกพี่อาย เจ้าหญิงผู้เลอโฉม ค่ะ เพราะว่าพี่เขาเป็นไอดอลของเรามาตั้งแต่เด็กแล้ว ชอบพี่อายตรงที่พี่เขาเก่ง มีทัศนคติที่ดี แล้วก็ยังนิสัยน่ารักสุดๆ ด้วย คอยให้กำลังใจให้คำแนะนำอยู่เสมอ เพราะงั้นเราก็เลยนับถือพี่เขามากๆ เลยล่ะค่ะ เขาเป็นตัวอย่างที่ดีที่เราอยากจะเอาเป็นเยี่ยงอย่าง ทั้งด้านการเรียนแล้วก็การเขียนเลย (เห็นความติ่งอยู่ในตัวอักษรนั้นมั้ย ฮา)
 

นอกจากความฝันที่ว่าเป็นนักเขียนแล้ว ยังมีความฝันอะไรอีกไหมคะ ไหนแชร์ให้เพื่อนๆ ชาวเด็กดีฟังหน่อย

YOURDEAR: อืมมม ถ้าหมายถึงความฝันที่เป็นอาชีพในอนาคตก็ยังไม่มีอะไรแน่นอนเท่าไหร่ แต่ก็คิดว่าคงไม่พ้นนักแปลหนังสือ จมอยู่ในโลกแห่งจินตนาการมันทั้งวันทั้งคืนนั่นแหละค่ะ ฮา แต่ถ้าเป็นความฝันแบบที่ไม่เฉพาะเจาะจงเลยก็คือถ้าเรียนจบแล้วก็อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ แบบเรียนภาษาอะไรอย่างนี้ แล้วก็ไปเที่ยวเอาประสบการณ์ เอาเรื่องราวดีๆ มาบอกเล่าผ่านตัวอักษร อะไรทำนองนั้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าไม่คิดจะทำอะไรอย่างอื่นที่มันแปลกแหวกแนวนอกเหนือจากนี้บ้างเลยเหรอ ตอบได้เลยค่ะว่า นอกจากเรื่องการเขียนกับภาษาแล้ว ไม่มีอย่างอื่นที่ทำได้ดีอีกเลยค่ะ *ซับน้ำตา*
 

มีอะไรอยากฝากเพื่อนๆ ชาวเด็กดีบ้างมั้ย

YOURDEAR: ไม่รู้จะฝากอะไรเลยค่ะ เพราะตัวเราเองก็ยังเป็นน้องใหม่สำหรับวงการนี้อยู่เหมือนกัน *หัวเราะแหะๆ* แต่สำหรับคนที่มีความฝันอยากเดินบนถนนสายนักเขียน พูดได้คำเดียวว่าต้อง อดทน ค่ะ เราเข้าใจนะว่ามันเหนื่อย มันยากกว่าจะมาถึงฝั่งฝันได้ ต้องเจอกับอุปสรรคมากมายในชีวิต แต่อยากให้ลองคิดดูนะคะว่าเราโชคดีแค่ไหนแล้วที่ค้นพบสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำและอยากอยู่กับมันไปชั่วชีวิต หรือถ้าไม่ไหว อยากล้มเลิกจริงๆ ก็ลองถามตัวเองดูนะคะว่าได้พยายามเต็มที่แล้วรึยัง ถ้าได้พยายามเต็มที่แล้ว ต่อให้ความฝันจะไม่ได้สำเร็จอย่างที่หวังไว้ เราก็ยังพูดให้คนอื่นฟังได้เต็มปากเต็มคำว่าด้วยความภาคภูมิใจว่า ครั้งหนึ่งฉันเคยทุ่มสุดตัวเพื่อทำตามความฝันนี้นะ

ส่วนคนที่อยากเขียนแต่ยังไม่ลงมือสักทีก็เริ่มได้แล้วนะคะ อย่ากลัวว่าจะไม่มีคนอ่าน อย่ากลัวว่ามันจะออกมาไม่ดี เรายังไม่ทันได้ลงมือเลย ทำไมต้องไปกลัวในสิ่งที่มันยังไม่เกิดด้วยล่ะ ถ้าเรา อยากเขียน จริงๆ ก็อย่าให้ความกลัวพวกนั้นมาหยุดความฝันของเราเอาไว้ สู้ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ ^^
 

ไล่ตามความฝันถึง 6 ปี ในที่สุดวันของเธอก็มาถึง, YOURDEAR
แจกความสดใส

 

จบไปแล้วนะคะกับบทสัมภาษณ์ดีๆ จากสาวน้อยหน้าใส YOURDEAR เชื่อกันว่าหลายคนก็คงคิดเหมือนพี่ใช่มั้ยคะว่าเธอคนนี้มีความมุ่งมั่นและความพยายามเกินร้อยเลยค่ะ อยากให้น้องๆ ชาวเด็กดียึดเป็นแบบอย่างนะคะ สุ้เพื่อฝันของตัวเองค่ะ ฮึ้บๆ เป็นกำลังใจให้ทุกคนเสมอนะคะ 


 
พี่น้ำผึ้ง :)
 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
          
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Writer > พบปะพูดคุย
ความคิดเห็น

13

จำนวนแชร์
563

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  22 ส.ค. 2559, 16:15 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อยากเขียนนิยายเพราะเรื่อง เซวีน่า เหมือนกันเลย >o< ป.ล.ชอบนิยายพี่มาก สนุก ใสๆ
  #5

13 ความคิดเห็น

 1. 20 ส.ค. 2559, 17:20 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  นามปากกาคล้ายๆ หนูเลยค่ะ แต่ของหนูเป็น My Dear แบบว่าที่รักของฉันแทน เอามาจากชื่อเล่นตัวเองนั่นแหละค่ะ เวลาคนเรียกจะได้เหมือนเวลาเรียกแฟน555555 ปล.นามปากกาคล้ายกันงี้ หนูจะมีโอกาสชนะหมือนพี่มิ้นต์บ้างมั้ยคะ *-* (เกี่ยว?)
  #1
  • 20 ส.ค. 2559, 19:47 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ชนะไม่ชนะพี่ไม่รู้นะ ทำนายไม่ได้ แง ถ้าพี่เชื่อว่าถ้าลงแรงลงใจใส่ความพยายามลงไป มันจะต้องมีสักวันที่เป็นของเราแน่ๆ ค่ะ สู้ๆ น้า เป็นกำลังใจให้ ><
   #1-1
 2. 20 ส.ค. 2559, 18:04 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  กำลังใจมาเต็มเลยค่า จะทำตามความฝันให้ได้

  จะไฟท์ติ้งให้เหมือนพี่มิ้นท์ จะสู้จนกว่าจะสำเร็จ

  เยี่ยม

  #2
  • 20 ส.ค. 2559, 19:49 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   สู้ๆ น้าน้องเอล ไฟต์ติ้งงง
   #2-1
 3. 21 ส.ค. 2559, 17:34 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  มีเคล็บลับมัดใจกรรมการไหมคะเสียใจ

  #3
  • 23 ส.ค. 2559, 14:52 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   อันนี้คิดว่าอยู่ที่การคิดพล็อตนะคะ ถ้าพล็อตมันแตกต่างจากเรื่องที่เคยมีมาก็มีสิทธิ์นะคะ ^^
   #3-1
 4. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 5. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  22 ส.ค. 2559, 16:15 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  อยากเขียนนิยายเพราะเรื่อง เซวีน่า เหมือนกันเลย >o< ป.ล.ชอบนิยายพี่มาก สนุก ใสๆ
  #5
  • 23 ส.ค. 2559, 14:53 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เนอะ พี่ชอบเรื่องเซวีน่ามากเลย อ่านจนเยินไปหมด งือ
   ปล.ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ช่วยติดตามต่อไปด้วยน้า <3
   #5-1
 6. 23 ส.ค. 2559, 18:42 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เป็นแรงบันดาลใจที่ดีเลยค่ะ "เวลาท้อให้นึกถึงความรู้สึกแรกตอนเริ่มเขียน"

  #6
  • 23 ส.ค. 2559, 21:23 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ถ้าคิดอย่างนั้นแล้วเราจะมีกำลังใจเขียนต่อไปค่ะ ฮึบบบ!
   #6-1
 7. 23 ส.ค. 2559, 22:20 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ตามพี่มิ้นท์มานานแต่ช่วงหลังๆได้โผล่ไปทักทายเท่าไร T_T แต่แอบส่องประจำเลยนะคะ ตอนที่รู็ว่าพี่มิ้นท์ทำสำเร็จนี่คือดีใจแทนเลยเพราะเห็นพี่มิ้นท์พยายามหนักมาก นับถือจิตใจจริงๆค่ะ 

  ปล.พี่จำหนูไม่ได้หรอก55555555555

  ปล.2 สอยพี่ไลแลคมาแล้ว รอพี่ซับเวย์อิ้อิ้

  #7
 8. #8 เปียกปูนซอรัส
  26 ส.ค. 2559, 14:45 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  มีแรงฮึดขึ้นมาเลยอ่า เมื่อไหร่โครงการหน้าใสจะเปิดน๊าาา ติ๊กต่อกติ๊กต่อก???
  โกรธ
  #8

แสดงความคิดเห็น

คิดถึงเธอแทบใจจะขาด ขอโทรศัพท์ไปหาหน่อย!, โทรศัพท์อยู่ไหน? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .