/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รวม 5 แม่ยอดแย่ในนิยาย แบบนี้ก็ได้เหรอ?? []

วิว

รวม 5 แม่ยอดแย่ แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ


สวัสดีชาวไรเตอร์ทุกคนค่ะ มาพบกับพี่น้ำผึ้งอีกแล้วนะคะ ไหนๆ เดือนนี้ก็เป็นเดือนที่มีวันพิเศษประจำปีอย่างวันแม่แห่งชาติแล้ว พี่น้ำผึ้งก็อดไม่ได้ที่จะนำเรื่องราวเกี่ยวกับแม่ๆ มาฝาก แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่แม่ธรรมดานะคะ แต่เป็นแม่ “ยอดแย่” ต่างหาก น้องๆ อาจจะสงสัยว่ามันมีแม่ที่เลวร้ายจริงๆ ด้วยเหรอ คำตอบก็คือมีค่ะ ถ้าอยากรู้ว่าจะแย่ขนาดไหน เลื่อนลงมาอ่านเลยดีกว่า  

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : www.goodreads.com)
 

Emma Bovary
Madame Bovary โดย Gustava Flaubert


มาดามบาโวรี่คือวรรณกรรมฝรั่งเศสที่แฉความล้มเหลวของชีวิตคู่ และเอ็มม่า โบวารี่คือตัวเอกของเรื่อง ถ้าหากถามพี่น้ำผึ้งว่าทำไมพี่ถึงยกให้เธอติดอันดับแม่ยอดแย่ล่ะ นั่นเป็นเพราะแม้เอ็มม่าจะแต่งงานกับชาร์ลส์และได้มีลูกด้วยกัน แต่เธอก็ยังแอบไปคบชู้กับผู้ชายถึงสองคนในเวลาเดียวกัน ซึ่งก็คือเลยงและโฮดอล์ฟ ไม่เพียงแค่นั้นยังปรนเปรอคนรักทั้งสองด้วยเงินทองและข้าวของมากมาย จนทำให้ครอบครัวโบวารี่ต้องพังพินาศจากการเป็นหนี้

พี่น้ำผึ้งก็แอบเห็นใจเอ็มม่านะคะ ด้วยความที่เธอยังคงเป็นเด็กสาว ทำให้เธอกลายเป็นคนเพ้อฝันแลเฝ้าฝันถึงชีวิตคู่ที่โรแมนติกในนิยาย ทว่าในความเป็นจริงนั้นเธอกลับไม่ได้รับการเอาใจใส่จากสามีเท่าที่ควร นั่นก็เลยทำให้เธอเกิดอาการเบื่อหน่ายในชีวิตคู่ เพราะงั้นเมื่อเจอผู้ชายที่ถูกใจก็เลยทำให้เธอไม่อาจยับยั้งอารมณ์ปรารถนาได้

แต่อย่างไรก็ตาม พี่น้ำผึ้งคิดว่าเอ็มม่าก็ควรจะดึงสติตัวเองสักนิดนึงก่อนจะลงมือกระทำอะไรสักอย่างลงไป อย่างน้อยในฐานะที่เธอเป็นแม่คน เมื่อไม่เห็นแก่สามี เธอก็ควรจะเห็นแก่ลูกสาวของเธอ ถูกไหมคะ? 

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : www.frockflicks.com)
 

Queen Gertrude
Hamlet โดย William Shakespeare


บทประพันธ์แนวโศกนาฏกรรมที่ขึ้นชื่อว่ายาวที่สุดของเช็คสเปียร์อย่าง “แฮมเล็ต” คงทำให้เราต้องสับสนในพฤติกรรมของตัวเอกของเรื่องไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ว่าสรุปเขาเป็นบ้าหรือว่าสติดีกันแน่ เป็นไปได้หรือเปล่านะว่าพฤติกรรมอาการคุ้มคลั่งของเขาเกิดจากการที่เขาขาดความรักจากแม่? 

ราชินีเกอทรูดคือแม่ของแฮมเล็ต เธอไม่เคยสนใจแฮมเล็ตเลยแม้แต่น้อย แถมตอนที่สามีของตาย เธอยังแต่งงานกับน้องสามีของเธออย่างรวดเร็ว ดูๆ แล้วเหมือนกับว่าแม่ของเขาไม่ได้รู้สึกเสียใจกับการจากไปของสามีเลย ภายหลังแฮมเล็ตได้รู้ความจริงจากวิญญาณที่อ้างว่าเป็น “พระบิดา” ว่าราชินีเกอทรูดกับอาของเขานั้นแอบเป็นชู้กัน และมีแนวโน้มที่เป็นไปได้ว่าอาของเขานี่แหละที่เป็นคนลอบฆ่าพ่อ

ทั้งนี้ทั้งนั้น พี่น้ำผึ้งก็ขอยกให้ราชินีเกอทรูดคือแม่ที่แย่ เพราะเธอไม่เคยดูแลเอาใจใส่ลูกตัวเองเลยแม้แต่น้อย เห็นแก่ความสุขของตัวเองเป็นหลัก หรือน้องๆ คิดว่ายังไงคะ?

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : www.pinterest.com)
 

Charlotte Haze
Lolita โดย Vladimir Nabokov


หลายคนคงเคยได้ยินนิยายเรื่อง “โลลิต้า” กันมาบ้างแล้วนะคะ ที่ตัวเอกของเรื่องนั้นเข้าข่ายเป็นโรค Pedophile หรือโรครักเด็กนั่นเองค่ะ ถ้าหากใครเคยอ่านเรื่องนี้แล้วก็จะอาจจะคุ้นหูกับตัวละครที่ชื่อว่า “ชาร์ล็อต เฮซ” ที่เป็นแม่ของโดโลเรส เฮซ หรือหนูน้อยโลลิต้าค่ะ

ที่พี่ยกให้เป็นหนึ่งในแม่ยอดแย่ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ แต่เป็นเพราะความอยากมีสามีใหม่ของชาร์ล็อตที่ไปคว้าฮัมเบิร์ต ฮัมเบิร์ต มาร่วมชายคา โดยหารู้ไหมว่าความจริงแล้วฮัมเบิร์ตนี่แหละที่สร้างความร้าวฉานระหว่างชาร์ล็อตกับลูกสาวของเธอ

และก็ด้วยความรัก (หรือความหลง) ที่มีมากเกินไปของชาร์ล็อตเลยทำให้เธอหลงสามีใหม่หัวปักหัวปำ และยิ่งเกลียดลูกสาวตัวเองเมื่อระแคะระคายว่าฮัมเบิร์ตมีใจให้กับโลลิต้า

เฮ้อ... ว่าแต่แม่กับลูกที่รักผู้ชายคนเดียวกันเนี่ย #แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ

 


 

ลำยอง
ทองเนื้อเก้า โดย โบตั๋น


จากนวนิยายสู่ละครที่ไม่ว่าจะสร้างกี่ครั้งก็เรียกเรตติ้งได้ดีสม่ำเสมอ เมื่อพูดถึงคุณแม่ยอดแย่ในนวนิยาย จะไม่พูดถึง “ลำยอง” ก็กระไรอยู่ ไม่ต้องบอกก็รู้นะคะว่าลำยองเป็นคนยังไง แม้ว่าลำยองจะเป็นคนสวย แต่นิสัยเธอไม่สวยตามหน้าตาเลยค่ะ เพราะเธอทั้งติดเหล้า ติดการพนัน คบผู้ชายหลายคน แถมยังไม่สนใจลูกตัวเองด้วย!! #ไม่น่ารักเลยนะคะ

ทั้งนี้พี่น้ำผึ้งคิดว่าที่เป็นอย่างนั้นเพราะการเลี้ยงดูของแม่ของเธอต่างหากล่ะ เพราะยายแลได้ปลูกฝังให้ลำยองรักความสบาย ไม่ต้องทำงานทำการ และคอยจ้องจับแต่ผู้ชายรวยๆ ค่ะ

ฟังแล้วก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมลำยองถึงได้มีนิสัยอย่างนี้ แต่ก็นับว่าเป็นบุญของลำยองจริงๆ นะคะที่มีลูกดีๆ อย่างวันเฉลิมค่ะ

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : www.zerochan.com)
 

The Wife
Hansel & Gretel


ทิ้งท้ายกับแม่เลี้ยงยอดแย่จากนิทานกริมม์ ฮันเซลและเกรเทล โอ้โห... คิดว่าแม่เลี้ยงในซินเดอเรลล่าว่าแย่แล้วใช่มั้ยคะ แต่แม่เลี้ยงในนิทานเรื่องนี้แย่กว่าค่ะ! มีอย่างที่ไหนที่คอยวางแผนฆ่าลูก (เลี้ยง) ตัวเองทางอ้อมด้วยการยุยงให้พ่อแท้ๆ ทิ้งลูกตัวเองไว้กลางป่า ไม่มีความเป็นแม่เลยนะคะ พี่น้ำผึ้งคิดว่าสิ่งที่ทำให้แม่เลี้ยงสวมบทนางร้ายแบบนี้น่าจะเป็นเพราะอยากได้สมบัติ หรือไม่ก็กลัวลูกๆ ได้ความรักจากสามีของเธอค่ะ
 

จบไปแล้วนะคะกับ 5 แม่ยอดแย่ในนิยาย เป็นอย่างไรบ้างคะน้องๆ รู้สึกยังไงกันบ้าง ส่วนพี่น้ำผึ้งรู้สึกสงสารลูกๆ เขานะคะที่มีแม่อย่างนี้  นอกจาก 5 แม่ที่พี่นำเสนอมาแล้ว มีใครรู้จักตัวละครแม่แย่ๆ อีกบ้างคะ ลองแชร์มาให้พี่น้ำผึ้งฟังหน่อยค่ะ พี่รออ่านความเห็นของน้องๆ อยู่นะคะ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามเลยค่ะ :D

พี่น้ำผึ้ง :)

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #นิยาย #แม่ #แม่ยอดแย่ #แย่ #แม่ไม่ดี #นิทาน #ลำยอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป