/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อาชีพแบบนี้ก็มีด้วย ‘เจสัน บาก้า’ นายแบบปกนิยายรักที่ฮอตที่สุดในโลก! []

วิว
 

อาชีพแบบนี้ก็มีด้วย
‘เจสัน บาก้า’ นายแบบปกนิยายรักที่ฮอตที่สุดในโลก!
 

สวัสดีชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคนค่ะ วันนี้แอดมินมีเรื่องน่าสนใจมาเล่าให้ฟังกัน คือเนื่องจากแอดมินนั่งค้นข้อมูลหาเรื่องราวแปลกๆ เกี่ยวกับวงการนิยายมาอ่าน แล้วจู่ๆ ก็จับผลัดจับผลูไปเจอบทความสัมภาษณ์หนุ่มหล่อหน้าตาคมเข้มคนนี้เข้า ตอนแรกก็ไม่ได้คิดอะไร จนได้เห็นภาพประกอบและได้อ่านเจอข้อความที่ระบุว่า... เขาคนนี้ มีอาชีพเสริมเป็นนายแบบปกนิยายรัก!
 
สมัยเด็กๆ แอดมินเคยเดินตามร้านหนังสือ แล้วสังเกตว่านิยายฝรั่ง โดยเฉพาะพวกแนวรักหรือโรแมนซ์เนี่ย ปกจะเป็นภาพของผู้ชายรูปร่างบึกบึนกับผู้หญิงสาวสวยอ้อนแอ้น ยืนคู่กันในท่าที่แสดงความรัก กอดบ้าง ใกล้ชิดบ้าง แต่ก็ไม่เคยสะดุดใจหรือสงสัยเลยว่า นายแบบนางแบบพวกนี้มาจากไหน มีที่มาอย่างไร พอได้อ่านบทความนี้นี่แหละ เลยได้รู้ว่า... บนโลกนี้ มีอุตสาหกรรมการถ่ายปกนิยายอยู่ด้วย!
 
เจสัน แอรอน บาก้า รับบทบาทนักบินหนุ่มในนิยาย
 
สำหรับ เจสัน แอรอน บาก้า หนุ่มในภาพคนนี้ ปรากฎตัวอยู่บนหน้าปกนิยายมาหลายร้อยเล่ม เราเชื่อว่าหน้าหล่อๆ หุ่นแน่นๆ ของเขา ต้องโดนใจคนอ่านสาวๆ และชวนให้พวกเธอจิ้นถึงพระเอกในฝันอย่างแน่นอน แต่ก็นั่นแหละ สาวๆ พวกนี้ อาจจะไม่รู้จักชื่อหรือประวัติชีวิตของเขา (เหมือนแอดมินนี่ไง) ปัจจุบัน บาก้าอายุ 42 แล้ว ทำงานประจำแบบ 9-5 (9.00 น. – 17.00 น.) และเป็นนายแบบ (เกือบจะ) คนเดียว ที่ครองตลาดหน้าปกนิยายรักอยู่ ณ ขณะนี้  
 
บาก้าเริ่มต้นอาชีพนี้เมื่อ 9 ปีก่อน ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ วันหนึ่ง เข้าเข้าร้านหนังสือ แล้วเห็นหน้าปกนิยายเข้า ก็เกิดความรู้สึกว่า อยากเปลี่ยนแปลงวงการหนังสือ อยากสร้างความสดใหม่ให้กับหน้าปกนิยาย ในการเติมเต็มความฝันของผู้หญิงนักอ่านนิยายทั้งหลาย บาก้าสรุปสั้นๆ ว่า “ปกที่คนอ่านอยากเห็นคือพระเอกหล่อ เท่ ดิบ เถื่อน ร้ายกาจ มั่นใจในตัวเองสูง แต่ขณะเดียวกัน เมื่อเขามองนางเอก แววตาจะเต็มไปด้วยความรัก และถ้าต้องยอมลงให้ใคร ก็ต้องเป็นนางเอกเพียงคนเดียว” (เข้าใจผู้หญิงดีนะพ่อคนนี้) และหน้าปกควรจะสื่อไอเดียแบบนั้นออกมาให้ได้
 
และนั่นคือจุดเริ่มต้น หลังจากนั้น บาก้าทำสองสิ่ง นั่นคือออกกำลังกายให้หุ่นดี รูปร่างดี และอีเมลหานักเขียนเจ้าของเรื่องเพื่อเสนอไอเดียแปลกใหม่นี้ ซึ่งแน่ละว่าเขาล้มเหลวนับร้อยนับพันครั้ง แต่โชคดีที่หนุ่มคนนี้ไม่ยอมทิ้งความฝัน และยังคงมุ่งมั่น จนในที่สุด ตลาดก็เปิดรับเขา 
 
หนุ่มหล่อล่ำบนปก ก็คือเจสันนี่เองค่ะ
 
กับบทบาทโคบาลหนุ่มในไร่
 
รับบทเทวดาหนุ่มในนิยายแฟนตาซี
 
“ผมจำความรู้สึกของตัวเองได้ ไอเดียนี้สดใหม่และน่าตื่นเต้นมาก มันเกิดขึ้นตอนตีสาม ผมนอนไม่หลับ ตื่นมาคิดว่าตัวเองอยากเป็นนายแบบปกนิยายรัก จากนั้นก็กลิ้งลงจากเตียงและเริ่มวิดพื้น” บาก้าเล่า “นั่นคือสิ่งแรกที่ผมทำ การสร้างกล้ามเนื้อและรูปร่าง”
 
โชคเข้าข้างบาก้า เมื่อนักเขียนคนหนึ่งตอบอีเมลของเขาและให้โอกาสเขาได้ขึ้นปกนิยายของตัวเอง ในบทบาทของหนุ่มลูกครึ่งมนุษย์ / เอเลี่ยน หลังจากปกแรกก็นำมาซึ่งปกต่อๆ มา บาก้าได้งานต่อเนื่อง บทบาทที่เขาได้รับมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นคาวบอย กลาดิเอเตอร์ โจรสลัด ไวกิ้ง แวมไพร์ ทหาร นักบิน ฯลฯ บาก้าบอกว่า... ที่น่าขำคือคนในออฟฟิศไม่มีใครรู้ว่าเขารับจ๊อบพิเศษนี้ จ๊อบที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนตื่นเต้นและมีชีวิตชีวา อาจจะยกเว้นแต่ภรรยาของเขาเอง (หมดสิทธิ์จิ้นนะทุกคน บาก้าแต่งงานแล้ว!)
 
“เป็นเรื่องแปลกอยู่อย่าง” บาก้ายอมรับ “ผู้คนในชีวิตผม ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง ไม่มีใครจำได้หรือรู้ว่าผมเคยขึ้นปกนิยายมาก่อน!”  

หลายคนคงสงสัยว่าอาชีพนายแบบหน้าปกนิยายนั้นแตกต่างจากนายแบบทั่วไปอย่างไร เกี่ยวกับเรื่องนี้ บาก้าบอกว่า “นายแบบทั่วไป อาจต้องโพสท่าแปลกๆ แสดงสีหน้าท่าทางแรงๆ เพื่อบอกอารมณ์ แต่นายแบบปกนิยายไม่เหมือนกัน เพราะเราได้รับข้อมูลล่วงหน้าว่าต้องสวมบทบาทเป็นอะไร บุคลิกแบบไหน จะเป็นนักรบ นักรัก หรืออดีตแฟนเก่าที่หวนคืน หลายต่อหลายครั้ง เราเลือกถ่ายฉากที่สำคัญต่อเรื่อง เป็นการสื่อสารอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครในเหตุการณ์บางอย่าง เวลาขึ้นปกนิยาย มีหลายครั้งที่ต้องมีการคร็อปหน้าออก นำเสนอแต่รูปร่างหรือท่าทางที่สื่อบางอย่าง บางทีผมก็แอบคิดเบาๆ นะ หน้าผมแก่ไปหรือเปล่าเนี่ย อุตส่าห์บำรุงมาอย่างดี มาตัดหัวออกซะงั้น!”
 
บาก้ายังเล่าเรื่องตลกเกี่ยวกับการถ่ายปกให้เราฟังเล็กๆ น้อยๆ ว่า “บางครั้งผมแต่งตัวเป็นมนุษย์ถ้ำหรือไวกิ้ง ต้องเปลือยอก แล้วฉากสำคัญก็ถ่ายในห้าง ก็ต้องเดินเข้าไปทั้งอย่างนั้น คนมองก็ต้องเก๊กขรึมไว้ เล่นบทพระเอกให้จบ” 
 
และแม้ว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะไม่ชอบอ่านนิยายรัก บางคนไม่แตะต้องเลยด้วยซ้ำ ทว่าสำหรับเขาคนนี้ มันคืออาชีพ เพราะฉะนั้น เขาจึงอ่านทุกเล่มที่ขึ้นปก (บาก้าบอกว่าส่วนใหญ่นักเขียนมอบให้เขา) และทุกครั้งหลังจากถ่ายเสร็จ (ระยะเวลาถ่ายกินเวลา 2-5 ชั่วโมง อาจยาวนานกว่านั้น แล้วแต่จังหวะและสถานการณ์) บาก้าจะร่วมตรวจสอบภาพ นำเสนอความเห็น วิเคราะห์ข้อดีข้อเสีย ดูข้อบกพร่อง เพื่อปรับแก้ไขจนเสร็จสมบูรณ์ทุกครั้ง
 
การที่บาก้างานล้นมือนั้น จะว่าไปก็ไม่แปลก เพราะในแต่ละปี นิยายรักมียอดขายรวมแล้ว 1.08 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ข้อมูลจากสมาคมนักเขียนนิยายรักแห่งสหรัฐฯ ปี ค.ศ. 2013) และแม้ว่าปัจจุบัน ผู้อ่านทางอีบุ๊กเพิ่มจำนวนสูงมากขึ้น ทำให้ตลาดซบเซาลงบ้าง ทว่าสำหรับนักเขียนเอง รายได้ไม่ลดลงมากนัก เพียงแต่เปลี่ยนไปเพิ่มในช่องทางอื่นมากกว่า ดังนั้น บาก้าจึงมีงานเข้ามาต่อเนื่อง นอกจากสำนักพิมพ์แล้ว ลูกค้าหลักๆ ของเขายังรวมไปถึงนักเขียนทำมือ ที่ทำปกหนังสือขายผ่านเว็บไซต์ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม แม้ว่างานชุกอย่างนี้ รายได้ของบาก้าไม่ได้สูงอย่างที่ทุกคนคิด ยอดเงินสูงสุดที่เขาได้รับคือ 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี แต่ข้อดีคือ บาก้าเลือกทำงานถ่ายปกเป็นงานอดิเรก และมีงานประจำสม่ำเสมอ เขาจึงมีรายรับเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และไม่ลำบากยากจนแต่อย่างใด
 
แอดมินขอเพิ่มเติมในส่วนของรายได้ เผื่อมีใครสงสัยและอยากรู้ (หรืออยากบินไปจ้างบาก้าเอง!!) ในกรณีที่ว่าจ้างเป็นพิเศษ ค่าตัวส่วนใหญ่จะตกอยู่ที่ 300 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ต่อปก) ขยายความเพิ่มเติมอีกนิด สำหรับนักเขียนนิยายทำมือในสหรัฐฯ พวกเขาสามารถเลือกซื้อภาพปกสำเร็จรูปผ่านเว็บไซต์ได้ในราคา 10-45 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราคาจะถูกหรือแพงขึ้นอยู่คุณภาพและองค์ประกอบ) ซึ่งแอดมินคิดว่าก็คล้ายๆ กับนักเขียนไทยที่เลือกเส้นทางทำมือ ในกรณีนี้ ค่าจ้างทำปกจะอยู่ที่ราวๆ 1,000-5,000 บาท อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นแล้วแต่ตกลงกัน
 
เอาเป็นว่าถ้าใครสนใจอยากติดต่อจ้างบาก้าเป็นนายแบบปกนิยาย ก็กระซิบบอกแอดมินบ้างแล้วกันนะ จะได้ไปช่วยถ่าย เอ้ย ไปช่วยอุดหนุนผลงาน ^ ^
 

ทีมงานนักเขียนเด็กดี


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
https://www.thereadingroom.com/article/meet-the-man-whos-monopolized-romance-covers/1847
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #หน้าปกนิยาย #นิยายรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป