/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

6 เรื่องของคิงอาเธอร์และอัศวินโต๊ะกลมที่คุณอาจไม่เคยรู้! []

วิว

6 เรื่องของคิงอาเธอร์และอัศวินโต๊ะกลม
ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

 

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคน สำหรับวันนี้ เราจั่วหัวมาเลยว่าคุยกันเรื่อง “คิงอาเธอร์” แห่งอัศวินโต๊ะกลม ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี จากภาพยนตร์ จากซีรี่ส์ จากประวัติศาสตร์ และจากหนังสือ สำหรับแอดมิน รู้จักคิงอาเธอร์จากหนังสือค่ะ ตอนเด็กๆ อ่านเรื่อง คิงอาเธอร์กับอัศวินโต๊ะกลมแล้วตื่นเต้นมาก ไม่ใช่อะไรนะคะ แอดมินอยากเป็นหนึ่งในอัศวินโต๊ะกลม และตื่นเต้นกับเรื่องของ ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ มันมีจริงหรือ ดาบที่ปักอยู่บนหินจะรอคอยผู้คู่ควรมาดึงออก เป็นตำนานที่น่าทึ่ง อ่านแล้วทำให้หัวใจของเด็กๆ (ณ ตอนนั้น) อย่างแอดมิน ฮึกเหิมมาก ตอนเด็กๆ เราก็ชอบนิยายแฟนตาซี ชอบการผจญภัยอะเนอะ

 
การสังสรรค์ที่โต๊ะกลม 
 
พอโตขึ้นมาหน่อย ก็ได้ดูภาพยนตร์ ได้รู้จัก ลานซ์ล็อต อัศวินสุดหล่อ พระราชินีกวีนีเวียร์ ผู้งดงาม ความรักต้องห้ามของทั้งคู่ ทำให้แอดมินยิ่งอินกับเรื่องราวของอัศวินเข้าไปใหญ่ ต่อมา ได้ดูซีรี่ส์เรื่อง เมอร์ลิน ได้รู้เรื่องพ่อมดและอำนาจวิเศษที่อยู่เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของกษัตรย์องค์นี้ ก็ยิ่งรู้สึกเลยว่า... ตำนานของคิงอาเธอร์นั้น ช่างตื่นตาตื่นใจ และเป็นเรื่องที่น่าศึกษาเพิ่มเติมจริงๆ (ข้อมูลพวกนี้เหมาะกับผู้ที่ชอบนิยายแฟนตาซีและตำนานอัศวินมากๆ)
 
เมื่อวันหนึ่ง มาถึงวัยที่ได้เป็นแอดมินนักเขียนเด็กดี (ขอไม่บอกอายุ) แอดมินบังเอิญพบบทความน่าอ่านเกี่ยวกับประวัติของคิงอาเธอร์ ก็เลยค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมและเลือกหยิบประเด็นสำคัญๆ เกี่ยวกับพระองค์มาพูดถึงกัน  
 
มาดูกันว่า... เรื่องของพระองค์ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มีอะไรบ้าง  
 

1 กษัตริย์แห่งอนาคตหรือตำนานของผู้ไร้ตัวตน

อาเธอร์ หรือที่ใครๆ รู้จักกันในนาม “กษัตริย์ผู้คู่ควร” เป็นชื่อที่โด่งดังและกลายเป็นตำนานของโลกไปเสียแล้ว แค่เอ่ยชื่ออาเธอร์ คนฟังส่วนใหญ่ก็ล้วนเคยได้ยินชื่อนี้มาทั้งสิ้น แต่ก็ยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่า... อาเธอร์ได้เป็นกษัตริย์เพราะอะไร ใช่พระองค์คู่ควรหรือใช้อำนาจแย่งชิงบัลลังก์กันแน่ และพระองค์มีตัวตนจริงหรือ...? นักประวัติศาสตร์ยังคงถกเถียงในเรื่องนี้ และยังคงไม่พบคำตอบ สันนิษฐานถ้าพระองค์มีตัวตนจริง ช่วงเวลาของพระองค์น่าจะอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 5-6 เชื่อกันว่า... ณ ตอนนั้น ชายชื่ออาเธอร์หรืออาเธอรัส ได้นำทัพเข้าต่อสู้ป้องกันการรุกรานของชาวแซ็กซอน ถิ่นกำเนิดของพระองค์ยังคงเป็นเรื่องที่นักประวัติศาสตร์สับสน “คาเมล็อต” เป็นเมืองที่ถูกกล่าวถึงในบทกวีของฝรั่งเศสสมัยศตวรรษที่ 12 เชื่อกันว่า... ปัจจุบันเมืองนี้อยู่ในคอร์นวอลล์ และอาจจะกินพื้นที่ไปถึงเวลส์ นักประวัติศาสตร์ยังสันนิษฐานว่า ปราสาทของอาเธอร์คือ ปราสาทแคดบูรี่ (Cadbury Castle) ในซอเมอร์เซ็ต
 
ความจริงเป็นอย่างไร ไม่มีใครตอบได้ และคิงอาเธอร์จะมีตัวตนจริงหรือไม่ก็ไม่มีใครรู้ ทว่า... สิ่งที่เราเคยได้ยินกันมาคือ ตำนานการผจญภัยของคิงอาเธอร์และอัศวินโต๊ะกลม ผู้มาจากเมืองคาเมล็อต ตำนานนี้ถูกขับขานระหว่างช่วงศตวรรษที่ 11-15 เอกสารนั้นมีอยู่มากมาย หลายร้อยฉบับ และแปลเป็นภาษาต่างๆ มากกว่า 12 ภาษา ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน อิตาลี สเปน ไอซ์แลนด์ ดัตช์ รัสเซีย และฮิบรู
 

2 อัศวินโต๊ะกลม ผู้คุ้มครององค์กษัตริย์  

เรื่องเล่าของอัศวินโต๊ะกลมเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้โลกของอาเธอร์แพรวพรายไปด้วยสีสัน กวีช่วงศตวรรษที่ 13 ได้บรรยายไว้ว่าอาเธอร์สั่งให้ช่างไม้ผู้เชี่ยวชาญ สร้างโต๊ะขนาดใหญ่ มีที่นั่งมากถึง 1,600 ที่ (ฟังแล้วดูอลังการมาก) เพื่อไว้เรียกประชุมเหล่าอัศวิน และแน่นอนผู้แนะนำให้ออกแบบโต๊ะเป็นรูปทรงกลมคือ “พ่อมดเมอร์ลิน” และพ่อมดผู้โด่งดังคนนี้ ก็เป็นผู้ทำการคัดเลือกอัศวินผู้กล้าหาญให้แก่อาเธอร์   
 
แม้โต๊ะจะมีขนาดใหญ่และมีที่นั่งมากถึง 1,600 ที่ ทว่าอัศวินที่ได้นั่งบนโต๊ะตัวนี้มีแค่ 150 คนเท่านั้น พวกเขาคอยอยู่เคียงข้างอาเธอร์เสมอ ช่วยปกป้องอาณาจักร ติดตามพระองค์ไปทั่วทุกที่ และจัดการศัตรูเพื่อพระองค์ จนกระทั่งภารกิจสุดท้ายที่ยากที่สุด การค้นหาจอกศักดิ์สิทธิ์ โฮลี่เกรล ภารกิจนี้ แลกกับชีวิตของอัศวินมากมาย
 

ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ มีเพียงกษัตริย์ผู้คู่ควรที่จะได้ครอบครองอาวุธชนิดนี้ 
 

3 พ่อมดเมอร์ลินผู้ทรงอำนาจ

พูดถึงอาเธอร์ ก็ต้องนึกถึง “เมอร์ลิน” พ่อมดคนนี้อยู่เคียงข้างอาเธอร์มาตลอด เป็นทั้งอาจารย์และที่ปรึกษาคนสำคัญ เชื่อกันว่า เมื่ออาเธอร์ประสูติ เมอร์ลินพาเขาหลบหนีออกจากพระราชวัง และนำไปซ่อนในป่าลึกลับ จากนั้นก็เฝ้าดูแลจนกว่าเขาจะถึงวัยอันเหมาะสม เมอร์ลินยังเป็นผู้สร้างศิลาศักดิ์สิทธิ์ สำหรับสถิตดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ และร่ายเวทมนตร์ว่า มีเพียงกษัตริย์ที่แท้จริงจึงจะสามารถดึงดาบด้ามนี้ออกมาได้ สุดท้าย ดาบนี้กลายเป็นอาวุธชิ้นสำคัญของอาเธอร์ และทำให้พระองค์เป็นที่ยอมรับ
 
สำหรับประวัติที่แท้จริงของเมอร์ลินนั้น ไม่มีใครรู้ ตามตำนานเล่าว่า เมอร์ลินตกหลุมรัก นิมูเอ (Nimue) เลดี้แห่งทะเลสาบ นางใช้ความงามหลอกล่อเขาเข้าไปในที่คุมขัง และร่ายเวทมนตร์ขังเขาไว้ในถ้ำ ว่ากันว่า เมอร์ลินคร่ำครวญอยู่นาน แต่ก็ไม่สามารถหนีออกจากถ้ำนั้นได้
 

4 จอกศักดิ์สิทธิ์   

ภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่อาเธอร์มอบให้เหล่าอัศวินโต๊ะกลมรับไปคือ การค้นหาจอกศักดิ์สิทธิ์ในจำนาน ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นจอกศักดิ์สิทธิ์ที่พระเยซูใช้ในระหว่างเสวยพระกายาหารค่ำมื้อสุดท้าย (ภาพ The Last Supper ของลีโอนาร์โด ดาร์วินชี) และมันยังถูกใช้รองเลือดที่มือ หลังพระเยซูถูกตรึงกางเขนด้วย
 
ตามตำนานระบุว่า อาเธอร์เคยครอบครองจอกศักดิ์สิทธิ์นี้ พระองค์ทรงส่งอัศวินทั้ง 150 คนในปกครองออกตามหาจอกศักดิ์สิทธิ์ทั่วทั้งคาเมล็อต และในที่สุด ก็มีอัศวิน 3 คนค้นพบเข้าจนได้ นั่นคือ เซอร์กาลาฮัด เซอร์เพอร์คิวาล และเซอร์บอร์ส เนื่องจากภารกิจค้นหาจอกศักดิ์สิทธิ์เป็นภารกิจที่ยากลำบากมาก อัศวินจำนวนมากเสียชีวิตจากภารกิจนี้ และมันเป็นส่วนสำคัญทำให้โต๊ะกลมของอาเธอร์อ่อนแอลงด้วย เชื่อกันว่า... ภารกิจนี้คือจุดเริ่มต้นของจุดจบของอาเธอร์ เพราะหลังจากที่พระองค์สูญเสียอัศวินจำนวนมากไป พระญาติผู้ทรยศนามมอเดร็ด ก็ลุกขึ้นต่อต้าน และแม้ว่าอาเธอร์จะปราบมอเดร็ดได้สำเร็จ แต่พระองค์ก็ต้องบาดแผลจนเสียชีวิต
 
ภาพการแสดงความรักของลานซ์ล็อตและราชินีกวินีเวียร์
 

5 ความรักของลานซ์ล็อตและกวินีเวียร์

ถ้าใครเคยดูหนังจะจดจำโศกนาฏกรรมความรักระหว่าง เซอร์ลานซ์ล็อต อัศวินหนุ่มหล่อและ ราชินีผู้เลอโฉม กวินีเวียร์ ได้ดี ตามตำนานบันทึกไว้ว่า ลานซ์ล็อต คืออัศวินที่เก่งกาจที่สุดของอาเธอร์ และยังเป็นคนที่พระองค์ไว้ใจมากที่สุด ทว่าลานซ์ล็อตกลับมีใจให้ราชินีกวินีเวียร์ ซึ่งถือเป็นการทรยศอาเธอร์อย่างไม่ให้อภัย เมื่อกวินีเวียร์ถูกลักพาตัวโดย ลอร์ดเมลวาส ลานซ์ล็อตคือคนที่ติดตามและช่วยองค์ราชินีได้สำเร็จ และนั่นคือจุดเริ่มต้นความรักของคนทั้งคู่
 
ความรักที่มากมายทำให้ทั้งคู่ลักลอบมีความสัมพันธ์กัน และนั่นก็เป็นหนึ่งในจุดจบของอัศวินโต๊ะกลม เมื่ออาเธอร์จับได้ พระองค์สั่งประหารกวินีเวียร์ด้วยการเผาทั้งเป็น ลานซ์ล็อตตามไปด้วยหญิงผู้เป็นที่รัก และได้ฆ่าอัศวินโต๊ะกลมไปเป็นจำนวนมาก ความผูกพันที่มีต่อลานซ์ล็อตทำให้อาเธอร์ไม่กล้าทำร้ายเขา และในจังหวะนั้นเอง พระญาติผู้ทรยศนามมอเดร็ด ก็ลุกขึ้นต่อต้านและโจมตีคาเมล็อตอย่างหนัก
 

6 จุดจบของอาเธอร์

เพราะอ่อนแอจากการส่งอัศวินออกไปทำภารกิจตามหาจอกศักดิ์สิทธิ์ และยังต้องมาเจอเรื่องลานซ์ล็อตกับกวีนิเวียร์ลอบเป็นชู้ อาเธอร์เริ่มเสียศูนย์ และไม่อาจควบคุมเมืองให้แข็งแกร่งเหมือนเดิม ลานซ์ล็อตช่วยกวินีเวียร์ไม่ให้ถูกเผาและต่อสู้กับอัศวินทั้งหมด จังหวะนั้นเอง พระญาติผู้ทรยศนามมอเดร็ด ก็ลุกขึ้นต่อต้านโจมตีคาเมล็อต อาเธอร์ฆ่าเขาได้สำเร็จ แต่พระองค์ก็บาดเจ็บอย่างหนัก และเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่เมืองอวาลอน
 
ดาบของพระองค์ทิ้งลงในทะเลสาบ จากนั้น บรรดาอัศวินก็วางพระศพลงในเรือ และปล่อยให้เรือลอยตามน้ำไป... หวังว่าเรื่องราวของกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่จะกลายเป็นตำนานที่ผู้คนสดับฟังและเล่าขานสืบไป...
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
 
ขอบคุณภาพและข้อมูลประกอบจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #คิงอาเธอร์และอัศวินโต๊ะกลม #ตำนานพื้นบ้าน #ประวัติศาสตร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป