/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ฮาโลวีนหลอนพอไหม จัดหนัก 10 นิยายสยองขวัญที่ไม่ควรพลาด! []

วิว

จัดหนัก 10 นิยายสยองขวัญที่ไม่ควรพลาด


สวัสดีชาวไรเตอร์ทุกคนค่ะ พบกับพี่น้ำผึ้งอีกแล้วนะคะ ไหนๆ ก็เข้าเดือนตุลาคมแล้ว เดือนแห่งวันฮาโลวีนหรือเทศกาลปล่อยผี พี่น้ำผึ้งก็เลยขอยกเรื่องสยองขวัญมาเพื่อให้เข้ากับตีมเดือนนี้ ซึ่งแต่ละเรื่องที่เอามาฝากนั้นล้วนแล้วแต่ขวัญผวาพาจิตหลุดสุดๆ เลยค่ะ ใครที่ปิดเทอมแล้วไม่รู้ว่าจะอ่านอะไร ลองอ่านนิยายที่พี่เลือกมาให้น้องๆ ดูสิ :D

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : https://en.wikipedia.org/wiki/)
 

Alone with the Horros


แค่ฟังชื่อก็ขนลุกแล้วใช่มั้ยล่ะคะ Alone with the Horrors เป็นผลงานของแรมซีย์ แคมป์เบลล์ นักเขียนเจ้าของผลงานที่โด่งดังมากว่า 50 ปีทั้งในอเมริกาและแถบยุโรป นักวิจารณ์หลายท่านยกย่องให้เขาเป็น 1 ในนักเขียนแนวสยองขวัญที่ดีที่สุดเลยค่ะ สำหรับหนังสือเล่มนี้รวบรวมเรื่องสั้นชวนขนพองสยองเกล้าถึง 40 เรื่องด้วยกัน! เรียกได้ว่าอ่านให้ประสาทหลอนกันไปเลย นอกจากนี้เรื่องนี้ยังได้รับการการันตีความระทึกขวัญจากรางวัล World Fantasy Award ปี 1994 ด้วยค่ะ(ขอบคุณรูปภาพจาก : http://aklo.blogspot.com/2011/10/brief-review-of-new-penguin-machen.html)
 

The White People


The White People เป็นผลงานแฟนตาซี-ระทึกขวัญ จากอาร์เทอร์ มาเชน เรื่องราวของชายคนหนึ่งบังเอิญได้ครอบครองหนังสือสีเขียวซึ่งเป็นสมุดไดอารี่ของเด็กสาวในชนบทคนหนึ่ง ในไดอารี่นั้นเต็มไปด้วยบทสนทนาของเด็กสาวกับพยาบาลผู้พาเธอก้าวเข้าสู่โลกลึกลับ เธอได้พบกับเรื่องราวมากมายทั้งสนุกสนานและระทึกขวัญ ไม่ว่าจะเป็นเวทมนตร์ นางไม้ พิธีกรรมประหลาด ๆ เกมทรอยทาวน์ (ลักษณะคล้าย ๆ เขาวงกตค่ะ) กระทั่งบรรยากาศเริ่มเข้มข้นขึ้นเมื่อเธอได้รู้จักคาถาเวทมนตร์ น้อง ๆ ที่ชอบแนวแฟนตาซีต้องถูกใจแน่ ๆ เลยค่ะ

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.goodreads.com)
 

Nightmare at 20,000 Feet


ฝันร้ายอีกแค่ 20,000 ฟุต เป็นชื่อตอนหนึ่งของซีรี่ย์แนวไซ-ไฟสัญชาติอเมริกันเรื่อง The Twilight Zone โดยตอนนี้ดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของริชาร์ด แมทธิสัน เจ้าของผลงานเรื่อง I am Legend นั่นเองค่ะ โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องของบ๊อบ วิลสัน ที่มองเห็นผีร้ายอยู่นอกเครื่องบิน เขาพยายามปลุกภรรยาและคนอื่น ๆ แต่ทันทีที่มีใครมองไปนอกหน้าต่าง เจ้าผีร้ายก็กระโดดหนี จนทุกคนคิดว่าเขาเป็นบ้า แต่หลังจากนั้นก็มีบริษัทผลิตหนังนำมารีเมคใหม่ให้สนุก เข้มข้น ระทึกขวัญกว่าเดิม

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.isfdb.org)
 

Perchance to Dream : Selected Stories

Perchance to Dream : Selected Stories เป็นหนังสือรวบรวมเรื่องสั้นแนวไซ-ไฟ ระทึกขวัญของชาลส์ บิวมอนท์ โดยภายในเล่มมีเรื่องสั้น 23 เรื่อง แต่ละเรื่องก็จะมีหลากหลายรส ไม่ว่าจะเป็นความตาย วิญญาณ ยมทูต สัตว์ประหลาด ดินแดนลึกลับ เรียกได้ว่าแฟนตาซีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ถึงแม้ว่าจะหาเวอร์ชั่นหนังสือยาก แต่ปัจจุบันมีเวอร์ชั่น e-book แล้วนะคะ

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.clivebarker.info/bob4ukh1.JPG)
 

Book of Blood ถลกหนังบัญญัติเลือด


ใครเป็นคอหนังสยองขวัญกันบ้างเอ่ย? ถ้าพูดชื่อ ไคลฟ์ บาร์คเกอร์ ขึ้นมา น้อง ๆ คอหนังหลายคนคงร้องอ๋อใช่มั้ยล่ะคะ เพราะเขาเป็นทั้งนักเขียน นักประพันธ์บทละครเวที ผู้กำกับ ที่มีผลงานขายดีเทน้ำเทท่าเทเจ้าพระยา ไม่ว่าจะเป็น Hellraiser, Candyman และอีกเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือ “Book of blood” หรือ “ถลกหนังบัญญัติเลือด” ที่ทำออกมาถึง 3 เล่มด้วยกัน

นี่เป็นเรื่องของ ดร.แมรี่ ฟลอเรสคิว ที่พยายามพิสูจน์เรื่องเหนือธรรมชาติในบ้านทอลลิงตันที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสี่แยกแห่งความตาย เธอได้ชักชวนไซมอน ลูกศิษย์หนุ่มที่เธอเชื่อว่ามีสัมผัสที่ 6 มาพิสูจน์เรื่องนี้ กระทั่งได้พบหลักฐานบางอย่างเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมปริศนา สุดท้ายเธอก็พบว่าหลักฐานพวกนั้นไซมอนเป็นคนทำขึ้นมา แต่ว่าไฟราคะที่ก่อเกิดในบ้านหลังนั้นรุนแรงเกินกว่าจะยับยั้ง รวมถึงวิญญาณที่พยายามบอกเล่าเรื่องราวของตนผ่าน “ร่างกาย” ของไซมอน จึงนำไปสู่เหตุการณ์ขวัญผวา เรื่องนี้ทำเป็นภาพยนตร์ด้วยนะคะ น้อง ๆ คนไหนเคยดูก็มาแชร์ความเห็นกันนะคะ

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.pinterest.com/pin/408912841138999833/)
 

An Occurrence at Owl Creek Bridge 
เหตุเกิดที่สะพานโอวล์ครีก


น้อง ๆ หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แอมโบรส เบียร์ซ แต่รู้ไหมว่าเขาเป็นนักเขียนนิยายเสียดสีสังคมชื่อดังคนหนึ่ง ผลงานส่วนมากมักจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับความน่าสะพรึงกลัวของสงคราม โดยเฉพาะเรื่อง  An Occurrence at Owl Creek Bridge and Other Stories หรือ “เหตุเกิดที่สะพานโอวล์ครีก” ก็เป็น 1 ในชิ้นงานโบว์แดงที่มีเนื้อหาเข้มข้นชวนอ่านมาก ๆ ค่ะ

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.audioeditions.com/products/Everythings-Eventual-Five-Dark-Tales-Stephen-King-310348.aspx)
 

Everything's Eventual


Everything’s Eventual เป็นหนังสือที่รวบรวม 14 เรื่องสั้นขวัญผวาผลงานของราชานิยายระทึกขวัญ สตีเฟน คิง ที่มีผลงานออกมามากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งงานแต่ละชิ้นก็ชื่อกระฉ่อนโลกทั้งนั้น หนังสือเรื่องนี้เต็มไปด้วย 14 เรื่องราวที่เขย่าขวัญสั่นประสาท แบบที่ว่าถ้าอ่านตอนกลางคืนก็คงหลอนยันเช้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง 1408 ที่ถูกนำมาสร้างภาพยนตร์ในปี 2007, The Little Sisters of Eluria หรือเรื่อง In the deathroom ที่ขึ้นชื่อว่าทั้งเครียดทั้งสยองมาก ๆ เลยล่ะค่ะ สำหรับหนังสือเล่มนี้ยังไม่มีเป็นภาษาไทย แต่ถ้าน้อง ๆ คนไหนสนใจก็สามารถหาอ่านได้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนะคะ

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : http://i.ebayimg.com)
 

Final Reckonings


ย้อนไปเมื่อ 8 ปีทีแล้ว น้อง ๆ หลายคนน่าจะรู้จักภาพยนตร์ระทึกขวัญแนวจิตวิทยาเรื่อง ไซโค ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสยอง โดยเฉพาะฉากฆาตกรรมในห้องน้ำอันโด่งดัง น้องๆ รู้มั้ยคะว่าไซโคเป็นผลงานจากนวนิยายของโรเบิร์ต บลอช นักเขียนวรรณกรรมระทึกขวัญชื่อดังนะ และ Final Reckonings ก็เป็นอีก 1 ในนวนิยายของเขาค่ะ โดยเนื้อเรื่องจะพูดถึงความโหดร้าย ความหวาดกลัวที่อยู่ภายใต้ก้นบึ้งของจิตใจมนุษย์ผ่านมุมมองของสิ่งที่เราเรียกว่า “สัตว์ประหลาด” ทั้งที่ในความจริงแล้วนั้น สัตว์ประหลาดที่แท้ก็คือมนุษย์ที่คอยสร้างฝันร้ายให้กับตัวเองและผู้อื่นอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : http://subterraneanpress.com/uploads/ketchum_b.jpg)
 

Peaceable Kingdom


ผลงานที่ได้รับการยอมรับว่าเขย่าขวัญสั่นประสาทที่สุดเรื่องหนึ่งของแจ็ก เคทชัม (ผู้เขียนเรื่อง The Girl Next Door) เลยล่ะค่ะ หนังสือเล่มนี้เรียกได้ว่าครบรสมาก ๆ เพราะมีทั้งสนุก อบอุ่น ดราม่าน้ำตาไหล และที่สำคัญสะเทือนขวัญมาก ๆ ด้วย ว่าแต่ทำไมปกมันดูมุ้งมิ้ง ดูซาฟารีเวิลด์จัง พี่น้ำผึ้งเองก็ไม่เคยอ่าน แถมยังไม่ค่อยมีใครรีวิวเนื้อเรื่องด้วย น้องคนไหนเคยอ่านอย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังนะคะ

 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : http://www.imdb.com)
 

Nightmares and Dreamscapes


ถ้าให้พูดถึงเจ้าพ่อวรรณกรรมสยองขวัญตลอดกาลคงหนีไม่พ้นสตีเฟน คิงนั่นเองค่ะ Nightmares and Dreamscapes หรือชื่อภาษาไทยว่า “คืนแห่งฝันสยอง” เป็นผลงานรวบรวมเรื่องสั้นขวัญผวาสุดพิสดาร ไม่ว่าจะเป็นศพคนตายที่ยังไม่ตาย ตัวละครในนิยายที่พยายามจะฆ่าคนเขียน เมืองที่เต็มไปด้วยนักร้องที่ตายไปแล้วแถมยังมีฟรีคอนเสิร์ตทุกคืน หรือกระทั่งของเล่นที่ถูกส่งมาเพื่อแก้แค้นนักฆ่าระดับพระกาฬ เรื่องนี้นำมาทำเป็นมินิซีรี่ย์ด้วยนะคะ หลายคนรีวิวว่าทั้งสนุก ตื่นเต้น และสยองมาก ๆ เลยค่ะ ส่วนตัวพี่น้ำผึ้งยังไม่เคยอ่านหรือดูเพราะกลัวว่าจะนอนไม่หลับ ฝันสยองตามชื่อเรื่องจริง ๆ ค่ะ 
 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 10 นิยายขวัญผวาที่พี่น้ำผึ้งนำมาแนะนำ บอกตามตรงว่าพี่น้ำผึ้งไม่เคยอ่านสักเรื่องเลยค่ะ เพราะพี่ไม่ชอบแนวสยองขวัญเท่าไร กลัว T^T แค่อ่านแค่นี้ก็จิตหลอนแล้ว สะดุ้งเวลาเดินผ่านที่เงียบ ๆ เลยล่ะค่ะ

สำหรับเรื่องที่ยกมา พี่น้ำผึ้งคิดว่าน่าอ่านทุกเรื่องเลยโดยเฉพาะเรื่อง Book of ฺBlood ถลกหนังบัญญัติเลือด ดูดาร์ค ๆ น่ากลัวดีค่ะ แต่ถ้าจะให้หามาอ่านก็คงต้องรอให้หายจิตหลอนก่อน น้อง ๆ ล่ะคะ เคยอ่าน เคยดู หรืออยากอ่านเรื่องไหนกันบ้าง อย่าลืมเล่าให้ฟังด้วยนะคะ 
 

พี่น้ำผึ้ง :)
 

 ขอบคุณข้อมูลจาก 
brianbookreviews.blogspot.com
www.goodreads.com

www.theguardian.com

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Writer #นิยาย #นักเขียน #สยองขวัญ #แฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป