/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไม่ไปก็ได้ความรู้! รวมข้อมูลดีๆ + ภาพบรรยากาศสุดฟินจากงาน Workshop นักเขียนหน้าใสปี 9 []

วิวรวมมาให้แล้ว
ข้อมูลดีๆ + ภาพสุดฟิน
จากงาน Workshop
นักเขียนหน้า
ใสปี 9
 


 

สวัสดีชาวเด็กดีทุกคนค่ะ โครงการนักเขียนหน้าใสปีที่ 9 ของเรากำลังจะเริ่มต้นขึ้นแล้ว (เปิดโหวตและลงตอนที่ 2 ฉบับเต็มใน วันจันทร์ที่ 16 มกราคม 2560 ที่จะถึงนี้) แต่ก่อนจะเริ่มโครงการ เราต้องตระเตรียมนักเขียนของเราให้พร้อมเสียก่อน เพื่อให้แกร่งกล้าและแข็งแรงที่สุด เพราะฉะนั้น ในวันเสาร์ที่ 7 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ทางเว็บเด็กดีและสำนักพิมพ์แจ่มใสก็ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม Workshop นักเขียนหน้าใสปี 9 เพื่อแนะนำเทคนิคเคล็ดลับและสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างผู้เข้ารอบทุกๆ คนค่ะ โดยพี่หญิงขอทำหน้าที่มาบอกเล่าประสบการณ์อันแสนน่าประทับใจในงานครั้งนี้ให้ทุกคนฟังกัน 

 


งานเวิร์กช็อปนี้ สำคัญอย่างไร


ถามว่างานนี้สำคัญอย่างไร ขอชี้แจงก่อนเลยค่ะ จุดเด่นของงานนี้คือสำนักพิมพ์แจ่มใสขนนักเขียนหน้าใสปีก่อนหน้ามาพบเจอว่าที่นักเขียนหน้าใสปี 9 กันอย่างอบอุ่น เรียกว่าทั้งให้ความรู้ และให้กำลังใจกันอย่างเต็มเปี่ยม เรียกว่าติวเข้มเพื่อให้ว่าที่นักเขียนหน้าใสทุกคนฝีมือเข้มข้นขึ้นนั่นเอง แน่นอนว่า... เห็นทางแจ่มใสจัดเต็มกันขนาดนั้น ทางเด็กดีของเราก็ต้องต็มที่ไม่แพ้กัน โดยงานในครั้งนี้ พี่หญิงบอกเลยในฝั่งของทางเด็กดีจะขาดบุคคลผู้นี้ไปไม่ได้เลยยย ซึ่งก็คือ "พี่อติน" บรรณาธิการ ผู้นำทัพแห่งทีมเด็กดีไรท์เตอร์ และนอกจากนี้ยังมีแนวร่วมเสริมทัพด้วยพิธีกรหน้าตาดีอย่าง พี่อาตู จากทีม event เด็กดี ที่ไม่ว่าเราจะจัดงานอะไรของทางเด็กดี (แอดมิชชั่น นูเกิร์ล ไรเตอร์) เป็นต้องเห็นพี่อาตูนี่ละ โผล่มาเป็นพิธีกรสวยๆ อยู่ร่ำไป และงานนี้ พี่อาตูก็มาให้ความบันเทิงและให้ความรู้กับน้องๆ ที่เข้าร่วมเวิร์กช็อปอย่างเต็มที่ เรียกเสียงหัวเราะและเสียงกรี๊ดได้ไม่ขาดระยะ (ความจริงเพราะอยากได้รางวัลในเกมแน่ๆๆๆ)
 
ส่วนตัวพี่หญิงแล้ว บอกเลยว่างานนี้มีบรรยากาศที่อบอุ่น สนุกสนาน ใกล้ชิดเป็นกันเองอย่างที่สุดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในช่วงของแจ่มใสหรือทางเด็กดีเองก็ดี ทุกคนต่างก็มีความตั้งใจทุ่มเทกันอย่างเต็มที่ที่จะให้ความรู้ แชร์ประสบการณ์ เทคนิคการเขียนต่างเขียนต่างๆ เพื่อให้นักเขียนหน้าใสทุกคนได้มีกำลังใจและสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้ดีที่สุด ซึ่งคนที่ไม่ไปร่วมงานนี้ก็อย่าเพิ่งเสียใจไปนะคะ เพราะนอกจากพี่หญิงจะนำบรรยากาศกิจกรรมอันสนุกสนานมาฝากทุกคนแล้วววว ทีมเด็กดีไรท์เตอร์ของเรายังรวบรวมความรู้ เทคนิคการเขียนนิยายสุดพิเศษ (บอกเลยว่า พิเศษมากๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด!) ที่เหล่ารุ่นพี่นักเขียนหน้าใสได้นำมาแชร์กันในวันนั้นไว้ใน บทความหน้า แต่จะขึ้นกันเมื่อไหร่ อะไร ยังไง ต้องรอติดตามกันอย่างใกล้ชิดนะคะ^^

แต่! ก่อนจะไปจัดเต็มกันกับเทคนิคดีๆ จากรุ่นพี่นักเขียนหน้าใสในบทความหน้า วันนี้พี่หญิงขอสรุปในสิ่งดีๆ ที่ทีมเด็กดีไรเตอร์ของเราได้นำไปฝากกันในวันนั้นก่อนเลย ขอบอกว่าเด็ดไปแพ้กันเลยจริงๆ (นอกจากความสนุกที่เราพกไปเต็มที่! สาระเราก็มีไม่แพ้กันนะเออ) มาเริ่มกันที่เรื่องแรก  "5 ขั้นตอนสู่การเป็นนักเขียนออนไลน์ที่ดี" เอาล่ะเรามาดูกันเลยดีกว่าว่า กว่าจะเป็นนักเขียนออนไลน์ที่ดีนั้น เราควรจะเริ่มจากอะไรกันบ้าง


5  ขั้นตอนสู่การเป็นนักเขียนออนไลน์ที่ดี


ขั้นตอนที่ 1 การใช้ภาษาให้ถูกต้อง   

พี่หญิงบอกเลยว่าข้อนี้สำคัญมาก นักเขียนเป็นอาชีพที่มีพื้นฐานคือภาษา ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้เขียน ได้พิมพ์ จะต้องออกไปสู่สายตานักอ่านของเราต่อไป โดยเฉพาะกับนักเขียนออนไลน์ด้วยแล้ว สำคัญมากเพราะเราต้องตรวจทานงานเขียนเองทั้งหมด ไม่มีคนมาช่วยดูเหมือนหนังสือเล่ม เมื่อมีคำผิดออกไปไม่เพียงแค่จะทำให้คนอ่านเสียอรรถรส แต่ยังทำให้ผู้เขียนเสียความรู้สึกในบางครั้งอีกด้วย (แหมมม เวลาเจอคอมเมนต์ทักเรื่องคำผิดจากนักอ่านทีไร เป็นต้องรู้สึกสะเทือนใจเบาๆ ทุกทีเลย T_________T)


ขั้นตอนที่ 2 มีวินัยในการเขียน / ลงนิยาย

สำหรับขั้นตอนนี้ เหล่านักเขียนผู้เชี่ยวชาญด้านการถนอมอาหาร (ดอง) มีสะเทือนกันบ้างเล็กน้อย (ฮา) พี่หญิงเคยอ่านเจอหลายๆ เรื่องเลยนะคะ ที่บทโปรย พล็อตเรื่องน่าสนใจมาก ภาษาดีงามที่สุด แต่! ลงได้ประมาสอง สาม สี่ ห้า ตอน ก็หายไป หรือลงไปแล้วครึ่งเรื่อง พี่หญิงอ่านแล้วกำลังอินสุดๆ เข้าไปเช็คทุกวันเช้า สาย บ่าย เย็น ก็ยังไม่มาลงสักที (เชื่อว่าต้องมีบางเรื่อง 2 ปี ผ่านไป จากอารมณ์ค้างจนลืมเนื้อเรื่องไปแล้ว นิยายเรื่องนั้นก็ยังไม่มีการลงต่อ T-T) ซึ่งข้อนี้พี่หญิงบอกเลยว่าเป็นอีกข้อที่สำคัญไม่ควรมองข้าม เพราะการที่เราลงนิยายอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นการดึงดูดนักอ่านได้ดีมากๆ อีกวิธีหนึ่งเลยจริงๆ


ขั้นตอนที่ 3 อ่านหนังสือให้มาก

พี่หญิงแนะนำเลยค่ะ สำหรับคนที่ประสบปัญหาเขียนนิยายแล้วเกิด "ตัน" ขึ้นมาบ่อยๆ การที่เราอ่านหนังสือมากๆ ไม่จำเป็นเฉพาะงานเขียนวรรณกรรมเท่านั้น การอ่านงานเขียนด้านอื่นๆ เองก็เช่นกัน มันจะทำให้เรามีความกว้างขวางทั้งในด้านของข้อมูล แนวความคิดใหม่ๆ ซึ่งตรงนี่ล่ะ ที่จะทำให้เราเขียนงานออกมาได้ไหลลื่นมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ ได้ตลอดเวลาอีกด้วย


ขั้นตอนที่ 4 สร้างความคิดสร้างสรรค์ ขยันหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ 

ไม่เฉพาะกับแค่การอ่านหนังสือเท่านั้นที่จะทำให้เราเกิดไอเดียใหม่ๆ การออกไปเที่ยวหรือการออกไปทำกิจกรรมข้างนอกบ้าง ก็เป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่ดีอีกอย่างหนึ่งเช่นกัน อย่างน้อยถึงจะไม่ได้ไอเดียใหม่ๆ ในตอนนั้นทันที แต่พี่หญิงเชื่อว่าถ้าได้ออกไปทำอะไรอย่างอื่นบ้าง จะทำให้หัวเราโล่งขึ้นแน่นอน จากที่เครียดๆ ตัน คิดไม่ออก ก็จะทำให้สิ่งเหล่านั้นหายไปจากสมองเราได้ช่วงนึง เมื่อกลับมาเขียนนิยายอีกครั้ง เราจะเขียนได้ลื่นไหลมาทันตาเลยล่ะ


ขั้นตอนที่ 5 สร้างความผูกพันกับนักอ่าน

เมื่อเป็นนักเขียนออนไลน์พี่หญิงบอกเลยว่า การสร้างความผูกพัน การมีปฏิสัมพันธ์กับนักอ่านเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะทำให้นักอ่านติดตามงานเขียนของเราแล้ว ยังเป็นการสร้างตัวตนของเราให้นักเขียนจำเราได้อีกด้วย (ไม่ใช่จำได้แต่นิยายอย่างเดียว พอถามถึงคนแต่งกลับไม่รู้จักซะงั้น เฮ้อ) นอกจากนี้การที่เราร่วมพูดคุย ตอบคอมเมนต์นักอ่านก็เป็นการเรียกยอดวิวและคอมเมตน์ที่ดีมากๆ ของทางหนึ่งด้วยนะเออ....

และด้วยการเล็งเห็นถึงความสำคัญ (มากๆๆๆๆ) ให้ข้อสุดท้ายนี่ล่ะ จึงเป็นการนำไปสู่หัวข้อต่อไปที่ทีมงานนักเขียนเด็กดีได้นำไปบอกเล่ากันในวันนนั้น นั่นก็คือ แอพนักเขียนนิยาย นั่นเองงงงง
 
 

ซึ่งฟังก์ชั่นที่เราได้ไปบอกเล่าเก้าสิบกันสัมพันธ์กับหัวข้อ "สร้างความผูกพันกับนักอ่านเสมอ" สำหรับนักเขียนออนไลน์ มีวิธีง่ายๆ คือ ตอบคอมเมนต์นักอ่าน พูดคุยกันอยู่เสมอ และฟังก์ชั่นที่ช่วยให้นักเขียนสามารถดูแลนักอ่านได้ง่านขึ้นก็คือ ฟังก์ชั่นแจ้งเตือนและโต้ตอบคอมเมนต์ในหน้านิยาย เชื่อว่าเด็ดมากๆ เลยฟังก์ชั่นนี้ ทำให้นักเขียนออนไลน์ของเราสะดวกสบายขึ้นเยอะจริงๆ พี่หญิงขอบอกเลยว่าแอพนักเขียนนี้ใช้ง่ายและรวดเร็วมาก (คอนเฟิร์มจากนักเขียนรอบตัวหลายๆ คนที่ใช้อยู่ บอกเลยว่าตอบคอมเมนต์ได้สะดวกรวดเร็วมากๆๆๆๆๆ) 
*แอพพลิเคชั่นนักเขียน Dek-D สามารถดาวน์โหลดได้แล้ว ทั้งระบบ Android และ ios เลย อย่าลืมไปโหลดมาใช้กันเยอะๆ นะคะ ^ ^
 
    


 


  

  

 
   
ถึงกิจกรรมนี้จะจบกันไปแล้ว แต่เทคนิคความรู้ ความประทับใจยังไม่หมดสิ้นกันไปค่ะ พี่หญิงบอกเลยว่าน้องๆ หลายคนมากันไกลมาก บางคนมารอตั้งแต่งานยังไม่เปิดลงทะเบียนเลย (คือไปถึงงานก่อนพี่หญิงอีก T-T) ทำให้พี่หญิงประทับใจในความตั้งใจของน้องๆ หลายๆ คน รู้เลยว่าจริงจังและทุ่มเทกับงานนี้กันจริงๆ พี่หญิงหวังอย่างที่สุดว่าการมาร่วมงานของน้องๆในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ เป็นกำลังใจให้น้องๆ ทุกคนสร้างผลงานให้ดียิ่งขึ้นไปอีกและประสบความสำเร็จในโครงการนักเขียนหน้าใสตามที่หวังไว้ค่ะ แต่! คนที่ไม่ไปร่วมงานอย่าเพิ่งน้อยใจไปวันนี้พี่หญิงแอบเอาคลิปบรรยากาศกิจกรรมในช่วงแรกที่ทางเพจนักเขียนเด็กดีได้ไลฟ์สดกันในวันนั้นมาฝากให้ดูกันไปก่อน 

สำหรับวันนี้พี่หญิงขอลาทุกคนกันไปก่อน ไว้เจอกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ


ขอฝากไว้อีกนิดนะคะ วันที่ 16 มกราคม 2560 นี้ นักเขียนหน้าใสจะเปิดโหวตกันแล้ว รักเรื่องไหน ชอบเรื่องไหน อย่าลืมไปกดโหวตกันเยอะๆ นะคะ ^^


 


พี่หญิง^^
 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย/นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป