/>

เปิดใจรับพลังงานบวกจากนักเขียนอารมณ์ดี 'พิมพิสุธญ์' []

วิวเปิดใจรับพลังงานบวก
กับนักเขียนอารมณ์ดี
'พิมพิสุธญ์'
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เจอกลับพี่หญิงอีกครั้งในคอลัมน์ ‘พบปะพูดคุย’ คอลัมน์ดีๆ ที่จะมาแนะนำทุกคนให้รู้จักนักเขียนเด็กดีของเรากันมากขึ้น และวันนี้พี่หญิงจะพาทุกคนไปพบกับเจ้าของนามปากกา “พิมพิสุธญ์” นักเขียนนิยายรักโรแมนติกชวนฟิน ที่อ่านทีไรเป็นต้องเขินหนักทุกที (คนอื่นเขินหรือเปล่าไม่รู้ แต่พี่หญิงอ่านไปก็เขินไปม้วนตัวแปดร้อยล้านตลบเลย ฮา) ซึ่งนิยายที่ตีพิมพ์ออกมาเรื่องล่าสุดนี้ ขอบอกเลยว่าได้ใจพี่หญิงมากๆ นิยายรักโรแมนติกภายใต้คอนเซ็ปต์บรรยากาศแบบเก่าๆ แถมที่สำคัญคาแรคเตอร์พระนางดีงามโดดเด่นมาก พระเอกมาดแมนแฮนด์ซั่มได้ใจ ส่วนนางเอกก็ทำให้คนอ่าน (แบบพี่หญิง) ตกหลุมรักกันง่ายๆ เพียงแค่ได้อ่านบทนำ! แหมมม แค่ได้ยินก็น่าสนใจกันใช่ไหมล่ะคะ งั้นเรามาพูดคุยกับนักเขียนคนนี้พร้อมกับทำความรู้จักนิยายเรื่อง ‘เด็ดปีกหงส์’ กันเลยดีกว่าค่ะสวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลย ช่วยทักทายกับชาวเด็กดีกันหน่อย

พิมพิสุธญ์ : สวัสดีชาวเด็กดีทุกคนค่ะ น่าจะพอคุ้นๆ กันบ้างนะคะสำหรับนามปากกา ‘พิมพิสุธญ์’ จำได้ว่าลงนิยายครั้งแรกตั้งแต่ปี 2551 เกือบสิบปีแล้วนะคะแต่เพิ่งได้มีโอกาสมาทักทายกัน เป็นสัมภาษณ์แรกที่เด็กดีซึ่งดีใจสุดๆ เลยค่ะ


‘พิมพิสุธญ์’ นามปากกานี้ท่านได้แต่ใดมา มีความเป็นมาอย่างไรกันคะ

พิมพิสุธญ์ : พิมพิสุธญ์เป็นชื่อจริงของคนเขียนเองค่ะ ตอนที่ได้พิมพ์ผลงานเป็นเล่มแรกกับพิมพ์คำในปี 2553 เรื่อง “ข้ามฟ้าหิมาลัย” ตอนนั้นคิดไม่ออกว่าจะใช้นามปากกาอะไรดีก็เลยใช้ชื่อตัวเองค่ะ สุดท้ายก็ใช้มาเรื่อยๆ จนวันนี้


เขียนนิยายมานานเท่าไหร่แล้ว เป็นมาอย่างไร ถึงได้มาเป็นนักเขียน 

พิมพิสุธญ์ : เขียนนิยายมานานสิบกว่าปีแล้วค่ะ แต่ก่อนหน้านั้นทำงานประจำค่อนข้างหนักก็เลยเขียนไปหยุดไปและท้อไปเป็นบางระยะ แต่มาฮึดสู้จริงๆ ว่าต้องทำให้ได้ในช่วงปี 2551 ซึ่งก็โชคดีมีคนแนะนำให้รู้จักเว็บเด็กดีจึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเขียนนิยายแบบจริงจังนับแต่นั้นเป็นต้นมา ด้วยความรู้สึกว่าเรามีเวทีสำหรับเผยแพร่ผลงานให้คนอ่านได้เห็นเลยเกิดเป็นกำลังใจเล็กๆ ให้เขียนมาเรื่อยๆ กระทั่งได้ร่วมงานกับพิมพ์คำสำนักพิมพ์เป็นเล่มแรกค่ะ

ช่วยเล่าถึงผลงาน “เด็ดปีกหงส์” กันหน่อย ว่ามีความเป็นมาอย่างไรกันคะ

พิมพิสุธญ์ : เริ่มต้นจากความชอบส่วนตัวเกี่ยวกับตึกรามบ้านช่องหรือวังเก่าๆ เลยอยากเขียนนิยายที่มีฉากหลังเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่ทรงคุณค่าสักเรื่อง เลยเกิดเป็นพล็อตเรื่อง“เด็ดปีกหงส์” ขึ้นมาค่ะ


พล็อต “แต่งงานใช้หนี้” เห็นตอนแรกแอบคิดว่าต้องอ่านไปน้ำตานองหน้าเป็นแน่ ไฉนถึงได้หักมุมเป็นละมุนละไมขนาดนี้ได้ล่ะคะ 

พิมพิสุธญ์ : คงต้องเรียกว่าบรรยากาศของเรื่องพาไปค่ะ แล้วอีกอย่างแนวโรแมนติกกุ๊กกิ๊กแบบนี้ก็จัดว่าเป็นแนวถนัดของพิมพิสุธญ์อยู่แล้วนะคะ


แอบไปอ่านมา เห็นว่าคาแรคเตอร์พระเอก-นางเอก น่าสนใจมากๆ เลย อ่านไปแล้ว ก็หลงรักทั้งนางเอกอย่างคุณหญิงพราว และพระเอกอย่างคุณบราวน์ เข้าเต็มๆ ไม่ทราบว่าตอนวางคาแรคเตอร์ตัวละครนี่ยากไหม ได้ไอเดียมาจากอะไรเอ่ย ถึงสร้างตัวละครได้น่าหลงรักขนาดนี้ (โดยเฉพาะหญิงพราว พี่หญิงชอบมากๆ เลย) 

พิมพิสุธญ์ : สำหรับเรื่องนี้วางพล็อตก่อนแล้วคาแรคเตอร์ตัวละครถึงตามมาค่ะ โดยให้ความขัดแย้งตรงบุคลิกที่ต่างกันอย่างสุดขั้วระหว่างพระเอกกับนางเอกจนเกิดเป็นคาแรกเตอร์ของหญิงพราวกับจัสตินขึ้นมาในเรื่องค่ะ ไอเดียในการสร้างคาแรกเตอร์ของคู่พระ-นางน่าจะมาจากสุภาษิตโบราณ “ความสงบสยบความเคลื่อนไหว” ค่ะ เรื่องนี้นางหงส์อย่างหญิงพราวเอาชนะทุกอย่างได้เพราะใช้ความสงบนิ่งเข้าสู้กับหนุ่มไฟแรงครบเครื่องแบบจัสตินค่ะส่วนไหนของเรื่อง ที่คิดว่าเขียนยากที่สุดคะ 

พิมพิสุธญ์ : การเขียนไม่ให้ตัวละครหลุดจากคาแรคเตอร์โดยเฉพาะตัวคุณหญิงพราวค่ะที่ถือว่าน่าจะยากที่สุด เพราะตัวละครมีความขัดแย้งกันทั้งบุคลิกและตัวพล็อต แต่คุณหญิงต้องตอบโต้โดยใช้วิธีตามแบบฉบับของเธอเองให้ได้ทั้งเรื่องค่ะ


คิดว่า...จุดเด่นของเรื่องนี้ คืออะไรกันคะ 

พิมพิสุธญ์ : จุดเด่นอยู่ที่คาแรคเตอร์ของพระเอกและนางเอกค่ะซึ่งน่าจะชัดเจนที่สุด


แรงบันดาลใจในการเขียนนิยายของเรา ส่วนใหญ่มาจากอะไรคะ
พิมพิสุธญ์ : ส่วนใหญ่มาจากสถานที่ที่ใช้เดินเรื่องค่ะ เพราะเป็นคนที่ชื่นชอบในการเขียนบรรยายฉากหลังหรือสถานที่และบรรยากาศในเรื่อง


เคยไหมตัน เขียนไม่ออก เรามีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร 
พิมพิสุธญ์ : เคยค่ะ วิธีแก้อันดับแรกคือพักสมองก่อนในช่วงนั้นเพราะฝืนเขียนไปก็ไม่รอดค่ะ พอได้พักสักนิดหรืออาจจะทำใจให้ว่างๆ โดยหันไปทำอย่างอื่น ส่วนตัวแล้วชอบปลูกต้นไม้ค่ะก็เลยมีอะไรทำเพื่อให้รีแลกซ์บ้าง พอสมองเราปลอดโปร่งขึ้นก็จะคิดออกเองว่าจะเขียนยังไงต่อไป แต่มีวิธีง่ายๆ อีกอย่างก็คือทำสมาธิซึ่งช่วยได้เยอะเลยค่ะ


คติประจำใจในการเขียนของ ‘พิมพิสุธญ์’ คือ

พิมพิสุธญ์ : เขียนในสิ่งที่อยากเขียน ความรู้สึกต้องมาก่อนเสมอถ้าให้เปรียบนิยายเรื่องนี้ กับอะไรสักอย่างบนโลก นิยายเรื่องนี้คืออะไร และทำไมถึงเป็นสิ่งนั้นกันคะ

พิมพิสุธญ์ : เก้าอี้นั่งเอนสบายๆ ริมเทอเรซ เพราะ “เด็ดปีกหงส์” เป็นนิยายรักโรแมนติกสำหรับวันหยุดพักผ่อนสบายๆ ค่ะช่วยฝากอะไรถึงชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันหน่อย

พิมพิสุธญ์ : ถ้าอยากเป็นนักเขียนก็คงต้องเริ่มต้นมาจากการอ่านนะคะ การอ่านจะช่วยให้เราลำดับและเรียบเรียงความคิดเพื่อนำมาถ่ายทอดได้ง่ายกว่า ส่วนข้อมูลด้านอื่นๆ ก็ต้องเปิดรับให้มากขึ้นค่ะ แต่ก็ควรเลือกเสพเฉพาะข้อมูลที่เป็นประโยชน์เท่านั้นนะคะ ไม่จำเป็นต้องรับรู้ทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามากินพื้นที่ในสมอง เราเลือกได้ค่ะ แล้วก็เริ่มเขียนได้เลย


อยากบอกอะไรกับนักอ่านที่คอยคิดตามผลงานของเรา

พิมพิสุธญ์ : เว็บเด็กดีคือจุดเริ่มต้นการเป็นนักเขียนของพิมพิสุธญ์ เป็นเวทีที่เปิดกว้างและเปิดโอกาสให้ได้พบกับ บก.ของพิมพ์คำเมื่อ 7 ปีที่แล้ว ขอบคุณนักอ่านในเด็กดีทุกๆ ท่านนะคะที่ติดตามผลงานกันเรื่อยมานับจากวันแรกจนถึงวันนี้


สุดท้ายนี้ก่อนจากลากันไป มาฝากผลงาน และบอกลาชาวเด็กดีกันหน่อยเร็ววว

พิมพิสุธญ์ : “เด็ดปีกหงส์” เป็นผลงานตีพิมพ์เรื่องล่าสุดของพิมพิสุธญ์ ขอฝากนิยายรักโรแมนติกบนความขัดแย้งไว้ในอ้อมอกนักอ่านชาวเด็กดีทุกท่านด้วยนะคะ และขอฝากผลงานที่ลงในเว็บเด็กดีเรื่องต่อไปด้วยค่ะ แวะไปติดตามนิยายสนุกๆ ของพิมพิสุธญ์ได้ที่นี่เลย ⇒คลิก!
จบกันไปแล้วนะคะ บทสัมภาษณ์นักเขียนในวันนี้ พิมพ์ชิสุธญ์ถือว่าเป็นนักเขียนที่อยู่กับเว็บเด็กดีมานานมากๆ อีกคนหนึ่งเลย (สิบปีเลยนะจ๊ะเธอจ๋า) พี่หญิงหวังว่าบทสัมภาษณ์ในวันนี้จะทำให้ชาวเด็กดีทุกๆ คนได้ทำความรู้จักกับนักเขียนเด็กดีคนนี้กันมากขึ้นนะคะ สุดท้ายนี้พี่หญิงขอลาทุกคนกันไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า ซึ่งจะเป็นนักเขียนเด็กดีท่านไหน ต้องมาติดตามกันนะ พี่หญิงบอกเลยว่าเด็ดมากๆ พลาดไม่ได้! สวัสดีค่ะ^^ 


พี่หญิง
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #พิมพิสุธญ์ #เด็ดปีกหงส์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?