/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

พลิกตำนานปีศาจโซโลมอน : ทำความรู้จักกับหนังสือ The Lesser Key of Solomon []

วิว
สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ สบายดีกันใช่ไหมคะ วันนี้พี่ซูมมีเรื่องสนุกพร้อมสาระน่าสนใจจากวรรณกรรมมาฝากเช่นเคยค่ะ คราวก่อนไปทะเลกันมาแล้ว คราวนี้เราจะมาบุกโลกหนังสือกันอย่างThe Lesser Key of Solomon กัน โดยก่อนจะเข้าบทความ พี่ซูมขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ “โซโลมอน” กันก่อนดีกว่า 
 
ใครคือโซโลมอน 
“ราชาโซโลมอน” ทางศาสนาอิสลามเรียก “นบีสุลัยมาน” ศาสนาทูตแห่งอัลเลาะฮ์ ผู้เป็นถึงกษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งอิสราเอล และศาสดาคนที่ 25 ตามคัมภีร์ภาษาฮีบรูพันธสัญญาเดิม ว่ากันว่าพระองค์มีสติปัญญาฉลาดล้ำเลิศ ซ้ำยังมีพระปรีชาสามารถในการปกครอง ทำให้กรุงเยรูซาเล็มในรัชสมัยของพระองค์เจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุด สังเกตได้จากวิหารของโซโลมอน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ เทมเพิลเมานท์ (Temple Mount) โดมทองแห่งเยรูซาเล็ม (Dome of the rock) ที่ต่อมากลายเป็นสถานที่ทางศาสนาเก่าแก่ของโลกเชียวนะคะ! 
 
 
เดิมกษัตริย์โซโลมอนเองไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับปีศาจหรอกค่ะ กระทั่งพระองค์ได้รับสติปัญญาจากพระเจ้าเพื่อใช้ในการปกครองมา และกลับปฏิบัติตนออกนอกลู่นอกทางของพระเจ้า เมื่อสิ้นพระชนม์อาณาจักรจึงล่มสลายไปอย่างน่าเสียดายด้วยฝีมือของกองทัพจากบาบิโลนและอัสซีเรีย แอบรู้สึกเศร้าแทนนะคะว่าไหม...
 

ราชาโซโลมอนเกี่ยวอะไรกับ Key of Solomon

ชื่อคล้ายกันย่อมมีความเกี่ยวข้องกันแน่นอนค่ะ กุญแจย่อยของโซโลมอน (Lesser Key of Solomon) คลาวิคิวลาซาโลมอนิส (Clavicula Salomonis) หรือเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในอีกชื่อหนึ่งคือ เลเมเกทัน (Lemegeton) เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในหมวดหนังสือปีศาจวิทยา ในอดีตสันนิษฐานว่ากษัตริย์โซโลมอนเป็นผู้ประพันธ์หนังสือเล่มนี้ขึ้นมา ขณะปัจจุบันมีอีกข้อสันนิษฐานหนึ่งคือไม่ปรากฏชื่อคนแต่งจึงไม่มีผู้รู้ว่าตกลงใครเป็นคนเขียนขึ้นมากันแน่ค่ะ เหลือเพียงการคาดเดาจากหลักฐานเริ่มปรากฏในศตวรรษที่ 14 - 15 

ข้างในเล่มมีอะไรน่าสนใจ 
หนังสือกุญแจย่อยของโซโลมอนมีความน่าสนใจในทางปีศาจวิทยาค่ะ เพราะข้างในเขียนถึงรายละเอียดของการอัญเชิญปีศาจทั้ง 72 รวมทั้งเทวทูตมาใช้งาน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงพิธีกรรม องค์ประกอบของพิธีกรรมจำพวกพวกวงเวท ตราผู้พิทักษ์ โดยเนื้อหาในเล่มแบ่งออกเป็นห้าบท มาดูกันดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง 
 

 
บทที่ 1 อาร์สโกเอเทีย (Arc Goetia) ศาสตร์แห่งโกเอเทียกล่าวถึงปีศาจ 72 ตน 
กล่าวกันว่าโซโลมอนเคยอัญเชิญปีศาจเหล่านี้ขึ้นมาใช้งานโดยขังไว้ในภาชนะทองเหลือง (ร่ำรวยสมเป็นคิงส์ซะจริง) ผนึกไว้ด้วยตราเวทค่ะ อาร์สโกเอเทียบรรยายถึงการสร้างภาชนะแบบเดียวกัน รวมทั้งการใช้เวทมนตร์เรียกปีศาจ โดยต้องระบุยศของปีศาจแต่ละตนและดวงตราผนึกที่ใช้ควบคุมให้ชัดเจนเท่านั้นนะจ๊ะ 
 
เหล่าปีศาจทั้ง 72 ตนของกษัตริย์โซโลมอน

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม

ในปี พ.ศ.2447 แซมมวล แมเธอร์ส และ อเลสเตอร์ โครลีย์ ได้แปลและเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้เป็นภาษาอังกฤษใช้ชื่อ เดอะ โกเอเทีย : กุญแจย่อยของกษัตริย์โซโลมอน (คลาวิคิวลา ซาโลมอนิส เรจิส) (The Goetia : The Lesser Key of Solomon the King (Clavicula Salomonis Regis)) เนื้อหาข้างในเป็นระบบเวทมนตร์ของโครลีย์ คุมและป้องกันตัวจากภูต ทำให้รายละเอียดแตกต่างจากตำราดั้งเดิมอย่างสิ้นเชิง 

หน้าปกหนังสือ The Lesser Key of Solomon

บทที่ 2 อาร์สทิวเกียโกเอเทีย Ars Theurgia Goetia ว่าด้วยเรื่องปีศาจ

อาร์สทิวเกียโกเอเทียกล่าวถึงลำดับยศขั้นของเหล่าปีศาจแต่ละตน ยศดังกล่าวได้แก่ หัวหน้า จักรพรรดิ ราชา และเจ้าชาย คุ้นเคยกันดีพบได้ในระบบการปกครองแบบประเทศอังกฤษค่ะ ส่วนความสามารถของปีศาจเหล่านี้มีตั้งแต่ใช้ให้หาของที่ถูกซ่อนไว้ไปจนถึงเปิดเผยความลับของบุคคลและขนย้ายสิ่งของ เรียกได้ว่าสากกะเบือยันเรือรบสารพัดประโยชน์ทีเดียวค่ะ 

กุญแจพิมพ์ลายวงเวทอัญเชิญสวยงามตามท้องเรื่อง
 

บทที่ 3 ​ อาร์สพอลลินา Ars Paulina ศาสตร์ว่าด้วยเรื่องของเทวทูต

บทนี้มาแปลกค่ะ เนื่องจากบทนี้นักบุญพอลค้นพบค่ะ แม้ในหนังสือจะระบุว่า “ศาสตร์พอลไลน์ของโซโลมอน”ราวกับท่านราชาเป็นผู้เขียนเอง ศาสตร์นี้รู้จักกันอย่างแพร่หลายมาตั้งแต่สมัยกลาง อาร์สพอลลินาแบ่งออกเป็นสองบทย่อยได้แก่ 

บทย่อยแรก ว่าด้วยเรื่องของเทวทูตในช่วงเวลากลางวันกลางคืนค่ะ รวมรายละเอียดพวกผนึก พฤติกรรม ผู้รับใช้ (เรียกว่าดุ๊ค) ความสัมพันธ์กับดาวเคราะห์เจ็ดดวงที่รู้จักในขณะนั้น ตำแหน่งของ ดวงดาวที่เหมาะสมรายชื่อ และสำคัญที่สุดอย่างวิธีการอัญเชิญพวกเทวทูตด้วยนะคะ
 
แผนผัง Ars Paulina
 
บททย่อยที่สอง อธิบายเกี่ยวกับเทวทูตผู้ปกครองจักรราศี ตำแหน่งทางดาราศาสตร์ ความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับธาตุทั้งสี่ ชื่อกับผนึก เทวทูตประเภทนี้เรียกว่า “เทวทูตแห่งมนุษย์” สาเหตุมากจากมนุษย์เกิดภายใต้สิบสองจักรราศี เหมือนเวลาคนเราจะดูดวงกันแล้วชอบถามว่าราศีอะไร นั่นแหละค่ะอันเดียวกันเลย  
 
12 จักรราศีที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี
 

บทที่ 4 อาร์สอัลมาเดล Ars Almadel ว่าด้วยการทำอัลมาเดล 

อัลมาเดลคืออะไร ทำไมต้องมี เจ้าอัลมาเดลคือแผ่นขี้ผึ้งตราพิทักษ์ ตั้งคู่กับเทียนไขไว้สี่เล่ม จำเป็นต้องใช้ระหว่างประกอบพิธีกรรมค่ะ จะขาดไปไม่ได้ ส่วนเนื้อหาบทนี้อธิบายเกี่ยวกับการเลือกสี วัสดุ ยันพิธีกรรมในการทำ ยิ่งไปกว่านั้นบทนี้ยังมีเนื้อหาเกี่ยวกับปีศาจที่เรียกมาพร้อมวิธีอัญเชิญ ผู้อัญเชิญสามารถขอให้ปีศาจช่วยได้ ทว่าควรพึงระวังว่าสิ่งที่ขอต้องสมเหตุสมผลเป็นธรรมเท่านั้นค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นบทนี้ยังมีรายละเอียดเล็กน้อยผู้ปกครองสิบสองตนของเทวทูต รายละเอียดของวันละตำแหน่งของดวงดาวที่เหมาะสมกับการอัญเชิญอีกด้วย

วิธีการตั้งอัลมาเดล

บทที่ 5 อาร์สนอทอเรีย Ars Notoria ว่าด้วยศาสตร์ของตำราเวท

มาถึงบทที่ห้าแหล่งรวมเวทมนตร์ผสมด้วย คาบาลาห์ (kabalah) อันหมายถึงระบบความคิดของชาวยิว ร่วมด้วยเวทมนตร์ภาษาต่างๆ วิธีสวดมนต์ ความสัมพันธ์ของพิธีกรรมนี้ช่วยให้เข้าใจศาสตร์ต่างๆ ของดวงจันทร์กับผู้สวด หากสวดให้ถูกต้องครบถ้วนกระบวนความจะทำให้เข้าใจความสัมพันธ์ของศาสตร์ ส่งผลให้จิตใจมั่นคง ความจำดี มีประโยชน์จนน่าประหลาดใจว่าทำไมถึงมาอยู่ในคัมภีร์อัญเชิญปีศาจซะได้ 

แผนผังคับบาลาห์
 

ตอนนี้มีวรรณกรรมอะไรเกี่ยวกับโซโลมอนน่าจับตามอง

เห็นทีเป็นหัวข้อที่สำคัญจะละเลยไปไม่ได้อย่างเด็ดขาดค่ะ เพราะมันคือการแนะนำของดีต้องบอกต่อค่ะ ถ้าพูดถึงนิยายเกี่ยวกับปีศาจทั้ง 72 ตนของกษัตริย์โซโลมอนที่กำลังมาแรงแซงทางโค้ง เหล่าบรรดาผู้หญิงสีม่วงน่าจะรู้จักกันดีถึงดีมาก ย่อมเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้นอกจาก Key of Solomon แห่งสำนักพิมพ์นาบูค่ะ ด้วยหน้าปกอันสวยงาม เนื้อหาอันสนุกเข้มข้นจากปลายปากกาของนักเขียนมากฝีมือหลายท่าน อาทิ I L L R E I และการตีความปีศาจ 72 ตนของโซโลมอนมาตีความอย่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชนิดที่เรียกว่าใครพลาดต้องเสียดายอย่างแน่นอนค่ะ !

หน้าปก Key of Solomon ทั้งสี่เล่ม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะหลังจากพลิกหนังสือทั้งห้าบทจาก The Lesser Key of Solomon คิดว่าน้องๆ หลายคนอาจจะอยากลองอ่านดู ตอนนี้หนังสือเล่มนี้ยังไม่มีฉบับแปลภาษาไทยนะคะ ถ้าใครมีความสามารถด้านภาษาอังกฤษ หรืออยากหัดแปล ลองหาอ่านจากกูเกิ้ลเพลินๆ กันไปก่อนได้ค่ะ 

พี่ซูม ;)

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

http://acts242study.com/solomon-the-wise/

http://gostica.com/astrology/horoscope-april-what-will-april-bring-for-the-zodiac-signs/attachment/zodiac-signs-april/ 

http://www.hermetics.org/pdf/grimoire/goetia.pdf

http://legendtheworld.blogspot.com/2013/10/solomon-king-of-demon.html

 http://kabbalah.nazirene.org/

http://www.mysticfiles.com/72-demons-evoked-by-king-solomon/

https://www.pinterest.com/pin/129056345551228097/

https://www.pinterest.com/pin/395894623472051622/

https://pomomagic.wordpress.com/2011/07/

http://solomonicmagic.blogspot.com/2011/03/pauline-table-of-practice.html

http://www.sunsigns.org/what-is-key-of-solomon/

http://www.thehiddenrecords.com/key-of-solomon.php 

https://th.wikipedia.org/wiki/กุญแจย่อยของโซโลมอน

https://th.wikipedia.org/wiki/ซาโลมอน

https://www.weiserantiquarian.com/pages/books/46549/l-w-de-laurence-actually-aleister-crowley-etc-s-l-macgregor-mathers/the-lesser-key-of-solomon-goetia-the-book-of-evil-spirits-contains-200-diagrams-and-seals-for/?soldItem=true
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=zoom

พี่ซูม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ปีศาจ #ราชาโซโลมอน #Key of Solomon

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เป็นกษัตริย์องค์ที่ 3 ของอิสราเอลนี่คะ ไม่ใช่องค์สุดท้าย ลำดับผิดหรือเปล่า?

  แล้วเท่าที่จำได้ก็อาณาจักรก็ไม่ได้ล่มสลายหลังยุคของเขาด้วยค่ะ แค่แตกแยกกันเอง


  จริงๆ เขาก็ไม่ได้ออกนอกลู่นอกทางพระเจ้าเท่าไหร่หรอกค่ะ แค่มีเมียเยอะไปหน่อย ก็เลยไปไหว้รูปเคารพตามเมีย (คนอิสราเอลห้ามไหว้รูปเคารพ) ก็เลยถือว่าออกนอกลู่นอกทางค่ะ


  ส่วนตัวคิดว่าซาโลมอน(คนที่เป็นกษัตริย์ของอิสราเอล) ไม่น่าจะเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ่นค่ะ เพราะในสมัยของซาโลมอนระบบขุนนางแบบอังกฤษยังไม่เกิด (ไม่มีดยุค เอิร์ล ฯลฯ) และในสมัยที่เขาสันนิษฐานกัน คนทั่วไปไม่ได้รับอนุญาตให้อ่านไบเบิล ก็เลยไม่รู้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ

  เหมือนกับตำนานจอกศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องกษัตริย์อาเธอร์ค่ะ


  บางทีข้อมูลในเน็ตก็เชื่อถือไม่ได้หรอกค่ะ โดยเฉพาะข้อมูลในวิกิพีเดียที่ใครๆก็แก้ไขข้อมูลได้ ในบางเรื่องควรจะหาข้อมูลจากหนังสือมารองรับนะคะ

  ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เป็นกษัตริย์องค์ที่ 3 ของอิสราเอลนี่คะ ไม่ใช่องค์สุดท้าย ลำดับผิดหรือเปล่า?

   แล้วเท่าที่จำได้ก็อาณาจักรก็ไม่ได้ล่มสลายหลังยุคของเขาด้วยค่ะ แค่แตกแยกกันเอง


   จริงๆ เขาก็ไม่ได้ออกนอกลู่นอกทางพระเจ้าเท่าไหร่หรอกค่ะ แค่มีเมียเยอะไปหน่อย ก็เลยไปไหว้รูปเคารพตามเมีย (คนอิสราเอลห้ามไหว้รูปเคารพ) ก็เลยถือว่าออกนอกลู่นอกทางค่ะ


   ส่วนตัวคิดว่าซาโลมอน(คนที่เป็นกษัตริย์ของอิสราเอล) ไม่น่าจะเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ่นค่ะ เพราะในสมัยของซาโลมอนระบบขุนนางแบบอังกฤษยังไม่เกิด (ไม่มีดยุค เอิร์ล ฯลฯ) และในสมัยที่เขาสันนิษฐานกัน คนทั่วไปไม่ได้รับอนุญาตให้อ่านไบเบิล ก็เลยไม่รู้ว่าอะไรจริงอะไรเท็จ

   เหมือนกับตำนานจอกศักดิ์สิทธิ์ในเรื่องกษัตริย์อาเธอร์ค่ะ


   บางทีข้อมูลในเน็ตก็เชื่อถือไม่ได้หรอกค่ะ โดยเฉพาะข้อมูลในวิกิพีเดียที่ใครๆก็แก้ไขข้อมูลได้ ในบางเรื่องควรจะหาข้อมูลจากหนังสือมารองรับนะคะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    #1-1

    ใช่ค่ะข้อมูลจากอินเตอเนตเชื่อถือไม่ได้ โดยเฉพาะข้อมูลเกี่ยวกับคริสตศาสนามั่วมาก คือเข้าข่ายสายมโนเองล้วนๆ พาลพากันเชื่อกันแบบผิดๆ


    แล้วก็กษัตริย์โซโลมอนไม่ได้เป้นกษัตร์คนสุดท้ายแห่งอิสราเอล ในสมัยต่อๆมาอิสราเอลก็มีกษตริย์หลายพระองค์ ในสมัยพระเยซูคริสต์อิสราเอลก็ยังมีกษัตร์ย์คือ กษัตริย์เฮโรดค่ะ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   โซโลม่อนนี่ได้ยินบ่อยมากกก ในเน็ตนี่เหมือนๆกะคนข้างบนพิมพ์ คือเกินจริงไปหน่อย แต่แฟนตาซีดีไง เลยชอบ 5555 สงสัยในตัวโซโลม่อนมากกกพักนึง เปิดนุ้นเปิดนี่หาข้อมูลโดยรวมก็เหมือนบทความนี้แหละ ในต่วยตูน(?) ก็มีเล่นที่กล่าวถึงโซโลม่อน อย่างแต่ก่อนคนทั่วโลกใช้ภาษาเดียวกันหมด โซโลม่อนสร้างหอคอยเสียดฟ้า บลาๆๆ แล้วพระเจ้าโกรธเลยลงโทษให้มนุษย์ไม่สามารถใช้ภาษาเดียวกันที่ใช้ได้ทั้งโลก.... นอกเรื่องม้ะ 5555

   ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป