/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนอ่านหนังสือ 7 เรื่อง 7 เล่ม ตามการ์ตูนดิสนีย์ที่ชอบ []

วิวชวนอ่านหนังสือ 7 เรื่อง 7 เล่ม ตามการ์ตูนดิสนีย์ที่ชอบ
 

สวัสดีค่ะน้องๆ นักอ่านชาวเด็กดีทุกคน^^ วันนี้พี่หวานมีเรื่องน่าสนใจมาฝากกันเช่นเคย สำหรับใครที่เป็นแฟนการ์ตูนดิสนีย์เเละยังเป็นนักอ่านตัวยงห้ามพลาด เพราะบทความนี้พี่หวานมีลิสต์หนังสือน่าสนใจที่ Based on Disney Movie มาฝาก เเต่ละเล่มคือน่าสนใจมากๆ โลกของดิสนีย์นั้นกว้างใหญ่จริงๆ ค่ะ เป็นโลกที่ไม่ว่าเราจะอายุเท่าไหร่เเต่ประตูของโลกนี้จะเปิดรับเราอยู่เสมอ หนังสือหลายเล่มก็มีการดึงเอาเรื่องราวในเทพนิยายมาเขียน เเต่ก็ยังมีบางส่วนที่เราอาจจะคาดไม่ถึงว่าส่วนจะมีเรื่องแบบนี้อยู่ด้วย ส่วนจะมีอะไรบ้างรีบมาดูกันเลย 

 

1 ถ้าชอบเรื่อง Tangled
ต้องอ่าน Everything, Everything by Nicola Yoon 

หนังสือเรื่องนี้เป็นผลงานที่มีตัวเอกคือ Maddy หญิงสาวผู้เป็นโรคประหลาดคือเธอแพ้ต่อทุกอย่างนอกบ้าน เเละชอบที่จะซ่อนตัวอยู่หลังประตูมากกว่าก้าวออกไปเผชิญหน้าสิ่งใหม่ๆ เธออาศัยอยู่กับเเม่เเละนางพยาบาลส่วนตัว ชีวิตเติบโตขึ้นมาอย่างราบรื่นจนกระทั่งครอบครัว Olly ได้ย้ายเข้ามาอยู่บ้านข้างๆ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทุกอย่างเริ่มเปลี่ยนเเปลงไป เเละเธอตัดสินใจที่จะออกไปเผชิญกับโลกภายนอก เเม้ว่าเธอจะหวาดกลัวต่อทุกอย่างที่เธอรู้จักและไม่รู้จักก็ตาม

เรื่องนี้เป็นหนังสือที่ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์เเละถ่ายทอดออกมาได้น่าสนใจมากเมื่อเป็นคนแสดง พล็อตเรื่องมีความคล้ายคลึงกับเรื่องราพันเซลที่เธอถูกขังอยู่บนหอคอย อยู่กับเเม่เลี้ยง เเละได้พบกับพระเอกที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกของเธอตลอกการ หนังสือเรื่อง Everything, Everything จะเป็นอีกเรื่องที่ทำให้คุณหัวเราะ ร้องไห้ และเข้าถึงความรู้สึกระหว่างแมดดี้เเละออลลี่ เป็นหนังสือที่จะสร้างเเรงบันดาลใจ มอบความอบอุ่นใจ ทำให้เราเข้าใจความสัมพัสธ์ระหว่างแม่กับลูกในช่วงหัวเลี้ยงหัวต่อ ที่สำคัญยังช่วยเติมพลังให้กับคนอ่านได้อย่างเเท้จริง 


 

2. ถ้าชอบเรื่อง Aladdin
ต้องอ่าน When Dimple Met Rishi by Sandhya Menon 

สำหรับหนังสือเรื่อง When Dimple Met Rishi เป็นนิยายเเนวรอมคอมที่เป็นที่กล่าวถึงมากระยะหนึ่ง เล่าถึงชีวิตของ Dimple หลังจากที่เธอจบการศึกษาเเละพร้อมที่จะออกไปเผชิญกับโลกภายนอกด้วยความคิดอย่างเด็กตะวันตก เมื่อถึงจุดหนึ่งก็อยากจะออกไปมีชีวิตของตัวเองเเละหลุดออกจากความคาดหวังของเเม่ เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันหนึ่งที่เธอไปเข้าค่ายฤดูร้อน ขณะเดียวกันทางด้าน Rishi ก็มาอยู่ในค่ายนี้เพราะที่บ้านส่งมาเหมือนกัน

การพบกันของพวกเขากำลังจะมาทำให้คนอ่านได้พบกับเรื่องราวซับซ้อนเเต่อบอุ่นหัวใจ หนังสือเรื่องนี้ถ่ายทอดให้เราเห็นความสำคัญ เเละความแตกต่างในเรื่องของศักดิ์ศรี ฐานะ ความรัก ความยากลำบากที่จะต้องฝ่าฟัน เเละเล่นกับประเด็นน่าสนใจเมื่อความคาดหวังของครอบครัวกำลังต่อต้านความฝันเเละแผนชีวิตของเรา เราจะทำอย่างไร คำโกหกที่เราหลอกตัวเองเเละคนอื่นกำลังจะย้อนกลับมามีผลอย่างไรในอนาคต เเต่ทั้งหมดก็กำลังจะนำพาเราไปสู่การเป็นตัวของตัวเองในแบบที่ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือนร้อนเเละเราจะพบจุดร่วมตรงกลางนั้นได้ในที่สุด แม้จะไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่คล้ายกับอะลาดินอย่างร้อยเปอร์เซ็นเเต่ก็แสดงให้เห็นถึงความเเตกต่างทางความคิดของครอบครัวที่มีผลต่อชีวิต เหมือนเจ้าหญิงจัสมินที่ต้องการออกไปเผชิญโลกกับอะลาดินเเต่สุลต่านผู้เป็นพ่อก็เป็นห่วงเธอในฐานะที่เธอเป็นเจ้าหญิงเเละอะลาดินเป็นเเค่คนธรรมดา เเต่สุดท้ายทั้งสองคนก็สามารถผ่านอุปสรรคไปได้ในที่สุด

 

3. ถ้าชอบเรื่อง The Princess & The Frog 
ต้องอ่าน Shadowshaper by Daniel Jose Older 

หนังสือเรื่องนี้มีตัวเอกที่มีคาเเร็กเตอร์เหมือนกัน ทั้งเจ้าหญิงทีน่าเเละเซียร่า เป็นตัวละครที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความทะเยอทะยาน อยากจะพุ่งเป้าหมายไปที่ความฝันของตัวเองเท่านั้น นอกจากลักษณะคาเเร็กเตอร์ที่คล้ายกันเเล้ว เหตุการณ์ในชีวิตหลายๆ อย่างก็คล้ายกันอีกด้วย สำหรับทีน่านั้นในช่วงเวลาที่ปราศจากการคาดหวังในเรื่องความรัก เป็นจังหวะที่ความรักและปาฏิหาริย์ได้ก่อตัวขึ้น ทำให้ทีน่าได้มาเจอกับเจ้าชายเเละเปลี่ยนชีวิตของเธอให้กลายเป็นเจ้าหญิง ได้ทำตามความฝันในการเปิดร้านอาหารได้ในที่สุด

ส่วนชีวิตของเซียร่าก็เช่นกัน นอกเหนือไปจากเรื่องความรักแล้วความคล้ายคลึงกันในชีวิตครอบครัวของเซียร่าก็น่าจะทำให้แฟนๆ การ์ตูนของเจ้าหญิงทีน่านึกถึงเธอขึ้นมาทันที เพราะในเรื่องเธอได้ค้นพบความลึกลับว่าตัวเองเป็นหลานสาวของ Shadowshapers ที่ปู่ของเธอเคยเล่าถึงเรื่องคำสั่งลับๆ ระหว่างปู่กับนักมานุษวิทยาที่ชื่อด็อกเตอร์โจนาธานให้ฟัง เหมือนกับที่พ่อของทีน่าทิ้งสูตรอาหารแสนอร่อยไว้ให้ลูกสาวที่ชอบครูพักลักจำของเขาได้จำเเละนำไปใช้เมื่อเธอเปิดร้านอาหาร เเละในเรื่องนี้เซียร่าจะต้องเรียนรู้ที่จะควบคุมการทำงานของ Shadowshapers ให้ได้เพื่อเธอจะได้ปกป้องครอบครัวของเธอเอาไว้ Shadowshapers จึงเป็นนิยายเเฟนตาซีที่อาจจะไม่ได้มีเนื้อหาหนักอย่างที่คิดแต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก และยังน่าติดตามอีกด้วยค่ะ

 

4. ถ้าชอบเรื่อง Mulan
ต้องอ่าน Flame In The Mist by Renee Ahdieh 

เรื่อง Flame In The Mist เป็นชีวิตของมาริโกะ หญิงสาวที่ถูกเลี้ยงดูไว้เพื่อเเต่งงานเท่านั้น เเค่เพราะเธอเป็นผู้หญิงจึงมีเเต่คนมองข้ามความสามารถที่เเท้จริงของเธอในการเป็นนักเล่นเเร่แปรธาตุ เเละเลือกจะสนใจพี่ชายฝาเเฝดของเธอมากกว่า จนกระทั่งเมื่ออายุ 17 ปี มาริโกะได้ถูกส่งตัวไปยังพระราชวังเพื่อพบกับคู่หมั้นของเธอ เเต่การเดินทางก็เกิดปัญหาเสียก่อน เพราะเธอถูกกลุ่ม Black Clan ลอบฆ่า เธอแกล้งปลอมตัวเป็นผู้ชายเเละเเฝงตัวไปเข้ากับกลุ่ม Black clan เพื่อไล่ล่าเหล่าผู้ร้านที่ลอบทำร้ายเธอด้วยตัวเอง

ชีวิตของมาริโกะมีความคล้ายกับมู่หลานหลายอย่างเลยค่ะ ทั้งเป็นผู้หญิงที่เก่งเเละกล้าหาญ เเต่กลับถูกจำกัดความสามารถเอาไว้ด้วยความเป็นเพศหญิง เเต่สุดท้ายทั้งมู่หลานเเละมาริโกะก็สามารพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นว่าต่อให้เป็นผู้หญิงก็สามารถดูเเลตัวเองได้เช่นกัน ความรู้สึกของคนที่อ่านหนังสือเรื่องนี้ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามู่หลานกับมาริโกะเป็นเสื้อที่ทอออกมาจากผ้าชนิดเดียวกัน ต่อสู้เพื่อพื้นที่ของตัวเอง เเละต้องการเพียงคนที่จะมาเข้าใจในตัวพวกเธอเท่านั้น

 

5. ถ้าชอบเรื่อง Cinderella
ต้องอ่าน Geekerella by Ashley Poston 

เเค่ชื่อเรื่องก็มีความคล้ายคลึงกันเเล้วค่ะ Cinderella กับ Geekerella >< มีคนรีวิวหนังสือเล่มนี้ไว้ว่า เป็นหนังสือเทพนิยายสำหรับทุกคนที่เชื่อในความมหัศจรรย์ เป็นเหมือนภาคสปินออฟของเรื่องซินเดอเรลลาที่เราคาดไม่ถึง เสน่ห์ของเรื่องนี้คือภาษาธรรมดาที่ทำให้คนอ่านสามารถหัวเราะเเละยิ้มตามไปกับบทสนทนาน่ารักของตัวละครได้ หากคุณเป็นแฟนการ์ตูนเรื่องซินเดอเรลลาก็ไม่ควรพลาดที่จะอ่านเรื่องของซินเดอเรลลาเวอร์ชั่นอัพเกรดเล่มนี้

มีการเกริ่นเรื่องราวเกี่ยวกับซินเดอเรลลาที่ต้องทำงานหนักทุกอย่างในบ้าน ระหว่างที่กำลังนึกถึงความทรงจำในอดีตเธอพยายามที่จะจดจำทุกอย่างเอาไว้เเต่เเม่เลี้ยงของเธอก็พยายามที่จะลบเธอให้หายไปจากบ้านเช่นกัน เเต่สำหรับเอลลาในภาคนี้เธอได้ค้นพบการประกวดคอสเพลย์เเละเธอต้องการที่จะเข้าร่วม สำหรับรางวัลที่หนึ่งจะได้รับคำเชิญให้ไปร่วม ExcelsiCon Cosplay Ball เธอได้รับคำเเนะนำจากเคยมีรถฟักทองเเกะสลัก คราวนี้เอลลายุคใหม่ก็มีรถที่ถูกเพ้นท์เป็นรูปฟักทองด้วยเช่นกัน ก่อนจะได้เดินทางไปพบกับตัวเเปรสำคัญของเรื่องอย่าง ดาเรียน ที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของเธอเหมือนซินเดอเรลลาที่ได้เจอเจ้าชายนั่นเอง

 

6. ถ้าชอบเรื่อง Beauty & the Beast
ต้องอ่าน Rebel Belle by Rachel Hawkins 

หนังสือเล่มต่อมาได้รับเเรงบันดาลใจมาจากเรื่อง Beauty & the Beast เล่าถึงชีวิตของเด็กสาววัยรุ่นทางตอนใต้ที่กลายมาเป็นซูเปอร์ฮีโร่ เป็นหนังสือที่คาเเร็กเตอร์หลักออกจะต่างจากเบลล์ในเรื่องโฉมงามกับเจ้าชายอสูรอยู่มาก เพราะมีรายละเอียดเยอะกว่า มีความรุนเเรงเเละโทนภาษาที่ชัดเจนในการบรรยายฉากต่อสู้ต่างๆ ตัวหลักคือ ฮาเปอร์ เด็กสาววัย 17 ปี ที่มีชีวิตเรียบง่ายธรรมดามาตลอดก่อนจะพบว่าเธอคืออัศวินในขณะที่ตัวเองเข้าห้องน้ำอยู่ในงานโฮมคัมมิ่ง เธอได้ต่อสู้กับคุณครูวิชาประวัติศาสตร์ในห้องน้ำนั้นเองเเละก่อนที่จะรู้ตัวเธอก็สู้กลับไปได้โดยที่ไม่เคยเรียนการต่อสู้มาก่อน

ทั้งๆ ที่เธอเป็นเเค่เด็กสาวที่คาดหวังการได้เข้ามหาวิทยาลัยดีๆ เเละเเต่งงานกับเฟนหนุ่มที่คบกันมานานเท่านั้น เธอกลับมาค้นพบว่าเธอมีภารกิจจะต้องไปปกป้องคนๆ หนึ่งนั่นก็คือ เดวิด จุดนี้เป็นจุดที่พี่หวานคิดว่าคล้ายกับเบลล์ต้องปกป้องอสูรจากคำสาปที่จะคร่าชีวิตเขาไป ในเวอร์ชันการ์ตูนก็จะมีความละเอียดอ่อนนุ่มนวลแฝงอยู่ ในขณะที่พอเป็นหนังสือเล่มนี้ก็จะบู๊หนักหน่อย ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังมองชีวิตของเบลล์เวอร์ชั่นเป็นนักสู้ผู้เเข็งเเกร่ง เเละหลังจากที่ผ่านเรื่องวุ่นๆ ไปสักพักเธอก็ทำให้เรื่องวุ่นวายมากขึ้นไปอีกเมื่อเธอตกหลุมรักเขาเข้าให้ เเม้ว่าจะมีบางฉากที่ให้ความรู้สึกซ้ำซากจำเจพอจะเดาได้ เเต่เรื่อง Rebel Belle ก็ยังเป็นอีกหนึ่งนิยายที่ชวนลุ้นตาม จนติดอันดับขายดีอยู่หลายสัปดาห์เหมือนกันค่ะ

 

7. ถ้าชอบเรื่อง Snow White
ต้องอ่าน The Forest Of A Thousand Lanterns by Julie C. Dao 

มาถึงเล่มสุดท้ายอย่างเรื่อง The Forest Of A Thousand Lanterns ที่มีความคล้ายกับเรื่องสโนว์ไวท์ โดยเล่าชีวิตของเด็กสาว อี้เฟิง ว่าเป็นเด็กที่งดงาม ดวงดาวต่างทำนายชีวิตของเธอว่าเป็นเด็กสาวที่จะกลายมาเป็นจักรพรรดินีในภายภาคหน้า เเละผู้ที่รู้คำทำนายอนาคตของอี้เฟิงแท้จริงคือเเม่มดใจร้าย หรือก็คือป้าที่เลี้ยงเธอมานั่นเอง เธอถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวชาวนายากจนจากหมู่บ้านไกลโพ้นที่ถูกลืม ป้าพยายามกีดกันเเละขัดขวางจนทำให้เด็กสาวต้องห่างไกลออกจากคำทำนายนั้นทีละนิด จนกว่าจะได้พบเจ้าชายที่ทำให้เธอรู้จักรักแท้ เรื่องนี้พี่หวานเองก็สนใจอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นนิยายเเฟนตาที่ได้เเรงบันดาลใจมาจากเรื่องสโนไวท์ แต่บรรยากาศ เเละฉากในเรื่องเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในดินแดนฝั่งเอเชียตะวันออก ดูเป็นนิยายเเฟนตาซีที่มีความท้าทายเเละน่าสนใจมากๆ ยิ่งถ้าใครชอบเรื่องราวที่เป็นทั้งความเจ็บปวดเเต่งดงาม เวทมนตร์แพรวพราว ไปพร้อมๆ กับความโรเเมนติกที่ลึกลับ พี่หวานขอเเนะนำเลยค่ะ รับรองเเฟนๆ เรื่องสโนไวท์จะต้องชอบเล่มนี้เเน่นอน

 

จะเห็นได้เลยว่าโลกแห่งจินตนาการที่ดิสนีย์สร้างขึ้นได้ครอบคลุมหัวใจของผู้คนทุกเพศทุกวัย ต่อให้ปัจจุบันโลกเราจะเปลี่ยนไปมากเเค่ไหน เเต่ความมหัศจรรย์จากการ์ตูนแฟรี่เทลทั้งหลายจะยังคงมีอิทธิพลต่อเราเสมอ อย่างที่น้องๆ เห็นเเล้วว่านักเขียนหลายคนก็ได้รับเเรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเหล่านั้น เพียงเเต่มีการนำเสนอให้ดูทันสมัย ปรับให้เข้ากับเหตุการณ์ปัจจุบันเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้หนังสือเล่มนั้น พี่หวานหวังว่าบทความนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งบทความที่ทำให้น้องๆ นักอ่านในเว็บได้ลองอ่านหนังสือที่น่าสนใจเพิ่มอีก 7 เล่มนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^___^

 
พี่หวาน

ขอบคุณข้อมูลเเละรูปภาพจาก
https://www.bustle.com/p/the-ya-novel-to-read-next-based-on-your-favorite-animated-disney-movie-2414836
https://www.amazon.com/gp/product/0553496670/ref=as_li_ss_tl?ie=UTF8&linkCode=ll1&tag=bustle7474-20&linkId=0262c3726b12a37703fc131dd2c7672c
https://www.goodreads.com/book/show/22295304-shadowshaper
https://www.amazon.com/gp/product/1594749930/ref=as_li_ss_tl?ie=UTF8&linkCode=ll1&tag=bustle7474-20&linkId=d6674a286f14cd89e9f741d3dd26bc75
http://effortlesslyreading.com/2014/04/book-review-rebel-belle-rachel-hawkins/
http://www.juliedao.com/books/

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=whan

พี่หวาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือ #Based On Disney Movie

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป