/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ของฝากจาก Writer Road : เทคนิคการเขียนนิยายออนไลน์ โดย กัลฐิดา และ ปราปต์ []

วิวเทคนิคการเขียนนิยายออนไลน์
โดย กัลฐิดา และ ปราปต์  


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ทางทีมทีมงานเด็กดีของเราได้จัดกิจกรรม Writer Road แนะแนวเส้นทางสู่การเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จ หรือ “Think Space B2S Afterschool Community” ร่วมกับทาง B2S ณ โรงเรียนสุรนารีวิทยา จังหวัดนครราชสีมา ในงานนี้ มีนักเขียนเด็กดีชื่อดังอย่างปราปต์และกัลฐิดาไปร่วมให้ความรู้และมอบเทคนิคดีๆ ในการเขียนให้แก่น้องๆ ทุกคน เชื่อว่าน้องๆ ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องได้ข้อมูลดีๆ กลับบ้านไปเพียบ ทั้งเทคนิคการเขียนนิยาย, การใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ รวมถึงเทคนิคการเขียนพอร์ตโฟลิโอ สำหรับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วย 

แต่! น้องคนไหนที่พลาดกิจกรรมในวันนั้นไปก็ไม่ต้องเสียใจ ถึงพี่หญิงจะไปขนรางวัลมาแจกทุกคนแบบในวันงานไม่ได้ (ทั้งพี่กัลฐิดาและพี่ปราปต์ (และสนพ. สถาพรบุ๊คส์) ใจป้ำจริงๆ ขนหนังสือไปแจกกันหนักมาก บอกเลย รวมมูลค่าน่าจะเหยียบหมื่นค่ะ!) แต่ก็ได้รวบรวมความรู้ดีๆ มาฝากกันค่ะ รับรองน้องๆ ที่อ่านบทความทุกคนต้องได้ประโยชน์ไม่แพ้น้องๆ ที่เข้าร่วมงานแน่นอน ยังไงลองอ่านเนื้อหาที่พี่หญิงสรุปมาฝากได้ที่ด้านล่างนี้เลยค่ะ 


อยากเป็นนักเขียน ควรเริ่มจากอะไรดี?


คำแนะนำง่ายๆ จากนักเขียนมืออาชีพอย่างกัลฐิดาและปราปต์ก็คือ “เขียนจากสิ่งที่น้องชอบอ่าน” เพราะน้องๆ ทุกคนจะไม่สามารถเขียนอะไรออกมาได้ถ้าน้องไม่รู้จักสิ่งนั้น การเริ่มเขียนจากสิ่งที่น้องรู้จักอยู่แล้ว หรือชอบอยู่แล้วมันจะทำให้การเริ่มต้นของน้องๆ ทุกคนง่ายขึ้นอยากสร้างนิยายสักเรื่อง? สร้างอย่างไร 

แน่นอนเมื่อคิดจะเขียนนิยาย คำถามแรกของทุกคนก็คือ แล้วเราจะทำได้อย่างไร กัลฐิดาและปราปต์เขาแบ่งหัวข้อไว้ดังนี้ค่ะ 

1. แรงบันดาลใจ จุดมุ่งหมาย พล็อต 
แรงบันดาลใจจะหาที่ไหนก็ได้ แต่ต้องมีความน่าสนใจมากพอในการหาข้อมูลต่อยอดได้

2. หาข้อมูล และจัดเก็บ
เมื่อได้หัวข้อที่อยากจะเขียนแล้ว การหาข้อมูลเพิ่มก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าไม่มีข้อมูลอะไรเลย คงไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาได้ดี ซึ่งแหล่งข้อมูลมีอยู่หลากหลายมากๆ ทั้งจากในหนังสือ สื่อออนไลน์  บุคคล หรือแม้แต่สถานที่จริง และอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ก็คือ ข้อมูลที่ได้ควรมีแหล่งที่มาชัดเจน ข้อมูลมีความพอดีไม่มากหรือล้นจนเกินไป และที่สำคัญจะต้องไม่ขัดแย้งกันเอง3. คัดกรองเนื้อหา
พอได้ข้อมูลมาเราก็เอามาคัดกรอง ปรับปรุง และขัดเกลาให้เป็นเรื่องเดียวกัน

4. การครีเอทสิ่งใหม่ 
การที่เรารวบรวมข้อมูลต่างๆ มาจากหลายๆ ที่ก็เป็นเรื่องธรรมดาใช่ไหมล่ะคะ ที่เราจะไม่สามารถหาจุดเชื่อมต่อที่จะโยงข้อมูลจากทั้งหลายแหล่งเข้าด้วยกันได้ เราจึงต้องสร้างจุดเชื่อมต่อนั้นขึ้นมาใหม่ เพื่อทำให้เนื้อหาข้อมูลที่เรามีไปในทิศทางเดียวกัน

5. เรียบเรียงให้เป็นเรื่องเดียวกัน
สุดท้ายนี้พอเราได้พล็อต และข้อมูลมากพอแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายเราก็มาเขียนเรียบเรียงให้เป็นเรื่องราวเดียวกันค่ะ


ว้าว... เมื่อได้รู้ขั้นตอนคร่าวๆ ในการสร้างเรื่องราวแล้วแบบนี้ ใครที่กำลังสับสนอยู่ว่าจะเริ่มจากตรงไหน อย่างไรอยู่ ก็ลองทำตามขั้นตอนง่ายๆ เหล่านี้ดู พี่หญิงว่าช่วยทำให้เราเริ่มต้นได้ง่ายขึ้นเยอะจริงๆ

แต่! อย่าเพิ่งคิดว่าเทคนิคดีๆ ที่พี่หญิงเก็บมาฝากทุกคนจะมีเท่านี้น้า สำหรับใครที่มีปัญหาในการผูกเรื่องหลังจากที่ได้เราได้สงสัยว่าการผูกเรื่องเนี่ยต้องทำอย่างไร พี่หญิงก็เก็บคำตอบของคำถามนี้มาฝากถูกคนด้วยจ้า


การผูกเรื่อง ผูกอย่างไรดี?


ขั้นตอนการผูกเรื่องง่ายๆ จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน คือ

1. จัดวางโครงเรื่องหลัก
2. การสะสมซีน
3. การเรียบเรียงและเชื่อมโยง


จัดวางโครงเรื่องหลัก

- อย่างแรกที่สำคัญมากๆ ในการผูกเรื่องของเราเลยก็คือการ “จัดวางลำดับโครงเรื่อง” จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของแรงบันดาลใจ เราเอามาขยายจนรู้แล้วว่าเรื่องเริ่มต้นตรงไหน และจะไปจบที่จุดไหน บางทีอาจไม่ครบก็ได้ เราค่อยๆ ขยายเอาการสะสมซีน
 
- บางคนใช้ Mind Map เป็นหลัก แต่ส่วนตัวผมไม่ถนัด ใช้ทุกอย่าง แต่สุดท้ายจะต้องเอามาเรียงเป็นหัวข้ออยู่ดี 
- คิดซีนด้วยการหาความเป็นไปได้ว่าเรื่องแบบนี้ สถานการณ์ทำนองนี้ มีอะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นได้บ้าง อาจคิดแบบเชื่อมต่อจากที่มีอยู่ หรือมาแบบโดดๆ แล้วค่อยปรับให้เข้ากับเรื่องที่หลังก็ได้การเรียบเรียงและเชื่อมโยง

 - ถ้าใครเคยเจอปัญหาว่าพอมีซีนเยอะๆ แล้วจะเอามาเรียงยังไงดีให้ดูจากโครง แล้วทำแผนผังก่อนว่าเราจะไล่ลำดับหรืออารมณ์เรื่องยังไง แล้วจัดกรุ๊ปโดยแทรกซีนเข้าไปตามแต่ละหัวข้อ 

***เคล็บลับเบาๆ ในการเขียนนิยาย
 
- เนื้อเรื่องกับการเล่าเรื่องเป็นคนละอย่างกัน
- การเล่าเรื่องช่วยได้มากในการหักมุม
- การเล่าเรื่องเพื่อแฝงนัยยะ และสัญลักษณ์ จะให้เรื่องน่าตื่นเต้นและดูมีอะไรมากขึ้น
ตัวอย่างผลงานที่ใช้การเล่าเรื่องแบบแฝงนัยยะ และสัญลักษณ์เทคนิคการเขียนนิยายออนไลน์


1. อ่านและวิเคราะห์กติกาให้ดี
กติกาการลงนิยายแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรศึกษากติกาในแต่ละพื้นที่ให้ดีก่อน จะได้ไม่เผลอละเมิดข้อกำหนดที่ถูกวางเอาไว้

2. ลองศึกษาจากงานที่ลงไว้อยู่แล้ว
การศึกษาผลงานเก่าๆ ของคนที่ลงอยู่แล้วมันจะทำให้น้องๆ เห็นแนวทาง และรู้ว่าพื้นที่นี้มันใช่สำหรับเราหรือเปล่า

3. หาไอเดีย
พอเรารู้แนวทางแล้วเราก็ต้องหาไอเดีย น้องๆ บางคนอาจจะมีความคิดอยู่แล้วว่าอยากจะเขียนแบบไหน สิ่งที่น้องๆ ต้องทำก็คือไปหาขอมูลเพิ่มเติม เช่นอยากเขียนเกี่ยวกับการออกแบบ น้องก็ต้องรู้ว่าขั้นตอนการออกแบบมันเป็นแบบไหน อะไร ยังไง ส่วนคนที่ยังไม่รู้ก็ต้องไปหาไอเดียว่าน้องอยากจะเขียนอะไร อาจจะมาจากข่าวที่น้องได้ดู โซเชียลก็ได้ หรืออาจจะมาจากสิ่งต่างๆ รอบตัว และการที่หาไอเดียมาจากหลายแหล่ง มันจะทำให้น้องๆ ได้เห็นมุมมองความคิดที่หลากหลายมากขึ้น

4. เขียนให้จบทันเวลา!
หลังจากที่เราได้ไอเดียมาแล้วสิ่งที่เราต้องทำต่อมาก็คือ เขียนจบให้ทันเดดไลน์ อย่างบางคนเขียนดีมาก แต่ว่าเขียนส่งไม่ทันกำหนด มันก็ไม่มีประโยชน์อะไร ในเด็กดีอาจจะไม่เห็นผลอะไรมาก อาจจะแค่โดนนักอ่านโวยวายบ้าง เลิกติดตามไปบ้าง แต่ถ้าเป็นการเขียนส่งสำนักพิมพ์ หรือ การส่งผลงานประกวด มันจะทำให้เราเสียเครดิตและงานเขียนเราแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยเมื่อเราส่งเข้าประกวดไม่ทัน


5. ส่ง และ เขียนเรื่องใหม่

เขียนจบแล้วก็เขียนเรื่องใหม่ไม่ต้องรอและกังวลกับผลตอบรับ คอมเมนต์มากจนเกินไป อย่างเช่นตอนที่ลงในเด็กดี ลงไปตอนหนึ่งแล้วก็เขียนตอนใหม่เลย ไม่ต้องไปรอยอดวิวและคอมเมนต์ว่าเมื่อไหร่จะมา แล้วกังวลว่าไม่มีคนอ่านจะเขียนต่อดีไหม หรือ เห็นคอมเมนต์ด่าก็เครียดจนเขียนต่อไปได้ นักอ่านในเด็กดีมาจากหลายที่การที่เราจะทำให้พอใจเหมือนๆ กันทุกคนย่อมเป็นไปไม่ได้
จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับเกร็ดความรู้ดีๆ ที่พี่หญิงได้เก็บมาฝากทุกคนในวันนี้ เป็นอย่างไงบ้างคะ น่าสนใจใช่ไหมเอ่ย พี่หญิงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์กับนักเขียนชาวเด็กดีทุกคนนะคะ

สำหรับวันนี้พี่หญิงขอลาทุกคนไปก่อน เจอกันใหม่โอกาสหน้า สวัสดีค่ะพี่หญิง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #กัลฐิดา #ปราปต์ #Writer Road

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป