/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คลินิกนักเขียน ตอน รวม 7 เทคนิคพิเศษ 'กัลฐิดา & ปราปต์' จัดให้! ในงาน Dek-d Writer on tour ร่วมกับ B2S []

วิวคลินิกนักเขียน
ตอน รวม 7 เทคนิคพิเศษ 'กัลฐิดา & ปราปต์' จัดให้!
ในงาน Dek-d Writer on tour ร่วมกับ B2S

 


สวัสดีค่ะ น้องๆ นักอ่านนักเขียนของเว็บเด็กดีทุกคน^^ วันนี้พี่หวานขอยืมพื้นที่คอลัมน์คลินิกนักเขียนเพื่อนำเรื่องราวน่าสนใจที่คนเป็นนัก(อยาก)เขียนจะต้องชอบมาฝากค่ะ เมื่อไม่นานมานี้ทางทีมงาน Dek-D Writer ได้ร่วมกับ B2S จัดโครงการ Writer on tour นำนักเขียนคนเก่งเเห่งเว็บเด็กดีอย่าง กัลฐิดา และ ปราปต์ มาให้ความรู้พร้อมความสนุกกับน้องๆ โรงเรียนสุรนารีวิทยา จังหวัดนครราชสีมา งานนี้พี่หวานบอกได้เลยว่าทั้งนักเขียนก็จัดเต็มไม่มีกั๊ก ส่วนน้องๆ ก็ได้รับข้อคิดและคำเเนะนำในการเป็นนักเขียนจากประสบการณ์จริงส่งตรงถึงที่ พี่หวานก็เลยไม่อยากให้น้องๆ คนอื่นพลาดโอกาสนี้ไปด้วย สำหรับหรับวันนี้จึงได้นำเอา 7 เทคนิคพิเศษจากกัลฐิดาและปราปต์มาแปะให้เเล้วจ้า เลือกดูเลือกชมได้ตามใจชอบเลยยย

 

 
ทำไมถึงมาเป็นนักเขียน

เปิดเผยเส้นทางชีวิตที่น่าสนใจของกัลฐิดาเเละปราปต์ก่อนจะเข้าสู่วงการนักเขียน เเละยังจะมาพูดถึงชีวิตหลังจากที่เป็นนักเขียนเเล้วด้วยค่ะ เเน่นอนอยู่เเล้วว่ากว่าจะเป็นนักเขียนนั้นไม่ง่ายอย่าง พี่กัลฐิดา เองก็เคยเป็นทันตแพทย์มาก่อน ดูท่าเเล้วเป็นอาชีพที่ไม่ค่อยมีเวลาเเละไม่น่าจะมาเขียนนิยายได้เลยใช่มั้ยคะ เเต่เพราะอะไรที่ทำให้เธอเปลี่ยนความคิดเเละเปลี่ยนชีวิตตัวเองสู่เส้นทางสายนี้อย่างจริงจังกันนะ ทางด้าน พี่ปราปต์ นักเขียนอีกคนก็โตมากับภาพจำเกี่ยกับอาชีพนักเขียนว่าเป็นอาชีพที่ไส้แห้ง ไม่เหมาะกับการยึดเป็นอาชีพประจำ เเต่ในที่สุดความพยายามและความอดทนก็ส่งผลสำเร็จจนกลายมาเป็นนักเขียนชื่อดังอย่างทุกวันนี้ ทั้งสองคนเป็นนักเขียนคนเก่งที่อยู่กับเว็บเด็กดีมานานมาก สร้างผลงานที่เป็นแรงบันดาลใจให้นักอ่านคนอื่นๆ อยากจะเป็นนักเขียนลองดูบ้างก็มากเช่นกัน การที่เราได้เป็นเเรงบันดาลใจของใครหลายๆ คนนี่มันน่าภูมิใจมากจริงๆ นะคะ

Clip

ทำไมถึงมาเป็นนักเขียน


 

 

รวม 7 เทคนิคสุดพิเศษ

1. เทคนิคสู่เส้นทางนักเขียน

หลังจากที่ทำความรู้จักกับกัลฐิดาและปราปต์ไปเเล้ว พี่หวานก็ไม่รอช้าขอนำเสนอเทคนิคเเรกซึ่งเป็นก้าวเริ่มต้นสำหรับนักอยากเขียนหลายๆ คนนั่นก็คือเราจะต้องกล้าที่จะปลดล็อกความกลัวในตัวเองค่ะ หลายคนมีเรื่องอยู่ในหัวเเล้วเเต่ไม่กล้าเขียน ไม่เคยลงมือเขียนอย่างจริงจังเพราะกลัวจะไม่มีคนชอบอ่านนิยายของตัวเอง พี่ปราปต์ได้เเนะนำให้น้องนักเขียนหน้าใหม่เริ่มต้นจากการหาโครงการประกวดเพื่อฝึกปรือฝีมือ เเละค้นหาตัวตนของตัวเองจากการส่งผลงานประกวด อย่างที่หลายคนรู้จักนามปากกา ปราปต์ อย่างจริงจังผ่านผลงานรางวัลนายอินทร์อะวอร์ด เรื่อง กาหลมหรทึก มาแล้วนั่นเองค่ะ ซึ่งพี่กัลฐิดาก็ได้พูดเสริมอีกว่าในตอนเริ่มต้นเขียนนิยายสักเรื่องนั้น เมื่อเขียนจบอย่าปล่อยทิ้งไว้ ให้รีบคิดวางแผนเเละเริ่มเขียนเรื่องใหม่ทันที เป็นการสร้างความกระตือรือร้นเเละทำให้เรามีวินัยในการเขียนที่ดีอีกด้วย
 

Clip

เทคนิคสู่เส้นทางนักเขียน


 
2. เทคนิคเลือกเเนวนิยายที่จะเขียน

พี่หวานเองก็เป็นทั้งนักอ่านและนักเขียน ต้องบอกเลยว่าเคยมีช่วงที่สับสนอยู่บ่อยๆ เหมือนกันค่ะ เพราะสิ่งที่เราอ่านเราสามารถอ่านได้ทุกเเนวเเต่สิ่งที่เราเขียนนั้นมันค่อนข้างมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นมาหน่อย พี่หวานจึงตั้งใจฟังตอนที่กัลฐิดาเเนะนำว่า 'เราต้องเขียนในสิ่งที่ชอบอ่าน และเราต้องเป็นนักอ่านก่อนที่จะมาเป็นนักเขียน' สำหรับพี่หวานกัลฐิดาเป็นนักเขียนที่มีทัศนคติดีมากๆ คนหนึ่งเลยค่ะ เพราะสิ่งที่กัลฐิดาพูดนั้นเป็นความจริงทุกอย่าง เมื่อเราอ่านมาก เราก็จะรู้มากเเละถึงช่วงชีวิตหนึ่งที่เรามีข้อมูลมากพอเราจะเริ่มอยากเป็นผู้เล่าเรื่องบ้างค่ะ เเน่นอนว่าการที่นักเขียนจะเขียนนิยายให้ออกมาได้ดีสักเรื่องย่อมต้องเขียนให้ตัวเองชอบก่อน เราจะได้มั่นใจว่านิยายของเราจะเป็นนิยายที่อย่างน้อยก็มีเราเเล้วคนหนึ่งที่ชอบมัน
 

Clip

เทคนิคเลือกเเนวนิยายที่อยากจะเขียน


 
3. เทคนิคเริ่มสร้างงานเขียน

เชื่อว่าน้องๆ อาจจะต้องเคยมองว่าการเริ่มต้นเขียนนิยายสักเรื่องนั้นเป็นเรื่องยาก เเต่ในกิจกรรมออนทัวร์วันนั้นพี่หวานบอกเลยว่าหลังจากที่ฟัง พี่กัลฐิดาและพี่ปราปต์พูดมุมมองในการเขียนนิยายสักเรื่องจะเปลี่ยนไปทันที ด้วยวิธีง่ายๆ 5 ข้อที่ทำตามได้อย่างง่ายดาย ดังนี้
 
  • Inspiration key ในส่วนนี้จะเป็นการคิดพล็อตที่มีผลกระทบต่อความรู้สึกของตัวเราเอง กัลฐิดาบอกว่าพล็อตที่ดีควรมีความ Impact ใจของนักเขียนก่อน
  • Review หลังจากที่รู้เเล้วว่าอยากเขียนเรื่องเกี่ยวกับอะไร ก็เริ่มปูพื้นเเละหาข้อมูลเกี่ยวกับนิยายเรื่องนั้นๆ ก่อนจะกลั่นกรองมาเป็นเนื้อหา
  • Mixture and Adaptation หลังจากที่มีความคิด เเละมีข้อมูลเเล้วก็ถึงเวลานำส่วนผสมต่างๆ เหล่านั้นมาประกอบกันเเละลงมือเขียนได้เลย
  • Creation เเละเราก็จะได้ชิ้นงานใหม่เป็นงานเขียนของเรา ที่มีตัวตนของเราขึ้นมา
  • Adjustment จากนั้นก็ถึงเวลาขัดเกลาเเละเก็บรายละเอียดให้เรียบร้อย 
     

Clip

เทคนิคเริ่มสร้างงานเขียน


 
4. เทคนิคสร้าง portfolio จากงานเขียน

เทคนิคข้อนี้บอกเลยว่าเหมาะกับน้องๆ ในเว็บเด็กดีที่ยังเป็นนักเรียนอยู่มากๆ เลยค่ะ ยิ่งถ้าเป็นน้องที่กำลังจะเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยเเละต้องใช้ portfolio ยื่นเข้าสัมภาษณ์เเต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง เพราะงานอดิเรกเดียวที่มีคือการอ่านเเละเขียนนิยาย ซึ่งพี่กัลฐิดาและพี่ปราปต์ก็ได้เปลี่ยนความคิดที่หลายคนมองว่าการอ่านนิยายหรือเขียนนิยายเป็นการใช้เวลาไปโดยเปล่าประโยชน์เเละไร้สาระ เพราะน้องๆ สามารถสร้างผลงานจากงานเขียนได้ อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าเราจะต้องกล้าที่จะพาตัวเองออกไปเผชิญโลกของการเขียน อาจจะมีการส่งผลงานเข้าประกวดบ้าง ซึ่งปราปต์เสริมอีกว่า ไม่ว่าจะได้รางวัลหรือไม่ได้รางวัลแต่นั่นก็คือผลงานของเรา 
 

Clip

เทคนิคสร้าง portfolio จากงานเขียน


 

 
5. เทคนิคใช้งานเขียนเพิ่มทางเลือกให้ตัวเอง

พี่หวานคิดว่าหลายคนต้องชอบเเละรอฟังหัวข้อนี้อยู่เเน่ๆ นั่นสิคะ...มันจะเป็นยังไงเมื่องานเขียนจะเพิ่มทางเลือกให้ชีวิตของเรา? หลังจากที่เข้าสู่เส้นทางนักเขียนเต็มตัว กัลฐิดาก็พยายามหาทางเลือกให้ตัวเองอยู่เสมอ เเละเมื่อผลงานได้รับความสนใจจนทำให้กัลฐิดากลายมาเป็น Official Publisher หรือที่เรียกอีกอย่างก็คือนักเขียนที่ได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์นั่นเองค่ะ เธอมองว่าในสมัยก่อนนั้นความสะดวกสบายในการจัดการเรื่องต่างๆ เเละสื่อสารกับเเฟนคลับยังเป็นเรื่องยากอยู่ เพราะฉะนั้นการได้เป็นนักเขียนที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์จึงเป็นอีกหนึ่งความมั่นคงของชีวิตที่เธอพึงพอใจ เเต่เมื่อเวลาผ่านไปพี่หวานก็เห็นว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเป็น Official Publisher ได้ เเต่การเปลี่ยนเเปลงที่ทันสมัยของโลกปัจจุบันก็ทำให้กัลฐิดาลองเป็น Self Publisher หรือเป็นนักเขียนทำมือด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าใครที่กำลังตัดสินใจว่าอยากจะเป็นนักเขียนแบบไหน สามารถคลิกชมที่คลิปด้านล่างได้เลยค่ะ เพราะพี่หวานคิดว่าคำแนะนำไหนๆ ก็ไม่ดีเท่าคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ตรงเเน่นอน

Clip

เทคนิคใช้งานเขียนเพิ่มทางเลือกให้ตัวเอง


 
6. เทคนิคในการทำหนังสือทำมือ

สืบเนื่องต่อมาจากข้อที่ 5 ที่พี่กัลฐิดาแบ่งนักเขียนเป็นสองประเภท สำหรับน้องๆ คนไหนที่สนใจเเละอยากจะเป็น Self Publisher งานนี้ก็มีคำตอบมาให้ตั้งเเต่ว่าต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง เเละถ้าอยากจะทำหนังสือสักเล่มเราจะเริ่มต้นได้ยังไง ความละเอียดของพี่กัลฐิดาที่น้องๆ ในงานทุกคนต้องปรบมือให้คือมีการเปรียบเทียบให้เห็นข้อดีเเละข้อเสียของการทำหนังสือทำมือว่าถึงเเม้รายละเอียดจะจุกจิกและยิบย่อยหลายขั้นตอนกว่าการส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์พิจารณา เเต่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สร้างรายได้ เเละตัวนักเขียนยังสามารถถ่ายทอดความเป็นตัวของตัวเองผ่านนิยายอย่างเต็มที่โดยไม่มีคนมาแก้ไขเนื้อหาอีกด้วยค่ะ
 

Clip

เทคนิคในการทำหนังสือ


 
7. เทคนิคในการขายนิยายออนไลน์

เเน่นอนว่าคงจะพลาดเทคนิคสำคัญข้อสุดท้ายนี้ไม่ได้ ปัจจุบันน้องๆ คงเห็นเเล้วว่าวงการหนังสือซบเซาลงไปมาก เเล้วอย่างนี้นักเขียนจะมีการรับมืออย่างไรกับการเปลี่ยนเเปลงของสังคมที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทอย่างนี้ ก็ต้องยอมรับว่าผู้ใหญ่หลายคนยังเป็นห่วงเเละกังวลเมื่อลูกๆ พูดถึงอาชีพ นักเขียน เเต่วันนี้พี่หวานมีตัวอย่างนักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่าง กัลฐิดาและปราปต์ ที่พร้อมมานำเสนอเเละถ่ายทอดเส้นทางหลังจากที่พวกเขากลายมาเป็นนักเขียน

โดยทั้งสองคนบอกว่างานเขียนนั้นสามารถสร้างอาชีพให้เราได้จริง นอกเหนือไปจากการส่งต้นฉบับให้สำนักพิมพ์พิจารณา หรือการทำหนังสือทำมือ การลงขายนิยายออนไลน์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมที่สุดในตอนนี้ น้องๆ น่าจะเคยเห็นหมวดร้านค้านิยายของเว็บเด็กดีกันมาบ้างเเล้ว พี่กัลฐิดาเองก็เป็นนักเขียนที่ฝากผลงานเพื่อขายในระบบเเพ็กเกจนี้เช่นกัน เป็นการทำให้เห็นเลยว่างานเขียนเรื่องๆ หนึ่งนั้นสามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้เหล่านักเขียนได้จริงๆ ถ้าใครสนใจระบบนี้พี่กัลฐิดาก็พร้อมบรรยายให้ฟังในคลิปด้านล่างเเล้วค่ะ 
 

Clip

เทคนิคในการขายนิยายออนไลน์เป็นยังไงกันบ้างคะ จากทั้งหมด 7 เทคนิคที่กล่าวมา พี่หวานหวังว่าบทความนี้คงเป็นประโยชน์ที่จะช่วยให้น้องๆ สนุกกับการเขียน เเละกล้าที่จะเรียกตัวเองว่าเป็น 'นักเขียน' ได้มากขึ้น สำหรับวันนี้กัลฐิดาเเละปราปต์ได้เป็นตัวเเทนคนที่ประกอบอาชีพนักเขียน ผู้ล้มลุกคลุกคลานเเละลองผิดลองถูกมามากมายกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ทำให้พี่หวานเห็นถึงสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับอาชีพนี้เลยก็คือ ความพยายาม ค่ะ เเล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะเหล่านัก(อยาก)เขียนทั้งหลาย ^___^
 

พี่หวาน
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=whan

พี่หวาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #คลินิกนักเขียน #เส้นทางสู่นักเขียน #เทคนิคการเขียน #อาชีพนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป