/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนดู 7 เรื่อง (ไม่) ลับฉบับตระกูล ‘พอตเตอร์’ []

วิว


ชวนดู 7 เรื่อง (ไม่) ลับฉบับตระกูล 'พอตเตอร์'


 
สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน หลายคนอาจจะรู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับเด็กชายผู้รอดชีวิต “แฮร์รี่ พอตเตอร์” แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักครอบครัวของพอตเตอร์อย่างลึกซึ้ง พี่น้ำผึ้งไม่ได้หมายถึงครอบครัวเดอร์สลีย์ที่เลี้ยงดูแฮร์รี่ หรือครอบครัวแบล็คที่ซีเรียสเป็นพ่อทูนหัว ไม่ค่ะ เพราะเรากำลังพูดถึงครอบครัวพอตเตอร์อันเป็นชาติกำเนิดของแฮร์รี่ พอตเตอร์กัน ถ้าน้องๆ คนไหนส่ายหัวและบอกว่าไม่รู้จักครอบครัวพอตเตอร์แล้วล่ะก็ วันนี้พี่น้ำผึ้งชวนน้องๆ มาทำรู้จักครอบครัวพอตเตอร์แบบอินไซด์ด้วย 7 ข้อนี้กันค่ะ


 

(via : Inverse)

 

แฮร์รี่ไม่ใช่มือปราบมารผู้มีชื่อเสียงโด่งดังเพียงคนเดียว
ในตระกูลพอตเตอร์นะ


น้องๆ รู้มั้ยคะว่าครอบครัวพอตเตอร์ไม่เพียงแค่ลงหลักปักฐานอยู่ในเกาะอังกฤษเท่านั้น แต่ยังมีบางส่วนที่อาศัยอยู่ในอเมริกาด้วย เรื่องนี้คงต้องย้อนไปสมัยปี 1693 ตอนที่มีการจัดตั้งสภาเวทมนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MACUSA : The Magical Congress of the United States of America) โจซีอาห์ แจ็คสัน ประธานธิบดีคนแรกของโลกเวทมนตร์ฝั่งอเมริกาได้คัดเลือกพ่อมดและแม่มดจำนวน 12 คนเพื่อนำมาเทรนเพื่อเป็นมือปราบมารต่อไปในอนาคต
 
หลังจากที่เหล่ามือปราบมารออกปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่นานนัก มือปราบมารส่วนใหญ่มักเสียชีวิตในหน้าที่ รวมไปถึงอับราฮัม พอตเตอร์ ญาติห่างๆ ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ด้วยเช่นกัน การตายของเขาทำให้ถูกจารึกลงในหน้าประวัติศาสตร์ไว้ว่า “เขาคือผู้กล้าหาญ” อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่าอับราฮัมตายทั้งที่ยังโสดสนิท นั่นจึงทำให้เขาไม่มีลูกหลานเพื่อสืบเชื้อสายตระกูลพอตเตอร์ใน US ต่อ เป็นอันว่าตระกูลพอตเตอร์ในอเมริกาต้องหายไปค่ะ


 

(via : Slate)

 

แฮร์รี่เป็นญาติห่างๆ กับโวลเดอร์มอร์ด้วยนะเธอ


แฟนๆ แฮร์รี่ของรู้ดีว่าแฮร์รี่ พอตเตอร์และโวลเดอร์มอร์เป็นศัตรูตัวฉกาจ แต่รู้มั้ยว่าทั้งคู่มีบางสิ่งบางอย่างที่เชื่อมโยงกันมากกว่านั้นนะ กล่าวคือ ความจริงแล้วแฮร์รี่ พอตเตอร์และทอม ริดเดิ้ลเป็นญาติห่างๆ กันต่างหาก!!!!
 
ความสัมพันธ์นี้มันเริ่มตั้งแต่สมัยนิทานสามพี่น้องของตระกูลเพฟเวอเรลล์เลยจ้า แฮร์รี่สืบเชื้อสายมาจากหลานสาวของอิกโนตัส เพฟเวอเรลล์ (อิกโนตัสผู้เป็นเจ้าของผ้าคลุมล่องหน) ขณะที่โวลเดอร์มอร์สืบเชื้อสายมาจากพี่ชายของอิกโนตัสอย่าง แคดมุส เพฟเวอเรลล์ เจ้าของหินชุบวิญญาณ (ผ่านทางคอร์วินัส ก็อนต์) ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้เลยว่าสองคนนี้เป็นญาติกันจ้า


 

(via : Buzzfeed)

 

พอตเตอร์เป็นตระกูลที่สืบเชื้อสายมาจากตระกูลเพฟเวอเรลล์เชียวนะ


ตระกูลเพฟเวอเรลล์ปรากฏขึ้นครั้งแรกในนิทานของบีเดิลยอดกวี เรื่องนิทานสามพี่น้องที่พยายามโกงความตายจากยมทูตค่ะ โดยยมทูตได้ให้ของ 3 ชิ้นแก่ 3 พี่น้อง ได้แก่ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ หินชุบวิญญาณ และผ้าคลุมล่องหน โดยฮาร์ดวิน พอตเตอร์ (Hardwin Potter) ลูกชายคนโตของลินเฟรดแห่งสตินช์คอมบ์ (Linfred of Stinchcombe) ได้แต่งงานกับอีโอเลนธีน เพฟเวอเรลล์ (Iolanthe Peverells) แม่มดสาวสวยผู้เป็นหลานสาวคนโตของอิกโนตัส เพฟเวอเรลล์ ซึ่งเธอเป็นเจ้าของผ้าคลุมล่องหนในตำนาน เมื่อเวลาผ่านไปก็เกิดการส่งต่อผ้าคลุมล่องหนจากรุ่นสุ่รุ่น นั่นจึงเป็นเหตุที่ว่าทำไมแฮร์รี่ถึงได้รับผ้าคลุมล่องหนค่ะ


 

(via : pottermore)

 

ตระกูลพอตเตอร์เป็นเลือดบริสุทธิ์นะ
แต่ไม่ได้รับการจารึกว่าเป็น “28 ตระกูลศักดิ์สิทธิ์"


ก่อนที่ตระกูลพอตเตอร์จะโด่งดังเพราะแฮร์รี่ พอตเตอร์เกิดมา (ฮา) พอตเตอร์เป็นตระกูลที่ไม่เคยอยู่แนวหน้าในประวัติศาสตร์เลยสักนิด แถมยังไม่ได้รับการจารึกว่าเป็น “ยี่สิบแปดตระกูลศักดิ์สิทธิ์ (The Sacred Twenty Eight)” ที่สายเลือดบริสุทธิ์ส่วนใหญ่ได้รับค่ะ
 
แน่นอนว่าตระกูลผู้วิเศษ ‘พอตเตอร์’ เป็นเลือดบริสุทธิ์มาตั้งแต่ไหนแต่ไร (จนกระทั่งลิลี่ อีฟเวนส์มาเป็นส่วนหนึ่งในตระกูลนั่นแหละ) ต้นกำเนิดมาจากพ่อมดในศตวรรษที่สิบสองนามว่า “ลินเฟรดแห่งสตินช์คอมบ์ (Linfred of Stinchcombe)”
 
ส่วนยี่สิบแปดตระกูลศักดิ์สิทธิ์คือรายนาม 28 ตระกูลในโลกเวทมนตร์ที่ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นสายเลือดบริสุทธิ์จริงๆ ในช่วงยุค 1930 อ้างอิงจากรายนามเลือดบริสุทธิ์ (Pureblood Directory) ที่เขียนโดยผู้รอบรู้นิรนาม
 
เชื่อหรือไม่ ตระกูลพอตเตอร์ไม่ได้อยู่ในรายนามนั้น! ไม่ใช่เป็นเพราะว่าบรรพบุรุษของพวกเขามีเลือดมักเกิ้ลอยู่ แต่เป็นเพราะพวกเขาคลุกคลีอยู่กับพวกมักเกิ้ลและนามสกุลของพวกเขาต่างหาก! ถามว่าเกี่ยวยังไง มาๆ พี่น้ำผึ้งจะชี้แจงแถลงไขให้ฟังค่ะ
 
นามสกุลส่วนใหญ่ในโลกมักเกิ้ลนั้นบ่งบอกถึงอาชีพที่ทำ และนามสกุล “พอตเตอร์” ย่อมหมายถึงช่างทำหม้อ นอกจากนี้พอตเตอร์ยังเป็นนามสกุลที่พบได้ทั่วไปในโลกมักเกิ้ลค่ะ คนเลยเชื่อกันว่าต้องมีบรรพบุรุษคนใดคนหนึ่งนี่แหละที่เกี่ยวข้องกับมักเกิ้ลแน่นอน! ทั้งที่ความจริงแล้วพอตเตอร์เป็นชื่อเล่นที่เพื่อนบ้านมักเกิ้ลตั้งให้ลินเฟรดแห่งสตินช์คอมบ์ต่างหาก แง แบบนี้ก็ได้ด้วยเหรอ (เดิมเป็น The Potterer แต่แผลงเป็น Potter ในเวลาต่อมา)


 

(via : harrypotterfanon)

 

ลินเฟรด พอตเตอร์ มีลูก 7 คน!!


ลินเฟรดแห่งสตินช์คอมบ์เป็นชายขี้หลงขี้ลืมแต่เป็นที่รักของเพื่อนบ้านชาวมักเกิ้ล เขาเชี่ยวชาญในเรื่องการปรุงยาและมักช่วยเหลือเหล่ามักเกิ้ลตลอด ได้รับการยืนยันมาแล้วว่าลินเฟรด พอตเตอร์มีลูก 7 คนด้วยกัน แม้ว่าชื่อลูกๆ จะได้รับการเปิดเผยมาแค่คนเดียวเท่านั้น ซึ่งก็คือฮาร์ดวิน พอตเตอร์ คนที่แต่งงานกับหลานสาวตระกูลเพฟเวอเรลล์ และนำผ้าคลุมล่องหนเข้าสู่ครอบครัวพอตเตอร์ค่ะ
 
อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครรู้ว่าพอตเตอร์อีก 6 คนมีชื่อเสียงเรียงนามแบบไหน เป็นไปได้ว่านามสกุลพอตเตอร์หายไปเพราะลูกหลานของครอบครัวพอตเตอร์แต่งงานกับครอบครัวพ่อมดตระกูลอื่นๆ นั่นทำให้แฮร์รี่และครอบครัวของเขาเป็นคนสุดท้ายที่ใช้นามสกุลนี้ ซึ่งนั่นย่อมหมายความว่าแฮร์รี่อาจจะเป็นญาติห่างๆ กับพ่อมดแม่มดตระกูลอื่น รวมไปถึงแบล็คและวีสลี่ย์ที่เป็นครอบครัวพ่อมดเก่าค่ะ


 

(via : pinterest)

 

ลินเฟรด เจ้าพ่อยารักษาโรค


ลินเฟรดสามารถเลี้ยงดูลูกๆ ทั้ง 7 ของเขาได้ แถมยังทิ้งทองไว้มหาศาลเพราะเขาเป็นผู้คิดค้นยารักษาโรคต่างๆ มากมาย ผู้คนต่างรู้ดีว่าลินเฟรดเอนจอยไปกับสวนและพืชพันธุ์แปลกประหลาด (และน่าขันในสายตามักเกิ้ล) ของเขา อีกทั้งยังชอบช่วยเหลือเพื่อนบ้านมักเกิ้ลที่ป่วยอีกด้วย
 
สันนิษฐานว่าเขาเป็นเพียงผู้ชำนาญด้านการรักษาโรคเท่านั้น ไม่ได้เป็นหมอหรือเป็นอะไร เพียงแต่เขามีความรู้เกี่ยวกับพืชพันธุ์มากมาย ซึ่งมันช่วยให้เขาสามารถคิดค้นยารักษาโรคใหม่ๆ ได้ อาทิเช่นยาพริกไทยสูตรพิเศษ (Pepperup Potion) ที่ช่วยทำให้คนดื่มรู้สึกอบอุ่นและรักษาอาการป่วย รวมทั้งยาปลูกกระดูก (Skele-Gro) ที่ช่วยสร้างกระดูกใหม่ค่ะ อัจฉริยะจริงๆ เลย


 

(via : youtube)

 

มีพอตเตอร์สองคนนั่งอยู่ในตำแหน่งศาลสูงวิเซ็นกาม็อต


แม้ว่าพอตเตอร์จะเป็นตระกูลที่ไม่ได้อยู่ในแนวหน้าประวัติศาสตร์ แต่ก็ยังมีพอตเตอร์ถึงสองคนที่ได้นั่งอยู่ในตำแหน่งศาลสูงวิเซ็นกาม็อต (The Wizengamot) ศาลสูงในโลกเวทมนตร์อังกฤษเชียวนะคะ!
 
คนแรกชื่อรอลสตัน พอตเตอร์ เป็นสมาชิกในปี 1612-1653 เขาคือผู้สนับสนุนหลักบทบัญญัติเกี่ยวกับความลับพ่อมดแม่มด รวมทั้งยังต่อต้านการประกาศสงครามกับมักเกิ้ลด้วยค่ะ ส่วนคนถัดมาคือเฮนรี่ พอตเตอร์ ปู่ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่ได้รับตำแหน่งในศาลสูงวิเซ็นกาม็อตในปี 1913 ถึง 1921 เขาค่อนข้างแสบเลยทีเดียว เพราะเล่นออกมาประกาศไม่เห็นด้วยกับรัฐมนตรีเรื่องที่ว่าจะไม่ให้ความช่วยเหลือเหล่ามักเกิ้ลในสงครามโลกครั้งที่ 1 ค่ะ นั่นจึงเป็นเหตุให้ไม่มีนามสกุลพอตเตอร์อยู่ในรายนามตระกูลศักดิ์สิทธิ์ค่ะ
 
แน่นอนว่าด้วยความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ ทั้งคู่จึงไม่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าชิงตำแหน่งประธานของวิเซ็นกาม็อตเพื่อดูแลกระบวนการของศาล (Chief Warlock) ค่ะ


 

(via : harrypotterfanon)

 

ปู่ของแฮร์รี่เป็นผู้ผลิตน้ำยาวิเศษยืดผมเงางาม


ยังจำน้ำยาที่เฮอร์ไมโอนี่ใช้ยืดผมตัวเองให้สวยในงาน Yule Ball ได้มั้ยคะ? รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วนี่เป็นผลิตภัณฑ์ของตระกูลพอตเตอร์เชียวล่ะ! ซึ่งฟลีมอนต์ พอตเตอร์ได้นำทองที่เหลือในตระกูลมาลงทุนในการผลิตน้ำยาวิเศษยืดผมเงางาม (Sleekeazy's Hair Potion) พร้อมสโลแกนที่ว่า “แค่สองหยดก็ทำให้ผมเรียบสวย (Two drops tames even the most bothersome barnet.)” หลังออกวางขายก็ขายดีเป็นเทน้ำเททาเลยค่ะ แถมยังสร้างกำไรมหาศาล เพิ่มทองขึ้นเป็น 4 เท่าตัวเลยทีเดียว พีคในพีค!


 

(via : pinterest)

 

ปู่และย่าของแฮร์รี่ตายเพราะโรคฝีมังกร (Dragon Pox)


นอกจากแฮร์รี่จะไม่เคยพบกับพ่อแม่ของเขาแล้ว เขายังไม่เคยพบปู่ย่าของเขาด้วย นั่นเป็นเพราะว่าฟลีมอนต์และยูฟีเมียด่วนลาจากโลกนี้ไปเสียก่อน ยังไม่ทันที่ทั้งคู่จะเห็นลูกชายสุดที่รักอย่าง "เจมส์" แต่งงานกับมักเกิ้ลสาวสวย "ลิลี่ อีฟเวนส์" เลยค่ะ น่าเศร้าจริงๆ ส่วนสาเหตุการตายก็ไม่ใช่อะไรเลย เป็นเพราะทั้งคู่ก้าวเข้าสู่วัยชราภาพเลยทำให้ป่วยด้วยโรคฝีมังกร โรคยอดฮิตที่พ่อมดแม่มดสูงอายุชอบเป็นค่ะ

 
จบไปแล้วนะคะกับเรื่องราวของตระกูลพอตเตอร์ที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ บอกเลยว่าเป็นความรู้ใหม่จริงๆ โดยเฉพาะเรื่องของลินเฟรด พอตเตอร์ อันที่จริงพี่ก็คิดนะว่าสาเหตุที่ครอบครัวพอตเตอร์สงสารและเห็นอกเห็นใจมักเกิ้ล เป็นเพราะพ่อมดลินเฟรด ผู้ให้กำเนิดตระกูลพอตเตอร์คอยช่วยเหลือเพื่อนบ้านมักเกิ้ลมาตลอด มันจึงทำให้ความมีเมตตาในเหล่ามักเกิ้ลอยู่ในสายเลือดตระกูลพอตเตอร์ค่ะ แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดเห็นยังไงเกี่ยวกับตระกูลพอตเตอร์ หรือรู้อะไรเกี่ยวกับตระกูลพอตเตอร์บ้าง อย่าลืมเล่าให้พี่น้ำผึ้งฟังด้วยนะคะ ^____^


 
พี่น้ำผึ้ง :)

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pottermore.com

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #ตระกูลพอตเตอร์ #พอตเตอร์ #potter #the potter

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป