/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Blide date with a book กิจกรรมดีๆ ที่คุณจะไม่ตัดสินหนังสือจากแค่ปก []

วิว


Blide date with a book
กิจกรรมดีๆ ที่คุณจะไม่ตัดสินหนังสือจากแค่ปก

 


สวัสดีค่ะเหล่านักอ่านทุกคน^^ ส่องโลกหนังสือวันนี้พี่หวานมีเรื่องราวน่าสนใจที่อยากบอกต่อมาฝากค่ะ ยิ่งใกล้เทศกาลคริสต์มาสแบบนี้เริ่มมองหาของขวัญกันรึยังคะ? ต้องบอกเลยว่านี่เป็นหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจซึ่งน่าจะเคยผ่านตาใครหลายคนมาบ้างเเล้ว เพราะในต่างประเทศเขาเริ่มกิจกรรมนี้กันอย่างจริงจัง นั่นก็คือการห่อปกหนังสือด้วยกระดาษสีน้ำตาลห่อพัสดุ ทำให้เราไม่สามารถรู้ได้ว่าหนังสือเล่มนั้นมีเรื่องย่อหรือคำโปรยอย่างไร เป็นการสุ่มเลือกหนังสือจากเเค่ประเภทหรือคำนิยามสั้นๆ ที่เขียนไว้บนกระดาษเท่านั้นค่ะ กิจกรรมนี้เป็นหนึ่งกิจกรรมที่สนับสนุนประโยคที่ว่า 'Don't judge a book by its cover.' ได้เป็นอย่างดี เเน่นอนว่าพี่หวานเขียนเองก็นึกอยากลองเล่นดูสักครั้งเหมือนกันนะคะ เพราะว่าเป็นคนนิสัยไม่ดีเวลาซื้อหนังสือทีไรชอบพลิกไปอ่านปกหลังหรือตอนจบก่อนทุกทีเลย

 

Blind date with a book คืออะไรBlind date with a book ก็เหมือนการไปนัดบอดที่เราไม่รู้มาก่อนว่าคู่เดทของเราจะเป็นคนแบบไหน จนกว่าเราจะได้พบเขาเเละศึกษากันไปตามขั้นตอน สำหรับการนัดบอดกับหนังสือก็เป็นกิจกรรมน่าสนุกที่ทางร้าน Elizabeth's Bookshops ได้คิดขึ้นโดยการห่อหนังสือด้วยกระดาษสีน้ำตาล จัดการบรรจงห่อหนังสือทุกเล่มอย่างตั้งใจ เพิ่มข้อความบรรยายเกี่ยวกับหนังสือในประโยคสั้นๆ ติดเเท็กเล็กน้อยสร้างความน่าสนใจ โดยหนังสือในกิจกรรมนี้มีครบทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นสืบสวน สยองขวัญ ลึกลับ ความเชื่อ โรเเมนติก หรือ Sci-Fi นักอ่านคนไหนอยากลองเพิ่มความตื่นเต้นให้การอ่านหนังสือไม่จำเจอยู่แต่กับหนังสือแนวเดิมๆ ลองเลือกวิธีนี้ดูนะคะ

 

รู้จัก Elizabeth's Bookshopsสำหรับร้าน Elizabeth's Bookshops เป็นร้านหนังสือมือสองขนาดใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ที่ทำหน้าที่เป็นคนกลางในการซื้อขายหนังสือมายาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ.1973 ทางร้านรับซื้อหนังสือทุกรูปแบบเเละจะนำมาจัดการขายต่อสำหรับคนที่สนใจในราคามิตรภาพในคุณภาพที่คาดไม่ถึง เพราะหนังสือทุกเล่มจะได้รับการตรวจสอบดูเเลอย่างดี จากร้านหนังสือเล็กๆ ได้เติบโตเเละขยายสาขาออกไปมากถึง 4 สาขาทั่วออสเตรเลีย เเละยังเพิ่มสาขาในอังกฤษ เเละต่อมาก็ได้เปิดเป็นร้านหนังสือออนไลน์อีกด้วย เเต่ที่ร้านนั้นไม่ได้มีเเต่หนังสือที่ห่อด้วยกระดาษสีน้ำตาลนะคะ ยังมีหนังสือมือสอง หรือหนังสือเก่าที่อาจจะเลิกตีพิมพ์ไปเเล้วอยู่มากมาย เหล่านักอ่านสามารถเข้าไปเดินเลือกชมหนังสือราคาย่อมเยาว์ได้ด้วยตัวเอง หรืออยากเพิ่มความสนุกให้การอ่านหนังสือก็คลิกเข้าเว็บไซต์เพื่อร่วมเล่มกิจกรรม Blind date with a book ได้เช่นกัน เพราะหลังจากที่กดสั่งซื้อเรียบร้อยเเล้วหนังสือก็จะมาส่งให้ถึงหน้าประตูบ้านเลย

 

การดำเนินการเป็นยังไง


ร้าน Elizabeth's Bookshops มีเเนวคิดที่ว่านักอ่านหลายคนอาจจะพลาดหนังสือดีๆ สักเล่มที่ไม่ได้ประชาสัมพันธ์อย่างยิ่งใหญ่ เพียงเพราะเลือกอ่านเเต่เล่มที่ตัวเองสนใจ ก็เลยอยากจะให้เหล่านักอ่านได้ลองร่วมกิจกรรมนี้ดูค่ะ พี่หวานแอบเข้าไปลองกดดูเเล้วก็พอจะเข้าใจค่ะว่าในเว็บจะมีให้เราเลือกประเภทของหนังสือที่เราต้องการ จากนั้นก็กดยืนยันเเล้วจะเด้งไปที่ตะกร้าสินค้า จัดการกรอกที่อยู่ให้เรียบร้อย จ่ายเงิน ก็เป็นอันเสร็จสิ้น ลักษณะนี้จะเป็นเหมือนการเลือกซื้อหนังสือสักเล่มที่มีคำจำกัดความสั้นๆ อยู่หน้ากระดาษห่อโดยเราไม่รู้ว่าใครเป็นคนเขียน

ยกตัวอย่าง เล่มนี้ก็รู้ได้เลยว่าเป็นหนังสือเเนวอาชญากรรมที่เกิดขึ้นที่เมืองเล็กๆ ในเท็กซัสเเน่นอน 
 

ความน่าสนใจที่ทางร้านเลือกวิธีนี้มาใช้ได้ดึงเสน่ห์ของหนังสือทำให้คนอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับหนังสือเพิ่มขึ้น เป็นการเริ่มต้นทำให้คนไม่ตัดสินการซื้อหนังสือจากปกเเละไม่เลือกอ่านเเต่หนังสือที่ตัวเองคิดว่าดีอย่างได้ผล

ความพิเศษอีกอย่างของการ Blind date with a book ก็คือเราสามารถเลือกสั่งหนังสือเเละมอบให้เป็นของขวัญแก่คนอื่นได้เช่นกัน เป็นอีกวิธีมอบของขวัญที่หลายคนเลือกใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยชาวต่างชาติเขาชอบการเล่นแบบนี้มากเลยค่ะ จนทำให้กิจกรรม Blind date with a book ติดอันดับใน Vogue's Chrisimas Gift list ด้วยนะคะ
 

จากที่ได้ลองหาข้อมูลไม่ใช่มีเเค่ร้าน Elizabeth's Bookshops เท่านั้นที่มีกิจกรรมดีๆ เเบบนี้ ร้านหนังสือหลายร้านในต่างประเทศเองก็มีการห่อหนังสือด้วยกระดาษสีน้ำตาลเพื่อเตรียมพร้อมที่จะเซอร์ไพรส์นักอ่านที่เข้ามาเลือกซื้อหนังสือเเต่ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้ออะไรดีให้สนุกไปกับการคาดเดาว่าภายใต้กระดาษห่อนั้นมีหนังสืออะไรซ่อนอยู่ เเต่ที่พี่หวานเลือกพูดถึงร้าน Elizabeth's Bookshops เป็นพิเศษเพราะว่าเว็บไซต์ blinddatewithabook.com ริเริ่มมาจากความคิดของเจ้าของร้าน Elizabeth's Bookshops นั่นเองจ้า

 

Reviews Blind Date with a Book จากผู้ใช้บริการหลังจากที่ได้รู้จักกิจกรรม Blind date with a book ไปเเล้วก็มาลองดูกันว่าคนที่เคยใช้บริการจากเว็บไซต์ของ Elizabeth's Bookshops จะมีความรู้สึกอย่างไรบ้าง พี่หวานเข้าไปเจอบล็อกของคุณ Lynda H. ที่ได้เขียนเล่าว่าการนัดบอดกับหนังสือแบบนี้เป็นความคิดที่ดีมาก! เธอเปรียบเทียบให้เห็นภาพว่ามันเป็นเวลานานมาเเล้วตั้งเเต่ที่เธอได้ลองนัดบอดกับชายหนุ่มที่เพื่อนเเนะนำให้ เธอยังบอกอีกว่าถ้าคุณไม่ได้คาดหวังหรือจริงจังในการนัดบอดเเล้วล่ะก็ อย่างน้อยที่สุดมันก็จะกลายมาเป็นประสบการณ์ดีๆ เรื่องหนึ่งที่สามารถเล่าต่อได้ เเละการตัดสินใจลองใช้บริการ Blind date with a book จาก Elizabeth's Bookshops ถือเป็นอะไรที่น่าประทับใจเพราะว่าเราจะไม่มีทางรู้ว่าภายใต้กระดาษห่อสีน้ำตาลที่บรรจงห่อเป็นเสื้อผ้าให้หนังสือที่เราได้รับนั้นเป็นเรื่องอะไร ลินดาตัดสินใจเลือกสั่งหนังสือมาหนึ่งเล่มจากประเภทที่เธอชอบอ่าน เเละได้ใช้เวลาสนุกไปกับการคาดเดาว่ามันจะเป็นหนังสือชื่อเรื่องว่าอะไร ถ้าหากมันเป็นเล่มที่เธอเคยอ่านเเล้วเธอก็ยินดีที่จะอ่านอีกครั้ง เเต่ถ้ามันเป็นหนังสือที่เธอไม่เคยอ่านก็คงจะถือว่าเป็นแจ็คพอต!
 

หลังจากทำการสั่งซื้อก็จะต้องใช้เวลาในการรอสักพัก เเละช่วงเวลาก่อนที่พัสดุจะมาถึง หรือเเม้กระทั่งในตอนที่ได้รับเเล้วเธอยังคงตื่นเต้นอยู่ รูปแบบการห่อเป็นแบบที่เธอชอบ เเละก่อนที่เธอจะเเกะมันสามีของเธอได้ลองทายเเละเเน่นอนว่าเขาทายถูกว่าในนั้นคือหนังสือเรื่องอะไร เเน่นอนเมื่อเขาทายถูกมันจึงเป็นหนังสือที่ลินดาเคยอ่านเเล้ว เเต่ทั้งหมดที่เธอเขียนลงในบล็อกก็คือเธอยังคงรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้อ่านมันอีกครั้ง ลินดาเขียนทิ้งท้ายเอาไว้ว่าเธอประทับใจเเละมีความสุขกับการเล่นกิจกรรมนี้มากๆ เเละอยากส่งต่อความสุขให้คนอื่นๆ ต่อไปด้วยวิธีนี้เช่นกัน

 
นี่เป็นเเค่ความคิดเห็นบางส่วนของคนที่ได้ลองเล่น Blind date with a book เท่านั้นนะคะ เเต่ความทั่วถึงของเว็บไซต์นี้ไม่ได้จำกัดเเค่ในออสเตรเลียหรืออังกฤษเท่านั้น ทางร้าน Elizabeth's Bookshops ยินดีบริการจัดส่งทั่วโลกเลยทีเดียว ใครพอมีกำลังทรัพย์หน่อยอยากลองเล่นก็เข้าไปได้ที่ เว็บไซต์ https://blinddatewithabook.com/ นอกจากจะสั่งให้ตัวเองได้เเล้วก็อย่างที่พี่หวานบอกไปข้างต้นว่าใครที่สนใจยังสามารถสั่งเป็นของขวัญ พร้อมมีบริการเเนบโน้ตเล็กๆ ให้ด้วย เพียงเท่านี้ของขวัญสุดพิเศษชวนให้ตื่นเต้นก็จะถูกส่งตรงไปยังบ้านของคนที่เราต้องการส่งของขวัญไปให้เเล้วค่ะ ยิ่งใกล้เทศกาลคริสต์มาสแบบนี้ทางร้านมี Gift card เเละโปรโมชันมากมายให้ลองเข้าไปเลือกดูกันด้วยนะเออ สมกับเป็นเทศกาลเเห่งของขวัญเเละการส่งมอบความสุขจริงๆ 

พี่หวานเองเขียนมาถึงตรงนี้ก็เชื่อเเล้วว่าชาวต่างชาตินี่เขาชอบเรื่องเซอไพรส์กันมากจริงๆ เลยเนอะ บางทีพี่หวานก็อยากลองเล่นดูเหมือนกันค่ะ อยากลองดูว่าพรหมลิขิตจะส่งหนังสือเรื่องอะไรมาให้ลองอ่าน ถ้าในไทยลองมีกิจกรรมนี้บ้างคงสนุกไม่น้อยเลย เเล้วพบกันใหม่บทความหน้านะคะ เดี๋ยวจะหาเรื่องน่าสนใจมาเล่าให้ฟังอีก ^___^

 
พี่หวาน

ขอบคุณข้อมูลเเละรูปภาพจาก
http://www.elizabethsbookshop.com.au/shop/listings/blind-date-with-a-book/
https://www.facebook.com/ElizabethsBookshop/
https://blinddatewithabook.com
https://www.facebook.com/blindddatewithabook
http://rchreviews.blogspot.com/2017/07/blind-date-with-book-reviewgiveaway.html
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=whan

พี่หวาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Blide date with a book

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป