10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน []

วิว10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนดสำหรับมือใหม่หัดเขียน
 

สวัสดีค่ะน้องๆ นักเขียนนักอ่านทุกคน^^ ช่วงนี้เหมือนเห็นน้องๆ นักเขียนหลายคนในบอร์ดที่เพิ่งเริ่มเขียนนิยาย หรือเเม้กระทั่งนักเขียนคุ้นนามปากกาหลายคนที่ใกล้จะต้องถึงกำหนดส่งปิดเรื่องกันเเล้วเเต่ทำยังไงดีเมื่อเวลามันกระชั้นชิดเข้ามาทุกที เราจะจัดการตัวเองให้ทันเดดไลน์นั้นได้ยังไง พี่หวานอ่านเจอ 10 วิธีที่ลองใช้กับตัวเองแล้วได้ผลช่วยให้เขียนนิยายจบได้ตามที่ตั้งใจมาฝาก ก่อนที่จะหมดปีนี้ลองเขียนนิยายให้จบเป็นของขวัญตัวเองกันเถอะ ปีหน้ามาถึงจะได้เริ่มเรื่องใหม่เลยไงคะ

 

1. กำหนดตารางเวลาที่เเน่นอน 


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน
 

มาข้อเเรกก็อย่างเพิ่งถอนหายใจใส่กันนะคะ ก่อนอื่นต้องซื่อสัตย์กับตัวเองให้ได้ก่อนว่าเราจะต้องทำให้ได้ตามที่กำหนด การกำหนดตารางเวลาจะไม่มีผลเลยถ้าเราไม่ชัดเจนกับมัน ในที่นี้ก็อยากให้ลองเขียนออกมาอย่างตรงไหตรงมาดูว่าเราจะสามารถเขียนนิยายในช่วงเวลาไหนได้บ้างที่เป็นเวลาเเน่นอน อย่างถ้าน้องๆ ยังอยู่ในวัยเรียนก็ลองเเบ่งเวลาหลังจากเลิกเรียนที่คิดว่าจะสามารถเขียนนิยายได้สักชั่วโมงหรือสองชั่วโมง เเต่ไม่ต้องกำหนดว่าถ้าทำ...เสร็จจะเขียนนิยายนะ หรือ ถ้าไปที่นี่กลับมาเเล้วจะเริ่มเขียนนิยาย ไม่ได้ค่ะ ต้องกำหนดเวลาไปเลย จะเขียนวันละชั่วโมงก็ต้องกำชับตัวเองว่าต้องทำให้ได้ ในหนึ่งชั่วโมงนั้นอาจจะทำได้เป็นย่อหน้า หรือเเค่บรรทัดเดียว ก็ยังดีกว่าเขียนไม่ได้ เเละอย่างน้อยเราก็ได้ลองให้เวลากับมันไปแล้ว ส่วนถ้านอกเวลาที่กำหนดจะเขียนเพิ่มเติมได้อีกก็ถือว่าเป็นกำไร

 

2. ออฟไลน์ทุกอย่าง


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน
 

ข้อนี้พี่หวานทำยากมากเลยค่ะ อย่างที่ทุกคนน่าจะรู้อยู่เเล้วว่าอินเทอร์เน็ตกับชีวิตประจำวันมันเป็นของคู่กันของคนยุคนี้ไปแล้วการที่เราจะตัดขาดจากอินเทอร์เน็ตเพื่อพักมาเขียนนิยายคงเป็นอะไรที่ทำได้ยากมากเเน่ๆ ยิ่งถ้าใครที่ติดเฟซบุ๊ก หรือทวิตเตอร์ ต้องลองปิดทุกอย่างให้ชีวิตออฟไลน์สักพัก จะรู้สึกว่ามีสมาธิมากขึ้น เเละยิ่งถ้าลองทำได้เเล้วสักครั้งจะรู้สึกว่าชีวิตช้าลงอีกสเต็ป เหมาะเเก่การเขียนนิยายให้จบได้อย่างเเน่นอน

 

3. พกสมุดอยู่ตลอดเวลา


นักเขียนหลายคนต่างก็มีสภาพเเวดล้อมที่เหมาะสมเเตกต่างกันออกไป บางคนชอบเขียนอยู่ที่บ้าน บางคนชอบเขียนในร้านกาแฟ บางคนต้องเขียนตอนอยู่ตัวคนเดียวอะไรแบบนี้ เเต่เราไม่มีทางรู้ได้ว่าความคิดเกี่ยวกับนิยายจะโผล่ออกมาเมื่อไหร่ ยิ่งถ้าในช่วงเวลาที่เราต้องการจะจบเรื่องนิยายให้ทันกำหนดพี่หวานเเนะนำว่าควรมสมุดพกไว้กับตัวค่ะ (หรือเดี๋ยวนี้ถ้าใครถนัดโน้ตในมือถือก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันค่ะ) การมีสมุดพกไม่ใช่เเค่จะช่วยบันทึกในตอนที่มีคามคิดเจ๋งๆ เกิดขึ้น เเต่บางครั้ง'เนื้อเรื่อง' ก็อาจจะออกมาด้วย พี่หวานเป็นอีกคนที่ชอบคิดเนื้อเรื่องได้เป็นเรื่องเป็นราวตอนไม่อยู่หน้าคอมค่ะ การพกสมุดจึงช่วยให้เราเก็บทุกความคิดไปใส่ในนิยายได้อย่างครบถ้วน เเละสามารถเขียนได้ทันกำหนดนั่นเอง

 

4. อ่านให้มาก


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน

ไม่ว่าจะเป็นเมื่อไหร่พี่หวานยังเชื่อเสมอว่าการที่เรายิ่งอ่านมากจะยิ่งทำให้เรารู้มาก ในสมองเราก็จะประมวลผลและสุดท้ายเราจะสามารถเขียนได้มากกว่าที่เคยค่ะ บางคนอาจจะบอกว่าเเค่เวลาเขียนก็แทบจะไม่มีอยู่เเล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปอ่าน เเต่ถ้าเมื่อไหร่ก็ตามที่มีโอกาสการอ่านนิยายสักเรื่องหรือหนังสือสักเล่มจะช่วยเปิดมุมมองเราได้มากกว่าที่เคย ทั้งช่วยในเรื่องของการปรับจุดโฟกัสเเละช่วยพัฒนาเรื่องความเอาใจใส่ได้ด้วย พี่หวานเป็นอีกคนที่สร้างพลังในการเขียนด้วยการอ่านค่ะ เวลาอ่านอะไรไปสักอย่างจะชอบเกิดความคิดว่า ถ้า...เหตุการณืเป็นแบบนี้ เรื่องจะเป็นแบบไหนนะ หรือ ทำไมตัวละครนี้ถึงไม่ทำอีกแบบหนึ่งล่ะ หลังจากที่เราเกิดความสงสัย เราจะอยากเขียนสิ่งเหล่านั้นลงไปในนิยายของเรา เเต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าให้อ่านเเล้วนำมาเขียนตามนะคะเเบบนั้นไม่เกิดประโยชน์เเละไม่ใช่วิธีที่ดีเเน่นอน เเต่เราควรอ่านเพื่อพัฒนาผลงานตัวเองให้ดีขึ้นมากกว่า

 

5. กำหนดเดดไลน์ด้วยตัวเอง


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน

อย่าเพิ่งกลัวกับคำว่าเดดไลน์เลยนะคะ พี่หวานลองใช้วิธีนี้กับการเขียนของตัวเองมาเเล้วเเต่ว่าพี่หวานเป็นสไตล์ที่ต้องกำหนดเดดไลน์สั้นๆ ค่ะ พอได้ลองทำก็เลยรู้ว่าเราไม่จำเป็นต้องสร้างเดดไลน์ใหญ่ทีเดียวว่าต้องเเต่งให้จบในเดือนนี้ เเต่ให้ลองเเบ่งย่อยๆ ประมาณว่า ภายในอาทิตย์นี้ฉันต้องเขียนจบหนึ่งตอน เเละต้องทำอย่างสม่ำเสมอให้ได้ ทีนี้ถ้าครบเดือนเราก็จะได้นิยายมาอยู่ในมือเเล้ว 4 ตอน แต่สำหรับบางคนถ้ากำหนดเดดไลน์สั้นๆ เเบบนี้เเล้วทำให้กดดันจนกลายเป็นเขียนไม่ออกก็ลองปรับให้เข้ากับตัวเองดูว่า ภายในหนึ่งเดือนนี้ฉันจะต้องเขียนนิยายให้ได้เท่านี้นะ อย่างน้อยเราก็ยังได้ลองตั้งเป้าหมาย ส่วนจะทำได้หรือไม่ได้ค่อยมาว่ากันอีกทีค่ะ สำหรับคนที่จะส่งนิยายให้สำนักพิมพ์พิจารณาที่สำคัญคืออย่าลืมเผื่อเวลารีไรท์ตรวจสอบคำผิดและภาษาอื่นๆ ด้วยนะคะ

 

6. รักษาช่วงเวลาที่ใช้เขียนนิยายไว้ให้ได้


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน
 

กรณีนี้สำหรับคนที่มีเพื่อนเยอะเเละชอบมีนัดร้อยแปดพันเก้า คราวนี้พี่หวานจะบอกว่าหลังจากที่กำหนดตารางเวลาต่างๆ มาเเล้ว คราวนี้เราต้องหัดปฏิเสธเเละรักษาช่วงเวลาในการเขียนนิยายบ้างค่ะ อย่ามองว่าเวลาที่เราจะใช้เขียนนิยายเป็นเเค่ช่วงเวลาว่างๆ ถึงมาเขียนนิยาย พอมีใครจะนัดไปทานข้าวดูหนังก็เลยยกเลิกเวลานั้นไปง่ายๆ เเต่ในความจริงหลังจากที่ลองทำดูข้อนี้พี่หวานทำได้ยากที่สุดเลยค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าในวันหนึ่งเราจะต้องเจอใครหรือทำอะไรบ้าง เเต่ทางแก้ก็คือ ถ้าเราใช้เวลาที่กำหนดว่าจะเขียนนิยายไปกับอย่างอื่นเเล้ว ต้องไม่ลืมที่จะหาเวลามาชดเชยให้ตัวเองด้วยนะคะ เช่น สมมติว่าวันศุกร์ไม่ได้เขียนนิยาย ก็ต้องทบยอดไปให้วันเสาร์ว่าฉันจะเขียนนิยายให้นานขึ้นเป็นเวลาสองชั่วโมง เเต่ไม่ใช่ว่าหายเเล้วหายเลยแบบนั้นไม่มีทางเขียนจบเเน่นอนค่ะ

 

7. หาบัดดี้นักเขียน


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน
 

การมีใครสักคนให้คุยด้วยตลอดเวลาก็ช่วยดึงความสนใจให้เราจดจ่ออยู่กับการเขียนได้ดีเหมือนกันนะคะ ถ้าหาเพื่อนนักเขียนที่กำลังมีเป้าหมายต้องการปิดเรื่องเหมือนกันไม่ได้ลองหาเพื่อนสนิทที่เป็นนักอ่านไปในตัวให้คุยด้วยลองดูดีมั้ยคะ พี่หวานลองเเล้ววิธีนี้เป็นอีกวิธีอยากบอกต่อมากๆ เพราะเวลาที่เราเขียนนิยายอยู่คนเดียว บางทีจะรู้สึกว่าไม่มีคนให้คิดด้วยเเละอาจจะหมดสนุกไปจนไม่สามารถเขียนต่อได้ในที่สุด เเต่ถ้าเรามีเพื่อน หรือมีคนให้คุยด้วยพี่หวานว่านี่จะช่วยให้เรารู้สึกตื่นเต้นกับนิยายที่เขียนอยู่ได้มากเลยค่ะ เช่นกำลังจะเขียนฉากบอกรักของพระนางก็ลองเอาไปคุยกับเพื่อนลองดูว่าถ้าเป็นแบบนี้มันจะดีมั้ย หรือมันจะเขินมั้ย ได้มีคนเเลกเปลี่ยนความคิดอย่างนี้ก็เป็นอีกวิธีที่น่าจะช่วยให้เขียนนิยายได้เร็วมากขึ้น เหมือนคำที่บอกว่า 'จงคุยเรื่องความฝัน เพื่อตอกย้ำการออกเดินทาง' ยิ่งเราพูดหรือนึกถึงอะไรมากเข้า จุดสนใจของเราก็จะพุ่งไปที่ตรงนั้นที่เดียว เเละสมาธิก็จะตามมาในที่สุด

 

8. เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ


ระหว่างที่คิดจะเขียนอะไรสักอย่าง ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่หรือคนที่ห่างหายจากการเขียนไปนานอย่าเพิ่งเขียนอะไรที่ใหญ่ค่ะ ต้องลองปล่อยให้เวลาทำหน้าที่ขัดเกลาฝีมือ เริ่มเขียนจากจุดเล็กๆ เเล้วค่อยๆ ขยายไปเรื่อยๆ ก็ยังไม่สายค่ะ นักเขียนหลายคนต่างก็เริ่มต้นมาจากการค่อยๆ เขียนไปวันละบรรทัด จนกลายมาเป็นวันละหน้า เเละในที่สุดมันก็มากพอที่จะกลายมาเป็นหนังสือสักเล่ม ไม่มีใครที่สามารถเขียนหนังสือจบเป็นเล่มได้เพียงเเค่คิด ทุกงานเขียนล้วนต้องใช้ความพยายามค่ะ พี่หวานเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องดีแน่นอนถ้าเราคิดเยอะวางเเผนใหญ่เขียนพล็อตซับซ้อนเเล้วสามารถทำออกมาได้จริง เเต่ถ้าทำอะไรเกินตัวไปเเล้วกดดันตัวเองเเทนที่จะสามารถเขียนให้เรื่องนี้จบได้ เราอาจจะเหนื่อยกับความใหญ่โตของชิ้นงานก็เป็นได้นะคะ

 

9. อย่าดูถูกตัวเอง


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน
 

ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเขียนไม่ดีค่ะ อย่ากังวลกับความผิดพลาดนั้นเเละต้องหมั่นให้กำลังใจตัวเองว่าเราสามารถทำได้ นักเขียนหลายคนใช้เวลานานมาก กว่างานเขียนที่สร้างมาจะประสบความสำเร็จได้ เพราะฉะนั้นการเสียเวลาไปกับการดูถูกตัวเองว่าเราเขียนไม่ได้ เป็นการเสียเวลาเเละทำให้เราเขียนไม่จบสักที พี่หวานเองก็เคยอยู่ในจุดที่บั่นทอนตัวเองเพราะความคิดตัวเองเลยค่ะ เเต่เพราะเคยผ่านมากับความคิดนั้นทำให้รู้เลยว่าอะไรก็ไม่เเย่เท่าเราหมดความเชื่อมั่นในตัวเอง ขอให้จำไว้ว่าไม่มีอะไรที่ยากเกินจินตนาการของเรา ถ้าครั้งนี้ยังเขียนไม่ดี ก็ให้บอกตัวเองว่าคนเรามีสิทธิ์ผิดพลาดเพื่อเรียนรู้ที่จะประสบความสำเร็จ เขียน...เขียน...เเละเขียนต่อไปค่ะ ความพยายามไม่เคยทำร้ายใครเเน่นอน

 

10. ต้องสนุกไปกับการเขียน


10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน
 

ข้อนี้สำคัญมากๆ ต่อให้น้องๆ กำหนดตารางเวลา สร้างเดดไลน์หรือว่าพยายามซื่อสัตย์กับตัวเองขนาดไหน เเต่ถ้าเขียนด้วยความกดดันเเละไม่รู้สึก 'รัก' ที่จะเขียน ก็คงเป็นการยากที่จะจบนิยายเรื่องนั้นได้ หลายคนอาจจะต้องสร้างความรู้สึกในการจะเขียนนิยายให้ตัวเองอยู่นานกว่าที่จะสามารถเขียนได้สักตอนหนึ่ง ลองวางใจสบายๆ เเละทำให้ตัวเองสนุกไปกับงานเขียน มองการเขียนนิยายให้เป็นเรื่องที่ตื่นเต้นเเละท้าทายอยู่เสมอ อาจจะทำให้พลังในการปั่นพุ่งทะลุขีดจำกัดก็ได้นะเออ

 
สำหรับทุกข้อด้านบนพี่หวานคิดว่าถ้าจะทำให้ได้ทุกข้อนี่ยากเลยค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าใครที่มองหาตัวช่วยให้สามารถเเต่งนิยายได้จนจบในเร็ววันนี้ลองเลือกมาทำสักข้อสองข้อที่ไม่เป็นการกดดันตัวเองก็น่าจะได้ผลเหมือนกันนะคะ หรือถ้ามีวิธีอื่นนอกเหนือจากนี้มาเเนะนำพี่หวานเเละเพื่อนนักเขียนคนอื่นได้เหมือนกันนะคะ เเล้วพบกันในบทความหน้าค่ะ ^__^

 
พี่หวาน

10 วิธีช่วยเขียนนิยายให้จบทันกำหนด สำหรับมือใหม่หัดเขียน
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=whan

พี่หวาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วิธีช่วยเขียน #เขียนให้ทันเวลา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?