/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนดู แผนที่สุดเด็ดแสดงหนังสือเด็กที่ดีที่สุดทั่วยุโรป []

วิว

 

ชวนดู แผนที่สุดเด็ดแสดง
หนังสือเด็กที่ดีที่สุดในโลก

 

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน เมื่อไม่นานมานี้ โรงเรียนชั้นนำทั่วยุโรปได้ร่วมมือกันสร้างแผนที่ยอดเยี่ยมที่แสดงหนังสือเด็กยอดนิยมของแต่ละประเทศที่ใครๆ ต่างก็ชื่นชอบขึ้นมาค่ะ โดยโรงเรียนในบัลแกเรีย, โปแลนด์, กรีซ, โปรตุเกส, สาธารณรัฐเช็กและลิทัวเนียได้ร่วมมือกันสร้างเว็บไซต์ที่รวบรวมหนังสือเด็กที่ดีที่สุดในยุโรปมาไว้ พวกเขาได้คัดเลือกหนังสือในแต่ละประเทศจากการทำวิจัยด้วยการสอบถามหมู่เพื่อนฝูง สมาชิกในครอบครัว และสื่อออนไลน์ ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งก็นำแผนที่มาฝากพร้อมรวบรวมมาให้ดูแล้วว่าแต่ละประเทศมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยดีกว่าจ้า
 


หน้าตาแผนที่เองจ้า
(ขอบคุณรูปภาพจาก : bookstr.com)

 

ไหนลองซูมแบบใกล้ๆ ดูซิว่าแต่ละประเทศมีหนังสืออะไรบ้าง
 มีของประเทศโครเอเชียด้วย
(ขอบคุณรูปภาพจาก : bookstr.com)
 น่ารักได้อีก!
(ขอบคุณรูปภาพจาก : bookstr.com)
 

ส่วนนี่คือคำว่า "หนังสือ" ของแต่ละประเทศค่ะ ดีต่อใจไปอีก
 


(ขอบคุณรูปภาพจาก : bookstr.com)

 

เรามาดูรายชื่อหนังสือของแต่ละประเทศกันเถอะ! 
 

Kevade โดย Oskar Luts ประเทศเอสโตเนีย

ประเทศแสนสวยในยุโรปอย่างเอสโตเนียนี้ก็มีหนังสือเด็กกับเขาเหมือนกันค่ะKevade” เป็นนวนิยายที่ได้รับความนิยมอย่างสูง บอกเล่าเรื่องราวของคนในชนบทของเอสโตเนีย นับว่า Kevade เป็นงานที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักมากที่สุดของ Oskar Luts เลยค่ะ นอกจากนี้ยังได้รับการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ซึ่งบอกเลยว่าดังและปังมากในเอสโทเนียด้วยจ้า

 

Harry Potter and the Philosopher's Stone โดย J.K.Rowling ประเทศสหราชอาณาจักร

ถ้าจะเรียก “แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์” ว่าเป็นหนังสือเด็กประจำชาติก็คงไม่แปลกเท่าไหร่นัก! เชื่อเถอะว่าน้อยคนที่ไม่รู้จักหนังสือเล่มนี้ ยิ่งไปกว่านั้นแฮร์รี่ พอตเตอร์ยังเป็นที่นิยมไปทั่วทั้งโลกด้วยค่ะ ไม่แปลกใจเลยว่าเด็กๆ ใน UK จะชื่นชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์และยกให้เป็นหนังสือเด็กดีประจำใจจ้า

 

Pippi Longstocking โดย Astrid Lindgren ประเทศสวีเดน

ถ้าพูดถึงสัญลักษณ์ที่ทำให้หลายคนนึกถึงประเทศสวีเดน คงหนีไม่พ้น “ปิ๊ปปี้” เด็กหญิงอารมณ์ดี ซุกซน ขี้เล่นและช่างสงสัย เธอมีนิสัยแปลกประหลาด เช่น ใส่ถุงเท้ายาวถึงเข่าแต่เป็นคนละสี เป็นต้น ปิ๊ปปี้เป็นตัวละครเอกที่โลดเล่นบนหนังสือสำหรับเด็กเรื่องPippi Longstocking จากปลายปากกาของแอสทริด ลินด์เกรนค่ะ เพราะความซุกซน ช่างอยากรู้อยากเห็นของเธอล่ะมั้งเลยทำให้เด็กๆ พากันยกให้เป็นหนังสือขวัญใจประจำชาติสวีเดน นอกจากนี้ปิ๊ปปี้ยังได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 70 ภาษาทั่วโลก แถมเป็นภาพยนตร์ด้วยจ้า ดีงามได้อีก

 

Le Avventure di Pinocchio โดย Carlo Collodi ประเทศอิตาลี

“พิน็อคคิโอ” วรรณกรรมเยาวชนสัญชาติอิตาเลียนเล่มนี้ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1880 นิทานอ่านเล่นสุดคลาสสิคเล่มนี้ไม่เพียงแค่ได้รับความนิยมในอิตาลีเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงทั่วโลกอีกด้วย การันตีด้วยการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มากกว่า 20 ครั้งด้วยกัน!! ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมพิน็อคคิโอถึงเป็นหนังสือขวัญใจของเด็กๆ ในอิตาลีจ้า

 

พิน็อคพิโอจากอิตาลี
(ขอบคุณรูปภาพจาก : amazon.com)

 

Le Petit Prince โดย Antoine de Saint-Exupéry ประเทศฝรั่งเศส

“เจ้าชายน้อย” เป็นนิยายที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในฝรั่งเศส แถมยังขึ้นชื่อว่าเป็นหนังสือที่ขายดีติดอันดับโลก ได้รับการแปลมากกว่า 190 ภาษาและมียอดจำหน่ายสูงถึง 80 ล้านเล่มทั่วโลกด้วยค่ะ! ด้วยเนื้อหาที่อ่านเบาสบายและได้ข้อคิด ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเด็กๆ จึงชื่นชอบ

 

The Never-Ending Story โดย Ende ประเทศเยอรมนี

เรื่องราวการผจญภัยของเด็กชายบาสเตียนในหนังสือแฟนตาซีสัญชาติเยอรมันอย่าง “จินตนาการไม่รู้จบ” เล่มนี้ได้รับความนิยมมาก มีการแปลหลายภาษา ได้พัฒนาเป็นภาพยนตร์และมินิซีรี่ส์ ด้วยความที่มันสนุก มีแต่เรื่องผจญภัย แถมยังเต็มไปด้วยแง่คิด เด็กๆ เลยพากันติดงอมแงม ขอยกให้เป็นหนังสือขวัญใจเด็กชาวเยอรมันเลยค่า

 

Heidi โดย Spyri ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

หนังสือชุด “ไฮดี้” สัญชาติสวิตเซอร์แลนด์เล่มนี้มี 2 เล่มด้วยกันคือ “ไฮดี้เรียนรู้ และการอพยพถิ่นที่พักอาศัย” และ “ไฮดี้สามารถทำสิ่งที่เธอได้เรียนรู้” ตอนที่นักเขียนยังมีชีวิต มันเป็นหนังสือที่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่หลังจากนักเขียนเสียชีวิตเท่านั้นแหละ หนังสือชุดนี้ก็ป๊อบปูล่าทันที ถึงกับได้รับการแปลมากกว่า 50 ภาษาเลยทีเดียว ซึ่งก็ยังคงได้รับความนิยมจากเด็กๆ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเลยจ้า

 

Orlovi Rano Lete โดย Branco Copic ประเทศเซอร์เบีย

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นิยายเด็กที่เขียนขึ้นเพื่อสะท้อนสังคมของยูโกลสลาเวียเล่มนี้จะกลายเป็นนิยายขวัญใจของเด็กๆ ในเซอร์เบีย เรื่องราวของเด็กชายและเด็กหญิงที่ต่อสู้กับลัทธิฟาสซิสต์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อช่วยผองเพื่อน จุดเด่นของหนังสือเล่มนี้คือมีการอ้างอิงถึงเทพนิยาย เช่น Drekavac ปีศาจที่อยู่ในป่า เป็นต้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบังคับให้เด็กๆ ต้องเอาชนะความกลัวเพื่อเข้าไปช่วยพรรคพวกของตัวเองค่ะ แหมทั้งแฟนตาซี ลุ้นระทึก แถมเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเด็กๆ ถึงประทับใจค่ะ

 
หนังสือสัญชาติยูเครนไงจะอะไรล่ะ

(ขอบคุณรูปภาพจาก : amazon.com)
 

Toreadors from Vasyukivka โดย Nestayko ประเทศยูเครน

เด็กๆ ในยูเครนต่างพากันบอกว่านี่คือหนังสือที่สนุกจนไม่มีเล่มไหนเทียบได้อีกแล้ว! สำนวนการเขียนฉลาดและเปี่ยมไปด้วยไหวพริบ เรียกได้ว่าเด็กๆ เก่งขึ้นหลังอ่านจบเลยค่ะ เรื่องราวของเด็กชายยูเครนจากต่างจังหวัดที่ได้ไปท่องเที่ยวและผจญภัยในเกาะทะเลทรายเป็นเวลา 1 คืน นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานระดับโลกที่โดดเด่นเพราะได้รับการแปลถึงยี่สิบภาษาทั่วโลก (แต่ไม่มีไทย)

 

The Adventures of Tin Tin โดย Hergé ประเทศเบลเยี่ยม

“ตินตินผจญภัย” เป็นเรื่องราวของนักข่าวหนุ่มนามว่า ตินตินที่รักการผจญภัย กล้าหาญ กระตือรือร้นและต่อสู้เพื่อความถูกต้อง นี่เป็นหนังสือการ์ตูนสัญชาติเบลเยี่ยมที่ได้รับความนิยมสูงมากในยุโรป ตินตินไม่เพียงแค่เป็นขวัญใจของเด็กๆ ในเบลเยี่ยมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ทั่วโลกด้วย ความฮอตฮิตดังเปรี้ยงปร้างจนฉุดไม่อยู่ ทำให้ได้รับการแปลมากกว่า 80 ภาษาและมียอดจำหน่ายมากกว่า 350 ล้านเล่มทั่วโลกจ้า

 

Fada Oriana โดย Sophia de Mello Breyner Andresen ประเทศโปรตุเกส

เรื่องราวของนางฟ้าใจดี “โอริอานา” เล่มนี้เป็นอะไรที่ตราตรึงใจเด็กๆ ชาวโปรตุเกสอย่างมาก ไม่เพียงแต่ให้แง่คิดในเรื่องของการช่วยเหลือคนอื่น แต่ยังทำให้ใครก็ตามที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีกันถ้วนหน้า นอกจากนี้โอรีอานายังเป็นหนังสืออ่านนอกเวลาในโรงเรียนโปรตุเกสด้วยจ้า

 

Platero y yo โดย Jiménez ประเทศสเปน

หนังสือที่สะท้อนถึงความโดดเดี่ยวของนักเขียนที่มีเพียงลา ปลาเตโร่ เป็นเพื่อนคู่ใจของเขา หนังสือพาเราไปรู้จักช่วงชีวิตในวัยเด็กของนักเขียนที่เผชิญกับทั้งปัญหาส่วนตัว ภาวะเศรษฐกิจย่ำแย่ เป็นต้น เพราะว่าวรรณกรรมเยาวชน “ปลาเตโร่” ให้อะไรมากกว่าความสนุกนี่แหละ หนังสือเล่มนี้จึงขึ้นแท่นเป็นนิยายขวัญใจเด็กๆ ในสเปนแบบง่ายดายจ้า

 
ปลาเตโร่เป็นลานะไม่ใช่ปลา
(ขอบคุณรูปภาพจาก : amazon.com)

 

Mangas โดย Penelope Delta ประเทศกรีซ

 “Mangas” เป็นเรื่องของสุนัขตัวเล็กๆ ที่ฉลาดและซุกซน ที่กลับไปกรีซพร้อมกับเจ้านายของเขาเพื่อร่วมการต่อสู้มาซิโดเนีย Mangas ถือเป็นหนังสือเล่มแรกในบรรณานุกรมสากล (International Bibliography) ที่มีตัวเอกเป็นสัตว์สี่ขาที่ได้รับการตีพิมพ์ออกสู่สายตาประชาชนในปี 1935 หนังสือเล่มนี้ได้รับความนิยมจากผู้อ่านทุกเพศทุกวัยตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากเป็นหนังสือที่ให้พลังบวก ให้อารมณ์ขันแบบธรรมชาติ และยังสอดแทรกจริยธรรมด้วยค่ะ เด็กๆ เลยปลื้มปริ่มมาก

 

The Tale of Tsar Saltan โดย Alexander Sergeevich Pushkin ประเทศรัสเซีย

เรื่องราวความรักสลับซับซ้อนของสามพี่น้อง โดยที่น้องคนสุดท้องได้กลายเป็นภรรยาของพระราชาซาร์ซัลเลน (Saltán) ส่วนพี่ๆ ที่กลายเป็นคนครัวและช่างทอผ้าในวังก็เกิดอิจฉาตาร้อน ความวายป่วงจึงเกิดขึ้น เพราะลูกชายที่เกิดขึ้นกับพระราชานั้นถูกจับไปถ่วงน้ำ! ความสนุกของหนังสือเล่มนี้ทำให้ได้รับการสร้างต่อเป็นละครโอเปร่าด้วยจ้า

 

Tüskevár โดย István Fekete ประเทศฮังการี

“Tüskevár” หรือThorn Castle” ในภาษาอังกฤษเป็นที่นิยมมากในหมู่เด็กๆ ที่ฮังการี หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็กชายสองคนที่ใช้เวลาช่วงวันหยุดไปกับการเล่นแถวๆ ทะเลสาบบาลาตันในฮังการี พวกเขามีช่วงเวลาที่มหัศจรรย์ ได้เรียนรู้การตกปลา ล่าสัตว์ และทำอาหารในป่า! พวกเขายังได้รับคำแนะนำจากชายชราที่อาศัยอยู่ในป่ามาตลอดช่วงชีวิตนามว่า มาตูลา” ด้วย นี่คือการผจญภัยที่เด็กๆ หลายคนในฮังการีฝันถึงค่ะ

 

Amintiri din Copilarie โดย Ion Creanga ประเทศโรมาเนีย

หรือชื่อภาษาอังกฤษก็คือChildhood Memories เป็นหนึ่งในวรรณกรรมสำคัญของโรมาเนีย หนังสือเล่มนี้นำเสนอเนื้อหาเชิงลึกเกี่ยวกับชีวิตในวัยเด็กของนักเขียนอย่าง Ion Creangă ในรัฐมอลโดวา คิดว่าต้องเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจแน่ๆ เด็กๆ ในโรมาเนียถึงพากันยกให้เป็นหนังสือในดวงใจจ้า

 

Jip en Janneke โดย Annie M.G Schmidt ประเทศเนเธอร์แลนด์

Jip en Janneke (หรือ Jip and Janneke)เป็นหนังสือสำหรับเด็กในเนเธอร์แลนด์เขียนโดย Annie M.G. Schmidt วาดภาพโดย Fiep Westendorp หนังสือนี้โด่งดังและเป็นที่รู้จักเพราะใช้ภาษาเรียบง่ายและเฉลียวฉลาดค่ะ
 


หนังสือโรมาเนียที่จะทำให้คุณอบอุ่นหัวใจ
(ขอบคุณรูปภาพจาก : amazon.com)
 

The Moonmins โดย Tove Jansson ประเทศฟินแลนด์

ตัวโทลล์สีขาว มีขน มีจมูกที่ใหญ่ยืนออกมาข้างหน้า มองแล้วก็คล้ายกับฮิปโปโปเตมัส หรือ “มูมิน” แทบจะเป็นสัญลักษณ์ของฟินแลนด์เลยก็ว่าได้ การ์ตูนตะมุตะมิชื่อดังเล่มนี้ไม่เพียงแต่เอาชนะใจเด็กๆ ในแถบสแกนดิเนเวีย แต่ยังเอาชนะใจเด็กๆ ทั่วโลกด้วยค่ะ

 

Artemis Fowl and the Time Paradox โดย Eoin Colfer ประเทศไอร์แลนด์

เรื่องราวแฟนตาซีสุดระทึกใจของ “อาร์ทิมิส ฟาวล์” เด็กหนุ่มอัจฉริยะวัย 12 ปีที่บุกไปยังอาณาจักรแฟรี่เพื่อลักพาตัว “แฟรี่” มาเรียกค่าไถ่ แน่นอนว่านี่เป็นหนังสือในดวงใจของเด็กๆ ชาวไอริชเลยค่ะ ซึ่งพี่น้ำผึ้งคิดว่าเป็นเพราะตัวละครที่มีสีสัน เหตุการณ์ลุ้นระทึกสั่นประสาทของการเผชิญหน้ากับอานุภาพระเบิดชีวภาพและการต่อสู้กับโทรลล์ยักษ์แน่ๆ

 

Den grimme ælling โดย Andersen ประเทศเดนมาร์ก

เด็กๆ เดนมาร์กยกให้ “ลูกเป็ดขี้เหร่” เป็นวรรณกรรมอันดับหนึ่งในดวงใจของพวกเขา เรื่องราวของเป็ดน้อยตัวเล็กๆ ที่เกิดในลานยุ้งข้าวและทนทุกข์ทรมายจากการถูกคนรอบข้างทำร้าย และจบลงด้วยฉากที่หักมุมพวกเราได้อีก

 

Geschichten vom Franz โดย Christine Nöstlinger ประเทศออสเตรีย

Geschichten vom Franz เป็นเรื่องราวที่เล่าเหตุการณ์ในชีวิตของฟรานซ์ ตัวเอกของเรื่องตั้งแต่เรียนอนุบาลไปจนถึงสอบเข้าโรงเรียนประถม เห็นเรียบง่ายแบบนี้แล้วเป็นนิยายที่โด่งดังมากๆ ในออสเตรียเลยนะคะ

 

Mrs Pepperpot Stories โดย Alf Prøysen ประเทศนอร์เวย์

ไม่เพียงแค่เด็กๆ ที่ชื่นชอบMrs Pepperpot Stories แต่ทุกคนยังชื่นชอบอีกด้วย คอลเลคชั่นยอดเยี่ยมที่เปี่ยมไปด้วยความรักและความคลาสสิกเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เรื่องราวของ Mrs Pepperpot ที่อยู่ๆ ก็ตัวหดเล็กเท่าขวดพริกไทยและทุกอย่างก็ใหญ่สำหรับเธอ เธอต้องเผชิญหน้ากับตุ๊กแกแสนประหลาด สุนัขจิ้งจอกเจ้าเล่ห์และไอศกรีมขนาดยักษ์!
 


หนังสือส่งตรงจากสโลวาเกีย

(ขอบคุณรูปภาพจาก : amazon.com)

นอกจากนี้ยังมีหนังสือเด็กจากประเทศต่างๆ ในยุโรป (ที่พี่น้ำผึ้งพยายามหาข้อมูลมาให้) ไม่ว่าจะเป็น Kake Make โดย Lina Zutaute จากประเทศลิทัวเนีย, Cufoja dhe Bubi Kacurrel โดย Gaqo Bushaka จากประเทศอัลบาเนีย, Pabbi Professor โดย Gunnar Helgason จากประเทศไอซ์แลนด์, Akademia Pana Kleska โดย Jan Brzechwa จากประเทศโปแลนด์, Slovenské Rozprávky โดย Pavol Dobšinský จากประเทศสโลวาเกีย และ Čudnovate zgode šegrta Hlapića โดย Ivana Brlić Mažuranić จากประเทศโครเอเชีย ด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องที่นำมาฝากในวันนี้ ดีต่อใจนักอ่านอย่างเรามากๆ เลยค่ะ แล้วน้องๆ คิดว่าถ้าทำแผนที่หนังสือน่าอ่านในเอเชียจะเป็นยังไงบ้างนะ? มีหนังสือเล่มไหนที่น้องๆ คิดว่าเป๊ะปัง อย่าลืมแชร์ให้พี่น้ำผึ้งและเพื่อนๆ ได้รู้กันด้วยนะ ^ ^
พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
bookstr.com
wikipedia.com

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิทาน #วรรณกรรม #วรรณกรรมสำหรับเด็ก #เด็ก #แผนที่ #แผนที่นิยาย #map #ยุโรป

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป