/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

​เทพนิยายที่สอนเรื่องทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว : เพชรและคางคก (Diamonds and Toads) []

วิว

เทพนิยายที่สอนเรื่องทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว :
เพชรและคางคก (Diamonds and Toads) 

 
เทพนิยายที่แอดมินยกมาพูดถึงกันในวันนี้ เอ่ยชื่อแล้วอาจไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไหร่ เพชรและคางคก หรือ  Diamonds and Toads เป็นเทพนิยายที่ให้ข้อคิดสอนใจเราในเรื่องของ การทำความดีได้ดีที่สุด สมกับสำนวนที่เขาว่า ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว นั่นแหละ 
 
สำหรับเพชรและคางคก เป็นผลงานของนักเขียนเจ้าเก่า จิอามบาทิสต้า เบซิล เจ้าของเรื่องเจ้าหญิงนิทรา เรื่องเพชรและคางคก ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1634 เรื่องของพี่น้องสองสาว ลูเซต้าและทร็อคโคล่า ทั้งสองคนต่างก็มีลูกสาวคนละคร ลูกสาวของลูเซต้าชื่อว่ามาร์เซียล่า เป็นคนสวยและจิตใจดี ส่วนลูกสาวของทร็อคโคล่าชื่อพุคเซีย เป็นคนหน้าตาไม่สวยและใจดำ วันหนึ่งลูเซต้าส่งมาร์เซียล่าไปตักน้ำ และมอบเค้กชิ้นเล็กๆ ให้ลูกสาวไว้กินระหว่างทาง มาร์เซียล่าได้พบหญิงชราที่น้ำพุ ก็เลยเกิดความสงสารและมอบขนมเค้กให้นาง หญิงชราเห็นว่ามาร์เซียล่าเป็นคนจิตใจดี จึงมอบพรให้ลมหายใจของมาร์เซียล่ามีกลิ่นหอมของกุหลาบ และมีหวีไข่มุกกับเครื่องประดับอันมีค่าที่เส้นผม รวมถึงเวลาพูดก็จะมีเพชรพลอยออกมาจากปากของนางด้วย เมื่อทร็อคโคล่ารู้เข้า ก็เลยส่งพุคเซียลูกสาวไปที่บ่อน้ำบ้าง เพราะหวังโชคชะตาแบบเดียวกัน แต่ว่าพุคเซียไม่ยอมมอบขนมเค้กให้กับหญิงชราแต่กลับกินเองจนหมด ทำให้หญิงชราสาปให้นางมีกลิ่นลมหายใจเน่าเหม็น และเมื่อพูดก็จะมีคางคกกระโดดออกมาจากปาก และต่อมา ก็มีพระราชาองค์หนึ่งขี่ม้าผ่านมา แล้วได้พบกับมาร์เซียล่า แน่นอนว่าพระราชาหลงใหลในคุณสมบัติพิเศษของนาง (แอดมินแอบคิดว่าพระราชาน่าจะงก) ก็เลยรับนางไปเป็นภรรยา ทร็อคโคล่ายุแยงให้พุคเซียเดินทางไปด้วย และหาทางทำร้ายมาร์เซียล่า เพื่อจะแย่งชิงตำแหน่งราชินีมาไว้ในมือ แล้วเรื่องก็จบลงคล้ายๆ กันคือ ธรรมะย่อมชนะอธรรม แม้พุคเซียจะหาทางทำร้ายมาร์เซียล่าจนสำเร็จ แต่สุดท้าย มาร์เซียล่าก็ใช้ความดีเอาตัวรอดมาได้ และทร็อคโคล่ากับพุคเซีย สองแม่ลูกผู้อัปลักษณ์และจิตใจมืดดำ ก็ต้องตายอย่างอนาถ 
 

ลูกสาวคนสวยได้พรคือ พูดแล้วจะมีเพชรกับดอกไม้ร่วงออกจากปาก
 
เพชรและคางคก = โสนน้อยเรือนงาม 
จะว่าไปแล้ว เทพนิยายเรื่องนี้ ก็จะคล้ายๆ กับวรรณคดีไทยหลายเรื่อง แต่เรื่องที่น่าจะเหมือนที่สุด คงไม่พ้นโสนน้อยเรือนงาม ซึ่งเป็นเรื่องของนางโสนน้อยที่มีหน้าตาสวยงามและเกิดมาพร้อมเรือนไทย ส่วนนางกุลาเป็นพี่เลี้ยง มีหน้าตาอัปลักษณ์และจิตใจชั่วช้า เมื่อนางโสนน้อยได้รับความรักจากเจ้าชาย นางกุลาก็อิจฉา หาทางทำร้ายจนตัวเองได้ทำหน้าที่แทน และผลก็ออกมาเหมือนๆ กัน นั่นคือ สุดท้าย โสนน้อยก็กลับมาเป็นผู้ชนะในที่สุด  
 
ที่เล่ามาข้างต้น เป็นเวอร์ชั่นของจิอามบาทิสต้า เบซิล ซึ่งเป็นชาวอิตาลี ต่อมา เทพนิยายเรื่องนี้ ได้รับการบอกเล่าใหม่โดยชาร์ลส์ แปร์โรลต์ เจ้าพ่อเทพนิยายชาวฝรั่งเศส ในเรื่องที่เขียนใหม่นี้ เด็กสาวทั้งสองเป็นพี่น้องแท้ๆ คนพี่หน้าตาอัปลักษณ์ แต่คนน้องหน้าตาสะสวย ผู้เป็นแม่รักพี่คนโตมากกว่า และใช้งานน้องสาวเยี่ยงทาส จนวันหนึ่งที่อากาศหนาวมาก นางสั่งให้เด็กสาวคนน้องไปตักน้ำที่น้ำพุ ที่นั่นเอง เด็กสาวได้พบหญิงชรา ผู้เห็นเธอหน้าตาสะสวยและพูดจาไพเราะ จึงมอบพรให้คือ เมื่อพูดก็จะมีดอกกุหลาบและเพชรพลอยร่วงออกจากปาก เมื่อกลับมาบ้าน พี่สาวอิจฉาน้องสาวอย่างหนัก ก็เลยรีบไปบ้าง แต่หญิงชราเห็นพี่สาวหน้าตาอัปลักษณ์และพูดจาร้ายกาจ เลยมอบพรให้เป็นเวลาพูดจะมีคางคกและงูกระโดดออกมาแทน... (โหดร้ายจริงๆ) หลังแปร์โรลต์เล่าเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นแบบของฝรั่งเศสที่เน้นเรื่องความหรูหราและเพชรพลอยแล้ว (เราจะสังเกตว่าในเวอร์ชั่นของแปร์โรลต์ จะเน้นที่รูปลักษณ์ภายนอกเป็นหลัก ไม่ได้เน้นที่ความดีสักเท่าไหร่ แค่หน้าตาสวยก็ได้สิ่งดีๆ แล้ว แต่ถ้าหน้าตาไม่สวย ก็จะได้คางคกตอบแทน!!!) ก็มาถึงคิวของพี่น้องกริมม์จากเยอรมันบ้าง พี่น้องกริมม์ตั้งชื่อเรื่องใหม่ว่า แม่เฒ่าฮอลลี่ และได้เขียนใหม่ให้เด็กสาวทั้งสองเป็นพี่น้องต่างมารดา คนพี่หน้าตาน่าเกลียด คนน้องหน้าตาสะสวย และผู้เป็นแม่ก็เกลียดชังลูกสาวที่หน้าตาสะสวยเหลือเกิน เนื่องจากเธอเป็นลูกติดของสามี วันหนึ่ง แม่เลี้ยงใช้ให้ลูกติดของสามีไปตักน้ำและล้างเส้นด้ายทั้งๆ อากาศหนาวเย็น สาวน้อยทำเส้นด้ายตกลงไปในน้ำ แม่เลี้ยงจึงให้กระโดดลงไปงม เมื่อตกลงไป ก็ได้พบดินแดนใหม่ และได้ไปอยู่กับแม่เฒ่าฮอลลี่ เพื่อช่วยนางสะบัดที่นอนขนนกทุกเช้า (ที่นอนขนนกจะตกลงมาเป็นหิมะ) หลังจากทำงานให้แม่เฒ่าอยู่พักหนึ่ง เด็กสาวก็ขอกลับบ้าน และได้พรกลับมา คือเมื่อพูดจะมีเพชรพลอยออกจากปาก และมีเนื้อตัวเป็นสีทอง (คล้ายๆ กับโสนน้อยที่ชุบตัวให้บ่อทองและนางกุลาชุบตัวในบ่อโคลน) เมื่อลูกเลี้ยงสาวกลับมาบ้าน แม่เลี้ยงอิจฉาอย่างหนัก และไล่ลูกสาวตัวเองไปบ้าง ทว่าลูกสาวหน้าตาน่าเกลียดนั้นขี้เกียจและไม่ยอมทำงาน ทำให้แม่เฒ่าฮอลลี่ตัดสินใจไล่เธอกลับบ้าน พร้อมมอบของขวัญให้เป็นโคลนสีดำที่ติดตามร่างกาย และเมื่อพูด ก็จะมีคางคกและงูกระโดดออกมา
 
ถ้าทำตัวไม่ดี จะให้รับพรให้เวลาพูดมีคางคกออกมาจากปาก
 
จากเพชรและคางคกถึงแม่เฒ่าฮอลลี่ เทพนิยายที่สอนให้คนขยันและอดทน
สำหรับพี่น้องกริมม์แล้ว แม่เฒ่าฮอลลี่ คือเทพนิยายที่นำเสนอมุมของการทำงานหนัก ไม่ใช่แต่จะหน้าตาสะสวยหรือพูดจาไพเราะ เราพบว่าลูกเลี้ยงสาวนั้นทำงานช่วยเหลือแม่เฒ่าฮอลลี่อย่างหนัก และผลการตอบแทนของคนทำงานดีก็คือ ได้สิ่งดีๆ ตอบแทน ในขณะที่เด็กสาวอีกคน นอกจากหน้าตาอัปลักษณ์แล้ว ยังขี้เกียจและไม่ยอมทำงาน ผลตอบแทนของเธอก็คือโคลนตม ดูเหมือนเวอร์ชั่นของพี่น้องกริมม์จะสอนเราได้ดีที่สุดว่า ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ก็ต้องอดทน ขยันขันแข็ง และพยายามทำสิ่งดีๆ แต่ถ้าเราเอาแต่ขี้เกียจ ไม่ยอมทำงาน และหวังผลประโยชน์ ผลสุดท้าย สิ่งที่เราจะได้ก็คือ ความเลวร้าย... 
 
ก็เป็นเทพนิยายอีกเรื่องที่ให้ข้อคิดที่ดี และสอนให้เราอยากทำความดีแบบเนียนๆ ค่ะ สมกับสำนวน ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่วเสียจริงๆ 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://nouvellegamine.wordpress.com/2012/01/13/diamonds-and-toads-gordon-laite/  
https://en.wikipedia.org/wiki/Diamonds_and_Toads 
http://www.surlalunefairytales.com/diamondstoads/ 
https://www.tor.com/2017/10/05/a-fairy-tale-with-poor-oral-health-diamonds-and-toads/ 
https://fairytalez.com/fairies-diamonds-and-toads/ 
http://the-princess.wikia.com/wiki/Tale_of_Diamonds_and_Toads 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เพชรและคางคก #แม่เฒ่าฮอลลี่ #เทพนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป