/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 ข้อคิดจากเฮอร์ไมโอนี่ที่จะทำให้เราสตรองและเก่งขึ้น []

วิว

10 ข้อคิดจาก "เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์" 
ที่จะทำให้เราสตรองและเก่งขึ้น

 

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน เชื่อว่าทุกคนในนี้ต้องรู้จัก เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ตัวละครจากหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์แน่นอน เธอเป็นแม่มดที่เก่ง ฉลาดและกล้าหาญ เธอเป็นตัวอย่างของ "ผู้หญิงที่สามารถทำทุกอย่างได้เหมือนกับที่ผู้ชายทำ" สารภาพตามตรงว่าเฮอร์ไมโอนี่เป็นตัวละครที่พี่ชอบมากค่ะ วันนี้พี่เลยขอหยิบยก 10 ข้อคิดดีๆ จาก เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ มาฝากน้องๆ บอกเลยว่าแต่ละข้อนั้นล้วนเสริมสร้างแรงบันดาลใจให้เราเป็นอย่างดี อ่านจบแล้วอยากลงมือเขียนนิยายเลยแหละ อิอิ ว่าแล้วก็มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง
 


ฉันน่ะเหรอ รู้แต่หนังสือ! แล้วก็ฉลาด! แต่มีอะไรอื่นที่สำคัญกว่านั้นนะ
อย่างเช่นมิตรภาพและความกล้าหาญ...

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์
 

ประเดิมกันที่เล่มแรกกันเลยดีกว่า จริงอยู่ว่าเฮอร์ไมโอนี่เป็นคนฉลาด เธอรอบรู้ในทุกๆ เรื่อง แต่เธอก็ยังตระหนักว่าสิ่งสำคัญกว่าความรู้และสมองก็คือมิตรภาพและความกล้าหาญ ใช่ค่ะ ไม่มีใครสามารถอยู่คนเดียวในโลกนี้ได้ เราทุกคนควรมีเพื่อนไว้คอยช่วยเหลือกันในยามยาก จริงอยู่ที่เราเป็นคนฉลาด แต่ถ้าเราไม่เคยมอบมิตรภาพให้ใคร การใช้ชีวิตอยู่ในโลกนี้ก็จะยากค่ะ ส่วนเรื่องของความกล้าหาญนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับมิตรภาพ ลองนึกย้อนดูนะคะ กี่ครั้งแล้วที่เราพลาดโอกาสดีๆ มากมายเพียงเพราะคำว่า ไม่กล้าแล้วก็มานั่งเสียใจตอนหลัง ที่พี่อยากจะบอกก็คือ... เมื่อมีความกล้า (ในทางที่ดี) เราก็ยิ่งเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นนะคะ ^o^ 
 

อย่างน้อยก็ไม่มีใครในทีมกริฟฟินดอร์ต้องซื้อเพื่อให้ได้มา พวกเขามีพรสวรรค์จริงๆ​

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับห้องแห่งความลับ
 

เฮอร์ไมโอนี่พูดเหน็บเดรโก มัลฟอยเรื่องที่เขาได้เป็นนักกีฬาควิดดิชของทีมสลิธิรินเพราะพ่อของเขาซื้อไม้กวาดรุ่นใหม่ให้ทีม คำพูดนี้ทำให้เราเห็นว่าพรสวรรค์และความสามารถเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าเราจะลงมือทำอะไร ทุกสิ่งทุกอย่างจะสำเร็จได้ด้วยความสามารถของตัวเอง ดังนั้นอย่าเอาแต่หวังพึ่งโชคชะตาหรือรอคอยให้คนอื่นหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ เชื่อเถอะว่าการประสบความสำเร็จด้วยความสามารถของตัวเองเป็นอะไรที่น่ายกย่องที่สุดแล้ว

 


 

โอ้ เห็นแก่สวรรค์เถอะ! ฟังฉันนะพวกคุณทุกคน! คุณเองก็มีสิทธิเท่าเทียมกับพ่อมด
มีสิทธิ์ที่จะได้ค่าจ้าง ได้วันหยุด ได้เสื้อผ้า แล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องทำตามคำสั่งทุกอย่าง

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี
 

มุมมองในสิ่งที่คนอื่นไม่เคยตระหนักถึงอย่างเช่นเรื่องของเอลฟ์ มันดูเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ใครๆ ก็มองข้าม แต่มันกลับสำคัญกับเฮอร์ไมโอนี่จนพัฒนากลายเป็นแพชชั่นสุดสตรองในเวลาต่อมา ซึ่งในตอนท้ายของเรื่องเธอทำโปรเจคนี้สำเร็จจนทำให้เธอได้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว เฮอร์ไมโอนี่สอนให้เรารู้ว่าในบางครั้งความสุขอาจไม่ได้มาจากชื่อเสียงเงินทอง แต่มันอาจมาจากการยื่นมือเข้าช่วยเหลือใครสักคนให้มีชีวิตที่ดีขึ้นค่ะ
 

ครั้งต่อไปถ้ามีงานเลี้ยง ขอฉันก่อนที่คนอื่นจะขอ ไม่ใช่เห็นฉันเป็นทางเลือกสุดท้าย

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี
 

ส่วนตัวพี่น้ำผึ้งค่อนข้างชอบคำพูดนี้ของเฮอร์ไมโอนี่นะคะ คือดูสตรอง ดูเป็นผู้หญิงหนักแน่นและเห็นคุณค่าของตัวเอง ซึ่งการยืนหยัดเพื่อตัวเองและไม่ลดคุณค่าของตัวเองเพื่อคนอื่นนี่แหละเป็นสิ่งที่เราควรปฏิบัติตาม ถ้าเราไม่ยืนหยัดเพื่อตัวเอง แล้วใครจะมายืนหยัดเพื่อเราล่ะ! เช่นกันค่ะน้องๆ ถ้าหากว่าเราเขียนนิยายแล้วได้รับฟีดแบ็คที่ไม่สมเหตุสมผล เราก็ควรจะพิจารณาและยืนหยัดเพื่อตัวเองเข้าไว้นะคะ

ดีที่สุดที่จะรู้ว่าศัตรูพูดว่าอะไร

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟินิกซ์

ในตอนที่ทุกคนเชื่อว่าแฮร์รี่ พอตเตอร์โกหกเรื่องการกลับมาคนที่คุณก็รู้ว่าใคร หนังสือพิมพ์เดลี่พอรเฟ็ตก็ออกข่าวโจมตีรัวๆ จนทำให้แฮร์รี่เลิกรับหนังสือพิมพ์ไป แต่เฮอร์ไมโอนี่ยังคงรับหนังสือพิมพ์อยู่ สร้างความฉงนให้แก่เพื่อนๆ เธอจึงตอบอย่างเรียบง่ายว่า ดีที่สุดที่จะรู้ว่าศัตรูพูดว่าอะไร

ใช่แล้วค่ะ การรับรู้ความเคลื่อนไหวของศัตรูเป็นสิ่งสำคัญ มันจะทำให้เราเตรียมรับมือต่อเหตุการณ์ต่างๆ ได้ ทั้งนี้พี่ไม่ได้หมายถึงว่าให้น้องสร้างศัตรูกับใครนะคะ เพราะพี่เชื่อว่าเฮอร์ไมโอนี่คงไม่ต้องการอย่างนั้นหรอก ความหมายที่แท้จริงของคำพูดนี้น่าจะประมาณว่า ก่อนลงมือทำอะไรสักอย่างต้องเตรียมรับมือต่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่อาจเกิดขึ้น เช่น สมมติว่าเราจะเขียนนิยายให้มีคนอ่านเยอะๆ ก็ต้องดูองค์ประกอบอะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะกระแสของนิยายช่วงนั้น ซึ่งมันก็จะช่วยให้คนเข้ามาอ่านมากขึ้น ดังนั้นการรู้เทรนด์ก็เหมือนกับการรู้ว่า ศัตรูพูดอะไรนั่นแหละค่ะ

ใครสน? มันน่าตื่นเต้นดีออก จริงมั้ย? เราจะแหกกฎกัน

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับภาคีนกฟินิกซ์

เมื่ออัมบริดจ์เข้ามายึดอำนาจในฮอกวอตส์ เหล่าสามสหายจึงแอบก่อกบฏเล็กๆ เพื่อต่อต้านด้วยการสร้างกองทัพดัมเบิลดอร์ขึ้นมา เล่นเอาหลายคนตกใจว่าทำไมคนที่อยู่ในกฎระเบียบตลอดอย่างเฮอร์ไมโอนี่ถึงกล้าทำมัน คำตอบง่ายๆ ก็คือมันน่าตื่นเต้นนั่นเอง แต่ช้าก่อน ที่ยกคำพูดนี้ของสาวเฮอร์ขึ้นมา ไม่ได้หมายความว่าจะให้น้องๆ พร้อมใจกันแหกกฎนะคะ เปล่าเลย แต่หมายถึงว่าให้น้องลองแหกกฎความกลัวของตัวเองด้วยการทำอะไรใหม่ๆ เช่น ถ้ากลัวว่าเขียนนิยายแนวใหม่แล้วจะไม่มีคนอ่าน ก็เดินหน้าแหกกฎความกลัวของตัวเองด้วยการลงมือเขียนมันซะ ใครจะไปรู้ ผลลัพธ์มันอาจจะดีก็ได้ จำไว้นะคะ เดินหน้าเอาชนะความกลัวของตัวเอง


  

ฉันชื่นชมความกล้าของเธอมาตลอดเลยนะแฮร์รี่ แต่บางทีเธอก็หัวทื่อเกินไปหน่อย
เธอคงไม่คิดจริงๆ หรอกนะว่าจะหาฮอร์ครักซ์ทั้งหมดเจอได้ด้วยตัวเอง เธอต้องการเรา แฮร์รี่

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเจ้าชายเลือดผสม

เฮอร์ไมโอนี่เป็นเพื่อนที่ดี เธอไม่เพียงแค่ชื่นชมและให้กำลังใจแฮร์รี่ แต่เธอยังคอยยื่นมือเข้าช่วยเหลือ เธอรู้ว่าการเดินทางออกตามหาฮอร์ครักซ์ทั้งเสี่ยงและอันตราย แถมมันยังทำให้เธอพลาดการเรียนต่อชั้นปีสุดท้ายที่ฮอกวอตส์ แต่เธอก็ยืนยันที่จะทำมัน เพราะอะไรน่ะเหรอ? เพราะเธอจะไม่มีวันทิ้งเพื่อนไงล่ะ สำหรับเฮอร์ไมโอนี่แล้วนอกจากความฉลาด มิตรภาพก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเธอนะ เก่งแล้วต้องเป็นคนดีด้วยนะคะ แบบนี้นี่แหละถึงจะเรียกว่าเก่งจากภายใน

เฮอร์ไมโอนี่ : “ฉันถูกล่าพอๆ กับก็อบลินหรือเอลฟ์ ฉันเป็นเลือดสีโคลน!
รอน : “อย่าเรียกตัวเองอย่างนั้น
เฮอร์ไมโอนี่ : “ทำไมจะไม่ได้? เลือดสีโคลน แล้วฉันก็ภูมิใจ!

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต

เฮอร์ไมโอนี่ไม่ได้รังเกียจหรือเสียใจที่เธอเป็นมักเกิ้ล หรือต่อว่าตัวเองที่แตกต่างจากคนอื่น เธอไม่โกรธเมื่อมีคนเรียกเธอว่าเป็น เลือดสีโคลน ตรงกันข้ามเธอกลับภูมิใจมาก เฮอร์ไมโอนี่รักและเคารพในตัวเองโดยไม่คิดที่จะเปลี่ยนเพื่อให้สังคมยอมรับ ยิ่งไปกว่านั้นเธอยังแสดงให้ทุกคนเห็นว่ามักเกิ้ลบอร์นอย่างเธอก็มีความสามารถไม่แพ้กับพวกเลือดบริสุทธิ์หรือเลือดผสม เธอทำให้รู้เลยว่าเผ่าพันธุ์ไหนๆ ก็มีความสามารถเหมือนกัน แค่เคารพในตัวเองพอ ถ้าเราไม่เคารพตัวเอง แล้วใครจะมาเคารพเราล่ะคะ ถูกมั้ย?

ฉันหวังว่าฉันจะได้ทำอะไรดีๆ ให้โลก!​

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต

ตอนที่รูฟัส สคริมเจอร์ ถามเฮอร์ไมโอนี่ว่ามีแพลนจะทำงานในกระทรวงหรือเปล่า สิ่งที่เธอตอบกลับมาคือไม่ใช่ แต่เป็นการทำอะไรดีๆ ให้โลกต่างหาก โอ้โห ช่างเป็นคำตอบที่ดีมากเลย น้องๆ คะ ความรู้สึกเมื่อได้ทำเรื่องดีๆ ให้แก่คนอื่นเป็นอะไรที่เยี่ยมมากเลยล่ะ สำหรับนักเขียนอย่างเราไม่จำเป็นต้องทำสิ่งดีๆ ให้แก่โลกด้วยการต่อสู้กับผู้เสพความตายแบบที่เฮอร์ไมโอนี่ทำ แต่เราสามารถทำได้ด้วยการสร้างสรรค์งานเขียนดีๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้ข้อคิด และเปลี่ยนชีวิตนักอ่านให้ดีขึ้นค่ะ!


 

เราจะสู้ เราจะต้องไปถึงงูนั่น เราเป็นคนเดียวที่สามารถหยุดมันได้!

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับเครื่องรางยมทูต

ในช่วงเวลาที่ทุกคนกำลังแพนิค วิตกกังวล เศร้าใจ ไม่รู้ว่าควรจะเดินหน้าต่อหรือถอยหลังดี เฮอร์ไมโอนี่กลับเป็นคนเดียวที่มีสติ เธอคอยเตือนเพื่อนของเธอให้เดินหน้าต่อไป สู้สุดใจอย่าได้ถอย จนในที่สุดก็ทำลายงูนั่นได้สำเร็จ! เฮอร์ไมโอนี่สอนให้เรามีสติและอย่ายอมแพ้ง่ายๆ ตราบใดที่เรายังมีศรัทธาในตัวเองและไม่ยอมแพ้ ความสำเร็จก็จะมาถึงเราค่ะ ดังนั้นถ้าน้องๆ คนไหนรู้สึกท้อแท้เมื่อเขียนนิยาย ขอให้เดินหน้าสู้กับความท้อของเราด้วยการเขียนนิยายเข้าไว้นะคะ 

 


(via: tumblr.com)
 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับคำพูดดีๆ จากเฮอร์ไมโอนี่ที่พี่นำมาฝากกันในวันนี้ พวกเราทุกคนล้วนแต่รักเธอ หลายคนอยากเป็นเหมือนเธอ แต่พี่ไม่ได้หมายความว่าพวกเราจะต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นอย่างเธอหรอกนะ เพราะพี่เชื่อว่าเฮอร์ไมโอนี่คงไม่อยากให้เราสูญเสียความเป็นตัวของตัวเองหรอก สิ่งที่พี่หมายถึงก็คือเราควรหยิบยืมคุณสมบัติดีๆ ของเธอมาใช้ต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นความเข้มแข็ง ความฉลาด ความมั่นใจ ความอ่อนน้อมและความซื่อสัตย์ค่ะ ส่วนครั้งหน้าพี่จะนำเรื่องอะไรมาฝากนั้น รอติดตามเลยจ้า :D


 

พี่น้ำผึ้ง :)
 


ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ทุกภาคด้วยค่ะ

Deep Sound แสดงความรู้สึก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ #hermione #granger #คำคม #ข้อคิด #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #สตรอง #inspiration

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป