/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อย่างนี้ก็ได้หรอ... บ้านในฮอกวอตส์บอกตัวตนของเราได้ตรงเผง! []

วิว

อย่างนี้ก็ได้หรอ...
บ้านในฮอกวอตส์บอกตัวตนของเราได้ตรงเผง!


สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เชื่อว่าแฟนๆ ซีรี่ส์แฮร์รี่ พอตเตอร์คงต้องรู้จัก Pottermore เว็บไซต์เกี่ยวกับแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เปิดตัวโดย เจ.เค.โรว์ลิ่งในปี 2012 ก่อนจะเป็นนักเรียนฮอกวอตส์ (ใน Pottermore) ได้ต้องผ่านการทำแบบทดสอบที่เจาะลึกเข้าไปในจิตวิญญาณของเรา จากนั้นระบบจะทำการประเมินผลและประกาศว่าเราเป็นนักเรียนบ้านไหน ฟังดูน่าสนใจล่ะสิ ก็แหม... เราจะได้รู้ตัวตนของเราจริงๆ สักที!
 


(via: invest.com)

 

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร “Personality and Individual Differences” ชื่อว่า “Harry Potter and the measures of personality: Extraverted Gryffindors, agreeable Hufflepuffs, clever Ravenclaws, and manipulative Slytherins” เป็นงานวิจัยเกี่ยวกับบุคลิกภาพและพฤติกรรมของคนที่ได้รับคัดเลือกให้อยู่บ้านต่างๆ ในฮอกวออตส์นี่แหละ โดยนักวิจัย 4 คนจาก 4 มหาวิทยาลัยในอเมริกา (Stetson University, University of Washington Tacoma, U.S. Department of Veterans Affairs, และ University of Florida) ได้รวมตัวกันทำวิจัยเรื่องนี้ขึ้นมา พวกเขาบอกว่า "บ้านที่เราถูกเลือกให้ไปอยู่สามารถสะท้อนตัวตนของเราจริงๆ ได้นะ" เอ๊ะ... ชักเริ่มสงสัย มันเป็นไงมาไง วันนี้พี่น้ำผึ้งขออาสาพาทุกคนมาไขปริศนากันจ้า ตามมาดูเลยดีกว่า 


 


(via: pottermore.com)


 

จุดเริ่มต้นของการทำวิจัย

น้องๆ รู้มั้ยคะว่านิยาย, งานเขียน หรือบทความต่างๆ ที่เราอ่านล้วนแล้วแต่บ่งบอกถึงบุคลิกภาพของเรา เช่นกันค่ะ บ้านแต่ละบ้านในฮอกวอตส์ที่พวกเราถูกคัดให้ไปอยู่เองก็สามารถบ่งบอกถึงพฤติกรรมและบุคลิกภาพของเราได้ แถมเป็นอย่างดีด้วย

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยไม่แน่ใจว่าแบบทดสอบของโรว์ลิ่งสามารถวัดลักษณะบุคลิกภาพได้ถูกต้องหรือไม่ แต่โชคดีที่คุณสมบัติของฮอกวอตส์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์และพอตเตอร์มอร์มีความคล้ายคลึงกับโครงสร้างบุคลิกภาพต่างๆ เช่น Big Five traits, Need for cognition, Dark Triad traits (Narcissism, Machiavellianism, และ Psychopathy) พวกเขาจึงสามารถนำผลลัพธ์มาเปรียบเทียบกันได้ค่ะ

 


(via: pottermore.com)
 

เริ่มต้นทำวิจัย

นักวิจัยตั้งสมมติฐานไว้คร่าวๆ แล้วแหละว่าคุณสมบัติแต่ละบ้านมีดังนี้ เรเวนคลอเป็นพวกฉลาดและรักการเรียนรู้ สลิธิรินเป็นพวกใช้วิธีอะไรก็ได้เพื่อให้ตัวเองไปถึงเป้าหมาย กริฟฟินดอร์นั้นกล้าหาญ ส่วนฮัฟเฟิลพัฟซื่อสัตย์ค่ะ จากนั้นพวกเขาจึงเริ่มหาอาสาสมัครที่เป็นทั้งแฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์และผู้ใช้เว็บไซต์พอตเตอร์มอร์มาเข้าร่วมงานวิจัย ตอนแรกมีทั้งหมด 236 คน แน่นอนว่าทุกคนผ่านการทำแบบทดสอบจากเว็บไซต์พอตเตอร์มอร์มาแล้ว อย่างไรก็ตามภายหลังกลับเหลือ 132 คนเนื่องจากผู้ทำวิจัยต้องการคนที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี และเมื่อได้อาสาสมัครครบแล้วก็ลุยกันเลย

ก่อนอื่นนักวิจัยถามถึงความพึงพอใจในผลลัพธ์ของแบบทดสอบพอตเตอร์มอร์ ซึ่งทุกคนก็ปลื้มปริ่ม ชอบใจในผลลัพธ์มาก นักวิจัยจึงเริ่มต้นแจกจ่ายแบบทดสอบบุคลิกภาพต่างๆ ให้อาสาสมัครดังนี้ Big-Five-based 10-Item Personality Inventory (TIPI; Gosling, Rentfrow, & Swann, 2003), Dark Triad Dirty Dozen (DTDD; Jonason & Webster, 2010; Webster & Jonason, 2013), Short-Form Need for Cognition Scale (Cacioppo, Petty, & Kao, 1984), และ Need to Belong Scale (Leary, Kelly, Cottrell, & Schreindorfer, 2013) จากนั้นให้ทุกคนลงมือทำในช่วงเวลาที่กำหนด

 


(via: pottermore.com)

 

แบบทดสอบต่างๆ หมายความว่ายังไง...

Big Five personality traits

แสดงบุคลิกภาพใหญ่ๆ ทั้ง 5 แบบคือ Extraversion (พวกมองโลกในแง่ดี ทำให้ตัวเองและคนรอบข้างรู้สึกดี), Neuroticism (พวกมองโลกในแง่ลบไว้ก่อน), Agreeableness (พวกปรับตัวได้ดีและมีความยืดหยุ่นได้ง่าย), Conscientiousness (พวกอดทน มีความตั้งใจและความมุ่งมั่น) และ Openness to experience (พวกที่มีความคิดเป็นตัวของตัวเอง) โดยสนใจคำตอบของอาสาสมัครประมาณว่า "ฉันไม่ชอบอยู่คนเดียว" เป็นพิเศษ

 

Need for cognition (ความต้องการการรู้คิด)

อันนี้นักวิจัยเขาหมายถึงความสนุกสนาน เอนจอยไลฟ์และการแสวงหากิจกรรมที่ท้าทายความสามารถ คนที่มีความต้องการรู้คิดมักจะหาข้อมูลต่างๆ เพื่อเติมเต็มโลกของพวกเขา โดยในงานวิจัยนี้ได้ใช้แบบทดสอบความต้องการรู้คิดฉบับสั้น (The Short-Form Need for Cognition Scale) และสนใจคำตอบของอาสาสมัครที่ตอบประมาณว่า ‘‘ฉันชอบชีวิตที่เต็มไปด้วยปริศนาให้ฉันต้องแก้ไข” เป็นพิเศษ

 

Dark Triad Dirty Dozen

เป็นแบบทดสอบบุคลิกด้านมืดของคนเราค่ะ มี 3 ลักษณะดังนี้ บุคลิกภาพแบบหลงตัวเอง (Narcissism), บุคลิกภาพแบบเล่ห์เหลี่ยม (Machiavellianism) และบุคลิกภาพแบบโรคทางจิต (Psychopathy) โดยคนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตัวเองมักจะหลงตัวเองมากเกินไปและเชื่อว่าตัวเองเหนือกว่าใครๆ ซึ่งนักวิจัยจะสนใจคำตอบของอาสาสมัครที่ตอบประมาณว่า "ฉันมักจะแสวงหาศักดิ์ศรีหรือสถานะ" เป็นพิเศษ

ส่วนบุคลิกภาพแบบเล่ห์เหลี่ยมกับโรคทางจิตนั้นถูกตีความไว้แล้วว่าเป็นคนที่มีแนวโน้มจะมีศีลธรรมต่ำกว่าคนทั่วไป โดยคนเจ้าเล่ห์มักจะมีคำตอบประมาณว่า "ฉันมีแนวโน้มจะทำยังไงก็ได้เพื่อให้ได้มาแม้ว่าจะต้องใช้เล่ห์เหลี่ยมก็ตาม" ขณะที่บุคลิกแบบโรคทางจิตมักจะเป็นคนที่ตายด้านและชอบมีคำตอบประมาณว่า “ฉันมักจะขาดความรู้สึกผิด” 

 


(via: pottermore.com)

 

ได้ผลวิจัยมาแล้ว...

หลังจากเสร็จสิ้นการประเมินบุคลิกภาพข้างต้น นักวิจัยพบว่าคะแนนของบุคลิกภาพแต่ละคนมีแนวโน้มสะท้อนภาพลักษณ์ของแต่ละบ้าน โดยคนที่อยู่เรเวนคลอให้คะแนนสูงสุดในเรื่อง “Need for cognition (ความต้องการรู้คิด)” ขระที่สลิธิริน บ้านเพาะพันธุ์วายร้ายในโลกพ่อมดได้คะแนนสูงสุดในแบบทดสอบ Dark Triad (บุคลิกด้านมืด) ฮัฟเฟิลพัฟได้คะแนนจอมเห็นด้วยสูงที่สุด ส่วนบ้านกริฟฟินดอร์ นักวิจัยคาดหวังว่าจะได้คะแนนสูงสุดในเรื่อง extraversion และ openness แต่ก็ต้องผิดหวังเพราะไม่มีคุณสมบัติไหนเลยที่บอกว่าชาวกริฟฟินดอร์เป็นพวกกล้าหาญ

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าหากใครอยากอยู่บ้านไหน พวกเขามีแนวโน้มจะพยายามตอบคำถาม “เลียนแบบ” เพื่อให้ตัวเองอยู่บ้านนั้น ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอยากอยู่บ้านสลิธิริน พวกเขาก็จะ “เลียนแบบความเจ้าเล่ห์ของสลิธิริน” เช่นตอบให้หลงตัวเองเข้าไว้ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้สรุปปิดท้ายว่า "ผลการวิจัยของเราชี้ให้เห็นว่านวนิยายสามารถสะท้อนถึงมิติความเป็นตัวตนที่แท้จริงได้ เห็นได้ชัดว่าสิ่งที่เราอ่านมีอิทธิพลต่อตัวเราอย่างไร"

 

 
(via: pottermore.com)

 

เป็นอย่างไรบ้างคะน้องๆ กับเรื่องที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ จากงานวิจัยเราก็สามารถสรุปได้ว่าคนที่ได้บ้านเรเวนคลอมีนิสัยรักการเรียนรู้ สลิธิรินมีนิสัยเจ้าเล่ห์ ฮัฟเฟิลพัฟมีนิสัยเห็นด้วยตลอด ส่วนกริฟฟินดอร์นั้นยังไม่ได้มีนิสัยกล้าหาญเท่าที่ควร ซึ่งพี่น้ำผึ้งเห็นด้วยกับงานวิจัยที่กล่าวว่า “สิ่งที่อ่านมีอิทธิพลต่อตัวเรา” มากๆ เลยค่ะ ส่วนเรื่องของบ้านแต่ละบ้านที่สะท้อนตัวตนของเรานั้น พี่คิดว่าถ้าเราตอบตามความเป็นจริงโดยไม่พยายามเลียนแบบบุคลิกของบ้านในฝัน มันก็สามารถสะท้อนตัวตนของเราได้ชัดเจน (เพราะของพี่ตรงมาก) แล้วน้องๆ ล่ะคะคิดว่ายังไง? ลองเล่นแล้วได้บ้านไหน อย่าลืมเล่าให้พี่น้ำผึ้งฟังด้วยนะคะ รออ่านความเห็นของน้องๆ อยู่จ้า
พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
Crysel, L., Cook, C., Schember, T. and Webster, G. (2015). Harry Potter and the measures of personality: Extraverted Gryffindors, agreeable Hufflepuffs, clever Ravenclaws, and manipulative Slytherins. Personality and Individual Differences, 83, pp.174-179.
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วิจัย #งานวิจัย #แฮร์รี่ #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #บ้านในฮอกวอตส์ #hogwarts #เรเวนคลอ #สลิธิริน #ฮัฟเฟิลพัฟ #กริฟฟินดอร์ #บุคลิกภาพ #พฤติกรรม #จิตวิทยา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป