/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

คลินิกนักเขียน ตอน รวม 9 เทคนิคเขียนนิยายให้ฟินและปังตามแบบฉบับ ‘เจ้าหญิงผู้เลอโฉม’ []

วิว

คลินิกนักเขียน
ตอน รวม 9 เทคนิคเขียนนิยายให้ฟินและปัง
ตามแบบฉบับ ‘เจ้าหญิงผู้เลอโฉม’

สวัสดีค่ะน้องๆ นักเขียนชาวเด็กดีทุกคน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา ทางเพจนักเขียน Dek-D ได้จัดกิจกรรมสุด Exclusive อย่าง “คลินิกนักเขียน Live Ep.4 ตอน ชวนฟินกับ "นายคะ...อย่ามาอ่อย" by เจ้าหญิงผู้เลอโฉม” โดยครั้งนี้เราได้นักเขียนนิยายรักคนเก่งอย่าง “เจ้าหญิงผู้เลอโฉม” เจ้าของผลงานนิยายติดท๊อปอันดับ 1 ในเว็บไซต์เด็กดีอย่าง “นายคะ...อย่ามาอ่อย” มาเม้าท์มอยพร้อมเผยเทคนิคลับในการเขียนนิยายให้คนอ่านติดงอมแงม เรียกได้ว่าเจ้าหญิงผู้เลอโฉมจัดเต็มไม่มีกั๊กเลยค่ะ พี่น้ำผึ้งก็อดไม่ได้ที่จะรวบรวมเทคนิคดีๆ (พร้อมกำลังใจเต็มเปี่ยม) มาให้น้องๆ คนที่พลาด Live สดค่ะ บอกเลยว่าดีต่อใจสุดๆ จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลยดีกว่าจ้า

  

ทำไม “เจ้าหญิงผู้เลอโฉม” มาเป็นนักเขียน

เจ้าหญิงผู้เลอโฉมเริ่มเขียนนิยายมาตั้งแต่อายุ 12 ปี จุดเริ่มต้นของเธอก็เหมือนกับพวกเรานี่แหละค่ะ นั่นคือเธอชอบอ่านหนังสือ โตมากับหนังสือ และหนังสือเล่มแรกที่เปิดโลกจินตนาการของเธอก็คือ Harry Potter

เช่นเดียวกับเด็กคนอื่นที่อ่านหนังสือในวัยเดียวกัน เจ้าหญิงผู้เลอโฉมอยากสร้างสรรค์เรื่องราวที่ทำให้คนอื่นมีความสุขเหมือนกับที่เธอมีความสุขตอนอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ ติดอยู่ตรงที่ว่าเธอไม่สามารถเขียนให้อลังการแบบแฮร์รี่ได้ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของเธอเลย เพราะเมื่อเจ้าหญิงผู้เลอโฉมได้สัมผัสนิยายรักของแจ่มใส โลกของเธอก็เปลี่ยนไป และนี่คือจุดเริ่มต้นในการก้าวเข้ามาสู่วงการนักเขียนของเธอ

เจ้าหญิงผู้เลอโฉมเขียนนิยายรักสไตล์แจ่มใสและให้เพื่อนๆ ได้อ่าน ทุกคนชื่นชอบเนื้อเรื่องและตัวละครของเธอมาก ประกอบกับช่วงนั้นเว็บไซต์เด็กดีกำลังมาแรง เธอจึงตัดสินใจอัปนิยายลงเว็บไซต์เด็กดี ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ กระแสตอบรับจากคนอ่านในเว็บพุ่งปรี๊ดชนิดที่ว่าเอาอะไรมาฉุดก็ไม่หลุดจาก Top 5 ของเด็กดีแล้วค่า! ดีต่อใจขนาดนี้เลยเข้าตากองบรรณาธิการแจ่มใสซะเลย แล้วก็นั่นแหละ... “ปิ๊งรักร้ายนายตัวแสบ” นิยายเรื่องแรกของเธอจึงได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์รักหวานแหววอันดับต้นๆ ในประเทศอย่างแจ่มใส

เจ้าหญิงผู้เลอโฉมมองว่าการเขียนนิยายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเธอ มันทำให้เธอสนุกและก็เป็นตัวตนของเรา ดังนั้นเธอจึงเขียนนิยายมาเรื่อยๆ รู้ตัวอีกทีก็อยู่ในวงการนี้มาสิบกว่าปีแล้ว

 


เจ้าหญิงผู้เลอโฉม
 

 

แบ่งเวลาเป็นเรื่องสำคัญ แม้จะทำงานประจำ แต่ก็ไม่ทิ้งงานเขียน

เจ้าหญิงผู้เลอโฉมไม่ได้เป็นนักเขียนที่ลาออกจากงานเพื่อออกมาเป็นนักเขียนเต็มตัว ตรงกันข้าม เธอเป็นนักเขียนที่มีงานประจำเป็นหลักเป็นแหล่ง แต่เวลาที่มีจำกัดก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเขียนนิยายของเธอแม้แต่น้อย ปกติแล้วหลังเลิกงาน เธอมักจะรีบกลับบ้านไปเขียนนิยาย ในบางครั้งเธอชอบตื่นขึ้นมาเขียนนิยายแต่เช้ามืด สำหรับเจ้าหญิงผู้เลอโฉม เวลาอันน้อยนิดที่เธอมีอยู่ไม่ใช่ปัญหา ในเมื่อเธอรักการเขียน ต่อให้ยุ่งแค่ไหนก็ต้องสละเวลามาเขียนให้ได้ ซึ่งนั่นเป็นคุณสมบัติที่นักเขียนทุกคนพึงมีค่ะ

 

กำจัดโมเมนต์ตันๆ ตามสไตล์เจ้าหญิงผู้เลอโฉม

แม้จะเป็นนักเขียนที่ออกผลงานมามากมาย แต่เจ้าหญิงผู้เลอโฉมเองก็ประสบกับปัญหานิยายตันไม่แพ้กับพวกเรา ทุกครั้งที่เธอรู้สึกว่าเขียนแล้วตัน คิดอะไรไม่ออก ไปต่อไม่ถูก เธอจะหยุดพักก่อนแล้วค่อยกลับมาเขียนใหม่ แต่ถ้าพักสักพักแล้วไปไม่รอดจริงๆ เธอก็จะปล่อยร่างกายตัวเองได้พักผ่อนด้วยการนอนหลับให้สมองมันเฟรช แล้วค่อยตื่นขึ้นมาเขียนตอนเช้าเอา ซึ่งนี่เป็นวิธีที่ดีมากๆ เพราะทำให้สมองของเธอไหลลื่น ซึ่งเจ้าหญิงผู้เลอโฉมได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า “ถ้าเหนื่อยก็หยุด อย่าไปฝืนเขียน

นอกจากนี้การเปลี่ยนสถานที่เขียนนิยายเองก็เป็นวิธีที่ดีไม่แพ้กัน ตอนที่เจ้าหญิงผู้เลอโฉมเขียนนิยายเรื่อง “นายคะ...อย่ามาอ่อย” เธอชอบแบกคอมพิวเตอร์ไปนั่งปั่นนิยายที่ร้านกาแฟ มันช่วยให้จินตนาการของเธอฟุ้งมากขึ้น น้องๆ คนไหนหากตัน อาจจะลองเปลี่ยนไปเขียนตามร้านกาแฟดูก็ไม่เสียหายนะคะ

 

สร้างตัวละครให้นักอ่านตกหลุมรักเหมือน “นายคะ”

นี่เป็นหัวข้อที่ทุกคนตั้งตารอคอยกันมากที่สุด สำหรับคาแร็คเตอร์กระชากใจนักอ่านอย่างพระเอกหนุ่มญี่ปุ่นรูปหล่อ “นายคะ” นั้น เธอได้หยิบแรงบันดาลใจมาจากสิ่งรอบตัว พูดง่ายๆ ก็คือเจ้าหญิงผู้เลอโฉมขอยืมคาแร็คเตอร์มาจากเจ้านายญี่ปุ่นของตัวเองที่มีนิสัยชอบอ่อย โดยเธอได้เก็บเอาท่าทางและนิสัยเล็กๆ น้อยๆ มาใส่ ประกอบกันเป็นรูปเป็นร่างและกลายเป็น “นายคะ” ที่ทำให้ทุกคนกรี๊ดกร๊าดกันอยู่ตอนนี้

เจ้าหญิงผู้เลอโฉมยังได้อธิบายไว้อีกว่า "ผู้ชายญี่ปุ่นจะมีความเก็กอยู่ในตัว มีความนิ่งๆ ทำเป็นไม่สนใจ แต่เอาจริงๆ แล้วเขาสังเกตเราอยู่ทุกเรื่องเลยล่ะ!” นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมนายคะถึงได้หัวใจสาวๆ ทุกคนไปครอบครอง ในส่วนเรื่องของคาแร็คเตอร์น้องนิ่ม นางเอกของเรื่อง เจ้าหญิงผู้เลอโฉมได้บอกว่า “จริงๆ แล้วเป็นส่วนหนึ่งของตัวเอง” แต่ก็นั่นแหละค่ะ นักเขียนทุกคนเมื่อเขียนนิยาย มันก็ต้องมีตัวตนของเราใส่ลงไปอยู่แล้ว

จุดเด่นของตัวละครของเจ้าหญิงผู้เลอโฉมคือ เธอสร้างตัวละครที่ไม่เฟอร์เฟคท์ มีข้อดี มีมิติ มีตัวตน มีความเรียลและมีความเติบโต เพราะความไม่เพอร์เฟคท์นี่แหละเลยทำให้นักอ่านสัมผัสได้ถึงความเรียลในนิยายของเธอ นอกจากนี้สำหรับนักเขียนที่ประสบปัญหาคาแร็คเตอร์ไม่นิ่ง เจ้าหญิงผู้เลอโฉมได้แนะนำให้ทำโปรไฟล์ตัวละครไว้เลย เขียนประวัติอย่างละเอียดว่าตัวละครของเราเป็นยังไง มีนิสัยแบบไหน ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร คนรักในอุดมคติ เป็นต้น มันจะช่วยแก้ปัญหาเรื่องคาแร็คเตอร์ไม่นิ่งได้อย่างง่ายดาย เพราะทุกครั้งที่เราหลุด เราก็จะกลับมาเปิดดูโปรไฟล์นี้แล้วดึงตัวเองกลับมา

  

ก่อนให้คนอ่านอิน เราต้องอินเองก่อน

เจ้าหญิงผู้เลอโฉมได้บอกพวกเราว่าการจะทำให้นักอ่านอินได้นั้น เราต้องอินกับมันก่อน กล่าวคือ นักเขียนต้องรู้จักใส่ฟีลลิ่ง บรรยายภาพต่างๆ ให้มีมิติ เมื่อใดก็ตามที่เราอ่านแล้วรู้สึกเห็นภาพ สัมผัสได้ถึงความรู้สึกของตัวละครและบรรยากาศต่างๆ ชัดเจน เมื่อนั้นนักอ่านก็จะรู้สึกเช่นเดียวกันกับเรา

เจ้าหญิงผู้เลอโฉมเป็นคนที่ชอบเปิดตัวเองกับอารมณ์ต่างๆ เธอไม่กลัวกับอารมณ์เศร้า เสียใจ หรือกลัว ตรงกันข้าม เมื่อเธอเจอเหตุการณ์แปลกๆ เธอจะดีใจมาก เพราะนั่นหมายความว่าเธอจะได้ฟีลลิ่งใหม่ๆ มาใส่ในนิยาย อีกทั้งเจ้าหญิงผู้เลอโฉมยังชอบหยิบเอาเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตมาเขียนเพื่อความสมจริงด้วย

 

อย่าเป็นแค่นิยายรัก แต่จงสอดแทรกสาระให้นักอ่านด้วย

จุดเด่นของนิยายของเจ้าหญิงผู้เลอโฉมคือเธอมีการสอดแทรกเรื่องต่างๆ ลงไปในนิยาย ยกตัวอย่างเช่นผลงานล่าสุดของเธออย่าง “นายคะ...อย่ามาอ่อย” เธอได้แทรกความแปลกใหม่และความแตกต่างทางวัฒนธรรมของไทยกับญี่ปุ่นลงไปในนิยาย ไม่เพียงแค่นั้นเธอยังแทรกเกร็ดภาษาญี่ปุ่นบทละคำ (หรืออาจมากกว่านั้น) ลงไปในเรื่อง เพื่อให้นักอ่านได้เรียนรู้และค่อยๆ ซึมซับไปกับเธอ นอกจากนี้ในนายคะ...อย่ามาอ่อยยังแฝงข้อคิดให้นักอ่านเช่น การแก้ปัญหาต่างๆ ในการใช้ชีวิตด้วย เจ้าหญิงผู้เลอโฉมมีความเห็นว่า “นักเขียนเดี๋ยวนี้ควรให้ข้อคิดแก่คนอ่าน

 

คอมเมนต์นั้นสำคัญไฉน

ขึ้นชื่อว่าเป็นนักเขียน เมื่อเราอัปนิยายลงบนเว็บ เราก็คงต้องการคอมเมนต์ ต้องการกำลังใจ ถูกต้องใช่มั้ยล่ะคะ เจ้าหญิงผู้เลอโฉมเองก็เหมือนกัน เธอเองก็เป็นนักเขียนคนหนึ่งที่คิดว่าคอมเมนต์นั้นสำคัญ เพราะมันเป็นกำลังใจ มันเป็นฟีดแบ็คที่จะทำให้เรากลับไปปรับปรุงและพัฒนาผลงานของตัวเองให้ดีขึ้น นอกจากนี้คอมเมนต์ของนักอ่านยังเปรียบเหมือนช่องทางหนึ่งของการรู้เทรนด์การอ่านของนักอ่านด้วย อย่างไรก็ตาม เจ้าหญิงผู้เลอโฉมก็สารภาพมาว่า “อยากอ้อนขอคอมเมนต์จากนักอ่าน แต่ถ้านิยายเราดีจริง นักอ่านก็จะคอมเมนต์เอง

ดังนั้นจงอย่ากังวลว่านิยายของเราไม่มีคอมเมนต์ มันไม่ได้หมายความว่านิยายของเราไม่มีคนอ่าน ขอให้เราตั้งหน้าตั้งตาพัฒนางานเขียนของเราต่อไป แล้วคอมเมนต์ก็จะมาเองค่ะ

 

นักเขียนที่ดีต้องเป็น "นักอ่านตัวยงด้วย"

อย่างที่รู้กันดีว่าเจ้าหญิงผู้เลอโฉมเป็นหนอนหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอกลายเป็นนักเขียนที่โด่งดังจนถึงปัจจุบันนี้ เธอบอกว่าถ้าหากต้องการเป็นนักเขียน สิ่งแรกที่ควรทำคือเริ่มจากการอ่านเยอะๆ ก่อน เมื่อเป็นนักเขียนก็ควรเป็นนักอ่านด้วย เพราะการอ่านเยอะๆ จะทำให้เรามีคลังคำศัพท์ รู้จักการสร้างฉากและการเปลี่ยนฉากที่แนบเนียน  ทำให้เรารู้จักวางปมและคลายปม รวมทั้งการสร้างคาแร็คเตอร์ให้เป็นที่น่าจดจำ นอกจากนี้การอ่านยังทำให้เราได้เปิดโลกและได้มุมมองใหม่ๆ มาใช้กับนิยายของเราค่ะ

 

เขียนในสิ่งที่เราอยากเขียน แนวเขียนที่เปลี่ยนไปไม่ใช่เรื่องผิด

นักเขียนหลายคนอาจรู้สึกกังวลว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับตัวเรา เมื่อเรากำลังเป็นนักเขียนนิยายรักวัยรุ่นอยู่ดีๆ พอหลายปีผ่านไปเราดันหันไปเขียนนิยายรักสะท้อนสังคมซะอย่างนั้น! บอกเลยว่าถ้าใครกำลังเป็นอยู่ อย่าเครียดไปค่ะ เพราะเจ้าหญิงผู้เลอโฉมเองก็เป็นเหมือนกัน เธอเติบโตบนเส้นทางนิยายรักวัยรุ่น แต่ปัจจุบันนี้เธอใส่ความแซ่บเผ็ดเปรี้ยวลงไปในงานเขียนของเธอ แน่นอนว่าแนวเขียนนิยายของเราที่เปลี่ยนไปมันไม่ใช่เรื่องผิดอะไร มันเป็นแค่เพราะเราเติบโตขึ้น ยิ่งเราอายุมากขึ้น ตัวละครก็จะโตขึ้นตามเรา เนื่องจากเรากำลังอินกับวัยของเรา ความคิดเราโตขึ้นตาม พูดเลยว่าความคิดของตัวละครและเรื่องราวในนิยายก็มาจากประสบการณ์ที่ผ่านไปตามช่วงอายุของนักเขียนนั่นแหละค่ะ ดังนั้นไม่ต้องกังวลที่แนวเขียนเปลี่ยนไป มันเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

 

ฉากเปิดเป็นเรื่องสำคัญ

อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้าหญิงผู้เลอโฉมอยากจะเน้นกับนักเขียนรุ่นใหม่อย่างพวกเราก็คือ “ซีนเปิด” หรือ “บทนำ” ของเรื่อง ตรงส่วนนี้เป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เพราะถ้าเราเขียนมันออกมาไม่ดี คนอ่านก็จะไม่อยากอ่านต่อแม้ว่าเนื้อเรื่องหลังจากนั้นของเราจะสนุกหรือน่าสนใจก็ตาม ดังนั้นจงใส่ใจเยอะๆ  พยายามวางพล็อตเรื่องทั้งหมดแล้วดึงจุดเด่นของนิยายเรามาเป็นฉากเปิด คนอ่านจะได้ติดหนึบ หากใครไม่รู้จะเปิดบทนำแบบไหนก็ลองไปอ่าน “นายคะ...อย่ามาอ่อย” ดูได้นะคะ อิอิ

  

นอกจากนี้ถ้าใครอยากส่งนิยายของเราที่เขียนจบแล้วไปให้สำนักพิมพ์แจ่มใสพิจารณา เจ้าหญิงผู้เลอโฉมได้แนะนำให้ส่งไปหากองบรรณาธิการแจ่มใสโดยตรงผ่านอีเมล editor@jamsail.com ซึ่งทางแจ่มใสรับนิยาย แนวด้วยกัน ได้แก่ แนวรักผู้ใหญ่ (ภาษาต้องสวยและถูกต้อง) แนวแจ่มใสเลิฟซีรี่ส์ (สไตล์วัยรุ่น) และแนวมากกว่ารัก (จีนและเกาหลี) ค่ะ #คว้าต้นฉบับแล้วส่งไปรัวๆ เลยน้องๆ

ตลอดช่วงเวลา 14 ปีที่เจ้าหญิงผู้เลอโฉมโลดแล่นอยู่ในวงการนักเขียน เธอได้ออกผลงานคุณภาพมาให้เหล่าแฟนๆ ได้อ่านถึง 70 เล่มด้วยกัน เฉลี่ยแล้วเธอออกหนังสือถึง 5 เล่มต่อปีเลยทีเดียว นับว่าเป็นนักเขียนที่ไม่ธรรมดาจริงๆ ที่เจ้าหญิงผู้เลอโฉมสามารถแบ่งเวลาจากการทำงานประจำมาเขียนนิยายได้  ซึ่งก่อนจากกัน เจ้าหญิงผู้เลอโฉมยังได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “อาชีพนักเขียนเป็นอาชีพที่ทุ่มเท ต่อให้เหนื่อยแค่ไหนก็มีความสุข”

โอ้โห...พี่น้ำผึ้ง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเธอกลายเป็นไอดอลด้านการเขียนให้แก่นักเขียนรุ่นใหม่หลายๆ คน หากน้องๆ คนไหนสนใจอยากฟัง “คลินิกนักเขียน Live Ep.4 ตอน ชวนฟินกับ ‘นายคะ..อย่ามาอ่อย’ By เจ้าหญิงผู้เลอโฉมย้อนหลัง สามารถไปตามชมได้เลยที่นี่นะคะ จิ้ม บอกเลยว่าดีต่อใจแถมเทคนิคเพียบ เจ้าหญิงผู้เลอโฉมพร้อมส่งต่อพลังบวกให้ทุกคนค่ะ พลาดแล้วน่าเสียดายมากเลยจ้า

 พี่น้ำผึ้ง :)

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

นักเขียนที่ชอบส่งต่อพลังบวกให้ทุกคน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เจ้าหญิงผู้เลอโฉม #เทคนิคเขียนนิยาย #ต้นฉบับ #แจ่มใส #นายคะอย่ามาอ่อย #คลินิกนักเขียน #นิยายเด็กดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป