เราไม่มีวันรู้ว่าจะทำได้หรือไม่ได้ นอกจากต้องลงมือทำจริง ๆ, มนต์มิถุนา []

วิวเราไม่มีวันรู้ว่าจะทำได้หรือไม่ได้
นอกจากต้องลงมือทำจริง ๆ


มนต์มิถุนา

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ถ้าถามถึงแนวนิยายที่ฮอตที่สุดในช่วงนี้ เชื่อว่าคงจะมีไม่ใครไม่คิดถึงนิยายแนวจีนใช่ไหมล่ะ ซึ่งก็ไม่เพียงแต่นิยายจีนแปลเท่านั้นที่ได้รับความสนใจจากนักอ่านอย่างเราๆ นิยายจีนที่เขียนโดยฝีมือนักเขียนชาวไทยเองก็เป็นที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่นเดียวกับ มนต์มิถุนาเจ้าของผลงาน ชะตาเกี้ยวรักที่ล่าสุดได้ตีพิมพ์เป็นครั้งที่สามแล้ว และพี่หญิงก็ไม่พลาดที่จะพานักเขียนมาให้ทุกคนรู้จักในวันนี้แล้วค่า 

สวัสดีค่ะ มนต์มิถุนา ก่อนอื่นเลย ช่วยแนะนำตัว และทักทายกันชาวเด็กดี กันสักนิดสิคะ
มนต์มิถุนา :สวัสดีค่ะ มนต์มิถุนาเป็นนักเขียนอ้วนที่กำลังหัวหมุนอยู่กับการทำวิทยานิพนธ์ปริญญาโทค่ะ ปัจจุบันนอกจากเรียนก็เขียนนิยายนี่แหละค่ะ เอาเงินเขียนนิยายมาส่งตัวเองเรียน ถ้าแวะเวียนไปหมวดอดีต ปัจจุบัน อนาคต นักอ่านหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับนามปากกาหรือผลงานกันมาบ้างนะคะ

“มนต์มิถุนา” นามปากกานี้ มีที่มาที่ไปอย่างไรกันคะ ตอนตั้ง คิดนานไหม
มนต์มิถุนา : นามปากกานี้จะบอกว่าสิ้นคิดก็ได้ค่ะ เพราะเอามากเดือนเกิด อยากได้นามปากกาที่เชื่อมโยงกับตัวเอง เอามาจากสิ่งใกล้ตัว จะเอาชื่อจริงก็กระดากใจ เลยหยิบเอาเดือนเกิดมาตั้ง แต่ดูเหมือนว่าเดือนมิถุนายน จะเป็นเดือนเกิดที่นิยมเหลือเกินในการตั้งนามปากกา เลยต้องหาคำมาเสริม เติม ตัด เพื่อให้ได้นามปากกาที่ไม่ซ้ำใคร สุดท้ายเลยได้ “มนต์มิถุนา” ออกมา ก็ฟังดูมีเสน่ห์ดีเหมือนกัน

แล้วเป็นไงมาไงถึงได้มาเขียนนิยายกันคะ เป็นเพราะเราชอบอ่านมากๆ ด้วยหรือเปล่าเอ่ย
มนต์มิถุนา : ใช่เลยค่ะ จุดเริ่มต้นของ “มนต์มิถุนา” คือการอ่านนิยายจีนเยอะมากค่ะ เป็นคนชอบอ่านนิยายหลายแนว มีช่วงสองสามปีหลังที่นิยายจีนได้รับความนิยม ทั้งกำลังภายใน และนิยายรัก รวมถึงชอบดูซีรีส์จีนอยู่แล้ว อ่านมากดูมากเราก็ฟุ้งซ่าน เลยหยิบจับเอาความคิดความรู้สึกร้อยเรียงขึ้นมาเป็นเรื่องราวค่ะเราไม่มีวันรู้ว่าจะทำได้หรือไม่ได้ นอกจากต้องลงมือทำจริง ๆ, มนต์มิถุนา

 

นิยายเรื่อง “ชะตาเกี้ยวรัก” เป็นนิยายที่ตีพิมพ์เรื่องแรกด้วยใช้ไหมเอ่ย ตอนเริ่มเขียน ยากไหม 
มนต์มิถุนา : บอกว่าเป็นนิยายเรื่องแรกคงไม่ใช่ค่ะ ที่จริงเป็นคนเขียนนิยายอยู่แล้วแต่ว่าใช้นามปากกาอื่นเขียนนิยายแนวรักไทยทั่วไปค่ะ แต่ชะตาเกี้ยวรักอาจจะสามารถนับว่าเป็นนิยายย้อนยุคแนวจีนเรื่องแรกในชีวิต ถึงจะมีพื้นฐานการเขียนนิยายมา แต่การเขียนเรื่องนี้ก็ไม่ง่ายเลยเพราะต้องใช้ภาษาจีนย้อนยุค ต้องใช้วัฒนธรรม ใช้ชื่อจีนที่แปลกไปจากสิ่งที่เราคุ้นเคย มันค่อนข้างยากแต่ก็ท้าทายและสนุกไปอีกแบบดีนะคะ

ช่วยแง้มถึงเนื้อหาของนิยายเรื่องนี้ในเราทราบกันสักนิด หน่อยสิคะ
มนต์มิถุนา : ชะตาเกี้ยวรัก คือเรื่องราวของผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งในยุคปัจจุบัน เป็นแค่เจ้าของร้านกาแฟเล็ก ๆ พอวิญญาณหลุดไปอยู่ในอีกมิติหนึ่งก็ยังเป็นผู้หญิงธรรมดา บุตรสาวขุนนางขั้นต่ำที่แต่งงานกับพ่อค้า ตื่นขึ้นมาถูกอนุสามีใส่ร้าย นางเอกจึงขอหนังสือหย่ากะว่าจะออกไปใช้ชีวิตอิสรเสรี แต่ไม่รู้โชคร้ายหรือโชคดีที่ดันหอบเด็กติดท้องมาด้วยหนึ่งคน นางเอกไม่ได้ฉลาดหลักแหลม แต่ก็พยายามดิ้นรนเอาชีวิตรอด มีดีที่ทำอาหารเก่ง พยายามสร้างตัว อยากจะมีความรักใหม่กับหมอธรรมดาคนหนึ่ง แต่ชีวิตของนางก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เพราะสามีตัวดีดันตามมาทวงทั้งเมียและลูกคืน
 
- ชะตาเกี้ยวรักนำเสนอความสามัญของมนุษย์ มนุษย์ที่บางครั้งก็เลือกเส้นทางชีวิตัวเองไม่ได้ ชีวิตที่บางครั้งถูกกำหนดด้วยภาระหน้าที่ เลือกสิ่งหนึ่งต้องตัดอีกสิ่งทิ้ง นี่จึงเป็นเรื่องของคนธรรมดาที่ไม่ได้สมบูรณ์พร้อมค่ะ

มาพูดถึงพระเอกของเรื่องกันบ้าง เห็นว่าตอนลงนิยายเรื่องนี้ให้อ่านกันแรกๆ เนี่ย ประเด็นที่ว่าตกลงใครเป็นพระเอกกันแน่ ฮอตมากเลยใช่ไหมเอ่ย เม้าท์ให้ฟังหน่อยสิ ว่าเหตุการณ์เริ่มต้นเป็นมายังไง แล้วพอถึงเวลาต้องเฉลยว่าจริงๆ แล้ว ตกลงใครเป็นพระเอก ผลตอบรับเป็นยังไงบ้างคะ
มนต์มิถุนา : จากเรื่องคร่าว ๆ ในข้อที่ 5 น่าจะพอทราบว่านางเอกของเรามีทั้งสามีเก่าที่เคยหลงอนุจนหน้ามืด ถึงขั้นตบนางเอกกระเด็นตอนเปิดเรื่อง และรักใหม่ของนางเอกที่ไม่รังเกียจฐานะแม่หม้ายลูกติดที่เป็นหมอชาวบ้านคนหนึ่ง เนื่องมาจากหมอนั้นดีมาก คนอ่านคาดหวังมากกว่าหมอจะต้องเป็นพระเอกแน่นอน ตอนหลังสามีเกิดอยากกลับมาเอาลูกเอาเมียตัวเองคืนเพราะตาสว่างแล้ว ประเด็นก็เลยเริ่มต้นจากตรงนี้ค่ะ คนอ่านส่วนใหญ่ที่รับความรุนแรงของสามีไม่ได้ พยายามขอร้องว่าอย่าให้สามีเป็นพระเอก ลงเรือหมอกับเต็มตัว แต่อีกส่วนก็บอกว่าลองให้โอกาสสามีหน่อยสิ เขาเป็นพ่อของลูกนะ 
 
- เรียกได้ว่าโดนด่าเช้าด่าเย็น หลายคนบอกว่าถ้าสามีเป็นพระเอกจะไม่อ่านแล้วนะ เราก็พยายามใจเย็นไม่โต้ตอบเพราะที่จริงก็ดีนะคะ ที่คนอ่านเขาอินกับเรื่องของเราขนาดนี้ สุดท้ายเรื่องราวก็ต้องดำเนินไปตามพล็อตที่วางเอาไว้ อย่างที่บอกว่าชะตาเกี้ยวรักคือเรื่องราวของคนธรรมดาที่ชีวิตไม่ได้เรียบง่าย คนอ่านก็ลุ้นกันไปจนถึงตอนจบว่าจะพลิกไหม สุดท้ายก็โดนด่าไปจนถึงตอนจบ แต่คนเขียนมีความสุขมาก 555

เห็นเรือในเรื่องมีหลายลำมากกก แล้วกองเชียร์แต่ละลำก็ไม่ธรรมดากันสุดๆ มีบ้างไหม ที่เราเผลอนอกบท แอบเขียนฉากเซอร์วิสในนักอ่าน เม้าท์หน่อยๆ 
มนต์มิถุนา : มีค่ะ มีเรือลำหนึ่งที่เราชอบเป็นพิเศษ แต่ฉากเขาออกน้อยมาก ดังนั้นออกมาแต่ละทีพยายามจะทำให้บทเขาเด่นหน่อย เซอร์วิสทั้งนักอ่านและตัวเอง แต่เรื่องนี้หาฉากหวานยากมาก เพราะชีวิตนางเอกตกระกำลำบากแทบทั้งเรื่อง 555 ฉากเซอร์วิสของเรือทั้งหลายเลยแทบหาไม่เจอ

แอบได้ข่าวมาเบาๆ ว่าตอนนี้นิยายเรื่อง “ชะตาเกี้ยวรัก” ถูกตีพิมพ์เป็นครั้งที่ 3 แล้วใช่ไหมเอ่ย รู้สึกยังไงบ้างคะ ที่ผลงานของเราได้รับผลตอบรับเยอะแบบนี้ 
มนต์มิถุนา : ดีใจมากค่ะ เพราะตอนเขียนคนอ่านก็อ่านไปด่าไป เรายังไม่แน่ใจพอตีพิมพ์เขาจะตามอ่านไหม จะขายได้ไหม แต่พอได้ตีพิมพ์ซ้ำครั้งที่ 3 ในเวลาเพียงแค่สองสัปดาห์หลังจากวางแผงก็มีความสุขมากว่าคนอ่านหลายคนยังชอบ ยังสนใจที่จะอ่านมัน

ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว มาแชร์เคล็ดลับหน่อย เรามีวิธีสร้างตัวละครยังไงคะ ถึงทำให้นักอ่านอินไปกับเราได้เบอร์นี้
มนต์มิถุนา : ตัวละครทุกตัวต้องมีพื้นหลังของตัวเองค่ะ เวลาเรามองใครสักคนที่เดินผ่านหน้าเราไป เขาทะเลาะกับแฟน เขาร้องไห้ เราไม่อินเท่าไหร่ แต่ถ้าเรารู้ชีวิตเขามากกว่านั้นเราจะเข้าใจเขามากขึ้น อย่างเช่นนางเอกของเรื่องคือ หานจิวจื่อ ตอนภพปัจจุบันเป็นผู้หญิงธรรมดา ตัวคนเดียวที่ต้องทำงานหนักและมีความฝันเล็ก ๆ ว่าอยากจะมีร้านกาแฟขายขนมร้านใหญ่ ๆ พอเป็นชีวิตนางเอกในอดีตก็เป็นบุตรสาวที่บิดาไม่รัก มีชีวิตยากลำบากในบ้านของตัวเอง พอมีสามีก็ทุ่มเททุกอย่าง หวังจะยึดสามีเป็นที่พึ่งหนึ่งเดียว แต่สามีไม่รัก ไปหลงใหลอนุภรรยามากกว่า นางก็ทำทุกอย่างมาสามปี สุดท้ายก็เป็นแค่เครื่องบำเรอบนเตียง พอเรารู้อย่างนี้เราจะเข้าใจ เราจะอินมากขึ้นเวลานางเอกร้องไห้ ทำไมต้องเศร้าโศกขนาดนั้น
 
- ตัวละครแทบทุกตัวมีเรื่องราวของตัวเอง แม้แต่ตัวร้ายของเรื่องก็มีมุมมองของเขา ชีวิตของผู้หญิงที่ยากจน พบรักกับพ่อค้าที่ร่ำรวย สัญญาว่าจะแต่งเข้าบ้านเป็นฮูหยิน วันหนึ่งตัวเองกลับได้เป็นแค่อนุเพราะพ่อแม่สามีไม่ยอมรับ เรารักกันมาก่อน ผู้หญิงคนนั้นต่างหากมาแทรกกลาง รู้อย่างนี้เราจะเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมนางถึงร้ายขนาดนั้น ไม่ใช่แค่ร้ายไปอย่างเดียว
 
- การมีพื้นหลังตัวละครแบบนี้นอกจากจะทำให้คนอ่านเข้าใจตัวละครแล้วอินมากขึ้นแล้ว ยังช่วยใครเขียนไม่หลงทางกับตัวละคร พื้นหลังมักกำหนดความปรารถนาของตัวละคร ทำให้ตัวละครของเราแน่วแน่ ไม่เลื่อนลอย คนเขียนก็เขียนง่ายขึ้น

เขียนเรื่องนี้เคยตันไหม แล้วเราแก้ไขปัญหานี้ยังไง
มนต์มิถุนา : เคยค่ะ คือเรามีพล็อตเรื่อง แต่บางครั้งเราตันฉาก เราตันเหตุการณ์ไม่รู้จะเขียนอย่างไร เราจะใช้วิธีไปหาหนัง หาซีรีส์ดู ไม่จำเป็นต้องแนวจีน แนวอื่นก็ได้ เราดูกระทั่งซีรีส์ NCIS ด้วยซ้ำ เพราะเราต้องการแรงบันดาลใจ ดูการเชื่อมโยงเหตุการณ์ ดูการตัดสินใจ ดูทางเลือกของตัวละคร บางทีมันก็ช่วยให้เราคิดอะไรได้ดีขึ้น มองเห็นทางเลือกอื่นนอกกรอบที่เคยครอบเราเอาไว้

ให้สามคำ สำหรับนิยายเรื่องนี้หน่อย
มนต์มิถุนา : รัก ต้อง เลือก

คติประจำใจของ มนต์มิถุนา คือ...
มนต์มิถุนา : เราไม่มีวันรู้ว่าเราจะทำได้หรือไม่ได้ นอกจากต้องลงมือทำจริง ๆ อย่าให้ความกลัวว่าเราไม่มีทางทำได้มาล้อมกรอบตัวเอง ไม่อย่างนั้นเราจะไม่ได้พบอะไรใหม่ ๆ ค่ะ

อยากบอกอะไรกับนักอ่านที่ติดตามผลงานเรา
มนต์มิถุนา : ขอบคุณมากค่ะ ขอบคุณจากใจเลยเพราะไม่เคยคิดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีมากขนาดนี้ และนักเขียนอาจจะเขียนช้าไปหน่อยโปรดอภัยนะคะ

ฝากอะไรถึงชาวเด็กดี ผู้มีความฝันอยากเป็นนักเขียนหน่อย
มนต์มิถุนา : เป็นนักเขียนยากที่ตอนเริ่มต้น แต่ถ้าเริ่มแล้วอย่างกลัว เขียนให้จบเรื่องก่อน มันจะดีร้าย จะห่วยแตกก็ช่างมัน เราค่อยกลับมาแก้ไขมันทีหลังได้ แต่เราต้องเริ่มและเขียนมันให้จบ อย่าหยุดกลางทาง ถ้าเรื่องแรกผ่านไปได้ เรื่องที่สอง ที่สามจะตามมาเอง ระหว่างทางนั้นเราค่อย ๆ พัฒนาตัวเองได้ ไม่มีใครเก่งโดยไม่ฝึกฝนอยู่แล้ว

สุดท้ายนี้ก่อนจากลากันไป มาบอกลาทุกคน พร้อมฝากผลงานของ มนต์มิถุนา กัน
มนต์มิถุนา : ขอบคุณที่ทนอ่านมากันจนจบนะคะ สุดท้ายอยากจะฝากผลงานทั้งชะตาเกี้ยวรักที่ตีพิมพ์ไปแล้ว สามารถหาซื้อได้ที่ร้านหนังสือทั่วไป สั่งซื้อกับเว็บไซต์สำนักพิมพ์สถาพร หรืออุดหนุนในรูปแบบ E-book ที่ Meb ก็ได้ค่ะ อยากให้เราก้าวไปถึงการตีพิมพ์ครั้งที่ 4 ด้วยกัน 555 และขอฝากนิยายเรื่องใหม่อย่าง พระชายาผู้เกียจคร้าน ด้วยนะคะใครชอบแนวสบาย ไม่เครียด หวังว่าจะชอบเรื่องนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับบทสัมภาษณ์นักเขียนในวันนี้ เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ย ได้ข้อคิดและแรงบันดาลใจกันไปไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ เห็นไหมคะว่า ขนาดนิยายที่ได้ตีพิมพ์ถึง 3 ครั้ง กว่าจะประสบความสำเร็จได้นั้นก็ต้องผ่านอุปสรรคกันมาไม่น้อยเลย โดยเฉพาะคอมเมนต์จากนักอ่านที่เห็นต่างจากการดำเนินเรื่องที่เราวางไว้ ดังนั้นใครที่ตอนนี้เจอเหตุการณ์แบบนี้อยู่ พี่หญิงก็ขอเป็นกำลังใจให้สู้ต่อไปคะ แล้วสักวันหนึ่ง มันจะต้องเป็นวันของทุกคนอย่างแน่นอน

พี่หญิง
 
เราไม่มีวันรู้ว่าจะทำได้หรือไม่ได้ นอกจากต้องลงมือทำจริง ๆ, มนต์มิถุนา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #มนต์มิถุนา #สัมภาษณ์ #นิยายจีน #ชะตาเกี้ยรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?