/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

บิล เกตส์บอกต่อ ‘5 หนังสือในดวงใจ’ ที่ทุกคนควรอ่าน []

วิว

บิล เกตส์บอกต่อ ‘5 หนังสือในดวงใจ ที่ทุกคนควรอ่าน

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน การที่คนเราจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ล้วนมาจากปัจจัยหลายๆ อย่างรวมกัน ตั้งแต่ความพยายาม ความทุ่มเท การอุทิศตัวให้กับสิ่งนั้น และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือแรงบันดาล อันนี้บอกเลยว่าเป็น หัวใจสำคัญที่ผลักดันให้เรามุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ! แน่นอนว่าสำหรับนักเขียนอย่างเราๆ การอ่านหนังสือสักเล่ม (หรือมากกว่านั้น) ย่อมเป็นแรงบันดาลใจสุดเพอร์เฟคท์ใช่มั้ยล่ะคะ?

อย่าว่าแต่นักเขียนเลย คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ก็เริ่มต้นจากการอ่านนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะบิล เกตส์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งอาณาจักรไมโครซอฟต์ (ที่เราใช้เวิร์ดในการปั่นนิยายทุกวันนี้) เองก็เริ่มต้นจากการอ่านหนังสือเช่นกัน น้องๆ รู้มั้ยคะว่าเขาเป็นนักอ่านตัวยง แถมอ่านหนังสือได้เฉลี่ยปีละเกือบ 50 เล่มเลยค่ะ! อะเมซิ่งมากกกกก

ทุกๆ ปีบิล เกตส์จะเขียนถึงหนังสือที่เขาอ่านลงในเว็บบล็อกส่วนตัว แถมยังแนะนำหนังสือที่เขาอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่าให้ทุกคนด้วย ซึ่งในปี 2017 เขาก็ได้หยิบ 5 หนังสือสุดอะเมซิ่งที่คิดว่าทุกคนบนโลกควรอ่านค่ะ ไม่ต้องกังวลว่าบิล เกสต์จะแนะนำหนังสือธุรกิจให้เรา เพราะแต่ละเรื่องที่เขายกมานั้นเป็น นิยายซะเกือบส่วนใหญ่ อิอิ เรียกได้ว่าดีต่อใจหนอนหนังสืออย่างพวกเราสุดๆ

เอาเป็นว่าเลื่อนมาดูเลยดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรบ้าง ^ ^

 


The Sympathizer by Viet Thanh Nguyen © Grove Atlantic
 

The Sympathizer
โดย Viet Thanh Nguyen

(Grove Atlantic, 2015)

ขอประเดิมเล่มแรกกันที่นิยายสัญชาติเวียดนามค่ะ สำหรับหนังสือเล่มนี้ เกตส์บอกว่ามันเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก เรื่องราวของสายลับสองหน้าชาวเวียดนามที่ย้ายไปสร้างชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกาหลังสงครามเวียดนามสิ้นสุดลง ก่อนที่เขาจะถูกมอบหมายให้คอยสอดแนมผู้ลี้ภัยในลอส แองเจอลิสในนามของรัฐบาลเวียดนามเหนือ

ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่า มันเป็นหนังสือที่นำเสนอสงครามเวียดนามในมุมมองของคนเวียดนาม ไม่ใช่มุมมองคนอเมริกันที่ชนะสงคราม เพราะงั้นมันถึงเปิดโลกทัศน์ของเรามากๆ แถม The Sympathizer ยังได้รับรางวัลพูลิตเซอร์ สาขานิยายประวัติศาสตร์ในปี 2016 ด้วย

ผลงานของ Viet Thanh Nguyen ได้รับการยกย่องว่าเป็นนวนิยายสายลับที่น่าสนใจที่สุดในรอบปี และเป็นเรื่องราวที่พาคนอ่านไปสำรวจความรักและมิตรภาพของมนุษย์อันแสนซับซ้อน นับว่าเป็นนิยายอีกเล่มที่มันส์ ตื่นเต้นและสนุกจนวางไม่ลงเลยค่ะ
 

บิล เกสต์ ขอบอกต่อ...

“หนังสือและภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามเวียดนามที่ผมอ่านและดูนั้น ส่วนมากมักนำเสนอออกมาเป็นมุมมองของคนอเมริกัน ซึ่งงานเขียนของ Nguyen ที่คว้ารางวัลพูลิตเซอร์เล่มนี้เปิดประสบการณ์ผมมาก ทำให้ผมเข้าใจมันจากมุมมองของคนเวียดนาม แม้ว่ามันจะเป็นหนังสือที่ดาร์คขนาดไหน แต่ The Sympathizer ก็เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับสายลับสองหน้าแล้วก็ปัญหาวุ่นวายที่เขาเจอ ผมหวังว่าจะได้อ่านหนังสือแบบนี้อีกในอนาคต

 


Evicted: Poverty and Profit in the American City by Matthew Desmond 
© Crown Publishing Group

 

Evicted: Poverty and Profit in the American City
โดย Matthew Desmond

(Crown Publishing Group, 2016)

ผลงานรางวัลพูลิตเซอร์ของนักสังคมวิทยาMatthew Desmond” เรื่องนี้เป็นหนังสือแนวสารคดีที่ศึกษาผลกระทบร้ายแรงของการถูกขับไล่ที่อยู่อาศัยของคนที่อยู่ในชุมชนที่ยากจนที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งตัวผู้เขียนนั้นเป็นนักสังคมวิทยาจากฮาร์เวิร์ด เขาได้รับเงินจากมูลนิธิของเกตส์เพื่อไปติดตาม 8 ครอบครัวในเขตยากจนของเมืองมิลวอกี (Milwaukee) เมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐวิสคอนซิน (Wisconsin) ก่อนที่เขาจะพบถึงสิ่งที่น่าตกใจอันเป็นผลพวงของระบบทุนนิยมนี้ ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ว่า หนึ่งในครอบครัวที่ Matthew Desmond ติดตามนั้นใช้ชีวิตในแต่ละวันด้วยเงินไม่เกิน 100 บาท
 

บิล เกสต์ ขอบอกต่อ...

ถ้าคุณอยากเข้าใจปัญหาของคนยากจน คุณควรอ่านหนังสือเล่มนี้ ปัญหาที่เกิดจากการขับไล่ที่อยู่อาศัยในมิลวอกี Desmond เขียนออกมาได้ดีมาก เขาทำให้ผมเข้าใจว่าปัญหาความยากจนเป็นยังไง มันไม่ใช่แค่ประเด็นเรื่องที่อยู่อาศัย แต่มันพันกันไปหมด ในท้ายที่สุด มันกลายเป็นวงจรความยากจน

 


The Best We Could Do by Thi Bui © Abrams Books
 

The Best We Could Do
โดย Thi Bui

(Abrams Books, 2017)

หลังจากติดใจสายลับสองหน้าสัญชาติเวียดนาม บิล เกตส์ขอยกหนังสือภาพกราฟฟิก “The Best We Could Doให้เป็นหนังสือในดวงใจ นี่คือประสบการณ์จริงของนักเขียน เธอเล่าเรื่องราวของเธอและพ่อแม่ชาวเวียดนามที่เติบโตขึ้นในประเทศอันวุ่นวายซึ่งตกอยู่ภายใต้อเมริกาและฝรั่งเศสออกมาในรูปแบบภาพวาดแสนน่ารัก ก่อนที่ทั้งคู่จะลี้ภัยมาอยู่ในสหรัฐฯ ในช่วงทศวรรษ 1970

ความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้อยู่ตรงที่ว่า มันเป็นหนังสือที่สมกับชื่อเรื่อง ตัวละครหลักพยายามทำความเข้าใจพ่อแม่ตัวเองว่าเหตุการณ์ใด ความทรงใจใด หรือการกระทำใดที่หล่อหลอมให้พ่อแม่ของเธอกลายมา "เป็น" แบบที่เธอเห็นอยู่ทุกวันนี้ เธอได้เรียนรู้ความจริงที่แสนเจ็บปวดว่าพ่อแม่ของเธอเสียสละมากแค่ไหน การที่ต้องอยู่กับปัจจุบันทั้งที่ต้องแบกรับอดีตอันแสนเจ็บปวดนั้นเป็นเรื่องทรมาน และท้ายสุดเธอก็ตระหนักได้ว่านี่แหละคือ “สิ่งที่ดีที่สุดที่เราพอจะทำได้” ตามชื่อหนังสือ
 

บิล เกสต์ ขอบอกต่อ...

“หนังสือเล่มนี้ม่ีภาพสวยงามมาก มันเป็นหนังสือที่อ่านแล้วทำให้เราเข้าใจตัวตนของพ่อแม่และผู้ลี้ภัยอย่างลึกซึ้ง ครอบครัวคนเขียนหนีออกจากเวียดนามในปี 1978 หลังจากคลอดลูกนั่นแหละ นักเขียนตัดสินใจทำความรู้จักพ่อแม่ของเธอมากขึ้น ผ่านประสบการณ์ที่เติบโตอยู่ในเวียดนาม มันเป็นหนังสือที่ทำให้รู้ว่าความผิดพลาดในวัยเด็กส่งผลต่อปัจจุบันอย่างไร

 


Believe Me: A Memoir of Love, Death, and Jazz Chickens by Eddie Izzard 
© Michael Joseph

 

Believe Me: A Memoir of Love, Death, and Jazz Chickens
โดย Eddie Izzard

(Michael Joseph, 2017)

ไดอารี่ตลกขบขันและตรงไปตรงมาของเอ็ดดี้ อิซซาร์ด ดาราตลกชื่อดังและนักวิ่งมาราธอนชาวอังกฤษ อิซซาร์ดเล่าถึงชีวิตส่วนตัวของเขา ไม่ว่าจะเป็นช่วงชีวิตผกผันหรือชีวิตที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่สูญเสียแม่จากโรคมะเร็งร้ายตอน 6 ขวบ การเดินทางจากเยเมนสู่ไอร์แลนด์เหนือ จากฝรั่งเศสสู่อเมริกา และอาการสับสนกับเพศสภาพของตัวเอง ความลับที่อิซซาร์ดไม่เคยบอกใคร ทั้งหมดถูกเปิดเผยใน Believe Me: A Memoir of Love, Death, and Jazz Chickens by Eddie Izzard แล้ว
 

บิล เกสต์ ขอบอกต่อ...

“ชีวิตส่วนตัวของอิซซาร์ดน่าสนใจมาก เขารอดชีวิตมาจากวัยเด็กที่แสนยากลำบากและทำงานอย่างไม่ลดละเพื่อเอาชนะโชคชะตาจนกลายเป็นดาราดังระดับโลก ถ้าคุณเป็นแฟนตัวยงของเขาเหมือนที่ผมเป็น คุณจะต้องตกหลุมรักหนังสือเล่มนี้แน่นอน สำนวนการเขียนของเขาเหมือนกับตอนที่พูดบนจอแก้ว และผมพบว่าผมหัวเราะเสียงดังหลายครั้งมากตอนที่อ่านหนังสือเล่มนี้!

 


Energy and Civilization: A History by Vaclav Smil © MIT Press
 

Energy and Civilization: A History
โดย Vaclav Smil
(MIT Press, 2017)

ผลงานล่าสุดของนักเขียนชาวเช็ก แคนาดา มันเป็นเรื่องราวที่อธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างพลังงานและความต้องการด้านพลังงานของมนุษย์ ซึ่งแหล่งอินทรีย์และอนินทรีย์ของพลังงานนั้นได้กำหนดรูปร่างทางสังคม มันเป็นข้อมูลเชิงลึกที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติมานานนับศตวรรษ หากได้อ่านหนังสือจะทำให้เราเข้าใจว่า “พลังงาน” กับ “อารยธรรมของมวลมนุษยชาติ” สัมพันธ์กันอย่างไร

 

บิล เกสต์ ขอบอกต่อ...

Smil เป็นหนึ่งในนักเขียนที่ผมชื่นชอบ และนี่คือผลงานชิ้นเอกของเขา เขาอธิบายถึงความจำเป็นของพลังงานที่ใช้ในการสร้างประวัติศาสตร์ของมนุษย์มาหลายยุคหลายสมัย ตั้งแต่ยุคที่โรงงานใช้พลังงานจากเตาจนถึงการแสวงหาพลังงานทดแทนในปัจจุบัน มันไม่ใช่หนังสือที่อ่านง่าย แต่ในตอนท้ายคุณจะรู้สึกฉลาดขึ้นและเข้าใจว่าพลังงานเปลี่ยนแปลงวิถีแห่งอารยธรรมได้อย่างไร

 


บิล เกตส์และหนังสือเล่มโปรดประจำปี 2017 
(via: 
businessinsider.com)
 

เป็นอย่างไรบ้างคะน้องๆ กับ 5 หนังสือที่บิล เกตส์บอกต่อให้ทุกคนลองหามาอ่านกัน ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่า 5 เล่มประจำปี 2017 ที่เกตส์หยิบมานั้นมีความเกี่ยวข้องกับ ประวัติศาสตร์ ผู้คนและพลังงาน กล่าวคือมีหนังสือ 2 เล่มพูดถึงสงครามเวียดนามกับประวัติศาสตร์ที่อเมริกาไม่เคยพูดถึง หนังสือ 1 เล่มพูดถึงความยากจนและความไม่เท่าเทียมกันในสังคมอเมริกา อันเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกจนถึงทุกวันนี้ อีก 1 เล่มพูดถึงชีวประวัติของนักแสดงที่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านความยากลำบากและฝ่าฟันอุปสรรคมาตั้งมากมาย และสุดท้ายคือหนังสือที่พูดถึงเรื่องราวของพลังงานตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันและอนาคต

ดูเผินๆ แล้วอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องไกลตัว แต่ถ้าให้มองจริงๆ จะพบว่าการศึกษาประวัติศาสตร์ช่วยให้เราเรียนรู้ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีต เพื่อที่เราจะได้ไม่นำมันไปปฏิบัติให้เกิดข้อผิดพลาดซ้ำในอนาคต การศึกษาเรื่องของผู้คนทำให้เราเข้าใจมนุษย์มากขึ้น เมื่อใดก็ตามที่เราเข้าใจคน เมื่อนั้นเราก็จะสามารถอยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมได้อย่างเป็นสุข และท้ายสุดการศึกษาเรื่องของพลังงานทำให้เราตระหนักถึงคุณค่าของพลังงานมากขึ้นค่ะ อีกทั้งยังอาจจุดประกายให้เราคิดอะไรแปลกใหม่ได้

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าหนังสือที่บิล เกตส์แนะนำมานั้นจะตรงใจเราหรือเปล่า อาจลองเริ่มจากการหยิบหนังสือที่พูดถึงประเด็นของ “ประวัติศาสตร์” “ผู้คนหรือ “พลังงาน” มาอ่านก็ได้ค่ะ เผื่อจะช่วยให้เราหาหนังสือเล่มโปรดได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าใครต้องการจะอ่านตามบิล เกตส์ก็อ่านได้เลยไม่ว่ากัน รับรองว่าต้องได้อะไรดีๆ กลับไปแน่นอนค่ะ

ก่อนจากกันวันนี้ บิล เกตส์เองก็ได้ทำสรุปรวบยอดหนังสือในดวงใจประจำปี 2017 เป็นคลิปวิดีโอด้วย ใครสนใจสามารถดูได้เลยจ้า ส่วนครั้งหน้าพี่น้ำผึ้งจะนำเรื่องอะไรมาฝากนั้น รอติดตามเลยค่ะ ^ ^
 

Clip

Holiday Reading 2017


 

 พี่น้ำผึ้ง :)

 
ขอบคุณข้อมูลจาก 
https://www.gatesnotes.com
https://www.goodreads.com
https://www.businessinsider.com
 

คลินิกนักเขียน ตอน รวม 9 เทคนิคเขียนนิยายให้ฟินและปังตามแบบฉบับ ‘เจ้าหญิงผู้เลอโฉม’
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แรงบันดาลใจ #บิล เกตส์ #หนังสือ #หนังสือดีต้องอ่าน #ประสบความสำเร็จ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป