/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เกิดเป็นนางเอกต้องสตรองเข้าไว้ เผยโฉม 5 นางเอกที่หัวใจแข็งแกร่งดั่งหินผา! []

วิว

เกิดเป็นนางเอกต้องสตรองเข้าไว้
เผยโฉม 5 นางเอกที่หัวใจแข็งแกร่งดั่งหินผา!


สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เมื่อพูดถึงนางเอกเจ๋งๆ น้องๆ คิดถึงใครกันบ้างคะ ส่วนพี่คิดถึงอลิซาเบธ เบ็นเน็ต นางเอกของเจน ออสเตนจากเรื่อง Pride and Prejudice เธอเป็นผู้หญิงที่มีไหวพริบ กล้าหาญ เริด เชิด เฉี่ยว เป็นตัวของตัวเอง และไม่ใช่คู่ครองที่หนุ่มๆ ในยุคนั้นฝันหาสักเท่าไหร่นัก
 
แม้กระทั่งนิยาย YA เองก็เช่นกัน สังเกตมั้ยคะว่าเดี๋ยวนี้นางเอกทั้งหลายเริ่มสวย เริด เชิด และไม่พึ่งพาพระเอกกัน ไม่ว่าจะเป็นแคตนิส เจ้าแม่แห่งความเฟียร์ซจาก The Hunger Games ทริส ไพรเออร์ จากไดเวอร์เจน ไปจนถึงเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ แม่มดหญิงที่ฉลาดกว่าผู้ชายทุกคนในโลกพ่อมด!
 
เอ...นอกจากตัวเอกหญิงสุดโด่งดังที่พี่ยกมาข้างต้นล่ะ มีใครอีกบ้างที่สวยสตรอง ถ้าหากน้องๆ กำลังตามหานางเอกที่มีคาแร็กเตอร์แบบนี้อยู่ล่ะก็ บอกเลยว่าวันนี้พี่น้ำผึ้งรวบรวม 5 นางเอกสวยสตรองมาให้แล้ว จะเป็นใครบ้างนั้น ใช่ตัวละครในใจเราหรือเปล่า ตามมาดูเลยดีกว่าจ้า

 

(via: goodreads.com)
 

เอมิกา เชน (Emika Chen)

“Warcross” เขียนโดย Marie Lu

ยกมงความเฟียร์ซให้ เอมิกา เชน จาก Warcross เลยจ้า เมื่อพูดถึงนางเอกที่เป็นเกมเมอร์ เธออาจไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับเรา แต่ช้าก่อน อย่าให้อาชีพ “เกมเมอร์” หลอกเรา! เพราะเอมิกามีดีกว่านั้น แม้เธอจะมีค่าหัวเพียงแค่ 13 ดอลล่าห์สหรัฐ มาพร้อมกับรอยสักสุดเฉี่ยวบวกผมสีรุ้งของเธอ แถมยังชอบเล่นสเก็ตบอร์ดเป็นช่ีวิตจิตใจ ดูยังไง๊ ยังไงก็เหมือนเด็กมีปัญหา ไม่น่าขึ้นแท่นนางเอกสตรองไดเ แต่ใครจะไปรู้ว่าเอมิกานี่แหละเป็นแฮคเกอร์มือฉมังและกอบกู้โลก Warcross ไว้ได้!!

ความพีคอยู่ตรงที่ว่าชีวิตของเอมิกาไม่ได้สวยหรูเหมือนนางเอกเรื่องอื่น เธอถูกไล่ออกจากอพาร์ตเมนต์ของเธอ แถมยังต้องก้มหน้าชดใช้หนี้ที่เธอไม่ได้ก่ออีกด้วย เพราะงั้นเพื่อความอยู่รอด เอมิกาจึงจำต้องยอมรับงานเสี่ยงอันตรายที่จ่ายเธอด้วยเงินมูลค่ามหาศาลอย่างเช่น "การเจาะหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของ Warcross" ก่อนสุดท้ายจะจบลงด้วยการต่อสู้เพื่อให้ตัวเองรอดชีวิตจากเหตุการณ์เลวร้ายที่กำลังคุกคามเธอ! แล้วก็นั่นแหละ ด้วยนิสัยที่รักการแข่งขัน รักอิสระ ทรหดอดทน และฉลาดดื้อดึงของเอมิกานี้ มันเลยทำให้เธอสามารถช่วยสำนักงานตำรวจนิวยอร์ก (NYPD) ไล่ล่ากลุ่มคนร้ายได้สำเร็จ!! เธอแน่มาก เอมิกา!!

สำหรับพี่ การก้าวข้ามคอมฟอร์ทโซนด้วยการเสี่ยงชีวิตทำในสิ่งอันตรายเพื่อกอบกู้โลก (แม้กรณีนี้ เอมิกาจะทำเพื่อเงินก็เถอะ) นับว่าเป็นอะไรที่น่ายกย่องมากๆ ค่ะ

 

 
(via: independent.ie)

 

ไดอาน่า (Diana) 

“Wonder Woman: Warbringer” เขียนโดย Leigh Bardugo

ไม่พูดถึงไดอาน่าจาก Wonder Woman คงไม่ได้ เพราะเธอเป็นฮีโร่หญิงที่แข็งแกร่งที่สุดในจักรวาล DC เทพขนาดที่ว่าเคยล้มซุปเปอร์แมนได้ด้วย ผู้หญิงอะไรเจ๋งเป็นบ้า! ด้วยพลังที่เธอมีและอาวุธที่เธอครอบครองทำให้เธอกลายเป็นตัวเอกหญิงที่แข็งแกร่ง แถมยังขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในสาวสุดสตรองประจำคอลัมน์นี้! 

ไดอาน่าเป็นหญิงสาวเผ่าอะเมซอนจากเกาะสวรรค์ “เทอมิสกีร่า” ที่ไม่มีผู้ชายอาศัยอยู่ เธอได้รับพรจากเทพเจ้ากรีกให้มีพลังพิเศษเพื่อปกป้องและช่วยเหลือผู้คน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ไดอาน่ามีพละกำลังมหาศาลเมื่อเทียบกับซุปเปอร์แมน เธอสามารถฮีลตัวเองยามได้รับบาดเจ็บ แล้วแถมยังมีความเร็วเกือบเท่ากับเดอะแฟลซด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เธอยังมีความสามารถในการต้านทานต่อพลังจิตทุกชนิด! เรียกได้ว่าไดอาน่าเป็นอมตะและแทบจะไม่มีอะไรทำลายล้างได้เลยค่ะ #แกร่งกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

ด้วยความกล้าหาญ บวกกับร่างกายแข็งแกร่งและอึดทนของเธอ พี่น้ำผึ้งจึงขอยกให้ไดอาน่าขึ้นแท่นเป็นสาวสตรองโดยไม่ต้องพึ่งฟิตเนสใดๆ มา ณ ที่นี้เลยจ้า

 


(via: heartless-marissa-meyer.wikia.com)

 

แคทเธอรีน (Catherine) 

“Heartless” เขียนโดย Marissa Meyer

 

ผลงานที่หยิบยกเรื่องราวของ Alice in Wonderland มาเล่าใหม่ในมุมมองของ “ราชินีแดง” เล่มนี้บอกเลยว่าหัวใจของนางเอกอย่าง “แคทเธอรีน” แข็งแกร่งมาก เธอสตรองสุด ต้องเล่าก่อนว่าแคทเธอรีนเป็นแค่เด็กสาวธรรมดาที่มีความฝันธรรมดาๆ อย่างเช่นการเปิดร้านขายขนมและตกหลุมรักใครสักคน แน่นอนว่าการทำขนมคือพรสวรรค์ของเธอ แล้วฝีมือเยี่ยมยอดของเธอก็ทำให้ราชาหัวใจตกหลุมรัก! ความเศร้าอยู่ตรงที่ว่าเธอมีคนรักอยู่แล้ว แต่ราชาหมายปองเธอและครอบครัวของเธอก็ดันสนับสนุนซะด้วยสิ ซึ่งนั่นเท่ากับว่าหากเธอแต่งงานกับราชาอ้วนเตี้ย ความฝันของเธอก็จะถูกทำลายลง

แคทเธอรีนไม่ใช่นางเอกประเภทที่พวกเราจะชื่นชอบเท่าไหร่นัก ตรงกันข้าม เธอเป็นนางเอกที่ทำให้เรารู้สึกทั้งรักทั้งเกลียดในเวลาเดียวกัน ตอนต้นของหนังสือ หัวใจของแคทเธอรีนบริสุทธิ์ แต่ภายหลังเธอค่อยๆ เปลี่ยนไปเมื่อ "Heartless" เต็มไปด้วย “ความดาร์ค” และตอนนั้นเองราชินีหัวใจที่ชั่วร้ายก็ได้ปรากฏตัวขึ้น! ใช่ค่ะ เพราะแคทเธอรีน เด็กสาวผู้แสนธรรมดาได้เติบโตเป็นราชินีหัวใจที่ไร้หัวใจ

ถามว่าทำไมพี่ถึงยกให้แคทเธอรีนเป็นนางเอกสตรองทั้งที่เธอห่างไกลจากคำว่า นางเอกมาก ต้องขอออกตัวก่อนว่านี่เป็นแค่มุมมองของพี่น้ำผึ้งเท่านั้น แม้ว่าพ่อกับแม่จะไม่สนับสนุนแคทเธอรีนเรื่องความฝัน (และนั่นอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้แคทเธอรีนกลายเป็นราชินีใจร้าย) แต่พี่ชื่นชมในความพยายามของเธอ ชื่นชมที่เธอต่อสู้อย่างหนักหน่วงเพื่อเอาชนะอุปสรรคที่เกิดขึ้นภายในเรื่อง เธอเป็นคนคุมชะตากรรมของตัวเองด้วยมือของเธอเอง ที่สำคัญแคทเธอรีนมีหัวใจที่แข็งแกร่ง (แม้จะกลายเป็นไร้หัวใจในตอนท้ายก็ตาม)

เอาตรงๆ ก็คือ พี่ไม่เคยเห็นนางเอกคนไหนที่ต้องอดทนเพื่อแบกรับชะตากรรมที่ตนไม่ได้ก่อ แถมยังต้องแบกรับความฝันของตัวเองด้วยมือทั้งสองข้างด้วย เจ็บปวดแค่ไหนก็ต้องอดทนสู้ต่อไป พี่จึงชื่นชมหัวใจของแคทเธอรีนมากและขอยกให้เธอเป็นนางเอกสุดสตรองค่ะ


 
(via: 29secrets.com)

 

แบลร์ วอล์ดอร์ฟ (Blair Waldorf)

“Gossip Girl Series” เขียนโดย Cecily von Ziegesar

 

ขอข้ามโซนจากแฟนตาซี YA มาที่นิยายแนวรักวัยรุ่น เสียดสีสังคมสักหน่อย บอกเลยว่าพี่น้ำผึ้งเป็นแฟนตัวยงของ Gossip Girl ค่ะ พี่ชอบในความเผ็ด เด็ด เฉี่ยวของนิยายชุดนี้ เมื่อพูดถึง Gossip Girl นอกจากเซเลน่า อีกตัวละครหลักที่ชอบแว็บเข้ามาในหัวคงหนีไม่พ้นQueen B (ควีนบี)” หรือแบลร์ ราชินีประจำโรงเรียนนั่นเอง พี่คิดว่าเธอเป็นตัวละครที่ไม่ธรรมดาเพราะมีความสวย แพงและสตรองในเวลาเดียวกัน! เกิดมาไม่เคยเห็นตัวละครไหนมั่นหน้าได้เท่าแบลร์อีกแล้ว (ฮา)

ควีนบีเกิดในครอบครัวที่ร่ำรวย (แหงล่ะ) แต่ดันเป็นครอบครัวที่มีปัญหา มันเลยหล่อหลอมให้เธอกลายเป็นคนที่ขาดความอบอุ่น เอาแต่ใจและพร้อมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต้องการ แต่เห็นแรงๆ แพงๆ แบบนี้แล้ว เธอเป็นนักเรียนคนหนึ่งที่หัวดีใช่เล่นเลยนะคะ เพราะความฝันสูงสุดของเธอคือการได้เรียนต่อที่มหาวิทยาลัยเยล
 


(via: pinterest.com)
 

หลายคนพออ่านมาจนถึงบรรทัดนี้อาจเริ่มรู้สึกว่า “ผู้หญิงนิสัยเอาแต่ใจ” มันน่ายกให้เป็นสาวสตรองตรงไหน มาๆ พี่น้ำผึ้งจะอธิบายให้ฟัง สำหรับพี่...พี่คิดว่าควีนบีเป็นคนที่มีความมั่นใจมาก เธอกล้าเริ่มต้นใหม่เสมอและไม่กลัวความผิดพลาด นี่จึงเป็นอะไรที่น่ายกย่อง ผู้หญิงสมัยนี้ต้องหัดเป็นผู้ริเริ่มบ้างอะไรบ้างนะคะ ;)

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เธอมีนิสัยอยากเป็นที่หนึ่งตลอดเวลา มันเลยทำให้เธอเหน็ดเหนื่อยกว่าคนปกติทั่วไปในการทำให้ตัวเองเป็นผู้ชนะ ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ภายใต้ข้อเสียของเธอ ควีนบีก็สอนให้เรารู้จักมีความทะเยอทะยานและพุ่งเข้าใส่เป้าหมาย อย่างข้อความที่ว่าNothing's holding me back anymore. I know what I want, and I'm gonna get it. (ไม่มีอะไรที่จะรั้งฉันไว้ได้อีกต่อไป ฉันรู้ว่าฉันอยากได้อะไรและฉันจะต้องได้มัน)
 


(via: theodysseyonline.com)

 

หรืออย่างตอนที่เธอถูกเท มีหรือควีนบีจะร้องไห้ฟูมฟายเป็นดราม่าควีน ไม่ค่ะ ไม่มีเลย ตรงกันข้าม เธอสวย เริด เชิดใส่ให้หงายเงิบไปตามๆ กัน ด้วยข้อความที่ว่าAs you can see, I survived without you. (อย่างที่คุณเห็น ฉันมีชีวิตอยู่ได้โดยไม่มีคุณ)”

แค่ 2 ข้อความที่ยกมาก็ว่าเด็ดเผ็ดซี้ดแล้วใช่มั้ยคะ บอกเลยว่านี่มันแค่น้ำจิ้ม เพราะควีนบีในหนังสือสวยสตรองกว่าที่คิดอีกจ้ะ มั่นหน้าเบอร์นี้ขอยกมงควีนสตรองให้ครอบครองอีกนานเท่านานค่า

 


(via: amazon.com)

 

เอลีนอร์ ด็อกลาส (Eleanor Douglas)

“Eleanor & Park” เขียนโดย Rainbow Rowell

 

ปิดท้ายกันที่นิยาย YA ร่วมสมัยสักหน่อย นางเอกเรื่องนี้อาจจะไม่ได้มีหน้าตาสวยเหมือนเรื่องอื่นๆ แต่หัวใจของเธอสวยมากค่ะ! เอลีนอร์ เด็กสาววัย 16 ปีที่มีปัญหาสารพัดรุมเร้า ทั้งเรื่องรูปร่างหน้าตาและความสัมพันธ์อันไม่ชื่นมื่นของเธอกับพ่อเลี้ยง เธอเป็นคนโดดเด่น แต่ไม่ใช่ด้านดีเท่าไหร่นัก กล่าวคือ เธอมีรูปร่างอ้วน ผมแดง กระเต็มหน้าและชอบแต่งตัวประหลาด มันเป็นจุดเด่นและทำให้เธอถูกแกล้งอยู่บ่อยๆ ขนาดพระเอกอย่างปาร์คยังเคยพูดเลยว่าEleanor was right. She never looked nice. She looked like art, and art wasn’t supposed to look nice; it was supposed to make you feel something. (เอลีนอร์ถูกต้อง เธอไม่เคยดูดี เธอดูเหมือนพวกอาร์ต แล้วพวกอารต์ก็ไม่ควรดูดี มันควรทำให้เรารู้สึกบางอย่าง)”

ที่ยกให้เป็นนางเอกสตรองเพราะพี่ชื่นชมในหัวใจของเอลีนอร์มากค่ะ คิดดูเอาเถอะ หัวใจเธอต้องแข็งแกร่งเบอร์ไหนถึงจะสามารถแบกรับกับความกดดันทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนได้ ตอนอยู่บ้านก็ต้องรับมือกับคำพูดแย่ๆ กับการกระทำสุดกดขี่จากพ่อเลี้ยง พอมาอยู่โรงเรียนก็ต้องรับมือก็การโดนเพื่อนกลั่นแกล้งอีก บอกเลยว่าถ้าไม่สตรองจริง ไม่รอดชีวิตจนถึงท้ายเรื่องจ้า

สำหรับเด็กวัยรุ่นอายุ 16 ปี การเจอเรื่องหนักหน่วงแล้วยังคงโลกสวยได้ด้วยเนี่ย พี่คิดว่าหัวใจเธอไม่ธรรมดาแล้วค่ะ เพราะงั้นขอยกมงหัวใจแข็งแกร่งดังหินผาให้เลย

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 นางเอกนิยายที่หัวใจแข็งแกร่งดั่งหินผาที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากกัน ขอชื่นชมหัวใจของเธอมาไว้ที่นี้เลยจ้า ส่วนตัวพี่ชอบหนังสือที่ตัวเอกผู้หญิงเก่งโดยไม่ต้องง้อผู้ชายมากเลยค่ะ ชอบคาแร็กเตอร์ที่สวย มั่น (หน้า) กล้าหาญ อ่านแล้วรู้สึกช่วยเป็นพลังให้ตัวเองสตรองขึ้น (ฮา) แล้วน้องๆ ล่ะคะมีนางเอกคนไหนในใจที่คิดว่าสตรองกันบ้าง แชร์กันให้ฟังได้เลยนะ รอฟังความคิดเห็นจากทุกคนอยู่จ้า

 
 พี่น้ำผึ้ง :)

 

คลินิกนักเขียน ตอน รวม 9 เทคนิคเขียนนิยายให้ฟินและปังตามแบบฉบับ ‘เจ้าหญิงผู้เลอโฉม’
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #YA #นิยายสตรอง #สตรอง #นิยายนางเอกสตรอง #นางเอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป