ถ้าคนเขียนไม่อิน คนอ่านก็ไม่อิน : ฐ.ณัฏฐ์ []

วิว
"การอ่านไม่ได้แค่เพียงทำให้เราได้ไอเดียใหม่ ๆ

แต่เรายังได้รู้คำศัพท์เพิ่ม รู้ว่าคำคำนี้ใช้ยังไง ความหมายยังไง ใช้ในบริบทไหน"


ฐ.ณัฏฐ์สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน มาเจอกับพี่หญิงในคอลัมน์พบปะพูดคุยแบบนี้ แน่นอนว่าพี่หญิงต้องพานักเขียนชาวเด็กดีของเรามาทำความรู้จักกับทุกคนเป็นแน่แท้ ซึ่งนักเขียนที่พี่หญิงมาในวันนี้ ก็ไม่ใช่คนอื่นไกลค่ะ เธอเป็นนักเขียนนิยายแนวจีนโบราณในหมวด อดีต ปัจจุบัน อนาคต ของเรานี่เอง และนิยายของเธอก็ได้ถูกตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์สถาพรไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แหม...เริ่มอยากไปทำความรู้จักกับนักเขียนคนนี้แล้วใช่ไหมล่ะคะ งั้นอย่ารอช้าค่ะ เลื่อนลงไปพูดคุยกับ “ฐ.ณัฏฐ์” เจ้าของผลงาน “กลนาง” คนนี้ได้เลยจ้าถ้าคนเขียนไม่อิน คนอ่านก็ไม่อิน : ฐ.ณัฏฐ์

 นักเขียนนามปากกา ฐ.ณัฏฐ์ เจ้าของผลงาน กลนางสวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยช่วยทักทาย แนะนำตัวกับน้องๆ ชาวเด็กดีกันสักนิดสิคะ

ฐ.ณัฏฐ์ : สวัสดีค่ะ “นัท” นะคะ นามปากกาที่ใช้ก็ ฐ.ณัฏฐ์ ค่ะ


 “ฐ.ณัฏฐ์” นามปากกานี้ท่านได้แต่ใดมา ตอนตั้งนี่คิดนานไหม

ฐ.ณัฏฐ์ :นามปากกา ฐ.ณัฏฐ์ นี้ก็ไม่ได้คิดนานเลยค่ะ เป็นนามปากกาที่แผลงมาจากชื่อจริง บวกกับส่วนตัวชอบตัวอักษร ฏ ปฏัก กับ ฐ ฐานเป็นพิเศษ เลยจับมาส่วนประกอบในนามปากกาค่ะ


เป็นไงมาไงถึงมาเริ่มต้นเขียนนิยายได้คะ

ฐ.ณัฏฐ์ : จุดเริ่มต้นของการเขียนนิยายนั้นก็เริ่มจากการอ่านค่ะ ตัวนัทเป็นคนที่รักการอ่านหนังสือมากๆ แต่ต้องเป็นหนังสือนิยายเท่านั้นนะคะ (ฮ่า) แล้วนิยายที่อ่านก็จะได้ทุกแนว หวานแหวว หวานซึ้ง แฟนตาซี เกมออนไลน์ ย้อนอดีต ตั้งแต่นิยายแต่งเองไปจนถึงนิยายแปล ในทั้งแบบรูปเล่มหรือแบบที่ลงให้อ่านในเว็บเด็กดี แต่พออ่านไปเรื่อยๆ มันก็มาถึงจุดที่ว่าไม่พอ อ่านยังไงก็ไม่เต็มอิ่ม อยากจะอ่านเพิ่มขึ้นๆไปอีก สุดท้ายก็เลยเริ่มแต่งนิยายค่ะ


ถ้าคนเขียนไม่อิน คนอ่านก็ไม่อิน : ฐ.ณัฏฐ์


มาพูดถึงผลงานเรื่อง “กลนาง” กันบ้าง นิยายเรื่องนี้มีความเป็นมาอย่างไรคะ

ฐ.ณัฏฐ์ : กลนาง มีจุดเริ่มต้นจากความฝัน...เป็นเพราะช่วงนั้นนัทติดอ่านนิยายจีนพีเรียดมาก เวลาหลับจึงเก็บไปฝันเป็นเรื่องราว พอตื่นขึ้นมาจดจำเรื่องราวได้ก็มีความคิดจะเขียนออกมาเป็นนิยาย แต่เพราะอ่านนิยายจีนพีเรียดมามากพอสมควร เลยมีความคิดว่าจะเขียนออกมายังไงให้ไม่เหมือนใคร เขียนออกมายังไงให้ดูแตกต่าง คิดไปคิดมาสุดท้ายก็ได้ผลสรุป กลายเป็นกลนาง ค่ะ


ช่วยแง้มถึงเนื้อหาของนิยายเรื่องนี้ให้เราทราบสักนิดสิคะ

ฐ.ณัฏฐ์ : เนื้อเรื่องก็เป็นเรื่องราวของ อวี๋อวิ๋นซือ หัวหน้าบุคคลที่พบเหตุการณ์พิสดารด้วยการหลุดเข้าไปอยู่ในร่างของ หานหนิงเอ๋อ ตัวร้ายในโลกนิยายเรื่อง ด้ายแดงลิขิตรัก ที่ตัวเองเพิ่งอ่านจบ เพราะรู้เรื่องราวในนิยาย บวกกับรู้สึกสงสารเห็นใจในตัวนางร้าย และเหตุการณ์ร้ายๆที่ได้พบเจอ ทำให้อวิ๋นซือรู้สึกโกรธแค้นและมีความคิดจะเอาคืนทุกคนที่ทำร้ายหานหนิงเอ๋อ โดยมีเหยียนช่างเซินพระเอกของเรื่องเป็นผู้คอยช่วยเหลือค่ะ


ถ้าคนเขียนไม่อิน คนอ่านก็ไม่อิน : ฐ.ณัฏฐ์


เรื่องนี้ พี่หญิงชอบนางเอกมากๆ คือ มีความเก่ง ฉลาด ทันคน และเข้มแข็ง ไม่ทราบว่าคาแร็คเตอร์นี้ได้ไอเดียมาจากไหนคะ

ฐ.ณัฏฐ์ : คาแร็คเตอร์ของอวิ๋นซือได้ไอเดียมาจากความชอบส่วนตัวเลยค่ะ ตั้งแต่แรกเลยกลนางนี้ถูกแต่งขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการอ่านนิยายของตัวนัทเอง ดังนั้นแล้วนิสัยของนางเอกก็ต้องเป็นนิสัยที่ชอบ อ่านแล้วไม่รู้สึกหงุดหงิด ดูโตเป็นผู้ใหญ่และฉลาดคิดฉลาดทำ ค่ะ


 เรื่องนี้ลงให้อ่านในเด็กดีด้วยใช่ไหมเอ่ย ผลตอบรับตอนลงเป็นยังไงบ้าง

ฐ.ณัฏฐ์ : เรื่องกลนางนี้ได้เอาลงให้เด็กดีด้วยค่ะ ผลตอบรับก็ถือว่าดีมากๆ ค่ะ ทุกครั้งที่เอาลงให้อ่านก็จะได้รับความสนใจจากนักอ่านที่เข้ามาอ่าน ยิ่งตอนที่ได้อ่านคอมเมนต์ติชม และให้กำลังใจของนักอ่าน ทำให้นัทรู้สึกชื่นใจ จนบางทีก็ถึงกับทิ้งงานอย่างอื่นเพื่อมาพยายามเขียนตอนใหม่ๆ เพื่อมาลงให้นักอ่านได้อ่านกันเลยทีเดียวค่ะ

 
คิดว่าเสน่ห์ของนิยายเรื่องนี้คืออะไร ทำไมถึงทำให้มีคนติดตามเยอะเบอร์นี้

ฐ.ณัฏฐ์ : ในความคิดของนัท นัทคิดว่าเสน่ห์ของกลนางอยู่ที่ความสมเหตุสมผลในการกระทำต่างๆ ของตัวละคร ที่มีที่มาที่ไป ที่มีเหตุมีผล และมีข้อคิดที่สอดแทรกเอาไว้ในเนื้อเรื่องค่ะ


ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วมาแชร์เคล็ดลับหน่อย เรามีวิธีสร้างตัวละครยังไงคะ ถึงทำให้นักอ่านอินไปกับเราได้ขนาดนี้

ฐ.ณัฏฐ์ : เคล็ดลับวิธีสร้างตัวละครของนัทคือ นัทคิดว่าตัวเองเป็นตัวละครนั้นๆ แล้วคิดว่าถ้าตัวเองพบเจอสถานการณ์แบบนี้จะรู้สึกยังไง จะผ่านมันไปยังไง จากนั้นก็ค่อยๆ เรียบเรียงความคิดถ่ายทอดออกมาทางตัวอักษร เพราะในความคิดนัทแล้วถ้าเราไม่สามารถแต่งให้ตัวเองอินได้ ก็ไม่สามารถทำให้นักอ่านอินได้หรอกค่ะ


ถ้าเปรียบนิยายเรื่องนี้กับอะไรสักอย่างบนโลก นิยายเรื่องนี้ คือ…

ฐ.ณัฏฐ์ : ถ้าเปรียบกลนางกับอะไรสักอย่างบนโลกใบนี้ นัทขอเปรียบกลนางเป็นอาหารหนึ่งมื้อค่ะ สำหรับนัทในฐานะผู้แต่งกลนางแล้ว อาหารที่ชื่อกลนางนี้ถึงจะไม่ใช่อาหารที่อร่อยที่สุด แต่เป็นอาหารที่สามารถทำให้ผู้อ่านรู้สึกเต็มอิ่มได้ค่ะ


สิ่งที่ยากที่สุดของการเขียนนิยายเรื่องนี้คืออะไรคะ  

ฐ.ณัฏฐ์ : สิ่งที่ยากที่สุดในการเขียนกลนาง ก็คือการเริ่มต้นเรียบเรียงความคิดของตัวเองให้ออกมาเป็นตัวอักษรเพื่อเขียนตอนใหม่ออกมาให้ได้ค่ะ เพราะการจะเริ่มต้นเขียนนิยายสักตอนนัทต้องเรียบเรียงความคิดที่มีมากมายให้ออกมาดูเหมาะสม เข้ากับเนื้อเรื่อง และสอดคล้องกับเนื้อหาที่ลงไว้แต่แรก พูดเลยว่าจุดนี้เป็นอะไรที่ยากพอสมควร กว่าจะได้สักตอนนัทต้องคิดแล้วคิดอีก บางครั้งก็คิดไปคิดมาจนพิมพ์ไม่ออก หรือบางทีก็นั่งอยู่หน้าจอคอมเป็นค่อนวันแต่พิมพ์ได้สามบรรทัดดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่ากว่านัทจะอัพนิยายสักตอนก็ทิ้งเวลาไปนานหลายวัน

 
เขียนนิยายเคยตันไหม แล้วเราแก้ปัญหานั้นยังไง  

ฐ.ณัฏฐ์ : เคยตันค่ะ นัทแก้ปัญหาด้วยการวางงานเขียนนิยายไว้ก่อน ระหว่างนั้นก็ไปหาอ่านนิยายเพิ่ม อ่านให้มากที่สุด อ่านจนพอใจ อ่านจนเต็มอิ่มแล้วค่อยกลับมาเขียนต่อค่ะ


คติประจำใจของ ฐ.ณัฏฐ์ คือ…

ฐ.ณัฏฐ์ : อะไรที่มีความสุข ทำแล้วสบายใจ ทำแล้วไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ทำเถอะค่ะ ความสุขไม่ได้หายากขนาดนั้น แต่ก็ยังมีสิ่งที่ควรตระหนักไว้เสมอก็คือ...หน้าที่ของเราค่ะ


อยากบอกอะไรกับนักอ่านที่ติดตามผลงานเรา

ฐ.ณัฏฐ์ : ขอบคุณทุกคนที่ติดตามมาตลอด ทั้งให้กำลังใจ ติชม และไม่หนีไปไหน ช่วงนี้นัทยุ่งมากพอสมควรแต่พยายามจะเขียนผลงานออกมาให้ทุกคนได้อ่านกันเรื่อยๆ นะคะ


ฝากอะไรถึงชาวเด็กดี ผู้มีความฝันอยากเป็นนักเขียนหน่อย

ฐ.ณัฏฐ์ : สำหรับชาวเด็กดีที่อยากจะเป็นนักเขียน นัทมีของฝากให้ก็คือ เราอยากเป็นนักเขียน แต่ถ้าเราไม่ลงมือทำความฝันก็ยากที่จะเป็นจริงได้ค่ะ ดังนั้นแล้ว ลงมือเขียนเลยค่ะ แรกๆมันอาจจะยากสักหน่อย อาจจะไม่น่าอ่าน แถมยังดูติดขัดไม่ลื่นไหล แต่ถ้าเราเขียนเรื่อยๆ มันก็จะเป็นการขัดเกลาฝีมือของเราไปในตัว จากนั้นก็นำออกมาให้คนอ่านได้อ่านและติชม ซึ่งช่วงนี้นักเขียนมือใหม่ต้องเปิดใจให้กว้าง เพราะอาจจะมีคอมเม้นท์ที่อ่านแล้วบั่นทอนกำลังใจ แต่ถ้าหากผ่านไปได้ สิ่งที่ได้จากตรงนี้จะทำให้งานเขียนของเราพัฒนาขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การจะเป็นนักเขียนนอกจากลงมือเขียนแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการอ่าน เพราะการอ่านไม่ได้แค่เพียงทำให้เราได้ไอเดียใหม่ ๆ แต่เรายังได้รู้คำศัพท์เพิ่ม รู้ว่าคำคำนี้ใช้ยังไง ความหมายยังไง ใช้ในบริบทไหน นอกจากนี้เรายังได้สำนวนภาษาที่เราสามารถนำปรับใช้กับผลงานของเราได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราควรตระหนักเสมอคือ เราไม่ควรคัดลอกผลงานของใครมา เพราะนอกจากจะเป็นการละเมิดสินทรัพย์ทางปัญญาของคนอื่นแล้ว ยังเป็นการดูถูกความสามารถ ดูถูกสติปัญญา และดูถูกตัวเราเองอีกด้วย คนเราทุกคนมีความสามารถเสมอค่ะ เพียงแต่ว่าเรายังหามันไม่เจอเท่านั้น สู้ๆนะคะ

 
สุดท้ายนี้ก่อนจากลากันไป มาบอกลาทุกคน พร้อมฝากผลงานของ ฐ.ณัฏฐ์ กัน

ฐ.ณัฏฐ์ : ขอฝากผลงานเรื่อง “กลนาง” ที่ตอนนี้ได้ตีพิมพ์กับ สำนักพิมพ์ PRINCESS ในเครือ สถาพรบุ๊คส์ ให้ทุกคนช่วยอุดหนุนด้วยนะคะ กลนางไม่ใช่นิยายที่ดีที่สุด แต่เป็นนิยายที่นัทตั้งใจเขียนออกมาที่สุดค่ะ ขอบคุณค่ะ จบกันไปแล้วนะคะ กับบทสัมภาษณ์ในวันนี้ พี่หญิงต้องขอขอบคุณ ฐ.ณัฏฐ์ เป็นอย่างมากเลยจริงๆ ที่สละเวลามาร่วมพูดคุยกับเรา และก็อย่างที่ ฐ.ณัฏฐ์ ได้พูดเอาไว้ว่า… การที่เราอยากเป็นนักเขียน แต่เราไม่ลงมือทำความฝันก็ยากที่จะเป็นจริงได้ ดั้งนั้นสำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากเป็นนักเขียน วันนี้เรามาเปิดสมุดจับปากกา แล้วเริ่มต้นเขียนกันเถอะค่ะ พี่หญิง
 

ถ้าคนเขียนไม่อิน คนอ่านก็ไม่อิน : ฐ.ณัฏฐ์

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #กลนาง #ฐ.ณัฏฐ์ #นิยายจีน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?