เขียนนิยายข้ามภพ ยากที่หาข้อมูลประวัติศาสตร์, ศศิภา []

วิวการเขียนนิยายข้ามภพ
ยากที่หาข้อมูลประวัติศาสตร์

ศศิภาสวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน วันนี้พี่หญิงขอมาเอาใจนักอ่านที่ชอบอ่านนิยายแนวย้อนอดีตแบบไทยๆ กันสักนิด กับบทสัมภาษณ์ “ศศิภา” นักเขียนเจ้าของผลงานเรื่อง “เพรงพรหมข้ามภพ” นิยายแนวไทยย้อนอดีตที่นางเอกข้ามเวลาไปในช่วงเวลาต้นราชวงศ์รัตนโกสินทร์ ที่มีเสน่ห์เสียจนใครได้อ่านแล้วต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า... ละมุนละไมสุดๆ เลย

 
เขียนนิยายข้ามภพ ยากที่หาข้อมูลประวัติศาสตร์, ศศิภาสวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลย ช่วยทักทาย แนะนำตัวกับชาวเด็กดีกันหน่อย
ศศิภา : สวัสดีค่ะ ชื่ออ้อยนะคะ นามปากกาศศิภาค่ะ ปัจจุบันเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูกแล้วก็เป็นนักเขียนค่ะ
 
“ศศิภา” นามปากกานี้ ได้มายังไงคะ
ศศิภา : ส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบอะไรที่เกี่ยวกับพระจันทร์ พระอาทิตย์ หรือดวงดาว เลยหานามปากกาที่เกี่ยวกับสามสิ่งนี้ค่ะ ได้ศศิภามาเพราะแปลว่าแสงจันทร์แล้วก็จำง่ายดีค่ะ 
 
เขียนนิยายมานานเท่าไหร่แล้ว และอะไรคือแรงบันดาลทำให้ศศิภามาเริ่มเขียนนิยายได้คะ
ศศิภา : เริ่มเขียนนิยายตั้งแต่ปี 2548 ผ่านมาสิบกว่าปีแล้ว รู้สึกว่านานมากกก ตอนแรกไม่ได้ใช้นามปากกาศศิภานะคะ แต่ใช้พราวตะวันค่ะ มีช่วงหนึ่งที่หยุดเขียนไปนาน พอกลับมาเขียนใหม่เลยเปลี่ยนมาใช้นามปากกาศศิภาค่ะ
 
ช่วยเล่าถึงนิยายเรื่องแรกให้เราฟังหน่อยสิ ตอนนั้นจำได้ไหมว่าเป็นยังไงบ้าง ตอนเริ่มเขียนยากไหมคะ
ศศิภา : สิบกว่าปีแล้ว จำไม่ค่อยได้แล้วว่ารู้สึกยังไง 555 แต่พอจำได้เลาๆว่าเรื่องแรกที่เขียนเป็นอะไรที่ตื่นเต้นมาก สนุกมาก อยากเขียนอะไรก็ใส่ลงไปเลยค่ะ แล้วก็เขียนจบเร็วมากด้วย ถามว่าเริ่มเขียนยากไหม ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าไม่ยากนะคะ เพราะตอนนั้นมีอะไรเยอะแยะที่อยากเขียนค่ะ 
 
เขียนนิยายมาก็นาน เคยคิดไหมคะว่าอะไรคือจุดเด่นของงานเขียนของเรา
ศศิภา : คิดว่าเป็นความละมุนละไมนะคะ คนอ่านชอบบอกว่านิยายศศิภามีความละมุน บางคนก็ชอบสำนวนค่ะ
 
สำหรับ "ศศิภา" แล้ว คิดว่าอะไรคือสิ่งที่นักเขียนขาดไม่ได้คะ
ศศิภา : คิดว่าต้องมีใจรักค่ะ ถ้ารักในการเขียน เราก็จะเขียนไปได้เรื่อยๆ ไม่มีวันหยุด ถึงบางครั้งอาจจะเหนื่อย เบื่อหรือเครียดจนหยุดเขียนไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้วเราจะกลับมาเขียนได้อีกครั้ง

สำหรับนิยายเรื่อง เพรงพรหมข้ามภพ เห็นว่าลงขายกับทางเด็กดีด้วยใช่ไหมเอ่ย ช่วยเล่าหน่อยได้ไหมคะ เป็นไงมาไงถึงมาลงขายกับทางเด็กดีได้
ศศิภา : ตอนนั้นเขียนเรื่องเพรงพรหมข้ามภพจบมาได้สักพักแล้ว เห็นว่าทางเด็กดีมีระบบขายออนไลน์ เลยลองขายดู เพราะคนอ่านบางคนไม่สะดวกซื้อหนังสือหรืออีบุ๊กค่ะ

ลงขายกับทางเด็กดี ผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้างคะ
ศศิภา : ผลตอบรับถือว่าดีนะคะ มีคนซื้ออยู่เรื่อยๆ ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีคนซื้อเพราะการซื้อเป็นตอนๆ มันไม่เหมือนกับการจับรูปเล่ม แต่ผิดคาดค่ะ มีคนซื้อทุกเดือน ถือว่าเรื่องนี้มีคนซื้อเป็นอันดับต้นๆ เลยค่ะ


เขียนนิยายข้ามภพ ยากที่หาข้อมูลประวัติศาสตร์, ศศิภา

แล้วเรื่อง “เพรงพรหมข้ามภพ” ศศิภาได้แรงบันดาลใจมาจากอะไรคะ และทำไมถึงเลือกเขียนแนวไทยย้อนอดีต
ศศิภา : เป็นคนชอบอ่านนิยายย้อนยุคอยู่แล้วค่ะ ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยนั้นจริงๆ ย้อนเวลาหรือหลงยุค คือชอบอ่านมาตั้งแต่เด็ก พอมาเขียนนิยายเลยอยากลองเขียนดูบ้างค่ะ

เขียนย้อนไปในประวัติศาสตร์ไทยแบบนี้ คิดว่าอะไรเป็นส่วนที่ยากที่สุดคะ
ศศิภา : ยากที่สุดคือการหาข้อมูลประวัติศาสตร์ค่ะ ต้องค้นคว้าจากหลายๆแหล่ง และต้องเก็บข้อมูลไว้เยอะๆ เพื่อไม่ให้มีการบิดเบือนประวัติศาสตร์หรือให้คลาดเคลื่อนน้อยที่สุดค่ะ

พูดถึงคู่พระนางกันสักนิด “หลวงเดชาอักษร” และ “ข้าวหอม” คิดว่าอะไรคือเสน่ห์ของตัวละครสองตัวละครนี้คะ
ศศิภา :สน่ห์ของหลวงเดชาอักษรน่าจะอยู่ที่ความเงียบขรึมและเป็นสุภาพบุรุษค่ะ ตอนจีบข้าวหอมก็จีบแบบขรึมๆ 555 ส่วนข้าวหอมน่ารักแบบสาวโก๊ะๆ ซนๆ ดื้อนิดๆ แต่ก็รู้จักการเข้าหาผู้ใหญ่และรู้จักวางตัวค่ะ

อยากบอกอะไรของแฟนนิยายที่คอยติดตามผลงานของเรา
ศศิภา : ต้องขอบคุณทุกคนที่ติดตามผลงานนะคะ บางคนติดตามมาตั้งแต่ตอนใช้นามปากกาพราวตะวันแล้ว สิบกว่าปีที่ผ่านมาได้กำลังใจจากคนอ่านมาตลอด สัญญาว่าจะพัฒนาผลงานให้ดีกว่านี้ในเล่มต่อๆไป แล้วก็จะเขียนต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีแรงเขียน555 ก็ฝากติดตามผลงานกันต่อไปด้วยนะค้า

ช่วยฝากอะไรถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันสักนิด
ศศิภา : สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นนักเขียน สิ่งแรกที่สำคัญที่สุดคือการลงมือเขียนค่ะ เริ่มจากเขียนบันทึกแต่ละวันของตัวเองก่อนก็ได้ เขียนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด การเขียนจะเป็นการพัฒนางานเขียนของเราได้ดีที่สุดแล้วก็อย่าลืมศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมด้วยนะคะ


เขียนนิยายข้ามภพ ยากที่หาข้อมูลประวัติศาสตร์, ศศิภา


ก่อนจากลากันไปมาฝากผลงาน พร้อมบอกลาแฟนๆ และชาวเด็กดีกันหน่อย
ศศิภา : สำหรับคนที่ชอบเพรงพรหมข้ามภพ ก็อยากฝากเรื่องฤๅพรหมอธิษฐาน เป็นเรื่องที่อยู่ในชุดเดียวกัน ชื่อว่าชุดลิขิตเหนือกาล มีสามเรื่องคือ ฤๅพรหมอธิษฐาน เพรงพรหมข้ามภพ และเพียงรอยพรหมค่ะ เพียงรอยพรหมจะเริ่มลงให้อ่านในเดือนมิถุนายนนี้แล้วก็ฝากผลงานเรื่องอื่นๆ ไว้ในอ้อมใจด้วยนะคะ
 

เขียนนิยายข้ามภพ ยากที่หาข้อมูลประวัติศาสตร์, ศศิภา

 
 
สุดท้ายฝากแฟนเพจศศิภาด้วยนะคะ คอยติดตามผลงานเรื่องอื่นๆได้ในเพจค่ะ 
>>> https://www.facebook.com/sasipawriter สำหรับคนที่ต้องการสั่งซื้อหนังสือ เข้าเว็บ >>> www.sasiaksornbook.com ได้เลยค่ะ 


เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับบทสัมภาษณ์ในวันนี้ พี่หญิงต้องขอขอบคุณนักเขียนนามปากกาศศิภา มากๆ เลยนะคะ ที่มาร่วมพูดคุยกับเรา และพี่หญิงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทสัมภาษณ์ในวันนี้จะสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้น้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนให้สู้ต่อไปนะคะ เพราะก็อย่างที่ศศิภาได้พูดไว้ ว่า “เขียนไปเรื่อยๆ อย่าหยุด เพราะการเขียนจะเป็นการพัฒนางานเขียนของเราได้ดีที่สุด”  ดังนั้น อย่า หยุด เขียน ค่ะ ^^ 
 พี่หญิง

 
เขียนนิยายข้ามภพ ยากที่หาข้อมูลประวัติศาสตร์, ศศิภา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ศศิภา #เพรงพรหมข้ามภพ #สัมภาษณ์ #ข้ามเวลา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?