/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

​เป็นคุณจะเลือกอะไร เครื่องจักรหรือธรรมชาติ : นกไนติงเกลกับจักรพรรดิ []

วิว

เป็นคุณจะเลือกอะไร เครื่องจักรหรือธรรมชาติ :
นกไนติงเกลกับจักรพรรดิ  

 
สวัสดีค่ะชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีที่มีใจรักและชื่นชอบในเทพนิยายและนิทาน ตำนานทั้งหลายแหล่ หลังจากได้ชวนทุกคนคุยเรื่องเทพนิยายมาหลายต่อหลายเรื่องแล้ว ในครั้งนี้ แอดมินขอหยิบยกเรื่อง นกไนติงเกลกับจักรพรรดิ มาพูดถึงกันสักหน่อยค่ะ   
 
ซ้าย : นกไนติงเกลจักรกล ขวา : นกไนติงเกลจากธรรมชาติ

ไนติงเกลมีฉากอยู่ในประเทศจีน
เรื่อง นกไนติงเกลกับจักรพรรดิ นี้ เป็นผลงานของเจ้าพ่อเทพนิยาย ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน ผลงานตีพิมพ์ออกมาในปี ค.ศ. 1843 แอนเดอร์สันเริ่มเขียนมาตั้งแต่ยังเด็ก และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว เทพนิยายของเขาขึ้นชื่อเรื่องดราม่าและเสียดสีสังคม สำหรับเรื่อง “ไนติงเกล” หรือที่ใครๆ เรียกว่า “นกไนติงเกลกับจักรพรรดิ” เป็นผลงานที่เจ้าตัวสารภาพว่า ใช้เวลาเขียนอย่างรวดเร็ว นั่นคือ เพียงสองวัน 
 
ไนติงเกล มีฉากอยู่ที่ประเทศจีน แอนเดอร์สันใส่จินตนาการถึงประเทศจีนว่า... เป็นวังที่งดงามเหมือนอยู่ในความฝัน สร้างขึ้นจากวัสดุสุดวิเศษ ไม่ใช่หิน อิฐ หรือไม้ แต่เป็นพอร์ซเลน จึงต้องดูแลรักษาอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษ แค่การบรรยายก็ทำให้เรารู้ได้ว่า คนยุโรปมองคนจีนอย่างไร ในอดีตนั้น การเดินทางเป็นเรื่องยากลำบาก และแผ่นดินจีนก็เป็นความลึกลับดำมืด คนยุโรปจึงต้องอาศัยจินตนาการในการพูดถึงประเทศจีน - - แอนเดอร์สันก็เช่นกัน 
 
เรื่องก็ดำเนินไปว่า... มีชาวประมงคนหนึ่ง ได้ยินเสียงอันไพเราะของนกไนติงเกลที่ขับขานตามธรรมชาติ จึงนำมาถวายจักรพรรดิ ซึ่งกำลังทรงอิจฉาจักรพรรดิญี่ปุ่น ผู้ซึ่งนำความมาบอกเล่าว่า... เลี้ยงนกไนติงเกลไว้ในสวนของตน จักรพรรดิจีนได้ยินเสียงกไนติงเกลก็หลงใหล และเลี้ยงมันไว้ในพระราชวัง ดูแลอย่างดี นกไนติงเกลกลายเป็นสมบัติอันมีค่าของพระองค์ แขกไปใครมา พระองค์ต้องอวดมันให้ทุกคนได้เห็น 
   
ต่อมา จักรพรรดิจากญี่ปุ่นได้ส่งของกำนัลมาให้จักรพรรดิจีน นั่นก็คือนกกลที่ฝังเพชรนิลจินดาอย่างงดงาม และเมื่อไขลานก็จะได้ยินเสียงอันไพเราะ ในครั้งแรก จักรพรรดิก็เห่อนกทั้งสองตัว และเปิดเสียงของมันควบคู่กันไป ทว่าต่อมา พระองค์ทรงเบื่อหน่ายของเก่าอย่างนกไนติงเกลมีชีวิต ก็เลยปล่อยปละละเลย จนกระทั่งนกไนติงเกลได้หนีไป จักรพรรดิจึงเปิดฟังแต่เสียงของนกกลแทน อย่างไรก็ตาม นกกลก็คือนกกล มันย่อมมีวันหมดอายุ สุดท้ายแล้ว เมื่อถูกไขลานมากๆ เข้า มันก็พังไป และจักรพรรดิก็นึกขึ้นได้ว่า พระองค์ไม่ควรทำกับนกไนติงเกลแบบนั้นเลย พระองค์เสียใจจนล้มเจ็บ และนกไนติงเกลก็หวนคืนกลับมาเพื่อขับขานบทเพลงให้กับพระองค์อีกครั้ง 
 
จักรพรรดิหลงใหลนกไนติงเกลจักรกล
 
ผลงานนี้ได้แรงบันดาลใจจากนักร้องสาวเสียงสวย เจนนี่ ลินด์ 
ผลงานเรื่องนี้ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1843 ซึ่งเป็นช่วงของยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม และแน่นอนว่า นกกลนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรอีกแล้ว เอาจริงๆ แล้ว มันก็คือ กล่องดนตรีที่รูปร่างหน้าตาเหมือนนกน่ะแหละ ช่วงยุคนั้น กล่องดนตรีได้รับความนิยมอย่างมาก แอนเดอร์สันเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบมัน คงเพราะเหตุนี้เอง เขาจึงได้แรงบันดาลใจและนำมันมาเขียนถึง เชื่อกันว่า ในยุคนั้น ชนชั้นกลางเกือบทุกบ้าน ต่างก็มีกล่องดนตรีด้วยกันทั้งสิ้น
 
นอกจากเรื่องของกล่องดนตรีแล้ว เป็นที่รู้กันว่า แอนเดอร์สันได้แรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้มาจากการไปดูคอนเสิร์ตของ เจนนี่ ลินด์ นักร้องสาวชาวสวีเดนที่มีเสียงโซปราโน่แสนไพเราะ ตัวแอนเดอร์สันเปรียบเทียบลินด์กับนกไนติงเกลแสนสวย เพราะเสียงของเธอนั้นไพเราะเหลือเกิน แอนเดอร์สันตกหลุมรักลินด์ และใช้เวลาอยู่กับเธอในช่วงเวลาสำคัญๆ ของชีวิต รวมถึงเรียกเธอว่า นกไนติงเกล (เป็นตัวแทนเสียงอันไพเราะของเธอ) น่าเสียดายที่ลินด์ไม่รับรักเขา แถมยังทิ้งเขาไปอีกด้วย แอนเดอร์สันมองว่าลินด์ก็เหมือนนกไนติงเกลตัวนั้น ส่วนเขาคือองค์จักรพรรดิที่ถูกทอดทิ้งและเฝ้ารอคอยเธอกลับมาอีกครั้ง
 
แรงบันดาลใจอย่างที่สามของแอนเดอร์สันมาจากสวนสนุกชื่อว่า ทีโวลิ ซึ่งออกแบบตกแต่งสไตล์จีนผสมญี่ปุ่น สวนและเครื่องเล่นต่างๆ ล้วนแต่หลากหลายและงดงาม แอนเดอร์สันได้เดินทางไปที่นี่ และได้เห็นสถาปัตยกรรมอันงดงาม รวมถึงได้ฟังเพลงระหว่างเดินชมสวน ซึ่งมันทำให้เขาอยากเขียนหนังสือสักเล่ม และนั่นเป็นที่มาของนกไนติงเกล ซึ่งออสการ์ ไวลด์ ยกย่องว่าเป็นงานศิลปะอันยิ่งใหญ่ 
 
ทุกคนตื่นเต้นกับนกไนติงเกลเครื่องจักร
 
ธรรมชาติ ปะทะ เครื่องจักร : เทพนิยายในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม
เราจะเห็นว่าไนติงเกลนั้น เป็นผลงานที่เล่นกับเรื่องของอุตสาหกรรมปะทะกับธรรมชาติ คงเพราะในยุคนั้นเป็นช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม แอนเดอร์สันก็เลยมองเห็นถึงการลุกลามของเครื่องจักรกล ซึ่งเข้ามาลิดรอนธรรมชาติไปทีละนิด จักรพรรดิก็คือตัวแทนของคนทั่วไป ที่เคยเห็นค่าของธรรมชาติ แต่เมื่อเครื่องจักรเข้ามาทดแทน พระองค์ก็เปลี่ยนแปลงไป และมองว่า ใช้เงินทองเพื่อซื้อความสุขก็ได้ พระองค์ลืมมองความงามของธรรมชาติที่แท้อย่างเสียงของนกไนติงเกล แต่ไม่หลงใหลอยู่กับเสียงเทียมของนกจักรกล อ่านเรื่องนี้จบ เราก็ต้องตั้งคำถามว่า ของทำเทียมนั้น ทดแทนของที่อยู่ในธรรมชาติได้จริงหรือ ในเมื่อท้ายที่สุด ของจักรกลก็มีอายุของมัน นกจักรกลก็พังไปในที่สุด และจักรพรรดิก็ต้องหันกลับมาหานกไนติงเกลแท้ๆ ตามธรรมชาติอยู่นั่นเอง  
 
อ่านจบแล้วอย่าลืมตั้งคำถามกับตัวเองด้วยว่า... ตัวเราเองนี้ ได้หลงใหลกับวัตถุ เครื่องจักรต่างๆ จนได้หลงลืมธรรมชาติอันแท้จริงไปบ้างหรือเปล่า เรายังมีความสุขกับเสียงนกร้องบ้างไหม หรือมัวแต่หลงใหลอยู่กับนกเทียมที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นเพื่อเลียนแบบ...? 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Nightingale_(fairy_tale)
http://hca.gilead.org.il/nighting.html
http://www.andersen.sdu.dk/vaerk/hersholt/TheNightingale_e.html
https://www.tor.com/2017/08/10/music-and-mechanics-hans-christian-andersens-the-nightingale/ 
https://folkways.si.edu/theatre-a-la-carte-co/andersens-the-emperors-nightingale/childrens-soundtracks-musicals/music/album/smithsonian 
http://aurorametro.com/newsite/products-page/stage-adaptations/emperor-and-nightingale/
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นกไนติงเกลกับจักรพรรดิ #ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน #เทพนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป