/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

6 เหตุผลชี้ชัด สาวๆ ใน Gossip Girl ทรงพลังและไร้ขีดจำกัด []

วิว
 

6 เหตุผลชี้ชัด ผู้หญิงใน Gossip Girl ทรงพลังและไร้ขีดจำกัด

 

สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน เชื่อว่าในที่นี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Gossip Girl นิยายวัยรุ่นสัญชาติอเมริกันซึ่งเขียนโดยเซซิลี ฟอน เซเกซ เรื่องราวของสาวขาเมาธ์เจ้าของวลี “You know you love me. XOXO (เธอรู้ว่าเธอรักฉัน จุ๊บๆ)ที่ตามติดชีวิตวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งในนิวยอร์กซิตี้ ความเผ็ด เด็ด แซ่บของหนังสือชุดนี้ทำให้ตัวละครได้มีโอกาสโลดแล่นบนจอทีวีในฐานะซีรี่ส์ชื่อเดียวกันที่มีหลายซีซั่น แถมฮอตฮิตไปทั่วโลกอีกด้วย
 


หนังสือชุด Gossip Girl
(via: Goodreads.com)

 

น้องๆ รู้มั้ยคะว่า “Gossip Girl” ไม่เพียงแต่เป็นนิยายสะท้อนสังคมวัยรุ่นในอเมริกาที่มีตั้งแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น ไฟท์เพื่อเอาชนะ ความวอนนาบีของสาวๆ รวมทั้งเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมไฮสคูลของอเมริกา แต่ Gossip Girl ยังเป็นนิยายที่ทำให้พี่น้ำผึ้งสัมผัสได้ถึงพลังของผู้หญิงอีกด้วย ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งเลยขอชวนทุกคนมาดู 6 เหตุผลที่สาวๆ วัยรุ่นใน “Gossip Girl” เป็นผู้หญิงที่สตรองอย่างทรงพลังค่ะ พูดเลยว่า 6 ข้อนี้อาจเปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อตัวละครสาวๆ ในเรื่องไม่มากก็น้อย ถ้าอย่างนั้นเลื่อนมาดูเลยจ้า


 
แบลร์ วอล์ดอร์ฟ

 

แบลร์ไม่ต้องการเจ้าชายเพื่อให้ตัวเองเป็นเจ้าหญิง

เห็นชื่อหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งตกใจไปว่าทำไมอยู่ๆ ควีนบีของเราถึงกลายเป็นเจ้าหญิงไปซะได้ เรื่องมีอยู่ว่าแบลร์ไปเดทกับหนุ่มหน้าหล่ออย่าง “หลุยส์” เดทไปเดทมาเธอดันพบว่าแท้จริงแล้วหลุยส์ไม่ใช่คนธรรมดา แต่เป็นเจ้าชายต่างหาก! อ้าว มาหลอกกันแบบนี้ได้ยังไง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังคบกันต่อไป ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็มีขึ้นมีลงบ้างอะไรบ้าง จนสุดท้ายจบลงที่การแต่งงาน

ชะรอย เรื่องราวของแบลร์มันไม่สวยหรูเหมือนอย่างเทพนิยายที่สาวๆ ใฝ่ฝันไว้น่ะสิ เพราะท้ายสุดเจ้าชายหลุยส์ก็สารภาพว่าเขาไม่ได้รักเธออีกต่อไป แบลร์ตระหนักว่าผู้ชายคนนี้ร้ายกาจขนาดไหน เธอจึงตัดสินใจทิ้งเขา (แล้วกลับไปหาชัคซะเลย) ถามว่าควีนบีของเราเป็นอะไรมั้ย เบื้องต้นพี่น้ำผึ้งขอบอกว่าเธอแข็งแกร่ง ต่อให้มงกุฎของจริงหล่นลงมาจากหัว ควีนบีก็ยังเข้มแข็งและมีชีวิตต่อไปค่ะ!

แบลร์ไม่ต้องการเจ้าชายมาช่วยกู้สถานการณ์ เธอสตรอง แข็งแกร่งและไม่ยอมให้ใครมาทำร้าย แบลร์เปรียบเหมือนเจ้าหญิงที่ปราศจากมงกุฎที่ไม่ว่ายังไงเธอก็ให้คุณค่าแก่ตัวเอง เธอทำให้พี่ตระหนักว่า เราไม่จำเป็นต้องมีผู้ชายมาดูแล เราก็มีชีวิตต่อไปได้ แม้ว่าเราจะโสด แต่เราก็โสดอย่างมีคุณค่า เราคือเจ้าหญิงที่มีชีวิตโดยไม่ต้องการเจ้าชาย เช่นเดียวกับแบลร์ที่ไม่ต้องการหลุยส์ เธอทรงพลังในแบบของเธอ สมกับเป็นควีนบีจริงๆ ค่ะ


 
เซรีน่า แวน เดอ วูดเซ่น

 

โนสน โนแคร์ตามสไตล์เซรีน่า

เซรีน่า แวน เดอ วูดเซ่นหนึ่งในตัวละครหลักของเรื่อง เธอเป็นผู้หญิงที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองสูงมากและมักทำอะไรนอกกรอบอยู่บ่อยๆ ถ้าให้พูดกันตามจริง เซรีน่าไม่ใช่ตัวละครที่น่าชื่นชมเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะในเรื่องของศีลธรรม พี่คิดว่าเธอทำผิดอยู่เยอะนะ ตั้งแต่อ่อยแฟนแบลร์แล้ว อะไรประมาณนี้

แต่ถึงอย่างนั้นพี่ก็ยังเห็นข้อดีของเธออยู่บ้าง แหม...ไม่มีใครเกิดมาแล้วแย่ 100% หรอกใช่มั้ยคะ เซรีน่าก็เช่นกันค่ะ สิ่งหนึ่งที่พี่ชื่นชมในตัวเธอคือ “ความมั่นใจ” นี่แหละ ไม่ว่าคนจะจับกลุ่มนินทาลับหลังหรือต่อว่าเธอซึ่งๆ หน้ายังไง เซรีน่าก็ไม่สนไม่แคร์ ประมาณว่าด่าได้ด่าไป ดูถูกได้ก็พูดไป ยังไงเธอก็ไม่ตาย ยังมีลมหายใจอยู่ แถมทำชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย เรียกได้ว่าต่อให้โดนด่าหนักขนาดไหน เซรีน่าก็ยังรักและศรัทธาในตัวเอง เดินเชิดสวยๆ ให้คนช่างติอิจฉาตาร้อนเล่นๆ

จะว่าไปแล้ว มันก็เหมือนกับเวลาเราเขียนนิยายนี่แหละ มันเป็นเรื่องปกติมากๆ ที่จะมีกระแสบวกและลบต่อนิยายของเรา สิ่งที่ต้องทำง่ายๆ คือการรับฟัง แต่ยังคงรักษาความเป็นตัวของตัวเอง ไม่แก้ตามซะหมดจนนิยายมันไม่ใช่ในแบบของเรา เราต้องมั่นใจในงานเขียนของตัวเองเข้าไว้ หากเราคิดว่ามาถูกทางแล้วก็มุ่งมั่นต่อไป แต่ถ้าเรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ มันเป็นเรื่องโอเคมากที่เราจะรับฟังความเห็นจากคนที่หวังดีค่ะ เหมือนอย่างที่เซรีน่าทำ

 


วาเนสซ่า เอบรัมส์

 

วาเนสซ่ากล้าสวนกระแสและทำในสิ่งที่เธอต้องการ

วาเนสซ่า เอบรัมส์ ทายาทของศิลปินผู้โด่งดัง เธอเป็นผู้หญิงที่เก่งรอบด้าน หลงใหลในงานภาพยนตร์และมีแพชชั่นที่แรงกล้า เธอเป็นเพื่อนสนิทของแดนตั้งแต่สมัยยังเด็กและตกหลุมรักเขาเข้าอย่างจัง! จะว่าไปแล้ววาเนสซ่าก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่มีพิษมีภัยอะไร เธอเเค่มีความเชื่อที่แรงกล้าและแตกต่างจากคนอื่นๆ ก็เท่านั้น

เชื่อหรือไม่ แฟนๆ ของ Gossip Girl หลายคนไม่ชอบเธอสักเท่าไหร่ เพราะการปรากฏตัวของเธอทำให้นักอ่านอย่างเราเกิดความเครียดในทุกๆ ตอน ทั้งคำพูดคำจาที่บาดคม รวมทั้งการยืนหยัดในตัวเพื่อนที่ออกแนวเหมือนจะก้าวร้าว แต่ก็นั่นแหละ พี่คิดว่าเธอพูดได้ดีนะ เราไม่จำเป็นต้องเกลียดเธอหรอก

วาเนสซ่าเป็นตัวละครที่ดื้อดึง (คนละแบบกับแบลร์) เธอมักทำสิ่งต่างๆ ในแบบที่เธออยากจะทำ ซึ่งนี่แหละเป็นข้อดีของเธอ วาเนสซ่าไม่เคยวิตกกังวลหรือลังเลที่จะลงมือทำในสิ่งที่เธอต้องการ ในขณะที่ทุกคนจงเกลียดจงชังแบลร์ วาเนสซ่ากลับเป็นคนเดียวที่ยืนหยัดเพื่อแบลร์ เธอสอนให้พี่รู้ว่าการสวนกระแสนั้นเป็นสิ่งที่คุ้มค่า เธอภูมิใจในความหลงใหลในศิลปะของเธอและเธอก็ทำสิ่งต่างๆ ของตัวเองเสมอ จำไว้เลยว่าความแตกต่างไม่ใช่เรื่องผิดอะไร การสวนกระแสก็เช่นกัน

 


เจนนี่ ฮัมฟรีย์

 

เจนนี่เป็นตัวของตัวเอง และเธอเจ๋งมาก

ในตอนแรก เจนนี่วอนนาบีอยากเป็นสาวป๊อบปูล่าจะตาย เธอพยายามพาตัวเองเข้าไปอยู่ในกลุ่มสังคมชั้นสูงในโรงเรียน (กลุ่มแบลร์และเซรีน่า) แต่แล้ววันหนึ่งเจนนี่ก็ตระหนักได้ว่าการเป็นสาวป๊อบมันไม่ใช่เรื่องสวยหรูเหมือนอย่างที่เธอฝันไว้ เธอจึงหยุดวอนนาบีและตัดสินใจแปลงโฉมตัวเองยกใหญ่ด้วยการเป็น “สาวโกธิก”

นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ช็อคโลกเหลือเกิน เล่นเอาพี่นี่อึ้งไปเลย เอาจริงๆ ตอนอ่านหนังสือพี่กลัวเจนนี่เวอร์ชั่นทรานส์ฟอร์มมาก แต่ก็นั่นแหละ พอมองให้ลึกจริงๆ มันก็มีข้อดีซ่อนอยู่ เธอหยุดทำตามคนอื่นแล้วหันมาทำในสิ่งที่เธอรัก เริ่มต้นไล่ล่าความฝันในการเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ โดยหลังจากที่แบลร์จบการศึกษาไป เธอได้กลายเป็นควีนของโรงเรียนตามรอยแบลร์ ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่พี่ชื่นชมเธอมากๆ

เจนนี่สอนให้รู้ว่าไม่มีอะไรจะดีกว่าการเป็นตัวของตัวเองอีกแล้ว เธอเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนตัดสินใจที่จะกลายเป็นคนในแบบที่เขาอยากเป็น โดยไม่จำเป็นต้องเป็นคนในแบบที่คนอื่นต้องการให้เป็นค่ะ


 
ชัคและจอร์เจียน่า สปาร์ค

 

จอร์เจียน่าเจ้าเล่ห์ แต่เธอสตรอง

ขอโทษที่ต้องพูดว่าพี่น้ำผึ้งไม่ชอบจอร์เจียน่าสักเท่าไหร่ การปรากฏตัวของเธอทุกครั้งทำให้พี่กลัว โดยเฉพาะเวลาที่เธอข่มขวัญตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง แต่อย่างที่บอกไปนั่นแหละค่ะ สมาชิกใน Gossip Girl มีความเป็นคนสูงมาก พวกเขามีทั้งด้านดีด้านแย่

เช่นเดียวกับจอร์เจียน่า แม้ว่าเธอจะไม่ใช่ตัวละครน่ารักและน่าชื่นชอบ (มากๆ) แต่เธอก็นับว่าเป็นผู้หญิงที่แข็งแกร่งคนหนึ่ง จอร์เจียน่าเป็นจอมวางแผนและไม่เคยกลัวใคร เธอชอบปั่นป่วนชีวิตตัวละครอื่นๆ ในเรื่อง แถมยังเต็มไปด้วยความมั่นใจขณะที่ทำมันอีกด้วย ต้องเป็นคนแบบไหนกันนี่!?

ถึงอย่างนั้นพี่ก็ขอชื่นชมในความอดทนและความสู้ชีวิตของนาง จอร์เจียน่าไม่เคยยอมแพ้และไม่คิดจะยอมแพ้ ซึ่งนี่แหละเป็นคุณสมบัติที่พวกเราควรมี (แต่อย่านำไปใช้ในทางที่ไม่ดีนะจ๊ะ) โดยเฉพาะนักทั้งหลาย จงอดทนและอย่าล้มเลิกในการเขียนนิยายนะคะ อย่าลืมว่าเรามาไกลมากแค่ไหนแล้ว ^o^

 


แบลร์ วอล์ดอร์ฟและกิจการของเธอ

 

แบลร์ดูแลกิจการด้วยตัวเอง

เปิดที่แบลร์ก็ขอจบที่แบลร์สักหน่อย ในตอนจบของหนังสือชุด Gossip Girl แบลร์ได้ขึ้นแท่นกลายเป็นผู้ดูแลกิจการ Waldorf Designs ร้านออกแบบและขายเสื้อผ้าแฟชั่นในแมนฮัตตัน อีกทั้งยังได้จัดแฟชั่นโชว์ชื่อดังอีกด้วย แบลร์เป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจของใครหลายคน เนื่องจากเธอเป็นตัวอย่างของนักเรียนหัวกะทิและเต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน เมื่อเธอมุ่งมั่นกับอะไรสักอย่างแล้ว เธอจะพุ่งชนและทำต่อไปจนกว่าเป้าหมายจะสำเร็จ ขอชื่นชมในความพยายามของแบลร์มากๆ เลยค่ะ

ตั้งแต่แบลร์ถูกเข้าใจผิดมาโดยตลอด พี่จึงคิดว่านี่เป็นตอนจบที่ยอดเยี่ยมสำหรับตัวละครที่ยอดเยี่ยมอย่างแบลร์ หลายคนอาจสรุปว่าเธอใจร้าย แต่พี่คิดว่าลึกๆ แล้วแบลร์เป็นคนมีเมตตาและเธอก็แค่ต้องการเห็นเพื่อนของเธอชนะ เธอสอนให้เรารู้จักคุณค่าของตัวเองแม้ว่าคนอื่นจะไม่เห็นคุณค่าของเราค่ะ เพราะท้ายสุดแล้วขอแค่มีความตั้งใจ เราก็สามารถบรรลุเป้าหมายได้ อย่าให้อะไรมาหยุดเราแม้แต่คำว่า "ผู้หญิง" 

 

 
แบลร์และเซรีน่า

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องราวที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ ถ้าสังเกตดีๆ จะพบว่าGossip Girl” เป็นโลกของผู้หญิงที่หนุ่มๆ ในเรื่องเป็นเหมือนของเล่น เป็นเหมือนแค่ตัวซัพพอร์ทให้สาวๆ โดดเด่น เพราะใน Gossip Girl พวกเธอเป็นผู้นำและเป็นแกนหลักในการดำเนินเรื่อง แบลร์และเซรีน่าเป็นสองสาวที่กุมอำนาจในย่านอัปเปอร์อีสต์ไซด์ (Upper East Side) สาวๆ คนอื่นก็มีอิทธิพลมากกว่าหนุ่มๆ ส่วนตัวพี่ชอบเวลาที่เห็นความมุ่งมั่นของสาวๆ ในเรื่องนี้ มันทำให้พี่รู้สึกว่าความเก่งของคนเราไม่ได้จำกัดอยู่ที่เพศเท่านั้นค่ะ แล้วน้องๆ ล่ะคะคิดเห็นยังไงบ้างเกี่ยวกับนิยายเรื่องนี้ อย่าลืมมาแชร์ความรู้สึกกันนะคะ ^o^

 

 

 พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจากซีรี่ส์ Gossip Girl
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #gossip girl #ผู้หญิง #xoxo #you know you love me #feminist #ต้นแบบผู้หญิง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป