MaSaLaN เปิดตัวผลงานเรื่องใหม่ Age of Summoner นิยายแนวเกมการ์ดแบบจัดเต็มเรื่องแรก! []

วิวMaSaLaN กับการเปิดตัวผลงานเรื่องใหม่
Age of Summoner 

นิยายแนวเกมการ์ดแบบจัดเต็มเรื่องแรก!
 


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับใครที่เป็นแฟนนิยายแฟนตาซี พี่หญิงมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่าต้องรู้จักและคุ้นเคยกับนักเขียนที่พี่หญิงชักชวนมาพูดคุยกับทุกคนในวันนี้เป็นแน่แท้ เพราะ MaSaLan คือนักเขียนเจ้าของผลงานนิยายแฟนตาซีที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์สถาพรแฟนตาซีมาแล้วหลากหลายเรื่อง! และครั้งนี้ MaSaLaN ก็กลับมาพร้อมกับนิยายเรื่องใหม่ที่เขียนเกี่ยวกับเกมการ์ดเต็มตัวครั้งแรก ซึ่งนิยายเรื่องนี้จะเป็นแบบไหน อะไร ยังไง เชิญไปร่วมพูดคุยกับเจ้าของผลงานด้านล่างนี้เลยจ้า
 
MaSaLaN เปิดตัวผลงานเรื่องใหม่ Age of Summoner นิยายแนวเกมการ์ดแบบจัดเต็มเรื่องแรก!สวัสดีค่ะ MaSaLaN ก่อนอื่นเลย... ช่วยทักทายชาวเด็กดีกันหน่อย
MaSaLaN : สวัสดีครับเหล่านักอ่านทุกๆ ท่าน รวมไปถึงทีมงานเด็กดีด้วยครับ ไม่ได้มาอยู่ในโมเมนต์โดนสัมภาษณ์แบบนี้เสียนาน รอบนี้ก็ฝากเนื้อฝากตัวด้วยละกันนะจ๊ะ

มาคราวนี้มีอะไรมาฝากแฟนๆ กันบ้างคะ
MaSaLaN : ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ผมเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ ในสายอาชีพตัวเองเยอะมาก อันดับแรก ก็คือ นิยายเรื่องใหม่ที่หลายๆ ท่านน่าจะทราบอยู่แล้วอย่าง AOS (Age of Summoner) ที่เพิ่งจะปิดเล่มหนึ่งไป อีกเรื่องก็คือผมกับเพื่อนๆ นักเขียนหลายคนนั้น เรากำลังจะเปิดบูธเพื่อขายผลงานของตัวเองในงานสัปดาห์หนังสือในรอบนี้กันด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นการวางแผนระยะยาวมาปีกว่าๆ ซึ่งผ่านความวุ่นวายในการเตรียมตัวมาอย่างยากลำบาก เพราะฉะนั้นมันก็เหมือนกับเป็นการเริ่มต้นทำอะไรที่ไม่เคยทำมาก่อนจริงๆ ครับ

เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแรกที่ MaSaLaN เขียนเกี่ยวกับเกมการ์ด อย่างงี้ AOS แตกต่างจากนิยายเรื่องก่อนๆ ยังไงคะ
MaSaLaN : ในเรื่อง EO ที่เพิ่งจะจบไปนั้นมันมีเนื้อหาบางส่วนที่เกี่ยวข้องกับพวกการ์ดบ้างอะไรบ้างครับ แต่ก็เป็นเหมือนส่วนประกอบเล็กๆ เท่านั้น แต่ในรายของ AOS เนี่ยจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการ์ดเกมโดยตรงครับ ความยากของการเขียนเรื่องนี้คือเราต้องวางระบบของเนื้อหาให้มันสอดคล้องกับความเป็นจริงมากที่สุด พอเรามุ่งตรงไปที่เรื่องของการ์ดเกมแล้วเนี่ย ทีนี้กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะอ่านนิยายของเราก็จะเป็นคนที่ชื่นชอบการ์ดเกมเหมือนกัน เราต้องเขียนยังไงให้คนที่รู้ข้อมูลเบื้องลึกของการ์ดรู้สึกสนุกและไม่ขัดใจในรายละเอียดพวกนี้แหละยากสุดๆ ครับ


MaSaLaN เปิดตัวผลงานเรื่องใหม่ Age of Summoner นิยายแนวเกมการ์ดแบบจัดเต็มเรื่องแรก!

สำหรับ MaSaLaN คิดว่าอะไรคือจุดเด่นของนิยายเรื่องนี้
MaSaLaN : ถ้าหากเป็นนิยายแนวเกมออนไลน์เรื่องอื่นๆ ส่วนใหญ่เขาจะเน้นที่เรื่องของระบบเกม เนื้อหาภายในเกมอะไรกันเป็นหลัก แต่ AOS ผมพยายามอยากจะเน้นไปที่โลกของ “คนเล่นเกม” มากกว่า ผมอยากจะมุ่งเน้นไปเรื่องของพวกนักกีฬา E-Sport โดยใช้พระเอกอย่างนายโจ๊ก ที่เริ่มต้นจากศูนย์และค่อยๆ ไต่เต้าระดับของตัวเองขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของสายอาชีพนี้ และด้วยความที่เจ้าโจ๊กเนี่ยค่อนข้างจะดูนิ่งๆ อึนๆ ไม่ได้เรื่องเท่าไร เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่พี่แกลงสนามก็เลยมักจะลงในฐานะมวยรอง นักอ่านหลายๆ คนก็เลยจะสนุกกับการเชียร์ให้พี่แกก้าวขึ้นไปเรื่อยๆ ครับ

MaSaLaN เปิดตัวผลงานเรื่องใหม่ Age of Summoner นิยายแนวเกมการ์ดแบบจัดเต็มเรื่องแรก!มาพูดถึงพระเอกนิยายของเรื่องนี้กันหน่อย นายโจ๊ก เสน่ห์ของตัวละครนี้ อยู่ที่ตรงไหนคะ
MaSaLaN : ผมว่าความนิ่งความอึน ของพี่แกน่าจะเป็นอะไรที่น่าตลกดี ผมจะพยายามบรรยายเสมอว่าต่อให้มีเรื่องน่าตกใจแค่ไหน แต่สีหน้าของเจ้าโจ๊กเนี่ยจะไม่เคยแสดงท่าทีระทึกตกใจอะไรออกมาเลย แต่ว่าในจิตใจเนี่ยพี่แกจะวิ่งเป็นหนูถีบจักรแล้ว ซึ่งบางทีมันก็ยากที่พยายามจะเขียนตัวละครที่จืดเป็นเต้าหูทอดไม่มีน้ำจิ้มแบบนี้ให้มันมีรสชาติที่ฉูดฉาดออกมาได้ แต่มันก็ท้าทายดีครับ เพราะผมเป็นพวกชอบเขียนให้ตัวละครมีการพัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ อยู่แล้ว ไม่แน่นะ ในอนาคตเจ้าหนุ่มจืดนี้อาจจะเป็นตัวละครที่สาวๆ ชื่นชอบก็ได้
 
แล้วนางเอกล่ะ มีไหม? (อยากรู้มาก ถ้ายังไม่มีจะจิ้นแล้วน้า)
MaSaLaN : ฮา ....อันนี้ขออุบไว้ก่อนแหละ แต่ก็ใบ้หน่อยว่านิยายทุกเรื่องที่ผมเขียนมานั้นมีนางเอกเสมอส่วนเรื่องจิ้นนี่เราคงห้ามเหล่าสาวๆ ช่างฝันทุกท่านไม่ได้ (ฮา) เพราะจนถึงตอนนี้เท่าที่สังเกตมาในคอมเมนต์ของแฟนๆ เหมือนกับจะมีเรือแล่นออกไปจากฝั่งหลายลำแล้วเหมือนกัน (อืม... ไม่อยากจะบอกเลยว่า... หนึ่งในเรือที่แล่นออกจากฝังไป... ก็มีพี่หญิงอยู่ในนั้นแล้วหนึ่งคนค่ะ ฮา)

แอบเห็นว่าพล็อตเรื่องนี้ใหญ่พอสมควรเลย ได้วางแผนไว้ไหมว่ากี่เล่มจบ
MaSaLaN : ใหญ่พอควรเลยครับ ผมวางพล็อตว่าจะให้เจ้าโจ๊กนี่เริ่มต้นจากศูนย์จนขึ้นไปถึงจุดสูงสุดให้ได้ เพราะฉะนั้นน่าจะใช้เวลาในการเดินทางไปพอควรเหมือนกัน ตอนนี้คล่าวๆ ก็อาจจะเกิน 7-8 เล่มขึ้นไปครับ แต่แน่นอนว่ามันมีฉากจบที่โอเคที่สุดอยู่ในหัวแล้วครับ

อะไรคือความยากของการเขียน เรื่อง “Age of Summoner”
MaSaLaN : การ์ดเกมเนี่ยถ้าให้พูดตรงๆ ก็เป็นอะไรที่ดูจะเฉพาะทาง และไม่ใช่ว่าทุกคนจะชื่นชอบเกมประเภทนี้ เพราะฉะนั้นการจะเขียนอะไรที่บางคนอาจจะไม่รู้จักให้เขาสนุกไปกับมันได้ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ท้าทายมากๆ อีกอย่างคือการเก็บข้อมูลครับ ผมต้องลงทุนเข้าไปคลุกคลีกับวงการการ์ดเกมในบ้านเราเข้าไปตีสนิทเจ้าของร้านการ์ด เข้าไปถามระบบการทำงานของการซื้อขาย ทั้งด้านมืดด้านสว่างอะไรมาเกือบหมด ลุยยันลงไปแข่งในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ของการ์ดแต่ล่ะที่จนได้ข้อมูลทั้งหมดมาจนตกผลึกเขียนเป็นเรื่องนี้ได้ครับ ส่วนตัวก็เป็นคนชอบเล่นการ์ดอยู่แล้ว เพราะงั้นเราก็เลยสนุกไปกับมันด้วย (แต่ดูเหมือนเงินในกระเป๋าเราจะไม่ค่อยสนุกด้วยเท่าไร)

เคล็ดลับสำคัญ ในการเขียนนิยายของ MaSaLaN คือ...
MaSaLaN : การวางพล็อตยังคงเป็นอะไรที่ผมให้ความสำคัญกับมันเป็นอันดับแรกเสมอ แน่นอนว่ายิ่งวางรากฐานของนิยายไว้แน่นหนาแค่ไหน ตอนที่เราเขียนจริงๆ มันก็จะยิ่งสบายเท่านั้น อีกทั้งคอมเมนต์แต่ล่ะอันที่นักอ่านทุกท่านส่งมาให้มันก็เป็นเหมือนตัวช่วยอย่างดีที่ไม่ได้เพียงแค่ให้กำลังใจกับเรา บางคอมเมนต์เขาก็จะบอกจุดอ่อนนิยายของเรามาเพื่อให้เราปรับแก้ส่วนนั้นไป เพราะฉะนั้นไม่เพียงแค่เขียนให้คนอื่นอ่านเท่านั้น แต่รับฟังความเห็นแล้วนำมาปรับแก้ก็เป็นอะไรที่สำคัญพอๆ กันครับ

คิดว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเป็นนักเขียนคะ
MaSaLaN : ความรับผิดชอบครับ รับผิดชอบต่อผลงานของตนเอง รับผิดชอบต่อแฟนๆ ที่เฝ้าติดตามอ่านนิยายของเรามาโดยตลอด รับผิดชอบต่อหน้าที่จรรยาบรรณนักเขียนของตัวเอง ผมเชื่อว่าตราบใดที่เราซื่อสัตย์และจริงใจต่อสิ่งที่เราทำ เราจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีกลับมาเสมอครับ

อยากบอกอะไรกับแฟนๆ ที่คอยติดตามผลงานของเรา
MaSaLaN : นายกับเราคงได้เจอกันไปอีกยาวๆ แน่ (ฮา) ...ก็แน่นอนว่าต้องขอขอบคุณแฟนๆ ทั้งหน้าเก่าที่ติดตามเรามาตลอดกับแฟนๆ หน้าใหม่ที่เริ่มต้นสนใจอ่านนิยายของผมครับ ขอบคุณที่ยังคงให้โอกาสผมได้สร้างสรรค์ในสิ่งที่ตัวเองรักออกมาให้พวกคุณมีรอยยิ้มกันแบบนี้ต่อไป งวดนี้เราจะใช้นายโจ๊กเป็นแม่ทัพบุกตะลุยในโลกของมาซาลันไปอีกยาวๆ ครับ
 
ช่วยฝากอะไรถึงน้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันสักนิด
MaSaLaN : หากมีความฝันก็อย่ามัวรีรอครับ จง “ลงมือทำ” ไม่อย่างนั้นความฝันก็คงเป็นอะไรที่เลื่อนลอยไปวันๆ ผมเชื่อเสมอว่าหากเราได้ทำในสิ่งที่เรารักมันจริงๆ ยิ่งเราลงแรงไปกับมันให้ความสำคัญกับมันมากแค่ไหน เราก็จะยิ่งประสบความสำเร็จมากเท่านั้นครับ ถ้าใครยังไม่รู้ล่ะก็ ผมจะบอกให้นะว่าเมื่อก่อนผมก็เป็นเด็กไทยคนหนึ่งที่ขนาดอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยฯ แล้วก็ยังพิมพ์ภาษาไทยผิดๆ ถูกๆ (จนน่าเกลียดเลยแหละ) แต่พอตั้งมั่นกับอะไรซักอย่างแล้วเรียนรู้ที่จะทำมันอย่างจริงจัง เด็กง่อยๆ ที่วันๆ เอาแต่เล่นเกมคนนึง ก็กลายมาเป็นนักเขียนตัวอ้วนๆ ได้อย่างทุกวันนี้เลยเห็นมั้ย

ก่อนจากลากันไป มาบอกลาแฟนๆ และฝากผลงานกันหน่อย
MaSaLaN : AOS คือหนึ่งในความเสี่ยงครั้งหนึ่งในชีวิตของผมเลยครับ ทั้งการเอาเรื่องการ์ดเกมมาเขียนเป็นนิยายแบบที่มนุษย์ปกติเขาไม่ค่อยจะทำกัน (เหลือบมองคุณ Season Cloud= w =) อีกทั้ง เรื่องนี้ผมยังตัดสินใจที่จะไม่ได้ส่งกับ สนพ. ไหนๆ เพื่อที่อยากจะลองลุยด้วยตัวเองทั้งหมดตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นผมจึงแบกความเสี่ยงอะไรไว้หลายๆ อย่างในนิยายเรื่องนี้มากครับ ยังไงก็คงต้องฝากแฟนๆ ให้ช่วยกันติดตามและเป็นกำลังใจให้นายโจ๊กของเราเดินทางไปจนถึงฝั่งฝันด้วยก็แล้วกันนะครับ
 

MaSaLaN เปิดตัวผลงานเรื่องใหม่ Age of Summoner นิยายแนวเกมการ์ดแบบจัดเต็มเรื่องแรก!

 
อีกเรื่องหนึ่งก็คือ AOS นั้น จะวางขายครั้งแรกในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติเดือนมีนาคมนี้ ซึ่งผมกับเพื่อนๆ นักเขียนไม่ว่าจะเป็น Season Cloud, กัลฐิดา, V.Rondell, ลวิตร์, Hayashi Kisara, Ring tale, Finch ก็จะนำผลงานของตัวเองไปวางขายกันที่บูธนี้ทั้งหมดครับ เพราะฉะนั้นก็ขอฝากแฟนๆ ทุกท่านที่คิดจะไปเดินเล่นในงานหนังสือมีนานี้ด้วยว่า แวะไปหาพวกเราที่บูธด้วยนะจ๊ะ!

อ๋อ แล้วก็ตอนนี้แฟนเพจของพวกเราในเฟสบุ้กนั้นพร้อมแล้วนะครับ ใครสนใจก็ไปกดไลค์ติดตามกันไว้ได้เลยครับ เพจของเราจะชื่อว่า Fantasia: All about Fantasy ครับ

จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับการพูดคุยกับ MaSaLaN ในวันนี้ หวังว่าน้องๆ คงได้ไอเดียดีๆ และแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายไปไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนใครที่กำลังรอผลงานของ MaSaLaN อยู่ก็เตรียมเงินกันไว้ให้พร้อม แล้วก็ไปเจอกันในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 46 กันได้เลยค่า^^

ส่วนวันนี้พี่หญิงต้องขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

พี่หญิง

 
MaSaLaN เปิดตัวผลงานเรื่องใหม่ Age of Summoner นิยายแนวเกมการ์ดแบบจัดเต็มเรื่องแรก!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #MaSaLaN #Age of Summoner #แฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?