/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ซินเดอเรลล่า : หาเจ้าชายแต่งงานสิ เดี๋ยวก็สบายเอง! []

วิว

ซินเดอเรลล่า : หาเจ้าชายแต่งงานสิ เดี๋ยวก็สบายเอง!
 
หลังจากวนไปถึงเทพนิยายเรื่องอื่นๆ มากมาย เรากลับมาสู่เทพนิยายที่ใครๆ ก็รู้จักอย่างซินเดอเรลล่ากันค่ะ เรื่องย่อ แอดมินคงไม่ต้องเล่าอะไรมาก เพราะเชื่อว่าทุกคนเคยได้ยินมา เรื่องของเด็กสาวที่เคยใช้ชีวิตอย่างร่ำรวยหรูหรา แต่แล้วเมื่อแม่ของเธอเสียชีวิต พ่อแต่งงานใหม่กับหญิงม่ายลูกติดสองคน แถมต่อมา พ่อยังเสียชีวิต ทิ้งสมบัติให้กับหญิงม่าย แน่นอนว่าลูกเลี้ยงอย่างเธอถูกลดสถานะ จากเจ้าของบ้านก็กลายเป็นคนใช้ และต้องทำงานทุกอย่างเพื่อแลกกับค่ากินค่าอยู่ สวมใส่แต่เสื้อผ้าเก่าๆ เหมือนผ้าขี้ริ้ว แถมยังต้องนอนข้างเตาผิง จนถูกเรียกว่าซินเดอเรลล่า (หรือที่แปลว่าขี้เถ้า) แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อโอกาสผ่านมา นางฟ้าแม่ทูนหัวได้ช่วยมอบเสื้อผ้าใหม่ๆ ให้เธอไปงานเต้นรำ ได้พบเจ้าชาย และด้วยรองเท้าแก้วที่ทิ้งไว้ เจ้าชายออกตามเธอ สุดท้ายแล้วชีวิตที่เคยยากลำบาก ก็กลายเป็นสมบูรณ์แบบจากความช่วยเหลือของเจ้าชาย... 
 
ซินเดอเรลล่าลำบากและต้องทำงานอย่างหนักแต่ไม่เคยท้อแท้
 
นางฟ้าแม่ทูนหัวเสกเสื้อผ้าให้ซินเดอเรลล่า
 
เรื่องราวของซินเดอเรลล่ามีอยู่ทุกที่ทั่วโลก
ที่เล่าไปนั้นคือซินเดอเรลล่าที่เรารู้จัก แต่จริงๆ แล้ว ซินเดอเรลล่ามีต้นกำเนิดเก่าแก่มากๆ และมีอยู่ในหลายวัฒนธรรม เพียงแค่รายละเอียดต่างๆ ก็จะแตกต่างกันไป บ้างก็ว่าคนช่วยไม่ใช่นางฟ้าแม่ทูนหันแต่เป็นนก บ้างก็ว่าเป็นต้นไม้วิเศษ บ้างก็ว่าเป็นผี รองท้าเองก็เช่นกัน บ้างก็ว่าเป็นรองเท้าแก้ว บ้างก็ว่าเป็นรองเท้าสีทอง บ้างก็ว่าเป็นรองเท้าสีเงิน ทั้งหมดนี้ แล้วแต่วัฒนธรรมเป็นตัวกำหนดเลย (อ่านเรื่องเล่าของซินเดอเรลล่าในแต่ละวัฒนธรรมได้ที่บทความ เชิญเสพ! 9 เวอร์ชั่นซินเดอเรลล่าทั่วโลก) สำหรับซินเดอเรลล่าเวอร์ชั่นอิตาลีนั้น ซินเดอเรลล่ามีผู้ช่วยเป็นนกวิเศษ ซึ่งคอยช่วยเหลือและมอบเสื้อผ้าให้เธอสวมใส่ไปงานเต้นรำ โดยในเวอร์ชั่นนี้มีงานเต้นรำถึงสามวันสามคืนและนกส่งเสื้อผ้าสีทอง, สีเงิน และสีของดวงตะวัน มาให้ซินเดอเรลล่าสวมใส่ไปงาน จนกระทั่งสะดุดตาเจ้าชาย ต่อมา พี่น้องกริมม์ก็ได้นำซินเดอเรลล่ามาเขียนใหม่ โดยอ้างอิงจากเวอร์ชั่นของชาร์ลส์ แปรโรลต์ นักเขียนชาวฝรั่งเศส 
 
ในเวอร์ชั่นของกริมม์ ที่นักอ่านรู้จักกันดี เป็นเรื่องของชายผู้ร่ำรวยคนหนึ่ง ภรรยาของชายผู้นี้ล้มป่วยหนัก หลังจากเสียชีวิต นางขอร้องให้ชายผู้ร่ำรวยฝังศพไว้ใต้ต้นแอช ซึ่งงอกงามเป็นอย่างดี และต่อมา ก็มีนกสีขาวตัวหนึ่งมาอาศัยอยู่ ซินเดอเรลล่าผูกพันกับนกตัวนี้มาก และขอความช่วยเหลือจากนกในทุกๆ เรื่อง แม้แต่เรื่องงานเต้นรำ ที่นกก็มอบเสื้อผ้าและรองเท้าสวยๆ ให้ เพื่อให้ซินเดอเรลล่าได้ไปงานเต้นรำถึงสามวันสามคืน และเรื่องก็ไปตามที่เรารู้ ซินเดอเรลล่าทิ้งรองเท้าไว้ข้างหนึ่ง เจ้าชายเก็บได้และออกตามหาเจ้าของรองเท้า ซึ่งผลก็คือ พี่เลี้ยงทั้งสองได้แย่งเอารองเท้าไปสวม โดยแม่เลี้ยงได้แนะนำเทคนิคให้ยัดเท้าเข้าไปในรองเท้าให้ได้ นั่นคือ ตัดนิ้วเท้าและตัดส้นเท้าออก แต่นกก็ได้ป่าวประกาศความจริงให้เจ้าชายรู้ ทำให้พี่น้องสองสาวไม่อาจหลอกลวงเจ้าชายได้ จนกระทั่งเมื่อเจ้าชายพบซินเดอเรลล่าตัวจริงและได้แต่งงานกัน นกก็ยังมาจิกตาของพี่น้องสองสาว ทำให้พวกเธอตาบอด ส่วนแม่เลี้ยงถูกบังคับให้สวมรองเท้าเหล็กร้อนๆ เต้นรำไปจนตาย
 
ซินเดอเรลล่ากับนก เวอร์ชั่นของแปร์โรลต์
 

เสื้อผ้าสวยๆ ที่นกส่งมาให้ซินเดอเรลล่าใส่ไปงานเต้นรำ
 
ซินเดอเรลล่าได้แต่งงานกับเจ้าชายในตอนท้าย
 
ต้นฉบับซินเดอเรลล่าของฝรั่งเศส สะท้อนวัฒนธรรมของชนชั้นสูงในยุคนั้น 
พี่น้องกริมม์เชื่อว่าต้นกำเนิดของซินเดอเรลล่ามาจากฝรั่งเศส ในช่วงศตวรรษที่ 17 ตัวชาร์ลส์ แปร์โรลต์ ผู้เขียนนั้น ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับชนชั้นสูงของฝรั่งเศสและได้พบกับเรื่องราวหลายอย่าง ทั้งดีและร้าย รวมถึงความสัมพันธ์ในรูปแบบแปลกๆ การแต่งงานแบบไม่เต็มใจ การลงโทษที่ไม่สมควร การวางยาพิษ การฆาตกรรม การทำร้ายร่างกาย ความอิจฉาริษยาต่างๆ นานา และเจ้าตัวเองก็เชื่อว่าด้วยประสบการณ์เหล่านี้ ผลักดันให้เขาหันมาเขียนเทพนิยายในที่สุด   
 
อย่างไรก็ตาม เทพนิยายของแปร์โรลต์นั้นโดดเด่นเหนือเทพนิยายของนักเขียนอื่นๆ ในรุ่นเดียวกัน คงเพราะแนวคิดในการใช้ชีวิตและประสบการณ์ต่างๆ ที่เขาได้พบเจอมาด้วย แปร์โรลต์ชื่นชอบการไปศาล ชอบรับฟังข้อกล่าวหาต่างๆ ชอบศึกษาธรรมเนียมต่างๆ ในราชวงศ์ และสามารถโต้แย้งเรื่องการปกครองกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้อย่างใจกล้า หลายคนเชื่อว่า ตัวแปร์โรลต์เองไม่ได้นิยมยินดีกับชนชั้นสูงมากเท่าไหร่นัก และคงเพราะเหตุผลนี้ ซินเดอเรลล่าเวอร์ชั่นของเขา จึงเน้นไปที่ตัวละครชนชั้นกลาง นั่นก็คือซินเดอเรลล่า แปร์โรลต์ไม่ได้สร้างให้เธอมีเลือดของชนชั้นสูงหรืออยู่ในสังคมที่หรูหรา แต่ให้เธอเป็นแค่ธรรมดาๆ ที่ได้พบเจอโอกาสวิเศษ และสิ่งนั้นผลักดันให้เธอก้าวกระโดดเข้ามาอยู่ในสังคมของชนชั้นสูงได้ในที่สุด เราจะเห็นความแบ่งแยกที่แปลกประหลาดของตัวพระราชาในเรื่อง ใช้คำว่า “เชิญหญิงสาวทุกคนในแผ่นดินมางานเต้นรำ” แต่เมื่อรองเท้าแก้วถูกทิ้งไว้ พระองค์กลับเลือกที่จะให้เจ้าหญิง ดัชเชส และชนชั้นสูงได้ลองสวมรองเท้าก่อน ตัวซินเดอเรลล่านั้นได้สวมเพราะต้องขอร้องมหาดเล็ก สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างชนชั้นทางสังคม ถ้าคุณอยากจะยกระดับตัวเอง คุณต้องมีเสื้อผ้าสวยๆ ต้องหน้าตางดงาม และต้องมีรองเท้าที่สะดุดตา...  นี่คือเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ที่แปร์โรลต์สอดแทรกไว้ จุดบางอย่างของชนชั้นสูงที่เป็นเหมือนปัญหาที่ดูเหมือนจะไม่ได้มีอยู่แค่ในฝรั่งเศส แต่อยู่ในทุกประเทศทั่วโลกเลยทีเดียว 
 
ซินเดอเรลล่าเวอร์ชั่นแปร์โรลต์ยังพูดถึงเรื่องอิทธิพลของ ‘แฟชั่น’ ซินเดอเรลล่าประสบความสำเร็จเพราะเธอมีเทสต์และสวมเสื้อผ้าที่งดงามสะดุดตา จนผู้หญิงทั้งงานริษยา ระหว่างเธอเต้นรำ ใครๆ ก็มองชุดของเธอ จะเห็นได้ว่าแฟชั่นอันแปลกใหม่นี้ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ซินเดอเรลล่าโดดเด่น และได้รับความสนใจทั้งจากเจ้าชายและคนอื่นๆ แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมของฝรั่งเศส ที่เน้นเรื่องการแต่งกายให้เหมาะสมตามโอกาส เราเองก็รู้ว่าฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ให้ความสำคัญกับแฟชั่นมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก การที่ซินเดอเรลล่าสวมเสื้อผ้าสวยๆ แล้วได้รับการยอมรับ แสดงให้เราเห็นว่าคุณค่าของคนไม่ได้อยู่ที่แค่ตัวตนแต่ยังอยู่ที่เสื้อผ้าการแต่งกายด้วย 
 
นางฟ้าแม่ทูนหัวคอยดูแลซินเดอเรลล่า
 
ซินเดอเรลล่าต้องการยกระดับสถานะตัวเองด้วยวิธีแต่งงาน...
เรามาพูดถึงประเด็นเรื่องของ ผู้ไต่เต้าทางชนชั้น หรือ Social Climber บ้าง ซินเดอเรลล่านั้นเข้าข่ายนี้เลย คนที่ตกอับลำบากยากจนและพยายามยกระดับตัวเองจนสำเร็จ ได้แต่งงานกับเจ้าชาย เราจะเห็นว่าแปร์โรลต์ชอบหญิงสาวพวกนี้นะ และเขาชอบหยิบประเด็นเรื่อง ‘แต่งงานยกระดับตัวเอง’ มาพูดถึงด้วย สิ่งนี้สะท้อนให้เราเห็นว่า ในฝรั่งเศสยุคนั้น คงมีผู้หญิงจำนวนมากที่แต่งงานเพื่อยกระดับตัวเอง... (เบลล์จากโฉมงามกับเจ้าชายอสูรไง เธอก็แต่งงานกับอสูรผู้ร่ำรวยเพื่อยกระดับตัวเองเหมือนกัน ผลงานของชาร์ลส์ แปร์โรลต์เหมือนกัน) และใช่แล้ว เมื่อยกระดับสถานะทางสังคมของตัวเองได้สำเร็จ ซินเดอเรลล่าก็ตอบแทนคนในครอบครัวอย่างพี่เลี้ยงสองสาวได้อย่างมีน้ำใจ แม้พี่ทั้งสองจะถูกนกจิกตา และตัดส้นเท้าตัดนิ้วเท้าไปแล้ว เธอก็จัดการให้พวกเธอได้แต่งงานกับชายหนุ่มชนชั้นสูงฐานะดี จะได้ไม่ต้องลำบากไปตลอดชีวิต แต่สำหรับแม่เลี้ยงใจร้ายนั้น เธออ้างว่าเป็นความต้องการของเจ้าชาย ที่ต้องกำจัดนางไป เพราะงั้นก็ไม่ใช่ความผิดของเธอ เธอยังคงบริสุทธิ์งดงามและมีน้ำใจ... เป็นคนที่ทำสิ่งดีๆ และได้พบกับสิ่งดีๆ ตอบแทน รวมถึงกลายเป็นต้นแบบที่หญิงสาวทั่วโลกอยากจะเป็นบ้าง... ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว เหตุผลเดียวที่ซินเดอเรลล่ารอดพ้นจากความลำบากคือ เธอเลือกที่จะจับผู้ชายรวยๆ และให้เขาช่วยเหลือเธอ แทนที่จะเริ่มจากการช่วยตัวเอง ทำทุกอย่างด้วยสองมือของตัวเอง... เอาตัวรอดจากชะตากรรมต่างๆ ด้วยตัวเอง 
 
คุณล่ะ อยากเป็นแบบซินเดอเรลล่าไหม...? หรืออยากจะช่วยเหลือตัวเองแทนที่จะมัวรออัศวินม้าขาวอย่างเจ้าชาย ที่จะมาเมื่อไหร่ก็ไม่รู้
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://en.wikipedia.org/wiki/Cinderella_(2015_Disney_film)
https://www.theguardian.com/books/2008/nov/29/cinderella-adam-phillips 
https://study.com/academy/lesson/charles-perraults-cinderella-analysis-quotes.html 
https://www.tor.com/2015/05/28/a-pair-of-magical-shoes-variations-on-cinderella/ 
https://owlcation.com/humanities/A-Twist-on-a-Classic-Fairy-Tale-Analyzing-Anne-Sextons-Cinderella 
http://vc.bridgew.edu/cgi/viewcontent.cgi?article=1091&context=honors_proj 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ซินเดอเรลล่า #ชาร์ลส์ แปร์โรลต์ #พี่น้องกริมม์ #เทพนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป