นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง []

วิว
อยากให้มีจุดยืนแต่ไม่เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง

ซือซิงสวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ก่อนอื่นเลยพี่หญิงขอถามกันสักนิดว่า... แถวนี้มีใครชอบอ่านนิยายจีนบ้างไหมเอ่ย ถ้ามีพี่หญิงเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า... ต้องเคยเห็น หรือผ่านตานิยายของนักเขียนที่มาพูดคุยกับเราในวันนี้แน่ๆ “เพียงรักสลักใจ” และ “ชะตาฝันมั่นรัก” นิยายจีนโบราณที่ลงให้อ่านเว็บเด็กดีของเรา ซึ่งตอนนี้ได้ตีพิมพ์ออกมาเล่มๆ ให้เราได้จับจองเป็นเจ้าของกันเรียบร้อยแล้ว! เอาล่ะค่ะ ตอนนี้ซือซิงก็มารอทุกคนอยู่แล้ว อย่ารอช้า เรามาทความรู้จักกับนักเขียนคนนี้ไปพร้อมๆ กันเลยจ้า


นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง
ซือซิง เจ้าของผลงาน 
เพียงรักสลักใจ และ ชะตาฝันมั่นรัก


สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยช่วยทักทายและแนะนำตัวกับชาวเด็กดีกันหน่อยสิคะ เป็นใคร อะไร ยังไง โปรดชี้แจงให้เราได้ทราบโดยทั่วกัน
ซือซิง : สวัสดีค่ะทุกคน ซือซิงเองค่ะ (คารวะงามๆ รอบวง) ดาริน สุระธนาภากุล  อายุ 26 ปี สูง 168.6 cm น้ำหนัก...อืมมม เอ่อ (ยิ้มแห้ง) ชอบกินชาเขียวมากเข้าขั้นเสพติด ต้องกินทุกวันไม่งั้นเขียนนิยายไม่ออก


“ซือซิง” นามปากกานี้ท่านได้แต่ใดมา มีความหมายอะไรกับเราเป็นพิเศษหรือเปล่าเอ่ย
ซือซิง : นามปากกาซือซิงสื่อถึงชื่อจริงของตัวเราเองค่ะ ซือซิงในภาษาจีนมีความหมายว่าดวงดาวแห่งความสุข (禠星) เลยมโนว่าอยากเป็นดวงดาวที่ทำให้คนอ่านหนังสือของเราแล้วแฮปปี้ยิ้มออกหรือจะจิกหมอนด้วยความฟินก็ได้


แล้วเรามาเริ่มต้นเขียนนิยายได้ยังไงคะ
ซือซิง : ตั้งแต่เด็กชอบอ่านพวกหนังสือประวัติศาสตร์ ทั้งอียิปต์ โรมัน ประวัติศาสตร์ยุโรป ไล่ไปไล่มาวนมาจนถึงเอเชีย อาจเป็นจุดเริ่มต้นให้นำข้อมูลเหล่านั้นมาเขียนในตอนนี้ค่ะ โตขึ้นมาหน่อยก็เขียนฟิคชั่นของวรรณกรรมเยาวชนที่ชอบอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์แล้วขอร้องแกมบังคับให้เพื่อนสนิทตอนมัธยมต้นอ่าน 555 


ทำไมถึงเลือกที่จะเขียนแนวจีนโบราณ คิดว่านิยายแนวนี้มีเสน่ห์ที่ตรงไหน
ซือซิง : เลือกแนวจีนเพราะชอบอ่านนิยายจีนแปลบวกกับพอมีข้อมูลประวัติศาสตร์อยู่บ้างค่ะ ขออนุญาตเจาะจงเลยว่าเรื่องแรกตั้งใจเขียนแนวจีนในยุคสมัยชิงเพราะเอ็นดูหนุ่มผมเปียเป็นพิเศษ =///= เรามีความรู้สึกว่าถ้าโกนผมไปครึ่งหนึ่งแล้วยังหล่อแสดงว่าคนผู้นั้นหล่ออย่างแท้ทรู

 
นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิงมาพูดถึงนิยายที่เพิ่งจะออกในงานหนังสือครั้งนี้บ้าง เห็นว่าออกทีเดียวสองเรื่องเลยหรือเปล่าเอ่ย ช่วยพูดถึงนิยายสองเรื่องนี้ เพียงรักสลักใจและชะตาฝันมั่นรัก ให้เราฟังหน่อยสิ ว่าเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ยังไง

ซือซิง : ค่ะ ทั้งสองเรื่องวางขายที่งานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ 46 ที่ผ่านมา โดยเรื่องชะตาฝันมั่นรักออกมาก่อนตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคม ทั้งสองเรื่องเกิดขึ้นในสมัยชิงโดยพระเอกทั้งสองมาจากสกุลใหญ่ของชาวแมนจูในยุคนั้น แกนหลักของเรื่องคือความรักค่ะ ชะตาฝันมั่นรักเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตคู่ของคนแปลกหน้าที่ได้รับสมรสพระราชทาน ต้องเรียนรู้และปรับตัวเข้าหากัน เรื่องนี้ตั้งใจเขียนให้นางเอกสะท้อนภาพของสตรีในยุคนั้นออกมาชัดเจนที่สุดแต่ยังคงความเป็นตัวของตัวเอง

ส่วนเพียงรักสลักใจเนื้อหาจะต่างออกไป พระ-นางในชะตาฝันเขาแต่งงานแบบไม่มีปากมีเสียง แต่เรื่องนี้พระเอกของเราเป็นสายมั่น (เกินพิกัด) มีคู่หมั้นที่พ่อแม่หาไว้เป็นเด็กสาวอายุน้อยกว่า แม้หน้าตาสะสวยแต่ดันเป็นใบ้ เรื่องราวเลยอลเวงเพิ่มขึ้นค่ะ


ตอนเขียน เราวางพล็อต หาข้อมูลนานไหม
ซือซิง : วางพล็อตเป็นช่วงที่ง่ายที่สุดในการเขียน แต่ขึ้นอยู่กับว่าหัวแล่นไหมหรือมีไอเดียอะไรผุดขึ้นมาบ้าง อย่างเรื่องชะตาฝันมั่นรักนี่วางพล็อตทั้งเรื่อง(ไม่รวมตอนพิเศษ) ชั่วโมงเดียวเสร็จ 

ขั้นแรกวาดผังตัวละครและใส่ข้อมูลย่อๆ เพื่อให้เราจำได้ว่ามีตัวไหนให้เลือกใช้สอยบ้าง (อย่างกับไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต แหะๆ) ต่อมาคือการวางพล็อต เราจะวางพล็อตสองรอบ อันแรกคือพล็อตหยาบ พล็อตหยาบจะเป็นตัวกำหนดว่าอะไรจะเกิดขึ้นในตอนนั้นโดยเราใส่ชื่อตอนลงไปเหมือนจำกัดสโคป และเป็นการเตือนตัวเองว่าบทนี้ต้องเขียนอะไร ถัดมาคือพล็อตละเอียด พล็อตละเอียดจะโน้ตย่อไว้ว่าอยากให้มีซีนเด็ดๆ อะไร จากนั้นจึงลงมือเขียนแล้วนำทุกอย่างมาเรียงร้อยเข้าด้วยกัน

เรื่องหาข้อมูลนั้นเราหาจากหนังสือเป็นหลัก ใช้เวลาไม่นานเพราะเป็นคนอ่านเร็ว นอกจากนั้นก็อินเตอร์เน็ตและถามเอาจากประสบการณ์จริงของคนรอบตัว เช่น นางเอกท้อง เราก็ไปถามเพื่อนๆ พี่ๆ ที่มีครอบครัวแล้วมาค่ะ อาการแต่ละคนไม่เหมือนกันทำให้สามารถนำมาต่อยอดได้หลายทางหรือจะเก็บไว้ใช้สำหรับเรื่องอื่นก็ยังได้


เห็นสองเรื่องนี้ เป็นพล็อตแนวแต่งก่อนรักทั้งคู่ (แต่งก่อนแล้วค่อยรักกันภายหลัง) ทำไมถึงเลือกเขียนแนวนี้ล่ะ
ซือซิง : เพราะมันเป็นเรื่องไกลตัวในสมัยนี้ค่ะ หาได้เฉพาะในอดีตจริงๆ สำหรับเรื่องประเภทคลุมถุงชน ลองเก็บมาคิดเล่นๆ ว่าต้องแต่งงานกับคนที่ไม่เคยเห็นหน้านี่แปลกพิลึก  


แล้วอย่างงี้ ทั้งสองเรื่องอ่านแล้วจะให้ความรู้สึกเหมือนกันหรือเปล่า
ซือซิง : ด้วยความที่พระเอกจากสองเรื่องเป็นสหายกันและเนื้อเรื่องมีธีมเป็นยุคชิงสมัยจักรพรรดิคังซี ชื่อสกุลของแมนจู-มองโกลจากตัวละครหลายตัวล้วนมีอยู่จริง อ่านไปจะรู้สึกว่าคล้ายคลึงในด้านบรรยากาศแต่อุปนิสัยของตัวละครและเหตุการณ์แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงค่ะ (อ่านแยกได้) เพราะเรื่องชะตาฝันแต่งก่อนค่อยรัก ส่วนเรื่องเพียงรักสลักใจนี่ยังไม่ได้แต่งงานตั้งแต่ต้นเพียงแต่อยู่ในสถานะคู่หมั้น


นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิงเม้าธ์พระเอกของเรื่องกันสักนิด ช่างอิ่น จากชะตาฝันมั่นรัก และคุณชายตันหลิว จากเพียงรักสลักใจ สองคนนี้มีดียังไง ถึงทำให้นักอ่านกรี๊ด และหลงได้เบอร์แรงขนาดนี้
ซือซิง : ช่างอิ่นเป็นคนที่ให้อารมณ์ผู้ชายแมนๆ หนักแน่นมั่นคง เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี สาวๆ อ่านไปแล้วคงให้ฟีลพี่หมีตัวใหญ่แสนอบอุ่นซึ่งเป็นอะไรที่เราอินมาก ส่วนตันหลิวนั้นมาแรงด้วยความมั่นหน้าแบบโนสนโนแคร์ทุกสิ่ง เจ้าเล่ห์หน้าหนา เวลาอ่านทวนก่อนลงนิยายจะพึมพำหน้าคอมว่า 'หน้าไม่อาย' ใส่พระเอกคนนี้บ่อยๆ แต่สุดท้ายบางมุกที่ใส่ให้ตันหลิวก็ต้องปรับหรือลบทิ้งเพราะพยายามให้เกรียนแบบที่ยังสมเป็นคุณชายสกุลใหญ่ในยุคนั้น คงสรุปได้ว่าสาวๆ กรี๊ดเพราะฟีลที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิงของพี่หมีช่างอิ่นและเจ้าจิ้งจอกตันหลิวมั้งคะ ^^

สำหรับเราแล้ว… คิดว่าอะไรคือ สิ่งที่ยากที่สุดในการเขียนนิยายคะ
ซือซิง : ความรับผิดชอบค่ะ ความรับผิดชอบต่อคำพูดและสิ่งที่เขียนลงไป เราเคยหยุดเขียนเรื่องเพียงรักสลักใจเพื่อหาข้อมูลอาการป่วยของนางเอกมาเพิ่มเพื่อให้นักอ่านรู้สึกกระจ่างและไม่ค้างคาทั้งๆ ที่ตอนแรกคิดว่าจะปล่อยผ่านเพราะมันเป็นแค่นิยายแต่สุดท้ายก็ทนไม่ได้ ตอนไปค้น references ทางการแพทย์นี่ลำบากมากเพราะคนป่วย PTSD ในไทยยังไม่มีข้อมูลเยอะเท่าเมืองนอก ผลคือมีนักอ่านหลายท่านเข้ามาแลกเปลี่ยนพูดคุยอาการของลูกศิษย์หรือเพื่อนร่วมชั้นว่าเหมือนเข้าข่าย PTSD ทำให้เรารู้สึกภูมิใจว่าสิ่งที่เราหามามันไม่ได้จบลงแค่ในหน้านิยาย ความรับผิดชอบที่จะนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องจึงสำคัญสำหรับเรามาก

 
นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง


เคยตันไหม แล้วเรามีวิธีแก้ยังไง
ซือซิง : เคยค่ะ ตอนนี้เลยสดๆ ร้อนๆ (ฮ่า) ไม่เชิงว่าตันแต่เหมือนสิ่งที่แต่งออกมายังไม่สมบูรณ์ในความรู้สึก วิธีแก้คือเขียนต่อไป มันจะแย่ยังไงก็เขียนต่อ เรารีไรท์ทีหลังได้แต่ถ้าหยุดเขียนเมื่อไหร่ฟีลมันจะค่อยๆ หายไป 


เม้าธ์หน่อย ตอนนี้เขียนเรื่องไหนอยู่
ซือซิง : ตอนนี้ลงเนื้อหาอยู่สามเรื่อง เป็นแนวจีนสองเรื่องและแฟนตาซีหนึ่งเรื่อง เรื่องแรกคือ 

พี่ใหญ่ ข้าไม่ชอบคนผู้นี้! (姐姐,我不喜欢他!) จะเป็นเรื่องของพี่น้องที่ได้รับมรดกจากพ่อเป็นโรงเตี๊ยม เนื้อเรื่องก็จะอลวนมีเรือให้เลือกลงหลายลำหน่อย ธีมหลังยังคงเป็นสมัยราชวงศ์ชิง

ถัดมาคือ ตะวันกล้า บุปผาทรนง เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการแก้แค้น สงคราม ความรัก เนื้อหาดราม่าพอสมควร ไม่อิงประวัติศาสตร์ยุคใดเป็นพิเศษ เรื่องสุดท้ายคือ The Unfortunate Princess: เจ้าหญิงอับโชค เป็นแฟนตาซีผจญภัยและความรัก ขอสารภาพตามตรงว่าเรื่องนี้อัพช้าถึงช้ามากด้วยยังไม่ชินกับการเขียนแฟนตาซี


แอบเห็นว่าเป็นนิยายแนวแฟนตาซีเรื่องหนึ่งด้วยใช่ไหม เขียนยากไหมคะ กับแนวจีนแล้ว... คิดว่าอันไหนยากง่ายกว่ากัน
ซือซิง : ยากทั้งคู่ค่ะ แต่ยากคนละแบบ แนวจีนนั้นถ้าเราอ้างอิงช่วงยุคสมัยใดก็ต้องพยายามศึกษาประเพณีวัฒนธรรมให้มากที่สุดเพราะไม่อยากให้หลุดกรอบจนไม่มีเค้าเดิมของยุคนั้นอยู่ ค่านิยมบางอย่างมันอาจขัดความรู้สึกของคนในปัจจุบันแต่เราควรปล่อยให้เนื้อเรื่องดำเนินไปตามแนวคิดของคนสมัยนั้น กลิ่นอายจากยุคที่เราต้องการสื่อจึงไม่หายไป เราอาจไปปรับในส่วนความนึกคิดของตัวละครบางตัวเอาบ้างแต่จะเกลี่ยน้ำหนักไม่ให้มันโดดออกจากเนื้อเรื่อง 

ส่วนนิยายแฟนตาซีนี่ยากเบิ้ลไปตรงที่ยังติดสำนวนนิยายจีนมา แต่งเสร็จแต่ละตอนต้องวนแก้สำนวนหลายครั้ง อีกจุดคือถึงมันเป็นนิยายแฟนตาซีมีเรื่องเวทมนตร์และเผ่าพันธุ์อื่นเช่น สัตว์วิเศษ เงือก เอลฟ์ หรือ คนแคระ แต่เราพยายามให้มันอยู่บนพื้นฐานความแฟนตาซีที่ realistic (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว) ตัวละครต้องทำอะไรแบบมีเหตุผล


อยากบอกอะไรกับนักอ่านที่คอยติดตามผลงานของเรา
ซือซิง : คำขอบคุณเท่าไหร่ก็คงไม่พอสำหรับนักอ่านที่ติดตามผลงานเรามา ทุกคนให้กำลังใจ เข้าอกเข้าใจ แม้กระทั่งเวลาติก็ยังบอกแบบถนอมน้ำใจ ขอบพระคุณจริงๆ ค่ะ


ช่วยฝากอะไรถึงชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันหน่อย
ซือซิง : สู้ๆ นะคะทุกคน ขอให้มีความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น เป็นนักเขียนไม่ว่าเพิ่งเริ่มหรือมืออาชีพก็ควรรับผิดชอบกับสิ่งที่เขียน ต่อมาคือความเคารพ เราต้องเคารพความคิดเห็นของผู้อื่นแต่ไม่ได้หมายความว่าให้เปลี่ยนพล็อตตามกระแสหรืออะไรแบบนั้นนะคะ เพียงแต่อยากให้มีจุดยืนแต่ไม่เอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง เขาบอกไม่ชอบผลงานของเราเขาย่อมมีเหตุผล (หรือจะเป็นความรู้สึกส่วนตัวก็เถอะ) อย่าหัวร้อนง่ายๆ อย่าตอบโต้ด้วยคำพูดรุนแรง รับฟังดูแล้วไตร่ตรอง อันไหนจริงเราก็แก้ อันไหนเขาว่าอย่างไม่มีเหตุผลก็ไม่ต้องเก็บมาใส่ใจ เวลาท้อให้มองนักเขียนที่ประสบความสำเร็จหลายท่านซึ่งเคยผ่านยุคมืดแบบนี้ สุดท้ายคือความมุ่งมั่น ต่อให้เขียนได้วันละสามบรรทัดก็อย่าหยุด ทำให้มันเป็นวินัยค่ะ 


ก่อนจากลากันไป มาฝากผลงาน และบอกลาชาวเด็กดีกันหน่อย
ซือซิง : ซือซิงขอฝากผลงานเรื่องชะตาฝันมั่นรักและเรื่องที่กำลังจะวางแผงอย่างเพียงรักสลักใจด้วยนะคะ หรือถ้าใครอยากลองอ่านสำนวนการเขียนก็ขอเชิญที่หน้านิยายซึ่งกำลังอัพเรื่อง พี่ใหญ่ ข้าไม่ชอบคนผู้นี้! กับเรื่อง ตะวันกล้า บุปผาทรนง สุดท้ายหากมีคำถามหรืออยากทักทายสามารถแวะไปได้ที่เพจของเรา 

นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง


Links:
 
นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง

พี่ใหญ่ ข้าไม่ชอบคนผู้นี้! คลิกอ่าน!


นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง

ตะวันกล้า บุปผาทรนง คลิกอ่าน!


นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง

The Unfortunate Princess: เจ้าหญิงอับโชค คลิกอ่าน!


อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้ว พี่หญิงก็สัมผัสได้ถึงความรักและความใส่ใจในงานเขียนของซือซิงได้อย่างชัดเจนเลยค่ะ เพราะกว่าที่ซือซิงจะเขียนนิยายออกมาเรื่องหนึ่งนั้น เธอทำการบ้านมาอย่างหนักจริงๆ ทำให้พี่หญิงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผลงานของเธอถึงเป็นที่รักของนักอ่านเด็กดีได้ขนาดนี้ และพี่หญิงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทสัมภาษณ์ในวันนี้ จะสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้ชาวเด็กดีทุกคนไม่มากก็น้อยนะคะ

สุดท้ายนี้พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ 


พี่หญิง


นักเขียนต้องมี 3 ค. ความรับผิดชอบ ความเคารพ ความมุ่งมั่น, ซือซิง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สัมภาษณ์นักเขียน #ซือซิง #เพียงรักสลักใจ #ชะตาฝันมั่นรัก #นิยายจีน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?