นิยายวายช่วยกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงสิทธิของเพศที่สาม, larza []

วิวอ่านหนังสือให้มากพอๆ กับที่เขียน

larzaสวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน มาเจอกับพี่หญิงในคอลัมน์ “พบปะพูดคุย” แบบนี้ แน่นอนว่าพี่หญิงต้องไม่ได้มาคนเดียว แต่! มาพร้อมกับนักเขียนเด็กดีมากความสามารถที่จะมาร่วมเม้าธ์มอยกับทุกคนกัน ซึ่งวันนี้พี่หญิงก็ขอเอาใจสาวๆ เลือดสีม่วงกันเป็นพิเศษด้วยนักเขียนนิยายวายสุดพีค “larza” เจ้าของผลงานเรื่อง “เขามาเชงเม้งที่ข้างๆ หลุมศพผม” คนนี้กันเลยค่านิยายวายช่วยกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงสิทธิของเพศที่สาม, larza
สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นเลยช่วยทักทาย แนะนำตัวกับชาวเด็กดีกันสักนิด
larza : สวัสดีค่าชาวเด็กดีทุกๆ คน เรานามปากกา larza นะคะ ชื่อเล่นเนเน่ค่ะ แต่เรียกว่ากะหล่ำได้ ปกติเราชอบผักกะหล่ำมากเลยเอาขึ้นเป็นดิสบ่อยๆ บางครั้งเลยถูกเพื่อนเรียกว่ากะหล่ำจนเป็นอีกชื่อหนึ่งไปแล้วเหมือนกันค่ะ แฮะๆ ปัจจุบันนี้เรากำลังเรียนอยู่ชั้นปีที่1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ค่ะ 

“larza” นามปากกานี้ท่านได้แต่ใดมาคะ คิดนานไหม 
larza : นามปากกานี้ได้มาจากชื่อที่คิดผ่านๆ ตอนตั้งให้กับตัวละครในเกมค่ะ หลังจากนั้นเลยใช้มาตลอดเพราะค่อนข้างชอบชื่อนี้ด้วย


เขียนมานานหรือยัง เราเข้าสู่วงการน้ำหมึกนี้ได้อย่างไร
larza : เขียนมาประมาณ 6-7 ปีแล้วค่ะ ตอนนั้นไม่มีความคิดที่จะเขียนนิยายมาก่อน แต่พอดีมีการจัดเขียนเรื่องเล่าระทึกขวัญภายในบอร์ดที่อยู่ แล้วเรื่องที่คนโหวตเยอะที่สุดจะได้รางวัล เลยลองเขียนส่งดู จากนั้นก็เขียนมาเรื่อยๆ เพราะชอบที่ได้เขียนเรื่องราวจากความคิดในหัวให้คนอื่นอ่านค่ะ


แล้วทำไมถึงเลือกที่จะเขียนนิยายวายคะ
larza : ความจริงแล้วตอนแรกเราเขียนแนวระทึกขวัญกับหักมุมเป็นหลัก ส่วนนิยายรักเคยอ่านของเพื่อนแล้วไม่ชอบเลยไม่แตะ แต่วันดีคืนดีเพื่อนที่ชอบเขียนเหมือนกันแนะนำให้เราไปลองอ่านวายดู เราก็ไปอ่านผ่านๆ เพราะไม่อยากให้เพื่อนเสียน้ำใจ ปรากฏพอรู้ตัวอีกทีก็อ่านจบในคืนเดียวแล้วไปอ่านเรื่องอื่นต่อเฉย..(ฮือ) จากนั้นก็เขียนวายมาเรื่อยๆ เลยค่ะ


สำหรับเราแล้ว… เสน่ห์ของนิยายวายอยู่ที่ตรงไหน
larza : อยู่ที่นิยายไม่ได้จำกัดเพศสภาพค่ะ แต่ตัวละครสามารถรักกันได้ 


นิยาม สาววาย สำหรับเราคือ…
larza : กลุ่มคนที่ชื่นชอบเรื่องราวของชายรักชายหรือหญิงรักหญิงค่ะ


สำหรับเราแล้ว ความคิดที่ว่า นิยายวายและสาววายมีส่วนช่วยให้เพศที่สามเป็นที่ยอมรับของสังคมมากขึ้น ส่วนตัวคิดว่าจริงไหม?
larza : คิดว่ามีส่วนค่ะ แต่อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด นิยายวายเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงเรื่องสิทธิของเพศที่สาม แต่สุดท้ายแล้วการที่จะยอมรับหรือไม่ขึ้นกับทัศนคติของตัวบุคคลและสังคมอีกทีค่ะ


มาพูดถึงนิยายเรื่องล่าสุดที่ออกในงานหนังสือครั้งนี้บ้าง “เขามาเชงเม้งที่ข้างๆ หลุมศพผม” แค่ชื่อก็กินขาดแล้ว ไม่ทราบว่าไปได้แรงบันดาลใจมาจากอะไรคะ
larza : ได้รับแรงบันดาลใจจากการที่ไปเชงเม้งแล้วเห็นว่าหลุมข้างๆ มีหญ้าขึ้นจนรกและมีขยะเกลื่อนหลุมค่ะ ตอนนั้นเลยคิดว่าถ้าเกิดผีมีจริงๆ เจ้าของหลุมคงเหงามาก เลยเป็นที่มาของพล็อตเรื่องนี้ค่ะ


ฉากไหนในนิยายเรื่องนี้ ที่คิดว่าเขียนยากที่สุด
larza : ฉากแต่งงานกับฉากแก้ปมค่ะ ปกติไม่ค่อยได้เขียนแนวนี้เลยรู้สึกว่าเขียนออกมาได้ไม่ค่อยสุดเท่าไร
นิยายวายช่วยกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงสิทธิของเพศที่สาม, larza
ภาพปกนิยายเรื่อง "เขามาเชงเม้งที่ข้างๆ หลุมผมครับ"
 

เม้าธ์ให้ฟังถึงนายเอกเรื่องนี้กันสักนิด “เมษ” เห็นว่าในเรื่องกินเด็กใช่หรือเปล่า
larza : พี่เมษไม่ได้กินเด็กค่ะ แต่ธันเป็นคนกินพี่ (หัวเราะ)


เขียนเรื่องนี้เคยตันไหม แล้วเราแก้ปัญหายังไง
larza : เคยค่ะ แต่จะแก้ด้วยการเปลี่ยนสถานที่เขียน จากปกติที่จะเขียนที่บ้านก็เปลี่ยนไปเขียนที่ร้านกาแฟ คาเฟ่ ร้านอาหารหรือไปเที่ยวต่างจังหวัดค่ะ


คติในการเขียนของ larza คือ…
larza : อ่านหนังสือให้มากพอๆ กับที่เขียนค่ะ


อยากบอกอะไรถึงแฟนคลับที่คอยติดตามผลงานของเรา
larza : ขอบคุณมากนะคะที่สนับสนุนผลงานของเรา ถ้าไม่มีนักอ่านหรือแฟนคลับเราก็มาถึงจุดนี้ไม่ได้ แล้วก็ในเรื่องนี้อาจจะมีจุดบกพร่องไปบ้างแต่เราจะพยายามพัฒนาผลงานต่อไปให้ดีขึ้นค่ะ


ช่วยฝากอะไรถึงชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนกันสักนิด
larza : อยากฝากว่า ถึงนิยายจะไม่มีใครอ่าน ไม่ผ่านการพิจารณาจากสำนักพิมพ์แต่อย่าท้อจนเลิกเขียนนะคะ นักเขียนทุกคนล้วนผ่านจุดนั้นมาเหมือนกันหมด แต่สุดท้ายแล้วคนที่จะเป็นนักเขียนได้คือคนที่ไม่ละทิ้งความฝันตนเอง ไม่หยุดที่จะเขียนและเก็บคำวิจารณ์นั้นมาพัฒนาผลงานค่ะ


ก่อนจากลากันไปมาบอกลาแฟนๆ พร้อมฝากผลงานกันหน่อย
larza : ขอบคุณมากนะคะที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ ก่อนหน้านี้เราจับนิยายแนววายแนวแฟนฟิคมาตลอด เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกที่เราเขียนแบบจริงๆ จังๆ ดังนั้นอาจจะมีผิดพลาดไปบ้าง แต่จะนำไปพัฒนาผลงานเรื่องหน้าให้ดียิ่งขึ้นค่ะ ขอฝากเรื่อง เกิดใหม่เป็นไดอารี่ เอาไว้ด้วยนะคะ อัพทุกวันหยุดไม่มีดองแน่นอนค่ะ และขอฝาก ‘เขามาเชงเม้งที่ข้างๆ หลุมผมครับ’ ที่จะวางจำหน่ายในงานหนังสือนี้ บูธY05 ด้วยนะคะ


นิยายวายช่วยกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงสิทธิของเพศที่สาม, larza
 จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับบทสัมภาษณ์นักเขียนในวันนี้ ต้องขอขอบคุณ larza ที่มาร่วมพูดคุยกับเราในวันนี้มากๆ เลยค่ะ และพี่หญิงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการพูดคุยของเราในวันนี้จะสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้น้องๆ ชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียนทุกคนนะคะ^^


ส่วนวันนี้พี่หญิงต้องขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ในครั้งหน้า สวัสดีค่ะ


พี่หญิง

 
นิยายวายช่วยกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงสิทธิของเพศที่สาม, larza
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นิยายวาย #เขามาเชงเม้งที่ข้างๆ หลุมผมครับ #larza #สัมภาษณ์นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?