ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ! []

วิว

 

ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้!
18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนต้องซื้อ
ในงานสัปดาห์หนังสือ!


สวัสดีค่ะ น้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับใครที่วางแผนจะไปเดินงานหนังสือครั้งที่ 46 (วันที่ 29 มีนาคม - 8 เมษายน 2561) นี้ แต่... ไม่รู้จะซื้อเล่มไหน... ยังไม่แน่ใจว่าจะอ่านอะไรดี ไม่ต้องกังวลไปจ้า เพราะวันนี้พี่หญิงบุกไปสัมภาษณ์พี่ๆ ทีมงานเด็กดีที่โดดเด่นในสาขาต่างๆ ถึง 18 คน! กับหัวข้อ “เล่มไหนที่ควรเปย์ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งนี้!” เพื่อที่จะนำมาแนะนำให้น้องๆ ที่กำลังจะไปงานหนังสือโดยเฉพาะ ซึ่งพี่ๆ แต่ละคนก็ไม่ทำให้เราผิดหวังค่ะ แนะนำหนังสือเด็ดๆ ดีๆ มาเพียบ! แต่จะเป็นเรื่องไหน อะไร ยังไงบ้างมาติดตามกันด้านล่างนี้เลยจ้า
         

 ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!           ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่โน้ต วโรรส โรจนะ
CEO : Chief Executive Officer
แนะนำนิยายแปลเรื่อง
“อย่าปล่อย DON'T LET GO” ของ ฮาร์ลาน โคเบน
สำนักพิมพ์ แพรวนิยายแปล

คนแรกที่มาแนะนำหนังสือดีๆ ให้น้องๆ อ่านไม่ใช่ใครที่ไหน พี่โน้ต เว็บมาสเตอร์เด็กดีคนดังของเรานั่นเองค่ะ ด้วยความที่เป็นคนชอบอ่านนิยายแนวสืบสวนสอบสวน ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า เวลาอ่านทำให้สมองได้ขบคิดทำงานไปด้วย ทำให้พี่โน้ตไม่ลังเลเลยที่จะแนะนำผลงานเรื่อง “DON'T LET GO” หรือชื่อไทยว่า "อย่าปล่อย" ผลงานแปลเล่มล่าสุดออกใหม่ในงานหนังสือของ ฮาร์ลาน โคเบน นักเขียนชื่อดังก้องโลก นักเขียนคนนี้เป็นนักเขียนที่พี่โน้ตติดตามมานานมากๆ ถ้าออกผลงานทีไรก็จะอุดหนุนทุกครั้ง ด้วยเหตุผลคือ มีพล็อตเรื่องน่าสนใจ เขียนเรื่องได้น่าติดตาม และเลือกประเด็นที่ทันสมัย เข้ากับสภาพสังคมในยุคนั้นๆ ใครชอบงานสืบสวนสอบสวนทันสมัย เดินเรื่องกระชับฉับไว ก็แวะไปอุดหนุนได้ที่บูทนายอินทร์ Q26 โซน C ชั้น 2 สำนักพิมพ์แพรวนิยายแปลเลยจ้า ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!        ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่เต้ สรวงศ์ ดาราราช
CTO : Chief Technology Officer
แนะนำนิยายแปลเรื่อง
“เพอร์ซีย์ แจ็กสัน” ของ ริก ริออร์แดน
สำนักพิมพ์ Enter Book

ถึงนิยายแปลเรื่องนี้จะไม่ใช่นิยายเรื่องใหม่ แต่ว่าพี่เต้ หนึ่งในคณะผู้ก่อตั้งเด็กดีของเราบอกว่า เป็นหนังสือที่ชอบมากและประทับใจมายาวนาน โดยพี่เต้เริ่มต้นจากดูหนังก่อน แล้วประทับใจในพล็อตเรื่องที่เล่าถึงตำนานเทพกรีก ("เพอร์ซีย์ แจ๊คสัน" ตัวเอกของเรื่อง เป็นลูกชายของโพไซดอน หนึ่งในสามเทพผู้ทรงอำนาจในตำนาน) ก็เลยไปซื้อหนังสือภาษาไทยมาลองอ่าน จากนั้นก็ติดหนึบหนับ จนข้ามขั้นไปซื้อหนังสือภาษาอังกฤษมาอ่านต่อ ด้วยความอยากรู้ตอนจบ พี่เต้บอกว่า จุดเด่นของเพอร์ซีย์ แจ๊คสัน ไม่ได้มีแค่การนำตำนานเทพกรีกมาตีความใหม่ แต่นักเขียนยังหยิบประเด็นเรื่องความแตกต่างทางสีผิวมาพูดถึง ทำให้กลายเป็นหนังสือแนว YA ที่สอดแทรกปัญหาที่เกิดขึ้นในสังคมไว้อย่างแนบเนียน เมื่อได้อ่าน ก็จะทำให้เราได้ขบคิด และได้พิจารณาถึงปัญหารอบๆ ตัวไปพร้อมๆ กัน เป็นหนังสือที่ทั้งอ่านสนุกและได้ความรู้ไปในตัว 

ใครสนใจงานแนวนี้ สามารถตามหาหนังสือได้ที่บูทสำนักพิมพ์ Enter Book Y05 Hall A เลยจ้า
ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!
พี่ลาเต้ มนัส อ่อนสังข์
ตำแหน่ง Product Manager ทีมแอดมิชชั่น
แนะนำเรื่อง
“ข้างหลังภาพ” ของ ศรีบูรพา
สำนักพิมพ์ ดอกหญ้า
และ “พม่าเสียเมือง” โดย ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช
สำนักพิมพ์ ดอกหญ้า

แฟนคลับเว็บเด็กดี ต้องคุ้นเคยกับชื่อของพี่คนนี้เป็นอย่างดี พี่ลาเต้ ผู้ดูแลหมวดการศึกษาของเว็บเด็กดีมานานกว่าสิบปีเต็ม นอกจากสนใจด้านการศึกษาเป็นพิเศษแล้ว พี่ลาเต้ยังมีนิสัยชอบหาความรู้รอบตัวเพิ่มเติม ด้วยการอ่านประวัติศาสตร์ทั้งของไทยและของต่างประเทศ รวมถึงเดินทางไปยังสถานที่สำคัญต่างๆ ในประเทศ เพื่อเรียนรู้วัฒนธรรมของคนไทยในภูมิภาคต่างๆ 

เนื่องจากเป็นคนที่สนใจในประวัติศาสตร์และชื่นชอบการเดินทาง พี่ลาเต้จึงขอเลือกหนังสือมาแนะนำน้องๆ สองเรื่องด้วยกัน นั่นคือ "ข้างหลังภาพ" และ "พม่าเสียเมือง" ทั้งสองเล่มเป็นหนังสือที่ที่พี่ลาเต้รักมากๆ และอ่านมาไม่ต่ำกว่าสิบรอบ จนเกิดความประทับใจ อยากส่งต่อให้น้องๆ ได้อ่านกันบ้าง 

พูดถึงข้างหลังภาพ ก็ต้องนึกถึงวลีเด็ดยอดฮิตอย่าง "ฉันตายโดยปราศจากคนที่รักฉัน แต่ฉันก็อิ่มใจว่าฉันมีคนที่ฉันรัก" ประโยคเดียวบอกถึงพล็อตเรื่องและความในใจของคุณหญิงกีรติ หญิงสาวตระกูลผู้ดีวัย 35 ผู้แอบหลงรัก นพพร หนุ่มน้อยนักศึกษาวัย 22 ปี ได้เป็นอย่างดี ข้างหลังภาพเป็นนิยายที่เล่าเรื่องความรักต่างวัยของหญิงสาวรุ่นพี่และเด็กหนุ่มรุ่นน้องที่มีสถานะทางสังคมแตกต่างกันมาก โดยมีฉากหลังอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น พี่ลาเต้ก็เหมือนคนทั่วไป คือประทับใจกับภาพยนตร์เรื่องนี้ (นักแสดงนำคือ เคน ธีรเดช และคาล่า พลสิทธิ์) จึงได้ไปติดตามหาซื้อหนังสือมาอ่าน และได้พบว่าอรรถรสในการอ่านกับการดูภาพยนตร์นั้นแตกต่างกัน จุดเด่นของข้างหลังภาพฉบับหนังสือคือ มีภาษาการบรรยายงดงาม สำนวนสละสลวย เนื้อหาเต็มไปด้วยข้อคิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต โดยเฉพาะในเรื่องความรัก ซึ่งพี่ลาเต้บอกว่า สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากลองอ่านเรื่อง "ข้างหลังภาพ" สามารถไปตามหากันได้ที่สำนักพิมพ์ดอกหญ้า บูท D 02 เลยจ้า 
 
ส่วน "พม่าเสียเมือง" หนังสือเล่มที่สองที่พี่ลาเต้แนะนำ เป็นหนังสือสารคดีประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวตอนพม่าเสียเมืองให้กับอังกฤษ ตัวพี่ลาเต้เป็นคนสนใจประวัติศาสตร์อยู่แล้ว เมื่อได้อ่านหนังสือที่บันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ก็จะทำให้เราได้เห็นถึงปัญหาต่างๆ ตลอดจนมุมมองของบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ ทำให้เราได้รู้ว่า ในช่วงเวลาที่เกิดปัญหา คนเหล่านั้นคิดเห็นอย่างไร อย่างไรก็ตาม พี่ลาเต้ให้ข้อคิดไว้ว่า ไม่ควรอ่านแล้ว "เชื่อ" สิ่งที่บันทึกไว้ในหนังสือเล่มนี้ทั้งหมด แต่ควรจะต่อยอดด้วยการไปหาผลงานเล่มอื่นๆ ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับพม่ามาอ่านประกอบเพิ่มเติม เพราะ “เรื่องราวในประวัติศาสตร์จะเป็นอย่างไรนั้น ล้วนแล้วขึ้นอยู่กับมุมมองของนักเขียนแต่ละคน ทุกคนต่างมีเหตุผลของตัวเอง แล้วแต่ว่าใครจะเขียนออกมาเป็นแบบไหน” หนังสือเล่มนี้จึงเป็นเพียงอีกมุมมองหนึ่งที่นักเขียนมีต่อเหตุการณ์นั้นๆ เราในฐานะคนอ่านต้องวิเคราะห์และคิดต่อ เพื่อหาคำตอบในแบบของเราเองให้ได้ ไม่ใช่เชื่อทุกถ้อยคำที่นักเขียนบอกเล่าไว้นั่นเองค่ะ 

และสำหรับใครที่สนใจหนังสือสองเล่มนี้ก็สามารถไปตามหากันได้ที่สำนักพิมพ์ดอกหญ้า บูท D 02 เลยจ้า เรียกว่าไปบูทเดียวได้ทั้งสองเล่มเลยนะ ^ ^ 


ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!      ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!
 

พี่ทิพย์ ทิพรัตน์ เหลี่ยมสุทธิพันธุ์
ตำแหน่ง Project Manager ทีม Event
แนะนำเรื่อง
“ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดการบ้านแค่ครั้งเดียว” ของ คนโด มาริเอะ
สำนักพิมพ์ วีเลิร์น

พี่ทิพย์ ทำงานเกี่ยวข้องกับอีเว้นต์ และรับหน้าที่คอยดูแลโปรเจ็คท์ที่เกี่ยวข้องกับงาน Dek-D's TCAS Onstage เป็นหลัก พี่ทิพย์จึงเด่นเรื่องการจัดการและการควบคุมผลงานให้ออกมาตามเป้าหมายที่ได้วางไว้ และเพราะเหตุผลนี้ หนังสือที่พี่ทิพย์ชอบอ่านจึงอยู่ในกลุ่ม ฮาวทู เพื่อฝึกฝนบริหารจัดการตัวเอง สำหรับหนังสือที่พี่ทิพย์อยากแนะนำให้น้องๆ ชาวเด็กดีได้ลองอ่านมาจากสนพ. วีเลิร์น ซึ่งเป็นสนพ. ที่โดดเด่นเรื่องหนังสือฮาวทูอยู่แล้ว หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า "ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว" เนื้อหาเล่าถึงเคล็ดลับการจัดบ้านแบบง่ายๆ อิงหลักจิตวิทยาที่ว่า... ถ้าเราเริ่มจากการจัดบ้านให้เป็นระเบียบ เราก็จะใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมีปัญหากับของหาย บ้านรก เมื่อชีวิตในบ้านเป็นระเบียบ ก็จะส่งผลต่อชีวิตนอกบ้าน และทำให้เราจัดการเรื่องอื่นๆ ในชีวิตได้ดีตามไปด้วย ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องความรัก และเรื่องอื่นๆ ในชีวิต น้องๆ คนไหนสนใจอยากอุดหนุนหนังสือเล่มนี้ หรืออยากจัดการชีวิตให้ลงตัวมากขึ้น ตรงไปที่บูทของสนพ. วีเลิร์น (จัดคู่กับน้ำพุสนพ.) ที่บูท E05 โซนแพลนนารี ฮอลล์ได้เลยค่ะ  
 

ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!    ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่เกียรติ เกียรติสุดา ใจกล้า
ตำแหน่ง Community Master
แนะนำหนังสือชุด 
“No Hero รัตติกาลอันตราย” ของ อวี้หว่อ
สำนักพิมพ์ EnterBooks

สำหรับเรื่องนี้ถึงจะไม่ใช่งานแปลแฟนตาซีออกใหม่ของสำนักพิมพ์เอนเทอร์บุ๊คส์ แต่พี่เกียรติที่ชื่นชอบเรื่องนี้มากๆ ก็ขอแนะนำแรงๆ สำหรับน้องๆ ที่ชื่นชอบงานแฟนตาซีสายแวมไพร์ค่ะ พี่เกียรติเล่าเรื่องย่อสั้นๆ ว่า เป็นนิยายที่เล่าเรื่องของแวมไพร์แสนประหลาดที่เกิดจากแม่ที่เป็นแวมไพร์และพ่อที่เป็นมนุษย์ เขาก็เลยได้อุดมคติการเป็นพ่อบ้านมาจากพ่อ แต่แทนที่จะได้ทำงานที่รัก กลับต้องตกงานเพราะคุณสมบัติไม่ตรงใจเจ้านายคนก่อนหน้า จนกระทั่งเขาได้มาเจอกับ "อันเซียร์" เด็กหนุ่มที่ภายนอกดูเหมือนคุณหนูบอบบางทั่วไป (แต่ความจริงตรงกันข้ามเลยจ้า) คราวนี้ ถึงได้ทำหน้าที่พ่อบ้านสมใจเสียที! ทว่าจุดเด่นของงานแปลเรื่องนี้ไม่ใช่พล็อต แต่เป็นเรื่องการดำเนินเรื่อง นักเขียนนำเสนอได้น่าสนใจและน่าตื่นเต้น ทั้งยังสอดแทรกมุกตลกขำๆ ให้ได้หัวเราะกันตลอด โดยเฉพาะการ์ตูนคอมมิคสั้นๆ ท้ายเรื่อง ที่พี่เกียรติย้ำเลยว่าตรงนี้ฮาหนักมากจริงๆ ซ้ำหนังสือชุดนี้ เป็นเรื่องยาว มีทั้งหมด 9 เล่มจบ จึงเหมาะกับนักอ่านที่ชื่นชอบเรื่องยาวที่ผูกปมได้อย่างละเอียดลออ น่าสนใจ ถ้าสนใจก็ตามไปที่ บูท Enter Books Y05 Hall A ได้เลยค่ะ หรือถ้าไปแล้วไม่เจอก็สามารถสั่งผ่านเว็บไซต์ได้โดยตรงเลยที่ลิ้งก์นี้เลย >> คลิก ^^ 


ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!    ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!
 

พี่มะเหมี่ยว ชลกานต์ ชัยภาณุเกียรติ์
ตำแหน่ง Digital Content Editor ทีม Dogilike 
แนะนำเรื่อง
 “ผมบอกรักเธอด้วยฟอนต์ Cordia'” ของ ใบพัด นบน้อม
สำนักพิมพ์ ใบพัด นบน้อม

พี่มะเหมี่ยวเป็นหนึ่งในนักอ่านที่รู้จักหนังสือมากที่สุดคนหนึ่งของออฟฟิศเด็กดีเลยค่ะ (เว็บเด็กดีและเว็บด็อกไอไลค์ เป็นเว็บไซต์ในเครือเดียวกัน) พี่มะเหมี่ยวอ่านหนังสือหลากหลายมาก ทั้งฮาวทู นิยาย นิยายแปล และหนังสือรางวัลทั้งหลาย จึงมีคลังหนังสือในใจเยอะมากๆ แต่เมื่อเราบอกให้พี่มะเหมี่ยวเลือกมาแนะนำน้องๆ นักอ่านนักเขียนในเว็บเด็กดี พี่มะเหมี่ยวเลือกหนังสือที่ออกใหม่สดๆ ร้อนๆ ในงานหนังสือครั้งนี้อย่าง 'ผมบอกรักเธอด้วยฟอนต์ Cordia' ซึ่งเป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอารมณ์ ความรู้สึก ความรัก ของมนุษย์ อันเป็นเรื่องใกล้ตัวของน้องๆ ทุกคน ที่มาที่ไปของหนังสือเล่มนี้ เกิดจากการรวมสเตตัสความรัก 30 สเตตัส จากเฟซบุ๊คของนักเขียนขึ้นชื่ออย่าง ใบพัด นบน้อม ที่มักจะเขียนสเตตัสยาวๆ ให้ข้อคิดกินใจเราได้เสมอ พี่มะเหมี่ยวเสริมให้ฟังว่า หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่คัมภีร์หาแฟน ไม่ใช่ฮาวทูอกหักยังไงไม่ให้เวิ่นเว้อ แต่เป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่เราไว้วางใจยอมให้นั่งปลอบใจในวันที่เรากลุ้มใจ เสียใจ จิตตก ไม่รู้ว่าจะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคไปได้อย่างไร พี่มะเหมี่ยวเชื่อว่า ถ้าน้องๆ ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ น่าจะได้คำตอบให้กับตัวเองว่า ต้องการอะไร และอยากจะเดินไปทางไหนต่อ ใครกำลังสับสน มีปัญหาชีวิต ก็ลองอ่านดูนะคะ น่าจะได้ประโยชน์เยอะเลย 
 
ตามหาหนังสือเล่มนี้ได้จากบูทร้านหนังสือก็องดิด G 10 เพลนารี ฮอล์ , บูทสมมติ R 52 โซนซี ชั้น 2, บูทเป็ดเต่าควาย H03, บูทสำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม D01, บูท On Art W16 โซนเอเทรียม


ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!    ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่แก้ว รัตนาพร ชีวาดิศัยกุล
ตำแหน่ง รองบรรณาธิการเว็บไซต์ Dek-D.com ทีม Lifestyle
แนะนำเรื่อง 
“แฮร์รี่ พอตเตอร์” ของ เจ. เค. โรว์ลิง
สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์

สำหรับพี่แก้ว ผู้ดูแลทีมไลฟ์สไตล์ ขอเลือกหนังสือเรื่องดังที่ใครๆ ก็ต้องอ่านอย่าง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” มาแนะนำน้องๆ ค่ะ (เชื่อว่าหลายๆ คนมีแล้ว อ่านแล้ว แต่ยังไงก็ไปสะสมปกใหม่ได้เรื่อยๆ นะคะ) แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นผลงานวรรณกรรมแปลของสนพ. นานมีบุ๊คส์ เนื้อหานั้นพี่หญิงคงไม่ต้องเล่าอะไรมาก เพราะทุกคนน่าจะรู้อยู่แล้ว เรื่องราวของหนุ่มน้อยนามแฮรี่ พอตเตอร์ ที่จู่ๆ ก็ได้รู้ว่าตัวเองมีเชื้อสายพ่อมด และได้รับเชิญให้เข้าเรียนที่โรงเรียนฮอกวอตส์ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาค้นพบความลับอันยิ่งใหญ่เกี่ยวกับแผลเป็นรูปสายฟ้าที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็ก... รวมถึงการได้พบเพื่อนแท้อย่างรอน และเฮอร์ไมโอนี่ ตลอดจนการผจญภัยเพื่อปกป้องโลกมนุษย์ พี่แก้วบอกว่า อยากแนะนำให้น้องๆ ได้อ่านเพราะรู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้มีความทันสมัย พล็อตสดใหม่ และคนแปลก็แปลได้ดี อ่านง่าย น่าติดตาม อ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษควบคู่กัน พี่แก้วยังปิดท้ายไว้ว่า สำหรับน้องๆ วัยรุ่น การอ่านแฮร์รี่ ก็เหมือนการเรียนรู้ชีวิตของตัวเองไปด้วยนั่นเองค่ะ สนใจก็ลองไปอุดหนุนกันได้นะคะ บูทนานมีบุ๊คส์ A12 แพลนนารีฮอลล์ค่ะ 

 ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!    ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่แนน ฐายิกา สุวรากรกุล
ตำแหน่ง Senior Digital & Social Marketing
แนะนำเรื่อง 
“นายคะ... อย่ามาอ่อย” ของ เจ้าหญิงผู้เลอโฉม
สำนักพิมพ์ แจ่มใส

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่า พี่แนนหรือ Frozenkiss โปรเพลย์เยอร์คนดัง ที่มีฝีมือเล่นเกม ROV เฉียบขาดสุดๆ เป็นหนึ่งในแฟนคลับนิยายแนวแจ่มใสเลิฟซีรี่ส์ และยังชอบอ่านนิยายเด็กดีเป็นชีวิตจิตใจ เรียกว่าว่างจากเล่นเกมและทำงาน เป็นต้องเห็นพี่แนนเปิดแอปนิยายเด็กดีเข้าเช็กนิยายเรื่องโปรดว่าอัปหรือยังๆๆ (พี่แนนแวะมาชวนทีมงานนักเขียนคุยเรื่องนิยายดังๆ ของเว็บเป็นประจำเลยค่ะ) โดยนิยายที่พี่แนนเลือกมาแนะนำก็คือ นายคะ อย่ามาอ่อย นิยายเรื่องดังของเจ้าหญิงผู้เลอโฉม ซึ่งเป็นนิยายที่ติดท็อปในเว็บเด็กดีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มลงกันเลยทีเดียว เหตุผลที่พี่แนนชอบก็เพราะมีเรื่องราวเกี่ยวกับวัยทำงานเข้ามาเกี่ยวข้อง เมื่ออ่านก็เลยรู้สึกเหมือนได้โตมาพร้อมกับนักเขียน ได้เห็นพัฒนาการ ได้เห็นวิธีการเล่าเรื่องใหม่ๆ การนำเสนอพล็อตแบบใหม่ๆ ที่น่าสนใจ พี่แนนขอแนะนำให้น้องๆ ชาวเว็บเด็กดีที่กำลังเข้าวัยทำงานได้ทดลองอ่านดูค่ะ สนใจสามารถตามหาหนังสือเล่มนี้ได้ที่บูทแจ่มใส Y05 Hall A หรืออ่านตัวอย่างในเว็บดูก่อนได้เลยค่ะ 

ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!     ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!
 
พี่โอ๊ต บุษบา ประคัลภวงส์
ตำแหน่ง Digital Content Creator ทีม NUGIRL
แนะนำเรื่อง
 “บุพเพสันนิวาส” ของ รอมแพง
สำนักพิมพ์ Happy Banana

แค่เห็นปกก็ไม่ต้องอธิบายเพิ่มเติมแล้ว สำหรับหนังสือที่พี่โอ๊ตหรือพี่ฮานาแห่งทีมนูเกิร์ลเลือกมาแนะนำ ก็คือ "บุพเพสันนิวาส" ผลงานของรอมแพง นักเขียนคนดังแห่งเว็บเด็กดีนั่นเองค่ะ (ตอนลงในเว็บใหม่ๆ เมื่อสิบกว่าปีก่อน เรื่องนี้ดังระเบิดไปเลย) ณ ตอนนี้ ใครๆ ก็ "ออเจ้า" กันทั้งบ้านทั้งเมือง เพราะละครฮอตฮิตเหลือเกิน พี่โอ๊ตเอง เป็นหนึ่งในแฟนคลับละครเรื่องนี้ (พี่หญิงแอบได้ยินพี่โอ๊ตพูดถึงละครบ่อยมาก อิอิ) ก็เลยไปหาหนังสือมาอ่านเพิ่มเติม เพราะมองว่า ละครกับหนังสือนั้น มีการนำเสนอที่แตกต่างกัน โดยกว่าที่พี่โอ๊ตจะหาหนังสือมาได้ ก็ลำบากยากเย็นมาก เพราะขายดิบขายดีเหลือเกิน แต่เมื่อได้อ่าน พี่โอ๊ตบอกว่าคุ้มมากจริงๆ และการได้อ่านหนังสือยังเก็บตกรายละเอียดต่างๆ ที่ละครไม่อาจใส่ได้ครบถ้วนด้วย พี่โอ๊ตจึงขอแนะนำแฟนละครเรื่องนี้ว่า ไปซื้อหนังสือมาอ่านเถอะ จะได้ดูละครสนุกขึ้นและได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ไทยด้วย ถือเป็นความรู้ดีๆ ที่ได้จากการอ่านนิยายสนุกๆ ไงคะ 

หาซื้อหนังสือบุพเพสันนิวาสได้ที่บูท แฮปปี้บานาน่า Q 02 โซน C ชั้น 2 ค่ะ (ลองเช็กตารางได้นะคะ บางวันรอมแพงก็ไปแจกลายเซ็นด้วย!!) 
 

 
ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!    ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่ซุป สุปรียา ผดุงญาติ
ตำแหน่ง  Digital Content Creator ทีม NUGIRL
แนะนำเรื่อง
 “Wonder ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์” ของ อาร์. เจ. พาลาซิโอ
สำนักพิมพ์ แพรวเยาวชน

น้องๆ คนไหนที่ติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับความสวยความงาม หรือชอบเข้าใช้บริการในหมวด นูเกิร์ล พี่หญิงคิดว่าน่าจะจดจำพี่ซุปได้แน่ๆ เพราะพี่ซุปเป็นหนึ่งในทีมงานที่มักจะออกคลิปเป็นประจำ แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ความจริงแล้วพี่ซุปเรียนจบมาจากคณะมนุษย์ศาสตร์ สาขาวรรณกรรมสำหรับเด็ก จึงทำให้ชอบอ่านงานวรรณกรรมเด็กมากๆ และสำหรับงานหนังสือนี้ หนังสือที่พี่ซุปเลือกมาแนะนำน้องๆ ก็เป็นวรรณกรรมสำหรับเด็กเช่นกัน นั่นก็คือ “Wonder ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์” ผลงานแปลจากสำนักพิมพ์แพรวเยาวชน โดยหนังสือเล่มนี้ได้ตีพิมพ์พร้อมๆ กับที่ภาพยนตร์เรื่อง Wonder ออกฉายตามโรงภาพยนตร์ นำเสนอเรื่องราวของเด็กชายผู้มีปมปัญหาทางด้านร่างกาย จนไม่สามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้ ทว่าเมื่อถึงวันหนึ่ง เขาก็จำเป็นต้องเข้าโรงเรียน ต้องเผชิญหน้ากับผู้คนในสังคม และต้องรับคำพูดคำวิจารณ์ต่างๆ นานา - - ฟังมาถึงตรงนี้ พี่หญิงคิดว่า น้องๆ หลายคนน่าจะเข้าใจปัญหาเหล่านี้ได้ดีมากๆ เพราะมันเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเรา เราเป็นได้ทั้งคนที่เผลอไปว่าคนอื่นและคนที่ถูกคนอื่นว่า... โดยรู้ตัวบ้างไม่รู้ตัวบ้าง การได้อ่านหนังสือเล่มนี้ เหมือนช่วยดึงสติ ทำให้เราได้คิดว่า... เราได้เผลอไปทำร้ายคนอื่นๆ บ้างหรือเปล่า และการกระทำของเรา ได้ส่งผลลบต่อผู้อยู่ร่วมในสังคมบ้างหรือไม่ 

พี่ซุปปิดท้ายไว้ว่า การได้อ่านหนังสือเล่มนี้ จะทำให้เรามองชีวิตในทางบวก และสามารถใช้ชีวิตได้ดีขึ้น เอาใจใส่คนรอบข้างมากขึ้นค่ะ สนใจไปหาหนังสือเล่มนี้ได้ที่ บูทนายอินทร์ Q26 โซน C ชั้น 2 หรือถ้าอยากอ่านภาษาอังกฤษก็บูท Asia Book I13 เลยค่ะ
 

ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!     ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่นิทาน นิทาน ชุนหชา
ตำแหน่ง Digital Content Creator ทีมเรียนต่อนอก
แนะนำเรื่อง 
“ชายชื่ออูเว” ของ เฟรียดริค บัคมัน
สำนักพิมพ์ แมร์รี่โกราวด์

ถ้าน้องๆ คนไหนมีความสนใจอยากไปเรียนต่อต่างประเทศ น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากับพี่นิทาน ผู้อยู่ในทีมเรียนต่อนอกเป็นอย่างดี พี่นิทานเคยได้โอกาสเดินทางไปที่ประเทศสวีเดนในฐานะนักเรียนแลกเปลี่ยน จึงประทับใจทั้งวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตของชนชาตินี้เป็นพิเศษ เมื่อพี่หญิงไปสัมภาษณ์ ขอให้แนะนำหนังสือน่าสนใจงานหนังสือให้น้องๆ ได้อ่าน พี่นิทานก็เลยเลือกแนะนำผลงานของนักเขียนชาวสวีเดนจากสำนักพิมพ์แมร์รี่โกราวด์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์ลุงที่ชอบด่าทุกสิ่งทุกอย่าง และพยายามจะฆ่าตัวตายตามภรรยาที่เสียชีวิตจากไป ทว่าคนรอบข้างทำให้เขาได้สัมผัสความรักจากคนอื่นๆ จนต้องเปลี่ยนความคิดไป... พี่นิทานบอกว่าอยากให้น้องๆ ได้ทดลองอ่านกัน เพราะเป็นหนังสือที่แฝงมุมมองเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์ในหลายๆ ด้าน ทำให้เราได้รู้ว่า แม้จะเจอช่วงเวลาแย่ๆ แต่ถ้าเราไม่ท้อแท้ และไม่ยอมล้ม... สักวันเราก็จะยืนขึ้นมาได้ในที่สุด นอกจากนี้ บรรยากาศในหนังสือเล่มนี้ยังเต็มไปด้วยความอบอุ่น ละมุนละไม และสร้างแรงบันดาลใจได้ดีสุดๆ เลยค่ะ
 
สำหรับใครที่สนใจหนังสือเล่มนี้ก็สามารถตามไปเปย์ได้หลากหลายบูทเลยค่ะ ทั้ง W17 Legend Books Publishing, W07 Candide Books (ร้านหนังสือก็องดิด), M38 Muse Publishing และ Words Wonder Publishing ในโซนแพลนนารี ฮอลล์ และ Zone Plaza สนพ. มติชนด้วย 

ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!    ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่เมก้า เมธาวี สิมมา
ตำแหน่ง Digital Content Creator ทีมแอดมิชชั่น 
แนะนำเรื่อง
 “รักร้ายของผู้ชายคูลๆ” ของ Chiffon_cake
สำนักพิมพ์ EverY
 
สำหรับนิยายที่พี่เมก้า หนึ่งในทีมงานเด็กดีที่ชอบอ่านนิยายเด็กดีมากๆ (โดยเฉพาะนิยายวาย) เลือกมาแนะในน้องๆ ได้ทดลองอ่านกันก็คือเรื่อง “รักร้ายของผู้ชายคูลๆ” นิยายวายจากสำนักพิมพ์ EverY ในเครือแจ่มใสนั่นเองค่ะ ผลงานเล่มนี้เป็นเรื่องราวความรักอันสับสนวุ่นวายของ "ฟืน" ที่ไปหลงรัก "สตาร์" ดาวเด่นของโรงเรียนเข้า จนกระทั่งเพื่อนสนิทอย่าง "ฟิสิกส์" มารู้ความลับแล้วเสนอตัวเข้าช่วยเหลือ แต่ใครจะรู้เล่าว่า...เมื่อฟืนได้มีโอกาสพูดคุยกับสตาร์ กลับต้องมารู้ความจริงว่า คนที่สตาร์แอบชอบคือฟิสิกส์ และยังขอให้เขาเป็นพ่อสื่อให้ เรื่องราวความรักที่แสนอึดอัดจึงได้เริ่มต้นขึ้น... 
 
อ่านมาถึงตรงนี้ พี่หญิงเชื่อว่าน้องๆ หลายคนต้องสัมผัสได้ถึงความหนักหน่วงระดับสิบของนิยายเรื่องนี้ใช่ไหมคะ ทว่า...ถึงพล็อตเรื่องนี้จะดูดราม่ายังไง แต่พี่เมก้า (และพี่หญิงเอง) ขอการันตีเลยว่าไม่รุนแรงขนาดนั้นค่ะ ดราม่าอาจมีบ้าง แต่ก็แฝงความอบอุ่นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพระเอกของเรื่องที่ทำทุกสิ่งทุกอย่างได้เพื่อคนที่รัก อ่านแล้ว...ต้องแอบอุทานในใจเลยว่า...คนแบบนี้ก็ยังมีอยู่ในโลกด้วย

ถ้าชอบนิยายวายอ่านแล้วชวนน้ำตาคลอ แต่ก็แฝงไว้ด้วยความอบอุ่นเล็กๆ ก็แวะไปได้ที่บูท EverY Y05 Hall A ได้เลยค่ะ (อย่าพลาดพลั้งเผลอใจหยิบหนังสือเล่มอื่นๆ จากสนพ. แจ่มใสติดมือมาด้วย ไม่งั้นจะหาว่าพี่หญิงไม่เตือน)  

ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!     ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!
 
ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!
พี่แบ๊งค์ 
ศุภศิริ อินทุประภา
ตำแหน่ง Senior Developer
แนะนำหนังสือชุด 

“Ascendance Trilogy มงกุฎแห่งคาร์เทีย” ของ เจนนิเฟอร์ เอ. นีลเซน (3 เล่มจบ)
สำนักพิมพ์ นานมีบุ๊คส์
 และ “ทัณฑ์ลวงรัก” ของ FoxxTrot
สำนักพิมพ์ พิมพ์พิมพ์คำ
 
“Ascendance Trilogy มงกุฎแห่งคาร์เทีย” คือนิยายแฟนตาซีแนวต่อสู้แย่งชิงบัลลังก์กลิ่นอายตะวันตก แปลเป็ไทยโดยสนพ. นานมีบุ๊คส์ มีทั้งหมด 3 เล่มจบ ได้แก่ เจ้าชายลวง แผนลวงของราชา และบัลลังก์เงา แม้ว่าจะไม่ใช่งานออกใหม่แกะกล่องเพิ่งจะวางขาย แต่ก็เป็นผลงานที่พี่แบ๊งค์ หนึ่งในทีมงานเดเวล็อปเปอร์ของเว็บเด็กดีติดอกติดใจมากๆ จนอยากจะขอแนะนำให้น้องๆ ได้ทดลองอ่าน ตัวพี่หญิงเองยังไม่เคยอ่านเหมือนกันค่ะ แต่ฟังจากที่พี่แบ๊งค์เล่าว่าเป็นแนวแฟนตาซีหักมุม มีเรื่องราวการแย่งชิงบัลลังก์แบบโหดเหี้ยมสมจริง ก็เกิดความสนใจขึ้นมาทันที ว่าแล้วก็ขอไปเสียเงินตามพี่แบ๊งค์ก่อนเลยดีกว่า 

นอกจากนิยายแนวแฟนตาซีชิงบัลลังก์แล้ว อีกเรื่องที่พี่แบ๊งค์อยากแนะนำเพิ่มเติม เป็นนิยายรักจากสนพ. พิมพ์คำ เรื่อง "ทัณฑ์ลวงรัก" ซึ่งเป็นผลงานของ FoxxTrot นักเขียนในเว็บเด็กดีของเรานี่เองค่ะ (ยังมีตัวอย่างเรื่องให้อ่านอยู่นะคะ สนใจก็คลิกตามลิงก์ได้เลย) โดยจุดเด่นของเรื่องนี้ คือการที่นักเขียนได้นำพล็อตแนวดราม่าอย่าง "พระเอกแก้แค้นพี่ชายนางเอกโดยใช้นางเอกเป็นเครื่องมือ" มาปรับให้กลายเป็นนิยายคอมเมดี้ที่อ่านแล้วถึงกับลุกขึ้นมาตบโต๊ะ เพราะขำรัวๆ (พี่แบ๊งค์ได้กล่าวไว้!!) ชนิดที่เรียกว่า คุณจะลืมความเจ็บปวดของพล็อตดราม่าไปได้เลย!!

สนใจหนังสือชุด Ascendance Trilogy มงกุฎแห่งคาร์เทีย ก็ไปตามหากันได้ที่บูทของสนพ. นานมีบุ๊คส์ ที่แพลนนารี ฮอลล์ ที่เก่าเวลาเดิม บูท A12 จ้า ส่วนส่วนเรื่อง ทัณฑ์ลวงรัก พี่หญิงก็ขอเชิญน้องๆ ไปที่ บูทสำนักพิมพ์พิมพ์คำ P28 โซน C1 เลยค่ะ 
 
ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!       ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่ฟอย อภิชญา แสนบรรดิษฐ์
ตำแหน่ง Junior Developer
แนะนำเรื่อง
“The Old Man's War ปฐมบทสงครามข้ามอวกาศ” ของ จอห์น สกัลซี่
สำนักพิมพ์ โซลิสบุ๊คส์

สำหรับพี่ฟอย เป็นหนึ่งในทีมงานเบื้องหลังของเว็บเด็กดี รับผิดชอบในตำแหน่งเดเวล็อปเปอร์ หรือชื่อภาษาไทยว่า นักพัฒนาเว็บไซต์ค่ะ โดยพี่ฟอยคอยดูแลเรื่องการเขียนหน้าเว็บและพัฒนาระบบใหม่ๆ ให้ผู้ใช้งานได้เข้าใจง่ายขึ้น และเข้าถึงเนื้อหาต่างๆ ภายในเว็บได้ง่ายขึ้น ตัวพี่ฟอย มีงานอดิเรกที่ชื่นชอบมากคือ การอ่าน ทั้งอ่านนิยายบนเว็บเด็กดีและอ่านหนังสือเป็นเล่มๆ งานสัปดาห์หนังสือครั้งนี้ พี่ฟอยจึงขอแนะนำน้องๆ ให้ไปทดลองอ่านหนังสือเรื่อง "The Old Man's War" ผลงานของนักเขียนไซไฟระดับโลกอย่างจอห์น สกัลซี่ (โดยในงานได้มีตีพิมพ์ Ghost Brigades หน่วยพิเศษกองพลผี ผลงานภาคสอง ซึ่งเป็นภาคต่อของเล่มนี้ที่ออกในงานหนังสือครั้งที่แล้วด้วย) โดยจุดเด่นของ โอลด์แมนสวอร์ คือเป็นหนังสือที่มีตัวละครเอกเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ นักเขียนได้จับประเด็นเรื่อง ความรู้สึกหดหู่ หมดหวัง เสียใจ จากการที่ร่างกายของตนเสื่อมถอย ไม่สามารถทำอะไรได้คล่องแคล่วเหมือนตอนยังหนุ่มยังสาว ทำให้รู้สึกเหมือนกลายเป็นภาระของสังคม เป็นภาระของลูกหลาน และขาดกำลังใจในการชีวิตอยู่ ผู้สูงอายุในเรื่องนี้ได้รับโอกาสกลับมามีร่างกายเยาว์วัยอีกครั้ง และต้องใช้ประสบการณ์ตลอดจนไหวพริบปัญญาที่สะสมมาตั้งแต่ยังเป็นหนุ่มสาว มาใช้กับสงครามอวกาศ เพื่อให้ได้ประโยชน์ต่อผู้อื่น อ่านไปแล้ว จะทำให้เรากลายเป็นคนที่รู้จักประเมินตนเอง ไม่ชะล่าใจ เข้าใจผู้อื่นมากขึ้น และจะทำให้เรารักผู้สูงอายุในบ้านมากขึ้นด้วย อยากลองอ่านแวะไปที่บูทของสนพ. โซลิสบุ๊คส์ F09 แพลนนารี ฮอลล์ได้เลยค่ะ พี่หญิงแนะนำว่า สอยสองเล่มเถอะค่ะ ถ้าชอบแฟนตาซีไซไฟมันส์ๆ ที่มีเนื้อหาล้ำสมัย สะท้อนสังคมนิดๆ ผสมมุกตลกขำๆ หน่อยๆ จะติดใจมากๆ  
 


ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!  ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่นา สุวภาพ ชูวงศ์
ตำแหน่ง Senior Creative Designer
แนะนำเรื่อง
“The Princess' Dog Diary บันทึกคุณน้ำหอม สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าหญิง”
พระนิพนธ์ใน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารัตน์
สำนักพิมพ์ BANLUE BOOKS

หนังสือที่พี่นา หนึ่งในทีมดีไซเนอร์ เลือกมาแนะนำคือเรื่อง “The Princess' Dog Diary บันทึกคุณน้ำหอม สุนัขทรงเลี้ยงของเจ้าหญิง” ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ในพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ หนังสือเล่มนี้ถ่ายทอดความน่ารักและสายสัมพันธ์ระหว่างพระองค์หญิงและสุนัขทรงเลี้ยงได้อย่างอบอุ่น ละเมียดละไม จนต้องตกหลุมรักเมื่อได้อ่าน ทว่าเหตุผลที่พี่นาชื่นชอบผลงานเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่เนื้อหา แต่ยังรวมไปถึงผลงานวาดอันงดงาม ลายเส้นนุ่มนวล โดยพี่นาบอกว่า Fastbeam นักวาดคนนี้เป็นนักวาดที่พี่นาติดตามมานานแล้ว เวลาได้เห็นงานวาดสวยๆ ก็จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดี ทำให้สามารถนำมาสร้างสรรค์ผลงานของตนต่อได้ด้วยค่ะ น้องๆ ที่สนใจสามารถตามหาหนังสือเล่มนี้ได้ที่ บูท BANLUE BOOKS X08 ,บูทศูนย์หนังสือจุฬาฯ P25 โซน C1 หรือ บูท SE-ED V12


ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!   ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่หน่อไม้ ตฤณเกตุ จันทรถาวร
ตำแหน่ง Senior UX Specialist ทีม Writer
แนะนำเรื่อง
“บันทึกปิ่น” ของ เช่อเช่อชิงหาน
สำนักพิมพ์ Siam Inter Book

สำหรับหนังสือที่พี่หน่อไม้ หนึ่งในทีมงานดูแลหมวดนักเขียนของเราแนะนำก็คือเรื่อง "บันทึกปิ่น" นิยายแปลจีนจากสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊คส์ หมวดนิยายที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ สมเป็นเจ้าหน้าที่ UX Specialist ประจำทีม Writer ของเราจริงๆ (สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักว่า UX หมายความว่าอย่างไร พี่หญิงขอเล่าให้ฟังสั้นๆ แล้วกันนะคะ UX ย่อมาจาก User Experience เจ้าหน้าที่ตำแหน่งนี้ทำหน้าที่วางแผนและพัฒนาโครงสร้างของทุกสิ่งทุกอย่างให้ออกมาตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ โดยจะอ้างอิงจากสถิติข้อมูลของผู้ใช้จริง พี่หน่อไม้ผู้อยู่ในตำแหน่งนี้ จึงต้องคอยตรวจสอบและรับรู้กระแสการอ่านของนักเขียนและนักอ่านอยู่ตลอดเวลานั่นเองจ้า)

สำหรับ "บันทึกปิ่น" นิยายเรื่องนี้พี่หน่อไม้บอกเลยว่ามีจุดเด่นอยู่ที่ความเก่ง และฉลาดมากๆ ของนางเอก เพราะในเรื่องนางเอกของเราเป็นถึงหญิงสาวอัจฉริยะ ผู้ไขคดีปริศนาจนโด่งดังไปทั่ว แต่แล้วจู่ๆ กลับถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตรกรวางยาพิษคนในครอบครัวของตัวเอง ต้องตกเป็นนักโทษประหารที่ถูกทางการติดป้ายประกาศจับไปทั่วเมือง ความสนุกของเรื่องก็เริ่มต้นจากตรงนี้นี่แหละค่ะ นางเอกต้องคอยไขคดีความต่างๆ พร้อมทั้งหาทางพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเองไปด้วย ซึ่งอ่านหลังจากแล้วพี่หน่อไม้กระซิบบอกเลยว่า... ให้อารมณ์เหมือนโคนันภาคผู้หญิงที่อยู่ในยุคจีนโบราณสุดๆ ถ้าน้องๆ สนใจสามารถไปตามหาหนังสือเล่มนี้ได้จากบูทสยามอินเตอร์ Y 13 (พี่หญิงขอเพิ่มเติมว่า... บันทึกปิ่นเล่มล่าสุดนี้ เล่ม 6 ก็ออกมาว่างขายในงานนี้ครั้งแรกด้วยน้า ใครตามเรื่องนี้อยู่ยังไม่ได้ซื้อ รีบไปตำกันด่วนๆ)

 

ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!     ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่นัทตี้ ณัฐนันท์ เรืองไชยชานนท์
ตำแหน่ง Digital Content Writer 
แนะนำเรื่อง 
“น้ำหอม” ของ Patrick Suskind
สำนักพิมพ์ Words Wonder

พี่นัทตี้ เป็นสมาชิกคนล่าสุดของทีมนักเขียนเด็กดีและเป็นอีกคนหนึ่งที่หลงใหลการอ่านมากๆ โดยหนังสือที่พี่นัทตี้อยากแนะนำให้น้องๆ ได้ลองอ่าน เป็นหนังสือที่พี่นัทตี้เพิ่งจะสอยมาสดๆ ร้อนๆ จากงานหนังสือ มีชื่อว่า "น้ำหอม" ที่แปลโดย สิมน ของสำนักพิมพ์ Words Wonder นั่นเองค่ะ หนังสือเล่มนี้เคยสร้างเป็นภาพยนตร์มาก่อน (คิดว่าหลายๆ คนน่าจะคุ้นกับชื่อและพล็อต) พล็อตเรื่องคือ ชายคนหนึ่งมีพรสวรรค์ด้านการดมกลิ่น จำแนกแยกแยกกลิ่นได้หลายประเภท จนวันหนึ่งเขาก็เกิดได้กลิ่นมนุษย์ขึ้นมา และนั่นแหละ ทำให้เขาเริ่ม "ฆ่า"

เหตุผลที่พี่นัทตี้ประทับใจหนังสือเรื่องนี้เพราะเคยดูเวอร์ชั่นภาพยนตร์มาก่อน และรู้สึกว่าพล็อตสลับซับซ้อน ผูกปมได้น่าอ่าน เมื่อเห็นว่ามีการนำมาแปลเป็นภาษาไทย ก็เลยรีบไปหาซื้อมาอ่าน พี่นัทตี้บอกว่า การอ่านงานสืบสวนสอบสวน จะทำให้เราได้คิด ได้ลับสมองตามไปด้วย และทำให้เราสามารถวิเคราะห์ได้อย่างมีเหตุมีผลด้วยค่ะ สนใจแวะไปหาซื้อได้ที่ สำนักพิมพ์ Words Wonder บูท F09 โซน Plenary Hall หรือ บูทร้านหนังสือก็องดิด แพลนนารี ฮอลล์ G 10   ค่ะ 
 
ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!     ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!

พี่หญิง ทิพวรรณ แซ่อึ๊ง
ตำแหน่ง Digital Content Writer 
แนะนำเรื่อง
“ตีแผ่ชีวิตสายซึน” ของ ร เรือในมหาสมุท
สำนักพิมพ์ EverY

ปิดท้ายไม่ใช่ใครเลยค่ะ พี่หญิงเจ้าของบทความนี่เอง เนื่องจากพี่หญิงเป็นสาววายก็เลยขอแนะนำนิยายวายก็แล้วกันค่ะ และนิยายที่พี่หญิงมาแนะนำทุกคนในวันนี้ก็คือเรื่อง “ตีแผ่ชีวิตสายซึน” นิยายวายเล่มใหม่จากนักเขียนเด็กดีปากกา ร เรือในมหาสมุท หรือ จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท เจ้าของผลงาน "สิงโตนอกคอก" ที่เพิ่งจะได้รับรางวัลซีไรต์ประจำปีนี้นั่นเองจ้า 

"ตีแผ่ชีวิตสายซึน" เป็นเรื่องราวความรักที่เกิดภายในออฟฟิศระหว่างเจ้านายที่ภายนอกดูเงียบขรึมแต่ข้างในตรงกันข้าม กับนักศึกษาฝึกงานที่ไม่เคยรู้เลยว่าเจ้านายที่ดูเหมือนไม่ชอบหน้า แท้จริงแอบประทับใจเขาตั้งแต่แรกพบ... เรื่องนี้พี่หญิงชอบที่นักเขียนหยิบประเด็นการแสดงตัวตนในโลกออนไลน์มาเล่น เพราะถึงแม้ว่านายเอกจะประทับใจและรู้สึกชอบพระเอกตั้งแต่แรกพบ แต่ด้วยสถานะที่เป็นเจ้านายต้องทำหน้าที่ควบคุมดูแลบริหารจัดการคนในบริษัท ทำให้ไม่สามารถแสดงท่าทีว่าชอบ ว่ารักได้ จนต้องหันไประบายความรู้สึกผ่านทางทวิตเตอร์ อันเป็นพื้นที่ไม่มีใครรู้ว่าเขาคือใคร จุดนี้ทำให้พี่หญิงได้กลับมาคิดนะคะว่า... บางครั้งการที่คนๆ หนึ่งไม่สามารถแสดงถึงตัวตนจริงๆ ของตัวเองออกมาได้ อาจไม่ใช่เพราะไม่อยากแสดงออก แต่เป็นเพราะสถานะทางสังคมหรือกฎเกณฑ์บางอย่างกำหนดให้เขาเป็นอย่างนั้นก็เป็นได้ 

ถ้าใครชอบงานวายละมุนๆ ที่บอกเล่าเรื่องราวความรักในที่ทำงาน (พระเอกเป็นนักศึกษาฝึกงาน ส่วนนายเอกเป็นคุณบอส) เป็นแนวเด็กกินผู้ใหญ่ และนายเอกซึนมากๆๆๆ ก็แนะนำเรื่องนี้เลยค่ะ ภาษาของผู้เขียนดีมาก อ่านแล้วฟินดีต่อใจสุดๆ ตามไปเปย์กันที่บูท EverY Y05 Hall A เลยจ้า


จบกันไปแล้วนะคะ สำหรับหนังสือแนะนำจากพี่ๆ ชาวเว็บเด็กดีทั้ง 18 คน เรียกว่ามีครบทุกรสทุกแนวทั้งงานเก่างานใหม่เลยจริงๆ แต่ละเล่มก็น่าสนใจและมีเนื้อหาที่น่าอ่านแตกต่างกันไปในแต่ละสายงานของแต่ละคน เหมือนที่เขาว่า ถ้าเราทำงานด้านไหน เราก็จะสนใจอยากอ่านหนังสือเกี่ยวกับด้านนั้นนั่นเองค่ะ นอกจากนี้พี่หญิงคิดว่า เวลาเราได้รู้ว่าใครชอบหนังสือเล่มไหน เราจะได้รู้จักนิสัยใจคอของเขาได้มากขึ้นด้วย การได้ทำบทความนี้ ทำให้พี่หญิงได้รู้เลยว่า พนักงานเด็กดีในแต่ละแผนกก็มีรสนิยมการอ่านที่แตกต่างกันออกไป และล้วนแล้วแต่น่าสนใจทุกคนเลยค่ะ 

ถ้าน้องๆ คนไหนสนใจเล่มไหนหรือชอบแนวไหน ก็รีบจดรายชื่อกันให้ไว พร้อมพิกัดตำแหน่งที่ตั้งบูท แล้วจัดกระเป๋าเตรียมความพร้อมไปเปย์กันในงานครั้งสือครั้งนี้เลยจ้า อย่าลืมนะว่าอ่านหนังสือมีแต่ได้ไม่มีเสีย... อ่านกันเยอะๆ นะคะ ยิ่งอ่านยิ่งเขียนเก่งและยิ่งฉลาดนะ ^ ^
 
พี่หญิง
 
ไม่รู้จะอ่านอะไรเชิญทางนี้! 18 พี่ๆ เว็บเด็กดีแนะนำเล่มไหนน่าซื้อในงานสัปดาห์หนังสือ!
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #งานหนังสือ #นิยายวาย #นิยายจีน #แฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?