/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

13 พล็อตชวนสงสัยในแฮร์รี่ พอตเตอร์ที่เจ.เค.โรว์ลิ่งต้องออกมาให้คำตอบด่วน []

วิว
 

13 พล็อตชวนสงสัยในแฮร์รี่ พอตเตอร์
ที่เจ.เค.โรว์ลิ่งต้องออกมาให้คำตอบด่วน

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน พี่น้ำผึ้งเชื่อว่าเกือบ 90% ของนิยายบนโลกไม่ได้สมบูรณ์แบบ มันยังมีจุดผิด มีช่องว่างให้นักอ่านช่างสังเกตได้ตั้งข้อสงสัย แม้กระทั่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ นิยายที่คนทั่วโลกส่วนใหญ่ตกหลุมรัก ผลงานของเจ.เค.โรว์ลิ่งเล่มนี้เองก็ไม่ได้เพอร์เฟ็คท์เช่นกัน มันยังมีข้อผิดพลาดบางอย่างที่ทำให้แฟนๆ หลายคนเกิดคำถาม เรียกได้ว่าเสิร์จ Google นิดนึงก็ขึ้นแล้วจ้า ซึ่งในวันนี้พี่น้ำผึ้งก็ได้รวบรวม 13 พล็อตที่แฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ทั่วโลกสงสัยมาฝากแล้วค่ะ จะเป็นอะไรบ้างนั้น ใช่อย่างที่เรานึกไว้หรือเปล่า ตามมาดูเลยจ้า

 


 

ทำไมเจมส์และลิลี่ไม่เป็นผู้รักษาความลับซึ่งกันและกัน?

พ่อแม่ของแฮร์รี่จะมีชีวิตต่อไปหรือเปล่าถ้าพวกเขาเป็นผู้รักษาความลับซึ่งกันและกัน

พวกเราต่างรู้ดีว่าสาเหตุที่พ่อแม่ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ถูกโวลเดอมอร์ฆาตกรรมเป็นเพราะโวลเดอมอร์ตามหาที่อยู่ของทั้งคู่เจอ ซึ่งคนที่เผยความลับจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจาก “ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์” ผู้รักษาความลับที่ทรยศหักหลัง กล้าหักล้างคาถาฟิเดลลิอัส (Fidelius Charm) สำหรับคนที่ไม่รู้หรือจำไม่ได้ คาถานี้เป็นคาถาซ่อนความลับไว้ในวิญญาณของคนเพียงคนเดียว เราเรียกคนที่กุมความลับนี้ไว้ว่าผู้รักษา โดยจะไม่มีใครสามารถรู้ความลับได้นอกจากผู้รักษาความลับจะบอกเอง ซึ่งหางหนอนเป็นคนเผยความลับให้โวลเดอมอร์รับรู้ค่ะ

แต่แฟนๆ ก็พากันสงสัยว่าทำไมเจมส์ พอตเตอร์ถึงเลือกเพื่อนหางหนอนคนนี้เป็นผู้รักษาความลับล่ะ? ทำไมเจมส์ไม่เลือกเท้าปุย ทั้งๆ ที่เท้าปุยก็ดูสนิทสนมและซื่อสัตย์กับเจมส์และลิลี่มากกว่า? ทำไมไม่เลือกคนในครอบครัวที่ไว้ใจได้? หรือทำไมไม่เป็นผู้รักษาความลับซึ่งกันและกันซะเอง!?

ยกตัวอย่างเช่น ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต บิลและพ่อของเขา อาเธอร์ วีสลี่ย์ต่างก็เป็นผู้รักษาความลับซึ่งกันและกัน บิลกลายเป็นผู้รักษาความลับของกระท่อมเปลือกหอยในช่วงเวลาที่ผู้เสพความตายและนักต้อนกำลังไล่ล่า พ่อของเขาเองก็กลายเป็นผู้รักษาความลับของบ้านป้ามิวเรียล ดังข้อความที่ว่า

“I’ve been getting them all out of the Burrow,” Bill explained. “Moved them to Muriel’s. The Death Eaters know Ron’s with you now, they’re bound to target the family – don’t apologize,” he added at the sight of Harry’s expression. “It was always a matter of time, Dad’s been saying so for months. We’re the biggest blood traitor family there is.”

“How are they protected?” asked Harry.

“Fidelius Charm. Dad’s Secret-Keeper. And we’ve done it on this cottage too; I’m Secret-Keeper here."

 

เป็นไปได้หรือเปล่าว่าเจมส์ไม่สนิทกับพ่อแม่ และลิลี่ก็เป็นมักเกิ้ล ซึ่งพ่อแม่ของเธอไม่มีทางรู้เรื่องพวกนี้แน่นอน แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามสิ่งที่แฟนๆ ยังคงสงสัยก็คือ...ทำไมต้องเป็นหางหนอน? และทำไมไม่ยอมเป็นผู้รักษาความลับซึ่งกันและกันแบบเดียวกับที่บิลและอาเธอร์ทำ?
 
ระบบเศรษฐกิจของโลกเวทมนตร์มันเป็นยังไงหรอ?

เศรษฐกิจในโลกผู้วิเศษนี่ไม่สมเหตุสมผลซะเลย

ธนาคารกริงกอตส์เป็นหนึ่งในสถาบันของโลกพ่อมดแม่มด แต่ในสังคมที่มีเวทมนตร์ คุณค่าของเหรียญ ค่าจ้างหรือแม้กระทั่งแนวคิดเรื่องเงินก็เป็นที่น่าสงสัย ผู้อ่านบางคนที่สนใจด้านเศรษฐกิจพยายามสืบหาว่าการแลกเปลี่ยนหุ้นและการแลกเปลี่ยนเงินนั้นเป็นอัตราแลกเปลี่ยนคงที่หรือเปล่า

นอกจากนี้ความเหลื่อมล้ำมั่งคั่งที่เห็นได้ชัดในโลกเวทมนตร์ยังทำให้แฟนๆ หลายคนตั้งข้อสงสัย หลายคนตั้งคำถามว่าเหตุใดวีสลี่ย์ถึงไม่มีตังต์ทั้งที่มีการใช้เวทมนตร์ง่ายๆ ในการแก้ไขสิ่งของที่พังด้วยตัวเอง หรือแม้แต่การให้เวทมนตร์ดูแลบ้านและทำความสะอาดบ้านแทนทั้งหมด แทบจะไม่ต้องเสียงเงินจ้างแม่บ้านแพงๆ หรือซื้อของใหม่ทุกครั้งที่ของพังเลย

 

 
 

เด็กๆ ในโลกเวทมนตร์ไม่ได้เรียนการอ่าน การเขียน หรือคณิตศาสตร์พื้นฐาน

ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมรอนไม่ใช่เด็กที่เรียนเก่งที่สุด

ในโลกของเรา การอ่าน การเขียนและเลขพื้นฐานถือว่าเป็นวิชาเบสิคที่เราทุกคนต้องเรียน แน่นอนว่าแฮร์รี่ เฮอร์ไมโอนี่และพ่อมดแม่มดเชื้อสายมักเกิ้ลคนอื่นๆ ต้องได้เรียนหลักสูตรพื้นฐานสามอย่างนี้ก่อนเข้าไปเรียนที่ฮอกวอตส์ และมันจะสิ้นสุดลงทันทีที่พวกเขาเข้าไปเรียนในฮอกวอตส์ ไม่มีเลขอีกต่อไป (รู้นะว่ายิ้มอย่างดีใจ) พวกเขาจะเจอวิชาที่จำเป็นในการใช้ชีวิตในโลกเวทนตร์อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น แปลงร่าง, ปรุงยา, คาถา เป็นต้น ซึ่งตลอด 7 ปีที่นักเรียนอยู่ในฮอกวอตส์นั้น พวกเขาไม่ได้เรียนวิชาคณิตศาสตร์ขั้นสูง (พวกเลขม.ต้น ม.ปลายที่เราเรียนกัน) วิชาวรรณคดี ดนตรี พละ หรือแม้แต่วิชาภาษาต่างชาติเลยแม้แต่น้อย!

จากการอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ พี่พอจะเดาได้ว่านักเรียนที่มาจากครอบครัวเวทมนตร์จะไม่มีการเข้าเรียนชั้นอนุบาล ประถม หรือเข้าเรียนโรงเรียนใดๆ จนกว่าจะอายุ 11 และได้รับจดหมายจากฮอกวอตส์ ฟังดูแล้วหลายคนอาจอิจฉา ไม่ต้องเจอเลข ไม่ต้องเจอวิชาการอ่าน การเขียน ไม่ต้องเรียนจนกว่าอายุ 11 ปี! แต่ความจริงแล้วพี่น้ำผึ้งมองว่ามันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากเลยนะ นั่นเท่ากับว่าเราไม่มีความรู้พื้นฐานใดๆ เลย

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมแฮกริดและอาเธอร์ วีสลี่ย์ถึงมีปัญหากับเงินของมักเกิ้ล ไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมรอนถึงขอความช่วยเหลือจากเฮอร์ไมโอนี่อยู่ตลอดเวลา มันเป็นเพราะไม่เคยมีใครสอนเขาเขียนเรียงความในแบบที่ถูกต้องนี่แหละ!

คำถามชวนสงสัยก็คือ...ทำไมชาวพ่อมดแม่มดถึงเรียนน้อยอย่างนี้ล่ะ! มาไขข้อข้องใจหน่อยสิ เด็กไทยอิจฉาแล้ว อิอิ 

ทำไมเฟร็ดและจอร์จไม่เห็นหางหนอนนอนบนเตียงของรอนบนแผนที่ตัวกวนล่ะ?

ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ต้องโชคดีมากแน่ๆ

ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน แฮร์รี่ได้รับแผนที่ตัวกวนสุดวิเศษมาจากเฟร็ดและจอร์จ วีสลี่ย์ มันเป็นแผนที่ซึ่งแสดงตำแหน่งของทุกคนในฮอกวอตส์และชื่อจริงของพวกเขาแม้ว่าจะปลอมตัวหรือซ่อนอยู่ก็ตาม! ฝาแฝดบอกแฮร์รี่ว่าพวกเขาศึกษาแผนที่นี้อย่างละเอียดตลอดช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ในฮอกวอตส์ มันเป็นแผนที่ที่ช่วยให้การป่วนคนอื่นของพวกเขาประสบความสำเร็จมาก

อย่างไรก็ตาม แฟนๆ ต่างก็ตั้งข้อสงสัยว่าทำไมแฮร์รี่ เฟร็ดหรือจอร์จไม่เค๊ย ไม่เคยรู้ตัวเลยว่ายังมีอีกชื่อที่สิงอยู่หอพักของรอนและแฮร์รี่ทุกคืน!! ชื่อนั้นจะเป็นใครไปไม่ได้เลยนอกจากปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ คนที่ปลอมตัวเป็นหนูอ้วนของครอบครัววีสลี่ย์ตลอด 12 ปีเต็มหลังจากที่เขามีส่วนรวมในการฆาตกรรมของลิลี่และเจมส์ พอตเตอร์

มันอาจเป็นไปได้ว่าเฟร็ดและจอร์จเลิกมองแผนที่นั้นก่อนที่รอนจะเข้าเรียนฮอกวอตส์ แต่ว่าเจ้าสแค็บเบอร์ก็เป็นหนูอ้วนชราของเพอร์ซี่มาก่อน ซึ่งนั่นหมายความว่าเพอร์ซี่มีหนูอ้วนสแค็บเบอร์ในช่วงสองสามปีแรกของฮอกวอตส์ แล้วมันก็เป็นเรื่องแปลกมากๆ ถ้าเฟร็ดกับจอร์จส่องพี่ชายตัวเองในแผนที่เพื่อหาหนทางแกล้งแต่ไม่เจอชื่อของเพ็ตติกรูว์

ถึงอย่างนั้นในบทสัมภาษณ์ The Huffington Post เมื่อเดือนมิถุนายนของโอลิเวอร์ เฟลป์ นักแสดงผู้รับบทเป็นจอร์จ วีสลี่ย์ในซีรี่ส์แฮร์รี่ พอตเตอร์ เขาได้พูดถึงเรื่องนี้ขำๆ ว่า มันดูเป็นเรื่องตลกในครอบครัวมากที่ไม่มีใครสงสัยว่าปีเตอร์คนนี้เป็นใคร บางทีมันอาจจะเป็นคำต้องห้ามในครอบครัววีสลี่ย์ก็ได้!” คำตอบน่ารักได้อีก

 

 
 

กีฬาไตรภาคีคงเป็นเรื่องน่าเบื่อมากสำหรับผู้ชม

เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้น

กีฬาไตรภาคีในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนีที่นำ 3 โรงเรียนอย่างฮอกวอตส์, โบซ์บาตงและเดิร์มสแตรงจ์มาแข่งขันกันเพื่อเฟ้นหาผู้ชนะแชมเปี้ยนชิพฟังดูป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นเร้าใจมาก ซึ่งมันคงเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับผู้เข้าแข่งขันนั่นแหละ ก็แหม ปราบมังกร ดำทะเลสาบ แถมยังเข้าไปในเขาวงกต แต่พอมาเป็นผู้ชมติดขอบสนาม...ฟังดูยังไงก็น่าเบื่อพิกล

ทำไมน่ะเหรอ? ก็ผู้ชมไม่ได้เห็นอะไรเลยระหว่างที่ผู้เข้าแข่งขันกำลังทำการแข่งขันนอกจากภารกิจแรกที่ไฟท์กับมังกร! แถมภารกิจสองที่ลงลึกไปในทะเลสาบก็ไม่มีกล้องตัวไหนติดตามความเป็นไปของทั้ง 4 หรือแม้กระทั่งต้องวิ่งวนอยู่ในเขาวงกตเพื่อชิงถ้วยอัคนีมาเป็นของตัวเอง ผู้ชมต้องจ้องมองที่ทะเลสาบหรือเขาวงกตเป็นเวลา 1 ชั่วโมงเพื่อรอให้มีบางอย่างเกิดขึ้น! บ้างรออย่างลุ้น บ้างรออย่างเบื่อหน่าย นี่ถ้าในโลกเวทมนตร์มีไอจีหรือเฟซบุ๊คคงไถเล่นฆ่าเวลากันแล้ว

ฟังดูก็แปลกดี พ่อมดแม่มดผู้มีมนต์ขลังไม่มีวิธีทำให้ผู้ชมที่ติดขอบเกาะสนามได้สนุกและร่วมลุ้นไปกับการแข่งขัน...

 


 

สัจจะเซรุ่มควรถูกนำมาใช้ในกระบวนการยุติธรรมของโลกเวทมนตร์

มันก็น่าจะเหมือนเครื่องจับเท็จในโลกมักเกิ้ลนะ

สัจจะเซรุ่ม (Veritaserum) เป็นยาที่มีประสิทธิภาพมาก มันสามารถบังคับให้ผู้ดื่มพูดความจริงทุกอย่างออกมาได้! แม้ว่าการใช้ยานี้จะมีการควบคุมอย่างเคร่งครัด แต่ก็ชวนให้แฟนๆ บางคนอดสงสัยไม่น้อยว่าเหตุใดถึงไม่มีการนำมันมาใช้ในกระบวนการยุติธรรมเพื่อจับโกหกล่ะ!

ทั้งๆ ที่พวกพ่อมดนอกกฎหมายใช้สัจจะเซรุ่มกับคนที่พวกเขาอยากจะทำ (แถมไม่ถูกจับ) แต่พอเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมของศาลจริงๆ เข้า เมื่อมีคนวิงวอนขอเบิกใช้สัจจะเซรุ่ม มันดันกลายเป็นเรื่องต้องห้ามซะงั้น ถ้าหากว่ามีการใช้มันจริงๆ ก็เท่ากับว่าเราสามารถช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ได้ในกรณีที่เขาถูกปรักปรำ

 


 

 

นักโทษอัซคาบันแหกคุกได้ยังไง แถมยังได้ไม้กายสิทธิ์ตัวเองคืนมาด้วย

ซีเรียส นายได้ไม้กายสิทธิ์คืนมาได้ยังไงเหรอ?

เรารู้ว่าพ่อมดแม่มดที่ถูกส่งตัวไปยังอัซคาบันจะถูกคุมขังโดยผู้เสพความตาย สิ่งมีชีวิตน่ากลัวที่คอยดูดกลืนความสุขไปจากพวกเรา แต่แฟนๆ แฮร์รี่ พอตเตอร์ในเว็บไซต์ Reddit อยากรู้ว่าคนที่หนีออกจากอัซคาบันได้เนี่ย เขาทำกันยังไงเหรอ? ไม่ว่าจะเป็นซีเรียส แบล็ก หรือแม้แต่เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ แถมพวกเขายังได้ไม้กายสิทธิ์กลับคืนมาด้วย!

บางทีเบลลาทริกซ์อาจจะได้คืนหลังจากที่เหล่าผู้เสพความตายตัดสินใจร่วมกองทัพโวลเดอมอร์ แต่ซีเรียสล่ะ เขาได้มันคืนมาด้วยวิธีไหน? เราเห็นไม้กายสิทธิ์ของเขาในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์ แต่เราไม่เคยพบคำอธิบายใดๆ เกี่ยวกับการได้มันกลับคืนมา ซึ่งมันก็มีความเป็นไปได้ว่าซีเรียสใช้ไม้กายสิทธิ์ที่เป็นสมบัติตกทอดของตระกูลแบล็ก หรือไม่ก็โอลิแวนเดอร์แอบทำไม้กายสิทธิ์อันใหม่ให้เขา แต่มันไม่เคยปรากฏในหนังสือเลยว่าเพราะเหตุใด คาใจนะเนี่ย! 

แฮร์รี่ใช้ไม้กายสิทธิ์พร้อมกัน 3 อันในครั้งเดียว แล้วทำไมคนอื่นไม่ทำบ้าง?

แฮร์รี่ใช้ไม้กายสิทธิ์พร้อมกันสามอันในคฤหาสน์มัลฟอย

ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต แฮร์รี่ใช้ไม้กายสิทธิ์สามอันในครั้งเดียวเพื่อเสกคาถาสตูเปฟายใส่เฟนเรีย เกรย์แบ็กถึงสามครั้งสามครา! จนทำให้มนุษย์หมาป่าตนนี้ลอยขึ้นฟ้าแล้วตกลงมาบนพื้นดินดังตุ๊บ ฟังดูก็ไม่แปลก แฮร์รี่เป็นพ่อมดที่มีความสามารถ เรื่องแค่นี้ทำไมจะทำไม่ได้

แต่ถึงอย่างนั้นการใช้สามไม้กายสิทธิ์พร้อมกันในครั้งเดียวของเขานี่แหละทำให้แฟนๆ บนเว็บไซต์ Reddit เช่นเดิมเกิดความสงสัยว่า เหตุใดแฮร์รี่ถึงสามารถใช้ไม้กายสิทธิ์มากกว่า 1 อันในครั้งเดียวได้ทั้งที่ไม่เคยฝึก? แล้วทำไมพ่อมดคนอื่นๆ ไม่ใช้ทริคนี้ในการต่อสู้บ้างล่ะ? หรือว่าเป็นพระเอกเลยทำได้คนเดียว? ก็สงสัยวนไปกันนะจนกว่าโรว์ลิ่งจะมาไขข้อข้องใจให้ 

รอน เฮอร์ไมโอนี่และแฮร์รี่ไม่ควรมีปัญหาเรื่องอาหารนะ

มันเป็นไปตาม Gamp's Law of Elemental Transfiguration!

หนึ่งในปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่รอน แฮร์รี่ และเฮอร์ไมโอนี่เผชิญระหว่างตามหาฮอร์ครักซ์ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูตคือ “อาหาร” อย่างที่รู้กันดีว่ากฎการแปลงร่างของ Gamp's Law of Elemental Transfiguration กล่าวไว้ว่าสิ่งแรกที่ไม่สามารถแปลงได้คืออาหาร! นั่นจึงเป็นเหตุให้พวกเขาคอยขโมยไก่ในเล้าหรือขโมยอาหารร้านขายของชำ เกิดมาต้องลำบากเบอร์ไหนถึงจะทำแบบนี้ได้หนอ? น่าสงสารจริงๆ

แต่มันก็มีข้อสงสัยที่แฟนๆ หลายคนตั้งคำถาม ทำไมพวกเขาไม่ใช้คาถาเพิ่มจำนวนสิ่งของที่พวกเขามีอยู่แล้วล่ะ? แถมพวกเขายังได้ยินดีน โธมัส, เท็ด ท็องส์, เดิร์ค เครสเวลล์และกริ๊ปฮุกใช้คาถาแอ็คซิโอริมแม่น้ำ ในหนังสือกล่าวว่า "กลิ่นปลาอบแซลมอนแสนอร่อยลอยโชยมายังพวกเขา" แต่แฮร์รี่รอนและเฮอร์ไมโอนี่ไม่เคยลองทำตามเคล็ดลับแบบนี้ด้วยตัวเองเลย... ทำไมไม่ทำเหรอ?

 


 

ลอร์ด โวลเดอมอร์ควรบังคับผู้เสพความตายให้ทำปฏิญาณไม่คืนคำ

เพราะไม่มีใครสามารถฝ่าฝืนปฏิญาณไม่คืนคำได้

พวกเรารู้จักปฏิญาณไม่คืนคำครั้งแรกในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับเจ้าชายเลือดผสม ตอนที่เซเวอร์รัส สเนปทำสัญญากับนาร์ซิซัส มัลฟอยเพื่อป้องกันไม่ให้เดรโก ลูกชายของเธอเป็นคนฆ่าอัลบัส ดัมเบิลดอร์ แล้วพวกเราก็ยังรู้อีกว่าไม่มีใครสามารถฝ่าฝืนปฏิญาณไม่คืนคำได้ เวทมนตร์ของมันจะไม่มีทางหายไปและคนที่ผิดสัญญาปฏิญาณไม่คืนคำจะต้องตาย

ด้วยความจริงข้อนี้แหละทำให้สมาชิกบนเว็บไซต์ Science Fiction and Fantasy Stack Exchange สงสัยอีกแล้วว่าเหตุใดลอร์ด โวลเดอมอร์ถึงไม่ทำปฏิญาณไม่คืนคำกับผู้เสพความตายทุกคนเพื่อป้องกันการหักหลัง ในเมื่อเขาแทบไม่ไว้วางใจใครคนไหน แถมยังต้องการให้ทุกคนรับใช้และเชื่อฟังเขาด้วย ดูเหมือนว่านี่จะเป็นวิธีที่น่าสนใจในการควบคุมนะท่านลอร์ด

 


 

ทำไมไม่ใช้นาฬิกาย้อนเวลาให้เป็นประโยชน์มากกว่านี้

ทำไมไม่ย้อนเวลากลับไปสังหารโวลเดอมอร์ล่ะ?

ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน เรารู้ว่าเฮอร์ไมโอนี่ได้รับอนุญาตให้ใช้นาฬิกาย้อนเวลาในการย้อนเวลากลับไปเข้าเรียนให้ครบทุกคลาส มันเลยทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยประมาณว่า ทั้งๆ ที่มีนาฬิกาย้อนเวลาแล้วแท้ๆ แต่ทำไมไม่มีใครย้อนเวลากลับไปฆ่าโวลเดอมอร์ก่อนที่เขาจะมีพลังอำนาจมหาศาล? ทำไมแฮร์รี่ไม่ย้อนเวลากลับไปป้องกันไม่ให้พ่อแม่เสียชีวิต?

สำหรับเรื่องนี้เจ.เค. โรว์ลิ่งยอมรับว่า “มันไม่ใช่แค่เรื่องของการเดินทางข้ามเวลา" และเธอยังเสริมต่ออีกว่า "ถ้าเกิดพ่อมดสามารถย้อนเวลากลับไปแก้ปัญหาได้ แล้วพล็อตเรื่องทั้งหมดของฉันจะไปในทิศทางไหน? เพื่อแก้ปัญหานี้ ในหนังสือภาคีนกฟินิกซ์ ฉันเลยทำให้แน่ใจว่าเครื่องย้อนเวลาทั้งหมดที่มีอยู่จะถูกทำลายในการต่อสู้สุดระทึกที่กองปริศนา

 


 

ทำไมแฮร์รี่ไม่เห็นเธสตรอลหลังจากที่เซดริก ดิกกอรี่ตาย?

ไม่มีอะไรดึงรถหรอก แฮร์รี่ นายตาฝาดไป

ในโลกเวทมนตร์ เธสตรอล (thestrals) เป็นม้าโครงกระดูกสีดำที่มีปีกเหมือนค้างคาว มันเป็นสัตว์ที่ผู้เห็นความตายสามารถมองเห็นได้เท่านั้น อย่างไรก็ตามหลังจากที่เซดริก ดิกกอรี่เสียชีวิตในตอนท้ายของถ้วยอัคนี แฮร์รี่ควรสังเกตเห็นเจ้าเธสตรอลแล้ว แต่ไม่... เขายังคงเห็นว่ามันเป็นรถม้าไร้ประโยชน์เช่นเดิม

ถึงอย่างนั้นเจ.เค.โรว์ลิ่งได้ออกมาตอบคำถามเรื่องนี้ในปี 2004 ว่า “คุณสามารถเห็นเธสตรอลได้ก็ต่อเมื่อคุณเข้าใจความตายอย่างแท้จริง” และเธอก็เลือกที่จะรอจนกว่าแฮร์รี่จะเข้าใจความเป็นจริงของการตายของเซดริก ซึ่งมันปรากฏอยู่ในหนังสือเล่มถัดไปค่ะ

 


 

ทำไมโวลเดอมอร์ต้องโจมตีฮอกวอตส์ก่อนปิดเทอมฤดูร้อนอยู่เรื่อย

โจมตีตอนกลางเทอมไม่ได้เหรอ?

เว็บไซต์ Screenrant ตั้งคำถามว่าทำไมแผนการของเจ้าแห่งศาสตร์มืดถึงชอบเกิดทุกสิ้นเทอมฤดูร้อนของฮอกวอตส์อยู่เรื่อย แน่นอนว่าหลังจากโวลเดอมอร์ได้ปรากฏตัวที่ฮอกวอตส์ในตอนท้ายของหนังสือภาค 1,2,3,4 และ 5 มันมีความเป็นไปได้ว่าการโจมตีครั้งถัดไปจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ดังนั้นโรงเรียนควรเตรียมพร้อมสำหรับมัน หรือน้องๆ คิดว่ายังไงคะ?

นอกจากนี้ยังมีแฟนๆ บางคนตั้งข้อสันนิษฐานว่าที่เป็นแบบนี้เพราะโวลเดอร์มอร์เองก็ห่วงการศึกษาของเหล่าเด็กๆ ต่อให้เขาเลวร้ายขนาดไหน การศึกษาก็ยังสำคัญและเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ดังนั้นโวลเดอร์มอร์จึงขอโจมตีตอนสิ้นเทอมฤดูร้อนดีกว่าจ้า ก็ไม่รู้อะไรยังไง น้องๆ คิดแบบไหนก็ลองแชร์ให้ฟังด้วยนะ

 

เป็นยังไงบ้างคะกับเรื่องที่นำมาฝากวันนี้ บอกเลยว่านักอ่านเหล่านี้นี่ไม่ธรรมดาจริงๆ ช่างสรรหาข้อสงสัยได้มากมายเหลือเกิน แถมเป็นข้อสงสัยที่เรารู้สึกเอะใจ เห็นด้วยไม่แพ้กัน และพี่น้ำผึ้งก็เชื่อว่ามันยังมีข้อสงสัยในหนังสืออีกเล็กๆ น้อยๆ เพียงแต่พี่น้ำผึ้งไม่ได้นำมาใส่ไว้ในบทความนี้ เอาไว้ครั้งหน้าถ้ามีโอกาสจะนำมาฝากอีกนะคะ ส่วนน้องๆ คิดเห็นยังไงก็อย่าลืมเล่าให้พี่ฟังด้วยจ้า ^o^

 

 พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณรูปภาพจากภาพยนตร์
ขอบคุณข้อมูลจาก

https://scifi.stackexchange.com/questions/28188/why-wasnt-james-potter-his-own-secret-keeper
http://www.businessinsider.com/harry-potter-festival-in-chestnut-hill-philadelphia-2015-10
https://www.huffingtonpost.com/entry/george-weasley-biggest-harry-potter-plot-hole_us_5931ad64e4b075bff0f31e16
http://alohomora.mugglenet.com/forum/viewtopic.php?f=8&t=855
https://scifi.stackexchange.com/questions/17084/i-dont-quite-understand-the-trace-with-regards-to-underage-wizards-performing-m
https://www.reddit.com/r/harrypotter/comments/2xhfz2/how_was_sirius_able_to_get_his_wand_back_after/
https://www.reddit.com/r/plotholes/comments/1rowvh/why_dont_the_wizards_in_harry_potter_use_multiple/
http://www.theweek.co.uk/86055/harry-potter-plot-holes-that-have-never-been-solved


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #เจ.เค.โรว์ลิ่ง #แฮร์รี่

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  - ทำไมเจมส์และลิลี่ไม่เป็นผู้รักษาความลับซึ่งกันและกัน?

  ในหนังสือก็บอกชัดนะคะว่าเขาเลือกปีเตอร์เพราะ 'ต้องการคนที่ฝ่ายโวลเดอมอร์นึกไม่ถึง' และถ้าถามว่าทำไมไม่เป็นให้กันและกัน คิดว่าเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อนของเจมส์ที่สำคัญกว่าใครทั้งหมดในชีวิตของเขาค่ะ ซีเรียสพูดเสมอว่าพวกเขาตายแทนกันได้


  - ระบบเศรษฐกิจของโลกเวทมนตร์มันเป็นยังไงหรอ?


  คิดว่าค่าครองชีพในโลกเวทมนต์สูงค่ะ แล้วเงินเดือนคนทำงานกระทรวง (รับราชการ) ก็คงไม่สูงอะไร แถมอาเธอร์ก็ทำงานอย่างสุจริตอีกต่างหาก

  ส่วนคนที่ทำธุรกิจอย่างมัลฟอย แถมยังสนิทสนมกับคนนู้นคนนี้ในกระทรวงก็นะ...


  - เด็กๆ ในโลกเวทมนตร์ไม่ได้เรียนการอ่าน การเขียน หรือคณิตศาสตร์พื้นฐาน


  ตัวเลขมหัศจรรย์ถือเป็นคณิตศาสตร์ขั้นแอดวานซ์ค่ะ เพราะเป็นการถอดสมการเหมือนกัน ส่วนพื้นฐานน่าจะมีการสอนบ้างแบบโฮมสคูล แต่ไม่ใช่วิชาบังคับในโรงเรียนเหมือนบ้านเรา


  - ลอร์ด โวลเดอมอร์ควรบังคับผู้เสพความตายให้ทำปฏิญาณไม่คืนคำ


  ถ้าพิจารณาถึงนิสัยหยิ่งในสายเลือดตัวเองของโวลเดอมอร์ เขาไม่ทำหรอกค่ะ การต้องเอาตัวเองลงไปผูกมัดกับใครแบบที่ดูแล้วทั้งคู่อยู่ในฐานะเท่าเทียมกัน แม้ตัวเองจะไม่ได้รับผลกระทบก็ตาม แถมต้องทำแบบตัวต่อตัวจับไม้จับมืออีก วิธีเสกตรามารเหมาะกว่าเพราะดูเป็นสัญลักษณ์ของนายและบ่าว แถมทรมารได้เวลาอีกฝ่ายกระด้างกระเดื่อง ใช้เรียกได้อีกต่างหาก


  - ทำไมโวลเดอมอร์ต้องโจมตีฮอกวอตตส์ก่อนปิดเทอมฤดูร้อนอยู่เรื่อย


  เห็นอย่างนั้นแต่เขาก็รักฮอกวอร์ตนะคะ เพราะถือว่าตัวเองเป็นเชื้อสายผู้ก่อตั้ง และโรงเรียนนี้ก็ฉุดเขาออกมาจากนรกในโลกมักเกิ้ล โวลเดอมอร์ค่อนข้างให้ความสัมพันธ์กับสายเลือดพ่อมดค่ะ เห็นได้จากการที่เขามักจะเจรจาให้มาเป็นผู้เสพความตายก่อน ถ้าปฏิเสธค่อยฆ่าทิ้ง

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  นานา
  Guest
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ทำไมไม่ใช่นาฬิกาย้อนเวลาให้เป็นประโยชน์มากกว่านี้ - อันนี้เจเคเคยตอบแล้วค่ะ เธอบอกว่าเพื่อให้เรื่องของเธอเดินต่อไปได้ เธอจึงเขียนข้อจำกัดของเครื่องย้อนเวลาไว้ เนื่องจากยิ่งย้อนเวลาไปนานแก่ไหน มันก็จะยิ่งมีโอกาสผิดพลาดมากขึ้่นเท่านั้น คนๆ นั้นอาจอยู่ในช่วงเวลาที่ย้อนไปอละไม่ได้กลับมา และในกรณีที่กลับมา เวลาอาจถูกทบต้นทบดอกส่งผลให้ร่างกายพวกแก่ชราลงอย่ารวดเร็ว และอาจถึงได้ในกรณีย้อนไปไกลเกินอายุที่ร่างกายจะรับได้ โดยที่ไม่มียาหรือเวทยมนต์ใดเยียวยาหรือรักษาได้ ดังนั้นเครื่องย้อนเวลาจึงย้อนได้ไม่เกิน 5 ชั่วโมงค่ะ ทำไมแฮร์รี่ไม่เห็นเธสตรอลหลังจากที่เซดริก ดิกกอรี่ตาย?

  - จำไม่ได้ว่าเคยอ่านเจอที่ไหน แต่เธสตรอลปกติแล้วไม่ได้ถูกใช้ลากรถ ในตอนนี้เป็นกรณีพิเศษเฉยๆ ปกติรถมันก็วิ่งด้วยเวทยมนต์นี่แหละ


  กีฬาไตรภาคีคงเป็นเรื่องน่าเบื่อมากสำหรับผู้ชม

  - คิดว่ามีเวทยมนต์ติดตามค่อยถ่ายทอดสดนะคะ ...เช่นเดียวกับตอนต้นเรื่องของภาคสี่ ที่มีการฉายของวิตเตอร์ ครัม บนฝูงชน คล้ายมอร์นิเตอร์ยักษ์ ในไตรภาคีน่าจะไม่ต่างกัน


  ทำไมเจมส์และลิลี่ไม่เป็นผู้รักษาความลับซึ่งกันและกัน?

  - อันนี้ไม่แน่ใจ แต่ถ้าไม่ผิด คาถารักษาความลับกระทำได้กับหลายบุคคลแม้เป็นเรื่องเดียวกัน เช่นลิลี่และเจมส์อาจบอกแก๊งเพื่อนๆ ทุกคน แลัะใช้คาถานี้กับทุกคน แต่หนึ่งในนั้นมีหางหนอนและสุดท้ายเขาทรยศ  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  อะจิงงอยๆ ง๊อก งอย
  Guest
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  จำได้ว่าซีเรียสในนิยายบอกนี่คะ ซีเรียสบอกกับแฮรี่ว่าหนีออกมาได้เพราะแปลงร่างเป็นสุนัขที่ตัวผอมจนรอดกรงขังออกมาได้ แล้วว่ายน้ำหนีขึ้นบก ส่วนทำไมไม่โดนผู้คุมวิญญาณจับไม่ได้เพราะผู้คุมวิญญาณรับรู้ความรู้สึกของสัตว์น้อยกว่าคน ส่วนเรื่องไม้ ไม่แน่ใจค่ะ 5555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  aster
  Guest
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เรื่องผ้าคลุมล่องหน มีใครให้คำตอบได้บ้าง คาใจมานานแล้ว ผ้าคลุมล่องหนเป็นเครื่องรางยมทูตแล้วทำไมหลายๆคนถึงมีได้ ภาคีนกฟีนิกซ์ใช้ตอนเฝ้าลูกแก้วพยากรณ์ บาร์ตี้ เคร้าซ์ใช้ซ่อนตัวลูกชาย ดูมันเป็นของหาง่ายๆ ที่ใครๆก็มีได้ไปเลย

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  #7
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  โวลเดอมอร์รักการศึกษา5555555555555555555555555555555

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป