/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ต้องอ่านก่อนตาย 5 นิยายที่เขียนขึ้นเพื่อเปลี่ยนชีวิตคุณ []

วิว

ต้องอ่านก่อนตาย
5 นิยายที่เขียนขึ้นเพื่อเปลี่ยนชีวิตคุณ 

 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน กลับมาพบกับพี่น้ำผึ้งคนเดิมอีกแล้วนะคะ อย่าเพิ่งตกใจที่ส่องโลกหนังสือฉบับนี้ขึ้นหัวข้อกันซะน่ากลัวอย่าง "ต้องอ่านก่อนตาย 5 นิยายที่เขียนขึ้นมาเพื่อเปลี่ยนชีวิตคุณ" เพราะว่าพี่หมายความว่าอย่างนั้นจริงๆ ขอบอกเลยว่าหนังสือที่พี่หยิบยกมาฝากน้องๆ ในวันนี้ล้วนเป็นหนังสือที่อ่านแล้วรู้สึกว่า เออเนอะ...พี่ได้อะไรกลับมา แถมมันก็ยังเปลี่ยนชีวิตพี่ได้ด้วย อย่างน้อยบรรดาหนังสือเหล่านี้ก็ทำให้พี่กระตือรือร้นที่จะอยากใช้ชีวิต มีเมตตากับเพื่อนมนุษย์ และพยายามเพื่อความฝัน ซึ่งพี่ิคิดว่ามันมหัศจรรย์มากและเชื่อว่าถ้าน้องๆ ได้อ่านก็คงจะรู้สึกเหมือนกัน

ว่าแล้วก็ตามพี่มาดูดีกว่าว่า 5 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตายเนี่ยมีอะไรบ้าง ^o^

 


(via: Houghton Mifflin Harcourt)
 

Life of Pi 
โดย Yann Martel

เรื่องย่อ

นี่คือเรื่องราวของพาย พาเพทิล เด็กชายชาวอินเดียผู้เป็นลูกชายเจ้าของสวนสัตว์กับเสือโคร่งบนเรือกลางทะเล ตอนพายอายุ 16 ปี ครอบครัวของเขาพร้อมกับสัตว์ในสวนสัตว์ได้อพยพออกจากอินเดียไปยังอเมริกาเหนือบนเรือบรรทุกสินค้าของญี่ปุ่นเพื่อมุ่งหน้าไปยังบ้านหลังใหม่

แต่แล้วเรือดันอับปางซะก่อน คนที่รอดชีวิตมาได้ก็คือพาย หมาไฮยีนา ลิงอุรังอุตัง ม้าลายบาดเจ็บและริชาร์ด ปาร์คเกอร์ เสือโคร่งหนัก 450 ปอนด์จากเบงกอล เมื่อเวลาผ่านไปผู้รอดชีวิตกลับเหลือแค่พายและเสือโคร่ง พวกเขาต้องอยู่ร่วมกันกลางมหาสมุทรที่เคว้งคว้างตลอด 227 วันเต็มๆ

ในตอนท้ายของเรื่อง เมื่อพวกเขาไปถึงชายฝั่งเม็กซิโก ริชาร์ด ปาร์คเกอร์หนีเข้าไปในป่าและไม่เคยออกมาให้เห็นอีกเลย พายได้เล่าเรื่องราวทั้งหมดให้คนอื่นฟังแต่ไม่มีใครเชื่อในสิ่งที่เล่า พายจึงตัดสินใจเล่าเรื่องที่สองขึ้นโดยเปลี่ยนมุมมองจากสัตว์เป็นคน มันเป็นเรื่องที่ฟังดูธรรมดาและน่าเชื่อถือมาก ขณะเดียวกันก็ชวนสงสัย ผู้คนต่างพากันชั่งใจว่าเรื่องไหนเป็นเรื่องจริงกันแน่?
 


(via: 
Cinesnatch)

 

ทำไมต้องอ่าน

บอกเลยว่านี่เป็นหนังสือที่สะท้อนถึงประเด็นสำคัญในเรื่อง “ความเชื่อ” ของมนุษย์อย่างชัดเจน มันเป็นหนังสือที่เปี่ยมไปด้วยปรัชญาที่แฝงอยู่ในทุกๆ หน้าเมื่อเปิดอ่าน ตั้งแต่ปรัชญาชาวพุทธไปจนถึงความเชื่อในเรื่องของพระเจ้า การอ่าน Life of Pie ไม่เพียงแต่ทิ้งคำถามไว้ให้แก่ตัวเราเท่านั้น แต่มันยังเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่มนุษย์ทุกคน โดยเฉพาะเรื่องความโหดร้ายและการเอาตัวรอดที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้งหมดได้เปิดเผยให้เห็นถึงสัญชาติญาณดิบเถื่อนที่อยู่ในตัวมนุษย์ทุกคน แม้ว่าเราจะไม่มีวิธีกำจัดมันให้หายไปออย่างถาวร แต่เราก็ต้องรู้จักหาวิธีรับมือกับมันให้ได้อย่างแนบเนียน

ไม่ว่าแท้จริงแล้วเสือริชาร์ดจะเป็นแค่ “ด้านมืด” ของพาย หรือเป็นเสือโคร่งจากเบงกอลตัวจริงเสียงจริง แต่หนังสือเรื่องนี้ก็สอนให้เรารู้จักการเลือกเชื่อด้วยปัญญา ไม่ใช่เชื่อด้วยความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง รวมทั้งยังเต็มไปด้วยแง่คิดอีกหลายๆ อย่างเช่นการพึ่งพาตัวเอง เป็นต้น เอาเป็นว่า Life of Pi เป็นหนังสือที่มีคุณค่าและคู่ควรที่จะอ่านค่ะ บอกได้คำเดียวว่า “เปลี่ยนชีวิต” จริงๆ

 

 
(via : Good Housekeeping)

 

WONDER
โดย R.J. Palacio

เรื่องย่อ

“ผมจะไม่บอกหรอกนะว่าหน้าตาผมเป็นยังไง ไม่ว่าคุณจะคิดว่ามันเป็นแบบไหน
ที่จริงมันอาจจะแย่กว่านั้น”

ประโยคเริ่มต้นของเด็กน้อย “ออกัส พูลแมน” ตัวเอกของนิยายเรื่อง WONDER เขาเกิดมาพร้อมกับความแตกต่างบนใบหน้าที่จนถึงขณะนี้ก็ยังทำให้เขาไม่สามารถไปโรงเรียนได้ เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อออกัสต้องเข้าเรียนในชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียน Beecher Prep สิ่งที่ออกัสต้องการไม่ได้มีอะไรมากมาย นอกจากการที่เขาได้รับการปฏิบัติเหมือนเด็กธรรมดาคนหนึ่ง ทว่าเพื่อนร่วมชั้นคนใหม่ของออกัสกลับไม่สามารถเลิกสนใจ “ใบหน้าสุดพิเศษ” ของเขาได้


เด็กชายออกัส
(via: No More Workhorse)

 

ทำไมต้องอ่าน

ถ้าคิดว่าชีวิตเราแย่แล้ว ขอให้รีบหยิบหนังสือเรื่อง WONDER มาอ่านทันที แล้วจะรู้เลยว่าการที่เรายังคงหายใจได้พร้อมกับอวัยวะในร่างกายที่ไม่ผิดปกติเนี่ย ถือว่าเราเกิดมาแล้วโชคดีที่สุดในโลกแล้ว!

เด็กชายตัวเล็ก “ออกัส พูลแมน” เป็นตัวละครที่มีหัวใจแข็งแกร่งและยิ่งใหญ่ เขาเกิดมาพร้อมกับโรคปากแหว่งเพดานโหว่ ตั้งแต่เกิดมาจนถึงอายุ 10 ขวบ เด็กน้อยได้รับการผ่าตัดใบหน้ามาแล้วถึง 27 ครั้ง! คนแปลกหน้าหลายคนเบือนหน้าหนีอย่างหวาดกลัวเมื่อเห็นใบหน้าของเขา บางคนรู้สึกว่าออกัสหน้าตาน่าเกลียดจนไม่อยากเข้าใกล้ ยิ่งไปกว่านั้นเด็กชายตัวน้อยยังโดนเพื่อนที่โรงเรียนแกล้งเพียงเพราะเขามีใบหน้าที่แตกต่างจากคนอื่น!

ลองนึกภาพตามดูนะคะ เด็ก 10 ขวบที่ต้องแบกรับสายตาของสังคมที่มองเขา หัวใจของออกัสต้องแข็งแกร่งขนาดไหนเหรอ? มันเจ็บปวดมากนะที่ใครๆ ต่างก็รังเกียจเขาทั้งที่มันก็ไม่ใช่ความผิดของออกัสเลยสักนิดที่เกิดมาเป็นอย่างนี้ แน่ล่ะ เขาเลือกเกิดไม่ได้ แล้วก็ไม่มีใครต้องการอยากให้เขาเกิดมาเป็นคนผิดปกติ แต่ในเมื่อมันเป็นไปแล้ว เราก็ไม่ควรตั้งแง่รังเกียจเขาเลยนะคะ ว่ามั้ย?


(via: No More Workhorse)
 

อย่างไรก็ตามเด็กชายตัวน้อยยังโชคดีที่ครอบครัวและเพื่อนบางคนที่รักเขา คนเหล่านั้นไม่เคยมองว่าออกัสน่าเกลียด เขาเป็นเพียงแค่เด็กชายตัวน้อยธรรมดาที่อยากมีชีวิตปกติสุขเหมือนคนทั่วไป ไปเล่นกับเพื่อน กินไอติม แต่งชุดฮีโร่โดยไม่สวมหน้ากาก

นี่เป็นนิยายที่อ่านแล้วอบอุ่นหัวใจมาก เนื่องจากมุมมองการเล่าเรื่องใน WONDER นั้นเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เริ่มจากตัวเด็กน้อย เพื่อนร่วมชั้น คนในครอบครัวและคนอื่นๆ ซึ่งมุมมองเหล่านี้แหละทำให้เราเห็นถึงการเอาใจใส่ ความมีเมตตาและการยอมรับ สิ่งที่น่าประทับใจคือตอนจบของหนังสือเล่มนี้และวิธีที่ตัวละครรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการเลือกใช้ความเมตตาเข้ามาช่วย

ใครยังไม่แน่ใจว่าจะอ่านไหม ขอการันตีความงดงามของ WONDER ด้วยยอดขายอันดับหนึ่งของ New York Times นี่คือหนังสือที่ทำให้คนมากกว่า 6 ล้านคนทั่วโลกตกหลุมรักเด็กชายตัวเล็กธรรมดาซึ่งมีใบหน้าสุดพิเศษและมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่อย่างเด็กชาย “ออกัส พูลแมน” (via: Salomonsson Agency)

 

A Man Called Ove
โดย Fredrik Backman

เรื่องย่อ

เรื่องราวของมนุษย์ลุงขี้หงุดหงิดอย่าง “อูเว” วัย 59 ปีที่มีนิสัยโผงผาง รักศักดิ์ศรี มีความเป็นระเบียบ ปากเสีย เคารพภรรยา และให้คุณค่ากับการทำงานหนัก ด้วยนิสัยที่แข็งกระด้างและไม่ชอบยิ้มของอูเว่ บรรดาเพื่อนบ้านจึงต่างพากันเรียกเขาว่า “เพื่อนบ้านสุดขมขื่นที่มาจากนรก”

ในโลกยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี อูเวมีคำถามมากมายตั้งแต่คอมพิวเตอร์ยันหม้อกาแฟ แต่ในวันนี้...เขากำลังอยากตาย เกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์ลุงขี้หงุดหงิดคนนี้กันแน่?
 


(via: The Irish Times)
 

ทำไมต้องอ่าน

A Man Called Ove หรือชายชื่ออูเว เป็นนิยายที่ขายดีในสวีเดน แถมถูกหยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วย หนังสือเล่มนี้มีความน่าสนใจ น่ารัก มีเสน่ห์และเต็มไปด้วยความอบอุ่น! มันเป็นหนังสือที่สอนให้เรา “เข้าใจมนุษย์” ผ่านเรื่องราวของชายแก่ขี้เหงาอย่างอูเว ชีวิตของเขาไม่มีอะไรเลยนอกจากการดูแลเพื่อนบ้านและทะเลาะกับคนแปลกหน้า จนกระทั่งเขาได้พบกับครอบครัวหนึ่งที่ต้องการความช่วยเหลือของเขา อูเวยื่นมือเข้าช่วยเหลือครอบครัวนี้ จนในที่สุดพวกเขากลายเป็นเพื่อนที่น่ารักและภักดีต่อกัน

A Man Called Ove สอนให้เรารู้จักเข้าใจความแตกต่างของมนุษย์ว่า การที่คนเรามีพฤติกรรมต่างๆ เหล่านี้เป็นเพราะประสบการณ์ เรื่องราวและความจำเป็นของแต่ละคน คนทุกคนล้วนมีเหตุผลของเขา การที่เขาทำหน้าบึ้ง นั่นไม่ได้หมายความว่าจิตใจเขาจะโหดร้าย การที่เขาปฏิเสธให้ความช่วยเหลือเรา มันไม่ได้หมายความว่าเขาจะเป็นคนแล้งน้ำใจ ดังนั้นอย่าได้ตัดสินคนจากอคติของเรา อย่าตัดสินคนจากภายนอกเลย

โดยรวมแล้วขอบอกว่านี่เป็นหนังสือฟีลกู๊ดที่มองโลกในแง่ดีแต่ไม่ได้สวย มันคือหนังสือที่มองโลกตามความเป็นจริงแต่แฝงไปด้วยปรัชญาการใช้ชีวิตให้บวก พูดเลยว่าเป็นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ

 


(
via: Speak)


If I Stay
โดย Gayle Forman

เรื่องย่อ

มีอา เด็กสาววัย 17 ปีที่ชื่นชอบในเชลโล่ แต่เธอเกิดมาในครอบครัวนักดนตรีร็อคและคบหาดูใจกับ “อดัม” แฟนหนุ่มชาวร็อค มีอากำลังตกที่นั่งลำบาก เธอต้องเลือกระหว่างความฝันด้านดนตรีกับการเป็นคนรักที่ดีของอดัม แต่แล้ววันหนึ่งขณะที่มีอาและครอบครัวต้องเดินทางไปดูการแสดงดนตรีที่ต่างเมือง รถของครอบครัวเธอประสบอุบัติเหตุ ความฝันและความหวังทุกอย่างต้องพังทลายลง ชีวิตของเธอแขวนอยู่บนเส้นด้ายของความเป็นและความตาย มีอาต้องตัดสินใจอีกครั้งว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อไปหรือจะจากโลกนี้ไปอย่างไม่มีวันกลับ

 
(via: The Telegraph)

 

ทำไมต้องอ่าน

If I Stay เป็นหนังสือที่เล่าถึงชีวิตของวัยรุ่นที่ต้องเผชิญกับทางเลือกในการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มันเป็นหนังสือที่ว่าด้วยเรื่องของความฝันและความหวังของชีวิต สำหรับแนวทางการดำเนินเรื่องนั้นจะเป็นการเล่าเรื่องโดยหยิบเหตุการณ์ในอดีตที่ว่าด้วยความหวัง ความฝันของมีอา รวมถึงแพลนที่เธอต้องการทำร่วมกันกับคนรัก สลับกับเหตุการณ์ปัจจุบันที่มีอาอยู่ในโรงพยาบาล มีสติรับรู้เรื่องราวต่างๆ แต่ไม่สามารถแสดงความรู้สึกหรือบอกใครได้

เคยพยายามทำตามความฝันแล้วไม่สำเร็จมั้ยคะ มันอึดอัดใจเนอะ ทรมานใจเหลือเกินที่เราทำมันไม่ได้ มีอาก็รู้สึกแบบนั้นเช่นกัน จะต่างก็ตรงที่เรามีร่างกายสมบูรณ์ที่พร้อมเป็นเครื่องมือช่วยผลักดันให้เราสานฝันได้สำเร็จ ขณะที่มีอานอนเปื่อยเป็นผักอยู่บนเตียงในโรงพยาบาล เธอได้แต่พูดซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า “หากตอนนั้นฉันยังอยู่ ฉันจะ...”

การอ่านหนังสือเล่มนี้ทำให้เราตระหนักว่า โชคดีมากแค่ไหนที่เรายังมีแรงกายแรงใจในการทำตามความฝัน ชีวิตของเรามันสั้น หากจะทำอะไรหรืออยากพูดอะไรให้รีบลงมือทำเลย อย่ารอเวลา อย่าบอกว่าเดี๋ยวก่อน อย่าลืมว่าโชคชะตาไม่ได้อยู่รอเราตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจงลงมือทำ จะได้ไม่ต้องคิดว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้... เราจะ...

อ่านหนังสือเล่มนี้เถอะค่ะ มันจะช่วยเปลี่ยนวิธีการมองโลกของเรา เปลี่ยนวิธีมองคนที่เรารัก เปลี่ยนวิธีการมองชีวิตของเราซะใหม่ เชื่อเถอะว่ามันดีจริงๆ มันสามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบของเราไปเลย


 
(via: The Jonathan Law Advocate)

 

I Am Malala
โดย Malala Yousafzai

เรื่องย่อ

เมื่อตาลิบันเข้ายึดครองหุบเขาสวัตในปากีสถาน มีเด็กหญิงคนหนึ่งส่งเสียงต่อต้าน "มาลาลา ยูซัฟไซ" ไม่ยอมถูกปิดปากเงียบ เธอลุกขึ้นต่อสู้เพื่อสิทธิในการศึกษา ด้วยความเชื่อที่ว่า สิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงโลกและปลดแอกผู้คนจากกรงขังทางความคิด สามารถทำได้โดย "เด็กหนึ่งคน ครูหนึ่งคน หนังสือหนึ่งเล่ม และปากกาหนึ่งด้าม" 

จนกระทั่งในวันอังคารที่ 9 ตุลาคม 2012 ในขณะที่มาลาลาอายุได้ 15 ปี เธอก็เกือบต้องแลกด้วยชีวิต เมื่อถูกกลุ่มตาลิบันยิงศีรษะในระยะเผาขนขณะนั่งรถโรงเรียนกลับบ้าน แทบไม่มีใครคาดคิดว่าเธอจะรอดชีวิต แต่มาลาลาหายดีได้ราวปาฏิหาริย์ และเหตุการณ์ครั้งนั้นได้นำเธอเดินทางมาไกลจากปากีสถาน สู่ห้องโถงของสหประชาชาติในนิวยอร์ก ด้วยอายุเพียง 16 ปี มาลาลากลายเป็นสัญลักษณ์สากลแห่งการประท้วงอย่างสันติ และเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ

"I Am Malala" เป็นเรื่องราวน่าประทับใจของครอบครัวหนึ่งที่ถูกลัทธิก่อการร้ายระดับโลกทำให้ต้องอพยพจากถิ่นที่อยู่ เป็นเรื่องของการต่อสู้เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิง เรื่องของพ่อคนหนึ่งซึ่งเปิดโรงเรียน สั่งสอนลูกสาวให้ไปโรงเรียนและเขียนหนังสือ เรื่องของพ่อแม่ใจกล้าผู้มีความรักล้นฟ้าแก่ลูกสาว ทั้งที่อยู่ในสังคมซึ่งให้ค่าแต่ลูกชาย และเป็นการอธิบายความไม่เท่าเทียมของมนุษย์ในปากีสถานให้ผู้คนได้รับรู้ "I Am Malala" จะทำให้คุณเชื่อในพลังเสียงแห่งปัจเจก ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้โลกเปลี่ยนแปลง

(ขอบคุณเรื่องย่อจากหลังปกหนังสือ)

 
(via: The Jonathan Law Advocate)

 

ทำไมต้องอ่าน

ถึงแม้ I Am Malala จะไม่ใช่นิยาย แต่มันก็เป็นหนังสือที่มีวิธีการเล่าเรื่องคล้ายคลึงกับนิยาย ดังนั้นไม่ต้องกลัวเลยว่าจะเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ ตรงกันข้าม นี่เป็นงานเขียนที่เหนือความคาดหมาย โดยเฉพาะสำนวนการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์ รู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้น เล่นเอาอ่านแล้ววางไม่ลงเลยจ้า

I Am Malala คือหนังสือที่เป็นมากกว่าชีวประวัติของเด็กผู้หญิงที่อายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอย่าง “มาลาลา ยูซัฟไซ” มันเป็นหนังสือที่ให้ความรู้ ให้ข้อคิดมากมาย รวมทั้งให้แรงบันดาลใจเพื่อเติมพลังให้สู้ชีวิตต่อไป

แม้ว่ากระสุนปืนใหญ่จะชี้ไปที่ศีรษะของเธอเพื่อให้เธอหยุดต่อต้าน แม้ว่าเธอจะไม่สามารถกลับไปอาศัยอยู่ในบ้านเกิดที่ปากีสถานได้อีกต่อไป แต่มาลาลาก็ยืนหยัดที่จะต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็กๆ ทั่วโลก เธอกล้าออกมาเรียกร้องต่อต้านกลุ่มตาลีบันที่พรากสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตทุกคนอย่าง “การศึกษา” ไป ดังนั้นจึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมาลาลาถึงได้รับรางวัลโนเบล เพราะเธอเป็นผู้กล้าที่แท้จริงนั่นเอง

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ทรงพลังและสอนให้เราได้เรียนรู้หลายๆ อย่างผ่านสติปัญญาอันชาญฉลาดของมาลาลา กระซิบก่อนว่า I Am Malala ถูกนำไปสร้างเป็นซีรี่ส์ใน Netflix แล้วด้วยจ้า ดีงามขนาดนี้ไม่หามาอ่านไม่ได้แล้วนะ
 

ก่อนจากกัน พี่น้ำผึ้งยังมีนิยายอีก 2 เล่มที่ขอแนะนำให้ทุกคนไปหามาอ่านให้ได้ เพราะ 2 เล่มนี้เป็นงานเขียนที่เปี่ยมไปด้วยพลังบวก แถมยังมีส่วนช่วยเปลี่ยนชีวิตพี่ได้ด้วย! มันคือเรื่อง Me Before You ของโจโจ มอยส์ และ Eat Pray Love ของอลิซาเบธ กิลเบิร์ต เองค่ะ ซึ่งพี่เคยทำวิจารณ์หนังสือไว้แล้ว หากใครสนใจอยากอ่านเพิ่มเติมสามารถตามไปได้ที่บทความ Me Before You นิยายรักที่สอนให้เราไปใช้ชีวิตซะ! และ Eat Pray Love นิยายรักที่สอนให้เรารู้จักตามหาความสุขของตัวเอง! จ้า

สำหรับ 5 หนังสือที่ควรอ่านก่อนตายที่พี่น้ำผึ้งได้นำมาฝากนั้น น้องๆ เคยอ่านเรื่องไหนมาบ้างหรือเปล่า รู้สึกยังไงกันบ้าง หรือใครมีนิยายเรื่องไหนที่คิดว่าเปลี่ยนชีวิตได้ อย่าลืมแชร์ให้พี่และเพื่อนๆ ฟังกันด้วยนะจ๊ะ ส่วนครั้งหน้าพี่จะนำหนังสือเรื่องไหนมาแนะนำให้ไปตามนั้น รอติดตามได้เลยจ้า ^^

 

พี่น้ำผึ้ง :)

 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หนังสือ #หนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย #หนังสือดี #i am malala #life of pi #ชายชื่ออูเว #wonder #if i stay #ความฝัน #ความหวัง #ศรัทธา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป